โรคไทรอยด์

อยากรู้มากๆค่ะ ว่าคนที่เป็นโรคไทรอยด์มีอาการอย่างไร รักษาได้อย่างไร แล้วก็จะดูแลตัวเองได้ยังไงบ้าง
พอดีเพื่อนที่สนิทกันเค้าเป็นโรคนี้ แต่เค้าเป็นคนไม่ชอบกินผักแล้วก็ดื้อ ไม่ค่อยสนใจตัวเองเท่าไร เป็นห่วงเค้าอ่ะค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้า ขอบคุณมากๆค่ะ ความคิดเห็นที่ 1

ศานติ vcharkarn vteam
25 ธ.ค. 2551 20:28
 1. โรคเกี่ยวกับต่อม Thyroid แบ่งได้เป็นสี่ประเภท

  ๑) ทำงานเกินปกติ เรียก  Hyperthyroidism ผลิตฮอร์โมน์มากเกินปกติ ทำให้คล้ายร่างกายอยู่ในภาวะคล้ายยรถยนตร์ที่ตั้งเครื่องไม่ดี เครื่องเร่งอยู่ตลอดเวลาแม้เวลาจอด จะทำให้ใจสั่น มือสั่น เหงื่ออกมาก ทนความร้อนได้น้อยกว่าปกติ หิวน้ำอยู่ตลอดเวลา โดยมากน้ำหนักน้อยกว่าที่ควรบางทีอาจถึงกับหัวใจเต้นผิดปกติหรือหัวใจวายได้ บางทีดูหน้าจะเห็นผิดปกติตรงที่ดูลูกตาโต จ้องไม่ค่อยกระพริบ ตาคล้ายจะทะล้นออกมา มากน้อยแล้วแต่ความรุนแรง

  ๒) งานน้อยกว่าปกติ เรียก Hypothyroidism อาจเป็นจากโรค จากการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกเพื่อแก้ ๑) หรือจากยา จะคล้ายรถยนตร์ที่เร่งเครื่องไม่ได้ ช้า อืด ทนหนาวไม่ได้ บางทีน้ำหนักเกิน ถ้าเป็นมากอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นโรคจิต

  ๓) โรคพวกมีการอักเสบของต่อมไทรอยด์ (Thyroiditis) ขนิดต่าง ทำให้เกิดอาการชนิด ๑) หรือ ๒) ได้

  ๔) เนื้องอกของต่อมไทรอยด์ ทั้งชนิดร้ายกับไม่ร้าย

  เขาควรจะไปหาแพทย์เพื่อรักษา คงไปหามาแล้วถึงรู้ว่าเป็นโรคทางนี้  การรักษาขึ้นกับโรค บางอย่างรักษาง่าย บางอย่างต้องผ่าต้ด  ว่าที่จริงแล้วถ้าเจ้าตัวเขาไม่สนใจช่วยตัวเอง เราก็ทำอะไรไม่ได้มาก เท่าที่ทราบไม่เกี่ยวกับการกินผัก
ความคิดเห็นที่ 2

aries37
27 ธ.ค. 2551 18:23
 1. ขอบคุณ
ความคิดเห็นที่ 3

chu91
29 ธ.ค. 2551 14:34
 1. เข้ามาเก็บความรู้ครับ...


  ขอบคุณมากครับผม
ความคิดเห็นที่ 4

pang (Guest)
8 ม.ค. 2552 12:53
 1.          วันนี้จะไปรับผลเลือด ซึ่งจะสรุปว่าเป็นไทรอยด์หรือไม่ และ แบบใดค่ะ
  ขอบคุณมากนะคะ ได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ พอสมควรเลย ทำให้สามารถปรับ
  ตัวเองให้ต่อสู้กับโรคนี้ค่ะ
            
ความคิดเห็นที่ 5

sorajja.wongvutitanakul@ktb.co.th (Guest)
30 ม.ค. 2552 13:22
 1. ใครที่ทราบกรุณาให้ความกระจ่างกับคำว่า "โรคที่สืบเนื่องจากต่อมไทรอยด์"  เนื่องจากทำประกัน  และหมอไม่คุ้มครองกับโรคไทรอยด์ที่เป็นอยู่  จึงอยากทราบว่า คนที่เป็นไทรอยด์ และต่อไปจะมีโรคอะไรตามมา ที่มีผลสืบเนื่องมาจากต่อมไทรอยด์  ขอบคุณมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6

yama
1 พ.ค. 2552 23:27
 1. คำถามของ ความเห็นที่ 5 ที่ถามว่า "โรคต่อเนื่องจากต่อมไทรอยด์" มีอะไรบ้าง?


