โรคไทรอยด์

อยากรู้มากๆค่ะ ว่าคนที่เป็นโรคไทรอยด์มีอาการอย่างไร รักษาได้อย่างไร แล้วก็จะดูแลตัวเองได้ยังไงบ้าง
พอดีเพื่อนที่สนิทกันเค้าเป็นโรคนี้ แต่เค้าเป็นคนไม่ชอบกินผักแล้วก็ดื้อ ไม่ค่อยสนใจตัวเองเท่าไร เป็นห่วงเค้าอ่ะค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้า ขอบคุณมากๆค่ะ ความคิดเห็นที่ 190

นิรันดร์
2 ก.ย. 2557 09:25
 1. โฆษณาเกินจริง ถูกจับได้นะครับ มีทั้ง IP มีทั้งเบอร์โทร จะรอดไหมนี่


ความคิดเห็นที่ 189

2 ก.ย. 2557 05:20
 1. ข่าวดี...! ไทรอยด์ หายขาด 100 % สมุนไพรรักษาโรคไทรอยด์ : หากสมาชิกท่านใดที่กำลังป่วยดัวยโรคไทรอยด์อยู่ ก็ลองหามาต้มกิน และช่วยแชร์เพื่อเป็นวิทยาทาน ให้เกิดบุญบารมี และเกิดเป็นบุญกุศลกับตัวเอง ช่วยบอกให้แก่ผู้ที่กำลังป่วยดัวยโรคไทรอยด์ให้ทราบข่าวดัวย เพราะโรคนี้ถ้าเป็นแล้วจะทรมานมาก ผู้โพสตเคยป่วยดัวยโรคนี้มา 3 ปี กว่า กินยาโรงพยาบาลไม่หาย อาการของโรคมีแต่กำเริบทวีความรุ่นแรงขึ้น ทุกครั้งที่ไปหาหมอก็จะต้องเจาะเลือดเพื่อดูค่า T3 T4 ของผลเลือด แล้วหมอก็จะสั่งยาให้กิน ปรับเปลี่ยยาตามผลเลือด เป็นอยู่อย่างนี้ จนจะเข้าปีที่ 4 ก็ไม่ดีขึ้น มีอยู่เดือนหนึ่งผู้โพสตเกือบต้องตายดัวยโรคไทรอยด์ เพราะค่าตัวเลข ไทรอยด์ ลดต่ำลงติดลบ - 60 ซึ่งค่าไทรอยด์ของคนปกติทุกคนนั้น จะอยู่ที่ 6 - 9 เท่านั้น นี่ขนาดที่เราก็กินยาตามที่หมอสั่งไม่เคยหยุดกิน แสดงว่ายาโรงพยาบาล รักษาไทรอยด์ไม่ได้อย่าง 100% จึงคิดว่า จะต้องหาทางเลือกรักษาโรคนี้ใหม่ ก็จึงได้มีโอกาสพบกันกับหมอยาสมุนไพร ชื่อว่า หมอทอง ก็จึงได้กินยาสมุนไพรสูตรนี้ จึงได้หายป่วยจากโรคไทรอยด์ ภายใน เวลา 3 เดือน แบบหายขาดเลย 100 % ผู้โพสต์ขอรับรองว่า ที่พูดมานั่น เป็นความจริงทุกประการ. หมายเหตุ : สนใจข้อมูลสมุนไพรเพิ่มเติม ติดต่อ พระสัจจา สุภทฺโท โทร.0-8111-7101-2

ความคิดเห็นที่ 188

นิรันดร์
18 ส.ค. 2557 17:27
 1. กลัวว่าหมอรักษาแล้วจะหายหรือครับ


ความคิดเห็นที่ 187

lookinggg
18 ส.ค. 2557 15:03
 1. มีคนทักว่าเป็นไทร์รอยรึเปล่า แต่เราไม่กล้าไปตรวจกลัว 


ความคิดเห็นที่ 186

2 ส.ค. 2557 09:50
 1. ที่ร้านเปิดร้านสักลาย แต่เป็นไฮเบอร์ไทร์รอยด์ สามารถสักลายได้มั้ยค่ะ แล้วสักลายจะอันตรายมั้ยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 185

kyo10
27 ก.ค. 2557 23:13
 1. ไปหาหมอที่ร.พเทียนฟ้าอยู่ที่แถวเยาวราชวงเวียนโอเดียน หมอที่ตัวเองหาอยู่ชื่อหมอวิลาวรรณอยู่ห้อง6 ชั้น2 มีคนเป็นรักษาหายแล้ว ตอนนี้ตัวเองเกือบหายแล้วเคยเกือบผ่าตัดมา2ครั้งแต่ไม่ได้ผ่ารักษาที่ดี มีรักษาเกือบทุกโรค โรคผิวหนัง หัวใจ กระดูก หมอนรองกระดูกทับเส้น แต่ไม่ต้องบอกเจ้าหน้าทีที่ทำบัตรว่าเป็นโรคอะไรให้แจ้งว่าจะหาหมอชื่อนี้ หมออยู่วันอังคาร พฤหัส ศุก เสา 9-15 น. แต่ต้องไปเช้าหน่อยไม่งันคิวเต็มนำบัตรประชาชนไปด้วยลืมบอกที่นี่เป็นหมอจีนแต่ที่ตัวเองกินเป็นยาลูกกลอนไม่ใช่ยาน้ำ แล้วแต่โรค ถ้าเป็นยาน้ำเค้าจะต้มให้แล้วเสร็จเป็นถุงๆแล้วนำไปต้มรวมกันแบ่งกิน6ครั้งวันละคร้้งก็ได้ หม้อที่ต้มห้ามใช้อลูมิเนียม เงินแล้วแต่หยอดตู้ ขอให้ทุกคนหายนะคะ


ความคิดเห็นที่ 184

ศานติ
19 ก.ค. 2557 11:01
 1. ถ้าเขาตรวจเลือดแล้วบอกว่าค่าไทรอยด์ปกติไม่ได้หมายความว่าต่อมไทรอยด์เองปกติ เพียงแต่หมายความว่าระดับฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์ปกติ ไม่ได้สูงหรือต่ำกว่าที่ควร ถ้าเขาจนปัญญาไม่รู้จะรักษายังไงต่อ ก็น่าจะเปลี่ยนหมอครับ ไปที่ รร.แพทย์ หรือ รพ.เอกชนที่มีชื่อหน่อยก็น่าจะมีหมอที่ทำทางนี้


ความคิดเห็นที่ 183

19 ก.ค. 2557 10:34
 1. หมอโรงพยาบาลไหนที่เก่ง ๆ บ้างคะใน กทม นี่ยิ่งรักษาคอยิ่งโตค่ะ ไม่สบายใจเรยค่ะ หมอบอกค่าไทรรอยด์ปกติ แต่รุ้สึกว่า คอบวมขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ อยากเปลี่ยนหมอค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 182

23 พ.ค. 2557 20:09
 1. สวัสดีค่ะ เราสงสัยว่าจะเปนไทรอย แต่เปนไทรอยอะไรไม่รุนะ มาทำงานไง งานสกรีนมันต้องอยู่กับสีอะ มันค่อนข้างอันตรายนะ ทางบริษัทก้อมีตรวจสุขภาพ ได้ตรวจ เค้าสรุปให้แค่ว่าไทรอยผิดปกติ ในใจก้อคิด ว่าเออ แร้วมันผิดปกติยังไงอ่า เนี่ยก้อเพลียๆมาสองวัน รอบเดือนก้อผิดปกติ เครียดๆนะ ใครทำอะไรไม่ถูกใจ เราก้อโวยวาย ทั้งๆที่เราเคยใจเย็น เครียดมาก สงสััยได้ลางานไปหาหมอแน่ ตำแหน่งพนักงานดีเด่น โอ้ย ฝันสลาย ตรูเปนอะไรฟะเนี่น ว้ากกกกก

ความคิดเห็นที่ 181

11 เม.ย. 2557 18:07
 1. เราเป็นไทรอยด์ แบบไม่เป็นพิธ ตั้งแต่ป.4 จนปัจจุบัน เรายุ ม. 6 แล้ว - ก็ยังมีอาการ เหนื่อยง่าย มากๆๆ วิ่งทีไร เกือบเเย่เหมือนกัน แต่ไม่มีอาการใจสั่นนะ มีเเสมหะทุกเช้า เหงื่อยออกที่มือบ่อย หงุดหงิดง่าย -บางครั้งทานยาที่หมอสั่ง แล้วปรากฎว่า ทานมากเกินไป จนมีปัญหาด้านฮอร์โมน - เรื่องอาหารการกิน เมื่อทานอาหารทะเลมากๆ คอที่ป่อง ก็จะยุบลงนะ ส่วนกะหล่ำปลี เราก็ทานได้ ไม่มีอาการอะไร - เหตุที่เป็นน่าจะมาจาก ตอนเด็กๆ เราเป็นคนไม่ทานปลาเค็มเลย เรารู้สึกว่ามันเค็มจนเกินไป เราทานไม่ได้ แต่ตั้งแต่รู้ว่าเป็นโรคนี้พ่อกับแม่ก็บังคับให้กินตลอดๆ จนปัจจุบัน เริ่มชอบแล้ว แม่เราตกใจมากเลยตอนที่รู้ว่าเป็นโรคนี้ เพราะบ้านเรายอยู่ใกล้ทะเล ทุกในครอบครัว หรือแม้แต่ปู่ย่าตายาย ก็ไม่มีใครเป็น แต่ดันมีเราที่เป็น ตอนหาหมอ หมอก็ถามว่ามีใครในครอบครัวเป็นหรือปล่าว - ปัจจุบันหมอบอกว่าเราหายแล้ว หมอบอกว่าโตขึ้นเรื่อยๆ คอก็จะค่อยๆยุบ แล้วอาการก็จะดีขึ้น แต่คอเรามันยังป่องอยู่เลยอ่ะ เซ็งจังเลย สุดท้ายนี้ เราขอให้คนที่เป็นหายจาโรคนี้ไว้ๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 180

5 เม.ย. 2557 12:42
 1. เราเป็นไทรอยเหมือนกัน แบบเป็นพิษแต่คอไม่บวมเวลาเครียดจะปวดหัวปวดตา รู้จักกับยาต้มสมุนไพรจีนเลยสั่งมากิน กับกินมรุมอัดเม็ดผสมกันกินยาหมอมาได้ 2เดือนอ้วนมากยิ่งเป็นคนตัวไม่สูง ตอนนี้หยุดกินยาหมอแล้วกินสมุนไพรอย่างเดียวไม่อ้วนเหมือนยาหมออาการตอนนี้ดีขึ้นตามลำดับ

ความคิดเห็นที่ 179

3 เม.ย. 2557 03:13
 1. สวัสดีค่ะ หนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษ อาการของโรคนี้คือเหนื่อยง่ายและกล้ามเนื้ออ่อนแรงคอบวมตาโปนขี้ร้อนขี้หงุดหงิดทานอาหารมากขึ้นและประจำเดือนผิดปกติมาน้อยบ้างหรือไม่มาเลยแต่ไม่มีอาการปวดคอใด ๆ น้ะค้ะ ประจำเดือนหนูไม่มา 2 เดือนเข้าเดือนที่ 3 แล้วหมอให้ยามาลองทาน 1 ปีครึ่ง คุณหมอบอกว่าหนูเป็นมา 2-3 ปีแล้วแต่อาการไม่ออกมาพึ่งจะมาออกตอนนี้หรือก่อนหน้านี้แต่เราไม่สังเกต แล้วถ้าหมอให้ลองทานยาแล้วคอเล็กลงจะให้ลดปริมาณลงแต่เราต้องกินยาเป็นระเบียบ (หมอสั่งห้ามกินของที่มีไอโอดีนค้ะช่วงแรก ๆ) ส่วนคนที่คอยังบวมอยู่หมอจะให้ทานน้ำเกลือแร่คู่กับยาและถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นก็ถึงกับขั้นผ่าเอาออกแต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีกค่ะ ใครคิดว่าไทรอยด์ไม่น่ากลัวอย่าประมาทค่ะหมอสั่งห้ามหนูออกกำลังกายใด ๆ ทั้งสิ้นทั้งหนักหรือเบาห้ามเลย เพราะ หัวใจเราทำงานผิดปกติยิ่งเราออกกำลังกายยิ่งทำให้หัวใจเต้นรัวพอหนักมาก ๆ มันทำงานไม่ทันหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันได้เลยน้ะค้ะ ถ้าใครกลัวที่จะเป็นก็อย่ารับประทานพวกของดิบของดอง หรือพวกผักที่มีสารผลิตฮอร์โมนมาก ๆ อะค่ะ เช่นกะหล่ำปลี จะพบได้มากในหมู่ผู้หญิงน้ะค้ะใครกลัวเป็นก็ไปเจาะเลือดตรวจได้ขอบคุณค้ะ (หนูโดนหมอเจาะเลือดนั่งร้องไห้ 555555555)

ความคิดเห็นที่ 178

5 มี.ค. 2557 04:15
 1. ดิฉันอายุย่าง 19 เพิ่งรู้ตอนตรวจสุขภาพทางมหาวิทยาลัย ตอนตรวจเลือดช่วง ม4 หมอเค้าบอกเลือดน้อย เลยไม่ได้คิดอะไรแต่ตอนมารุ้ตอนตรวจก่อนเข้า ม. เป้นไทรอยด์เป็นพิษตอนแรกๆเครียดมาก เปลี่ยนหมอมา 3 คนแล้ว คนที่ 4 รักษา4คน ยังไม่ถึงปีนะคะ เวลานอนทรมาณมากเพราะใจมันเต้นเร็วทำให้หายใจแรงเหนื่อย เป็นคนกินยาไม่ตรงเวลากลัวจะดื้อยาซะนิยิ่งไม่ชอบกินยาซะด้วย วันนึงกินยามื้อละ 12เม็ด กินทีเดวไม่ได้หรอกค่ะชอบสำลักออกมาไม่มีแรงแม้แต่จะทำงานอะไรหนักเลยค่ะ กลุ่มใจจริงๆถ้าผ่าตัดความเสี่ยงหายอย่างดิฉันจะมีโอกาสมั๊ยคะ ใครเป็นหมอช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 177

17 พ.ย. 2556 19:02
 1. ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นไทรอยด์ เหนื่อยง่ายแค่ออกไปซื้อข้าว 2-3 ซอยก็เหนื่อยแล้ว พึ่งกลับมาจากหาหมอเมื่อวันพุธ เข้า รพ. ตั้งแต่วันเสาร์ หยุดงานไป 1 อาทิตย์ หมอเขาให้ยา thyroxine 100 mcg. (Eltroxin - L) มารับประทาน 1 เม็ดต่อวัน ไม่รู้จะทำงานได้หรือเปล่าคงต้องออกจากที่ทำงานกลับไปอยู่บ้านซะละมั้ง ตอนนี้ทำงานที่ กทม. อายุก็จะ 40 แล้ว ไม่รู้จะหายหรือเปล่า ถ้าใครมีอะไรแนะนำช่วยบบอกด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 176

28 ส.ค. 2556 22:18
 1. สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 24 ปีค่ะ เป็นไทรอยด์เหมือนกัน เมื่อก่อนได้ทานยาไทรอยด์หลังอาหารเช้าวันละ 4 เม็ดค่ะ พร้อมทั้งยาใจสั่นหลังอาหาร 3 เวลา รักษามาได้หนึ่งปีกว่าแล้วค่ะ ผลเลือดดีขึ้นมาก ใจไม่สั่น อารมณ์ไม่แปรปรวนแล้ว ประจำเดือนก็มาปกติ อาหารที่งด คือของหมักดอง แล้วก็กะหล่ำปลีค่ะ ส่วนอาหารทะเลอันนี้ไม่ทราบว่าควรงดไหม แต่ตอนนี้คุณหมอลดยาเหลือหลังอาหารเช้า 1 เม็ดค่ะ ยาใจสั่นไม่ได้ทานแล้ว ครบกำหนด2ปีเดือน ก.พ. 2557 คุณหมอจะให้หยุดยาค่ะ แต่ยังกังวลเรื่องคอค่ะ เพราะคอยังบวมอยู่ แต่ไม่มากเท่าตอนแรก ตรวจโรคที่ รพ.รามาค่ะ ครั้งละ ไม่ถึง1000บาท เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 175

17 มิ.ย. 2556 18:56
 1. เอ้อ ที่สำคัญ พักผ่อนเยอะ กินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ยุ่งสุรา ยาเสพย์ติดทุกประเภท เข้าวัดทำบุญบ้าง เที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติ ให้เวลากับครอบครัวแค่นี้ชีวิตก็เพียงพอแล้ว อยากเป็นเพื่อนกับเรา มาร่วมเป็นเจ้าภาพผ้าป่ากับเราสร้างกำแพงวัด ก่อนเข้าพรรษา เราเป็นเจ้าภาพ โทรมาได้ 085-4492402

ความคิดเห็นที่ 174

17 มิ.ย. 2556 18:51
 1. เราเป็นไทรอยด์ตาโปน ทรมานมาก อายคนด้วย ยิ่งเป็นผู้หญิงเวลาคนมองเหมือนเราเป็นคนตาเหล่ บางคนไปผ่าตัด หรือกลืนรังสีก็ไม่หาย เราคิดว่าเราคนจนคงไม่มีปัญญาไปรักษาขนาดเขาหรอก ก็รักษาไปตามมีตามเกิด กินยา PTU บ้าง บางทีก็ไม่กิน ไปหาหมอก็ไม่หาย ไปนวดก็ดีขึ้นหน่อย แต่ตอนนี้เราค้นพบวิธีช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว เพื่อนๆลองทำดูนะ เราจะรู้สึกว่าเวลาที่ตามันจะถลน เราจะปวดหัวทรมานมาก หัวก็อย่างกับภูเขาไฟ ร้อนเป็นไอร้อนมาก ดั้งก็จะโผล่ ตาก็ดึงกัน ต้องคอยเอามือกดลูกกะตาประจำ แต่วิธีที่เราจะบอกนี้ ใครที่ไม่ชอบยาหม่อง ต้องหัดหันมาชอบได้แล้ว วิธีที่ว่านี้ก็คือ ก่อนนอนเราใช้ยาหม่องทาให้ทั่วหัว แล้วนวดหัวก่อนนอน นวดเองได้ ทาขมับ ทาท้ายทอย ทาต้นคอ ทาตามบ่า 2 ข้าง ทาหลังทาเอว ที่ตรงไหนเราว่ารุ็สึกตึง ทาให้หมด แล้วนวด จากที่เรานอนตาข้างที่ถลนปิดไม่ค่อยสนิท คืนนี้เราจะนอนสบายมาก ตื่ขึ้นมาเราจะรู้สึกว่า มองอย่างสบายตา ตาที่ถลนก็ยุบลงไป อาจะมองกัว่าเฮ้ย ต้องทายาหม่องเยอะขนาดนั้นเลยเหรอ ไม่เยอะหรอกแค่แตะทาให้ทั่วแล้วนวด ยาหม่องก็มีหลายประเภท ร้อน เย็น จนหนาว แต่ที่เราใช้แล้ว หัวโล่งเบามากเป็นสีเขียว สเลดพังพอน แต่ยาหม่องยี่ห้ออื่นเราก็ใช้ ขอแค่มีเท่านั้นเราใช้หมด พอตื่นนอนตอนเช้าก่อนอาบน้ำไปทำงาน เราจะแช่เท้าในน้ำอุ่น อุ่นในที่นี้หมายความว่าออกร้อนมากเท่าที่เราทนได้ ไม่ใช่อุ่นพอแช่แป็บเดียวก็เย็น คือการแช่เท้าในน้ำร้อนที่ว่านี้ จะรู้กสึกร้อนแค่ตอนเราแช่ลงครั้งแรกๆ เราอาจจะร้อนแล้วยกขาขึ้น แล้วแช่ลงอีกแล้วยกขึ้นอีกจนกว่าน้ำเริ่มเย็นลง ก็แช่ไว้ตลอด อันนี้จะช่วยเรื่องสีของตาที่ถลน เพราะข้างที่ถลนจะขาวเหมือนตาเหล่ แต่พอเรานอนทายาหม่องนวดหัว และบวกกับแช้นเท้าในตอนเช้า สีตาของเราจะเป็นปกติ ตาก็ยุบลง เลือดลมก็ไหลเวียนได้สะดวก ทำอย่างนี้ทุกวันก็ช่อยเราได้เยอะ เวลาไปทำงานและเข้าสังคมเราก็ไม่อายเพื่อนๆแล้ว 085-4492402 มาเป็นเพื่อนกัน

ความคิดเห็นที่ 173

13 พ.ค. 2556 16:40
 1. ผมก็อีกคนที่เป็นโรคธัยรอยด์ผิดปกติ อาการก็คล้าย ๆ กับอีกหลายคน คือเหนื่อยง่าย ใจสั่น มือสั่น หงุดหงิดง่าย ผมแห้ง ผอม แม้ว่ากินอาหารมากก็ตาม ไอ มีเสมหะหรือเสลดที่คอ กลืนน้ำลายลำบาก ฯลฯ เป็นมาประมาณ 10 ปีแล้ว รักษากินยาอยู่ประมาณ 2 ปีแรก แต่อาการไม่ดีขึ้น จนรู้สึกร้อนในหัวเลยงดยา งดหาหมอ จนเวลานี้รู้สึกว่าอาการแย่ลง เลยไม่รู้จะทำอย่างไรต่อ ได้เพียงแต่ออกกำลังกายวันละนิด นานมากก็เหนื่อยเร็วอีกครับ ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ สู้ๆ

ความคิดเห็นที่ 172

26 มี.ค. 2556 13:05
 1. ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่เป็นโรคนี้ เราเองก็เป็นเหมือนกันเป็นมาหลายปีตั้งแต่ยังไม่มีพิษจนมีพิษตอนไหนไม่รู้เลยมารู้อีกทีตอนไม่สบายไปหาที่ รพ หัวเฉียวคุณหมอมองหน้าแล้วบอกเลยว่าเหมือนไทรอยด์เป็นพิษ ขอเจาะเลือดดูหน่อย ผลปรากฎว่าเป็นพิษจริงๆๆ ต้องขอบคุณหมอที่ใส่ใจคนไข้มากๆๆถึงแม้ว่าคนไข้จะใช้บัตรประกันสัังคมก็ตาม หลังจากนั้นคุณหมอก็ส่งไปกลืนน้ำแร่ ผลออกมาก็น่าพอใจแต่เสียงจะแห้ง แต่ก็ไม่มาก หลังจากนั้นก็ไปตามหมอนัดตลอด คุณหมอให้ยามาทาน ทานไปพักใหญ่ คุณหมอสั่งงดยา แต่น้ำหนักไม่ต้องพูดถึงเลยขึ้นมากถึงมากๆๆ พอไปครั้งหลังสุดคุณหมอบอกว่าเหมือนไทรอยด์จะกลับมาอีกเราก็เริ่มเครียดมันเพิ่วจะไปจะกลับมาอีกแล้วเหรอ คุณหมอดีมากบอกใจเย็นๆๆเดี๋ยวนัด อีก 2 เดือนมาเจาะเลือดใหม่ ครั้งล่าสุดที่ไปพบคุณหมอ ไทรอยด์ไม่มีแล้วคุณหมอนัดอีก 6 เดือนเลย เรารู้สึกดีใจมาก เลยอยากจะบอกเพื่อนๆๆที่เป็นไทรอยด์ด้วยกันว่าอย่าเครียดพยายามพบหมอตามนัด ดูแลสุขภาพเราเอง อ้อเราลืมบอกไปเราไม่ได้เป็นไทยรอยด์โรคเดียวนะ มีความดันสูง ไขมัน หอบ แค่นี้แหละ แต่อยากจะแนะนำเพื่อนๆๆว่าเราทำน้ำกระชายปั่นทานเอง พอดีมีคนแนะนำมาว่าน้ำกระชายปั่นรักษาโรคความดันสูงกับโรคไทยรอยด์ได้ ก็เห็นผลนะความดันจาก 197 เหลือ 115 เพื่อนๆๆลองทำดูได้ผลดีอย่างไรก็บอกต่อเป็นวิทยาทาน รายละเอียด กระชาย 1 กิโลกรัม นำมาแช่น้ำเกลือทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมงแล้วล้างให้สะอาดไม่ครูดเปลือกออกนะ หัวก็อย่าไปทื้งล้างๆๆถูๆๆก็พอแล้ว นำมาปั่นให้ละเอียด แยกเอากากทิ้งไป เอาแต่น้ำมาผสมน้ำสะอาดได้ 2 ขวดลิตร ใส่ตู้เย็นไว้ทานทุกวันวันละ 1 แก้วหรือ ครึ่งแก้วก็ได้ ผสมน้ำผึ้งนิดน้ำมะนาวหน่อยก็ได้แล้ว อย่าลืมกระชาย 1 กิโลปั่นเสร็จผสมน้ำแล้วจะได้น้ำที่กระชายที่ผสมแล้ว 2 ขวดลิตร ท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆๆทุกคนหายไวๆๆสุ๘ภาพดีกันทุกๆๆคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 171

