คิดนอกกรอบ กับ...เนื้อหาวิทยาศาสตร์

คือ เวลาที่เราเรียนอะไร มนุษย์ก็เป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการสูงจึงรู้จักคิดเป็นธรรมดา เวลาที่เราเรียนเนื้อหาในบทเรียนคงมีใครๆหลายคนที่คิดนอกกรอบ การเรียน(คิดนอกกรอบ หมายถึงคิดเกินเลยกว่าเนื้อหาไม่ใช่คิดเรื่องไร้สาระนะครับ)แล้วต้องการจะรู้ คำตอบของเนื่อหานั่น ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกันผมจึงอยากจะรู้ ผมอยากขอให้ทุกท่านที่มีความรู้ช่วยกรุณาตอบคำถามผมที (จริงๆไม่ใช่อะไรหรอกครับไม่กล้าถามครู)

23 ต.ค. 2551 13:23
4 ความเห็น
5924 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย timestar

คือผมมีคำถามอน่างหนึ่งครับคือเวลาที่เราเรียนเรื่องการต่อวงจรเนี่ยครับ แอมมิเตอร์กับโวลมิเตอร์เป็นอะไรที่ไม่น่ามีใครงงเท่าไร แต่ผมงงครับ โวลต์มิเตอร์ชื่อก็บอกว่าวัด ความต่างศักย์ แอมมิเตอร์ชื่อก็บอกว่าวัด แอมแปร์(กระแสไฟฟ้า) โวลต์มิเตอร์ต้องต่อขนานกับวงจร แอมมิเตอร์ต้องต่ออนุกรมกับวงจรสิ่งที่อยากถามคือ ถ้าเราเปลี่ยมแอมมิเตอร์ไปต่อขนานแล้วโวลต์มิเตอร์ไปต่ออนุกรมจะเป็นยังไงครับ ?

23 ต.ค. 2551 13:26


ความคิดเห็นที่ 2 โดย timestar

เมื่อวันก่อนผมอ่านเคมี ม.4 แล้วรู้ว่าไอโซโทป ไอโซโทน ไอโซบาร์ คืออะไร
ไอโซโทป คือ ธาตุเดียวกันที่มีเลขอะตอมเท่ากันแต่เลขมวลไม่เท่ากันเช่น H
ไอโซโทน คือ  ธาตุที่ไม่ใช่อันเดียวกันแต่มีนิวตรอนเท่ากัน
ไอโซบาร์ คือ ธาตุที่ไม่ใช่อันเดีวกันที่มีเลขมวลเท่ากัน 
(ไม่แน่ใจทั้ง 3 อันนี้จำผิดหรือเปล่านะครับ)
แต่คำถามที่เข้ามาในหัวผมคือถ้ามีธาตุหนึ่งเลขอะตอมเท่ากับอีกธาตุหนึ่งจะเรียกไอโซโทปไหม หรือถ้า ธาตุเดียวกันมีนิวตรอนเท่ากันจะเรียนไอโซโทนไหม หรือว่าสิ่งที่ผมบอกมันเป็นไปไม่ได้ในทางเคมี ??

23 ต.ค. 2551 13:33


ความคิดเห็นที่ 3 โดย timestar

ขอถามหน่อยครับทำไมโวลต์มิเตอร์ต้องมีความต้านทานสูงด้วยครับ เพราะมันจะให้ค่าโวลต์ถูกต้องมากกว่าหรือครับช่วยพิสูจน์ให้ดูหน่อย แล้วจะได้ค่าโวลต์ของทั้งวงจรไหมครับหรือขึ้นกับที่ๆต่อโวลต์มิเตอร์ฝากอธิบายทีครับ

25 ต.ค. 2551 22:12


ความคิดเห็นที่ 4 โดย แขชนะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น