  คำตอบคือ ความเจ็บป่วยที่เกิดกับต่อมไทรอยด์เอง ได้แก่ อักเสบ บวมน้ำ มะเร็ง


  แต่ความเห็นของผมว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไทรอยด์น่ากลัวกว่ามาก เพราะไทรอยด์ทำหน้าที่เกี่ยวกับการกระตุ้นการใช้สารอาหาร ความผิดปกติของต่อมนี้จึงหมายถึงการขาดสารอาหารของเซลล์ในร่างกาย เมื่อเซลล์ขาดสารอาหาร มันจะก่อกลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็ง แล้วกินเซลล์ข้างเคียงเป็นอาหาร
ความคิดเห็นที่ 7

กิ๊กก๊อก (Guest)
25 พ.ค. 2552 14:01
 1. นู๋ก้อเปงไทรอยด์ค่ะ เปงแบบ hyper เปงโรคนี้มาประมาณ 9 ปีได้แล้วอ่ะค่ะ ตั้งแต่ม.1 ตอนนี้ก้อปี 3 แล้ว ช่วงปี 2 ปีแรก ต้องไปหาหมอทุกเดือนเลย พอปีต่อมาก้อ 3 เดือนไปครั้งนึง แล้วตั้งแต่ยู๋ปี1 ก้อไปทุก 6 เดือน แล้วก้อต้องเจาะเลือดทุก 1 ปี ต้องกินยาทุกวัน วันละเม็ด ส่วนอาการของโรคที่เหงได้ชัดๆ คือ เหนื่อยง่าย เพราะระบบภายในร่างกายทำงานมากเกินความจำเป็นออกกำลังกายก้อไม่ค่อยได้ แต่วิ่ง100เมตรก้อหอบแล้ว แล้วคนอื่นๆ ล่ะค่ะเปงยังไงกันบ้าง?
ความคิดเห็นที่ 8

fang_kao@yahoo.com (Guest)
6 มิ.ย. 2552 15:59
 1. โรคของต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติแล้วไปลดภูมิตัวเองน่ะ
  ชื่อโรคว่าอะไรมีใครพอจะทราบบ้างหรือเปล่า


  พอดีพี่สะใภ้เพิ่งไปตรวจมาเลยอยากรู้รายละเอียด

  ขอบคุณค่ะ
ความคิดเห็นที่ 9

pray.pai@hotmail.com (Guest)
27 มิ.ย. 2552 22:31
 1. ดิฉันเป็นโรคไธรอยด์เป็นพิษได้ทำการรักษาโดยการผ่าตัด


  หมอบอกว่าต้องผ่าเอาก้อนเนื้อออกจนหมดซึ่งจะทำให้เป็นไธรอยด์ต่ำแทน


  แลจะต้องกินยาตลอดชีวิต...มีบางคนบอกว่าถ้าเป็นโรคนี้จะมีลูกไม่ได้


  หรือถ้ามีลูกก็จะออกมาไม่ปกติ...ดิฉันอยากทราบว่าถ้าเป็นไธรอยด์ต่ำจะไม่มีลูกจริงๆหรอค่ะ


  ใครรู้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ...ขอบคุณคะ
ความคิดเห็นที่ 10

nu_fang_445@hotmail.com (Guest)
5 ก.ค. 2552 20:35
 1. ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นโรคไทรอยด์ อายุพึ่ง 19 ปีเอง เครียดมากเลยค่ะ คอก็โต ตาก้อเหมือนจะโปนออกมา เป็นมาได้ปีกว่าๆแล้ว สุขภาพจิตก็แย่ อาการข้างเคียงที่เป็นไทรอยด์ สายตาเริ่มมองไม่ค่อยชัด จากแต่ก่อนดีมากๆๆ เหนื่อยง่าย เจ็บหัวใจ หัวใจสั่น ทำอะไรก็ลำบาก ต้องกินยาตลอดเวลา กินวันหนึ่ง เกือบสิบเม็ด ดิฉันทรมารค่ะ คงไม่หายแน่นอนเลย
ความคิดเห็นที่ 11