21 ก.ย. 2555 16:47
 1. เราเป็นไทรอยด์มาเกือบปี วันนึงมาเจอวิธีออกกำลัง ที่เค้าบอกว่าเป็นวิชานึงของเสร้าหลินที่สูญหายไป เราออกกำลังกายได้ 5 เดือน อาการไทยรอยด์หาย หมอตรวจบอกว่าไม่น่าเชื่อ เป็นไปไม่ได้ที่จะหาย ตอนเป็นใหม่ๆ หน้าเราดำ ซีด แล้วก็ไม่มีแรง หน้านี่สิวเพียบ เลยตอนนี้หายแล้วคะ และยังคงออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ ทำให้หน้าอ่อนกว่าวัยด้วย นี่ก็ปีนึงแล้วที่เราออกกำลังกายมา แต่ทรมาน นะ เป็นท่าออกกำลังกายที่ลำบากมาก แนะนำเพื่อนให้ออกกำลัง เพื่อนก็หายป่วยเหมือนกัน ถ้าไม่อยากทานยาไปตลอดชีวิต ก็ออก กำลังกายกันเถอะคะ กินยาไปก็ไม่หาย ผ่าตัดมันก็กลับมาเป็นอีก วิธีออกกำลังกาย--- ยืนขาแยกออกประมาณ 1 ช่วงแขน ตามองตรงข้างหน้า แล้วแกว่งแขนไปมา ตั้งสมาธิแน่วแน่ สมาธิอยู่ที่ขาทั้งสองข้าง ตอนที่แกว่งแขนไปข้างหลังแกว่งให้สุดๆคะ เท้าต้องจิกให้แน่นกับพื้น แรกๆอาจจะเหนื่อย ไม่อยากทำ ทรมานมาก แต่ต้องตั้งสมาธิให้มั่นคงนะ อย่าวอกแวก มันช่วยรักษาสายตาสั้นได้ดี สำหรับคนที่สายตาสั้น แรกๆทำประมาณ 200 ครั้ง วันที่ 2 เพิ่มเป็น 500 หรือเพิ่มไปเรื่อยๆ ท่านี้ทำประมาณ 3 พันครั้ง เหมือนร่างกายมีพลัง ทุกวันนี้ก็ออกอยู่ทุกวัน วันละ 3000 พันครั้ง ผักผ่อนเพียงพอหน้าใส ไม่ต้องใช้ครีม แล้วก็สูตรสมุนไพร แต่เพิ่งมากินช่วงอาทิตนี้ ดีเหมือนกัน ทำให้ร่างกายปรับสมดุล ใบบัวบก 3 กำใหญ่ๆ มะนาวสัก 10 ลูก น้ำผึ้งสักครึ่งขวด เราใช้น้ำผึ้งสวนจิตร ปั่นรวมกันให้ละเีอียด แล้วใช้ผ้าขาวบางบิดเอาน้ำ สูตรนี้สำหรับ 1 อาทิต กินวันละ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้ากินเยอะเดี่ยวจะร้อนนั่งไม่ติด ตอนนี้ดีใจมากหายป่วยไทรอยด์ แม้จะลำบากแต่แลกด้วยการไม่ต้องไปหาหมอ นั่งรอคิวเป็นวัน ต้องทายาทุกวัน แล้วเป็นคนกลัว เข็มฉีดยากมาก ร้องให้ทุกทีเวลาเจอเข็ม

ความคิดเห็นที่ 170

9 ก.ค. 2555 16:12
 1. ดิฉันเคยมีประสบการณ์เป็น ไทรอยด์ เป็นพิษ แบบมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ช่วงแรกไม่รู้ตัวเหมือนกันคะ พอดีเพื่อนแม่เป็นพยาบาล ลองให้เรา แหงนหน้าขึ้นฟ้า แล้วลองกลืนน้ำลาย แล้วก็บอกให้เราไปตรวจที่ รพ. อีกที เพราะ ท่านคิดว่าเราเป็นไทรอยด์ พอไปตรวจที่โรงพยาบาลเลย สมัย 4-5 ปีที่แล้ว ผลตรวจออกมาเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ส่งตัวดิฉันไปรักษา ที่ รพ.ศรีนครินทร์ พอไปถึง คุณหมอเจาะเลือดตรวจอีก แล้วเอายามาให้กิน จำไม่ได้ว่าตกคาบและกี่เม็ด แต่รวมกัน วันนึง ประมาณ 20 กว่าเม็ดได้ ดิฉันทานแล้ว แพ้ยา หน้าเคยเกลี้ยง ก็เป็นเหมือนเม็ดสิว เต็มหน้า เต็มหลัง ไปหมด ปกติจะไม่เคยมีสิวเลย จนดิฉันทนรับสภาพตัวเองไม่ไหว เลยทำการ หยุดยาเอง ไปหาหมอตามนัดอีกที คุณหมอให้กลืนน้ำแร่ ลืมบอกไปว่า อาการช่วงแรกของดิฉัน พอเริ่มรักษา กินยา ตาโปนออกมามาก และเป็นคนตาโตอยู่แล้ว ยิ่งน่ากลัวคะ เครียดเหมือนกัน มีแต่พูดกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตัดพ้อน้อยใจว่า ให้ดิฉันเกิดมาดีแล้ว ทำให้ต้องมาเจอสภาพอย่างนี้ ผมก็ล่วง จนพ่อต้องโกนหัวให้ดิฉัน ยอมรับว่าเครียดมาก พอไปตามนัดคุณหมออีกที คุณหมอให้ไปกลืนแร่อยู่ที่ห้อง ใต้ดิน คะ เหมือนคนบุญยังเหลือ หรึเปล่าไม่รู้ กลืนแร่ปุ๊บ คอที่บวมออกมาพอประมาณเห็นได้ ก็ยุบลง ตาก็ยุบลงคะ และคุณหมอก็ให้ยาเม็ดขาว ๆ มากิน กลม ๆ เล็ก ๆ พอประมาณ กินสักพัก ดิฉันก็หยุดยาเอง จนกระทั่งมีลูก ได้ 4 ขวบแล้ว และเป็นคนมีโรคประจำตัวคือ หอบหืด ลืมไป ดิฉันไม่แนะนำให้หยุดยานะคะ เพียงแต่ ดิฉันคิดว่าการที่ร่างกายได้รับยามากเกินไปก็คงไม่ดี และอาจจะโชคดี ตรงที่ไปกลืนแร่แล้วอาการกลับดีขึ้น ใช้ชีวิตได้อยู่ทุกวันนี้ เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว ขาซ้ายดิฉันก็บวม คะ แต่ยังไม่รู้ว่ามาจากสาเหตุอะไร กลัวมันจะกลับมาเป็นอีกเหมือนกัน เพราะไม่ได้รักษาเลยตั้งแต่หยุดยาไปคะ เป็นกำลังใจให้ทุกคน นะคะ หายไว ไว นะ

ความคิดเห็นที่ 169

24 มิ.ย. 2555 12:51
 1. หมอบอกว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษถ้าทานยาที่หมอสั่งตลอดแล้วไทรอยด์เป็นพิษจะหายเป็นแบบธรรดาได้เปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 168

23 มิ.ย. 2555 17:53
 1. ไปหาหมอมาแล้วค่ะที่บอกว่ากินยาไทรอยด์แล้วหน้าและที่คอเป็นเม็ดอ่ะคะหมอบอกว่าเป็นสิวค่ะให้ยามาทากับยาฆเฃ่าเชื้อมากินค่ะอาการดีขึันค่ะแต่เม็ดยังไม่หายหมอค่ะเกี่ยวกันด้วยหรือคะแต่อาการไทรอยด์ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้วค่ะใจไม่สั่นและไม่เหนื่อยแล้วค่ะอย่างนี้ต้องทานยาอีกนานแค่ไหนคะ

ความคิดเห็นที่ 167

ศานติ
23 มิ.ย. 2555 06:28
 1.  ทำไมไม่ไปหาหมอ มัวแต่มานั่งพะวง


ความคิดเห็นที่ 166

22 มิ.ย. 2555 21:04
 1. เป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะอาการใจสั่นกับเหนื่อยดีขึ้นแล้วค่ะแล้วหมดอดยาความดันแล้วเหลือแต่ยาไทรอยด์ค่ะไม่ทราบหมอจะรักษาแบบไหนต่อคะยอมรับค่ะว่าคิดมากและกลัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 165

ศานติ
17 มิ.ย. 2555 17:01
 1. สงสัยว่าต่อมไทรอยด์ทำงานมากไปหรือน้อยไป หรือมีอาการเช่นผื่นหลังกินยา ฯลฯ ไปหาหมอดีกว่าครับ  ถามทางนี้มีแต่หมอเดา ประวัติก็ไม่ได้ซัก ตรวจร่างกายก็ไม่ได้ตรวจ เจาะเลือด หรือวิเคราะห์อย่างอื่นก็ไม่ได้ทำ ฟังคนโน้นคนนี้ว่าอย่างนั้นว่าอย่างนี้ ไม่ได้ประโยชน์ 


ความคิดเห็นที่ 164

17 มิ.ย. 2555 17:00
 1. อยากทราบคำตอบดูได้ที่ไหนคะ

ความคิดเห็นที่ 163

17 มิ.ย. 2555 16:56
 1. ไม่ทราบเกี่ยวกันเปล่าคะถามหมอๆให้ยามาทาแก้คันค่ะอยากทราบจริงๆค่ะพอจะถามอะไรหมอๆก็ไม่ค่อยตอบเลยค่ะอย่างนี้น่าจะเปลี่ยนหมอรักษาเปล่าคะแต่อาการดีขึ้นค่ะคือไม่เหนื่อยง่ายและมือและใจไม่สั่นแต่ที่แน่ๆคืออยากรู้เรื่องที่เม็ดขึ้นที่คอและหน้าและหลังแต่เมื่อก่อนที่ไม่ได้ทานยานี้ไม่มีเม็ดขึ้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 162

17 มิ.ย. 2555 16:45
 1. กินยาไทรอยด์แล้วเม็ดขึ้นที่หน้าและหลังและที่คอค่ะเมื่อก่อนไม่เป็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 161

1 มิ.ย. 2555 19:44
 1. หนูไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ ว่าตัวเองเป็นไทรอยด์รึป่าว แต่เวลาเป็นอาการนี้จะมาทุกทีเลย หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น หูอื้อ หายใจไม่สดวก บางทีก็เจ็บหน้าอกร่วมด้วยค่ะบางครั้งก็หน้ามืดด้วย นอนไม่ค่อยหลับ ผมร่วงด้วยค่ะ อาการนี้เสี่ยงเป็นไทรอยด์มากมั้ยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 160

5 เม.ย. 2555 13:14
 1. อ่านมาทั้งหมดเเล้วรู้สึกว่าเป็นกันเยอะนะเรามีอาการโดยรวมเหมือนกันหัวใจเต้นเเรงหายใจลำบากรู้สึกอึดอัดเคยไปพบหมอตอนนั้นปวดกล้ามเนื้อทั้งตัวหมอเลยให้ตรวจเลือดก็ปกติเเต่ไม่ทราบว่าถ้าตรวจเลือดเเล้วสามารถรู้ไหมว่าเป็นไทรอยด์หรือว่าต้องตรวจหาค่าเฉพาะไทรอยด์เท่าใครรู้ช่วยตอบหน่อยนะเพราะว่าตอนนี้ว่าจะไปตรวจรอบสองที่คลินิก

ความคิดเห็นที่ 159

15 มี.ค. 2555 10:32
 1. เปงตั้งแต่ม.5 ตอยนี้จบป.ตรี เข้าโรงบาลทุกอาทิต จนหยุดกินยาเองเพราะฟันพุง่ายมาก ต้องทำใจค่ะ คนที่ได้ผ่าออกก้อโชคดีไป แต่คนที่ไม่ผ่าต้องกินยาไม่รุ้จะหยุดเมื่อซิเยอะ ถ้าเหนื่อยง่ายความดันจะขึ้นเร็ว จากไม่เปงพิษก้อเปงพิษ เพราะเลือดทำงานหนักขึ้น แนะนำให้ทำใจสบาย ไม่ต้องเครียดคิดซะว่าเปงเรื่องธรรมดาๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 158

2 มี.ค. 2555 13:03
 1. ช่วยบอกวิธีปฏิบัติตัวอย่างไรให้ไทรอยด์ลด หรือต้องกินอาหารประเภทไหน ที่มันแคบกว่า ว่าต้องกินธัญพืช เช่น ต้องกินอาหารที่ไม่ ใส่เกลือใส่ซอสให้กินแต่อาหารที่รสจืด ไม่ต้องปรุงแต่งเพิ่ม อย่างนี้เป็นต้น มีไหม ส่วนอาการที่ทุกคนเล่านะมันเป็นอาการ ของโรคอยู่แล้วไม่มีอะไรแตกต่างหรือเพิ่มเติมเลย อยากได้วิธีการปฏิบัติตัว การเลือกกินอาหารนะมีไหม ถ้ามีรบกวนช่วยบอกด้วย เพราะต้องเตรียมตัวไป กลืนน้ำแร่อีกสองเดือน ขอบคุณมากกกนะ

ความคิดเห็นที่ 157

16 ก.พ. 2555 10:18
 1. ตั้งแต่เริ่มกินยาไทรอยด์รู้สึกปวดที่นมไม่ทราบว่าเกี่ยวกันไหม หรือว่าเป็นอาการที่เกี่ยวกับนมอย่างอื่น วานผู้รู้ช่วยตอบที

ความคิดเห็นที่ 156

13 ธ.ค. 2554 11:49
 1. หนูจะเข้ารับการผ่าตัดไทรอยด์เป็นพิษ(ทำงานมากผิดปกติ) หลังปีใหม่นี้แล้วค่ะ หนูให้ลุงหมอประจำตัวเป็นคนผ่า ท่านเชี่ยวชาญมากเลยทีเดียว ผ่าทุกวันเลย ค่อยสบายใจหน่อย เป็นกำลังใจให้ด้วยน่ะค่ะ และหนูเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ สู้ สู้ น่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 155

14 พ.ย. 2554 14:18
 1. หนูเป็นเหมือนกันค่ะ เมื่อวันก่อนเพิ่งจะไปพบหมอมาเป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกหมอบอกว่า ค่าไทรอยด์ในเลือด อยู่ที่ 5.2 ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูง เพราะปกติจะอยู่ที่ 0.70-1.75 ประมาณนี้ค่ะ หมอให้ยามาทานเป็นยาเม็ดสีขาวเล็ก 3เม็ดเช้า และ สีชมพูครั้งละ 1เม็ด 3เวลา ทานมาหนึ่งเดือน หมอนัดตรวจคราวนี้ ค่าไทรอยด์ในเลือด เหลือ 1.6 ค่ะแต่หมอบอกว่า ฮอร์โมนอยู่ในระดับปกติแล้ว แต่ต่อมยังทำงานหนักอยู่อาจเป็นเพราะยาไม่พอ จึงให้เพิ่มมาเป็น เช้า 4เม็ดแล้วค่ะ หมอบอกว่าเดือนหน้ามาตรวจเลือดดูใหม่ดูว่าดีขึ้นหรือป่าว ถ้าต่อมยังไม่ปกติก้อคงจะต้องให้กลืนแร่ค่ะ....กลัวมากเลย แต่ยังไงก็ต้องสู้ล่ะค่่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนด้วยนะค่ะขอให้หายเร็ว ๆกันถ้วนหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 154

13 พ.ย. 2554 12:17
 1. เป็นคอพอก หรือไทรอยด์แบบไม่เป็นพิษครับ เป็นมาสี่ปีแล้วครับ แรกๆ ก้อนเล็กมองไม่ค่อยรู้ หาหมอมา ทานยาวันละเม็ดครึ่ง เจาะคอมาสองครั้ง ปีนี้เข้าปีที่สี่ครับ คอบวมมากแบบเห็นได้ชัด สรุปนะครับ หาหมอและทานยาไม่ได้ช่วยอะไรได้เลยครับ มีแต่โตขึ้น และได้ค้นหาในเวป คนที่เป็นและหาหมอ ไม่มีใครที่จะหายครับนอกจาก เสียตังค์ผ่าครับ ได้ทั้งค่ารักษา และค่าผ่าครับ อีกอย่างครับ ลำข้าว นะครับ ผมทานสองประปุก คอบวมขึ้นนะครับ ลองทานดูเองละกันนะครับ ตอนนี้หันมาทานสมุนไพร มะรุมไม่ได้ช่วยอะไรนะครับ ลองแล้ว ตัวอื่นๆกำลังลองอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 153

7 พ.ย. 2554 22:08
 1. หนูเป็นไทรอยด์เหมือนกันค่ะ ของหนูไทรอยด์เป็นพิษ(ทำงานมากผิดปกติ) ตอยนี้อายุ19ปี เป็นมาปีกว่าแล้วค่ะ ช่วงนี้เจาะเลือดทุกเดือนเลย 4 เดือนแล้ว เมื่อวันที่1 พ.ย. ลุงหมอบอกว่า สามารถผ่าตัดได้แล้ว (เพราะต่อมมันโตขึ้น เวลานอนจะหายใจลำบากค่ะ) จะผ่าเลยมั๊ย แต่หนูยังไม่พร้อมขอกลับไปเคลียเรื่องเรียน จัดการชดLab ให้เรียบร้อยก่อน ลุงหมอก็บอกว่าพร้อมวันไหนให้บอก จะได้นัดวันผ่าตัดเลย ลุงหมอก็ให้กินยาควบคุมอาการไปก่อน แล้ว24 พ.ย. มาเจาะเลือดอีกครั้งเพื่อดูระดับฮอร์โมน ตอนนี้ยาที่กินอยู่ก็มี MMI(5mg) 1x1 จากเมื่อก่อน 2x2 และPropranolol(10mg) 1x2 (เคยกินPTUอยู่พักหนึ่ง แล้วก็ต้องหยุดไป เพราะเกิดแพ้ คือมีอาการคัน เป็นผื่นทั้งตัว เกิดผลข้างเคียง ทั้งเป็นหวัดบ่อยเพราะภูมิต้านทานต่ำ และก็เป็นตะคริวเกือบทุกคืน)เพื่อควบคุมอาการ ตอนแรกๆก็เครียดค่ะ มากด้วย แต่ทางบ้านเป็นกำลังใจให้เสมอมา พาไปทำบุญ นั่งสมาธิ อย่าไปเครียดกับมัน เดียวจะพาเรื่องอื่นแย่ไปด้วย ใช่ค่ะเมื่อเทอมที่แล้ว พอรู้ว่าต้องผ่าตัด เครียดมากๆ เรื่องเรียนเกือบแย่เลย คิดได้ก็หันกลับมาตั้งใจเรียน(เดี๋ยวไม่จบใน4ปี) ตอนนี้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หนูรับได้เสมอ ก็เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนน่ะค่ะ สู้ สู้

ความคิดเห็นที่ 152

13 ต.ค. 2554 12:03
 1. ดิฉันเป็นต่อมไทรอยด์ตอนท้องลูกสาวคนเล็กคะ โดยที่ไม่รู้ตัวคะรู้แต่ว่าเหนือยมากไม่ค่อยมีแรงความรู้สึกบอกตัวเองว่าลูกคนนี้คลอดเองไม่ได้แน่เลยฝากพิเศษคะ ลูกคนที่ สามนะคะตอนนั้นอายุ 34 ปีคะแต่หมอปอกว่าน่าจะคลอดเองได้สองคนยังได้คนนี้ก้ต้องได้ พอถึงกำหนดคลอดเจ็บท้องก็ไปหาหมอที่โรงพยาบาลเจ็บท้องประมาณสองสามชัวโมงคะแต่พอมีลมเบ่งหมอก็ให้เบ่ง แต่เชื่อไหมคะพอเบ่งก้อนไทรอยด์มันมาปิดหลอดลมหายใจไม่ออกตัวเองก็ไม่รู้ว่าทำไมเบ่งไม่กี่ครั่งก็มีความรู่สึกว่ากำลังจะตายแล้วไฟในห้องคลอดตับมืดหมดปอกหมอว่าไม่ไหวแล้วคงไม่รอดหมดแรงแล้วไฟในห้องคลอดไม่ได้ดับแต่ตามองไม่เห็นคะได้ยินแต่หมอพูดกันว่าคนไข้ผิดปกติให้เรียกหมออีกคนมาช่วยหูได้ยินคะแต่ตามองไม่เห็นเสียงคนวิงเข้าวิงออกเต็มไปหมดเจ็บมากรู้ว่าตัวเองกำลังจะหยุดหายใจแล้วเรียกให้หมอช่วยรู้สึกว่ามีคนมาจับที่มือบีบแล้วก็ถามว่าลัดดาเป็นไงบ้างก็เลยบอกว่าไม่ไหวแล้วคะหายใจไม่ออกเสียงหมอคนที่จับมือบอกว่าไม่เป็นไรนะไปกับหมอๆจะพาไปเที่ยว แล้วทุกอย่างก็หายไปหมดเลยไม่เจ็บไม่บวดตัวเบาหายใจโล่งมารู้ที่หลังว่าโดนวางยาสหลบคะ หมอผ่าคลอดคะ ทีเล่ามายืดยาวก็เพราะว่าอยากให้ทุกคนได้รู้แล้วก็ระวังดูแลตัวเองให้ดีคะ คนท้องเป็นไทรอยด์ถ้าตรวจไม่เจออันตรายมากเลยคะดิฉันรอดตายวุดวิดเลยคะ ตอนฝากทองเจาะเลือดทำไมหมอตรวจไม่เจอก็ไม่รู้ เลยฝากเตือนทุกคนที่ท้องว่าให้ตรวจเกียวกัไทรอยด์ด้วยถึงตายเลยนะคะถ้าช่วยไม่ทัน แล้วไอ้ไทยรอยด์ก็ยังมีผลตามมาอีกเยอะแยอะคะทั้งเราทั้งลูก หมอบอกของดิฉันเป็นไทยรอยแบบไม่เป็นพิษไม่ต้องกินยาไม่ต้องผ่าตัด ตอนนี้ลูกสาวคนเล็กอายุ 15ปีแล้วคะ ตอนนี้ผมรวงมากหาหมอก็ไม่หายหมอบอกเป็นอาการปกติของคนเป็นไทรอยดิ์ หัวจะล่านอยู่แล้วไม่รู้จะไปหมอไหนดีใครรู้ตอบด้วยคะ ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 151

23 ก.ย. 2554 12:49
 1. นู๋เปนไทรอยอะคร๊ รุสึกคอบวมขึ้นบวมขึ้นทั้งๆที่กินยาตลอดไม่เคยขาดเลย นู๋จะทำไงดีคร๊ละมันจาใหญ่อีกเยอะอะป่าวคร๊ ตอบนู๋ทางเมล์ด้วยนะคร๊

ความคิดเห็นที่ 150

19 ก.ย. 2554 16:48
 1. เราอ่านหนังสือเยอะมา เดินผ่านร้านหนังสือไม่ได้ต้องแวะเข้ามาดูเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพพอเปิดดูเล่มไหนมีพูดถึงไทรอยด์หน่อยก้อซื้อมานอนอ่านเลยบางครั้งซื้อทีหลายเล่มมาก (เผลอหน่อยเดียวหนังสือเต็มหัวเตียงไปหมด) เราพอสรุปได้ความรู้มาพอควรนะและคิดว่าคงจะมีประโยชน์กับคนที่ร่วมชะตาชีวิตเดียวกันได้ พูดถึงเริ่มแรกเลยแบบไม่ต้องไปหาใครหรือเสียเงินรักษาเริ่มจากตัวเรานี่แหละ ห้ามกินขนม ผลไม้ น้ำผลไม้ อาหารที่ประกอบด้วยเนยเทียนพูดง่าย ๆ ก้อพวกเบเกอรี่ไงล่ะ (ของที่พูดมานี้เป็นของโปรดของเราทั้งนน้านนนเลยละ ) แต่มานั่งคิดดูหรือเรากินของพวกนี้หรือปล่าวถึงได้เป็นโรคนี้ไงล่ะ อ้อ....เกือบลืมบอกไปให้กินมะนาวสด1ลูกผสมกับน้ำอุณหภูมิธรรมดาสัก 1 แก้ว เช้าเย็นนะค้า ไม่ได้บอกให้เชื่อนะค้าแต่คุณหมอแนะมาจากหนังสือหลายเล่มที่อ่าน มีอธิบายเหตุผลที่หัวข้อ แต่เราไม่ได้มาอธิบายให้ฟังนะมันยาวและวิชาการมากเลย วันนี้พอแค่นี้ก่อนไปจิง ๆแล้วบายค้า

ความคิดเห็นที่ 149

19 ก.ย. 2554 16:23
 1. เราก้อเป็น เป็นมาปีกว่าแล้วไม่รู้ตัวมาก่อนเพิ่งมารู้ได้ 8-9 เดือนก้อกินยาทุกวัน แค่นี้ไม่เท่าไรหรอก แต่มันมีอาการที่ตามมาเพราะโรคนี้นะสิ น่ากลัวมาก ไหนจะนำหนักเพิ่มเอาเพิ่มเอา ของเราเพิ่มเกือบ 20 กก. ชั่งทุกวันขึ้นวันละกิโลสองกิโล กินไม่ได้นอนไม่หลับเลยนะ (แต่น้ำหนักก้อขึ้นนะค้า) มันเป็นปัญหากับชีวิตประจำวันมากไหนเสื้อผ้าที่ใส่ไม่ได้ ไหนจะรูปร่างหน้าตาก้อเปลี่ยน ยิ่งอ้วนก้อยิ่งหมดกำลังใจที่จะแต่งตัว ก้อยิ่งโทรมมาก เบื่อไปหมด (อาการจากเป็นโรคนี้นะค้า) วันนี้แค่นี้ก่อนไม่ว่างแล้วบ๊ายบายค้า

