ข้อสอบอัตนัย

เด็กชาย ก. สอบเสร็จที่หลังเพื่อนแต่เวลายังเหลืออยู่ เนื่องจากมัวทำข้อสอบอัตนัยที่โจทย์ซับซ้อนหลายตลบเมื่อครูตรวจ ผลปรากฏว่าใส่ตำแหน่งทศนิยมผิดเพียงที่เดียว ตัวเลขถูกหมดเด็กชาย ก.ขอต่รองกับครูว่า ผิดเพียงจุดทศนิยมนิดเดียวน่าจะให้คะแนนบ้างครูให้เหตุผลว่า ทศนิยมตัวเดียวนี่แหละถ้าใส่ผิดที่ สามารถเปลี่ยนจากรถมือสอง เป็นรถป้ายแดงเชียวนะเธอเกี่ยวกับเรื่องอย่างนี้ท่านคิดอย่างไรครับ
3 ต.ค. 2546 19:58
27 ความเห็น
18163 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  Sky (Guest)

ข้อสอบแบบปรนัย เข้ามามีบทบาทต่อวงการศึกษาของไทยประมาณปี 2500 ในระยะแรกๆ มีการต่อต้านพอสมควร ฝ่ายที่เห็นดีเห็นงามได้บรรยายถึงสรรพคุณของข้อสอบแบบนี้มากมาย เช่น สามารถวัดผลครอบคลุมได้ทั่วถึง เที่ยงตรง ทราบผลได้รวดเร็ว ทำให้มีการนำมาประยุกต์ใช้กับแทบทุกวิชา แม้แต่วิชาจดหมาย เรียงความ และพลศึกษา เรื่อยมา ...แล้วเราก็มาสะดุ้งเฮือก เมื่อผลการทดสอบเด็กนานาชาติประกาศออกมาว่า เด็กไทยอยู่ในระดับต่ำ และต่ำกว่าเด็กเวียดนามเสียอีกในยุคปฏิรูปการศึกษา และการปรับหลักสูตรใหม่ จึงได้มีการรณงค์ให้ครูใช้ข้อสอบแบบอัตนัยมากขึ้นจากการที่ได้มีโอกาสไปยืนอยู่ที่จุดจุดหนึ่งในระยะหนึ่งทำให้มองเห็นพฤติกรรมของเด็กไทยบางส่วนดังนี้เด็กไทย ไม่ชอบคิด ไม่ชอบอ่าน ไม่ชอบเขียนบรรยายความรู้สึกนึกคิดเชิงวิชาการออกมาเป็นข้อความยาว(เพื่อให้สื่อรู้เรื่อง เข้าใจแจ่มแจ้ง) ดูตารางต่าง ๆ ดูกราฟ ดูแผนภูมิ คิดวิเคราะห์ จำแนกแจกแจง และสรุปไม่ค่อยจะเป็นสาเหตุก็คงจะเป็นเพราะเราให้เด็กฝึกทักษะทางด้านนี้น้อย เราเคยสอนเด็กให้บวกเลขเฉพาะจำนวนที่ให้มาเท่านั้น เราสอนความเป็นมาของสูตรต่าง ๆ แต่เราไม่เคยนำไปออกข้อสอบเราไม่เคยออกข้อสอบว่า "จงอธิบายวิธีบวกเศษส่วนเป็นขั้นตอนมาโดยละเอียด " มีแต่ให้หาผลบวกของเศษส่วน ยิ่งไปกว่านั้น เอาแต่คำตอบมาเลยอยากจะฟังความคิดเห็นจากหลายๆท่าน
4 ต.ค. 2546 11:50


ความคิดเห็นที่ 2 ครูวิทย์ (Guest)

เห็นด้วยอย่างยิ่งเพราะปัจจุบันดิฉันออกข้อสอบให้เขาใช้เหตุผลปรากฎว่าเขาตอบไปคนละทางไม่ตรงกับที่สอนเลย ยิ่งนักเรียนที่อ่อนเขายิ่งทำไม่ได้ ทำไม่ทัน สอบตอบ 5 ข้อ ต้องใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง แต่จะโทษครูคงไม่ได้เพราะมีหลายอย่างจำกัด เช่น จำนวนนักเรียนที่สอนทำให้แต่ละท่านถนัดที่จะใช้ปรนัยเพราะตรวจง่าย รวดเร็วและคะแนนจะไม่แตกต่างกัน