ศานติ vcharkarn vteam
5 ก.ค. 2552 21:38
 1. ตอบ ค.ห.ที่ ๑๐

  ฟังดูอาการของคุณชวนให้คิดว่าต่อมไทรอยด์ทำงานเกินปกติ เรียก Hyperthyroidism ถ้าต่อมไทรอยด์โตจนคอโตเห็นได้ชัดแล้วมีตาโป่งออกมา ไม่ค่อยกระพริบ เรียก Toxic nodular goiter เกิดจากขาดสาร iodine ซ้ำต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป กินยาอาจบันเทาอาการได้บ้าง เช่น อาการหัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย แต่จะไม่ทำให้ คอพอกยุบลง กับจะไม่หายขาด
  ทางรักษาที่ได้ผลจริงๆมีอยู่ทางเดียวคือโดยการผ่าตัด อาจตัดต่อมไทรอยด์ออกหมด หรือตัดเอาส่วนมากของต่อมออก แล้วแต่ดุลพินิจของศัลยแพทย์ ข้อดีของการตัดต่อมไทรอยด์ออกหมดคือ ไม่มีทางที่ต่อมจะงอกโตกลับมีอาการขึ้นมาอีก ข้อเสียก็คือจะต้องกินยาทดแทนฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ที่จะไม่มีการผลิตขึ้นเลย หมายความว่าจะต้องกินยาไปตลอดชีวิต แต่ข้อดีคือยาไม่แพงกับเมื่อปรับขนานยาได้ดีแล้วไม่ต้องเปลี่ยนขนาน ถ้าไม่กินยาหรือกินบ้างไม่กินบ้างจะเริ่มอ่อนเพลีย ซึม น้ำหนักขึ้นมาก อาจมีอาการคล้ายวิกลจริตด้วยถ้าขาดไปนานๆ

  ข้อเสียของการตัดต่อมออกเพียงส่วนหนึ่งเหลือไว้เพียงนิดเดียวก็คือ ๑) นานไปต่อมอาจโตขึ้นอีก มีอาการกลับขึ้นมาใหม่ ๒) จะเหลือต่อมไว้แค่ไหนนั้นไม่มีทางคำนวนได้ เพียงแต่ประมาณหรืำอ เดาว่าน่าจะเหลือสักเท่านั้นเท่านี้ ถ้าเหลือไว้มากไปอาการก็ยังมีอยู่ ซ้ำโอกาสเป็นขึ้นมาอีกก็มากขึ้น ถ้าเหลือน้อยไปก็ต้องกินฮอร์โมนไทรอยด์เสริม เหมือนกับการตัดออกหมด

  ใจผมถึงคิดว่าตัดออกหมดดีกว่า กินยาไปตลอดชีวิต รู้แล้วรู้รอดว่าโรคจะไม่กลับมาอีก

  การผ่าตัดต้องระวังเพราะมีต่อมพาราไทรอยด์ (ชื่อคล้ายกันแต่ไม่เกี่ยวกัน) ๔ ต่อม ขนาด ๕-๑๐ มม.อยู่ด้านหลังของต่อมไทรอยด์ติดกับต่อมไทรอยด์ บางทีฝังอยู่ในต่อมไทรอยด์ ต้องระวังไม่ตัดออกมาพร้อมกับต่อมไทรอยด์ ติดมาต่อมสองต่อมไม่เป็นไรถ้ายังเหลืออีกอย่างน้อย ๑ ต่อม แต่ถ้าตัดออกหมดจะยุ่งยากมากขึ้นเพราะร่างกายจะขาดแคลเซี่ยมทำให้ชักได้

  ต้องหาศัลย์แพทย์ที่มือดีหน่อย ทำสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ ถ้าคุณอยู่เมืองที่มีรพ.ใหญ่ๆหรือมีรร.แพทย์ก็โชคดีหน่อย ม่ายงั้นก็ต้องขวนขวายหาศัลยแพทย์ที่เคยทำทางนี้มาหลายรายไม่ใช่เพิ่งทำมา ๒-๓ ราย