ความคิดเห็นที่ 148

TF4
13 ก.ย. 2554 16:14
 1. ขอแนะนำอีกทางเลือกหนึ่งคือ ใช้ Transfer Factor ดูข้อมูลใน www.TransferFactor-Therapy.com


ความคิดเห็นที่ 146

12 ก.ย. 2554 12:01
 1. ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเป้นอยู่นะ สำหรับเราค่อนข้างโชคร้ายกว่าคนอื่นเขาเพราะตรวจเจอก้อนเนื้อที่คอจากการทำระกันชีวิต และลองไปตรวจที่รพ.ดูด้วยสิทธิประกันสังคมตรวจหลายขั้นตอนมากทั้งอัลตราซาว,ตรวจเลือด,เอ็กเรย์,เจาะเชื้อที่ก้อนเนื้อไปตรวจสุรปว่าคุณมีอาจมีเชื้อไม่ดีนะค่ะหมอยังไม่กล้าพูดตรงๆหรอกว่าเป็นเชื้อมะเร็งเพราะต้องผ่าก้อนเนื้อมาดูก่อนถ้าเกินเชื้อเกิน 2 ซม.จะต้องผ่าทั้งสองข้าโดยต้องผ่ามาดูก่อน 1 ข้างและส่งทำซีทีสแกนเพื่อให้แน่ใจมากขึ้นสรุปว่าต้องผ่าจริงลืมบอกค่ะ่ว่าใช้สิทธิประกันสังคมรพ.หัวเฉียวแถวโบ๊เบ๊ค่ะแผนกหูตา คอ จมูก ตอนแรกไปหาอ.หมอทวีศักดิ์ก่อนเพื่อเจาะชิ้นเนื้อ พอเราตกลงผ่าคุณหมอส่งเราไปคุยกับคุณหมอที่ผ่าตัดประจำอยู่เป็นคุณหมอที่น่ารัก ใจดีคือคุณหมดนันทรัตน์แผนกเดียวกันเพราะกำลังใจที่คุณหมอคอยให้้และแนะทำให้เรามั่นใจในการทำผ่าตัดครั้งนี้เพราัะหมอบอกว่าจะทำอย่างสุดฝีมือ ออลืมบอกว่าเราบอกหมอว่าสิ้นปีจะแต่งงานด้วยเลยทำให้เราเร็วมากค่ะ(กลัวแผลหายไม่ทันค่ะ)กำลังใจที่ได้จากคุณหมอทวีศักดิ์ครั้งนั้นทำให้เราสบายใจมากท่านบออกว่าให้เรารีบตัดสินใจผ่าซะตอนนี้เหมือนยืนอยู่กลางเลนถนนไม่ข้ามไปสักฝั่งคนอาจโดนชนในที่สุดเพราะรู้ว่ามีเชื้อไม่ดีแล้วอาจลามไปที่อื่นได้ หมอจะดูแลอย่างดีลืมบอกว่าเราอยากมั่นใจมากขึ้นโดยขอไปตรวจที่รพ.รามาด้วผลตรงกันเลย หมอรามาบอกว่าให้ไปผ่าที่มีสิทธิจะดีกว่าเพราัััะค่าใช้จ่ายสูงมาก เราจึงตัดสินใจกลับมานัดผ่าที่หัวเฉียวได้วันที่ 9 กค.ก่อนไปผ่าสิ่งที่ทำคือ ทำบุญ ถวายสังฆทาน สวดมนต์ บ่อยๆนั่งสมาธิทำให้จิตใจสบายนั้นคือทางออกที่มากสำหรับเรานะ ช่วยได้จริงๆๆนะลองดูสำหรับคนจะผ่าตัดเพราะเราก็จิตใจแย่เหมือนกันนอนไม่หลับร้องไห้ได้ตลอดเวลาถ้ามีกำลังใจดีนะคือที่สุดแล้ว พ่อแม่ คนรัก เพื่อนๆๆคอยให้กำลังใจเราเสมอ และแล้วการผ่าตัดก็มาถึงเราไม่มีใครมาเฝ้าด้วยนะแม่อยู่ต่างจังหวัดจะมาถึงก็ผ่าเสร็จไปแล้ว ก่อนผ่าต้องงดอาหารน้ำหลังเที่ยงคืนไปแล้ว พอเช้า 9 สค.ก็มีคนมาผ่าไปห้องเตรียมตัวมีวิสัญญีมาค่อยให้คำแนะนำดีๆให้เราสบายก่อนผ่าตัด(เราบอกเขาว่าฝากด้วยนะค่ะยังไม่มีญาติมาฝากดูแลเราด้วยเขาบอกว่าจะดูแลเราอย่างดีไม่ต้องกังวลค่ะน่ารักมากมาย)หลังจากนั้นก็โดนฉีดยาเข้าสายน้ำเกลือและเอาเข้าห้องผ่าตัดเลยอยากบอกว่าเย็นมากถ้าขอผ้าห่มได้ก็เอามาห่มนะลืมอีกละห้ามทาสีเล็มติดเล็บปลอมนะจ๊ะเพราะต้องหนีบปลายนิ้ววัดชีพจรระหว่างผ่าตัดจ้าชวนเราคุยสักพักเราก็หลับไปอย่างไม่รู้ตัวเลยตืนมาอีกที่เข้าไป9.00-ออกมาบ่าย 2 แนะนานพอสมควรเพราะคอมีเส้นประสาทเส้นเสียงที่สำคัญมากถ้าไม่เก่งจริงนะเสียงแหบนะ(โชคดีมากที่เราได้หมอเก่งขนาดนี้แบบว่าฝื้นมากพูดได้เลยไม่แหบจ้า)หลังจากนั้นเขาพาเรากลับห้องต้องพักดูอาการก่อนออกมานะพาเรากลับมาที่ห้องพักคนไข้คนแรกที่เจอคือแฟนเรา ก็ดีใจที่สุดแล้วล่่ะ ขอบคุณที่เขาอยู่เคียงข้างเราตลอดมา เราปวดฉี่ตลอดหลังออกมาคืนหลังผ่าเป็น 10 รอบเลยละน้ำเกลือออกฤทธิ์ สงสารคนเฝ้านะไม่ได้นอนเลย อยู่เรานอนไม่หลับเลยละ พอจะหลับก็ปวดฉี่ตลอดเลย โชคดีของเรามากที่ครั้งนี้ไม่ปวดแผลเลย อาเจียนน้อยเลยไม่ต้องฉีดยาแก้ปวด แผบไม่เจ็บมากพอทนไหวแต่ถ้าทนไม่ไหวก็บอกพยาบาลให้ฉีดยาให้ แก้อาเจียนก็มีนะ อยากบอกว่าเย็นหลังผ่าตัดหิวมากเลยแต่กินอะไรไม่ได้อาเจียนออกหมด เช้าวันที่ 10 หมอเข้ามาเยี่ยมถามอาการว่าเป็นไงบ้างอาการยังแย่อยู่เพราะกินไรไม่ได้เลย เจ็บตอนกลืนแต่ถ้าไม่กินจะไม่ได้ถอดน้ำเกลือนะเราเลยต้องพยายามกินจะได้ฟื้นเร็วๆๆกินไปเลยแบรน น้ำผลไม้ นมที่เรากินได้ส้มก็ดีนะชุ่มคอ พยายามกลืนน้ำลายนะน้ำลายจะทำให้เราหายเร็วขึ้นด้วย ลมอีกละเรามีเสมหะในคอเยอะมาก ไอ ด้วยเลยต้องเอาไบโซวอลมาชงกับน้ำกินแต่เหมือนช่วยไม่ได้ ทำให้ไออีกจะทรมานก็ตรงนี้แหละนะ หมอบอกว่าวันที่ 11 ออกรพ.ได้้แต่ต้องดูเลือดที่ระบายออกตรงคอว่าหยุดไหลหรือยัง เช้าวันที่ 11 พยาบาลเข้ามาดูเลือดโชคดีมากที่เลือดไม่มีไหลเพิ่มเลย หมดจึงให้ไปดึงท่อระบายออกและจะกลับบ้านได้ งงงงงงกันใช่มั้ยทำไม่ออกเร็วเพราะวันที่ 12 หมอจะหยุดวันแม่งั้ยถ้าเราไม่ออกก็เป็นวันจันทร์ไปเลยละก็เลยได้ออกเร็วจ้า ลางานประมาณ 9 วันได้ก็มาทำงานเลยฝากงานพี่เขาไว้นานเกรงใจเหมือนกันไปนั่งทำโน้นนี้บ้างก็ยังดีงานเราไม่ยุ่งเพราะทำบัญชีเคลียงานวันต่อวันไม่ใช่สิ้นเดือนด้วยเลยไม่ยุ่ง(ลืมบอกว่าเพื่อนที่ทำงานไปเยื่ยมเราคอยให้กำลังใจเราตลอดเลยของเยี่ยมเยอะมากขนกลับแทบไม่ไหว 2 รอบเลยอะดีนะมีคนชวนเอากลับไปบ้างแล้วไม่งั้นคนป่วยต้องมาถือของเยื่ยมกลับอีกขอบคุณทุกคนจริงๆๆจะเห็นน้ำใจกันก็ตอนนี้ละจ้า) หลังออกมาหมอบอกว่าต้องเอาชิ้นเนื้อไปตรวจว่าเชื้อที่เจอนั้นเกิน 2 ซมหรือป่าวถ้าเกินต้องผ่าอีกข้างนะเพราะแสดงว่ามันจะลามไปอีกข้างแล้วนั้นก็คือโชคร้ายของเราที่มันต้องผ่าอีกเพราัะหมอบอกว่าเราเป็นมะเร็งไทรอยด์ ทันใดนั้นที่ได้ฟังก็อึ้งมาก หมอผ่าตัดเลยส่งเราเข้าไปคุยกับคุณหมอทวีศักดิ์ผู้ที่คอยให้กำลังใจเราตลอดมาเราก็ถึงกับบ่อน้ำตาแตกหมอบอกจะทำให้อย่างเต็มที่เพราะครั้งนี้มีความเสี่ยงสูงอาจโดนต่อมพาราไทรอยมีผลต่อการขาดแคลเซียม มือชา ปากชา ต้องกินยาตลอดชีวิตและนัดผ่ารอบ 2 25 สค. เสียใจที่ทำไมเราต้องเจอเรื่องร้ายๆๆขนาดนี้ทุกคนที่โทรเข้ามาก็อึ้งไปเหมือนกันที่ได้ยินเราร้องไห้ด้วย และได้รับข่าวไม่ดีด้วยโดยเฉพาะแม่กับแฟนและน้าและเพื่อนที่ทำงานที่โทรเข้ามา เรานั่งแท๊กซีกลับบอกเลยไม่อายเลยละแท๊กซีคงเข้าใจเพราะเราเรียกหน้ารพ.แต่กำลังใจเราดีไม่อยากให้ใครต้องมาเครียดกับเราเลยไม่แสดงอาการอ่อนแอออกมา และเตรียมผ่าให้เร็วที่สุดเพราะหมอบอกผ่าเร็วพังพืดจะได้ไม่เยอะมากพาง่ายกว่า 25 สค.เข้าผ่าเหมือนเดิมแต่ปวดแผลดีแฮะคราวนี้ต้องฉีดยาแก้ปวดแก้อาเจียนตอนฝื้นจากผ่าตัดนะได้ยินเสียงแม่คุยกับพยาบาลเลยตื่นขึ้นนะยาวิเศษชัดๆๆเลยนะแม่เราเนี่ย ครั้งนี้อาเจียนเยอะมากปวดเป็นระยะๆ คราวนี้แม่มาเฝ้าแม่ป่วยนะก็ยังมาเฝ้าเราอีกสงสารท่านมากเลยละหลัง 26มื้อเช้าอาเจียนอีก หมอมาเยี่ยมเราลงนั่งและยิ้มได้เร็วมากหมอยังงเลยฟื้นตัวเร็วมาก หมอก็เลยบอกถ้าเพรุ้งนี้เลือดไม่ไหลก็กลับบ้านได้ มือกลางวันกินข้าวได้เยอะหมดทุกอย่างเลยหิวมากกกเพราะไม่ได้อะไรเลยออกหมด เช้า 27 เรารีบอาบน้ำนั่งรอว่าเมือไรพยาบาลจะมาเรียกเราน๊าเกือบ 10 โมงแล้วยังไม่มา(คิดละว่าคงไม่ได้กลับแน่เลย)อีกครู่หนึ่งก็มีรถเข็นมาดีใจมาก สรุปพยาบาลลืมเรียกเราลงไปข้างล่างโอ้แย่มากเลย ลงไปแล้วก็ดึงท่อระบายเลือดออกและคุยเรื่องกลืนแร่รังสีต้องไปกลืนที่พราะมงกุฎเกล้าจ้า คุณหมอทวีศักดิ์มาเจอเราทุกครั้งเลยท่านให้กำลังใจเราทุกครั้ง คุณหมอผ่าเราคุณหมอนันทรัตน์ด้วยท่านห่วงใยคนไข้ดีนะ วันไปตัดไหมก็ไปบอกท่านว่าเราต้องไปหาแผนกอื่นแล้วนะคงไม่ได้มาที่ท่านอีก ท่านก็ดีให้กำลังใจในการใช้ชีวิตต้อไป หายแล้วแค่ไปกลืนแร่่ก็คงจบให้เราดูเรื่องคุมกำเนิดถ้ามีครอบคัรวไปแล้วเพราะแร่รังสีอันตรายต่อเด็กมากต้องเว้นไป 6 เดือน หลังกลืนถึงมีได้ (ท่านบอกให้เราโชคดีนะ)(เราอยากขอบคุณคุณหมอพยาบาลและทุกท่านที่ดูแลเราอย่างดีทำให้เรามั่นใจในการรักษาและการผ่าครั้งนี้มาก)ถ้าใครคิดจะผ่าก็รองไปปรึกษาท่านดูนะยิ่งมีประกันสังคมก็ไปได้เลย ถ้าไม่มีอะไรเลยค่าใช้จ่ายสุงนะของเราเกือบแสนอะ แต่เบิกประกันสังคมงั้ยเลยไม่เสียเงิน มีปัญหาสงสัยอะไรปรึกษาเราได้นะยินดีจ้า

ความคิดเห็นที่ 145

Son-shine
14 ส.ค. 2554 16:32
 1. รักษาใจตัวเองก่อนนะคะ โรคนี้ไม่ต้องผ่าก็ได้นี่เป็นโรงพยาบาลรักษาไทรอยด์โดยเฉพาะค่ะ คุณหมอเก่งมากเลยค่ะคุณหมอจะเลี่ยงการผ่าตัดที่สุด ถ้าไม่อันตรายจริงๆ คุณหมอใจดีที่สุดเลยค่ะ หมอเค้าชำนาญแบ่งโรคไทรอยด์ แต่ละประเภทไว้เลยนี่ค่ะhttp://www.theptarin.com/th-program_thyroid เราว่าน้าาโรคนี้เกิดจากความเครียดของตัวเองด้วยจร้าอยากหายต้องห้ามขี้เกียจกันน้าาา กินยาตามหมอสั่ง นั่งสมาธิ ไม่นอนดึก กินให้ตรงเวลา ไม่ดื้อๆ  พูดสิ่งดีๆ ปิยวาจากับคนรอบข้าง ต้องหมั่นฝึกฝนนะคะ ไม่เครียด ไม่เก็บความโกรธไว้ หัดชื่นชมตัวเอง อาจจะทำสาธารณะประโยชน์ อะไรก็ตามแต่เราก็เจ็บมาเยอะ แต่ก็จะพยายามรักษาทุกๆทางเลย ^__^สู้เพื่อพ่อ แม่ และตัวเองนะ เป็นกำลังใจให้ (เป็นห่วงทุกคนนะคะ อาการเดียวกัน)ปล. อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวรด้วยนะ ไปว่าไปคิดอะไรไม่ดี ทำร้ายจิตใจใครโดยไม่รู้ตัวเนื่องจากอาการของโรคนี้ ให้บุญไปตัดรอนวิบากกรรมที่ทำให้ป่วยนะคะ


ความคิดเห็นที่ 143

12 ก.ค. 2554 21:22
 1. ใช้หลักประกันสังคมผ่าตัดไทรอยด์ต้องรอนานไหม ตอนนี้รอมา1เืดือนแล้ว อาการแย่มากเพราะคอโตมากหายใจไม่ค่อยสะดวกกินข้าวก็ชอบสำลักแล้วตอนนอนก็เหมือนมีอะไรมาทับทรมานมากไปถามหมอ หมอก็บอกว่าต้องรอคิวผ่าเพราะตอนนี้คิวไม่ว่างเลย แล้วต้องรออีกนานแค่ไหนเพราะว่าทรมานมาก มันมีผลต่อการใช้ชีวิตประวันมากทำไมคุณหมอหรือฝ่ายที่เกี่ยวข้องรวมถึงฝ่ายประกันสังคมไม่นึกถึงคนไข้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 142

26 มิ.ย. 2554 07:38
 1. เป็นมาสองปีแล้วค่ะ กินยามาตลอด แต่กลัวผลข้างเคียงของยามากค่ะ น้ำหนักขึ้นมาก ผมร่วงเยอะมากด้วย เป็นโรคกรรมโรคเวรจิงๆค่ะ เฮ้ออออ สู้ๆนะคะทุกคน

ความคิดเห็นที่ 141

14 มิ.ย. 2554 23:45
 1. เราก็เป็นตอนป.3เป็น13ปีหมอให้ทานยามาตลอดหมอนัดเดือนละ 1 ครั่งแล้วอาการไม่ดีขึ้นเลย มีอาการใจสั่น ซึมเศร้า อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย กังวล ท้องผูก นอนไม่หลับ ปวดตามข้อ ความจำถดถอยลง ตื่นเต้นตกใจง่ายและมีเหงื่ยออกมากกว่าปกติมีกลิ่นตัว เวลากินยาจะทำอะไรไม่ได้เลยหลับทั้งวัน ทำงานไม่ได้ ตอนนี้เราเลยไม่ได้ไปหาหมอเลย และไม่ได้ทานยามาประมาณ 1 ปีแล้วเราไม่รู้สึกว่าคอบวมขึ้นนะ ไม่อ่อนเพลียเหมือนเมื่อก่อน แต่ก็ยังมีเหงื่ยออกมากเหมือนเดิม เราไม่ยากทานยาแล้ว แต่เราก็ยากหายขาดจากโรคนี้มากๆๆๆเลย เราก็ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆๆและน้องๆๆทุกๆๆคน สู้ๆๆๆๆๆๆอย่าท้อนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 140

10 มิ.ย. 2554 16:13
 1. เจ็บคอมีก้อนบวมตรงคอนิดเดียว ไปหาหมอ เจาะเลือดหมอบอกเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ตอนนี้กินยาเช้าเย็นวันละเม็ด กินมา 2วันเองค่ะ อีก2 อาทิตย์หมอนัดตรวจซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 139

suaungkana
7 มิ.ย. 2554 20:12
 1. เมื่อวานไปพบหมอ หมอจะให้กลืนแร่ ตอนนี้คอโต แต่ถ้ากลืนแร่ใช่ว่าจะหายทันที ที่สำคัญอยู่ใกล้ใครไม่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ เศร้าเลย (ลูกแค่ ขวบ 9 เดือนเอง) เลยว่าจะผ่าออก สับสนเหมือนกันคะ ไม่รู้จะทำงัยดี...ผ่าตัดค่าใช้จ่ายก้อสูงแน่ๆๆๆ....ปัจจุบันคุณหมอให้กลับไปทานยา 5 เม็ด เหมือนรักษาครั้งแรก เริ่มรักษา 15/12/53 - ปัจจุบัน น้ำหนักจาก 70 ขึ้นมาเป็น 94 แล้ว กลุ้ม มากๆๆ กว่าจะได้ผ่า จะอ้วนไปถึงไหนเนีย...ทุกข์ใจจังเลย


ความคิดเห็นที่ 138

7 มิ.ย. 2554 12:24
 1. เป็นเหมือนกันคะแต่ยังสับสนว่าจะกลืนน้ำแร่ดีหรือผ่าตัดดีคะอย่างไหนดีกว่ากันช่วยตอบหน่อยค่ะท

ความคิดเห็นที่ 136

2 มิ.ย. 2554 20:45
 1. เป็นเหมือนกันค่ะ ไทรอยด์เป็นพิษ คอไม่โต พึ่งตรวจเจอ หมอบอกว่า เห็นได้ชัดเจนเลย จากผลตรวจเลือด น่าจะประมาณค่าอะไรสักอย่างมันต่างจากระดับปกติมาก จนเห็นได้ชัด หมอบอกกินยาประมาณ 2 ปีค่ะ น่าจะหาย ส่วนจะกลับมาเป็นต่อได้มั้ย ก็มีโอกาส ต้องติดตามดูกันไป หมอให้ยาเม็ดสีชมพู บรรเทาอาการใจสั่น เพราะหัวใจเต้นเเรงมาก กับยาเม็ดสีขาว น่าจะเป็นยาประมาณฮอร์โมนอะไรสักอย่าง หมอบอกว่า ถ้ากินยาต่อเนื่อง อาจจะไม่ถึง 2 ปี ก็น่าจะปรับลดยาได้บ้าง เเม่เป็นเหมือนกันค่ะ รักษาหายเเล้ว กินยา 2-3 ปี ประมาณนี้ กลืนเเร่ด้วยเหมือนกัน ส่วนคุณอาเป็นเหมือนกัน เเต่ไปรักษาช้า ตาถลน หมอบอกว่า ถึงจะรักษาไทรอยด์หายยังไง ตาก็จะไม่หายถลน

ความคิดเห็นที่ 135

24 พ.ค. 2554 20:54
 1. ทราบมาว่า คนที่ไทรอยด์ผิดปกติ ต้องระวังเรื่องการกินไอโอดีนนะ แล้วเดี๋ยวนี้ ภาครัฐออกกฎหมายให้เติมไอโอดีน ไปทั่ว ก็ระวังกันหน่อยก็แล้วคน คนป่วยไทรอยด์และญาติ น่าจะฟ้อง ภาครัฐที่ออกกฎหมายทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงต่ออันตราย เมื่อได้รับไอโอดีน

ความคิดเห็นที่ 134

searcheasy
24 พ.ค. 2554 07:41
 1. ปัญหาฮอร์โมน ไทรอยด์ต่ำ จากโรคไฮโปไทรอยด์ กำลังกลายเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของปัญหาสุขภาพ อาการต่างๆของไทรอยด์ต่ำที่ปรากฏมีดังนี้ น้ำหนักเกิน มือเท้าเย็น อ่อนเพลีย ไมเกรนส์ ปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือน หงุดหงิด บวม กังวล ตื่นตระหนก ซึมเศร้า ความจำถดถอย ขาดความสนใจ สมรรถภาพทางเพศเสื่อม อุณหภูมร่างกายต่ำ ท้องผูก นอนไม่หลับ คัน แพ้อาหารง่าย เล็บเปราะ แผลหายช้า เป็นแผลถลอกได้ง่าย เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว น้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นหวัดเรื้อรังหรือเป็นบ่อย ติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะบ่อย ติดเชื้อราบ่อย ภูมิคุ้มกันเสื่อม ปวดตามข้อ ประสาทสัมพันธ์เสื่อม ประจำเดือนมาไม่ปกติ หากคุณมีอาการดังกล่าวตั้งแต่สามอาการขึ้นไป คุณอาจมีปัญหาไทรอยด์ต่ำ อาการดังกล่าวอาจมาจากโรคไฮโปไทรอยด์ระยะแรก รวมทั้งสาเหตุทางพันธุกรรม, อาหาร, การดำเนินชีวิต หรือเพราะความเจ็บป่วย (เช่น โรคภูมิคุ้มกันทำลายเซลล์ตัวเอง, มะเร็ง ฯลฯ) หากไทรอยด์ต่ำไม่ได้เป็นเพราะสาเหตุทางพันธุกรรมหรือจากความเจ็บป่วย มันอาจตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินชีวิตและการรับประทานอาหาร อาหาร ถ้าเป็นกรณีนี้ น้ำมันมะพร้าวอาจเป็นคำตอบสำคัญในการแก้ปัญหา ต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ ควบคุมระบบการเผาผลาญอาหาร ซึ่งแบ่งได้เป็นสามระดับใหญ่ๆคือ ระดับสูง เมื่อร่างกายจำเป็นต้องใช้พลังงานจำนวนมากเช่นการเล่นกีฬา งานถึงกำหนดเส้นตาย หรือมีการสอบวิชาสำคัญ ระดับปานกลาง สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน และ ระดับต่ำ เมื่อคุณนอนหลับพักผ่อน หรือเมื่อคุณขาดสารอาหาร เมื่อคุณอดอาหาร ร่างกายจะตีความว่ากำลังอยู่ในภาวะขาดแคลน ร่างกายจึงลดกระบวนการเผาผลาญลง แต่ส่วนใหญ่อัตราการเผาผลาญจะอยู่ที่ระดับปานกลาง บางครั้งระบบการเผาผลาญ ติดตาย อยู่ที่ระดับต่ำเป็นเวลานานๆ สาเหตุมาจากความเครียดรุนแรงและเรื้อรัง เช่นระหว่างตั้งครรภ์และภายหลังการคลอด จึงไม่น่าประหลาดใจที่ 80 เปอเซนต์ของคนที่เป็นไทรอยด์ต่ำจะเป็นเพศหญิง หรืออีกกรณีหนึ่งคุณมีการขาดสารอาหารแบบเรื้อรัง เมื่อร่างกายยังไม่ทันปรับการเผาผลาญคืนสู่ระดับปกติ และมีเหตุที่ทำให้อัตราเผาผลาญลดต่ำลงระลอกใหม่ตามมาอีก ระดับการเผาผลาญจึงติดตายอยู่ที่ระดับต่ำ ผลที่ตามมาคือเกิดอาการของโรคเรื้อรังต่างๆ หากคุณรับประทานไม่ถูกต้องเช่นรับประทานอาหารดัดแปลงเช่นพวกคาร์โบไฮเด รทฟอกขาว หรือรับประทานน้ำมันผ่านกรรมวิธีเป็นเวลานานๆ ร่างกายของคุณจะขาดสารอาหาร และ ตีความว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะขาดแคลนอาหาร มันจะลดระดับอัตราการเผาผลาญลงและติดตายอยู่ที่ระดับต่ำเช่นกัน เนื่องจากกรดไขมันสายปานกลาง สามารถเร่งอัตราการเผาผลาญ และช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ น้ำมันมะพร้าวจึงมีผลต่อการกระตุ้นต่อมไทรอยด์ให้กลับมาทำงานในระดับที่เร็ว ขึ้น หากร่างกายได้รับสารอาหารถูกต้อง การทำงานของต่อมไทรอยด์สามารถกลับมาเป็นปกติได้อย่างเดิม การรับประทานน้ำมันในระยะเริ่มแรก ควรรับประทานครั้งละ 1 ช้อนชาต่อมื้อ ก่อนอาหาร และค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย จนเป็น 2 ช้อนโต๊ะ ต่อมื้อ ก่อนอาหารค่ะ หากทานยากให้ใส่ลงไปในเครื่องดื่ม ๆ อุ่น ก็ได้คะ หากทานได้อย่างนี้แล้วการเผาผลาญพลังงานจะดีขึ้น น้ำหนักก็จะลดลงโดยอัตโนมัติค่ะ สาเหตุของการอ้วนก็เพราะน้ำย่อยอินซูลินในตับ ทำงานผิดปกติ จึงถูกสะสมพลังงาน ไว้ในรูปไขมัน และที่สำคัญต้องช่วยอีกทางด้วยตนเองโดยการลดอาหารหวาน เนื้อสัตว์ แต่ไปทานพวกผักและผลไม้ที่ไม่มีรสหวานเกินไปแทนค่ะคัดลอกมาจาก วรรณาเฮิรท์เว็บ


