ปัญหาUSB device not recognizedแก้ได้อย่างไร

ขอวิธีแก้หน่อยค่ะ
บอกสาเหตุมาด้วยก็ดี
เสียบแฟลชไดร์ฟเข้าไปแล้วขึ้นUSB device not recognized อ่าค่ะ
ไม่รู้จะทำไงดี

4 พ.ย. 2551 19:19
3 ความเห็น
27926 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 hornpro00 (Guest)

เมาท์ ก็ค้างบ่อย คือทุกครั้งที่ขึ้นข้อความมานั่นแหล่ะ ทำงานแล้วสะดุด เซ็งมากๆ
ค้นเอาจาก google เราก็ได้คำตอบ สรุปโดยคร่าวๆ น่าจะเกิดจากไฟเลี้ยงไม่พอ

บางครั้งเมื่อเราเสียบ USB Drive เข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้ววินโดวส์แจ้งเตือน USB Device not recognized อาการเหล่านี้หลายๆท่านเมื่อเจอแล้วอาจจะไปไม่เป็นท่าเลย ซึ่งเมื่อเราเสียบอุปกรณ์ที่ต้องเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB ไม่เฉพาะ USB Drive แต่อาจจะเป็น Printer, External Harddisk, Webcam ต่างก็มีโอกาสที่จะเจอกับข้อความเหล่านี้พอๆกันครับ
สาเหตุของการแจ้งเตือน USB Device not recognized สามารถแบ่งออกมาได้ 2-3 สาเหตุดังนี้
สาเหตุที่ 1

เกิดจากการทำงานระหว่างตัวอุปกรณ์ USB กับตัว USB Controller ที่อยู่บนชิพเซ็ตของเมนบอร์ดนั้นๆไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ อันนี้อาจจะเกิดในกรณีที่ชิพเซ็ตเป็นรุ่นใหม่มากๆหรือเมนบอร์ดรุ่นนั้นๆ ผลิตออกมาไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเสียบอุปกรณ์ USB ที่ใช้มาตรฐานเก่าๆบางตัวเข้าไป อาจจะใช้งานร่วมกันไม่ได้เช่น เอาอุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน USB 2.0 ไปใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดที่มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB 1.1 อันนี้ก็มีโอกาสเกิดอาการที่ว่ามาได้ครับ

สาเหตุที่ 2

มักเกิดกับ USB Drive, External Harddisk และอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยไฟเลี้ยงจาก USB Port ในการทำงาน โดยปกติพอร์ต USB บนเมนบอร์ดสามารถจ่ายไฟเลี้ยงได้สูงสุดประมาณ 500mA (มิลลิแอมป์) ซึ่งถ้าอุปกรณ์ USB ที่เสียบเข้าไปต้องการไฟเลี้ยงมากกว่านั้น ก็ทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการทำงานจนวินโดวส์แจ้งข้อความ USB Device not recognized ได้ด้วย ส่วนใหญ่มักเกิดกับการเสียบอุปกรณ์เข้ากับ USB Port ที่ไม่ได้ติดอยู่กับเมนบอร์ด เช่น Hub USB Port, External CardReader เป็นต้น การแก้ปัญหาเบื้องต้นก็อาจจะต้องลองย้ายพอร์ตที่ใช้เสียบดู แต่ถ้าไม่ได้อีกก็อาจจะต้องอาศัยอุปกรณ์ USB Hub ที่มีหม้อแปลงไฟต่อเพิ่มมาช่วยอีกแรงครับ

และอีกหนึ่งสาเหตุ ซึ่งเป็นสาเหตุที่น่ากลุ้มใจไม่แพ้กันก็คือ เกิดจากการต่อพ่วงของสาย USB ที่ยาวเกินไปเช่น บางท่านซื้อสายต่อ USB ที่ยาวๆมาต่อออกจากพอร์ต USB หลังเครื่อง พอต่อออกมาแล้วเสียบอุปกรณ์เข้าไปก็พบว่าใช้งานไม่ได้ แต่พอเอาอุปกรณ์นั้นมาเสียบที่หลังเครื่องโดยตรงกลับใช้งานได้อย่างไม่มี ปัญหา ตรงนี้ก็เกิดจากคุณภาพของสาย USB แบบต่อพ่วงที่นำมาใช้ มีการนำไฟฟ้าที่ไม่ดีพอนั่นเอง
10 ก.ค. 2552 13:11


ความคิดเห็นที่ 3 gift (Guest)

ซื้อเมาส์มาใหม่อ่ะค่ะ พอเสียบสาย USB ต่อกับโน๊ตบุ๊คแล้วมันก็ขึ้นแต่ USB Device Not Recognized
แล้วก็จะขึ้นมาเป็นระยะๆด้วย ต้องแก้ไขยังไงดีอ่ะค่ะ?
เมาส์ที่ซื้อมาใหม่นี่เค้าบอกว่ามันจะติดตั้งเองอัตโนมัติ
ใครรู้ช่วยบอกทีนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
12 ก.ย. 2553 13:26

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น