ประเมินอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์

ผมได้รับแต่งตั้งให้เป็นกรรมการชุดที่ 2 ในการประเมินผลงานของครูที่ขอกำหนดตำแหน่งอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ มีความกลุ้มใจมากครับ

เพราะจะต้องไปประเมินครูอาจารย์ ต่างโรงเรียนถึง 5 แห่ง แต่ละแห่งอยู่คนละอำเภอกัน การไปประเมินแต่ละครั้งคงต้องเสียเวลา 1 วัน ก


ความคิดเห็นที่ 1


11 ต.ค. 2546 11:12
 1. ขออภัย ต่อกระทู้ครับ ครูที่ขอรับการประเมิน บางท่านมีแผนการสอนเพียงไม่กี่แผ่นให้ดูและไม่สามารถสอนได้จริง และกรรมการชุดที่ 1 ก็ประเมินว่ามีแผนการสอนที่สวยหรู ที่กลุ้มใจมากก็คือกรรมการชุดที่ 2 ที่ร่วมประเมินกับข้าพเจ้าอยู่โรงเรียนเดียวกับครูที่ขอรับการประเมิน หมวดวิชาเดียวกันด้วย และเป็นเพื่อนกันด้วย และท่านเป็นประธานในการประเมินชุดที่ 2 ท่านก็บบอกว่าช่วยกันไปก็แล้วกัน ผมเป็นประธานเป็นผู้ชี้ขาดเอง ความจริงผมอยากจะแนะนำผู้รักการประเมินให้กลับไปปรับปรุงแผนการสอนมา ท่านประธานก็บอกไม่ต้องดีแล้ว จริง ๆ ผมไม่ใช่คนใจไม้ไส้ระกำอะไรอยากประเมินให้ผู้ขอผ่านเกณฑ์ทุกท่านแต่นี่มันแย่จริง ๆครับ ผมว่าถ้าจะดูผลงานเชิงประจักษ์ ควรดูผลการเรียนการสอนที่ออกมาจากตัวนักเรียนจริง ๆ เช่น ผลการเรียนนักเรียน รางวัลต่าง ๆ ที่นักเรียนได้ หรือครูมีผลงานอะไรบ้าง แค่นี้ก็พอแล้ว เหมือนอย่างท่านอาจารย์สังคม ทองมี จริง ๆ ยังมีปัญหาต่าง ๆอีกมากในการประเมินผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์แบบใหม่อยากให้ท่านที่มีประสบการณ์ทั้งผู้ประเมินและผู้ขอลองมาเล่าสู่กันฟังครับ

ความคิดเห็นที่ 2

ครูไผ่
11 ต.ค. 2546 15:32
 1. สวัสดีค่ะ คุณครูแหนม ห่างหายคาเฟ่แห่งนี้ไปนานเลยนะคะ ไปได้ดิบได้ดี ได้เป็นผู้ประเมินนี่เอง ยินดีด้วยค่ะ เพื่อนของครูไผ่ได้มีโอกาสไปประเมินมาแล้วค่ะ ขออนุญาตเล่าแทนเพื่อนนะคะ เพราะเพื่อนเขาไม่ค่อยได้เข้าเน็ตค่ะ ที่เพื่อนครูไผ่มาเล่าให้ฟังคือ ไปดูครูเขาสอน ปรากฏว่าพฤติกรรมการสอนในเชิงประจักษ์แย่กว่าแผนการสอนอีก แต่เขาก็ผ่านการประเมินจากคณะกรรมการชุดแรกมา เพื่อนเขาเล่าด้วยความกระอักกระอ่วนว่า (ครูไผ่จำได้ไม่หมดหรอกค่ะ ฟังเขาเล่าคงไม่เท่าเห็นเอง) ครูสอนโดยที่ข้อความบนกระดานยังเป็นของวิชาอื่นที่เรียนในชั่วโมงก่อนหน้านี้ซึ่งไม่เกี่ยวกับวิชาที่กำลังสอน มีสื่อการสอนมาวางไว้ โดยไม่ได้ใช้เลย ไม่มีแม้แต่กิจกรรมเดียวที่จะเหลียวไปดูสื่อการสอน เป็นต้น แบบนี้ก็เท่ากับว่าคณะกรรมการชุดแรกไม่มีความรับผิดชอบ เอาแต่ความรักความชอบจากครูใส่ตัว แล้วผลักภาระทั้งหมดให้กรรมการชุดต่อ ๆ ไปเป็นแพะรับความโกรธเคืองจากครู! เนาะ

ความคิดเห็นที่ 3

12 ต.ค. 2546 13:08
 1. โอ้ เวรกรรม อาจารย์ 3 ประเมินกันอย่างนี้เหรอ แค่วิธีการประเมินก็รู้แล้วว่า ประเทศชาติไม่มีทางเจริญแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 5