ความคิดเห็นที่ 133

searcheasy
23 พ.ค. 2554 23:02
 1. ผม นาย สาโรจน์  โกมลหทัย     ใคร่ขอแนะนำด้วยจริงใจว่า  วิธีต่อไปอาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่อาจเป็นประโยชน์ได้    สำหรับหลายๆท่าน ที่กำลังเริ่มเป็นใหม่ๆ ประเภท ไฮโปไทรอยด์หรือไทรอยด์ต่ำ และ กำลังรอการตรวจและอาจรับผ่าตัด       ขอให้ท่านทดสอบดูก่อน  ด้วยวิธีการทำออย์ลพูลลิ่ง ดู (การอมน้ำมันสกัดเย็น) อาทิ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น หรือน้ำมันงาสกัดเย็น ก็ได้  โดยใช้น้ำมันดังกล่าว ประมาณ 1ช้อนโตะ๊ อมไว้ในปากประมาณ10-15 นาทีก่อนแปรงฟันตอนเช้า กระทำแบบนี้ประมาณ 7-10 วัน  ให้สังเกตดู และให้พบแพทย์ตรวจดูอีกครั้งว่า มีการเปลี่ยนแปลงดีขึ้นอย่างไรบ้าง

      ผมเชื่อว่าท่านอาจพบการฟื้นฟูสุขภาพครั้งใหญ่    หากท่านหายดีแล้ว ก็ให้ท่านทำออย์ลพูลลิ่ง ต่อไปนะครับอย่าเลิก   บางทีโรคไทรอยด์ประเภทนี้จะไม่กลับมาท่านอีกต่อไป ตลอดชีวิต หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ     หากท่านหายหรืออาการดีขึ้นแล้ว     อย่าลืม ที่จะมาแชร์ประสบการณ์สิ่งนี้กับคนอื่นๆด้วยครับ

   

  ขอให้ท่านไ้ด้หายป่วยเป็นปกติอีกครั้งนะครับ

   

  นาย สาโรจน์  โกมลหทัย 080-057-5665


ความคิดเห็นที่ 132

21 พ.ค. 2554 14:39
 1. เปิดเทอมมีหมอมาตรวจสุขภาพที่วิทยาลัยเค้าบอกว่าเราเป็นไทรอยด์ค่ะแต่ยังไม่ได้ไปตรวจที่รพ.เลยไม่รู้ว่าเป็นอันตรายหรือเปล่านะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 129

1 พ.ค. 2554 21:16
 1. ความเห็นเพิ่มเติมที่ 128 1 พ.ค. 2554 (21:08) เป็นไฮเปอร์ไทรอยด์มา 8 ปีคะรักษาด้วยยา 2 ปีที่ร.พลำปาง กลืนน้ำแร่มา 6 ปี ที่สวนดอกมหาราชเชียงใหม่ตอนนี้เป็นไฮโปไทรอยด์ มีเหนื่อยง่ายบางครั้งกินอาหารเท่าเดิมแต่น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิม 8 กก ภายใน 2 เดือนผลเลือด FT3 3.03 FT4 1.04 TSH 1.04 ตอนนี้กินยาไทรอกซิน ครึ่งเม็ด อยากถามคุณหมอว่าตอนนี้ควรจะรักษาอย่างไร ตอนนี้ดิฉันรักษาอยู่ที่รใพ ชุมชน จ.สุโขทัย

ความคิดเห็นที่ 128

1 พ.ค. 2554 21:08
 1. เป็นไฮเปอร์ไทรอยด์มา hปีคะรักษาด้วยยา 2 ปีที่ร.พลำปาง กลืนน้ำแร่มา 6 ปี ที่สวนดอกมหาราชเชียงใหม่ตอนนี้เป็นไฮโปไทรอยด์ มีเหนื่อยง่ายบางครั้งกินอาหารเท่าเดิมแต่น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิม 8 กก ภายใน 2 เดือนผลเลือด FT3 3.03 FT4 1.04 TSH 1.04 ตอนนี้กินยาไทรอกซิน ครึ่งเม็ด อยากถามคุณหมอว่าตอนนี้ควรจะรักษาอย่างไร ตอนนี้ดิฉันรักษาอยู่ที่รใพ ชุมชน จ.สุโขทัย

ความคิดเห็นที่ 127

25 เม.ย. 2554 19:49
 1. แม่ผมเป็นโรคไทรอยด์แบบมีพิษเคยลองทานยาแบบโบราณมาแล้วก็ไม่หายจึงเปลี่ยนมาทานยาแพทย์แผนปัจจุบัน แต่ว่ายาที่ให้มานั้นให้รับประทานตอนก่อนอาหารเช้าซึ่งแม่ผมค่อนข้างจะลืมรับประทานยาเป็นประจำเพราะต้องตื่นออกไปทำงานตั้งแต่หกโมงเช้าถ้ามีลูกค้าเรียก จึงอยากถามคุณหมอว่าจะเปลี่ยนมารับประทานยาตอนก่อนอาหารเย็นได้หรือเปล่าครับ แล้วยาควรทานก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงใช่ไหมคับ

ความคิดเห็นที่ 126

24 เม.ย. 2554 13:08
 1. ครั้งแรกเราก็มีอาการเหนื่อยง่ายรู้สึกใจสั่นอาเจียนทุกวันก็เลยไปพบหมอครั้งแรกไปตรวจก็ตรวจพบว่าเป็นไทรอยเป็นพิษก็รู้สึกตกใจมากแล้วหมอก็ให้ยามาทานแต่ก็ลืมกินบ้างเป็นบางครั้งหมอบอกว่าเป็นไทรอยต้องทานยาทุกวันห้ามลืมทานแม้แต่มื้อเดียวเลยไม่งั้นอาการจะกำเริบขึ้นมาอีกเหมือนเริ่มต้นใหม่อาการก็จะไม่หายขาดแต่เรารู้สึกว่ากินยาแล้วก็ไม่ดีขึ้นเลยกลับเป็นมากกว่าเก่าคือมีอาการเหนื่อยมากขึ้นกว่าเดิมมีอาการปวดกระดูกทั้งตัวแล้วก็แสบคอเจ็บคอบ่อยปวดหัวหงุดหงิดง่ายความต้องการทางเพศแทบไม่อยากมีเลยจนสามีของเราบอกว่าเบื่อเขาหรือเปร่าแล้วก็รู้สึกหน้ามืดบ่อยเครียดอย่างบอกไม่ถูกเลยใจก็สั่นหมดแรงทำอะไรไม่ได้เลยแค่อยู่เฉยเฉยก็รู้สึกเหนือยมาก

ความคิดเห็นที่ 125

19 เม.ย. 2554 15:26
 1. เป็นไทรอยฮอร์โมนต่ำค่ะทานยาวันละเม็ด โดยปกติแล้วไม่มีอาการของไทรอยเลย เป็นแค่ผิวแห้งแค่นั้น เพื่อนๆอย่ากลัวมากนะค่ะเพราะมันไม่ได้ร้ายแรงมากขอแค่ทานยาตามที่หมอสั่ง เพราะดิฉันทานยาไม่เคยขาด ฮอร์โมนต่ำต้องทานตลอดชีวิตค่ะ ยาปัจจุบันไม่ได้อันตรายกะร่างกายเพราะมันเป็นฮอร์โมนทดแทนที่ร่างกายของเราขาดไปค่ะ พี่สาวของเราก็เป็นพิษตอนนี้กินน้ำแร่แล้วเป็นฮอร์โมนต่ำก็ทานยาเสริมฮอร์โมนเท่านั้น โรคนี้ไม่ได้ร้ายแรงนะค่ะอย่าได้กลัวเลยค่ะเป็นกำลังใจให้ทุกคนคุณไม่ทานยาัอันตรายยิ่งกว่านะค่ะเพราะฮอร์โมนจะไม่สมดุลกับร่างกายที่ต้องการค่ะ มีลูกได้ค่ะแต่ต้องบอกหมอที่รักษาคุณอยู่เพราะเด็กต้องการฮอร์โมนหมอจะเพิ่มยาฮอร์โมนให้เท่านั้นค่ะคอนเฟิมร์มค่ะ ri_nz_yy@hotmail.com

ความคิดเห็นที่ 124

pepee
25 มี.ค. 2554 15:27
 1. พี่สาวที่รู้จักเป็นอยู่ค่ะ เข้าเป็นไทรอยด์แบบไฮเปอร์ ตอนแรกมีอาการนอนไม่หลับ ตื่นทุก ๆ 10-15 นาที อาการเหนื่อยง่ายมากกก และมีอาการบวมที่ี่คอ คุณหมอบอกให้ผ่าตัดและอาจต้องกินยาตลอดชีวิต แต่เค้ามารักษาตัว ไม่นาน กินยา อาการบวมที่คอยุบลงไปเลย หมอบอกไม่ต้องผ่าตัดแล้ว ตอนนี้โดยรวมอาการดีขึ้นมากแล้ว เหมือนคนปกติเลย แม้จะผ่านมา 2 ปีแล้วล่ะค่ะ  ยังไงเมล์ถามการรักษาหรืออยากแชร์ประสบการณ์ที่เป็นอยู่ ได้ที่ 

  pear_twin@hotmail.com น่ะค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคน ...สู้ๆค่ะ


ความคิดเห็นที่ 123

23 มี.ค. 2554 01:01
 1. สวัสดีค่ะ ดิฉันกำลังเรียนปริญญาเอก เครียดมาก จึงทำให้เป็นโรคกระเพาะอักเสบ ตามมาด้วยโรคไทรอยด์ และล่าสุดโรคสะเก็ดเงิน ตอนแรกไปหาหมอๆ ตรวจผิด บอกเป็นโรคหัวใจ กินยาครึ่งปีไม่หาย มือสั่น ใจสั่น ปวดตาและปวดหัวตลอดเวลา เจ็บคอ คอโต กินยาไทรอยด์อีกปีครึ่ง ไม่ดีขึ้น มีคนแนะนำให้กินยา โอสถประสิทธิ์ เป็นยาแผนโบราณ ขวดละ 80 บาท ขมๆ ซื้อที่ร้านขายยาแผนโบราณชื่อร้าน หมอสุ่น ที่บ้านโป่ง ราชบุรี กินไปสองขวดแรกอาการดีขึ้น ตอนนี้กินขวดที่สาม รู้สึกไม่เจ็บคอ ไม่ปวดตา มือไม่ชาแล้ว แต่โรคสะเก็ดเงินยังรักษายากอยู่ ต้องงดเนื้อสัตว์ทุกชนิด ทุกข์ทรมานกับชีวิตมาก เราก็ท้อนะ หมดเงินรักษาไปมาก แต่ทำอย่างไรได้ล่ะ ต้องสู้ต่อไป อยากจะบอกคนที่รักษากับหมอแผนปัจจุบัน ระวังหน่อยนะ เราก็เหมือนเป็นหนูทดลอง บางทีก็หมอก็รักษาเราส่งเดช เราต้องรักษาตัวเอง และพวกสมุนไพร เช่น บัวบก ย่านาง เห็ดหลินจือ ขมิ้นชัน จะดีต่อสุขภาพ โชคดีทุกคนนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 122

5 มี.ค. 2554 08:07
 1. เริ่มปวดตา ตาลายมองไมค่อยเห็น มีผืนที่หลังข้างซ้าย ผมร่วง ไอ เจ็บคอ ผอมด้วย ปวดหลังด้านซัายเวลาหายใจก็ปวดอกด้านซ้ายเหมือนโดนเข็มทิ่มบางที่ก็ปวดด้านขวาหายใจยากหายใจไม่ออกปวดหัวบ่อยและปวดต้นคอมาก ตรงท้ายทอยปวดมากอาการเหมือนเลือดไหลจากหัวสู่ร่างกายจากนั้นใจเต้นอ่อนหรือเหมือนอยุดเต้นไปจากนั้นมันก็จะเต้นเร็วมากและใจสั่นแล้วตัวก็เริ่มหนาวสั่น จากที่อ่านในเว๊ปอาการเหมือนไทรอยมากมีอาการได้สองเดือนแล้วกลุ่มและกลัวมากอย่างนี้เป็นอาการของโรคอะไรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 121

kesinee-pang
21 ก.พ. 2554 16:35
 1. [[228460]]

  ก็เป็นไทรอยอยู่เหมือนกันค่ะ รักษามาปีกว่าแล้ว ตอนนี้เพิ่งอายุ17 ตอนแรกหมอให้ทานยาเม็ดสีขาวกับสีชมพู วันละ3ครั้งหลังอาหาร แล้วก็ลดยามาหมอให้ทานวันเว้นวันถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็จะให้ไปที่โรงพยาบาลราชวิถีที่กรุงเทพเพื่อกินแร่ ตอนนี้ก็ได้แต่เจาะเลือดเพื่อหาค่าT3และT4แล้วหมอก็บอกอีกว่าปัจจุบันไม่นิยมให้ผ่าตัดหรือกินยาตลอดชีวิตแต่นิยมใก้กินแร่แทนแล้วแบบนี้จะมีสิทธิหายไหมคะ???


ความคิดเห็นที่ 120

24 ม.ค. 2554 22:47
 1. ใครมีขอแนะนำดีๆๆรบกวนส่งให้ด้วยค่ะเป็นเหมือนกัน รักษามาจะ 2 ปีแล้ว ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ หรือมีคุณหมอเฉพาะด้านแนะนำให้ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 119

21 ม.ค. 2554 11:01
 1. มีหลายวิธีที่รักษาโรคไทรอย(ด้วยตนเอง)โดยไม่ต้องผ่าตัด เช่น กินน้ำมันรำข้าว,กินมะรุม, หรืออีกหลายวิธี แต่ผมขอแนะนำอีกวิธีหนึ่งคือการดูแลตนเองโดยการกินอาหารให้เป็นยาง่ายๆคือ อาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนี้แหล่ะที่เป็นพิษกับเรา เช่นเนื้อสัตว์ ผักบางชนิดที่กินมากเกินไป ซึ่งนั่นแหล่ะเป็นการบำรุงพิษหรือเชื้อโรคอย่างดีเลย ควรเลือกกินอาหารที่เป็นการเบียดเบียนสัตว์โลกน้อยที่สุดคืออาหารเจ กินอาหารที่เป็นประโยชน์ไม่บำรุงพิษ เช่น ผักบุ้ง ใบบัวบก มะรุม ข้าวกล้อง น้ำใบย่านาง น้ำใบเตย กินอาหารไม่หวานมาก ไม่เค็มมาก กินพอดี ออกกำลังกายพอเหมาะ สวดมนต์ไว้พระ นั่งสมาธิ เอื้อเฝื้อเผื่อแผ่ ปล่อยวาง ทำประมาณนี้รับรองหายแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 118

19 ม.ค. 2554 12:53
 1. เป็นไทรอยด์เหมือนกันคือตรงคอบวมนิดหน่อยผมร่วงอย่างนี้มีพิษมั้ยไม่เคยกินยาไม่เคยสนใจกับมันเลยใช้ชีวิตแบบปกติตลอดแต่ตอนนี้สามีอยากมีลูกปล่อยอยู่อยากทราบว่ามันจะเป็นอันตรายกับลูกไหม

ความคิดเห็นที่ 117

10 ม.ค. 2554 15:43
 1. เราก็เป็นอยู่เหมือนกัน เป็นมาประมาณ 7 -8 ปี ได้ กินแต่ยามาโดยตลอด แต่ว่ามีอาการทางตามาก จะเห็นเป็นภาพซ้อน ตอนหลังก็เลยเปลี่ยนหมอ หมอก็ให้ไปกลืนรังสี แต่ตาก็ยังไม่ดีขึ้นเลย ก็เลยลองไปฝังเข็มดู 10 ครั้ง มันก็ยุบนะ แต่ไม่มาก แต่เรื่องภาพซ้อนยังไม่หายเลย กลุ้มใจมาก ๆ เลยคิดว่าจะต้องไปหาหมอตาดูแล้ว

ความคิดเห็นที่ 116

23 ธ.ค. 2553 19:41
 1. แล้วมีไหมที่ผ่าแล้วไม่หายขาดแต่ตอนนี้ที่กังวลสุดๆเลยคือเรื่องนำหนักก่อนจะเป็นหนักประมาณ60กว่าพอเริ่มเป็นลดลงมาเหลือ43สักพักพอเริ่มกินยาอยู่ตัวมันก็เริ่มขึ้นเรื่อยๆจนตอนนี้90กว่าแล้วเครียดสุดๆตอนนี้ไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลยตาก็โป้นตัวก็อ้วนจะใส่ชุดอะไรแต่งยังไงก็ไม่มั่นใจสามีก็เริ่มจะบ่นว่าให้น้อยใจอยู่บ่อยๆลองลดน้ำหนักหลายวิธีแล้วก็ไม่สำเร็จจนจะประชดกินให้มันใหญ่กว่าเดิมจะได้ไปประกวดธิดาช้างเลยจริงๆ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันไหมตอนที่เริ่มเป็นเราก็ดันท้องไม่รู้ตัวด้วยเพราะประจำเดือนมาไม่ปรกติมารู้ตัวว่าท้องตอนน้องได้7เดือนหมอบอกว่าให้ทำใจแก้ไขอะไรไม่ได้แล้วน้องเกิดมาอาจจะไม่สมประกอบพอคลอดเราก็ทำหมันเลย

ความคิดเห็นที่ 115

23 ธ.ค. 2553 19:22
 1. เราก็เป็นเหมือกันเป็มาสองปีกว่าแล้วครั้งล่าสุดตรวจเลือดหมอผลปรากฏติแต่ไม่มั่นใจเลยเป็นมาตั้งนานบทจะหายอยู่ดีๆก็หายไปเองกลัวว่าจะไม่หายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 114

23 ธ.ค. 2553 01:00
 1. เกือบไปผ่าแล้วเชียว ปะป๊าเราเปลี่ยนใจกะทันหันไม่ให้ผ่าซะงั้น สังเกตตัวเองตอนนแรกๆก่อนที่จะเป็นนะคะ ตัวเองจะชอบนอนดึกมาก บางวันก็ไม่นอนทำโปรเจ็คไปถึงเช้า ทำอยู่บ่อยๆ แล้วก็ทำอะไรเชื่องช้ามาก(เพื่อนๆบอก) ชอบคิดมาก ขี้น้อยใจ เวลาโกดก็ ชอบเก็บๆ ไม่พูดไม่บอกใครหรอก แล้วก็ชอบกินกะหล่ำดิบอ่ะ ในสลัดอ่ะ ตลอด(เพิ่งรู้ว่ากินมากไม่ดี แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นต้นเหตุรึเปล่า) ขอเตือนเพื่อนๆที่ปกติ แข็งแรงนะคะประมาทไม่ได้เชียว จนวันหนึ่งนั่งคุยเล่นกับคุณแม่ค่ะ แล้วแม่ก็ทักว่าเอ๊ทำไมคอบวมๆ เราก็ส่องกระจกดูดีๆก็ตกใจ เพราะไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน ทีนี้ญาติๆก็ช่วยกันหาหมอหลายๆที่เลยคะ ก็เริ่มไปมหาชัยก่อนค่ะ เจาะเลือดกับเนื้อที่คอนิสนึง ผลออกมาก้ำกึ่งว่าจะเป็นเนื้อไม่ดีแต่ในเปอเซนที่น้อยมาก ซึ่งหมอยืนยันให้ผ่าค่ะ แต่คุนพ่อไม่อยากให้ผ่าค่ะ เพราะคิดว่ามันคงจะยุบลงเอง แต่มันไม่ยุบซะที ก็เลยไปอีกหลายที่ก็แนะนำให้ผ่าทั้งนั้นเลยค่ะ ไม่เอาอ่ะ ไม่อยากทานยาตลอดชีวิตค่ะ กัวมีผลข้างเคียงด้วยค่ะ เพราะตอนนี้ ไม่ผ่าก็ไม่มีอาการอะไร นอกจากคอบวมๆ หงุหงิด ชักช้า อืดอาดเป็นปกติ เอาไว้งี้แหล่ะ ดูแลไปก่อน อิอิ ซึ่งญาติท่านนึงบอกให้ทานมะรุมแคปซูลไปก่อนเรื่อยๆ บวกกับนั่งสมาธิอ่ะค่ะ เวลาเครียดๆ หรือช่วงไหนไม่นั่ง มันก็แข็งปึ๊กเลย แต่เวลานั่งธรรมะก็ช่วยควบคุมอารมณ์เหมือนกันนะ ก้อนที่คอก็นิ่มๆขึ้น แต่ก็ยังไม่ยุบหรอก ก็ช่วยทำให้แล้วก็นอนหลับสบาย สุขภาพจิตดีขึ้นมาก แล้วอีกอย่างนึงเราก็ศึกษาเรื่องกฎแห่งกรรมอ่ะ อยากรุ้ก็ดูต้นเหตุที่แท้จิงสิใช่ม๊า ก็ไปเซิรช์ๆหาcase study ปามานว่า วิบากกรรมอะไรถึงเป็นโรคนั้น โรคนี้ ทำงั้นได้งี้ เช่น พ่อแม่ชอบตกปลา ลูกอาจปากแหว่ง ,คนที่ชอบเลี้ยงเหล้า อาจจะมีลูกเป็นเด็กพิเศษ, หรือนายพรานที่ชอบล่าสัตว์ มีโอกาสเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนอื่น ประมานนั้นะคะ(โปรดใช้วิจารณญาน)(แต่มีผลสำรวจออกมาจริงนะ) ส่วนวิบากกรรมที่ทำให้เป็นไทรอยด์แต่ละคนจะต่างกันนะคะ อาจชอบเถียงพ่อแม่ หรือชอบเก็บความโกรธ ไว้นาน ชอบผูกโกรธ บีบคอเล่นแรงๆกับหมาแมว ฆ่าสัตว์เล็กสัตว์น้อยทีละมากๆ ซึ่งรักษาไม่หายค่ะ แต่จากหนักเป็นเบา จากเบาเป็นหายค่ะ ด้วยการลืมอดีตที่ผิดพลาดให้หมดแล้วหักไม่ทำอีกเป็นอันขาด อาจจะขอขมาพ่อแม่ หรึอกราบท่านก่อนนอน หาเพื่อนระบายความโกรธออกมา ปล่อยปลา อีกมากมายลองไปศึกษาดูเล่นๆนะคะ เราไม่เครียดๆ อิอิ กรวดน้ำก็อย่าลืมอธิษฐานด้วยนะคะ ขอบุญที่....ตักบาตร/นั่งสมาธิ/ปล่อยปลา/ฯลฯ...ไปตัดรอนวิบากกรรมที่ทำให้เราเป็นไทรอยด์ด้วยนะ แต่ เอ๊..นี่เว็บวิชาการนี่หว่า??? ^ - ^;

