คิดอย่างไรครูแม้วมาสอนและพูดถึงครูที่รรสามเสน

ไม่รู้จะเรียนอะไรก็เป็นครู ครูด้อยคุณภาพโดยนัย ฟังแล้วเราคสรคิดกันอย่า่งไร ส่วนในพวกครูเราเป็นอย่างนี้หรือเปล่า ครูเราเองยังมีไม่กินกลางวัน (เช้าชามเย็นชาม) และที่สำคัญ คือมีอำนาจ ในกลุ่มครู วิ่งเต้นโยกย้าย กดดัน สร้างบานอำนาจ ขั้นและเม็ดเงิน มีไหม ทำอย่างไรกันดี สังคมดูจะเคารพอาชีพนี้น้อยลงนะ ศรัทธาที่ลดลง เพราะ หลายคนในกลุ่มเรา มีพฤติกรรมที่เกิดทางลบ สร้างหนี้สิ้น หนีงาน ไม่อยู่สอน ยังมีไหม ทั่วเมืองไทย ผู้บริหารยังต้องให้ลูกน้องประจบ ประแจงจึงก้าวหน้า ไม่มุ่งที่การสอนหรือเปล่า อ่านดูแล้วเป็นอย่างนี้ไหม


ความคิดเห็นที่ 1


28 ก.ย. 2546 09:19
 1. ข้าฯเป็นครูคนหนึ่งเห็นภาพท่านนายกฯสอนหนังสือแล้วอึ้ง อย่าไปมีมันเลยใบประกอบวิชาชีพครูน่ะ คณะครุศาสตร์ตามสถาบันต่างๆ ก็ยุบไปเลย โธ่ คนไม่เคยเรียนครูไม่มีวุฒิทางครูก็สอนเด็กได้ สอนดีกว่าพวกครูต้นแบบ ครูแห่งชาติ เสียอีก อายเขาไหมละพวกคุณครูทั้งหลาย ลาออกไปเลย ลาออกให้หมดทั้งประเทศ

ความคิดเห็นที่ 3

28 ก.ย. 2546 14:23
 1. ครุ อโศกา ครับ นักฟุตบอลเขาฝึกทักษะ เลี้ยงลูก รับลูก ส่งลูก โหม่งลูก ยิงประตู ฯลฯ ตั้งแต่ยังเด็กๆ จนกระทั่งแก่ พอถึงเวลาแข่งจริงให้นางงามหรือบุคคลสำคัญ(ที่เล่นฟุตบอลไม่เป็นเลย)ไปเขี่ยลูกให้ ฉันใด ก็ฉันนั้น หลังจากที่ท่านนายกสอนให้ดูแล้ว ครูตัวอย่าง ครูต้นแบบ ครูแห่งชาติ ก็จะได้รู้และเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองว่า นายกก็สอนเหมือนพวกเรานี่แหละ เมื่อไปเป็นวิทยากร น้องๆ จะได้ไม่โต้เถียง ไงล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 4

28 ก.ย. 2546 21:31
 1. สอนแบบนายกใครก็สอนได้ครับ สอนเช่นนั้นเขาเรียกว่าสอนแบบ " ดำน้ำ" ไม่มีการเตรียมการสอน ไม่ระบุว่าจะสอนเรื่องอะไร มีจุดประสงค์อะไร แล้วอย่างนี้จะให้ประเมินว่า " ดี" ได้อย่างไร ถ้าไปหลอกอาแปะแถวตลาด ก็พอจะทำได้หรอกครับ แต่จะมาหรอกครูอาชีพที่เขามีศักดิ์ศรี เห็นที่จะยากครับ อย่าเสียเวลามาเล่นมายากลกับพวกเราเลยครับ ไปทำอย่างอื่นที่ท่านถนัดดีกว่าครับ เพราะสิ่งที่ท่านแสดงให้คนเขาดูนั้น พวกเรารับไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5