  ถ้าเริ่มมีอาการทางสายตาน่าจะรีบจัดการก่อนที่สายตาจะเลื่อมลงไปอีกเพราะอายุยังน้อย อย่าหวังผลจากการกินยา หรือจากการใช้กัมมันตภาพรังสี (radioactive iodine) คอพอกจะไม่หายไป ต้องตัดต่อมออก
ความคิดเห็นที่ 13

คนไข้ (Guest)
16 ก.ค. 2552 23:21
 1. หนูไม่อยากกินยาตลอดชีวิต อยากหายป่วยเร็วๆจังเลยค่ะ
  จะมีทางไหนช่วยได้ไหมอ่ะ ตอนนี้เครียดมาก
  ไปหาหมอรอบที่แล้วรู้สึกดีมาก ๆเพราะว่าคุณหมอบอกว่าผลเลือดปกติแล้ว
  แต่ตอนนี้เริ่มรู้สึกว่าหัวใจเริ่มเต้นแรง มือสั่น อีกแล้ว
  กลัวจังเลยค่ะ น้ำหนักก็ขึ้น(ก็ใช่น่ะสิ กินเยอะซะขนาดนั้น นนน)
  จะมีทางไหนที่ทำให้ไทรอยด์หายขาดมั้ยคะ แล้วก็ไม่ต้องกินยาไปตลอด
  หนูไม่ชอบกินยาเลยจริงๆ เดี๋ยวนี้คนรอบข้างเริ่มมองว่าหนูเอ๋อด้วย
  แบบว่าเบลอๆ อะไรประมาณนี้ความคิดเห็นที่ 14

คนไข้คนเดิม (Guest)
16 ก.ค. 2552 23:27
 1. หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย ใครขัดใจก็งอแงด้วยอ่ะค่ะ ทั้งๆ ที่อายุก็จะ 21 แล้ว
  ชอบอารมณ์เสียด้วย ไม่อยากเป็นแบบนี้เลยค่ะความคิดเห็นที่ 15

3102201233806@sanook.com (Guest)
15 ส.ค. 2552 13:57
 1. ดิฉันเป็นไทรอยด์ตต่ำรักษาอยู่แต่มีปัญหาคือน้ำหนักเพิ่มพยามลดแต่ก็ทำได้ยากช่วยแนะนำวิธีทึ่ถูกต้องและได้ผลหน่อยค่ะ แต่มีคนบอกว่ากินน้ำมันมะพร้าวจะช่วยได้จริงหรือเปล่าค่ะ� นภัทร
ความคิดเห็นที่ 16

ศานติ vcharkarn vteam
15 ส.ค. 2552 21:10
 1. คห.๑๕ อย่าลองโน่นลองนี่เลยครับ ไปหาหมอให้เขาเจาะเลือดดูระดับฮอรโมนในเลือด ว่าต้องเพิ่มยาหรือไม่ แล้วก็ปลงว่าชาตินี้ต้องกินยาตลอดไป หยุดไม่ได้
ความคิดเห็นที่ 17

yammee54@hotmail.com (Guest)
19 ส.ค. 2552 12:15
 1. หนูก็เป็นโรคนี้ค่ะ
  เป็นมานานแล้วประมาณ 7-8ปี
  กินยาตลอดเลยไม่เห็นจะหายสักที
  พอมาอ่านดูแล้วยิ่งเศร้า
  ดูเหมือนมันร้ายแรงมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 18

yammee54@hotmail.com (Guest)
19 ส.ค. 2552 12:28
 1. โหยิ่งอ่านยิ่งเศร้าความคิดเห็นของคนที่ส่งมามันตรงกับหนูเลย ทำไมเราต้องมาเป็นโรคนี้ด้วย ทั้งที่พี่น้องหนูไม่เป็นสักคน ญาติก็ไม่เป็น หนูไม่อยากเป็นโรคนี้แล้ว ช่าวหนูด้วยเบื่อกับการกินยาแล้ว หนูกินยามั้งไม่กินมั้งแล้วต้องไปหาหมอทุก 2 เดือน อีกเบื่อหมอเบื่อโรงพยาบาล เบื่อๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมากค่ะไหนจาอารมณ์ของหนูที่ไม่ปกติสักหน่อยดีมั้งร้ายมั้ง จนคนที่อยู่ด้วยเค้าจาไม่เล่นกับหนูแล้ว
ความคิดเห็นที่ 19

