passive Income

ใครมีความรู้และความสนใจในเรื่องนี้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันหน่อยดีไหมครับ เพราะผมเป็นคนนึงที่เชื่อในเรื่องของการทำงานโดยให้เกิดpassive income แต่วิธีการหรือเครื่องมือนี่สิมันคือสิ่งที่ผมตามหาอยู่ จะทำงานแบบไหนให้เกิด passive income
เพื่ออิสระภาพทางการเงินครับ

22 ธ.ค. 2551 10:59
20 ความเห็น
48301 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย ศานติ

แยกคำดู passive ตรงกัยข้ามกับ active แปลว่า ไม่ต้องทำอะไร อยู่เฉยๆ
income = รายได้

รวมแล้ว Passive income = รายได้ที่ได้มาโดยไม่ต้องทำอะไร จะเรียกว่า เสือนอนกินก็ได้ เช่น เอาเงินฝากธนาคารได้ดอกเบี้ยเป็นรายได้ หรือ เอาเงินไปซื้อหุ้นแล้วขายเมื่อหุ้นขึ้นราคา เป็นการลงทุนที่ผู้ลงทุนไม่มีอิทธิพลต่อรายได้ ถ้าคุณลงทุนในบริษัทปูนซีเมนต์ไทย รายได้จากการลงทุนเป็น passive income เพราะคุณไม่มีทางควบคุมการดำเนินงานของบริษัท แต่ถ้าคุณเป็นเจ้าของบริษัทเป็นผู้ถือหุ้นแต่คนเดียวสามารถควบคุมนโยบาย ฯลฯ ของบริษัทได้ ผมคิดว่ารายได้ที่ได้มาไม่ใช่ passive income  รายได้จากการแทงหวยคงจะเป็น passive income เช่นกัน  รายได้จากงานที่มีเงินเดือนไม่ใช่ passive income เพราะในกรณีนั้นคุณต้องทำงานตอบแทนเพื่อให้ได้เงินเดือน ไม่ใช่อยู่เฉย

22 ธ.ค. 2551 22:41


ความคิดเห็นที่ 2 อัศวินเพลิง (Guest)

ผมไม่เก่งอังกฤษ แต่ดูเหมือนจะแปลไปคนละทาง ซึ่งก็ไม่ผิดทั้งคู่


แต่ผู้ตั้งกระทู้ น่าจะหมายถึงการทำงานให้ได้คุณภาพ จนเกิดรายได้เพิ่ม ซึ่งเป็นรายได้เสมือนถูกกระทำ


เช่นดาราที่ตั้งใจค้นคว้า ศึกษาบทบาทที่ต้องแสดง จนสามารถแสดงได้เนียนมากๆ แทนที่เขาจะได้ค่าตัวเท่าเดิม แต่เขาจะได้ค่าตัวเพิ่มขึ้น ส่วนเพิ่มนี้เป็นรายได้ส่วนเกินในรูปที่เสมือนถูกกระทำ


ในทางธุรกิจ แทนที่เราจะโกหกตอแหล ผ่านการโฆษณา เราสร้างดุณภาพของสินค้า หรือของงานบริการ ให้ผู้บริโภคยินดีจ่ายส่วนต่างที่มากขึ้นได้ไหม? ต้นทุนค่าโฆษณาลดลง เหลือแต่ค่าประชาสัมพันธ์ ให้คนรู้ว่าเรากำลังทำอะไรดีๆให้ผู้บริโภค ต้นทุนแฝงในรูปโฆษณาตอกย้ำลดลง จะเป็นผลให้ราคาถูกลง หรือกำไรมากขึ้น ก็แล้วแต่พิจารณา ที่แน่นๆทรัพยกรที่ไม่สมควรถูกผลาญ ก็จะคงเหลือไว้ให้ลูกหลานได้


ตัวอย่างที่อัศวินเพลิงใช้ในหน้าเวป


ไม่ใช่แค่ประหยัดเงินของท่าน แต่เป็นการประหยัดทรัพยกร และสิ่งแวดล้อม 


แปลเป็นอังกฤษแบบถูกๆผิดๆได้ว่า


SAVE! NOT ONLY YOUR MONEY, BUT EARTH. 