ความคิดเห็นที่ 113

18 ธ.ค. 2553 22:56
 1. เป็นไทรอยด์เหมือนกันคะเกือบ2ปี กินยาคอก็ไม่ยุบ หมอก็แล้วสั่งผ่าตัด กลุ้มใจคะกับอาการที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัด ที่สำคัญแผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัด ยิ่งทำงานที่ต้องใช้ใบหน้าด้วยคะ ไม่รู้ทำกรรมอะไรไว้ถึงมาเป็นโรคนี้ เหนื่อยใจมากๆคะ แต่ก็ต้องสู้เนอะ เกิดเป็นคนแล้ว พยายามทำความดี ปฎิบัติธรรม ทำกรรมฐานแผ่เมตตาให้กับเจ้ากรรมนายเวรคะ

ความคิดเห็นที่ 112

6 ธ.ค. 2553 11:40
 1. ฉันคนหนึ่งที่เป็นไทรอยด์มีพิษ รุสึก เซงกะตัวเองมาก ๆๆๆ ทำอะไรก้อเหนื่อยง่าย หายใจแรง มือสั่น ใจสั่น เปงได้ ปีกว่า น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาก จาก 45 เปง 65 ทำใจรำบากมาก เพราะอ้วนมาก ๆๆๆ ใครมีวิธียังไงช่วยบอกที เพราะอยากให้น้ำหนักลด เปงเหมือนปกติ

ความคิดเห็นที่ 111

1 ธ.ค. 2553 17:12
 1. ขออ้างอิงจาก ความเห็นเพิ่มเติมที่ 31 เป็นลักษณะเดียวกันเลยคะ แต่ว่ายังไม่ได้ผ่าตัด คุณหมอให้ทานยา และก็หยุดยา ทานยา แล้วก็หยุดยา เลยไม่ทราบว่านี่คือการรักษาที่ถูกต้องหรือเปล่า เป็นติ่งเนื้อประมาณ1-2 ซม. ไม่ทราบว่า ตรงนี้ถ้าไม่เป็นเนื้อร้าย ควรจะทำไงกับติ่งเนื้อนี้คะ อยากหายเป็นปกติ โดยที่ไม่ต้องทานยาน่ะคะ รบกวนตอบทีนะคะ ขอบคุณมากคะ

ความคิดเห็นที่ 110

15 พ.ย. 2553 11:34
 1. เราเป็นไทรอยด์เป็นพิษเหมือนกัน แต่กินน้ำแร่แล้วหลังจากกินน้ำแร่ได้ 1 เดือน ตรวจเลือดผลไทรอยด์ต่ำมากหมอให้หยุดยา 1 เดือน แล้วเดือนหน้านัดดูผลอีก แต่รู้สึกว่าอาการดีขึ้น ถ้าเราเป็นไทรอยด์เป็นพิษแล้วกินยาไปแล้วคอไม่ยุบคุณหมอก็จะให้กลืนแร่เลยจะรักษาอาการได้ดีกว่า ตอนนี้เราอาการดีขึ้นมากแล้วแต่ยังต้องตรวจติดตามผลอย่างต่อเนื่อง

ความคิดเห็นที่ 109

5 พ.ย. 2553 10:31
 1. อยู่ดีๆก้อเปนไทรอยด์ ทั้งที่ไม่มีใครเคยเปนเลยในครอบครัว หนู 20 แล้วนะชีวิตยังอีกไกล เรียนก้อปี 3 ล่ะ อย่างเพิ่งเปนรัยตอนนี้เลย เมื่อวานไปเจาะเลือดมา รอฟังผลว่าเปนแบบไหนแน่ แค่เจาะเลือดก้อแย่แล้ว ถ้าต้องผ่าคงทรมานแน่เลย ดีนะที่เพิ่งเริ่มเปน ยังมีขนาดเล็กอยู่ ไม่งั้น...ไม่อยากคิด ทำงัยดี เครียดมากกกกกกกกกก แต่ไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ยังสบายดีเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 108

4 พ.ย. 2553 14:16
 1. ขอบคุณมากค่ะสำหรับความเห็นของคุณkaewmalee_poy@hotmail.com และทุกๆ คนที่ให้ความรู้ ดิฉันเป็นแบบพิษค่ะ ท้อใจมากเพราะน้ำหนักเพิ่ม แอบหยุดยาอีกต่างหากแต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้สู้ ๆ นะคะ อย่าเพิ่งหมดหวัง พวกเราต้องมีทางรักษาจนหายซี

ความคิดเห็นที่ 107

30 ต.ค. 2553 06:16
 1. เราก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นโรคนี้(เป็นพิษ)มาเกือบ4ปีแล้วค่ะ ทานยา PTUและเม็ดเล็กสีชมพูรวมกันวันละ12 เม็ดค่ะเช้ากลางวันเย็นเลยค่ะ ทานยาเยอะก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ค่ะ คุณหมอยังไม่ได้สั่งหยุดยาหรือให้กลืนน้ำแร่แต่ ครั้งแรกที่รู้ตัวว่าเราป่วยก็รู้สึกเสียใจมากว่าต้องมานั่งกินยาตลอดชีวิต ขึ้นบันไดก็เหนื่อย วิ่งนิดหน่อยก็เหนื่อย รู้สึกน้อยใจมากๆว่าทำไมต้องเป็นเรา เราป่วยเป็นภูมิแพ้ร่วมด้วยเลยต้องดูแลสุขภาพอย่างเต็มที เราต้องพบคุณหมอทุกๆหนึ่งเดือนตรวจเลือดทุกๆหนึ่งเดือน ทานยาให้ตรงเวลาถึงแม้จะลืมบ้างทานยาบ้างก็ไม่แปลกอะไรแต่อย่าบ่อยค่ะ เราพบหมอที่ รพ พระมงกุฎเกล้า เราโชคดีค่ะที่ได้รักษากับดร อาจารย์แพทย์ ที่ท่านเก่งมากๆค่ะ เราเป็นเคสพิเศษเพราะเป็นภูมิแพ้ร่วมด้วย อาการตอนนี้ก็ปกติค่ะเหนื่อยเหมือนเดิมจะมีอาการตาโปนนิดหน่อยผมร่วงมือสั่นใจสั่นคอเรื่มโตแล้วมองเห็นได้ชัดค่ะ เราเคยเดินทางออกต่างประเทศแล้วตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกันไว้ค่ะเพราะเค้าคิดว่าเราติดยาเสพติดและขอตรวจปัสสาวะแต่ก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ ตอนนี้เราอายุ22ปี ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนที่ป่วยทุกคนให้หายเร็วๆทานยาตามหมอสั่ง ออกกำลังกายเท่าที่เราทำได้ เลือกกินแค่อาหารที่ดีต่อเรา แค่นี้พวกเราก็ไม่ต้องกลัวอะไรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 106

12 ต.ค. 2553 23:50
 1. เป็นเหมือนกันครับ..เพิ่งมาค้นในเน็ทคนเปนเยอะเหมือนกันนะโรคนี้...ของผมหมอให้หยุดยามา 2 เดือนแล้ว เดือนหน้านัดเจาะเลือดอีกที...แต่อาการที่เป็นคือมือยังสั่นเหมือนเดิม แถมขี้หงุดหงิดด้วย..รู้ตัวแต่ควบคุมไม่ค่อยได้ แถมผมหงอกโผล่มาตั้งหลายเส้นไม่รู้ว่าเเปนอาการข้างเคียงหรือเปล่า...ผู้รู้บอกทีครับ

ความคิดเห็นที่ 105

11 ต.ค. 2553 16:39
 1. หนูก้อเป็นไทรอยด์เหมือนกันน่ะค่ะ แล้วก้อผ่าตัดไปแล้วด้วยเมื่อ ปี 2537 ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด ขณะนี้ไม่ต้องทานยา เพราะเคยทานยาแล้วหลังผ่าตัดประมาณ 1 เดือนมั้ง แต่น้ำหนักลดลง จาก 52 ลงเหลือ 48 ภายในเดือนเดียวอ่ะค่ะ ช่วงนั้นกังวลมาก เลยไปหาหมอที่ มอ.เพื่อตรวจโรคใหม่อ่ะค่ะ นำยาที่ทานอยู่ให้อาจารย์หมอที่ มอ.ดูด้วย ก็นัดตรวจอยู่หลายเดือนทีเดียวแหละกว่าจะเรียบร้อยอ่ะ สรุปแล้ว อาจารย์หมอให้หยุดทานยาที่ทางโรงพยาบาลที่หนูไปผ่าตัด แต่ปัจจุบันนี้หนูแต่งแล้วประมาณ 9 ปี ยังไม่มีลูกซักที ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับโรคไทรอยด์ด้วยหรือเปล่าน่ะ เพราะไปพบเกี่ยวกับมีบุตรยากมาแล้วด้วย ก้อปกติทั้งสองคน แต่ไม่ทราบว่าเพราะอะไรเหมือนกัน เครียดมาก อยากมีน้องกะเค้าอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 104

8 ต.ค. 2553 17:12
 1. อยากบอกกับทุกท่านที่เป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษนี้ว่า ไม่ต้องกังวลค่ะ ตัวดิฉันก็เป็นมา 2 ปีกว่าเเล้วกินยา PTUมาตลอด เเละยารักษาการเต้นของหัวใจด้วย ช่วงเเรกๆ กินวันละ 6 เม็ด เเต่ตอนนี้ ดีขึ้นมาก จนเกือบเป็นปกติเเล้ว เเนะนำว่าให้รีบไปพบคุณหมอให้เร็วที่สุด เพื่อทำการรักษา เพราะโรคนี้ ความอันตรายที่สุดอยู่ที่ หัวใจค่ะ คุณสามารถ หัวใจวายได้ทุกเวลา เพราะหัวใจคุณเต้นเร็วเเละทำงานหนักะไทรอยด์เป็นพิษ ท่านใดสงสัยว่าจะเป็นขอให้ไปพบหมอให้เร็วที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 103

6 ต.ค. 2553 22:50
 1. ดิฉันพึ่งไปตรวจไทรอยด์มา โดยการเจาะเลือด ฟังผลฮอร์โมนไทรอยด์ปกติ แต่หมอบอกให้ไปตรวจคอดู ปรากฎว่าคอบวม หมอที่ตรวจคอบอกว่าขนาดประมาณ 30 กรัม หมอให้ยา thyroxine 100 mcg วันละเม็ด ฉันสงสัยว่าฮอร์โมนไทรอยด์ปกติ แต่ทำไมคอถึงบวม แล้วตกลงเป็นไทรอยด์หรือเปล่า ใครรู้ช่วยบอกทีนะคะ ขอบคุณร่วงหน้าเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 102

25 ก.ย. 2553 11:02
 1. เราเห็นก้อนขึ้นที่คอเป็นก้อนขนาดไม่ใหญ่มาก ตอนแรกรู้สึกไม่เจ็บ แต่พอเป็นหวัดไอถึงรู้สึกเจ็บที่ก้อนเนื้อที่คอ นอกนั้นไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เราเลยอยากรู้วิธีดูแลรักษาอย่างไรให้หายได้

ความคิดเห็นที่ 101

16 ก.ย. 2553 14:42
 1. หนูก็เป็นพึ่งไปตรวจ คอโตมากเหมือนกัน....ไม่อยากผ่าค๊า...อยากกินยา กินไปตลอดชีวิตก็ได้...รอฟังผลตรวจเลือด เหนื่อยง่าย มือสั่น น้ำหนักลด...ผอม ไม่ค่อยมีเเรง ขี้ร้อน เหงื่อออกเยอะมาก เเต่เป็นคนไม่เคลียด เเต่เจ้าอารมณ์หงุดหงิดง่าย เอาเเต่ใจมาตั้งเเต่เด็ก รู้สึกว่าคอเริ่มโตมาได้ 1 ปีแล้ว เเต่ไม่ผอดมาก...น้ำหนักลดไป 3-4 โล หมอบอกว่าเป็นไทรอยด์เป็นพิษ..ต้องรอฟังผลตรวจเลือดก่อนว่าจะรักษายังไง....กลัวเหมือนกัน ทำไมเราต้องเป็นด้วย ดาราหลายคนก็เป็น อย่าง ทาทายัง ฮายอาภาพร มิ้น อาทิตยา สู้ ส้ น๊าค๊า ทุกคนเราต้องผ่านโรคร้ายนี้ไปให้ได้....

ความคิดเห็นที่ 100

15 ก.ย. 2553 21:18
 1. พี่คับ ปมขอถามเรื่องไทรอย หน่อยคับ พอดีเเม่ผมอะคับ เค้า อายุ 58 เเล้ว เเต่ยังเนไทรอยอยู่คับ ซึ่ง เค้าเคยผ่าตัดมา2ครั้งเเล้วตอนยังสาวๆ อยู่ เเต่ตอนนี้มัน ขึ้นมาใหม่ กินยามา ตั้งเเต่ ปี 41 เเละ นี่ ปี 53 เเล้ว ยังไม่ยุบ เลย ไปหาหมอมา เค้าบอกให้ ผ่าเพราะมีเชื่อ เป็นมะเร็งถึง 20 % ผมกลุ้มใจมาก กลัวผ่าเเล้วเเม่ ผมเค้าจะมีอาการข้างเคียงไม่เหมือนเดิมอะคับ ขอคำปรึกษาด้วยคับ...

ความคิดเห็นที่ 99

15 ก.ย. 2553 09:35
 1. ส่วนเราเป็นไทรอยด์เป็นพิษมา 13 ปีแล้ว พึ่งจะตัดสินใจผ่าได้มาเดือนกว่าเอง ตอนนี้ไปตรวจเลือดมาปรากฎว่าไทรอยด์ต่ำ มีอาการคือเหนื่อยอ่อนเพลีย ตัวบวม น้ำหนักขึ้น ที่สำคัญเรารู้สึกท้อแท้วิตกกังวลว่าทำไมผ่าตัดแล้วยังไม่จบอีกยังต้องกินยาอีกเราเบื่อที่สุดคือการกินยา ที่สำคัญแคลเซียมก็ต่ำอีกต้องกินแคลเซียมวันะละ 12 เม็ด เบื่อมากๆเลย เราอยากทราบว่าเรื่องอาหารการกินต้องควบคุมอะไรบ้าง ควรกินอะไร ไม่ควรกินอะไร ใครรู้ช่วยบอกที

ความคิดเห็นที่ 98

9 ก.ย. 2553 23:16
 1. ลุกสาว 11 ขวบ เพิ่งตรวจเจอ เป็นไทรอยด์ หมอที่ตรวจ ก็แนะนำว่า ให้ไปหาหมอ ที่รพ. รัฐบาลเป็นอาจารย์หมอ ไปหา แต่ไม่ได้ตรวจ ต้อง นัด หมอคนไข้เต็ม ได้คิวนัด 2 อาทิตย์ ระหว่างนั้น ลุกเป็นไข้หวัด พาไปหาหมอที่รพ. เอกชน ที่ จังหวัดอ่างทอง เอาผลเลือดไปบอกว่า ลูกเป็นไทรอยด์ หมอจ่ายยามาให้ 3-4 วันอาการดีขึ้น คุยกับญาติว่า ต้องไปหาที่รพ. รัฐบาลที่ กรุงเทพ อีกมัย ได้ข้อสรุปว่า เด็กเพิ่ง เป็นใหม่ น่าจะไปหาหมอเฉพาะ ทาง ซัก ครั้ง เลยไปตามนัด แต่ไม่ได้รับคำตอบจากหมอเท่าทีควร ถามคุณหมอสาเหตุ เกิด จากอะไร หมอตอบว่า "ไม่ทราบ " ถามว่าต้องงดอาหารอะไรบ้าง คำตอบที่ได้คือ "ไอโอดีน" คุณหมอค่ะ เด็กออกกำลังกายได้มัย หมอตอบ "ให้หายดีก่อน " (เท่าทีทราบ หมอท่านนี้ออกตรวจ ที่ีรพ.เอกชนด้วย) จนแฟนที่ไปด้วยถามว่า หมอ ต้องเจาะเลือดตรวจมัย หมอ ตอบว่า เกือบลืม โชคดีที่ทัก ไว้ คราวหน้ามาเจาะแล้วกัน บอกว่า ถ้ากินยาแล้ว แพ้ ก็กลับ ไปหาหมอเดิมแล้ว กัน เลยเดิน จากห้องตรวจมาแบบงง งง เหมือนโดน น้อค (คลีนิค นอกเวลา นะเนียะ) ตอนนี้ เลย สับสนว่า จะให้ลูกไปหาหมอที่บ้าน หรือจะเข้าไป กรุงเทพ ต่อดี (เวลาไปหาหมอ ออกจากบ้าน บ่าย โมง กลัวกรุงเทพ รถติด หมอลงตรวจ 6โมงครึ่ง รอคิว รับยา 3ทุ่มกลับถึงบ้าน 5 ทุ่ม ตอนนี้ เลยสับสนกับชีวิต ว่าจะพาลูกไปรัก ษา ทาง ไหนดี

ความคิดเห็นที่ 97

1 ก.ย. 2553 22:52
 1. ดิฉันเป็นไทร์รอยด์แบบเป็นพิษตรวจพบและทานยามาเกือบ1ปีแล้วคุณหมอบอกว่าเป็นเยอะค่ะ...อาการก็ยังไม่ดีขึ้นค่ะยังหงุดหงิด ใจสั่นหน้ามืดและผมก็ร่วงไม่หยุดเลยค่ะทานยาPTUเหมือนกันค่ะอยากทราบว่าต้องทานยาไปอีกนานแค่ไหนและวิธีรักษาที่ดีที่สุดคือวิธีไหนคะ....แต่ที่คอก็ไม่โตมากนะคะตาก็ไม่โปนด้วยค่ะมีน้ำหนักนี่แหละที่เพิ่มขึ้นมา 5 ก.ก.แต่ที่กังวลคืออารมณ์แปลปรวนง่ายมากๆกลัวคนรอบข้างจะลำคาญโดยเฉพาะแฟนค่ะบางครั้งมันปรี๊ดแบไม่รู้ตัวจริงๆจะทำไงดีคะพยายามนั่งสมาธิหลายครั้งแต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นรู้สึกว่าตัวเองน่าเบื่อมาก....

ความคิดเห็นที่ 96

1 ก.ย. 2553 22:39
 1. เป็นไทร์รอยด์เป็นพิษเหมือนกันค่ะตรวจเจอและทานยา PTUมา 6 เดือนแล้ว(ทานวันละ 6 เม็ด )แต่พอคุณหมอสั่งลดยาเหลือวันละ 4 เม็ดอาการเราเริ่มกำเริบคือใจสั่น ผมร่วงเยอะมาก ร้อนและหงุดหงิดเหมือนคนขาดสติบางครั้งคล้ายเป็นโรคจิตเลยอ่ะ( ไม่อยากเป็นอย่างนี้เลยพยายามควบคุมอารมณ์แล้ว )ก็งงเหมือนกันว่าหมอสั่งเราลดยาทั้งๆที่ไม่ได้มีการเจาะเลือดตรวจแล้วคุณหมอรู้ได้ยังไงว่าเรามีอาการดีขึ้นและใช้อะไรมาตัดสินใจให้เราลดยาพอเดือนนี้ไปหาหมอเราก็บอกอาการหมอว่าเรามีอาการเป็นแบบนี้นะหมอก็เพิ่มยามาให้เราอีกจนตอนนี้เราเริ่มท้อแท้แล้วว่าหมอที่รักษาเราเนี่ยOKมั๊ยเดี๋ยวสั่งลดยา-เดี๋ยวเพิ่มยาโดยที่ไม่เคยเจาะเลือดเราเลย....เราคิดจะเปลี่ยนรพ.แล้วเพราะมีพี่ที่เคยเป็นแนะนำให้ไปรักษาที่รพ.จุฬาจะเป็นเพราะเรารักษาโดยการใช้สิทธิประกันสังคมหรือเปล่าหมอเลยตรวจแบบ....

ความคิดเห็นที่ 95

27 ส.ค. 2553 09:04
 1. ไม่รู้จะเป็นหรือเปล่า คุณหมอนัดฟังผล วันที่ 30 ส.ค.2553 เรามีอาการเหนื่อยง่าย เหงื่อออกเยอะ หัวใจเต้นเร็ว ยิ่งเวลาไอจะเหนื่อยมาก หายใจแบบไม่ทั่วท้องน่ะ แล้วก็เวียนศีรษะไม่หาย แค่อุ้มลูกไม่ถึง 3 นาที ก็เหนื่อยแล้ว

ความคิดเห็นที่ 94

21 ส.ค. 2553 23:41
 1. เป็นไทรอยไม่เป็นพิษมีก้อนที่คอไปหาหมอที่โรงพยาบาลลาดพร้าวหมอสั่งเจาะเลือดไม่เจอเลยเจาะก้อนที่คอทำแล็ปรอผลตรวจ7วันรู้ผลแล้วไห้กินยา1เม็ด2ปีก้อนยุบแต่ก่อนที่ไม่รู้ตัวเองว่าเป็นอะไรปวดข้อไหล่เป็นผังผืดเป็นแผ่นยึดกล้ามเนื้อเต้านมบวมอยู่ประมาน3ปีบอกหมอหลังจากทานยาได้3เดือนหมอไม่เชื่อแต่ดูรายการทีวีหมอบอกอาการข้างเคียงของตนเป็นไทรอยเอ็นข้อไหปลาร้าและกระดูดจะยึดเกิดกับตัวเราเองเลยแล้วทานยาก็หายปวดเต้านมแต่น้ำหนักตัวขึ้น14กิโลอ้วนสิวขึ้นผิวหมองคลำจากการกินยาทุกวันเลยหยุดกินกินอารเสริมไล้แพคนูสกินแทนทุกวันนี้เต้านมปกติแต่หลังจากตรวจไทรอยแล้วไปแมมโมแกรมเต้านมปกติไม่มีอาการมะแร็งเต้านมเสียเงินทุกครั้งที่หมอนัดเจาะเลือดประมาณ1200บาททุกๆๆ3เดือนแต่ตอนนี้เราก็ไม่ไปหาหมอมา1 ปีแล้วคิดว่ามันเป็นโรคเวรโรคกรรมเลยไปเปลี่ยนชื่อเพราะชื่อเก่าช็คแล้วจะเป็นโรร้าย

ความคิดเห็นที่ 93

20 ส.ค. 2553 17:09
 1. ดิฉันเป็นไทรอยด์เปนพิษมาเกือบ1ปีแล้วคะ เพิ่งไปตรวจเมื่อวาน ผลออกมาไทรอยด์ต่ำ หมอเลยปรับยาลดลงมาเปนเช้า2เม็ดเย็น2เม็ด ส่วนเม็ดสีชมพูกินเช้าแค่1เม็ดคะ ตอนนี้รู้สึกตัวอ้วนแบบบวมฉุๆอะคะ จะลดยังไงดี แล้วมันจะลดได้มั้ยคะ ตอนนี้พยายามคุมอาหารมากๆ ออกกำลังกาย เน้นกินผัก วิตามินก้อกินคะ มันจะลดให้มั้ยคะ หรือไม่มีโอกาศจะลดเลย พยายามจะไม่เครียดแต่อารมณ์มันพาไปจิงๆคะ แล้วเรื่องมะรุมน่ะคะ จะสามารถกินได้มั้ยคะ ถ้าไทรอยด์มันต่ำน่ะคะ ใครอ่านแล้วตอบดิฉันหน่อยนะคะอยากทราบจิงๆ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ ^^

ความคิดเห็นที่ 92

19 ส.ค. 2553 15:43
 1. เป็นคนหนึ่งที่รักษาโดยวิธีการกินน้ำแร่..... ก่อนจะรักษาโดยวิธีนี้ได้กินยารักษามาเป็นเวลา 2 ปีแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นคืออาการของไทรอยด์เป็นพิษ น้ำหนักลดเยอะมาก ใจสั่น เดินขึ้นบรรไดไม่ได้เพราะไม่มีเรี่ยวแรง ผมร่วง ประจำเดือนมาไม่ปรกติ คอบวม เสียงแหบแห้งแบบว่าเม้ากับเพื่อนไม่ได้เลย สีผิวก็เปลี่ยนจากเคยเป็นคนผิวขาวก็กลายเป็นสีที่เหมือนไปทะเลอาบแดดเหี่ยวย่นใช้ครีมบำรุงอย่างดีก็ไม่อาจช่วยได้ประมาณนั้นเลยตั้งแต่ไทรอยด์เป็นพิษเข้าสังคมไม่ได้เลยเพราะสภาพแย่มาก พอหลังจากที่คุณหมอลงความเห็นว่าจะต้องทำการรักษาโดยการกลืนแร่...หลังจากผ่านไป 1 เดือนจะเห็นได้ว่าอาการที่เคยเป็นทุกอย่างกลับสู่สภาวะเริ่มปรกติอาการเริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเหมือนยาวิเศษเมื่อถึงวันนัดเช็คเลือดครั้งแรกหลังจากการกลืนแร่ผลเลือดดีขึ้น(คุณหมอว่างั้น)ยังไม่ต้องทำอะไรกับร่างกาย..ไม่น่าเชื่อผมที่เคยร่วงเหลือบางเฉียบกลับมีลูกผมขึ้นมาเต็มไปหมดผิวก็เริ่มมีน้ำมีนวลขึ้นเสียงก็ไม่แหบแห้งเว้นไป 6 เดือนมาตามนัดอีกครั้ง..ผลเลือดเป็นปรกติ..คุณหมอบอกว่าหลังจากหายจากไทรอยด์เป็นพิษแล้วก็จะต้องกินฮอร์โมนเสริมเพราะต่อมไทรอยด์เราไม่มีแล้วแต่เราได้ตกลงกับคุณหมอก่อนจะกลืนแร่แล้วหละ..เรารับได้ขอให้อาการของโรคไทรอยด์มีพิษหาย..จนทุกวันนี้เวลาผ่านไป 9 ปีแล้วตั้งแต่อายุ21ตอนนี้ 30แล้วค่ะที่เรากินยาฮอร์โมนมา..เรื่องอาหารก็ไม่ต้องควบคุมอะไรรับประทานได้ทุกอย่างเฮฮาปาร์ตี้ได้ตามปรกติ..ปัจจุบันมีลูกชายแล้ว 1 คนร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์พัฒนาการดีทุกอย่าง..เพื่อนๆหรือพี่ๆน้องๆที่เป็นโรคนี้อยู่อย่าท้อแท้..ทำจิตใจให้สดใสทำตามที่คุณหมอแนะนำดีที่สุด..เช็คเลือดทุก 6เดือนค่ะ เพราะคุณหมอบอกว่าฮอร์โมนเราอาจจะขึ้นๆลงๆไม่แน่นอนอาจจะต้องปรับขนาดยาตามผลเลือด..แต่อย่าไปคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากเลยนะคะเพื่อสุขภาพของเรา...ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 91

gift_bongbang
17 ส.ค. 2553 12:44
 1. หนูก็เป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษเหมือนกันค่ะ คิดว่าเป็นกรรมพันธุ์ค่ะ เพราะญาติ ๆ ก็เป็นเหมือนกันตอนที่ยังไม่รู้ตัวว่าเป็น ลักษณะคอด้านขวา ยังไม่บวมเท่ากับตอนนี้ที่กินยาค่ะตอนแรก ไปหาหมอ เจาะเลือดหลายรอบมาก 2 เดือนครั้ง แล้วเหมือนหมอต้องสั่งยาตามปริมาณฮอร์โมนที่สูง