13 ต.ค. 2546 09:15
 1. จริง ๆ แล้วผมว่า คนที่จะไปประเมินเขาไม่ว่าจะเป็นกรรมการชุดที่ 1 หรือชุดที่ 2 ควรจะต้องเป็นผู้ที่ความรู้ความเข้าใจ จริง ๆเกี่ยวกับ การให้คำแนะนำด้านการเรียนการสอน ผมว่าคนที่ทำหน้าที่ได้เหมาะสมที่สุดก็คือ ท่านศึกษานิเทศน์ (และควรเป็นท่านศึกษานิเทศน์รุ่นดั้งเดิมนะครับไม่ใช่รุ่นโอนมาใหม่ จากสศจ. เพราะศน. รุ่นเดิมหน้าที่ของท่านปฏิบัติการด้านนี้มาโดยตรง มีประสบการณ์มากครูยอมรับกัน) ความเห็นของผม ผมว่า การประเมินให้กรรมการรุ่น 1 ประเมินร่วมกับ ศน. อย่างน้อย 1 ท่าน หลังจากนั้น ศน.ท่านเดิมหรือท่านใหม่ก็ได้ร่วมประเมินกับกรรมการชุดที่ 2 ก็จะทำให้ผลการประเมินเป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ สามารถแนะนำผู้รับการประเมินได้อย่างมั่นใจ อย่าปล่อยให้กรรมการชุดที่ 1 หรือชุดที่ 2 ประเมินการตามลำพังเลยครับ รู้จริงบ้าง รู้ไม่จริงไม่บ้าง อ้อลืมขอบคุณ คุณครูไผ่ที่ยังจำผมได้ ผมห่างเหินไปนานไม่มีเวลาว่างเลยปีกว่า ระยะหลังหน้าที่การงานรับผิดชอบมากครับ ทำงานบางวันเกือบแจ้ง ทำให้นึกถึงตอนเป็นนักศึกษาก็ดูหนังสือเกือบแจ้งมาเหมือนกัน ปีนี้ผมรับผิดชอบงานด้านปกครอง ด้านกิจกรรมโครงงานวิทยาศาสตร์ และงานประชาสัมพันธ์ของโรงเรียน ปิดเทอมปีนี้ก็เหมือไม่ได้ปิด เพราะเด็กมาทำโครงงานที่โรงเรียนเยอะมาก เลย มีหลายกลุ่มได้คัดเป็นตัวแทนระดับภาคไปแข่งระดับประเทศที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก้าวหน้าอย่างไรจะแจ้งให้คุณครูไผ่ทราบ

ความคิดเห็นที่ 6

5 พ.ย. 2546 20:55
 1. อ่านดูแล้วแม้แต่กรรมการผู้ประเมินยังเข้าใจไม่ตรงกันก็ทราบมาว่าก่อนที่จะออกมาประเมินคณะกรรมการชุดที่ 1 ชุดที่ 2ไปประชุมฟังคำชี้แจงมาแล้ว ทำไมถึงไม่คัดเลือกผู้ประเมินมาเลยบางโรงเรียนคนที่ประเมิน(กรรมการชุดที่ 1)ไม่เคยสนใจเรื่องการเรียนการสอนเลยแผนการสอนที่ทำส่งผู้บริหารก็ซื้อเอาแล้วมาจ้างพิมพ์ใหม่ อย่างนี้อนาคตเด็กไทยจะเป็นอย่างไรถ้าครูมัวแต่มุ่งประโยชน์ส่วนตัว

ความคิดเห็นที่ 7

9 พ.ย. 2546 21:46
 1. สวัสดีครับครูแหนมและครูไผ่ ผมขอแสดงความคิดเห็นในฐานะครูประสบการณ์น้อย ที่ยังไม่มีสิทธ์เสนอผลงานได้แต่เฝ้ามองรุ่นพี่เขาทำงานส่งกันทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ คนที่ส่งแบบเก่าแล้วผ่านก็ฉลองกันไป คนที่ไม่ได้ก็อกหักแล้วหันมาส่งแบบใหม่กัน มีข้อสังเกตอยากเสนอครูแหนมที่ได้มีโอกาสเป็นกรรมการชุดที่ 2 ดังนี้ - ผมว่าส่งแบบเก่ากับแบบใหม่การเขียนแผนการสอนไม่ได้แตกต่างกันมากนักหรอก บางคนที่ส่งแบบเก่าเอาผลงานคนอื่นมาลอกแก้ไขเพียงเล็กน้อยแล้วผ่านก็มี บางคนยิ่งร้ายใช้วิธีจ้างครูที่ผ่านอาจารย์ 3แล้ว ทำให้ก็มี ทิ้งนักเรียนเอาเวลาเรียนมาทำผลงานตนเอง สอนไปก็งั้นๆ ห้องเรียนก็ไม่มีการจัดให้เอื้อต่อการเรียนการสอน เพราะไม่จำเป็นต้องเตรียมให้ใครมาดู คุณภาพนักเรียนไม่ต้องพูดถึงคงไม่ต่างกับที่ท่านได้เห็นหรอก ผมว่าการประเมินแบบเชิงประจักษ์ดีแล้วกับยุคนี้ ในฐานะที่ท่านได้มีโอกาสเป็นคณะกรรมการชุดที่ 2 ซึ่งคนที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการชุดที่ 2 นั้นต้องเป็น อาจารย์ 3 หรือผู้อำนวยการ เป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะน่าเชื่อถือ ท่านน่าจะช่วยผลักดันให้การประเมินเชิงประจักษ์เกิดผลอย่างจริงจัง เพราะมีแต่พวกท่านเท่านั้นที่ทำได้ ทราบว่าการออกตรวจประเมินก็ไม่ได้ออกเพียงครั้งเดียวแล้วตัดสินว่าเขาผ่านหรือไม่ผ่าน ถ้าสิ่งใหนที่ไม่ดีก็ช่วยแนะนำอย่างที่ท่านคิดนั้นแหละถูกต้องแล้ว คราวหน้าถ้าผลงานไม่ถึงเกณฑ์แล้วค่อยสรุปอีกทีนะครับ กล้าๆหน่อยเด็กไทยรอคอยความหวังจากท่านอยู่ ประเทศไทยจะได้เจริญ.....

