โครงสร้างของดินเหนียว

อยากทราบว่าโครงสร้างของ Polymer - Clay nanocomposites  

แบบ intercaled และ exfoliated

โครงสร้างแบบไหนดีกว่ากันค่ะ

ขอถามความเห็นจากท่านสมาชิกทุกท่านด้วยว่าท่านคิดว่าโครงส้รางแบบไหน

จะทำให้คุณสมบัติของ composites ดีที่สุดค่ะ

คืออยากจะทราบด้วยว่า จะศึกษาหาเนื้อหาเกี่ยวกับโครงสร้างพวกนี้ได้ที่ไหนค่ะ

intercaled              exfoliated

4 ม.ค. 2552 00:25
4 ความเห็น
9999 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย ศานติ

ถ้าภาษาอังกฤษพอใช้ได้ ลองกูเกิ้ล ใช้คำ intercaled vs. exfoliated ผมเห็นมีหลายรายการ คิดว่าเวบกูเกิ้ลไทยกับของอเมริกันคงเหมือนกัน ถ้าไม่ได้ก็ลอง www.google.com

4 ม.ค. 2552 03:52


ความคิดเห็นที่ 2 อัศวินเพลิง (Guest)

ก่อนที่จะสร้างสิ่งประดิษฐ์ จะต้องรู้ก่อนว่าจะเอาไปทำอะไร คำถามฟ้องชัดว่ายังไม่รู้ว่าที่จะทำ ทำไปทำไม นอกจากทำเพราะอาจารย์เลือกให้ จบไปก็ไม่ต่างจากดอกเตอร์ตัดแปะ


การทำวัสดุเสริมแรง ยกตัวอย่างที่ง่ายที่สุด คสล


เรารู้ว่าคอนกรีตรับแรงกดได้ดี แต่ไม่สามารถรับแรงดึงได้ การเสริมเหล็กเข้าไปในคอนกรีต ทำให้ คสล แข็งแรงขึ้นมาก ปัจจุบันโดยการศึกษาแนวแรง เราสามารถลดทั้งคอนกรีต และเหล็กลงเหลือน้อยมาก โดยมีความแข็งแรงเท่าเดิม นอกจะประหยัดเงินแล้ว ยังลดน้ำหนักซึงเป็นปัญหาใหญ่ของโครงสร้างได้


เมื่อไม้หายากขึ้น ขณะที่กากมะพร้าวและใยปาล์มกลับเป็นขยะของอุตสาหกรรมการเกษตร วัสดุเสริมแรงในรูปดินกับเส้นใย พลาสติกรีไซเคิลกับเส้นใย โลหะกับเส้นใย จะเป็นตัวทดแทนที่ดี ปัญหาเดียวของคนไทยคือ ต้องรอฝรังทำให้ดูก่อน ทำเองไม่เป็น


การเลือกวิธีเสริมแรง ก็จะเหมือนกับ คสล คือต้องรู้ว่าเราจะเอาไปทำอะไร รับแรงแบบไหน ใช้วัสดุที่แพงให้น้อย ใช้วัสดุที่ถูกให้มากได้อย่างไร ทำอย่างไรให้ขึ้นรูปง่าย จะฉีด หล่อ หรือ อัด ทั้งหมดนี้จะกำหนดเอง ไม่ต้องโยนหัวโยนก้อย

5 ม.ค. 2552 13:37


ความคิดเห็นที่ 3 poonomen (Guest)

คิดว่าถ้านำไปใช้งานในด้านการทนความร้อนของPolymer(Polyethylene)โดยเพิ่มการต้านการทนความร้อนโดยการเติม Clay  ลงไปในPolyethylene โครงสร้างแบบ intercaled   น่าจะดีกว่าแบบ   exfoliated
รึปล่าวค่ะเพราะโครงสร้างของClay มีลักษณะเป็นชั้นๆโดยมี Polymer แทรกอยู่ภายใน น่าจะช่วยบังความร้อนได้มาก  ก่อนที่จะมาถึงPolymer ได้ แต่ถ้าเป็นโครงสร้างแบบ exfoliated น่าจะทำให้คุณสมบัติเชิงกลของ Polymer มากขึ้น    ขอความเห็นของทุกๆท่านด้วยค่ะ  ขอบคุณค่ะ

5 ม.ค. 2552 21:08


ความคิดเห็นที่ 4 อัศวินเพลิง (Guest)

สำหรับอัศวินเพลิงแล้ว แนวคิดของคุณดูแปลกๆ PE โดยทั่วไปทนความร้อนได้ ประมาณ 60'C ขณะที่ดินเหนียว น่าจะทนได้ถึง 1000'C ไม่น่าจะเป็นอะไรที่เสริมกันได้เลย หากทำเป็นชั้นๆ เมื่อดินเหนียวร้อนขึ้น PE ก็จะหลอมละลาย ก็จะหลุดออกเป็นชั้นๆไปเรื่อยๆ


ถ้าคิดจะเสริมแรงให้ดินเหนียว ซึ่งต้อง cure ที่800-1000'C ก็ยิ่งไม่น่าเป็น PE น่าจะเป็นใยแก้วหรือใยเซรามิคมากกว่า


ถ้าทำดินเหนียวแบบ air setting และใช้งานที่อุณหภูมิต่ำ ก็ไม่เห็นความได้เปรียบเหนือ คสล


นอกจากจะมีเงื่อนไขพิเศษอื่น

13 ม.ค. 2552 14:26

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น