โดษเด่นมากถ้าคะแนนได้น้อยท่านก็ว่าครูสอนไม่ดีไม่ได้เรื่อง การคิดวิเคราะห์ควรวางรากฐานตั้งแต่ชั้นอนุบาลไม่ใช่โตแล้วจึงมาวางยากมาก และถ้าเป็นไปได้ควรได้คิดวิเคราะห์เมื่ออยู่ที่บ้าน แต่ปัจจุบันมีพ่อแม่สักกี่คนที่มีโอกาสให้ลูกคิดวิเคราะห์โดยเฉพาะชนบทแม้แต่เขายังวิ่งไปขอหวย ขูดต้นไม้ ดูฤกษ์ยาม(รวมถึงผู้ใหญ่บางคน ) นี่ล่ะเมืองไทย
6 ต.ค. 2546 22:15


ความคิดเห็นที่ 3 S (Guest)

ในวิชาวิทยาศาสตร์แผนใหม่(ที่เก่าแล้ว)ของสสวท.ก็วางแนวไว้ให้สอนให้คิดวิเคราะห์ อ่านกราฟ อ่านข้อมูลจากตาราง ค้นคว้าหาความรู้ด้วยตนเอง สรุป ฯลฯ นะครับ แต่ก็น่าเห็นใจครู อุปกรณ์ไม่มี ครูต้องทำงานธุรการ ไม่มีเวลาเตรียมน้ำสบู่ น้ำมะนาว น้ำขี้เถ้า ให้เด็กทดลอง จึงต้องใช้แลปแห้ง ครูสรุปให้เสร็จ เพื่อให้ทันสอบเคยทดลองออกข้อสอบแบบครอบจักรวาลโดยให้นักเรียนเขียนแบบฟรีสไตล์ เรื่อง " ความกดดันของอากาศ " ได้ผลไม่เป็นที่น่าพอใจ เด็กเขียนไม่ออกต่อมาลองใช้วิธีเดียวกันกับเด็กอีกห้องหนึ่งแต่บอกข้อสอบล่วงหน้า ผลการสอบเป็นที่น่าพอใจ สามารถดูได้ว่าเด็กคนไหนมีความรู้มากน้อยละเอียดลึกซึ้งแค่ไหน แต่ตรวจยากและเสียเวลามาก และไม่มีใครยกย่องนับถือเมื่อส่งงานช้า จึงไม่ดำเนินการต่อ
6 ต.ค. 2546 23:41


ความคิดเห็นที่ 4 วคม (Guest)

บ่อยครั้งที่ข้อมูลตัวเลขจากการคำนวณที่ส่งให้คนอื่นรับช่วงไปใช้งานต่อนั้น

คนที่รับข้อมูลไปใช้ไม่ได้คิดจะตรวจสอบหรอกครับว่าตัวเลขที่ได้มานั้นถูกหรือผิด

ถ้าผลลัพธ์สุดท้ายถูก แม้ว่าจะเริ่มต้นผิด แต่งานก็เดินได้ไม่มีปัญหา

สมัยเรียนก็ไม่ชอบใจอาจารย์ประเภทที่ดูแต่คำตอบว่าถูกหรือผิด ถ้าถูกก็ให้เต็ม ผิดก็ให้ศูนย์