28 ก.ย. 2546 22:41
 1. ผมพยายามเข้าใจความหวังดีของผู้นำ การสอนแบบผิวเผินไม่อาจสรุปเป็นปรัชญาการศึกษาให้ทำตามอย่างได้ รับไม่ได้กับคำว่าคนที่สอบอะไรไม่ได้แล้วมาเป็นครู ใหนบอกครูไม่ต้องเก่ง ขอเพียงมีจิตวิญญาณของความเป็นครูก็พอ ปัจจุบันผู้ทำหน้าที่ครูเกือบหาที่ยืนที่สง่างามไม่ได้แล้ว สังคมกำลังดูแคลนคนที่เป็นครู แล้วจะใช้การศึกษาแก้ปัญหาชาติอย่างไร ครูเองอย่าดิ้นล้น ทำในสิ่งที่ฝืนความรู้สึกเลยครับ ครูดีที่มีจิตวิญญาณเขาหนักแน่น อมิสสินจ้าง ยศ มาล่อเขาก็ไใม่ทำ แต่สังคมที่ไม่เห็นความสำคัญของครู ครูก็คงเป็นจำเลยต่อไป

ความคิดเห็นที่ 6

29 ก.ย. 2546 14:51
 1. ถ้าหากท่านนายกฯท่านรู้ปัญหาที่แท้จริงของความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทยจริงๆแล้วล่ะก็ การปฏิรูปการศึกษาคงไม่ย่ำอยู่กับที่อย่างนี้หรอก ท่านออกมาสอนโชว์นั้น มันเป็นวิธีแก้ที่ยังไม่ถูกจุดเลย ยังเกาไม่ถูกที่คัน

ความคิดเห็นที่ 7

นิรันดร์
29 ก.ย. 2546 15:35
 1. ผมว่ารูปแบบการเรียนการสอนต้องขึ้นกับลักษณะของผู้เรียนด้วย เด็กที่เขาคัดมาให้ท่านนายกสอนนั้น นับเป็นระดับหัวกระทิของประเทศก็ว่าได้ ถ้าสอนเด็กเหล่านั้น ครูสามารถเรียนรู้จากสติปัญญาของเด็กได้จริง ผมอยากให้ท่านมาทดลองสอนที่โรงเรียนเทคนิค....แถวชานเมืองดูหน่อย หรือโรงเรียนอื่นที่ตีกันบ่อย ๆ แล้วอยากทราบว่าท่านจะใช้กลยุทธอย่างไรในการสอนไม่ให้เด็กตีกัน หรือทำให้เด็กเหล่านี้เรียนได้อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 8

ครูไผ่
30 ก.ย. 2546 07:24
 1. ถ้าเกิดนายกจะไปสอนโรงเรียนที่เด็กธรรมดา ๆ ไม่ทราบว่า โรงเรียนจะยินดีให้ไปสอนหรือไม่ เพราะนั่นหมายถึงว่าโรงเรียนต้องจัดการต้อนรับผู้หลัก ผู้ใหญ่ และแขกเหรื่อที่ไปร่วมงาน และจะต้องถ่ายทอดสภาพภายในโรงเรียน ลักษณะของนักเรียนและ ฯลฯ ออกอากาศสู่สาธารณะด้วย ทราบว่ามีการติดต่อทาบทามหลายโรงเรียนเหมือนกัน แต่มีโรงเรียนสามเสนที่รับจัดงานนี้ ครูไผ่เคยอ่านหนังสือกำลังภายใน (ภาคภาษาจีน) พบเห็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งคือ คนจีนเวลาพูดกับคนอื่นมักแทนตัวเองด้วยคำที่แสดงถึงความถ่อมตัว เช่น แทนตัวเองว่า ศิษย์ผู้โง่เขลา พี่ผู้ด้อยปัญญา น้องผู้ด้อยความสามารถ ฯลฯ และเรียกผู้อื่นว่า ท่านผู้เจริญ ท่านผู้อาวุโส ท่านผู้ฉลาด ท่านผู้มากด้วยปัญญา ฯลฯ และผู้ใหญ่ชอบเรียกเด็กที่อยู่ในความดูแลของตนด้วยความเอ็นดูว่า "เด็กโง่" ตัวครูไผ่เองก็ถูกแม่เรียกด้วยความรัก ความเอ็นดู ว่า "เด็กโง่" มาตั้งแต่เล็กแต่น้อย แม้กระทั่งในบางครั้งที่แสดงความสามารถพิเศษ ยังไม่วายได้รับคำชมว่า "เด็กโง่" และให้คำแนะนำเพิ่มเติมด้วยความชื่นชมในความสามารถของลูกว่าถ้าปรับตรงนั้นตรงนี้อีกนิดก็จะดียิ่งขึ้นนะ เป็นต้น ครูไผ่ซึ่งคุ้นเคยกับคำว่า "โง่" จึงไม่รู้สึกอะไร เมื่อถูกใครบอกว่า "โง่" ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9

