คิดอย่างไรครูแม้วมาสอนและพูดถึงครูที่รรสามเสน

ไม่รู้จะเรียนอะไรก็เป็นครู ครูด้อยคุณภาพโดยนัย ฟังแล้วเราคสรคิดกันอย่า่งไร ส่วนในพวกครูเราเป็นอย่างนี้หรือเปล่า ครูเราเองยังมีไม่กินกลางวัน (เช้าชามเย็นชาม) และที่สำคัญ คือมีอำนาจ ในกลุ่มครู วิ่งเต้นโยกย้าย กดดัน สร้างบานอำนาจ ขั้นและเม็ดเงิน มีไหม ทำอย่างไรกันดี สังคมดูจะเคารพอาชีพนี้น้อยลงนะ ศรัทธาที่ลดลง เพราะ หลายคนในกลุ่มเรา มีพฤติกรรมที่เกิดทางลบ สร้างหนี้สิ้น หนีงาน ไม่อยู่สอน ยังมีไหม ทั่วเมืองไทย ผู้บริหารยังต้องให้ลูกน้องประจบ ประแจงจึงก้าวหน้า ไม่มุ่งที่การสอนหรือเปล่า อ่านดูแล้วเป็นอย่างนี้ไหมความคิดเห็นที่ 6 

VSL (Guest)
29 ก.ย. 2546 14:51
 1. ถ้าหากท่านนายกฯท่านรู้ปัญหาที่แท้จริงของความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทยจริงๆแล้วล่ะก็ การปฏิรูปการศึกษาคงไม่ย่ำอยู่กับที่อย่างนี้หรอก ท่านออกมาสอนโชว์นั้น มันเป็นวิธีแก้ที่ยังไม่ถูกจุดเลย ยังเกาไม่ถูกที่คันความคิดเห็นที่ 11

เฉยๆ (Guest)
1 ต.ค. 2546 20:15
 1. เบื่อกระทู้ที่มีการเถียงกัน เข้าไปดูกระทู้ที่เกี่ยวกับต้นไม้ดีกว่า  มีคนตั้งกระทู้ว่า เบื่อกระรอกเข้ามาในสวน จะหาวิธีป้องกันอย่างไร  มีคนแสดงความคิดเห็นว่า ทำไมโชคดีอย่างไน้น อยากให้สวนผมมีกระรอกเยอะๆจังเลย  บางคนตั้งกระทู้ว่า กลุ้มใจมากเลยผักบุ้งขึ้นเต็มไร่ไปหมด ช่วยบอกวิธีกำจัดผักบุ้งให้หน่อย  ท่านคงจะเดาถูกว่า จะมีผู้แสดงความคิดเห็นว่าอย่างไรบ้าง  เกี่ยวกับการที่นายกทักษิณสอนคณิตศาสตร์ก็ทำนองเดียวกัน แล้วแต่ใครจะมอง บางคนก็มองเห็นประโยชน์ บางคนก็มองเห็นเป็นโทษไปก็มี  ใครๆก็คงจะรู้ และตัวท่านนายกเองก็คงจะรู้ว่าคนที่ไม่ได้เรียนมาทางครูและไม่ได้มีประสบการณ์ในการเป็นครูจะสอนสู้ครู(ที่พัฒนาตนเองอยู่เสมอ)ได้อย่างไร  ที่ท่านนายกสอนโชว์วันนั้น คิดว่าท่านต้องการที่จะสื่อสารอะไรบางอย่างกับครูมากกว่า  คนเรา . . . ถ้าคิดจะตำหนิหรือเชียร์กัน ก็มีเรื่อง มีเหตุผลในการตำหนิหรือเชียร์ได้ทั้งนั้นแหละครับความคิดเห็นที่ 21

ขยายกระทู้ (Guest)
8 ต.ค. 2546 18:41
 1. คิดอย่างไรกับ นายกทักษิณ อดีตนายกชวน ngo และ ธีรยุทธ บุญมีความคิดเห็นที่ 3

เอ็น (Guest)
28 ก.ย. 2546 14:23
 1. ครุ อโศกา ครับ

  นักฟุตบอลเขาฝึกทักษะ เลี้ยงลูก รับลูก ส่งลูก โหม่งลูก ยิงประตู ฯลฯ ตั้งแต่ยังเด็กๆ จนกระทั่งแก่ พอถึงเวลาแข่งจริงให้นางงามหรือบุคคลสำคัญ(ที่เล่นฟุตบอลไม่เป็นเลย)ไปเขี่ยลูกให้