แต่พอมาทำงานแล้วก็เห็นว่า นี่มันชีวิตจริง
7 ต.ค. 2546 07:41


ความคิดเห็นที่ 5 โดย VSL

อันนี้เรื่องจริงเลยที่ในระบบโรงเรียน หรือแม้แต่สถาบันราชฏักที่เป็นต้นแบบของโรงเรียนก็เหมือนกัน ถ้าใครสอนเด็กดีๆ ตามเด็กตลอด ไม่ปล่อยง่ายๆ แล้วทำให้สอนช้า เสร็จไม่ทัน เวลาตรวจข้อสอบก็ส่งผลไม่ทัน จะโดนดูถูกเหยียดหยามอย่างกับฆาตกร เป็นความผิดมหันต์ กับคนที่เมื่อหมดเวลาแต่สอนไม่หมด ก็จบเอาดื้อๆอย่างนั้นแหละ เวลาออกข้อสอบก็จะออกไม่ยาก เพราะว่าตัวเองสอนไม่หมด และที่สำคัญคือ เด็กจะได้คะแนนดีๆ จึงไม่มีใครโวยวายว่าสอนแย่ คนแบบนี้กลับได้รับคำสรรเสริญว่าทำงานดีส่วนเรื่องข้อสอบผมไม่เคยออกแบบปรนัยครับ และเวลาที่ใช้ตรวจก็ไม่ได้มากมายอะไร เพราะปกติแล้วข้อสอบอัตนัยที่ออก มักจะมีอยู่ไม่กี่ข้อ แต่ว่าแต่ละข้อต้องใช้ความรู้เกือบทั้งหมดทำ ดังนั้น ข้อสอบแบบนี้ ผมจะไม่ตรวจที่คำตอบว่าตัวเลขถูกก็ถือว่าถูก เพราะว่านี่ไม่ใช่การทำงานจริงที่ส่งแล้วส่งเลย แต่นี่เป็นการตรวจสอบความเข้าใจ เพราะฉนั้น ผมจะตรวจวิธีทำทั้งหมด เพื่อให้รู้ว่าเขาเข้าใจหรือไม่ ถึงแม้ตัวเลขคำตอบสุดท้ายจะผิด สำหรับผมแล้ว เขาจะได้คะแนนครับอีกอย่าง ถ้าหากเขาไม่เข้าใจ ทำมั่วๆมา แต่ผลลัพธ์สุดท้ายถูก อันนี้ถือว่ามั่วครับ แน่นอนว่าถ้าไปทำงานจริงครั้งนี้รอดตัวไปเพราะคำนวนถูก แต่ครั้งต่อๆไปล่ะครับ เราไม่ได้ทำงานแบบนี้ครั้งเดียวแล้วเปลี่ยนอาชีพเลยนะครับ เช่น ถ้าเขาเป็นวิศวกรโยธา ออกแบบตึกหลังแรกถูกใช้ได้ แต่ตึกหลังถัดๆไปล่ะครับ เขาจะคำนวนถูกอีกหรือเปล่า ซึ่งความน่าจะเป็นมีน้อยเหลือเกิน เพราะเขามั่ว เขาไม่ได้เข้าใจ แบบนี้ผมไม่ให้คะแนนครับ
9 ต.ค. 2546 04:51


ความคิดเห็นที่ 6 Np (Guest)

ลองออกข้อสอบอัตนัยให้เด็กทำสักข้อดูซิครับ เช่น

จงอธิบายการเกิดลมบกและลมทะเลมาโดยละเอียด (วิทยาศาสตร์)จงบรรยายถึงการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 มาโดยละเอียด (ประวัติศาสตร์)จงเขียนเรียงความเรื่อง วันวิสาขบูชา อย่างน้อย 1 หน้ากระดาษ (ภาษาไทย)จงแถลงทฤษฎีบทของปีทาโกรัส อธิบายและยกตัวอย่างประกอบ และอธิบายด้วยว่าจะนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร(คณิตศาสตร์)ก็ทำกันอยู่แล้วเป็นประจำ (ใช่หรือไม่)ใช่ แต่คราวนี้ ลองสมมติตัวท่านเป็นหัวหน้าหมวด หัวหน้าฝ่าย(วิชาการ) หรือผู้อำนวยการ (เพื่อจะได้ไม่อยุ่ใต้อาณัติของใคร) แล้วตรวจข้อสอบของนักเรียนโดยพินิจพิจารณาอย่างรอบคอบหลายๆแง่หลายๆมุม ท่านจะได้อะไรมากมายเกินกว่าที่คิด