ความคิดเห็นที่ 8

ครูไผ่
10 พ.ย. 2546 00:15
 1. สวัสดีค่ะครูใหม่ อ่านที่ครูใหม่เขียนแล้วนึกนิยมอยู่ในใจว่าครูใหม่เป็นผู้สังเกตการณ์ที่เข้าท่าเลยทีเดียว มองสถานการณ์ได้ทะลุปรุโปร่งไปจนถึงแนวทางแก้ไข ท่าทางจะเป็นน้ำใหม่มาแรงนะคะ ขอสนับสนุนให้ครูใหม่เริ่มสะสมผลงานตั้งแต่วันนี้เลย ทั้งการปฏิบัติจริงและเอกสารหลักฐานจากการปฏิบัติจริง แล้วปรับปรุงไปเรื่อย ๆ ทุกวัน อย่ารอจนถึงวันที่มีสิทธิ์เสนอแล้วจึงจะมาตาลีตาเหลือกอย่างพี่ ๆ นะคะ ไม่สนุกเลยค่ะ เดือดร้อนกันไปหมดทั้งตัวเองและผู้ที่รับเคราะห์เป็นผู้ประเมิน

ความคิดเห็นที่ 9

20 พ.ย. 2546 23:39
 1. ผมอ่านดูคำตอบแต่ละท่าน มันก็จริงส่วนหนึ่ง แต่มันก็ไม่จริงอีกส่วนหนึ่ง ผมเป็นคนหนึ่งที่ทำผลงานอาจารย์ 3 ผมเขียนแผนการสอนด้วยตนเอง ใช้สื่ออุปกรณ์ตามที่ระบุ ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนผมเองไม่เคยสนใจการใช้แผนการสอนเลย พอลงมือเขียนพบว่าการเขียนแผนการสอนล่วงหน้าเป็นสิ่งมีประโยชน์ เราได้เตรียมล่วงหน้า เมื่อเกิดปัญหาก็บันทึกเก็บเอาไว้เพื่อใช้กับห้องต่อไปหรือปีต่อไป กรุณาอย่าเหมาเอาหมดว่าคนทำอาจารย์ 3 จะเหมือนที่เขียนกันมา ที่จริงงานในหน้าที่ของผมก็มีมา่กมายจนไม่มีเวลาจะเตรียมการสอนมานานแล้ว แต่ปีนี้ตัดใจทำอาจารย์ 3 แต่ไม่ได้หวังว่าจะฟลุ๊กได้มาง่ายๆ เพียงหวังว่าเราน่าจะพัฒนาตัวเองเพื่อเด็กไทยบ้างเท่านั้น ทำเท่าที่ทำได้ ผ่านหรือไม่ผ่านไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวล สิ่งที่ผมได้จากการทำอาจารย์ 3 มีหลายประการ รู้ว่าเราอยู่นิ่งไม่ได้ เราต้องก้าวให้ทันความเปลี่ยนแปลง คนที่มาประเมินผมเขาก็ให้คำแนะนำดี อะไรที่เรายังบกพร่องเขาก็บอกว่าควรทำอย่างไร ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ทั้งนั้น ผมถือว่าไม่มีอะไรที่ได้มาโดยที่เราไม่ต้องลงทุนลงแรง คนที่เขาไม่ตั้งใจทำก็ปล่อยเขาไป ผลงานมันจะฟ้องเองแหละ คนปลูกข้าวย่อมได้ข้าง จะได้ผลผลิตมากได้น้อยก็ขึ้นอญุ่กับการดูแล บำรุงรักษา ทำน้อยแต่จะเอามากคงเป็นไปไม่ได้หรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 10

ครูไผ่
21 พ.ย. 2546 08:01
 1. ขอสนับสนุนความคิดและการกระทำของคุณ preechaso ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11

31 ม.ค. 2547 13:27
 1. มีโรงเรียนใดบ้างในประเทศบังคับและกลั่นแกล้งให้ครูถอนชื่อการประเมิน กระต่าย

ความคิดเห็นที่ 12

31 ม.ค. 2547 16:52
 1. เสนอให้รัฐบาลลงทุนติดกล้องวีดีโอผ่านอินเตอร์เน็ตทุกห้องเรียน ให้ประชาชนได้เห็นว่าการเรียนการสอนเยาวชนของชาติเป็นอย่างไร และให้โหวตคะแนนประเมินกันเข้ามา ประชาชนก็ได้ทบทวนความรู้ได้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 13

20 ก.พ. 2547 21:36
 1. การทำผลงานเพื่อขอกำหนดตำแหน่งอาจารย์ไม่ใช่เรื่องยากหรือน่าเบื่อ เป็นการจัดการกระบวนการ การเรียนการสอนที่เป็นปัจจุบัน ในการพัฒนาการเรียนการสอนเพื่อประโยชน์ของผู้เรียน อย่าไปคิดแค่สอนไปเพื่อทำอาจารย์ 3 ต้องสอนเพื่อพัฒนา การสร้างองค์ความรู้ให้แก่ผู้เรียน พัฒนาครูผู้สอนไม่หยุดนิ่งกับที่ จากประสบการณ์ที่ได้ทำผลงานอาจารย์3 ที่ผ่านมา ทำให้ตัวเราได้พัฒนาตนเอง สอนแบบมีทิศทาง ได้ค้นพบวิธีการเรียนการสอนแบบหลากหลาย ตำแหน่งที่ได้รับเป็นผลที่ได้จากการพัฒนา โดยที่ตัวเราอย่าไปยึดติดกับค่าตำแหน่ง คิดเสียว่าการทำงานดีย่อมได้ผลดี อย่างน้อยๆก็เป็นการวัดความสามารถในตัวของบุคคล คิดว่าในการทำผลงานนั้นจะได้หรือไม่ได้ ก็ขอให้คิดว่าเราทำเพื่อเยาวชนที่จะเป็นกำลังของชาติต่อไป