  ฉันใด ก็ฉันนั้น  หลังจากที่ท่านนายกสอนให้ดูแล้ว ครูตัวอย่าง ครูต้นแบบ ครูแห่งชาติ ก็จะได้รู้และเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองว่า นายกก็สอนเหมือนพวกเรานี่แหละ เมื่อไปเป็นวิทยากร น้องๆ จะได้ไม่โต้เถียง  ไงล่ะครับความคิดเห็นที่ 27

Np (Guest)
3 ธ.ค. 2546 17:28
 1. การเขียนบนกระดานดำแล้วให้นักเรียนเขียนตาม มันเชยสุดๆ ครูจึงพัฒนามาเป็น บอกจด(ให้จดตามคำบอก) ต่อมาเทคโนโลยีมันเจริญก้าวหน้า และครูถูกโจมตีว่าการบอกจดมันล้าสมัย ครูจึงวางแผ่นใสไว้ที่เครื่องแล้วให้เด็กจด(ตามแผ่นใส) ต่อมากระแส "ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง" โหมหนัก ครูจึงใช้วิธีให้เด็กไปหาลอกเองจากหนังสือ หรือไปหาหนังสือมาลอก และที่ลอกมานั้น ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แก่นแท้ของเรื่องที่ลอกมาเป็นอย่างไร ถึงเวลาสอบก็ตอบตามหนังสือก็พอกล้อมแกล้มไปได้ เพราะครูก็ออกข้อสอบตามหนังสือนั่นแหละ

  ในหนังสือ เป็นซื้อส้มมา 3 กิโลกรัม ถ้าออกข้อสอบเป็น ซื้อมังคุดมา 3 กิโลกรัม เด็กสอบตกหมด ถ้าขืนเปลี่ยนตัวเลขจาก 3 เป็น 5 ยิ่งตกมากขึ้นไปอีกความคิดเห็นที่ 18

รัมย์ (Guest)
6 ต.ค. 2546 19:08
 1. คัดลอกมาจากเว็บบอร์ดแห่งหนึ่ง  ทำไมถึงลบกระทู้ ถามโจทย์ที่ท่านนายก สอน

  ทำไมถึงลบกระทู้ ถามโจทย์ที่ท่านนายก สอนค่ะ

  ไม่เข้าใจริงๆ ถ้าไม่ทราบก็ควรบอก ทำแบบนี้เสียความรู้สึกค่ะ อุตสาห์เงินเล่นเนตเข้ามาดูกระทู้ว่าใครจะมาตอบ

  โดยคุณ (ขอปกปิดชื่อ)

  ---------------------------------------------------

  ตอบ

  มีคนเข้ามาตอบว่า นายกฯ ไม่ได้มาสอนหนังสือ เขามาสร้างภาพมากกว่า หนูว่าครูควรจะเก็บไว้ท่านนายกฯ มาอ่านรึ ถ้าครูตกงานหนูจะรับผิดชอบชีวิตครูรึเปล่าจ๊ะ

  โดยคุณ (ขอปกปิดชื่อ) [ 4 ต.ค. 2003 , 20:11:04 น.]  -----------------------------------------------------

  ตอบ

  ท่านนายกเป็นผู้ใหญ่ ท่าน(รวมทั้งลูกน้อง)คงเข้าใจดีว่า ความเห็นใน internet บางครั้งมันก็แสดงออกรุนแรงเช่นนั้นเอง ท่านคงไม่ทำอะไรคุณครูหรอกครับ วันนั้นผมดูด้วยรู้สึกดีนะ ผมคิดว่านายกสอนผม(เรื่องธุรกิจ, วิธีมองโลก, แนวโน้มอนาคต, ฯลฯ)มากมาย  โดยคุณ (ขอปกปิดชื่อ)  นี่คือความรู้สึกของเด็กคนหนึ่งที่ รู้จักเลือกเฟ้นสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับตัวเขาความคิดเห็นที่ 19

คนขี้อาย (Guest)
6 ต.ค. 2546 19:12
 1. อายเด็กจังความคิดเห็นที่ 28

ครูไผ่ vcharkarn vteam
4 ธ.ค. 2546 01:13
 1. เรื่องจริง

  เคยเอาข้อสอบคณิตศาสตร์ ม.1 ไปให้เด็ก ม.2 ทำ

  แล้วถามเด็กว่า "หนูเคยเรียนเรื่องนี้ไหม ?"