1 ต.ค. 2546 12:51
 1. เคยฟังนิทานไหม เป็นเจ้าเป็นนาย ใครๆก็เป็นได้ นั่งเก้าอี้ ซดน้ำชา กระดิกนิ้วชี้สั่งงาน ไม่เห็นมีอะไรยากตรงไหน เคยได้ยินภารโรง(โรงเรียนประถม)บ่นไหม เป็นครูใครๆก็เป็นได้ เขียนกระดานไว้ให้เด็กออกมาอ่านทีละคน เด็กที่เหลือก็อ่านตาม นำแจกันเปล่าๆมาวางบนโต๊ะแล้วให้เด็กวาดรูป อย่างนี้ใครๆก็เป็นครูได้

ความคิดเห็นที่ 10

1 ต.ค. 2546 14:20
 1. เคยดูหนังเรื่อง " ครูบ้นนอก" เมื่อหลายสิบปีมาแล้วไหมครับ ครูสั่งให้เด็กคัดไทยจากหนังสือหน้านั้นหน้านี้เป็นประจำ แล้วครูก็ออกจากห้องไปทุกครั้งหลังจากสั่งงานแล้ว เด็กนักเรียนก็แสนจะน่ารัก ทำตามที่ครูสั่งทุครั้งโดยปราศจากปัญหาใดๆ มีอยู่วันหนึ่งครูสั่งให้เด็กทำงานแบบเดิม โดยให้ไปคัดงานมาส่งครูจากหนังสือหน้าที่ ... สมมติว่าเป็นหน้าที่ 25 ก็แล้วกัน แล้วครูก็ออกจากห้องไปเหมือนเช่นเคย คราวนี้เด็กทุกคนไม่สามารถคัดงานมาส่งครูได้แม้แต่คนเดียว ต่างคนต่างก็มองหน้ากันหลังจากเปิดหนังสือหน้าที่ 25 แล้ว ก็จะมีอะไรล่ะครับ นอกจากหน้าที่ 25 นั้น ไม่มีตัวหนังสือให้คัดตามแม้แต่ตัวเดียว มันมีแต่รูปภาพเต็มทั้งหน้าเลยครับ ! โธ่ ครูนะครู ให้ค้ดอะไรก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 11

1 ต.ค. 2546 20:15
 1. เบื่อกระทู้ที่มีการเถียงกัน เข้าไปดูกระทู้ที่เกี่ยวกับต้นไม้ดีกว่า มีคนตั้งกระทู้ว่า เบื่อกระรอกเข้ามาในสวน จะหาวิธีป้องกันอย่างไร มีคนแสดงความคิดเห็นว่า ทำไมโชคดีอย่างไน้น อยากให้สวนผมมีกระรอกเยอะๆจังเลย บางคนตั้งกระทู้ว่า กลุ้มใจมากเลยผักบุ้งขึ้นเต็มไร่ไปหมด ช่วยบอกวิธีกำจัดผักบุ้งให้หน่อย ท่านคงจะเดาถูกว่า จะมีผู้แสดงความคิดเห็นว่าอย่างไรบ้าง เกี่ยวกับการที่นายกทักษิณสอนคณิตศาสตร์ก็ทำนองเดียวกัน แล้วแต่ใครจะมอง บางคนก็มองเห็นประโยชน์ บางคนก็มองเห็นเป็นโทษไปก็มี ใครๆก็คงจะรู้ และตัวท่านนายกเองก็คงจะรู้ว่าคนที่ไม่ได้เรียนมาทางครูและไม่ได้มีประสบการณ์ในการเป็นครูจะสอนสู้ครู(ที่พัฒนาตนเองอยู่เสมอ)ได้อย่างไร ที่ท่านนายกสอนโชว์วันนั้น คิดว่าท่านต้องการที่จะสื่อสารอะไรบางอย่างกับครูมากกว่า คนเรา . . . ถ้าคิดจะตำหนิหรือเชียร์กัน ก็มีเรื่อง มีเหตุผลในการตำหนิหรือเชียร์ได้ทั้งนั้นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 12