ความคิดเห็นที่ 14

9 เม.ย. 2547 11:01
 1. การประเมินอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ โดยหลักการนับว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อผู้เรียนและเป็นผลดีต่อการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ เพราะการประเมินเน้นผลสัมฤทธิ์ที่มีต่อผู้เรียนเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาของชาติ แต่วิธีการประเมินต้องทำด้วยความสุจริตด้วยกันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง มีการอำนวยความสะดวก มีการแนะแนว แนะนำด้วยความเป็นกัลยาณมิตร มีการติดตามผล ช่วยเหลือสนับสนุนให้ครูมีการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อพัฒนาการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ เพื่อบุคลากรของประเทศชาติที่เป็นคนเก่ง คนดี คนมีความสุข บูรณาการสมบูรณ์แบบตามที่สังคมคาดหวัง

ความคิดเห็นที่ 15

12 เม.ย. 2547 14:08
 1. หนักใจแทนคนทำอ.3 ทำหนื่อยฟรี แถมหมดเงินอย่างน้อย 4หมื่นเป็นอย่างตำ รัฐบาลจะเอาเงินที่ไหนมาให้ ขนาด 5600บาท ยังยาก นี่ปรับใหม่ให้คิดเอาเอง วันไปส่งผลงานมีคนบอกว่า500คนจะได้ถึง20คนหรือเปล่า เราอยากพัฒนาตัวขอให้แค่เพิ่มซีก็พอใจแล้ว ฝากบอกไปถึงนายกด้วย สงสารครูแก่ที่อยากออกแต่ออกไม่ได้เพราะลูกยังเรียนไม่จบ

ความคิดเห็นที่ 16

25 เม.ย. 2547 23:31
 1. อาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ หลักการก็ดีนะ สำคัญอยู่ที่ กรรมการชุดที่ 1 ต้องทำงานอย่างจริงจัง นิเทศติดตามประเมินผลครูที่ขออย่างจริงจัง ชุดที่ 1 เป็นกรรมการในโรงเรียนทั้ง 3 ท่าน ผิด ชอบ ชั่วดี ก็เห็นกันอยู่แล้ว ทิ้งห้องเรียน หรือไม่ทิ้ง คน 3 คนน่าจะเห็นและมีสามัญสำนึกพอ ผมว่าชุดที่1 ไม่ทำงานเสียอบ่าง คุณภาพอาจารย์ 3 ที่ขอเชิงประจักษ์ก์ไร้ค่า เพราะชุดที่ 2 มาเห็นแค่ 2 ครั้ง จะดูอะไรได้มากน้อยแค่ไหน เรามาร่วมกันรณรงค์ให้ชุดที่ 1 ทำงานจริงจัง จะดีไหม จะได้ไม่ว่ากันไปว่ากันมา คนอยากก้าวหน้าและคิดว่าทำได้จะได้มีทางออกบ้าง ผมขอกำหนดตำแหน่งอาจารย์ 3 หมดเงินไม่ถึงหมื่นเลย เพราะผมถือว่า อาจารย์ 3 เป็นผลผลิตจากการพัฒนาการเรียนการสอน ไม่ใช่การเรียนการสอนเป็นผลผลิตจากอาจารย์ 3 ผลที่ได้เป็นรางวัลของการพัฒนาการเรียนการสอนอย่างทุ่มเท ผมไม่อยากเห็นครูคอยแต่เสียดสีใส่ร้ายกัน ใครพอทำได้ก็นเชิญเถอะ...ส่วนคนที่ใจยังไม่ยอมรับ... พัฒนาการเรียนการสอนไป ก็ไม่มีใครว่าดอก ได้บุญมากเสียอีก....ส่วนใครรรจะซื้อ จะจ้างทำ คน 3 คน เป็นกรรมการชุดที่ 1 จะหูหนวกตามบอด ก็ถือเป็นกรรมของประเทศไทย.... ก็แล้วกันครับ...