  เด็กตอบอย่างบริสุทธิ์ใจว่า "ไม่เคยครับ เคยเรียนแต่เรื่องไข่ ไม่เคยเรียนเรื่องมะนาว"  (โจทย์ในหนังสือ "ไข่...ฟองราคา...บาท ...."

  โจทย์ในข้อสอบเปลี่ยนจาก ไข่ เป็น มะนาว)ความคิดเห็นที่ 23

ประชาชนตาดำๆ (Guest)
9 ต.ค. 2546 12:37
 1. ผมคิดว่า นายกทักษิณ ก็บริหารบ้านเมืองไปเรื่อยๆ

  อดีตนายกชวน ก็คอยทักท้วง ถ้าการบริหารบ้านเมืองไม่ชอบมาพากล

  พวก ngo ก็คอยชุมนมประท้วง ถ้าทักท้วงแล้วประชาชนเห็นด้วย แต่รัฐบาลไม่ฟังเสียง ไม่ใช่ประท้วง ชุมนุมไปตามความคิดของ ngo  คุณธีรยุทธ ก็วิพากย์วิจารณ์ต่อไปความคิดเห็นที่ 9

คูน้ำ (Guest)
1 ต.ค. 2546 12:51
 1. เคยฟังนิทานไหม

  เป็นเจ้าเป็นนาย ใครๆก็เป็นได้ นั่งเก้าอี้ ซดน้ำชา กระดิกนิ้วชี้สั่งงาน ไม่เห็นมีอะไรยากตรงไหน  เคยได้ยินภารโรง(โรงเรียนประถม)บ่นไหม

  เป็นครูใครๆก็เป็นได้ เขียนกระดานไว้ให้เด็กออกมาอ่านทีละคน เด็กที่เหลือก็อ่านตาม  นำแจกันเปล่าๆมาวางบนโต๊ะแล้วให้เด็กวาดรูป อย่างนี้ใครๆก็เป็นครูได้ความคิดเห็นที่ 10

หมู (Guest)
1 ต.ค. 2546 14:20
 1. เคยดูหนังเรื่อง " ครูบ้นนอก" เมื่อหลายสิบปีมาแล้วไหมครับ

  ครูสั่งให้เด็กคัดไทยจากหนังสือหน้านั้นหน้านี้เป็นประจำ

  แล้วครูก็ออกจากห้องไปทุกครั้งหลังจากสั่งงานแล้ว

  เด็กนักเรียนก็แสนจะน่ารัก

  ทำตามที่ครูสั่งทุครั้งโดยปราศจากปัญหาใดๆ

  มีอยู่วันหนึ่งครูสั่งให้เด็กทำงานแบบเดิม

  โดยให้ไปคัดงานมาส่งครูจากหนังสือหน้าที่ ...

  สมมติว่าเป็นหน้าที่ 25 ก็แล้วกัน

  แล้วครูก็ออกจากห้องไปเหมือนเช่นเคย

  คราวนี้เด็กทุกคนไม่สามารถคัดงานมาส่งครูได้แม้แต่คนเดียว

  ต่างคนต่างก็มองหน้ากันหลังจากเปิดหนังสือหน้าที่ 25 แล้ว

  ก็จะมีอะไรล่ะครับ

  นอกจากหน้าที่ 25 นั้น ไม่มีตัวหนังสือให้คัดตามแม้แต่ตัวเดียว

  มันมีแต่รูปภาพเต็มทั้งหน้าเลยครับ !