1 ต.ค. 2546 21:52
 1. ถูกต้องทุกอย่างครับ คุณเฉยๆ และก็ถูกต้องอีกครับที่คุณเฉยๆสามารถเดาใจใครต่อใครได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 14

3 ต.ค. 2546 20:45
 1. ลองอ่านดู http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A2470544/A2470544.html

ความคิดเห็นที่ 15

4 ต.ค. 2546 14:05
 1. เข้าไปอ่านแล้วครับ นี่หรือการปฎิรูปของประเทศไทย เศร้ามากครับ ! ลองอ่านดูเองนะครับ http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A2470544/A2470544.html

ความคิดเห็นที่ 16

4 ต.ค. 2546 22:20
 1. ลองอ่านดูนะ http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A2471129/A2471129.html

ความคิดเห็นที่ 17

5 ต.ค. 2546 17:36
 1. อย่าพูดเลยครับ เรื่อง การสอนของครู ครูมหาลัย ยิ่งแล้วใหญ่ ขี้เกียจสอนเหลือเกิน มีความรู้เสียเปล่า เวลาสอบ เอาข้อสอบจากไหมไม่รู้มาสอบ

ความคิดเห็นที่ 18

6 ต.ค. 2546 19:08
 1. คัดลอกมาจากเว็บบอร์ดแห่งหนึ่ง ทำไมถึงลบกระทู้ ถามโจทย์ที่ท่านนายก สอน ทำไมถึงลบกระทู้ ถามโจทย์ที่ท่านนายก สอนค่ะ ไม่เข้าใจริงๆ ถ้าไม่ทราบก็ควรบอก ทำแบบนี้เสียความรู้สึกค่ะ อุตสาห์เงินเล่นเนตเข้ามาดูกระทู้ว่าใครจะมาตอบ โดยคุณ (ขอปกปิดชื่อ) --------------------------------------------------- ตอบ มีคนเข้ามาตอบว่า นายกฯ ไม่ได้มาสอนหนังสือ เขามาสร้างภาพมากกว่า หนูว่าครูควรจะเก็บไว้ท่านนายกฯ มาอ่านรึ ถ้าครูตกงานหนูจะรับผิดชอบชีวิตครูรึเปล่าจ๊ะ โดยคุณ (ขอปกปิดชื่อ) [ 4 ต.ค. 2003 , 20:11:04 น.] ----------------------------------------------------- ตอบ ท่านนายกเป็นผู้ใหญ่ ท่าน(รวมทั้งลูกน้อง)คงเข้าใจดีว่า ความเห็นใน internet บางครั้งมันก็แสดงออกรุนแรงเช่นนั้นเอง ท่านคงไม่ทำอะไรคุณครูหรอกครับ วันนั้นผมดูด้วยรู้สึกดีนะ ผมคิดว่านายกสอนผม(เรื่องธุรกิจ, วิธีมองโลก, แนวโน้มอนาคต, ฯลฯ)มากมาย โดยคุณ (ขอปกปิดชื่อ) นี่คือความรู้สึกของเด็กคนหนึ่งที่ รู้จักเลือกเฟ้นสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับตัวเขา

ความคิดเห็นที่ 19

6 ต.ค. 2546 19:12
 1. อายเด็กจัง

ความคิดเห็นที่ 20

6 ต.ค. 2546 22:40
 1. ขอขอบคุณ vcharkarn.com ที่ไม่ลบกระทู้นี้ครับ นี่แหละครับที่เขาเรียกว่า Academic Freedom เรามีเหตุมีผลในเชิงวิชาการ เพื่อพัฒนาคนและพัฒนาชาติในที่สุดครับ ยอไปยอมา เดี๋ยวโดนลบซะหรอก !