ความคิดเห็นที่ 17

26 เม.ย. 2547 00:46
 1. การให้รางวัลแก่เด็กนั้น ถ้ารางวัลที่ให้มีราคาสูง แทนที่จะเป็นผลดี เป็นแรงจูงใจ กลับเป็นผลเสีย การให้เงินเดือนสองขั้นก็เช่นกัน ก่อให้เกิดการอิจฉาริษยาและทำลายขวัญกำลังใจของคนตั้ง85 % แต่คนที่มีกำลังใจมีเพียง 15 % เท่านั้น การให้เงินประจำตำแหน่งแก่ผู้ที่ได้อาจารย์ 3 ตั้งมากมายถึงขนาดนั้น คิดผิดหรือเปล่า พอที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไขโดยลดลงอีกได้หรือไม่(แทนที่จะให้เพิ่มเป็นหมื่นกว่า) เพราะ.... การให้มากๆเช่นนั้นมันก่อให้เกิดน้ำลายไหล หาวิธีการต่าง ๆ ทั้งวิธีที่ชอบหรือไม่ชอบเพื่อจะให้ได้อาจารย์ 3 เสียเงินเป็นแสน ก็คุ้ม คิดดูซิ ส่งงานเมื่อปี 45 ประกาศผลเมื่อปี 47 เมื่อตกเบิก ถอยรถป้ายแดงออกมาขี่ได้สบายๆ ถ้าให้กันมากๆ เงินงบประมาณก็ไม่มี จำเป็นต้องสร้างกฎเกณฑ์เป็นกำแพงสูงๆเอาไว้ คนที่จะทำก็พยายามที่จะปีกำแพงไปให้ได้ซึ่งจะก่อให้เกิดการละทิ้งหน้าที่หรือใช้วิธีทุจริตต่างๆ นานา ผลเสียก็จะเดิดกับเด็กอย่างที่เห็นๆกันอยู่ ที่น่าขำ(แต่ขำไม่ออก)ก็คือ "อาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ ไม่เน้นเอกสาร แต่เน้นการปฏิบัติจริง" ผลปรากฏว่า เอกสารมากกว่าแบบเดิมตั้งหลายเท่า ร้านถ่ายเอกสาร-เข้าเล่ม รวยและรับเละ ให้พอประมาณ กระจายให้ทั่วถึง คนส่วนมากทำได้โดยไม่ละทิ้งหน้าที่ประจำ จะเป็นการเหมาะกว่า (พูดไปอย่างนั้นแหละ คงเปลี่ยนแปลงยาก)

ความคิดเห็นที่ 18

26 เม.ย. 2547 06:36
 1. ทฤษฏีดูแล้วน่าจะดี แต่ในทางปฏิบัติ กรรมการชุดที่1 ตัดทิ้งไปได้เลย ไร้สาระมาก คนอยู่ด้วยกัน ไม่ใช่เพื่อนกัน ก็เป็นศัตรูกัน มันลูบหน้าปะจมูก จะไม่ช่วยกันได้อย่างไร ไปบอกว่าเขาไม่ดี ขาดตกบกพร่องนะ ก็ไม่ต้องมองหน้ากันอีกแล้วชาตินี้ แล้วจะให้ทำงานร่วมกันต่อไปอีกยังไง? ชุดที่ 2 มา 2 ครั้ง ครั้งละแวบเดียว ไม่ถึงชั่วโมงมั๊ง แล้วจะไปรู้อาไร๊ ที่เห็นๆก็แค่ผักชี คิดดูเอาเถอะ ว่าระบบมันได้เรื่องตามทฤษฏีไหม? เปลี่ยนมาสอบเอาดีกว่ามั๊ง เปลี่ยนจากประเมิน 3 ครั้งมาเป็นสอบเอาสัก 3 ครั้ง ดูซิว่าใครจะแน่จริง ได้ไม่ได้รู้ผลไปเลยไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาทำเอกสาร ตรวจเอกสารกัน

ความคิดเห็นที่ 20

27 เม.ย. 2547 10:10
 1. อาจารย์ 3 ทำเอกสารหรือประเมินตามสภาพจริง ผลสุดท้ายคงดูที่เอกสาร คะแนนที่ประเมินจากชุด 1 และ ชุด 2 ทำเพื่ออะไร ถ้าคิดว่าจะพัฒนาครู เหมือนที่ กพ.และกค . พิจารณาครูให้ออกก็คงไม่ต้องทำอาจารย์ 3 กันหรอก คนที่เขายังไม่ต้องการออกจะเป็นด้วยเหตุใดก็ตาม เมื่ออายุมากๆ คิดว่าบุคคลผู้นั้นจะเป็นอย่างไร แล้วถ้ามีจำนวนคนเช่นนี้มาก ๆเข้า ซึ่งท่านเหล่านั้นสิ่งที่สำคัญมากก็คือต้องการให้ครอบครัวมีความสุขใช่หรือไม่ คนในสังคมจะเป็นเช่นไร ที่ทำกันเช่นนี้

ความคิดเห็นที่ 21

27 เม.ย. 2547 20:26
 1. ทำอาจารย์ 3 คนที่รับผลประโยชน์คงจะเป็นร้านที่รับทำเอกสาร ขายกระดาษ

ความคิดเห็นที่ 22

30 เม.ย. 2547 11:01
 1. ที่ครูไผ่ว่าให้ครูทุกคนในโรงเรียนเป็นผู้ประเมิน และให้เด็กที่เรียนกับครูคนนั้นประเมินด้วย พูดเหมือนที่เขากำลังจะเอาครูออก 5 % เลยนะ ถ้าทำกันยังงี้จริงๆ แย่นะครับ คนที่ได้ อ.3 คงต้องเป็นคนมีพวกมาก ตั้งอกตั้งใจสอน ตั้งใจทำงาน คนอื่นเขาหมั่นใส้ เขาก็จะไม่ผ่านให้ ทำไปทำมาในทางปฎิบัติมันจะไม่ใช่เป็นการ "ประเมิน" มันจะเป็นการ "โหวต" แทน คนที่จะได้ อ.3 หรือคนที่จะรอดจากการออก 5 % ก็คือคนมีพวก ดูแล้วเหมือนเกมส์ Survivor เลย โหวตคนออก ต่างคนก็เอาตัวรอด นั่นมันแค่เกม จะเอาชีวิตคนไปเล่นเป็นเกมได้ไง ควรหาอะไรที่มันเป็นธรรมกว่า คนที่ถูกโหวตออก ไม่ใช่คนที่ทำงานไร้ประสิทธิภาพ เกียจคร้าน ตามจุดประสงค์แน่ และสุดท้าย ได้ อ.3 หัวดี ความรู้เยอะ ก็น่าจะดีกว่า ได้ อ.3 พวกมาก อ.3 ถ่ายเอกสาร นะ