  โธ่ ครูนะครู ให้ค้ดอะไรก็ไม่รู้
ความคิดเห็นที่ 8

ครูไผ่ vcharkarn vteam
30 ก.ย. 2546 07:24
 1. ถ้าเกิดนายกจะไปสอนโรงเรียนที่เด็กธรรมดา ๆ ไม่ทราบว่า โรงเรียนจะยินดีให้ไปสอนหรือไม่ เพราะนั่นหมายถึงว่าโรงเรียนต้องจัดการต้อนรับผู้หลัก ผู้ใหญ่ และแขกเหรื่อที่ไปร่วมงาน และจะต้องถ่ายทอดสภาพภายในโรงเรียน ลักษณะของนักเรียนและ ฯลฯ ออกอากาศสู่สาธารณะด้วย

  ทราบว่ามีการติดต่อทาบทามหลายโรงเรียนเหมือนกัน แต่มีโรงเรียนสามเสนที่รับจัดงานนี้  ครูไผ่เคยอ่านหนังสือกำลังภายใน (ภาคภาษาจีน) พบเห็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งคือ คนจีนเวลาพูดกับคนอื่นมักแทนตัวเองด้วยคำที่แสดงถึงความถ่อมตัว เช่น แทนตัวเองว่า ศิษย์ผู้โง่เขลา พี่ผู้ด้อยปัญญา น้องผู้ด้อยความสามารถ ฯลฯ และเรียกผู้อื่นว่า ท่านผู้เจริญ ท่านผู้อาวุโส ท่านผู้ฉลาด ท่านผู้มากด้วยปัญญา ฯลฯ และผู้ใหญ่ชอบเรียกเด็กที่อยู่ในความดูแลของตนด้วยความเอ็นดูว่า "เด็กโง่"  ตัวครูไผ่เองก็ถูกแม่เรียกด้วยความรัก ความเอ็นดู ว่า "เด็กโง่" มาตั้งแต่เล็กแต่น้อย แม้กระทั่งในบางครั้งที่แสดงความสามารถพิเศษ ยังไม่วายได้รับคำชมว่า "เด็กโง่" และให้คำแนะนำเพิ่มเติมด้วยความชื่นชมในความสามารถของลูกว่าถ้าปรับตรงนั้นตรงนี้อีกนิดก็จะดียิ่งขึ้นนะ เป็นต้น  ครูไผ่ซึ่งคุ้นเคยกับคำว่า "โง่" จึงไม่รู้สึกอะไร เมื่อถูกใครบอกว่า "โง่" ค่ะความคิดเห็นที่ 14

... (Guest)
3 ต.ค. 2546 20:45
 1. ลองอ่านดู

  http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A2470544/A2470544.htmlความคิดเห็นที่ 16

p (Guest)
4 ต.ค. 2546 22:20
 1. ลองอ่านดูนะ

  http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A2471129/A2471129.htmlความคิดเห็นที่ 30

p (Guest)
14 มี.ค. 2547 20:39
 1. เห็นด้วยกับ

  ความเห็นเพิ่มเติมที่ 25 ที่กล่าวว่า  "ครูไม่เก่ง แต่สอนให้คนเก่งได้ ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกครับ  ลองให้ครูมวยขึ้นเวทีลองดูซิครับ จะได้สักกี่ยก

  ลองให้โค้ชฟุตบอลลงสนามเองซิครับ รับรองดูไม่จืด

  ถ้าให้ครูสอบ Ent แข่งกับเด็ก ผมขอเชียร์ฝ่ายเด็กครับ"

  ท่านอื่นคิดอย่างไรความคิดเห็นที่ 24

napoleon (Guest)
1 ธ.ค. 2546 17:47
 1. ตามที่ผมเข้าใจ ความมุ่งหมายของท่านนายก คง มุ่งให้กำลังใจครูมากกว่านะครับ วิธีการสอนอะไรจะมารวมกันใน 1 ชั่วโมงได้ขนาดนั้น ผมว่านั่นโจทย์ง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่ง เครื่องมืออะไรก็คิดออกหรอกครับ กระดาศปากกา ก็พอแล้ว พูดกันถ้าจะเอาจริง ๆ ไม่ถึง 30 นาที ทั้ง เกริ่นเข้าเนื้อหา อธิบายเสร็จให้ตัวอย่างนักเรียนลองทำเสร็จ ถ้าใครไม่ถูกก็มาอภิปรายว่าไม่ถูกตรงไหนก็เสร็จแล้ว ไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ ท่านก้คงหวังดี นั่นแหละ ไม่งั้นไม่ทำเองหรอก ท่านให้รู้ว่า มันง่าย การแนะนำ ผมก็เห็นด้วย ที่ ครูไม่จำเป็นต้องเก่ง เพราะ ถ้าเก่งจริง ไปเป็นหมอ หมดแล้วล่ะ แต่ทำไม ครูคนไม่เก่ง สอน คนให้เก่งได้ อันนี้น่าคิดไหมครับ บางที นักเรียนสอบเข้าที่ดี ๆ ไม่ใช่คนเดียวนะครับ หมายคนซะด้วย คนดี ๆ ๆ ๆ สังคมบ้านเราน่าจะมีให้มาก มากกว่า คนเก่ง ๆ เพราะก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สมองของคนเรามันไม่ได้มีเท่ากัน คิดคนละมุม ก้ว่ากันไปคนใจแคบก็ว่าไม่ดี ๆ ๆ นายกเป็นใคร มาสอน ให้ดูเรียนมาเหรอ คนใจกว้างเขาจะมองเห็น แต่สิ่งดี ๆ ทั้งนั้นแหละ ดูไปยิ้มไป ก็ครูไม่ได้สอนวิขาการอย่างเดียว วิธีการใช้ชีงิตด้วย จากประสบการณ์ เคยเรียนมหาลัยเป็นไงบ้างเล่าให้เด็กฟังมั่งจะเป้นไรไป เด็กเขา อยากรู้อยากเห็นอยู่แล้วล่ะ ว่าไหมครับความคิดเห็นที่ 1