 

23 ธ.ค. 2551 09:34


ความคิดเห็นที่ 3 โดย unity sun power

ให้คุณไปหาหนังสือเงินสี่ด้านมาอ่าน คุณจะเข้าใจเรื่อง active และ passive income ได้ดี ในหนังสือเล่มนี้อธิบายว่า รายได้ของโลกการประกอบอาชีพการงานเกิดขึ้นได้ 4 แบบ สองกลุ่มด้วยกัน คือ กลุ่มแรก เป็น active income และกลุ่มที่สองเป็น passive income

อย่างที่คุณหมออธิบายไว้ถูกต้องแล้ว ผมจะได้ขยายความเพิ่มเติมในส่วนที่คุณหมอไม่ได้กล่าวถึง และตอบในส่วนที่คุณถามว่าเครื่องมืออะไรที่จะนำมาใช้ในการสร้างรายได้ที่เป็น passive พอคุณได้ความคิดบ้างแล้วให้คุณหานั้งสือเล่มนั้นมาอ่าน ผมจำชื่อคนแต่งได้ แต่จำได้ว่าเป็นคนเดียวกับที่แต่งหนังสือพ่อรวยสอนลูกที่โด่งดังมาแล้ว

active income คือรายได้ที่ต้องทำงานจึงเกิดรายได้ อยากมีรายได้ก็ต้องทำงานตลอดไป ตัวอย่างแบบนี้มีเห็นทั่วไปไม่ต้องอธิบายมาก เช่นคนทำงานทั่วไป คนรับเงินเดือน คนประกอบอาชีพอิสระ เป็นต้น

passive income คือไม่ทำงานก็ได้เงิน เงินเกิดขึ้นจากทรัพย์สินที่เรามี ไม่ว่าจะเป็นเงิน ที่ดิน บ้าน รถ ลิขสิทธิ์ หรืออะไรก็ตามถ้าก่อเกิดรายได้ เราเรียกส่วนนี้ว่า passive income

การจะเข้าสู่ passive income ต้องอาศัยการออมและการลงทุนที่ได้มาจากแหล่งกู้ยืม ตัวอย่างก็คือ เจ้ายองกิจการ ซึ่งจ้างผู้บริหารและลูกจ้าง (เจ้าของไม่ทำเอง) นักลงทุน นักวิจัยที่ขายสิทธิบัตร นักธุรกิจการตลาดหลายระดับชั้น ผู้ให้เช่าสทรัพย์สิน เป็นต้น

23 ธ.ค. 2551 10:43


ความคิดเห็นที่ 4 connectap@windowslive.com (Guest)

ถ้าคุณอยากหาเครื่องมือที่ให้ passive income ลองอ่านเล่ม Bussiness school ดูสิ แล้วคุณจะได้คำตอบที่คุณต้องการ

16 ก.พ. 2552 16:43


ความคิดเห็นที่ 5 ที (Guest)

การทำ Passive Income จะต้องตั้งต้นจากการตั้งต้นจากความคิดก่อน อย่าทำงานเพื่อเงิน ให้ทำงานเพื่อสินทรัพย์ เพื่อให้สินทรัพย์ทำงานให้เราครับ ดังนั้นคนที่มี Passive income มาก คือคนที่มีสินทรัพย์มาก ไม่ใช่คนที่มีเงินมากนะครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่มีความเชื่อในเรื่องนี้อย่างมาก และทำงานทุกวันเพื่อ Passive income อยู่คือการพยายามเป็น Busines owner และ investor ไม่ใช่เป็น Employee หรือ Self employed นะครับ ลองคุยกันได้ครับ ต้องการคนที่มีความคิดเหมือนกันมาร่วมงาน 080--585-6035

13 พ.ค. 2552 23:55


ความคิดเห็นที่ 6 im-honda@hotmail.com (Guest)

ผมก้อกำลังทำธุรกิจที่เปน passive income อยุ่คับ

สนใจแอตมาคุยกันได้คับ

14 ก.ค. 2552 23:12


ความคิดเห็นที่ 8 ศึกษาให้ดีก่อนจะทำอะไร (Guest)