  Propylthiouracil (เม็ดสีขาว)     หมอบอกว่ากิน 2 ปีก้อหาย แต่ก็กินยาตามหมอสั่งได้ประมาณ 1 ปีเศษแล้วค่ะ ผลที่ได้คือ เพื่อน ๆ ทักว่า "คอบวมใหญ่ขึ้น, ตาโตขึ้น" ซึ่งเมื่อก่อนยังไม่ค่อยมีคนทักเหมือนตอนนี้เลยค่ะ และเวลาไปสัมภาษณ์งาน ตอนที่ตื่นเต้นตัวจะสั่นเลยค่ะควบคุมไม่ได้เลย กินยามานานแล้วแต่ยังไม่ดีขึ้นค่ะ เลยลองค้นตามเว็ป จากที่ได้อ่านตามเว็ป พบว่า โรคนี้ไม่ค่อยมีคนหายกันบางครั้งต้องกินยาตั้ง 5-6 ปี หรือตลอดเลย O_- !!แต่ถ้าไม่กินยา ก็ต้องไปผ่าต่อมไทรอยด์ หรือกินแร่ ~_~ แต่ก็จะมีผลข้างเคียงเช่น เสียงแหบบ้าง หรือมีผลต่ออวัยวะอื่น ๆ หรือถ้าเป็นนาน ๆ อาจกลายเป็นมะเร็งได้=>>> มีเพื่อนแม่มาแนะนำให้ลองกิน น้ำมันรำข้าว ของ AIM STAR ค่ะ ตอนนี้กินได้ 2 เดือนแล้ว รู้สึกว่า ดีขึ้นค่ะ เช่น นอนหลับง่าย ไม่ขี้ร้อน เหงื่อไม่ค่อยออก ไม่เหนื่อยง่ายรู้สึกดีขึ้นจากเดิมมากค่ะ เลยอยากมาเล่าให้ฟัง เผื่อเพื่อน ๆ จะสนใจ เพราะเป็นทางเลือกหนึ่งค่ะอีกทั้ง น้ำมันรำข้าว นั้นทำมาจากข้าว เลยคิดว่าไม่น่าจะมีโทษ เพราะเราก็กินข้าวกันทุกวัน แต่ลองศึกษา*** เห็นว่าในน้ำมันรำข้าว มีสาร Gamma Oryzanol ที่ช่วยชลอความเสื่อม / รักษาอาการผิดปกติของผู้หญิง หรือ ความไม่สมดุลของร่างกายค่ะ อีกทั้งยังรักษาภูมิคุ้มกัน (เกี่ยวกับไทรอยด์) และ ต้านอนุมูลอิสระ หรือรักษาโรคอื่น ๆ เช่น ความดัน เบาหวาน ไขข้อ มะเร็ง หัวใจเลยอยากแนะนำให้ลองรับประทานค่ะ เพราะเห็นว่าตอนนี้มีคนเป็นกันเยอะขึ้นกว่าเมื่อก่อน และจะเป็นกับผู้หญิงซะส่วนใหญ่   พี่ที่ทำงานก็เป็นก้นหลายคน เมื่อให้ทดลองกิน พี่ ๆ ก็บอกว่ากินแล้วดีขึ้นค่ะ เลยอยากแนะนำค่ะ เพราะว่าเมื่อลองแล้วเห็นผลที่ดีจริง ๆ ถ้าใครสนใจติดต่อสอบถามได้นะค่ะ 0867574644 (gift) ถ้าได้ลองแล้วจะรู้ว่าดีขึ้นเพราะนี้เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่เป็นโรคไทรอยด์ค่ะที่มา : http://www.marketingoemoffice.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539073393&Ntype=12


ความคิดเห็นที่ 90

14 ส.ค. 2553 10:11
 1. เราเพิ่งไปตรวจไทรอยต์มาเพราะมีอาการผมร่วงผิดปกติ อีก 2 อาทิตย์ถึงจะรู้ผล เราไม่อยากเป็นเลย เอาใจช่วยเราหน่อยนะ

ความคิดเห็นที่ 89

22 ก.ค. 2553 11:59
 1. ดิฉันตรวจเจอว่าเป็นไทรอยด์ต่ำประมาณ 10 เดือนแล้วค่ะ..เหนื่อยง่าย ง่วงบ่อย เด๋วร้อนเด๋วหนาว และนน.ขึ้นมาจะ 10 โลแล้ว ทั้งฟิสเนสว่ายน้ำ4-5ครั้ง/อาทิตย์ งดข้าวเย็น นน.ก็ไม่ลงเลยค่ะ(เครียด) โชคดีที่เป็นคนสูง แต่ยังไงก็กระทบต่องานหลัก และงานรองอยู่ดี เพราะตัวโตขึ้นเยอะเลย(เห้ออออ) เท่าที่ทราบคนที่เป็นโรคนี้รักษาทางเดียวคือกินยาตลอดชีวิต(สงสัยต้องยอมรับมันและปลงซะแล้ววว) *อยากทราบว่ามีใครบ้างมั้ยคะที่เป็นแล้วหายแอดเมลล์มาแชร์กันนะคะ **เป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ๆกันต่อไปค่ะ..^^

ความคิดเห็นที่ 88

18 ก.ค. 2553 06:51
 1. เราก็เป็นธัยรอยด์เป็นพิษเป็นมาได้จะ10ปีแล้ว ตอนแรกๆกินยาก็ลดดีแต่กินไปกินมาก็เป็นหนักขึ้นเดี๋ยวนี้เดี๋ยวก็ไม่ดี จากตอนแรกๆกินใหม่ๆจะกินไม่เกิน3เม็ดแต่ตอนนี้ต้องกินถึง8เม็ดน้ำหนักจาก50นิดๆตอนนี้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาเกือบ64แล้ว เครียดมากๆป็นห่วงความรู้สึกของคนเป็นพ่อแม่สามีและคนอื่นๆที่รักเรา วันนี้ไปหาหมอมาหมอบอกเรากินยาในระยะยาวมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายหมอเลยแนะนำให้เราผ่าตัดหรือไม่ก็กินน้ำแร่ซึ่ง2วิธีนี้ถ้าทำแล้วมีผลข้างเคียงทั้ง2อย่างเลยไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไรดี ยอมรับว่าเครียดมากแต่ก็ไม่อยากให้คนในครอบครัวรับรู้ถึงความรู้สึกของเรา กลัวค่าใช้จ่ายในการรักษาจะแพงมากเราเกรงใจพ่อแฟนมากๆเพราะเค้าก็ๆไม่ได้รักหรือเมตตาเรา เราไม่อยากเป็นภาระให้กับเค้าสงสารแฟนด้วยพอแฟนรู้ว่าเราจะต้องรักษาด้วย2วิธีนี้เค้าก็ซึมไปเลย พูดง่ายๆตามปะสาชาวบ้านเค้ากลัวเราตายไง เราเลยอยากรู้มีใครเคยใช้2วิธีนี้บ้างแล้วผลออกมาเป็นอย่างไรมีผลข้างเคียงมากน้อยเพียงไรแล้วอาการธัยรอยด์ดีขึ้นไหมคะ ช่วยเล่าแชร์ประสบการณ์ให้ฟังบ้างนะคะ ตอนเรารักษาตัวอยู่ที่ร.พ ธนบุรี1ค่ะ ถ้าปฎิหาร์ยมีจริงขอให้ทุกๆคนที่ป่วยอยู่ไม่ว่าโรคใดๆขอให้หายและขอให้มีสุขภาพดีกันตลอดไปเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 87

12 ก.ค. 2553 22:07
 1. เราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นไทรรอยด์ เป็นมากจนหมอบอกว่าถ้ามาช้ากว่านี้อีก 3 เดือนคงไม่รอด ช่วงแรกหมอให้ยามากินเยอะมากวันละ 11 เม็ดได้ ไม่กี่เดือนน้ำหนักเราขึ้นเยอะมาก เหมือนหมูตอน เรากลัวหุ่นไม่สวย ก็เลยกินไม่ครบตามที่หมอสั่ง และเราได้ย้าย รพ. ไปอีกที่นึง อันนี้กินน้ำแร่ เพราะคอเราโตเยอะมาก และกินยาต่อสักพัก ต่อมาหมอบอกผลเลือดปกติ ให้หยุดยา แต่เรามีความรู้สึกว่าเรายังไม่หายดี แต่หมอก็ให้หยุดยา จนมีพี่แนะนำให้เรากินยาสมุนไพร ซึ่งมี 9 อย่าง คือ 1. ขรู่ 2.เหงือกปลาหมอ 3.พยามือเหล็ก 4.เถาวัลย์เปรียง 5.ฟักราชพฤกษ์ 6.ท้าวหญ้าม่อม 7.หญ้าพองลม 8.อินทนิลน้ำ 9.สังกรณี หนังอย่างละ 2 บาท นำมารวมกัน ต้มดื่ม ดื่มเยอะยิ่งดี ) 7 วันต้องนำไปจำเริญ (ทิ้ง) เรารู้สึกดีขึ้นมากเลย(กินเป็นปีนะ)แต่ว่า ห้ามกินของแสลง ของทะเล ของหมักดองทั้งหลาย รู้สึกจะมีไข่ด้วย (เพราะเราไม่ได้กินนานแล้วจำไม่ได้) เนื่องจากว่า เราไปเที่ยวเวียดนาม 5 วัน ที่นั่นมีแต่ของทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึก ไม่กินก็ไม่รู้จะกินอะไร เราก็ต้องกิน พอกลับมาเราก็ไม่ได้กินยาต่อ เพราะเรากินของที่เขาห้าม (เราอดไม่ค่อยได้กินยาพวกนี้ต้องกำของให้ได้จะดีมาก)และอีกอย่างคิดว่าคงหายแล้วด้วย รู้สึกจะหยุดมาประมาณ 2-3 ปีได้แล้วมั้ง แต่ตอนนี้เรารู้สึกว่า มันผิดปกติ ก็เลยไปหาหมอ เจาะเลือดแล้ว วันที่ 15 กค นี้ เขานัดฟังผล

ความคิดเห็นที่ 86

11 ก.ค. 2553 14:30
 1. ดีค่ะ วันที่13นี้ดิฉันจะได้ฟังผลตรวจว่าเป็นไทรอยด์แบบมีพิษหรือเปล่า แต่อาการที่ดิฉันเป็นคือ หายใจไม่ค่อยออกหัวใจแต็นเร็วและแรง มือไม้สั้น เหนื่อยง่าย หงุดหงิดง่ายด้วยค่ะ นำหนักลดลงไป15กิโลแล้ว ดิฉันเคลียดมากเลย ไม่อย่ากผ่าดัดแล้วต้องกินยาไปตลอดชีวิต แล้วก็ไม่อยากให้ขั้นตอนในการรักษามาทำให้อ้วนขึ้น ถ้าดิฉันทำให้อาการมันมากขึ้นโดยไม่รักษาดิฉันจะตายใช่ไหมค่ะ?

ความคิดเห็นที่ 84

26 มิ.ย. 2553 00:26
 1. ใบย่านางช่วยได้ จริงๆนะ

ความคิดเห็นที่ 83

23 มิ.ย. 2553 11:57
 1. ให้กินว่านชักมดลูก(ว่านทรหด)วันละ 1 นิ้ว จะหายไปเอง อย่างเหลือเชื่อ กินสดๆนะ

ความคิดเห็นที่ 82

16 มิ.ย. 2553 14:16
 1. เราอยากรู้จังว่าเป็นกรรมพันธ์หรือเปล่า เพราะว่าแม่กับพี่สาวเราเพิ่งเป็นได้ไม่นานเอง ส่วนตัวเราไม่เคยไปตรวจเพราะว่าเราไม่มีอาการอะไร แต่เราก้อกลัวๆ ใครรู้ช่วยบอกหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 81

14 มิ.ย. 2553 23:50
 1. ธัยรอยด์เปนพิษ น้ำหนักลด จากที่ผอมอยู่แล้วยิ่งผอมหนักกว่าเก่า น้ำหนักจาก 42 เหลือ 36 กินเยอะเท่าไรน้ำหนักก็ไม่เพิ่ม เครียดเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 80

11 มิ.ย. 2553 10:19
 1. มีญาติๆเพื่อนๆทักว่าผอม ก้อเลยไปหาหมอ ตรวจเลือดกลัวเป็นไทรอยด์ 1 อาทิตย์ผ่านไป...ไปฟังผลตรวจปรากฎว่าเป็นไทรอยด์แบบเป็นพิษ.... แปลกใจมากเลยเพราะเราไม่มีอาการใดๆเลยนอกจากน้ำหนักลดไปแค่ 2.5โลสอบถามคนที่เป็นมีอาการใจสั่น มือมีเหงื่ออกตลอด มือสั่นฯลฯ แต่ของเราไม่มีอาการอะไรเลย..หมอก็ให้ยามากินหลังอาหารเช้า-เย็น ผลออกมาได้ 3 วันแล้วแต่เราไม่มั่นใจก็เลยคิดว่าเย็นนี้เราจะไปตรวจอีกโรงพยาบาลหนึ่ง เอาใจช่วยเราด้วยนะเพราะปีนี้เราตั้งใจจะมีลูกแต่หมอให้คุมไว้ก่อนใครมีประสบการณ์ไทรอยด์ เมลล์มาคุยกันได้นะค่ะ pitnaple@hotmail.com

ความคิดเห็นที่ 79

7 มิ.ย. 2553 16:38
 1. ดิฉันเป็นโรคนี้เหมือนกันแต่เป็นแบบไม่เป็นพิษ เคยไปหาหมอ หมอบอกว่านานๆต่อมไทรอยจะโตไม่จำเป็นต้องให้ยา จนเป็นระยะเวลา4ปีแล้วที่ไม่ได้ไปหาหมอ เพราะฉันคิดว่าฉันไม่เป็นอะไรมากไม่จำเป็นต้องหาหมอหรือทานยา แต่ตอนนี้ฉันเร่มมีอาการ อ่อนเพลีย กลือนนำ้ลายลำบาก ขึ้หนาว แถมยังมีน้ำหนักเพี่มมากขึ้น ฉันเร่มกังวนจังไม่รู้จะเป็นหนักมากกว่านี้รึเปล่าในช่วนระหว่า4ปีที่ผ่านมาฉันก็มีลูกอยู่ 2 คน ไม่รู้ว่าลูกจะมีโอกาศเป็นไทรอยรึเปล่า และตอนนี้ฉันก็เริ่มมีนำ้หนักตัวเพิ่มมากขึ้น อยากจะลดน้ำหนักจังถ้าลดแล้วจะมีผลอะไรตามมารึเปล่า แล้วอาหารที่ทานควรทานอะไรได้บางใครรู้ช่วยบอกด้วยนะค่ะ "ขอบคุณค่ะ"

ความคิดเห็นที่ 78

17 พ.ค. 2553 23:06
 1. เสียใจด้วยนะคะ Porsche.jazz@hotmail.com

ความคิดเห็นที่ 77

10 พ.ค. 2553 16:21
 1. คนเป็นโรคไทรอยด์อาหารที่ห้ามทานนอกจากอาหารทะเล , กะหล่ำปลี , ชา-กาแฟและมีอะไรอีกมั๊ยคะแล้วอาหารที่ควรทานมีอะไรบ้างคะ...เพราะปรกติทานอาหารยากมากไม่ทานผักเลย..เนื้อวัวที่บ้านไม่ทานอยู่แล้วส่วนกุ้งน้ำจืดเคยทานแล้วผื่นขึ้นเต็มตัวเลยเลิกทาน(ก่อนเป็นไทรอยด์อีก)ชีวิตประจำวันจะทานแต่อาหารทะเล..คือยังงงอยู่ว่าแล้วจะทานอะไรล่ะเนี่ยเพราะไอ้ที่ทานได้หมอก็ห้ามค่ะ "ใครพอจะทราบช่วยตอบด้วยนะคะ" ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76

10 พ.ค. 2553 15:48
 1. เป็นโรคนี้เหมือนกันค่ะได้รับมาจากคุณยายตรวจพบและทานยาPTUมาประมาณ 2 เดือนแล้วค่ะคุณหมอบอกว่าจากผลเจาะเลือดมีระดับฮอร์โมนสูงมากตอนนี้ก้อนไทรอยด์ยังโตอยู่เลยใจสั่นและรู้สึกเหนื่อยง่ายมากคุณหมอให้ทานยาวันละ 6 เม็ดคือหลังอาหาร 3 เวลา ครั้งละ 2 เม็ด มีใครทานเยอะเท่านี้มั๊ยคะช่วยตอบด้วยเพราะเท่าที่ไปหารายละเอียดดูเค้าทานกันแค่วันละ2-3 เม็ดเองค่ะรู้สึกเหมือว่าเราป่วยมากมายขนาดนี้เลยเหรอทำไมทานยาเยอะกว่าคนอื่นๆและใครที่เคยเป็นแล้วเคยผ่าตัดหรือทานนำแร่มาแล้วช่วยให้คำแนะนำหน่อยค่ะว่าผ่าตัดแล้วเป็นยังไงบ้าง..ทานนำแร่แล้วดีขึ้นมั๊ย..เพราะบอกตรงๆว่าไม่ค่อยมีความรู้โรคนี้เลยญาติพี่น้องไม่มีใครเคยเป็นคุณยายก็เสียไปนานมากแล้วอยากได้คำแนะนำจากคนที่เป็นและอาหารที่ห้ามทานน่ะค่ะ..เพราะคุณหมอที่ไปรักษาอยู่จะเป็นคนไม่ค่อยพูดถ้าเราไม่ถามบางทีถามก็มีความรุ้สึกเหมือตอบไม่ละเอียด( รักษาใช้บัตรประกันสังคมค่ะ )...ตอนนี้กลัวมากและค่อนข้างเครียดด้วยค่ะเพราะมีลูกกลัวตัวเองจะเปป็นอะไรมากไปกว่านี้ห่วงลูกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 75

9 พ.ค. 2553 16:32
 1. พอดีอาม่าเราเป็นโรคนี้อ่ะ ท่านเสียชีวิตไปแล้วอยู่ดีๆหัวใจก้อหยุดเต้น เลยพยายามศึกษาเรื่องนี้ดูมีโรคอื่นๆด้วย

ความคิดเห็นที่ 74

9 พ.ค. 2553 16:27
 1. อาการ **** 1.อารมณ์แปรปรวน 2.นอนไม่หลับ 3.กล้ามเนื้ออ่อนแรง 4.ตาโปน 5.มือสั่น 6.ใจสั่น เหนื่อยง่าย 7.คอพอก 8.ประจำเดือนผิดปกติ 9.ขี้ร้อน 10.น้ำหนักลดแม้ว่าจะรับประทานอาหารได้ดี การ รักษา การรักษามีได้หลายวิธีแพทย์จะพิจารณาจาก อายุ สภาพของผู้ป่วย ชนิดของคอพอกเป็นพิษ ความรุนแรงของโรค การรักษามีได้ 3 วิธี คือ 1. การรับประทานยาเพื่อลดการสร้างฮอร์โมน เช่น PTU, Methimazole 2. การรับประทานน้ำแร่ radioactive iodineเมื่อผู้ป่วยรับประทานน้ำแร่เข้าไป ต่อมไทรอยด์ก็จะรับ iodine ที่มีรังสีเข้าไป รังสีนี้จะทำลายเนื้อต่อมไทรอยด์ แพทย์จะคำนวณขนาดยาที่เหมาะสม หากได้มากเกินไปจะเกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยจำเป็นต้องได้รับยา thyroid hormone ไปตลอดชีวิต แต่ถ้าหากได้รับน้ำแร่น้อยไปผู้ป่วยยังคงเกิดอาการของต่อมไทรอยด์เป็นพิษแต่ รุนแรงน้อยลง แพทย์จะนัดให้ยาอีกครั้ง 3. การผ่าตัด ปัจจุบันการผ่าตัดมีความนิยมลดลงไปมาก โดยเลือกใช้กับผู้ป่วยบางราย เช่น เด็ก วัยรุ่น หรือหญิงตั้งครรภ์ที่มีปัญหากับยาที่รักษา หรือผู้ที่มีต่อมโตมาก มีอาการทางตารุนแรง หรือมีก้อนในต่อม 4. ยาอื่น beta blocker เช่น propanolol, atenolol, metoprolol เพื่อลดอาการของโรค

ความคิดเห็นที่ 73

6 พ.ค. 2553 09:53
 1. ตอนนี้เราก็เป็นนะ เป็นมาได้เข้าปีที่ 3 แล้วล่ะ ตอนนี้เหนื่อยมากหยุดกินยามาประมาณปีกว่าแล้ว คอก็โตขึ้นเรื่อย ๆ เวียนหัวปวดหัวมาก เหนื่อยง่ายมาก แค่เดินขึ้นบันไดครึ่งชั้นก็เหนื่อยแทบตาย แต่มีน้องที่รู้จักคนหนึ่งเป็นไทรอยด์และไม่ยอมกินยาตอนนี้กลายเป็นมะเร็งไปแล้ว ต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลจุฬาทุกเดือน ฟังแล้วกลัวมาก ๆ แต่ก็พยายามไปหาหมอ เราอยากให้ทุกคนหายป่วยเหมือนที่เราอยากหายนะ มีข้อมูลอะไรดีดีก็ส่งเมลล์คุยกันได้นะคะ chayanit_one@hotmail.com (สู้สู้ทุกคนนะคะ)

ความคิดเห็นที่ 72

2 พ.ค. 2553 14:29
 1. เราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เคยมีอาการเหมือนกับทุกคนทุกอย่าง แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นมากแล้ว ดีจนหมอสั่งหยุดทานยาได้แล้วเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ก่อนนี้ตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนกว่า แล้วมีโรคแทรกซ้อน นอนไม่หลับ ปลายประสาทใบหน้าอักเสบ ปากเบี้ยว หลับตาได้ข้างเดียว ตาอีกข้างเล็ก อีกข้างโต น่าเกลียดมาก เลยตัดสินใจผ่าคลอด คุณหมอก็ไม่ทราบว่าเป็นไทรอยด์ จนลูกไม่สบายตอน 2 ขวบ อยู่ อยู่ คุณหมอก็บอกให้คุณแม่ยื่นมือให้หมอดูหน่อย เราก็แปลกใจพาลูกมาหาแต่ทำไมมาตรวจแม่ แล้คุณหมอก็ถามว่าเป็นไทรอยด์หรือเปล่า เราบอกไม่เป็นเพราะตั้งแต่คลอดพบหมอทุกเดือน คุณหมอเลยให้ไปเจาะเลือดใหม่ ปรากฎว่า เป็นไทรอยด์เป็นพิษ รักษาประกันสังคมผ่านไป 5 ปื ไม่ดีขึ้นเลย จนวันนึงอยู่ อยู่หายใจจออก เข้า ICU 2วัน เลยมีการส่งตัวไปพบหมอที่ศูนย์มะเล็งกรุงเทพฯ คุณหมอบอกว่าดื้อยา ยาไทรอยด์ก็เหมือนดาบ 2 คม ทานมากก็มีผลต่อร่างกายไม่ควรทาน เกินวันละ 3 เม็ด เกิน 2 ปี เราก็ร้องโอ้โฮ ..กินมาตั้ง 5-6 ปีแล้ว เอ็กซเลย์ก็เจอหัวใจโตอีก คุณหมอเลยให้กลืนแร่ ก่อนกลืนและหลังกลืนให้งดยา มันเหมือนคนขาดยา จะเป็นลมตลอด ใจสั่น ไม่มีแรง คุณหมอก็ให้ทานยาวันละ 2 เม็ด แต่ก็ยังเหมือนเดิม จนมีพี่คนนึงเขาเห็นว่าแย่มาก ก็เลยแนะนำอาหารเสริมตัวนึงให้ทาน ก็ทานทั้งที่ไม่อยากทาน หมอก็นัดเจาะเลือด พอฟังผลเลือดหมอบอกว่า ระดับฮอร์โมน ดีขึ้นนะ เราก็เลยตั้งใจทานอาหารเสริมทุกวันเลย หมอนัดเจาะเลือดอีก คราวนี้คุณหมอบอกว่า ฮอร์โมนเกือบปกติแล้วงดยาได้ เหลือแต่ให้ต่อมใต้สมองมันปรับฮอร์โมนเองตามธรรมชาติ พอได้ยินแค่นั้นมันดีใจสุดๆ ถามย้ำคุณหมอว่า จะให้หนูงดยาเลยจริง ๆ เหรอ เราก็เดินยิ้มออกจากห้องตรวจเลย จะไม่ดีใจได้ไง ทานยามาตั้งกี่ปี เจาะเลือดทุกเดือน พบหมอทุกเดือน เป็นใคร ใครก็เบื่อ และเราก็ไม่มีอาการเหมือนก่อนเลย เพื่อนๆ ก็ทักว่าหน้าตาสดใสดี แถมยังไม่เห็นทานยาอะไรเลย พอไม่มีโรค อะไร ๆมันก็ดีไปหมด ที่เล่ามายาวขนาดนี้เพราะอยากให้คนเที่ป่วยอยู่ อย่าพึ่งท้อแท้ สู้..สู้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 71