ความคิดเห็นที่ 23

30 เม.ย. 2547 11:21
 1. อ. 3 เปลี่ยนเกณฑ์ใหม่ เป็นสอบดีที่สุดคือไม่ต้องเสียเงิน ไม่ต้องเสียเวลาในการสอน ยามว่างก็อ่านหนังสือไปสิ ครูทุกคน มีวิญญาณครูอยู่ในตัวอยู่แล้ว ถ้าสอบไม่ได้ก็ยังไม่เสียใจ เพราะ ไม่ต้องเสียเงินมากมายเหมือนเชิงประจักษ์ปัจจุบัน ขนาดพิมพ์เองยังหมดถึง 30.000 เป็นอย่างตํา + ค่าเสียสุขภาพจิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ฝากบอกนายกฯด้วย ถ้นายกไม่ได้ยินก็ฝากบอก รมต. ศึกษาสุขวิช ( ในอดีต ) คงให้ได้

ความคิดเห็นที่ 24

30 เม.ย. 2547 19:15
 1. การโหวดเพื่อให้รางวัลแก่คนทำงานดี คนขยัน คนเสียสละ ไม่ได้ทำให้ผู้โหวดเดือดร้อนหรือตกต่ำไปกว่าเดิมนี่คะ (อย่าเอาไปเทียบกับการโหวดให้ออกค่ะ มันตรงข้ามกัน) คนในสังคมคงไม่เลวร้ายกันไปหมดจนไม่ยอมให้คนดีได้ดีทั้ง ๆ ที่ตัวเองไม่ได้เสียหายอะไร ดิฉันเชื่อว่าในโลกนี้คนที่มองโลกในแง่ดียังคงมีจำนวนมากกว่าคนที่มองโลกในแง่ร้าย มาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 25

2 พ.ค. 2547 05:47
 1. จะเชื่อยังไง จะคิดยังไง จะฝันยังไง ก็คิดไปเองได้ แต่ถ้าไม่อิงกับความเป็นจริงในสังคม อะไรต่อมิอะไรที่สานฝันออกมามันก็จะไม่ได้เป็นไปตามเป้าประสงค์ เช่นคิดว่าทุกคนเป็นคนดีหมด ก็เลยไม่ต้องมีตำรวจ ไม่ต้องมีการควบคุม ผลจะเป็นยังไง? ไม่ต้องอะไรมาก คนไหนตั้งใจทำงานมาก มีงานมาก หมกมุ่นอยู่กับงาน ไม่ค่อยมีเวลาสุงสิงกับคนอื่น กับคนที่ไม่ค่อยทำงาน เวลางานจ้องแต่จะหาเวลามาสังสรร จับกลุ่มเม้ากันเพลินถูกอกถูกใจ เวลาโหวตคนออก 5 % นี่ คิดว่าใครจะได้รับเกียรติเอ่ย? เห็นด้วยกับ คห.23 สอบเอาดีกว่า จ่ายน้อยกว่า เป็นธรรมกว่า เสียเวลาน้อยกว่า เสียสุขภาพจิตน้อยกว่า

ความคิดเห็นที่ 28

7 พ.ค. 2547 17:19
 1. น่าจะประเมินกันด้วยผลงาน เช่น สื่อการสอน นวัตกรรมที่คิดขึ้นมาใหม่ หรืองานวิจัย แล้วมีกรรมการประเมินจากบุคคลภายนอก เช่น สมศ น่าจะเป็นธรรมและมีผลต่อประสิทธิภาพการสอนจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 30

8 พ.ค. 2547 13:41
 1. ถ้าที่ไหนโรงเรียนไหนมีปัญหา มีสิ่งไม่ดี และแก้กันไม่ได้และอยากแก้ ก็ร้องเรียนแจ้งเบาะแสไปให้คนที่รับผิดชอบได้ อย่าปล่อยไว้เลยครับ นายกเขาก็มีช่องให้แจ้งไม่ใช่หรือครับ อย่ามาพูดแล้วก็ให้ผ่านไปเฉยๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 31

12 พ.ค. 2547 16:49
 1. อาจารย์ 3 ที่ดีมีถมไป ..... เป็นตัวอย่าง ...แต่คนที่ยังไม่ได้นี่สิ พยายามมองมองคนที่ได้แล้วเป็นเทวดา ..จะต้องอย่างโน้น..อย่างนี้ ....มนุษย์นะคะ....ดิฉันรู้จักเพื่อนพ้องพี่น้องครูที่เป็นอาจารย์ 3 ก็มาก แต่ละคนล้วนถูกกลั่นแกล้ง จากคนไม่ทำงานทั้งสิ้น.... นโยบายการนับคนเอาออก....เห็นด้วย แต่.... ควรมีหลักเกณฑ์ที่ยุติธรรม.... การประเมิน อย่ายึดพวกมากลากไป....กรรมการคนใดดีมีคุณธรรม คงมองดูได้ไม่ยาก .... เชื่อว่า... 5 % น่ะ น้อยไปเสียด้วยซ้ำ..... ที่โรงเรียนมีคนที่ไม่ค่อยทำงาน ...เป็นตัวถ่วงของสังคมตั้งมากมาย ... คิดเป็นร้อยละ เกิน ร้อยละ 5 แน่นอน....จะเก็บไว้เป็นสวะสังคมทำไม...จริงไหมคะ.....