tuwdum@sanook.com (Guest)
24 ส.ค. 2552 13:47
 1. เป็นไทรอยด์ ชนิดเป็นพิษเหมือนกัน อยากทราบว่าถ้ารักษาโดยการผ่าตัดนั้น ก้อนเนื้อที่เป็นต้องมีขนาดโตมากเท่าไหร่คะ ถึงจะสามารถผ่าได้ หรือว่าถ้าคนไข้อยากผ่าก็สามารถผ่าได้เลย หรือถ้ากินยา PTU วันละ 1 เม็ด ตลอดไป อาการสามารถทุเลาลงหรือเปล่า? ส่วนมากการกินยาไม่ได้ทำให้ก้อนเนื้อเล็กลงใช่หรือเปล่า ? กินยาเพื่อควบคุมอาการของคนไข้ใช่มั้ย?คะ  อยากทราบรายละเอียดมากกว่านี้คะ ใครทราบมากกว่านี้ ช่วยบอกทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ
ความคิดเห็นที่ 20

pookymoon@windowslive.com (Guest)
26 ส.ค. 2552 23:29
 1. เคยเป็นไทรอยด์แล้วผ่าตัดไปแล้วครั้งหนึ่ง ตอนแรกหมอบอกว่าถ้าผ่าตัดก็ไม่จำเป็นต้องกินยาอีก เลยยอมผ่าตัด (เป็นปี 41) แต่พอผ่าแล้วปรากฏว่า กลับมาเป็นอีก ตอนนี้ก้อนเนื้อโตประมาณ 5 ซม เป็นมาแล้วประมาณเกือบ 8 ปีได้ แต่ก้อนเนื้อไม่โตเพิ่มจากเดิม และ ตอนนี้ก็ไม่ได้ไปหาหมออีก ซื้อยามาทานเอง โดยเอาตัวอย่างยาจากโรงพยาบาลไปซื้อที่ร้านขายยาค่ะ เคยสอบถามทางแพทย์แล้ว ให้ข้อมูลมาว่า หากผ่าครั้งนี้จะไม่รับรองผลเรื่องของกล่องเสียง, แคลเซียม, เลยยอมทานยาดีกว่า เพราะก้อนเนื้อไม่โตขี้น อยากจะทราบว่าพอมีสมุนไพรไทยอะไรที่ช่วยบรรเทาอาการของโรคไทรอยด์ได้บ้างไหม เพราะกินยาแผนปัจจุบันมานานแล้ว เลยอยากสำรวจหาสมุนไพรไทยดู เพราะว่าอายุ 30 แล้วเลยไม่กล้าที่จะผ่าตัดอีกแล้วค่ะความคิดเห็นที่ 21

kaewmalee_poy@hotmail.com (Guest)
27 ส.ค. 2552 16:28
 1. สมุนไพรที่ช่วยอาการของโรคไทรอยด์หรือคอพอกเป็นพิษคือมะรุมค่ะ ลองหาข้อมูลจากgoogle ดูนะคะ พิมพ์ว่ามะรุม+คอพอกเป็นพิษ หรือพิมพ์ว่ามะรุม+สรรพคุณ
  แค่ว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรค G6PDห้ามทานมะรุมนะค่ะ คนที่เป็นอย่าเพิ่งท้อคะ ดิฉันก็เป็นค่ะเพิ่งตรวจเจอเมื่อปีที่แล้วโรคนี้สัมพันธุกับความเครียดค่ะ อย่าวิตกกังวลกับโรคมากจนท้อที่จะรักษาตัวค่ะ ต่อให้ยาที่ดีแค่ไหน สมุนไพรตัวไหนที่ว่าเจ๋งๆก็ช่วยเราไม่ได้ค่ะถ้าหากว่าเราท้อที่จะรักษาตัวเอง มีอะไรปรึกษาได้ค่ะจะเป็นกำลังใจให้ สู้ๆ สู้ๆ


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น