ธุรกิจขายตรงที่เป็นแบบเครื่อข่าย ส่วนใหญ่เป็นแบบ Passive income
14 มี.ค. 2553 09:57


ความคิดเห็นที่ 11 nick_leaon@hotmail.com (Guest)

มี 2 กลุ่ม คือ B = เจ้าของธุรกิจที่มีระบบทำงาน และ I= นักลงทุนมืออาชีพ

Passive income ¤×Í ÃÒÂä´é·ÕèÁÒẺäÁèµéͧ·Ó§Ò¹ äÁèµéͧàÍÒ áç áÅÐàÇÅÒä»áÅ¡à§Ô¹

เชื่อไหมครับว่า ทุกคนสามารถเป็น Passive income ได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ เพราะมันมีปัจจัยหลายอย่าง ในการข้ามฝั่งของเงิน 4 ด้าน
1 เงิน
2 ความรู้
3 ประสบการณ์
4 พรรคพวก
5 ความเสี่ยง ( มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับ 4 ข้อแรก )
และต้องใช้เวลา 20 - 30 ปี + กับการที่ต้องมีÃкºจัดการ

แต่ 80%ของมหาเศรษฐี ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาล้วนเป็นมหาเศรษฐีแบบมือเปล่า และหลายๆๆคนก็ใช้วิธีการ หลักคานผ่อนแรงเข้ามาช่วย
หรือที่รู้จักกันในชื่อ Network maketing ขายตรงของคนไทยนั่นแหละ มหาเศรษฐีเขาใช้หลักการนี้กันทั้งนั่น


ถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อมาที่ Nick_leaon@hotmail.com 089-1922647

หรือ หนังสือ เงิน 4 ด้าน / รร. สอนธุรกิจ / พ่อรวยสอนลูก
18 พ.ค. 2553 22:47


ความคิดเห็นที่ 17 chan217@sanook.com (Guest)

ผมก็หาอยู่เหมือนกัน แต่ที่ผมคิดได้ตอนนี้และกำลังทำคิอผมไม่อยากเสี่ยง เริ่มลงทุนจากน้อยไปหามาก เลือกเครือข่ายที่คีที่สุดหนึ่งบริษัท(ตอนนี้ผมเจอแล้ว)ได้เงินจากเครือข่ายเอาไปซื้อหุ้น ได้เงินหุ้นเอาไปซื้อที่ดินทำเลดีๆปลูกตึกให้คนเช่า ถ้าทำสำเร็จตามเป้าหมาย ชีวิตที่เหลืออยู่คงหาความลำบากไม่เจอแล้วละ
10 ม.ค. 2554 07:40


ความคิดเห็นที่ 18 anulak.soungthong@gmail.com (Guest)

จริงแล้วทุกคนอยากมีอิสระทางด้านการเงิน เวลา ที่จะทำให้ตนเองและครอบครัวมีความสุข สุขสบาย ทั่วทุกคนแล้วอะไรจะตอบโจทย์ได้ดีกันล่ะ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่อยู่ด้านออกแรงแล้วได้เงินทำมาทั้งชีวิตเป็นหนี้ตลอดชีพ เริ่มสนใจทางฝั่ง ไม่ออกแรงแล้วได้ตังค์ อยู่เป็นนานจนแล้วจนรอด เฮ้อ เจอแล้วครับการที่จะมาอยู่ฝั่งขวาคือ Business owner/Investor ใช้ทุนน้อย ไม่ต้องมีประสบการณ์ ความเสี่ยงไม่มีหรือน้อยมาก ได้พักยาวก่อนวัยอันควร ดีกว่าจะหยุดตอนหนังยาน แล้วทำอะไรไม่ได้ (ชีวิตหนอกว่าจะลุยมาได้แก่เสียแล้ว)
ต้องการคนรับผิดชอบด้านการงานสัก 2-3 คน ลองแอดมาคุยครับ ...รอนะ
26 มิ.ย. 2554 23:26


ความคิดเห็นที่ 19 ahl.noproblem@gmail.com (Guest)

ถ้าสนใจในงานจำพวก passive income ติดต่อผมได้ครับ
22 ธ.ค. 2554 21:42

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น