ด้วยข้อสอบเพียงข้อเดียว ท่านสามารถที่แยกระดับสติปัญญาของเด็กได้ บอกความรู้ความความสามารถหรือการบูรณาการทางด้านอื่น(บางวิชา อย่างน้อยก็ภาษาไทย)และด้วยข้อสอบอัตนัยเพียงข้อเดียว ท่านสามารถที่จะบอกได้ว่าเด็กคนใดควรผ่าน ไม่ผ่าน ได้เกรดอะไรและสมควรที่จะเลื่อนขึ้นไปเรียนในระดับที่สูงขึ้นหรือไม่ ถ้าเด็กเลื่อนขึ้นไปเรียนชั้น ม.2 ครูม.2 ก็จะไม่ถามว่า "ใครวะ สอน ม.1 ให้เธอ ให้ผ่านขึ้นมาได้อย่างไร"นี่คือคุณลักษณะของข้อสอบอัตนัย ที่เราไม่ได้นึกถึงท่านผู้อ่าน คิดอย่างไรครับ
14 ต.ค. 2546 19:26


ความคิดเห็นที่ 7 Np (Guest)

ขอแถมอีกนิดครับบางท่าน พอพูดถึงคำว่า"ข้อสอบแบบอัตนัย"ก็ท้อเสียแล้วจริงๆแล้วการตรวจข้อสอบแบบอัตนัย สนุกมากเลยนะครับ ขอรับรองว่าท่านจะต้องตรวจไปยิ้มไป บางครั้งอาจจะหัวเราะก๊ากออกมาจนต้องลุกขึ้นไปหาคนร่วมหัวเราะด้วย และประการสำคัญก็คือ ข้อสอบอัตนัยจะสะท้อนผลการสอนของท่านออกมาอย่างตรงไปตรงมาที่สุดครับผม
14 ต.ค. 2546 19:32


ความคิดเห็นที่ 8 ไพจิตร (Guest)

คิดเหมือนคุณ Np ค่ะ
15 ต.ค. 2546 05:56


ความคิดเห็นที่ 9 ไพจิตร (Guest)

ในการสอบ "จอหงวน" เพื่อคัดเลือกเอาคนที่เก่งที่สุดในแผ่น

ดินจีนอันกว้างใหญ่ไปเป็นเสนาบดีฝ่ายบุ๋น (วิชาการ) เมื่อครั้งกระโน้น

เขาก็ใช้ข้อสอบอัตนัย โดยให้เขียนเรียงความแสดง กึ๋น ออกมา
15 ต.ค. 2546 06:02


ความคิดเห็นที่ 10 Np (Guest)

ครูท่านหนึ่งตรวจข้อสอบอัตนัยอยู่คนเดียว แทนที่จะสนุกสนานเหมือน คหพต.ที่ 7 แต่ กลับอารมณ์เสีย ได้โอกาสที่ครูอีกท่านหนึ่งโผล่เข้ามาที่ห้องพักครูพอดี ก็ระเบิดขึ้นมาทันที"แหม เด็กพวกนี้ เกิดมาไม่เคยพบไม่เคยเห็น ไม่รู้จะเปรียบกับอะไรดี มันยิ่งกว่าบัวใต้น้ำเสียอีก ไม่รู้มันเอาที่ไหนมาตอบ ไอ้ที่เราสอนมันก็ไม่เอามาตอบ ไอ้ที่มันตอบเราก็ไม่เคยสอน"ทั้งๆที่เด็กเหล่านั้นท่านปั้นมากับมือ แทนที่จะอุบเงียบไว้ แล้วไปแก้ตัว(ในการสอน)ใหม่ กลับประจานผลงานของตัวเองให้เพื่อนรู้เสียอีกท่านคิดอย่างไรครับ
15 ต.ค. 2546 18:15


ความคิดเห็นที่ 11 ครูแหนม (Guest)