ความคิดเห็นที่ 32

13 พ.ค. 2547 02:45
 1. แนวคิด : อาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ เน้นการปฏิบัติจริง ไม่เน้นเอกสาร สภาพจริง : เอกสารมากกว่าเดิมเสียอีก แม้แต่ฉบับร่าง(ที่เขียนด้วยมือ)ก็ต้องส่ง

ความคิดเห็นที่ 33

15 พ.ค. 2547 12:06
 1. เห็นด้วยกับความคิดที่23คนทำอ.3เชิงประจักษ์น่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง เสียเงินก็เสีย แต่สุขภาพจิตเสียนี่สิแย่จริง ๆ และยังเสียความรู้สึกอีกที่ ทาง กค.ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรที่แน่นอนเลยครูทำอ.3 พยายามทำให้ดีที่สุดโดยพิมพ์ทั้งหมดก็ต้องการให้เขียนต้องการเห็นร่องรอยของการแก้ไข แล้วจะไปเห็นได้อย่างไรในเมื่อพิมพ์ใหม่ให้ดีทั้งหมด เฮ้อไม่เข้าใจจริง ๆ ไม่รู้ว่าทำไปจะสูญเปล่าหรือไม่ ขอความเห็นใจบ้างเถิด ให้กำลังใจกันบ้าง

ความคิดเห็นที่ 34

1 ต.ค. 2547 11:22
 1. อ.3 เชิงประจักษ์ ผมว่ามันมีไว้สำหรับคนที่มีความพร้อม และทำมาอย่างสม่ำเสมอ ใช้สอนเด็กจริงๆ ไม่ใช่สำหรับพวกทำงานกัน 1 เดือนก่อนส่งผลงาน (ไอ้พวกนี้ตัวเองก็เหนื่อย เด็กก็เหนื่อย) แผนฯ เป็นเครื่องมือหากินของครู เป็นการวางแผนการสอนล่วงหน้า ฉะนั้นอย่าโทษใครเลย... ตัวเองเป็นยังไงตัวเองก็น่าจะรู้ กำลังใจของครูน่าจะอยู่ที่การทำให้นักเรียนของคนมีความรู้ ความสามารถ เป็นคนดีของสังคม ไม่น่าจะอยู่ที่เงินประจำตำแหน่งนะ ทุกโรงเรียนมีคำขวัญอ่านและจำบ้าง แล้วช่วยกันทำให้ได้อย่างคำขวัญ... ตัวครูสมควรอ่านและทำมากกว่านักเรียนนะ... (แค่แผนการสอนแต่ละวันยังทำไม่ได้..จะสอนยังไงก็เขียนอย่างนั้น.. ทำไม่ได้ก็รับเงินเดือน 8 เท่าลาออกไปซะ..ไปทำงานอื่นที่ได้เงินมากๆ) -- ผู้บริหารไม่จี้ไม่ทำ...ไม่ได้เงินไม่ทำ..ไอ้ครูบ้า..--

ความคิดเห็นที่ 35

1 ต.ค. 2547 20:27
 1. อาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ผมมีความคิดเห็นว่า ครูผู้ปฎิบัติการสอน กับผู้ออกเกณฑ์ในการคิดไปคนละทาง ครูคิดว่าถ้าสอนจนประสิทธิภาพ และประสิทธิผลเกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนแล้ว ควรจะมีคณะกรรมการมาประเมิน เมื่อผลการประเมินอยู่ในระดับ ดี ถึงดีมาก ( 75 - 100% ) เขาควรได้รับการกำหนดตำแหน่งและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอาจารย์ 3 ส่วนผู้ออกเกณฑ์ในการประเมิน ประสิทธิภาพ และประสิทธิผลเกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนควรจะมาจากการวางแผนการทำงานที่มีประสิทธิภาพ มีการแก้ปัญหาการเรียนการสอนที่เป็นขั้นเป็นตอน ตามหลักวิชาการ มีการสร้างนวัตกรรมที่มีความเหมาะสมประกอบ และมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงได้กำหนดให้มีคณะกรรม ที่ประเมิน 3คณะ คณะที่ 1 ระดับโรงเรียน 3 ท่าน คณะที่ 2 ระดับเขตพื้นที่การศึกษา 3 ท่าน สำหรับประเมินผลงานเชิงประจักษ์ โดยให้ค่าน้ำหนักคะแนนถึง 920 คะแนนใน 1000 คะแนน ส่วนกรรมการคณะที่สาม ประกอบด้วยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ทำหน้าที่ประเมินร่องรอยการทำงาน(แผนการสอน นวัตกรรมที่ใช้ หรืองานวิจัยที่เกี่ยวข้อง) ซึ่งมีคณะแนนที่จะประเมินเพียง 80 คะแนน หัวข้อประเมิน มี 3 หัวข้อ 1 ความสมบูรณ์ถูกต้อง 30คะแนน หัวข้อ 1 ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ 20 คะแนน ประโยชน์ต่อผู้เรียน 30 คะแนน สำหรับคุณครูที่ผ่านการประเมิน ของคณะกรรมการชุดที่ 2 จงมีความภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง เพราะท่านได้เดินทางสู่ความสำเร็จครึ่งทางแล้ว เหลืออีกนิดเดียว ( สำหรับคุณครูตั้งใจทำงาน ศึกษาค้นคว้าตำหรับตำรา และขนขวาย ความรู้มาเพื่อนักเรียน) ส่วนจะผ่านการประเมินจาก กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่านหรือไม่ขึ้นอยู่กับคุณภาพผลงานของคุณครูเอง ถ้าผลงานผ่านการประเมิน หรือ ให้ปรับปรุงแก้ไข นั่นคืออานิสงฆ์จากผลงานที่คุณครูได้กระทำไว้ ถ้าผลงานไม่ผ่านการประเมินควร ศึกษาข้อเสนอแนะแล้วนำมาปรับปรุงแก้ไข ศึกษาเพิ่มเติม ทดลองใช้ แล้วจึงนำผลงานเสนอขอกำหนดตำแหน่ง อาจารย์ 3 ในโอกาสต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูที่ตั้งใจทำงานทุกคน