30 เม.ย. 2553 22:41
 1. เฮ้อเราก็เป็นเหมือนกัน พึ่งตรวจพบเดือนกว่าเอง แล้วเราต้องกินยาตลอดชีวิตเลยหรอเนีย ตอนแรกเราก็ใจสั่นมาก หัวใจเต้นแรง ขี้ร้อน ฯลฯ ความเห็น 76 ยาหมดก็ไปหาหมอเลย เรายาหมดก่อนหมอนัดเราก็กลับไปหาหมอใหม่ขอเพิ่ม จนกว่าหมอจะนัดอีกครั้ง ยาเนียต้องกินต่อเนื่องห้ามหยุดนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70

26 เม.ย. 2553 23:10
 1. เราก็เป็น Hyperthyroid เหมือนกัน ตรวจพบมาได้ประมาณ 8 เดือนแล้ว ตอนนี้ก็กินยาอยู่ คุณหมอที่รักษาประจำแนะนำและก็ส่งตัวมาพิจารณากลืน I131 แต่คุณหมอที่รับการส่งตัว ไม่แนะนำเนื่องจากเค้าเล่าว่า จากการเก็บสถิติจากคนที่เคยกลืนมา หลังจาก 10 ปีไปแล้ว มีโอกาสเป็นมะเร็งไทรอยด์ เราก็เลยไม่กล้ากลืน แต่ก็ไม่อยากจะกินยาอยู่อย่างนี้เนื่องจาก ถ้าอาการใจสั่น มือสั่น เหนื่อยง่าย ปล่อยไว้นานๆ ก็จะเข้าสู่อาการของ โรคหัวใจโต เฮ้อ! ไม่รู้จะตัดสินใจทำการรักษาอย่างไรดี วันนี้ไปหาหมอมา คุณหมอบอกว่าคราวนี้ปรับยาให้แรงกว่าเดิมอีก 10 เท่าเลย แล้วต้องกินยา หรือกลืน I131 ดี ใครมีความรู้ หรือมีประสบการณ์ ช่วยแชร์หน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69

21 เม.ย. 2553 14:30
 1. เป็นเหมือนกันเลย ตรวจพบปี49 โดยตรวจสุขภาพประจำปีของบริษัทที่ทำงานอยู่ กินยา3-4ปีเเล้วอาการก็ยังเหมือนเดิม ไม่รู้ว่า ยา ประกันสังคม กับยาที่ต้องจ่ายเงินเองเหมือนกันไหม

ความคิดเห็นที่ 68

13 เม.ย. 2553 12:37
 1. ยาหมดก็ไปเลย ไม่ต้องรอ

ความคิดเห็นที่ 67

12 เม.ย. 2553 12:09
 1. เป็นไทรอยด์คะ รักษามา 5 เดือนแล้ว แต่ว่า เมื่อเดือนที่แล้ว ไปหาหมอ ตามที่หมอนัด ได้ยามากิน แต่ว่ากินได้แค่เดือนเดียว ยาหมดคะ แล้วหมอ นัดไปตรวจอีกครั้งก้อวันที่29 เม.ย 53 นู๊ แล้วจะทำไงดีละ ยาหมดก่อนกำหนดที่หมอนัดไปตรวจ หรือ ปล่อย ไว้ รอ จน กว่า จะ ถึง วัน นัด ดี? กลุ้ม ใจ จริงๆ ไม่รู้ จะไปถาม ใคร+

ความคิดเห็นที่ 66

4 เม.ย. 2553 16:45
 1. หลังผ่าตัดไทรอยด์มาสองปีแล้ว หมอไม่ได้ให้กินยามาเลย มีอาการชาที่ขา อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไร เกี่ยวกัยไทรอยมั้ย หมอบอกว่าไม่ใช่ ต้องไปตรวจเบาหวานมั้ย

ความคิดเห็นที่ 65

1 เม.ย. 2553 23:06
 1. หลาย วันมานี้ เรามีอาการเหนื่อย หอบ หายไจไม่ ทัน หัวไจเต้นแรงง ผิดปกติ ซึ่งวันนี้ได้ไปหา หมอ หมอบอกว่า อาการน่าจะเปนไทรอยด์เป็นพิษ ถามหมอว่า ตายไม๊ ? หมอบอกไม่ แค่ต้องกินยาตลอดชีวิต ตอนนี้เรา ร้องไห้กัว กัว กัวทุกอย่างง ! เราต้องทำยังไง ?? ช่วยบอกเราที !

ความคิดเห็นที่ 64

31 มี.ค. 2553 16:36
 1. ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่เป็นนะค่ะ ดิฉันเคยเป็นแต่ตอนนี้อยู่ระดับปกติแล้ว แต่ก็ไปหาหมอเจาะเลือด ตรวจทุก 6 เดือน กินยารักษาประมาณ 1 ปี ตอนเป็นแรกๆ ก็ตกใจว่าเป็นได้ไง กังวลมาก แต่ถ้าวิตกมาก ก็จะทำให้เราแย่ พยายามนั่งสมาธิ แผ่เมตตา ช่วยได้เยอะ ฝึกหายใจเข้า ออก ช้าๆ

ความคิดเห็นที่ 63

27 มี.ค. 2553 08:21
 1. เมื่อ 26.3.53 คุณโอ๋ โทรมาหาดิฉัน พอดีแบตจะหมด คุยกันได้ไม่นาน นัดให้โทรมาหา วันที่ 27.3.53 แต่ยังไม่เห็นโทรมา ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้โทรกลับ เนื่องจากเบอร์หายช่วงที่ถอดแบตมาชาร์จ ถ้าได้รับข้อความนี้ และมีปัญหาที่อยากคุย โทรมาหาดิฉันอีกรอบนะคะ 083-8415092 ภัควดี

ความคิดเห็นที่ 61

22 มี.ค. 2553 05:35
 1. ผมเป็นถุงน้ำที่ต่อมไทรอยด์ หมอใช้เข็มเจาะเอาน้ำไปตรวจแล้วเป็นชินเนื้อธรรมดาเลยไม่ได้ให้ยากินเพราะเป็นโรควิตกจริตอยู้และกินยาประจำอยู่ครับ ไม่ทราบว่าเนื้อบวมที่คอจะลดหายไปเองหรือเปล่า แล้วอาหารการกินของผมต้องทำอย่างไรจึงจะเหมาะสม ต้องดูแลชีวิตอย่างไรจึงจะสุขภาพแข็งแรงครับ

ความคิดเห็นที่ 56

24 ก.พ. 2553 03:10
 1. หนุว่าหนุเป็นไทรอยสือ่ะค่ะ มีอาการบวมที่คอ มือสั่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร้ว รักาให้หายได้ยังไงคะ คนที่มีประสบการณ์ ช่วยให้คำปรึกษาที

ความคิดเห็นที่ 55

19 ก.พ. 2553 17:53
 1. สวัสดีค่ะแนทอายุ23เป็นธัยรอยด์ชนิดเป็นพิษแบบผ่าตัดไม่ได้คือมันไม่ได้เป็นลูกๆมันเป็นป้านเบๆพอเข้าใจนะค่ะเป็นตั้งแต่11-12ขวบกินยารักษามาประมานปีกว่าๆเป็นยาเม็ดเล็กๆสีขาวและยาโรคหัวใจสีชมพูและก็ไม่เคยกินยาอีกมาเป็นเวลา10กว่าปีตอนนี้มีลูก2คนคนโต4ขวบ คนเล็ก1ขวบแข็งแรงดีค่ะที่แปลกใจคือหมอบอกว่ามีลูกไม่ได้และตัวแนทเองก็กินได้นอนหลับนํ้าหนักดีแต่เหนื่อยง่ายเวลาเงยคอจะรู้สึกหายใจไม่ออกและบ่อยครั้งก็รู้สึกเจ็บน่าอกจี๊ดๆๆเสียดๆๆปวดมากค่ะ แต่ที่ตอนนี้ยากรักษาต่อคือรู้สึกว่าป่วยบ่อย และกว่ามันกลายเป็นมะเร็งค่ะกลัวตายก่อนลูกโตค่ะยังไงถ้ามีหมอหรือผู้รู้เกี่ยวกับโรคนี้เมล์มาคุยกันหน่อยนะค่ะ mananya_111@hotmail.com

ความคิดเห็นที่ 54

18 ก.พ. 2553 15:08
 1. ขอให้ทุกที่เป็นโรคนี้หายไวๆหรือมีอาการที่ดีขึ้น เป็นกำลังใจให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 53

17 ก.พ. 2553 10:54
 1. Hi ค่ะสำหรับฉันนะค่ะเป็นคอพอกตั้งแต่อายุ8ขวบค่ะ เพราะว่าไอโอดีนค่ะ หลังจากที่รู้ว่าป็นแม่ของฉันก็เริ่มให้ฉันรับประทานของทะเล และอาหารที่มีไอโอดีนมาตลอดจนกระทั่งอายุ14ฉันก็เริ่มรู้สึกมีก้อนอยู่ที่คอหอยค่ะ และจากนั้นก็มีอาการขี้ร้อน เหนื่อย มือไม้สั้น ทานอาหารบ่อยมากขึ้น ตอนนั้นทานได้ทั้งวันเลยค่ะ แล้วคอมันก็เริ่มโตขึ้นเลือยๆ วันหนึ่งแม่พาไปโรงพยาบาลหมอก็บอกว่าเป็นไทรอยด์เป็นผิดค่ะ และตั้งแต่วันนั้นหมอก็นัดตรวจเลือดทุกเดือนค่ะ แล้วยาที่หมอให้มากินจะมีเม็ดสีขาวไทรอยด์ สีแดงใจสั้น แถวบ้านมีคนเป็นไทรอยด์เหมือนกันเขาก็แนะนำยาดี โรงพยาบาลดีสารพัดค่ะ ตอนนี้อายุ18แล้วค่ะอาการไม่ได้ขึ้นเลย เลยหันมานั่งสมาธิ สวดมนต์คะ คิดว่าคงจะช่วยได้ ถ้าพี่ๆๆคนไหนที่เคยเป็นแล้วหาย แล้วมีวิธีการใดก็แบ่งปันความรู้ให้น้องบ้างนะค่ะ mayuree_24259@hotmail.com (IP:202.149.105.11) หมอตรวจพบว่าเป็นไทรอยด์ตั้งแต่ป.6 แต่ไม่เป็นพิษกินยาไทรอยด์มาตั้งแต่ตรวจพบจนปัจจุบันบางทีรู้สึกเหนื่อยง่าย ขี้หงุดหงิด เวลาออกกำลังกายแล้วเหงื่อออกมากจะรู้สึกอ่อนเพลีย อยากทราบวิธีการดูแลตัวเองเกี่ยวกับโรคทัยรอยด์นี้ค่ะ aom6821@hotmail.com (IP:118.172.138.88) ***ขอให้ไปพบคุณหมอทุก ๆ 1 ปีเพื่อตรวจหาค่า TSH ดังนั้นถ้ากินยา เม็ดเล็ก ๆ ขาว ๆ อยู่ คือยา แอลทอกซิน ก็ยังต้องกินต่อไปเพื่อรักษาสมดุลของฮอร์โมนไทรอยด์ ห้ามขาด! ลองโทรมาปรึกษาซิคะ 083-8415092 ภัควดี ดิฉันอาจพอช่วยคุณได้

ความคิดเห็นที่ 52

16 ก.พ. 2553 11:15
 1. เราก็เป็นเหมือนกัน...ชอบเวียนหัวบ่อย....หิวบ่อย.....มือสั่น..... เป็นมาหลายปีแล้วตั้งแต่ม.5 ม.6 9-10 ปีแล้วยังไม่หายเลยค่ะ....ทำไงดี... แล้วไม่รู้จะเป็นมะเร็งอย่างที่เค้าว่าหรือเปล่า...ว่าคนที่กินยาเยอะ...อาจทำให้เกิดมะเร็งได้.. แต่กะ ว่าจะไป วัดนั่งสมาธิอ่ะ...เผื่ออะไรมันจะดีขึ้น.....

ความคิดเห็นที่ 51

12 ก.พ. 2553 14:53
 1. หนูก็เป็นค่ะ หนูเสียใจมาก ตอนแรกหนูคิดว่า อาการดังกล่าวมันคือ อาการก่อนที่ประจำเดือนจะมา ตอนนี้กินเก่งขึ้น คอบวม หนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษ หมอให้หนูกินยา เช้า กลางวัน เย็น พิ่งรู้ สองวันที่แล้วว่าเป็น หนูเกิดจากกรรมพันธุ์ หนูเสียใจมาก หนูจะต้องตายหรอ หนูพิ่ง 14ปีเอง

ความคิดเห็นที่ 50

5 ก.พ. 2553 19:12
 1. น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสกัดของอมตะ www.amatathai.com

ความคิดเห็นที่ 49

30 ม.ค. 2553 16:37
 1. น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวอมตะ ราคาแพงมากไหมค่ะ อยากซื้อทาน แล้วทานไปแล้วไม่มีผลอะไรต่อความดันหรือป่าว เป็นไมเกรนด้วยค่ะ แล้วก็น้ำในหูไม่เท่ากัน อยากทราบ รบกวนผู้รู้ช่วยบอกกลับที่ dayamusalim@hotmail.com ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48

30 ม.ค. 2553 12:08
 1. อยากทราบว่า การสแกนไทรอยเมืองไทยมีไหมที่ตรวจตรงคอเหมือนตรวจท้องน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47

amalia603@hotmail.com
28 ม.ค. 2553 01:01
 1. การใช้ I-131 รักษาต่อมไทรอยด์ที่ทำงานมากกว่าปกติในผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจร่วมด้วย นอกจากนั้นยังใช้รักษาผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านไทรอยด์แล้วไม่ได้ผล ในผู้ป่วยที่ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ไปแล้วกลับมีอาการขึ้นมาอีก และยังใช้ในผู้ป่วยที่เป็น toxic nodular goiter ที่ใช้ยาต้านไทรอยด์รักษาแล้วไม่ได้ผล ข้อดีของการใช้ I-131 ในการรักษาได้แก่ เกิดผลดี ราคาถูก สะดวก ไม่ต้องนอนอยู่โรงพยาบาล และไม่มีการเสียชีวิตจากการรักษา การใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของต่อมไทรอยด์ ขนาดที่ใช้ของ I-131 นั้นใช้ประมาณ 80-150 ไมโครคูรีต่อกรัมของน้ำหนักเนื้อเยื่อไทรอยด์ อาจจะใช้เพียงครั้งเดียวได้ผล บางคนอาจจะต้องใช้ถึง 2-3 ครั้ง ซึ่งระหว่างที่รอผลการรักษานี้ต้องใช้เวลานาน ควรใช้ propranolol และหรือยาต้านไทรอยด์เพื่อควบคุมอาการโรคก่อน ยาเตรียม Sodium iodide I 131 มีทั้งเป็นยาน้ำและแคปซูล ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วย I-131 นั้นเกิดอุบัติการณ์ชองภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติสูงถึงร้อยละ 80 ข้อห้ามใช้ 1.สตรีที่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไตรมาสแรก เพราะจะทำลายต่อมไทรอยด์ของทารกในครรภ์ 2. ผู้ป่วยเด็ก เพราะเชื่อว่าอาจจะทำให้เกิดมะเร็งของต่อมไทรอยด์ขึ้นได้

ความคิดเห็นที่ 46

22 ธ.ค. 2552 14:38
 1. นู๋มีก้อนที่คอแล้วไปหาหมอ เริ่มต้นหมอใช้เข็มเจาะที่คอ แล้วบอกว่าเป็นเกี่ยวกับไทรอยด์ วันศุกร์นี้ (22-12-52) รุผลว่าเป็น ไทรอยด์แบบไหน ลุ้นมาก กลัวว่าจะไม่ดี

ความคิดเห็นที่ 45

22 ธ.ค. 2552 13:35
 1. หมอตรวจพบว่าเป็นไทรอยด์ตั้งแต่ป.6 แต่ไม่เป็นพิษกินยาไทรอยด์มาตั้งแต่ตรวจพบจนปัจจุบันบางทีรู้สึกเหนื่อยง่าย ขี้หงุดหงิด เวลาออกกำลังกายแล้วเหงื่อออกมากจะรู้สึกอ่อนเพลีย�อยากทราบวิธีการดูแลตัวเองเกี่ยวกับโรคทัยรอยด์นี้ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 44

13 ธ.ค. 2552 12:54
 1. ไทรอยด์หรือโรคที่เกิดจากภาวะเสื่อมของร่างกายจากสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นเบาหวาน,มะเร็ง ฯลฯสามารถรักษาหรืออาการดีขึ้นได้ด้วยการทานน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวสกัดของอมตะ ซึ่งวิจัยค้นคว้าโดย พญ.สมฤดี เอื้อสุดกิจ ได้รับการจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว อยากทราบรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ airak424@hotmail.com

ความคิดเห็นที่ 41

12 พ.ย. 2552 19:04
 1. ดิฉันเป็นไทรอยเป็นพิษมาตั้งแต่ปี49ตอนปลายแต่เพิ่งไปตรวจเจอตอนปี51ทานยามาเรื่อยจนหมอแนะนำให้กลืนน้ำแร่กืนไปได้1เดือนแล้วค่ะและตอนนี้น้ำหนักขึ้นมาเกือบ10โลแล้วค่ะจะรู้สึกวิตกกังวลมากนอนหลับยากอยู่เลยและกลัวต่างๆนานาค่ะบางทีก็ร้องไห้บ่อยมากไม่อยากออกไปไหนเจอใครๆหมดความมั่นใจจนต้องลาออกจากงานที่ทำอยู่เพราะเป็นหนักขึ้นมากอยากทราบอาการแบบนี้คือซึมเศร้าใช้ไหมค่ะมาจากการกลืนนำแร่หรือเปล่าค่ะจะไปรักษาต่อเนื่องยังงัยดีค่ะเพราะเป็นกังวลตอนนี้เรียนต่อด้วยเครียดมากค่ะทำไมรู้สึกเฉื่อยชาขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40

12 พ.ย. 2552 16:01
 1. คะ ดิฉันเองก็เป็นไทรอยด์เช่นกัน ตรวจเจอมาปีกว่าๆๆแล้ว หมอบอกว่าเป็นไทรอยด์ปกติ รู้ได้จาก ผลของเลือดและมีหมอถามเกี่ยวกับการเรียนว่าเปนไงบ้าง ฉันเองก้อตอบไปว่าก้อได้ สามขึนทุกเทอม (ตอนนี้เรียนอยู่มหาลัยแล้ว) และก้อถามเรื่องน้ำหนัก ก้อคงตัวนะคะ ไม่ผอมเกิน หรือ อ้วนเกิน แต่จะมีเรื่องอารมณ์ที่ค่อนข้างแปรปรวนเหมือนกัน แล้วหมอก้อให้ยามากิน เม็ดเล็กๆๆลีขาว (ไม่รูว่าเหมือนันไหมนะคะ) กนหลังอาหารเช้า ทุกวัน แล้วจริงไหมคะ ที่ว่าเป็นโรคไทรอยด์แล้วกิยาคุมกำเนิดไม่ได้อะคะ อยากทราบมากกก และก้อขอเป็นกำลังใจให้ทึกคนที่เป็นนะคะ อย่ากังวลกับมันมา ค่อยๆรักษากันไป อย่าเครียดกับมันมาก เด๋วสุขภาจิตาจาพลอยไม่สบายไปด้วย ...^^

ความคิดเห็นที่ 38

30 ต.ค. 2552 09:12
 1. ดิฉันก็เป็นนะคะ แต่ที่บอกว่าอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่ายไม่น่าจะเป็นอาการของโรคนะคะ เป็นเพราะตัวเองหรือเปล่า ทำใจให้สบาย อย่าไปเครียด

ความคิดเห็นที่ 37

30 ต.ค. 2552 09:05
 1. ดิฉันก็เป็นค่ะ แต่ตอนนี้ดีขึ้นนะคะ แต่ก็กินยาคุมอาการอยู่ คิดว่าความเครียดก็มีส่วนนะคะ ที่ทำให้เป็น

ความคิดเห็นที่ 36

22 ต.ค. 2552 22:35
 1. ช่วยตอบทีว่าอาการของเราน่าเป็นหรือเปล่า ผมร่วง ยิ่งกินยิ่งน้ำหนักลด อ่อนเพลียง่าย เหนื่อยง่าย กลัวเป็นจังเลย


ความคิดเห็นที่ 32

7 ต.ค. 2552 18:16
 1. เราเป็นไทรอยเป็นพิษ ตรวจพบมาเกือบ 2 ปี แล้ว ตอนนี้กินยาอยู่ แล้วก็กินมะรุมด้วยอยากให้ผู้ที่เป็นลองกินมะรุม ไม่ว่าจะเป็นใบ หรือ เป็นแบบแคบซูล ลองทานดู  อาการของเราก็คล้าย ๆ กัน คือ หงุดหงิดง่าย ใจสั่น มือสั่น บางทีปวดหัวแบบจะละเบิดเลยแหละ นอนไม่หลับ แต่กินเก่งนะ หิวตลอด น้ำหนักลดลงมาเกือบ 3 กก. ช่างเมือเดือนที่แล้ว อยากรู้ว่าผู้ที่ไปกินน้ำแร่มาแล้วเป็นยังไงบ้าง แล้ววิธีทำเป็นแลบบไหน เจ็บหรือเปล่า ใครรู้ช่วยบอกที


ความคิดเห็นที่ 30

26 ก.ย. 2552 11:22
 1. ดิฉันก็เป็นไทรอยด์นี้เหมือนกัน ตอนไปตรวจร่างกายเข้าทำงานคุณหมอทักว่าคอโตให้ไปตรวจว่าเป็นไทรอยด์หรือป่าว (ที่ยังไม่ไปตรวจเพราะยังไม่มีอาการอะไร)  แต่เมื่อป2550 ตอนนี้อายุ 29 ปีค่ะที่ผ่านมามีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย ทั้งที่ไม่ได้ทำงานที่ต้องใช้แรงงานอะไรเลย ก็เลยไปตรวจ สรุปว่าเป็นไทรอยด์แต่ไม่เป็นพิษก็ได้รับยามาทาน เดือนแรกน้ำหนักขึ้นเลย 5 กม.ตกใจมาก และปัจจุบันขึ้นทั้งหมดเกือบ 10 กม.แล้ว และตอนนี้หยุดทานยาแล้ว เพราะทานแล้วคอก็ไม่ยุบ คุณหมอก็เลยบอกว่าไม่ต้องทานแล้ว และตอนนี้ประเดือนมาไม่เป็นปกติค่ะ 2 เดือนมาครั้ง เบื่อตัวเองมากๆ อารมณ์ก็หงุดหงิดง่าย ใครมียาสมุนไพรดีช่วยบอกหน่อยนะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 28

18 ก.ย. 2552 18:16
 1. เราก็เป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ไม่รู้ว่าเป็นมานานแค่ไหนแล้วเพราะเพิ่งไปตรวจ แต่คอโตนิดหน่อยตั้งนานแล้วเท่าที่จำได้ตั้งแต่อายุประมาณ 13 ปี แต่เพิ่งไปตรวจแล้วรู้ตอนอายุ 37 ปี ไงล่ะก็รักษาโดยหมอให้กินยา อาการก็เหนื่อยง่าย ใจสั่น อารมณ์แปรปรวน บางครั้งก็หงุดหงิดแบบไม่มีสาเหตุ ก็รู้ตัวน๊ะพยายามทำให้อารมณ์ดีเพราะสงสารน้องๆที่ทำงานด้วย กลายเป็นคนขี้บ่นไปเลยแต่เดี๋ยวก็แหย่คนนั้นทีแซวคนนี้ที เค้าก็เลยไม่ถือเพราะภาพรวมเราก็เป็นคนใจดี อยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนว่ารักษาอารมณ์เราไว้ให้ดี จงมีสติเตือนตัวเองเพื่อสุขภาพของเรา สู้ๆเข้าไว้ ทุกวันนี้เราก็กินยาตลอดและก็ใช้ชีวิตปกติสนุกสนานเฮฮา ไม่รู้ว่าข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ยาก็บางครั้งก็ลืมกินแต่ก็ไม่บ่อยน๊ะ ทำวันนี้ให้ดีที่สุดล่ะกัน