ความคิดเห็นที่ 21

8 ต.ค. 2546 18:41
 1. คิดอย่างไรกับ นายกทักษิณ อดีตนายกชวน ngo และ ธีรยุทธ บุญมี

ความคิดเห็นที่ 22

8 ต.ค. 2546 21:13
 1. แต่ละคนก็เก่งๆกันทั้งนั้น แต่เก่งไม่เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 23

9 ต.ค. 2546 12:37
 1. ผมคิดว่า นายกทักษิณ ก็บริหารบ้านเมืองไปเรื่อยๆ อดีตนายกชวน ก็คอยทักท้วง ถ้าการบริหารบ้านเมืองไม่ชอบมาพากล พวก ngo ก็คอยชุมนมประท้วง ถ้าทักท้วงแล้วประชาชนเห็นด้วย แต่รัฐบาลไม่ฟังเสียง ไม่ใช่ประท้วง ชุมนุมไปตามความคิดของ ngo คุณธีรยุทธ ก็วิพากย์วิจารณ์ต่อไป

ความคิดเห็นที่ 24

1 ธ.ค. 2546 17:47
 1. ตามที่ผมเข้าใจ ความมุ่งหมายของท่านนายก คง มุ่งให้กำลังใจครูมากกว่านะครับ วิธีการสอนอะไรจะมารวมกันใน 1 ชั่วโมงได้ขนาดนั้น ผมว่านั่นโจทย์ง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่ง เครื่องมืออะไรก็คิดออกหรอกครับ กระดาศปากกา ก็พอแล้ว พูดกันถ้าจะเอาจริง ๆ ไม่ถึง 30 นาที ทั้ง เกริ่นเข้าเนื้อหา อธิบายเสร็จให้ตัวอย่างนักเรียนลองทำเสร็จ ถ้าใครไม่ถูกก็มาอภิปรายว่าไม่ถูกตรงไหนก็เสร็จแล้ว ไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ ท่านก้คงหวังดี นั่นแหละ ไม่งั้นไม่ทำเองหรอก ท่านให้รู้ว่า มันง่าย การแนะนำ ผมก็เห็นด้วย ที่ ครูไม่จำเป็นต้องเก่ง เพราะ ถ้าเก่งจริง ไปเป็นหมอ หมดแล้วล่ะ แต่ทำไม ครูคนไม่เก่ง สอน คนให้เก่งได้ อันนี้น่าคิดไหมครับ บางที นักเรียนสอบเข้าที่ดี ๆ ไม่ใช่คนเดียวนะครับ หมายคนซะด้วย คนดี ๆ ๆ ๆ สังคมบ้านเราน่าจะมีให้มาก มากกว่า คนเก่ง ๆ เพราะก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สมองของคนเรามันไม่ได้มีเท่ากัน คิดคนละมุม ก้ว่ากันไปคนใจแคบก็ว่าไม่ดี ๆ ๆ นายกเป็นใคร มาสอน ให้ดูเรียนมาเหรอ คนใจกว้างเขาจะมองเห็น แต่สิ่งดี ๆ ทั้งนั้นแหละ ดูไปยิ้มไป ก็ครูไม่ได้สอนวิขาการอย่างเดียว วิธีการใช้ชีงิตด้วย จากประสบการณ์ เคยเรียนมหาลัยเป็นไงบ้างเล่าให้เด็กฟังมั่งจะเป้นไรไป เด็กเขา อยากรู้อยากเห็นอยู่แล้วล่ะ ว่าไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 25

1 ธ.ค. 2546 22:43
 1. ครูไม่เก่ง แต่สอนให้คนเก่งได้ ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกครับ ลองให้ครูมวยขึ้นเวทีลองดูซิครับ จะได้สักกี่ยก ลองให้โค้ชฟุตบอลลงสนามเองซิครับ รับรองดูไม่จืด ถ้าให้ครูสอบ Ent แข่งกับเด็ก ผมขอเชียร์ฝ่ายเด็กครับ คนเล่นเกม(คอมพิวเตอร์) ยังเล่นเกมเก่งกว่าผู้สร้างเสียอีก ไม่มีใครในโลกที่สอนดีที่สุด แต่ครูหลายคนมีวิธีการที่ดีที่อาจไม่ซ้ำกันได้(หรือดีเหมือนกันก็ได้) ท่านนายกทักษิณก็มีวิธีการสอนที่ดีซึ่งอาจจะเหมือนวิธีการของครูคนใดคนหนึ่งก็ได้ และครูหลายคนอาจจะนึกไม่ถึงหรือมองไม่เห็นว่าส่วนดีของวิธีสอนแบบทักษิณนั้นคืออะไร วิธีการสอนที่คิดว่าดีที่เราเห็น(ของวิธีสอนแบบนายกทักษิณ) ก็คือ สอนให้ผู้เรียนคิด สอนให้ผู้เรียนหาคำตอบเอง และรวบรวมคำตอบจากผู้เรียนหลายๆคน(ซึ่งมีหลากหลายวิธี) ถ้าพูดให้ฟังแล้วท่านอาจจะไม่เชื่อ ครูที่สอนโดยวิธีบอกให้เด็กจด(เขียนตามคำบอก) ยังอุตส่าห์วิพากย์วิจารณ์การสอนของนายกด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 26