จะออกข้อสอบแบบอัตนัย ครูต้องใจกว้าง และต้องออกให้เด็กสามารถแสดงความคิดเห็นออกมาให้ได้ ผมเคยออกข้อสอบอัตนัย 10 ข้อ ให้เด็กเลือกทำเพียง 1 ข้อ เด็กแต่ละคนเขียนเต็มเหยียด ผมบอกเด็กว่าผิดไม่เป็นไรแต่ครูอยากรู้ว่าเธอมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร ครูอยากให้คะแนนเธอ ระยะหลัง เด็กของผมชอบทำข้อสอบแบบอัตนัยมาก
15 ต.ค. 2546 22:27


ความคิดเห็นที่ 12 Someone (Guest)

5555

เคยเป็นครูมาพักหนึ่ง

เคยออกข้อสอบอัตนัย

เด็กพูดถึงแร่ "กะละมังกะลาสี"

อ่า... คนตรวจก็มึงตึบสิครับ มันแร่อะไรกัน

นั่งนึกสัก 2-3 นาทีถึงได้ถึงบางอ้อ

มันคือแร่ "กัมมันตรังสี" นี่เอง
16 ต.ค. 2546 14:23


ความคิดเห็นที่ 13 Np (Guest)

ถ้าเป็นข้อสอบปรนัย เด็กก็ต้องเลือก คำตอบที่เป็น "แร่กัมมันตรังสี " และครูก็ไม่รู้กึ๋นที่แท้จริงของเด็ก(และผลงานของครูเอง) เมื่อเจอสภาพการณ์อย่างนี้ ครูหลายคนก็มักจะโทษเด็กว่า "โง่ , สอนแล้วไม่รู้จักจำใส่ใจ ไม่นำไปทบทวน "ถ้าครูลองใคร่ครวญสักนิด ก็จะรู้ว่า เด็กพอจะเข้าใจ แต่เขียนไม่ถูก ต้องบูรณาการด้านภาษาไทย เพิ่มเติมอีก และก็ต้องพัฒนาการสอนของครูอีก จะสอนแบบลวกๆเหมือนเดิมไม่ได้เสียแล้ว จะต้องหาเทคนิค -วิธีการให้เด็กเข้าใจอย่างถ่องแท้ และจดจำให้ได้นานๆ(ถ้าต้องการเน้นความจำ)ขอบคุณ คุณ Someone ที่หาวัตถุดิบมาให้เขียนคนเราบางครั้งก็คิดอะไรผิดๆ ได้นะ ครูไผ่โปรดตรวจสอบ(แนวความคิดผม)ให้ด้วยครับ
16 ต.ค. 2546 19:03


ความคิดเห็นที่ 14 Np (Guest)

ขอแถมอีกนิด ครับกำลังนึกหาตัวอย่างอยู่เชียว ว่า ข้อสอบอัตนัย จะแสดงกึ๋นของผู้สอบออกมาได้อย่างไร (ตามความเห็นของคุณไพจิตร) แล้วก็ได้ความเห็นของคุณ Someone นี่แหละเป็นตัวอย่างที่ตรงเผ็งเลย
16 ต.ค. 2546 19:12


ความคิดเห็นที่ 15 anonym (Guest)

เห็นด้วยครับ ถ้า ไม่ไปยึดติดคำตอบสุดท้าย แต่ดูตรงกระบวนการคิดแทน ใครจะไปรู้ว่าไอ้การเรยยนการสอนที่สอนๆกันอยู๋เนี่ย มันถูก ซักวันมันอาจจะเป็นคำตอบที่ผิดไปก็ได้ ขึ้นกับว่าจะคิดยังไง
16 ต.ค. 2546 20:09


ความคิดเห็นที่ 16 ครูขี้เกียจ (Guest)

ครูให้เด็กช่วยตรวจข้อสอบอัตนัย(ในระดับชั้นเดียวกัน เช่น เด็ก ม.2 ตรวจข้อสอบ ม.2) ได้หรือไม่ (หมายถึง ผิดหรือเหมาะสมหรือไม่)
17 ต.ค. 2546 17:38


ความคิดเห็นที่ 17 Np (Guest)

ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ไม่ว่าอัตนัยหรือปรนัย

ถ้าเป็นข้อสอบแล้ว ผู้สอบ สอบเสร็จแล้ว ไปไกลๆ เลย ประกาศผลเมื่อไรค่อยมาแต่ถ้าเป็นข้อทดสอบ หรือแบบฝึกหัด จะให้เด็กตรวจกันเองก็ได้และดีเสียอีกดีอย่างไร ขอไว้โอกาสหน้า
18 ต.ค. 2546 10:07


ความคิดเห็นที่ 18 Np (Guest)

เคยทดลองทำมาแล้วเนื่องจากไม่มีเวลาจึงให้เด็กกลุ่มหนึ่ง(ที่เก่งๆ)มาช่วยตรวจแบบฝึกหัด แต่มีเด็กที่ไม่เก่งคนหนึ่งติดกลุ่มมาด้วย กลัวว่าเขาจะน้อยใจจึงให้ทำงานเหมือนกันหมด ผลปรากฏว่า เขาก็ทำได้ก่อนตรวจ ครูได้ตรวจแบบฝึกหัดของเด็กที่มาช่วยทีละคน (เพื่อเป็นการสาธิต)พร้อมทั้งให้คำแนะนำ หลังจากนั้นให้เขาตรวจของคนอื่นๆจากการตรวจแบบฝึกหัดของคนอื่นๆ ทำให้เด็กกลุ่มนี้ได้เห็นกึ๋นของคนอื่นๆ ใครตอบดี ตอบไม่ดี ตอบถูก ตอบครบ ตอบไม่เป็นภาษา เขารู้หมด และนำวิธีการนี้ไปใช้ในการตอบแบบฝึกหัดหรือทำข้อสอบครั้งต่อไปสังเกตเห็นว่าเด็กไม่เก่งคนนั้นมีผลการเรียนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเสียดายไม่ได้ดำเนินการต่อ ไม่ได้ทำการวิจัย(ในชั้นเรียน) เพราะตอนนั้นยังไม่มีการตื่นตัวเกี่ยวกับเทคนิคการสอนมากนัก และไม่แน่ใจว่าวิธีการนี้ถูกต้องหรือไม่ (เนื่องจากถูกเพื่อนครูด้วยกันกระแนะกระแหน)
19 ต.ค. 2546 09:47


ความคิดเห็นที่ 19 Np (Guest)

ตัวอย่างข้อสอบอัตนัยวิชาวิทยาศาสตร์ผ้าเช็ดตัว(ผ้าขนหนู) และเสื้อกล้าม(เสื้อชั้นของผู้ชาย) ทำด้วยวัสดุ(เส้นใย)ชนิดเดียวกัน สีเดียวกัน(สีขาว) ซัก และตากในลักษณะเดียวกันที่ราวเดียวกันในเวลาเดียวกัน ได้รับแสงแดดในลักษณะเดียวกัน

ถามว่า ผ้าขนหนูและเสื้อกล้าม อย่างไหนจะแห้งเร็วกว่ากัน เพราะเหตุใด จงอธิบายด้วยเหตุผลและหลักการทางวิทยาศาสตร์ลองตอบดูนะครับ
11 พ.ย. 2546 10:12


ความคิดเห็นที่ 20 โดย นิรันดร์

เล่นด้วยคนนะครับอาจารย์ Npผมว่าผ้าขนหนูมันหนากว่าเสื้อกล้ามมาก(เสื้อกล้ามบางนิดเดียว)

ดังนั้นผ้าขนหนูจึงอมน้ำไว้ในตัวมากกว่า(ในกรณีที่พื้นที่เท่ากัน)

การระเหยหายไปของน้ำ สมมตินะครับสมมติ ว่าแดดส่องเท่ากัน

กำลังที่กระทบเท่ากัน แต่น้ำไม่เท่ากัน น้ำมากกว่าต้องใช้พลังงาน

มากกว่า

ตอบว่า เสื้อกล้ามแห้งก่อน ผ้าขนหนูแห้งทีหลัง

(อิอิ อาชีพเก่าผมครับ คือคนซักผ้าเมื่อสัก 25-35ปีกว่ามาแล้วครับ ตอนนี้ ใช้เครื่องซักผ้าทำงานแทน)
11 พ.ย. 2546 12:43

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น