ปัญหาUSB device not recognizedแก้ได้อย่างไร

ขอวิธีแก้หน่อยค่ะ
บอกสาเหตุมาด้วยก็ดี
เสียบแฟลชไดร์ฟเข้าไปแล้วขึ้นUSB device not recognized อ่าค่ะ
ไม่รู้จะทำไงดี
ความคิดเห็นที่ 1


10 ก.ค. 2552 13:11
  1. เมาท์ ก็ค้างบ่อย คือทุกครั้งที่ขึ้นข้อความมานั่นแหล่ะ ทำงานแล้วสะดุด เซ็งมากๆ ค้นเอาจาก google เราก็ได้คำตอบ สรุปโดยคร่าวๆ น่าจะเกิดจากไฟเลี้ยงไม่พอ บางครั้งเมื่อเราเสียบ USB Drive เข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้ววินโดวส์แจ้งเตือน USB Device not recognized อาการเหล่านี้หลายๆท่านเมื่อเจอแล้วอาจจะไปไม่เป็นท่าเลย ซึ่งเมื่อเราเสียบอุปกรณ์ที่ต้องเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB ไม่เฉพาะ USB Drive แต่อาจจะเป็น Printer, External Harddisk, Webcam ต่างก็มีโอกาสที่จะเจอกับข้อความเหล่านี้พอๆกันครับ สาเหตุของการแจ้งเตือน USB Device not recognized สามารถแบ่งออกมาได้ 2-3 สาเหตุดังนี้ สาเหตุที่ 1 เกิดจากการทำงานระหว่างตัวอุปกรณ์ USB กับตัว USB Controller ที่อยู่บนชิพเซ็ตของเมนบอร์ดนั้นๆไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ อันนี้อาจจะเกิดในกรณีที่ชิพเซ็ตเป็นรุ่นใหม่มากๆหรือเมนบอร์ดรุ่นนั้นๆ ผลิตออกมาไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเสียบอุปกรณ์ USB ที่ใช้มาตรฐานเก่าๆบางตัวเข้าไป อาจจะใช้งานร่วมกันไม่ได้เช่น เอาอุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน USB 2.0 ไปใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดที่มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB 1.1 อันนี้ก็มีโอกาสเกิดอาการที่ว่ามาได้ครับ สาเหตุที่ 2 มักเกิดกับ USB Drive, External Harddisk และอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยไฟเลี้ยงจาก USB Port ในการทำงาน โดยปกติพอร์ต USB บนเมนบอร์ดสามารถจ่ายไฟเลี้ยงได้สูงสุดประมาณ 500mA (มิลลิแอมป์) ซึ่งถ้าอุปกรณ์ USB ที่เสียบเข้าไปต้องการไฟเลี้ยงมากกว่านั้น ก็ทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการทำงานจนวินโดวส์แจ้งข้อความ USB Device not recognized ได้ด้วย ส่วนใหญ่มักเกิดกับการเสียบอุปกรณ์เข้ากับ USB Port ที่ไม่ได้ติดอยู่กับเมนบอร์ด เช่น Hub USB Port, External CardReader เป็นต้น การแก้ปัญหาเบื้องต้นก็อาจจะต้องลองย้ายพอร์ตที่ใช้เสียบดู แต่ถ้าไม่ได้อีกก็อาจจะต้องอาศัยอุปกรณ์ USB Hub ที่มีหม้อแปลงไฟต่อเพิ่มมาช่วยอีกแรงครับ และอีกหนึ่งสาเหตุ ซึ่งเป็นสาเหตุที่น่ากลุ้มใจไม่แพ้กันก็คือ เกิดจากการต่อพ่วงของสาย USB ที่ยาวเกินไปเช่น บางท่านซื้อสายต่อ USB ที่ยาวๆมาต่อออกจากพอร์ต USB หลังเครื่อง พอต่อออกมาแล้วเสียบอุปกรณ์เข้าไปก็พบว่าใช้งานไม่ได้ แต่พอเอาอุปกรณ์นั้นมาเสียบที่หลังเครื่องโดยตรงกลับใช้งานได้อย่างไม่มี ปัญหา ตรงนี้ก็เกิดจากคุณภาพของสาย USB แบบต่อพ่วงที่นำมาใช้ มีการนำไฟฟ้าที่ไม่ดีพอนั่นเองความคิดเห็นที่ 2

4 ก.ค. 2553 01:01
  1. แล้วจะทำอย่างไรดีคะ คือว่าซื้อกล้องมา เป็นแบบ ไม่ใช้ driver กล้องที่ว่านี้คือ Digital PC camera รุ่น HY-481 น่าจะเป็น USB แบบ 2.0 พอเสียบปุ้ป มันก็ขึ้นหน้าต่างมา ว่า ต้องการติดตั้ง driver ต้องการหา driver อะไรทำนองนี้หน่ะค่ะ ซึ่งมันไม่ใช้ driver ในการติดตั้ง ก็งง มาก แล้วพอเพิกเฉย ไม่ยอมคลิก มันก็ บอก ว่า USB is not recognise อาจเป็นเพราะว่า USB ของคอม มันไม่ตรงกะ USB ของ กล้องป้ะคะ แร้วจะทำไงดีให้มันตรงกัน ... ใครทราบช่วยบอกทีค่ะความคิดเห็นที่ 3

12 ก.ย. 2553 13:26
  1. ซื้อเมาส์มาใหม่อ่ะค่ะ พอเสียบสาย USB ต่อกับโน๊ตบุ๊คแล้วมันก็ขึ้นแต่ USB Device Not Recognized แล้วก็จะขึ้นมาเป็นระยะๆด้วย ต้องแก้ไขยังไงดีอ่ะค่ะ? เมาส์ที่ซื้อมาใหม่นี่เค้าบอกว่ามันจะติดตั้งเองอัตโนมัติ ใครรู้ช่วยบอกทีนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น