ความคิดเห็นที่ 27

17 ก.ย. 2552 09:53
 1. ขอบคุณค่ะสำหรับคำตอบ    แต่มีอีกอย่างที่อยากจะสอบถาม คือ ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมสร้างออร์โมนใช่ไหมค่ะ  ดิฉันสังเกตอาการมาตลอดเกิบ 2 ปี ที่เป็น คือ ความมีความต้องการทางเพศน้อยลงมาก หรือแทบจะไม่มีความต้องการเลยก็ยังได้ อย่างนี้ถือว่าผิดปกติหรือเปล่าค่ะ


ความคิดเห็นที่ 26

ศานติ
16 ก.ย. 2552 10:03
 1. เขาเอาเข็มเจาะดูดจากต่อมไทรอยด์ก็ทำถูกถ้าเป็นก้อนและสงสัยว่าจะเป็นเนื้องอก แต่ถ้าไม่ใช่เนื้องอกแต่เป็นการโตจากอย่างอื่น การเจาะเอาหยดของเหลวจากต่อมมาหยดสองหยดเพื่อเอามาตรวจดูเซลล์ว่ามีเซลล์ผิดปกติหรือเปล่า ไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่ เขาน่าจะทำ thyroid scan ใช้ ultrasound ดูว่าต่อมโตจริงหรือเปล่า โตทั่วไปหรือเป็นก้อน ใจผมคิดว่าถ้ามีอาการถึงขนาดกลืนลำบาก น่าจะผ่า ควรจะหาแพทย์ที่ผ่าตัดต่อมไทรอยด์บ่อยๆ ไม่ใช่วันดีคืนดีทำที เพราะด้านหลังของต่อมมีเส้นประสาทไปกล่องเสียง ถ้าผ่าไม่ระวัง ไปตัดเส้นประสาทนี้จะทำให้เสียงแหบไปตลอดชาติ หรือถ้าร้ายกว่านั้นเกิดไปตัดทั้งสองข้างจะหายใจไม่ออก เขาน่าจะส่งคุณไปหาคนที่ทำทางนี้ได้ ถ้าเป็นหมอหูคอจมูกบางคนเขาก็ผ่าไทรอยด์ แต่บางที่ต้องให้ศัลยแพทย์ทั่วไปทำ

ความคิดเห็นที่ 25

16 ก.ย. 2552 08:19
 1. ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่เป็นไทรอยด์ค่ะ อาการเหมือนๆกัน คือเหนื่อยง่าย ใจสั่น แต่พอไปตรวจเลือดหมอบอกว่าค่าไทรอยด์ปกติ แต่ความรู้สึกของดิฉันคือ อาการกำเริบ เหนื่อยมากขึ้นและตลอดเวลาทานยาก็ไม่หาย นี่เหนื่อยมาเป็นเดือนๆ แล้ว� ต่อมไทรอยด์โตขึ้น เวลากลืนน้ำลายเหมือนมีอะไรติดอยู่ในลำคอตลอดเวลา� ปวดและเจ็บที่คอตลอด หมอให้ยาแก้อักเสบมาทาน ตั้งหลายครั้งกว่าจะรู้สึกดีขึ้นแต่ก็ยังมีอาการเหมือนอะไรติดอยู่ในคอตลอดไม่หาย เป็นอยู่แบบนี้หลายครั้ง จนในที่สุดอาทิตย์ที่ผ่านมาหมอถึงยอมเจาะที่ต่อมเพื่อนำเชื้อไปตรวจ ให้แน่ใจอีกครั้ง แต่คำตอบที่ได้ก็ไม่กระจ่าง (หมอที่ไปรักษาไม่ใช่หมอเฉพาะทางไทรอยด์อย่างเดียว แต่เป็น โสตฯ) ใช้สิทธิประกันสังคมนะคะ� และรักษามาเกือบจะปีแล้วกับที่นี่ และดูแล้วหมอไม่ได้ช่วยอะไรได้มากเลย ถามตอบไม่กี่คำ ให้ยามาทาน พอเราบอกอาการที่ผิดปกติเพิ่มขึ้น ก็ตอบมาแบบไม่....... แต่ก็ต้องทนจนกว่าจะครบปี ถึงจะเปลี่ยน รพ.ใหม่ได้� แต่อาการไม่หยุดอยู่แค่นั้น นอกจากเหนื่อยอยู่ตลอดเวลาแล้ว กระดูกซี่โครงที่หน้าอก(กระดูกอ่อน) ปวดบวม ปูดขึ้นมา โดยไม่ทราบสาเหตุ หมอบอกว่าอาจจะเป็นแค่กระดูกอ่อนอักเสบ ทานยาแก้อักเสบก็หาย แต่ตอนนี้เป็นเดือนแล้วก็ยังไม่หาย แถมหมอบอกว่าอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากไทรอยด์เป็นไปได้หรือเปล่าคะ� แล้วใครเป็นอย่างเราบ้าง เจอแบบเราบ้าง บอกด้วย ขอบคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 24

8 ก.ย. 2552 11:33
 1. yjg

ความคิดเห็นที่ 23

30 ส.ค. 2552 17:58
 1. เคยตรวจเจอเป็นไทรอยด์ต่ำ แต่ไม่เห็นหมอให้ยา มาปัจจุบันเป็นโรคซึมเศร้าเลยเพิ่งรู้เดี๋ยวนี้เองว่าสาเหตุมาจากไทรอยด์ต่ำ แย่จังเลยไม่น่าเป็นโรคนี้พอเครียดนิดเดียวซึมเศร้ากำเริบ� จะไปหาหมอจิตเวช หรือ รักษาไทรอยด์ก่อนดีล่ะ


ความคิดเห็นที่ 22

28 ส.ค. 2552 18:05
 1. เราก็เป็นเหมือนกัน ต่อโตประมาณเท่าลูกชิ้น เริ่มรู้ตั้งแต่ ปี 43 ไป รักษาร.พ. กินยา วันละ 1เม็ด กินอยู่1ปี9เดือนต่อไม่ยุบ คุณหมอเจาะต่อมเอาไปตรวจ ปรากฎว่าไม่เป็นพิษ คุณหมอสั่งให้หยุดยา เพราะเกรงจะมีผลข้างเคียง แต่ปัจจุบันผมก็ยังร่วงอยู่ ปริมาณพอควรเลย ถ้าพักผ่อนน้อย/เหนื่อยจัดก็จะมีอาการมือสั่นอย่างได้ชัด  ปัจจุบันก็ยังเหนื่อยง่าย  ควรจะไปหาหมออีกดีมั้ย


ความคิดเห็นที่ 21

27 ส.ค. 2552 16:28
 1. สมุนไพรที่ช่วยอาการของโรคไทรอยด์หรือคอพอกเป็นพิษคือมะรุมค่ะ ลองหาข้อมูลจากgoogle ดูนะคะ พิมพ์ว่ามะรุม+คอพอกเป็นพิษ หรือพิมพ์ว่ามะรุม+สรรพคุณแค่ว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรค G6PDห้ามทานมะรุมนะค่ะ คนที่เป็นอย่าเพิ่งท้อคะ ดิฉันก็เป็นค่ะเพิ่งตรวจเจอเมื่อปีที่แล้วโรคนี้สัมพันธุกับความเครียดค่ะ อย่าวิตกกังวลกับโรคมากจนท้อที่จะรักษาตัวค่ะ ต่อให้ยาที่ดีแค่ไหน สมุนไพรตัวไหนที่ว่าเจ๋งๆก็ช่วยเราไม่ได้ค่ะถ้าหากว่าเราท้อที่จะรักษาตัวเอง มีอะไรปรึกษาได้ค่ะจะเป็นกำลังใจให้ สู้ๆ สู้ๆ


ความคิดเห็นที่ 20

26 ส.ค. 2552 23:29
 1. เคยเป็นไทรอยด์แล้วผ่าตัดไปแล้วครั้งหนึ่ง ตอนแรกหมอบอกว่าถ้าผ่าตัดก็ไม่จำเป็นต้องกินยาอีก เลยยอมผ่าตัด (เป็นปี 41) แต่พอผ่าแล้วปรากฏว่า กลับมาเป็นอีก ตอนนี้ก้อนเนื้อโตประมาณ 5 ซม เป็นมาแล้วประมาณเกือบ 8 ปีได้ แต่ก้อนเนื้อไม่โตเพิ่มจากเดิม และ ตอนนี้ก็ไม่ได้ไปหาหมออีก ซื้อยามาทานเอง โดยเอาตัวอย่างยาจากโรงพยาบาลไปซื้อที่ร้านขายยาค่ะ เคยสอบถามทางแพทย์แล้ว ให้ข้อมูลมาว่า หากผ่าครั้งนี้จะไม่รับรองผลเรื่องของกล่องเสียง, แคลเซียม, เลยยอมทานยาดีกว่า เพราะก้อนเนื้อไม่โตขี้น อยากจะทราบว่าพอมีสมุนไพรไทยอะไรที่ช่วยบรรเทาอาการของโรคไทรอยด์ได้บ้างไหม เพราะกินยาแผนปัจจุบันมานานแล้ว เลยอยากสำรวจหาสมุนไพรไทยดู เพราะว่าอายุ 30 แล้วเลยไม่กล้าที่จะผ่าตัดอีกแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19

24 ส.ค. 2552 13:47
 1. เป็นไทรอยด์ ชนิดเป็นพิษเหมือนกัน อยากทราบว่าถ้ารักษาโดยการผ่าตัดนั้น ก้อนเนื้อที่เป็นต้องมีขนาดโตมากเท่าไหร่คะ ถึงจะสามารถผ่าได้ หรือว่าถ้าคนไข้อยากผ่าก็สามารถผ่าได้เลย หรือถ้ากินยา PTU วันละ 1 เม็ด ตลอดไป อาการสามารถทุเลาลงหรือเปล่า? ส่วนมากการกินยาไม่ได้ทำให้ก้อนเนื้อเล็กลงใช่หรือเปล่า ? กินยาเพื่อควบคุมอาการของคนไข้ใช่มั้ย?คะ  อยากทราบรายละเอียดมากกว่านี้คะ ใครทราบมากกว่านี้ ช่วยบอกทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ


ความคิดเห็นที่ 18

19 ส.ค. 2552 12:28
 1. โหยิ่งอ่านยิ่งเศร้าความคิดเห็นของคนที่ส่งมามันตรงกับหนูเลย ทำไมเราต้องมาเป็นโรคนี้ด้วย ทั้งที่พี่น้องหนูไม่เป็นสักคน ญาติก็ไม่เป็น หนูไม่อยากเป็นโรคนี้แล้ว ช่าวหนูด้วยเบื่อกับการกินยาแล้ว หนูกินยามั้งไม่กินมั้งแล้วต้องไปหาหมอทุก 2 เดือน อีกเบื่อหมอเบื่อโรงพยาบาล เบื่อๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมากค่ะไหนจาอารมณ์ของหนูที่ไม่ปกติสักหน่อยดีมั้งร้ายมั้ง จนคนที่อยู่ด้วยเค้าจาไม่เล่นกับหนูแล้ว


ความคิดเห็นที่ 17

19 ส.ค. 2552 12:15
 1. หนูก็เป็นโรคนี้ค่ะเป็นมานานแล้วประมาณ 7-8ปีกินยาตลอดเลยไม่เห็นจะหายสักทีพอมาอ่านดูแล้วยิ่งเศร้าดูเหมือนมันร้ายแรงมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 16

ศานติ
15 ส.ค. 2552 21:10
 1. คห.๑๕ อย่าลองโน่นลองนี่เลยครับ ไปหาหมอให้เขาเจาะเลือดดูระดับฮอรโมนในเลือด ว่าต้องเพิ่มยาหรือไม่ แล้วก็ปลงว่าชาตินี้ต้องกินยาตลอดไป หยุดไม่ได้


ความคิดเห็นที่ 15

15 ส.ค. 2552 13:57
 1. ดิฉันเป็นไทรอยด์ตต่ำรักษาอยู่แต่มีปัญหาคือน้ำหนักเพิ่มพยามลดแต่ก็ทำได้ยากช่วยแนะนำวิธีทึ่ถูกต้องและได้ผลหน่อยค่ะ แต่มีคนบอกว่ากินน้ำมันมะพร้าวจะช่วยได้จริงหรือเปล่าค่ะ� นภัทร


ความคิดเห็นที่ 14

16 ก.ค. 2552 23:27
 1. หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย ใครขัดใจก็งอแงด้วยอ่ะค่ะ ทั้งๆ ที่อายุก็จะ 21 แล้ว ชอบอารมณ์เสียด้วย ไม่อยากเป็นแบบนี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13

16 ก.ค. 2552 23:21
 1. หนูไม่อยากกินยาตลอดชีวิต อยากหายป่วยเร็วๆจังเลยค่ะ จะมีทางไหนช่วยได้ไหมอ่ะ ตอนนี้เครียดมาก ไปหาหมอรอบที่แล้วรู้สึกดีมาก ๆเพราะว่าคุณหมอบอกว่าผลเลือดปกติแล้ว แต่ตอนนี้เริ่มรู้สึกว่าหัวใจเริ่มเต้นแรง มือสั่น อีกแล้ว กลัวจังเลยค่ะ น้ำหนักก็ขึ้น(ก็ใช่น่ะสิ กินเยอะซะขนาดนั้น นนน) จะมีทางไหนที่ทำให้ไทรอยด์หายขาดมั้ยคะ แล้วก็ไม่ต้องกินยาไปตลอด หนูไม่ชอบกินยาเลยจริงๆ เดี๋ยวนี้คนรอบข้างเริ่มมองว่าหนูเอ๋อด้วย แบบว่าเบลอๆ อะไรประมาณนี้

ความคิดเห็นที่ 11

ศานติ
5 ก.ค. 2552 21:38
 1. ตอบ ค.ห.ที่ ๑๐ฟังดูอาการของคุณชวนให้คิดว่าต่อมไทรอยด์ทำงานเกินปกติ เรียก Hyperthyroidism ถ้าต่อมไทรอยด์โตจนคอโตเห็นได้ชัดแล้วมีตาโป่งออกมา ไม่ค่อยกระพริบ เรียก Toxic nodular goiter เกิดจากขาดสาร iodine ซ้ำต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป กินยาอาจบันเทาอาการได้บ้าง เช่น อาการหัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย แต่จะไม่ทำให้ คอพอกยุบลง กับจะไม่หายขาด ทางรักษาที่ได้ผลจริงๆมีอยู่ทางเดียวคือโดยการผ่าตัด อาจตัดต่อมไทรอยด์ออกหมด หรือตัดเอาส่วนมากของต่อมออก แล้วแต่ดุลพินิจของศัลยแพทย์ ข้อดีของการตัดต่อมไทรอยด์ออกหมดคือ ไม่มีทางที่ต่อมจะงอกโตกลับมีอาการขึ้นมาอีก ข้อเสียก็คือจะต้องกินยาทดแทนฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ที่จะไม่มีการผลิตขึ้นเลย หมายความว่าจะต้องกินยาไปตลอดชีวิต แต่ข้อดีคือยาไม่แพงกับเมื่อปรับขนานยาได้ดีแล้วไม่ต้องเปลี่ยนขนาน ถ้าไม่กินยาหรือกินบ้างไม่กินบ้างจะเริ่มอ่อนเพลีย ซึม น้ำหนักขึ้นมาก อาจมีอาการคล้ายวิกลจริตด้วยถ้าขาดไปนานๆ ข้อเสียของการตัดต่อมออกเพียงส่วนหนึ่งเหลือไว้เพียงนิดเดียวก็คือ ๑) นานไปต่อมอาจโตขึ้นอีก มีอาการกลับขึ้นมาใหม่ ๒) จะเหลือต่อมไว้แค่ไหนนั้นไม่มีทางคำนวนได้ เพียงแต่ประมาณหรืำอ เดาว่าน่าจะเหลือสักเท่านั้นเท่านี้ ถ้าเหลือไว้มากไปอาการก็ยังมีอยู่ ซ้ำโอกาสเป็นขึ้นมาอีกก็มากขึ้น ถ้าเหลือน้อยไปก็ต้องกินฮอร์โมนไทรอยด์เสริม เหมือนกับการตัดออกหมด ใจผมถึงคิดว่าตัดออกหมดดีกว่า กินยาไปตลอดชีวิต รู้แล้วรู้รอดว่าโรคจะไม่กลับมาอีก การผ่าตัดต้องระวังเพราะมีต่อมพาราไทรอยด์ (ชื่อคล้ายกันแต่ไม่เกี่ยวกัน) ๔ ต่อม ขนาด ๕-๑๐ มม.อยู่ด้านหลังของต่อมไทรอยด์ติดกับต่อมไทรอยด์ บางทีฝังอยู่ในต่อมไทรอยด์ ต้องระวังไม่ตัดออกมาพร้อมกับต่อมไทรอยด์ ติดมาต่อมสองต่อมไม่เป็นไรถ้ายังเหลืออีกอย่างน้อย ๑ ต่อม แต่ถ้าตัดออกหมดจะยุ่งยากมากขึ้นเพราะร่างกายจะขาดแคลเซี่ยมทำให้ชักได้ ต้องหาศัลย์แพทย์ที่มือดีหน่อย ทำสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ ถ้าคุณอยู่เมืองที่มีรพ.ใหญ่ๆหรือมีรร.แพทย์ก็โชคดีหน่อย ม่ายงั้นก็ต้องขวนขวายหาศัลยแพทย์ที่เคยทำทางนี้มาหลายรายไม่ใช่เพิ่งทำมา ๒-๓ ราย ถ้าเริ่มมีอาการทางสายตาน่าจะรีบจัดการก่อนที่สายตาจะเลื่อมลงไปอีกเพราะอายุยังน้อย อย่าหวังผลจากการกินยา หรือจากการใช้กัมมันตภาพรังสี (radioactive iodine) คอพอกจะไม่หายไป ต้องตัดต่อมออก


ความคิดเห็นที่ 10

5 ก.ค. 2552 20:35
 1. ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นโรคไทรอยด์ อายุพึ่ง 19 ปีเอง เครียดมากเลยค่ะ คอก็โต ตาก้อเหมือนจะโปนออกมา เป็นมาได้ปีกว่าๆแล้ว สุขภาพจิตก็แย่ อาการข้างเคียงที่เป็นไทรอยด์ สายตาเริ่มมองไม่ค่อยชัด จากแต่ก่อนดีมากๆๆ เหนื่อยง่าย เจ็บหัวใจ หัวใจสั่น ทำอะไรก็ลำบาก ต้องกินยาตลอดเวลา กินวันหนึ่ง เกือบสิบเม็ด ดิฉันทรมารค่ะ คงไม่หายแน่นอนเลย


ความคิดเห็นที่ 9

27 มิ.ย. 2552 22:31
 1. ดิฉันเป็นโรคไธรอยด์เป็นพิษได้ทำการรักษาโดยการผ่าตัด

  หมอบอกว่าต้องผ่าเอาก้อนเนื้อออกจนหมดซึ่งจะทำให้เป็นไธรอยด์ต่ำแทน

  แลจะต้องกินยาตลอดชีวิต...มีบางคนบอกว่าถ้าเป็นโรคนี้จะมีลูกไม่ได้

  หรือถ้ามีลูกก็จะออกมาไม่ปกติ...ดิฉันอยากทราบว่าถ้าเป็นไธรอยด์ต่ำจะไม่มีลูกจริงๆหรอค่ะ

  ใครรู้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ...ขอบคุณคะ


ความคิดเห็นที่ 8

6 มิ.ย. 2552 15:59
 1. โรคของต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติแล้วไปลดภูมิตัวเองน่ะ ชื่อโรคว่าอะไรมีใครพอจะทราบบ้างหรือเปล่า

  พอดีพี่สะใภ้เพิ่งไปตรวจมาเลยอยากรู้รายละเอียดขอบคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 7

25 พ.ค. 2552 14:01
 1. นู๋ก้อเปงไทรอยด์ค่ะ เปงแบบ hyper เปงโรคนี้มาประมาณ 9 ปีได้แล้วอ่ะค่ะ ตั้งแต่ม.1 ตอนนี้ก้อปี 3 แล้ว ช่วงปี 2 ปีแรก ต้องไปหาหมอทุกเดือนเลย พอปีต่อมาก้อ 3 เดือนไปครั้งนึง แล้วตั้งแต่ยู๋ปี1 ก้อไปทุก 6 เดือน แล้วก้อต้องเจาะเลือดทุก 1 ปี ต้องกินยาทุกวัน วันละเม็ด ส่วนอาการของโรคที่เหงได้ชัดๆ คือ เหนื่อยง่าย เพราะระบบภายในร่างกายทำงานมากเกินความจำเป็นออกกำลังกายก้อไม่ค่อยได้ แต่วิ่ง100เมตรก้อหอบแล้ว แล้วคนอื่นๆ ล่ะค่ะเปงยังไงกันบ้าง?


ความคิดเห็นที่ 6

yama
1 พ.ค. 2552 23:27
 1. คำถามของ ความเห็นที่ 5 ที่ถามว่า "โรคต่อเนื่องจากต่อมไทรอยด์" มีอะไรบ้าง?

  คำตอบคือ ความเจ็บป่วยที่เกิดกับต่อมไทรอยด์เอง ได้แก่ อักเสบ บวมน้ำ มะเร็ง

  แต่ความเห็นของผมว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไทรอยด์น่ากลัวกว่ามาก เพราะไทรอยด์ทำหน้าที่เกี่ยวกับการกระตุ้นการใช้สารอาหาร ความผิดปกติของต่อมนี้จึงหมายถึงการขาดสารอาหารของเซลล์ในร่างกาย เมื่อเซลล์ขาดสารอาหาร มันจะก่อกลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็ง แล้วกินเซลล์ข้างเคียงเป็นอาหาร


ความคิดเห็นที่ 5

30 ม.ค. 2552 13:22
 1. ใครที่ทราบกรุณาให้ความกระจ่างกับคำว่า "โรคที่สืบเนื่องจากต่อมไทรอยด์"  เนื่องจากทำประกัน  และหมอไม่คุ้มครองกับโรคไทรอยด์ที่เป็นอยู่  จึงอยากทราบว่า คนที่เป็นไทรอยด์ และต่อไปจะมีโรคอะไรตามมา ที่มีผลสืบเนื่องมาจากต่อมไทรอยด์  ขอบคุณมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 4

8 ม.ค. 2552 12:53
 1.          วันนี้จะไปรับผลเลือด ซึ่งจะสรุปว่าเป็นไทรอยด์หรือไม่ และ แบบใดค่ะขอบคุณมากนะคะ ได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ พอสมควรเลย ทำให้สามารถปรับตัวเองให้ต่อสู้กับโรคนี้ค่ะ          


ความคิดเห็นที่ 3

chu91
29 ธ.ค. 2551 14:34
 1. เข้ามาเก็บความรู้ครับ...

  ขอบคุณมากครับผม


ความคิดเห็นที่ 2

aries37
27 ธ.ค. 2551 18:23
 1. ขอบคุณ


ความคิดเห็นที่ 1

ศานติ
25 ธ.ค. 2551 20:28
 1. โรคเกี่ยวกับต่อม Thyroid แบ่งได้เป็นสี่ประเภท๑) ทำงานเกินปกติ เรียก  Hyperthyroidism ผลิตฮอร์โมน์มากเกินปกติ ทำให้คล้ายร่างกายอยู่ในภาวะคล้ายยรถยนตร์ที่ตั้งเครื่องไม่ดี เครื่องเร่งอยู่ตลอดเวลาแม้เวลาจอด จะทำให้ใจสั่น มือสั่น เหงื่ออกมาก ทนความร้อนได้น้อยกว่าปกติ หิวน้ำอยู่ตลอดเวลา โดยมากน้ำหนักน้อยกว่าที่ควรบางทีอาจถึงกับหัวใจเต้นผิดปกติหรือหัวใจวายได้ บางทีดูหน้าจะเห็นผิดปกติตรงที่ดูลูกตาโต จ้องไม่ค่อยกระพริบ ตาคล้ายจะทะล้นออกมา มากน้อยแล้วแต่ความรุนแรง๒) งานน้อยกว่าปกติ เรียก Hypothyroidism อาจเป็นจากโรค จากการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกเพื่อแก้ ๑) หรือจากยา จะคล้ายรถยนตร์ที่เร่งเครื่องไม่ได้ ช้า อืด ทนหนาวไม่ได้ บางทีน้ำหนักเกิน ถ้าเป็นมากอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นโรคจิต๓) โรคพวกมีการอักเสบของต่อมไทรอยด์ (Thyroiditis) ขนิดต่าง ทำให้เกิดอาการชนิด ๑) หรือ ๒) ได้๔) เนื้องอกของต่อมไทรอยด์ ทั้งชนิดร้ายกับไม่ร้ายเขาควรจะไปหาแพทย์เพื่อรักษา คงไปหามาแล้วถึงรู้ว่าเป็นโรคทางนี้  การรักษาขึ้นกับโรค บางอย่างรักษาง่าย บางอย่างต้องผ่าต้ด  ว่าที่จริงแล้วถ้าเจ้าตัวเขาไม่สนใจช่วยตัวเอง เราก็ทำอะไรไม่ได้มาก เท่าที่ทราบไม่เกี่ยวกับการกินผัก


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น