asoka (Guest)
28 ก.ย. 2546 09:19
 1. ข้าฯเป็นครูคนหนึ่งเห็นภาพท่านนายกฯสอนหนังสือแล้วอึ้ง อย่าไปมีมันเลยใบประกอบวิชาชีพครูน่ะ คณะครุศาสตร์ตามสถาบันต่างๆ ก็ยุบไปเลย โธ่ คนไม่เคยเรียนครูไม่มีวุฒิทางครูก็สอนเด็กได้ สอนดีกว่าพวกครูต้นแบบ ครูแห่งชาติ เสียอีก อายเขาไหมละพวกคุณครูทั้งหลาย ลาออกไปเลย ลาออกให้หมดทั้งประเทศความคิดเห็นที่ 31

จริง (Guest)
27 พ.ย. 2548 04:16
 1. จริงครับความคิดเห็นที่ 25

Toyoto (Guest)
1 ธ.ค. 2546 22:43
 1. ครูไม่เก่ง แต่สอนให้คนเก่งได้ ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกครับ  ลองให้ครูมวยขึ้นเวทีลองดูซิครับ จะได้สักกี่ยก

  ลองให้โค้ชฟุตบอลลงสนามเองซิครับ รับรองดูไม่จืด

  ถ้าให้ครูสอบ Ent แข่งกับเด็ก ผมขอเชียร์ฝ่ายเด็กครับ  คนเล่นเกม(คอมพิวเตอร์) ยังเล่นเกมเก่งกว่าผู้สร้างเสียอีก  ไม่มีใครในโลกที่สอนดีที่สุด แต่ครูหลายคนมีวิธีการที่ดีที่อาจไม่ซ้ำกันได้(หรือดีเหมือนกันก็ได้)  ท่านนายกทักษิณก็มีวิธีการสอนที่ดีซึ่งอาจจะเหมือนวิธีการของครูคนใดคนหนึ่งก็ได้ และครูหลายคนอาจจะนึกไม่ถึงหรือมองไม่เห็นว่าส่วนดีของวิธีสอนแบบทักษิณนั้นคืออะไร  วิธีการสอนที่คิดว่าดีที่เราเห็น(ของวิธีสอนแบบนายกทักษิณ) ก็คือ สอนให้ผู้เรียนคิด สอนให้ผู้เรียนหาคำตอบเอง และรวบรวมคำตอบจากผู้เรียนหลายๆคน(ซึ่งมีหลากหลายวิธี)  ถ้าพูดให้ฟังแล้วท่านอาจจะไม่เชื่อ ครูที่สอนโดยวิธีบอกให้เด็กจด(เขียนตามคำบอก) ยังอุตส่าห์วิพากย์วิจารณ์การสอนของนายกด้วยนะความคิดเห็นที่ 17

วิชา (Guest)
5 ต.ค. 2546 17:36
 1. อย่าพูดเลยครับ เรื่อง การสอนของครู ครูมหาลัย ยิ่งแล้วใหญ่ ขี้เกียจสอนเหลือเกิน มีความรู้เสียเปล่า เวลาสอบ เอาข้อสอบจากไหมไม่รู้มาสอบ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น