นิรันดร์
3 ธ.ค. 2546 09:03
 1. ครูบางคน ท่านไม่ได้บอกจดนะครับ ท่านโยนหนังสือให้หัวหน้า แล้วหัวหน้าอ่านให้เพื่อนจด ก็มีครับ

ความคิดเห็นที่ 27

3 ธ.ค. 2546 17:28
 1. การเขียนบนกระดานดำแล้วให้นักเรียนเขียนตาม มันเชยสุดๆ ครูจึงพัฒนามาเป็น บอกจด(ให้จดตามคำบอก) ต่อมาเทคโนโลยีมันเจริญก้าวหน้า และครูถูกโจมตีว่าการบอกจดมันล้าสมัย ครูจึงวางแผ่นใสไว้ที่เครื่องแล้วให้เด็กจด(ตามแผ่นใส) ต่อมากระแส "ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง" โหมหนัก ครูจึงใช้วิธีให้เด็กไปหาลอกเองจากหนังสือ หรือไปหาหนังสือมาลอก และที่ลอกมานั้น ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แก่นแท้ของเรื่องที่ลอกมาเป็นอย่างไร ถึงเวลาสอบก็ตอบตามหนังสือก็พอกล้อมแกล้มไปได้ เพราะครูก็ออกข้อสอบตามหนังสือนั่นแหละ ในหนังสือ เป็นซื้อส้มมา 3 กิโลกรัม ถ้าออกข้อสอบเป็น ซื้อมังคุดมา 3 กิโลกรัม เด็กสอบตกหมด ถ้าขืนเปลี่ยนตัวเลขจาก 3 เป็น 5 ยิ่งตกมากขึ้นไปอีก

ความคิดเห็นที่ 28

ครูไผ่
4 ธ.ค. 2546 01:13
 1. เรื่องจริง เคยเอาข้อสอบคณิตศาสตร์ ม.1 ไปให้เด็ก ม.2 ทำ แล้วถามเด็กว่า "หนูเคยเรียนเรื่องนี้ไหม ?" เด็กตอบอย่างบริสุทธิ์ใจว่า "ไม่เคยครับ เคยเรียนแต่เรื่องไข่ ไม่เคยเรียนเรื่องมะนาว" (โจทย์ในหนังสือ "ไข่...ฟองราคา...บาท ...." โจทย์ในข้อสอบเปลี่ยนจาก ไข่ เป็น มะนาว)

ความคิดเห็นที่ 30

14 มี.ค. 2547 20:39
 1. เห็นด้วยกับ ความเห็นเพิ่มเติมที่ 25 ที่กล่าวว่า "ครูไม่เก่ง แต่สอนให้คนเก่งได้ ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกครับ ลองให้ครูมวยขึ้นเวทีลองดูซิครับ จะได้สักกี่ยก ลองให้โค้ชฟุตบอลลงสนามเองซิครับ รับรองดูไม่จืด ถ้าให้ครูสอบ Ent แข่งกับเด็ก ผมขอเชียร์ฝ่ายเด็กครับ" ท่านอื่นคิดอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 31

27 พ.ย. 2548 04:16
 1. จริงครับ

ความคิดเห็นที่ 32

12 ธ.ค. 2548 14:40
 1. อ่านแปรรูป ทำให้ยากจน เพราะคนฮุบประเทศ http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=880

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น