ความคิดเห็นที่ 36

8 ต.ค. 2547 03:24
 1. ขอโต้แย้งข้อความที่ 34 ข้อความที่ 34 ข้าพเจ้าคิดว่าคุณคงไม่ใช่ครู ถ้าคุณเป็นครูคุณจะไม่พูดอย่างนี้ เพราะครูทุกวันนี้ลำบากมากไม่เหมือนครูสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นคนที่ทำอาจารย์ 3 หรือไม่ทำก็ตาม ทำงานหนักทั้งนั้นโดยเฉพาะครธบ้านนอก สอนหนักสอนทั้งวันงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษต้องหอบกลับไปทำบ้าน อย่างเช่นข้าพเจ้านอนเวลา 24.00 น. ตื่นนอนเวลา 02.30 น ต้องเตรียมการสอน งานการเงิน และงานอื่น ๆ ยิ่งโรงเรียนมีครูน้อยต้องทำงานเอกสารหลายอย่างที่รัฐสั่งให้ทำ การทำผลงานวิชาการเชิงประจักษ์เขาทำกันทั้งปี ประเมินกันทั้งปีและต่อเนื่องมาตลอด ไม่มีเทวดาตนไหนทำงานแค่หนึ่งเดือนแล้งส่งได้ เขาไม่ได้นอนเป็นปี พิมพ์เอกสารและเตรียมสอนเด็กจัดแฟ้มเตรียมรับการประเมิน ดังนั้นข้าพเจ้าคิดว่า คุณความเห็นที่ 34 ไม่ใช่ครูถ้าเป็นครูก็เป็นครูที่แย่เพราะที่คุณพูดมาคุณอาจทำซะเองประมาณนั้นอย่างไรก็ตามข้าพเจ้าคิดว่าอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ทำยากที่สุดเพราะมีหลายขั้นตอน ฉนั้นวอนผู้ประเมินและผู้ใหญ่ให้ความเป็นธรรมด้วย ถูกหลอกมานานแล้วกับเกณฑ์ที่ไม่อยู่กับร่องกับรอย น้อยใจมากถ้ารู้ว่าทำยากและเหนื่อยแล้วไม่ได้รับความยุติธรรมคงไม่ทำ อยากรู้จังศาลปกครองจะรับฟ้องหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 37

8 ต.ค. 2547 03:37
 1. ขอแย้งความคิดเห็นที่ 34 ดิฉันคิดว่าคุณคงไม่ใช่ครูถ้าคุณเป็นครูคุณคงไม่พูดเช่นนี้ ถ้าคุณเป็นครูคุณคงเป็นครูที่แย่มาก คำพูดของคุณอาจหมายถึงตัวคุณเอง คุณเป็นคนที่เชยมากเหมือนเป็นคนมีความรู้น้อยแต่ชอบพูดมาก รู้ไม่จริงแต่ชอบพูด อาจารย์ 3 เชิงประจักษ์เขาทำกันทั้งปีประเมินกันทั้งปีเอกสารก็พิมมเป็นปีแต่เอกสารมันเยอะเพราะสอน 2 ภาคเรียน ไม่มีเทวดาคนไหนผลิตเอกสารเล่มเท่าหัวเสร็จภายใน 1 เดือนหรอกคุณ หรือว่าคุณทำได้ เขาประเมินกี่รอบเตรียมแฟ้มประเมินเตรียมสอนเด็กไม่ได้หลับได้นอน ดิฉันนอน เวลา 24.0 น ตื่อเวลา 02.30 น. เพราะต้องทำงานสอนตลอดวันงานพิเศษงานการเงินหอบมาทำที่บ้านตอนเช้าหอบไปโรงเรียน งานชุมชนงานอื่น ๆ ทำจนไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง มีอาจารย์หลายท่านเครียดจัดจนหมดสติในวันประเมิน มีอีกหลายคนที่ชอคเสียชีวิต สมัยนี้ครูทุกคนทำงานหนักถูกบีบสารพัดจากรัฐบาลเช่นมาตรการที่ 3 เป็นต้นหลายคนฆ่าตัวตายเพราะความเครียด แล้วคุณพูดออกมาได้อย่างไรดิฉันคิกว่าที่คุณพูดนั่นแหละคือตัวคุณหรือคุณก็ประเภทดูถูกคนมากๆ

ความคิดเห็นที่ 38

9 ต.ค. 2547 10:03
 1. สงสาร คุณครูที่ขอ รับการประเมินอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ ดูจากเอกสารแล้ว ท่านมีเวลาเตรียมตัวน้อยมาก เพราะกว่าจะรู้ ว่ามีสิทธิ์ ขอได้ เวลาก็ล่วงเลยมาถึง เดือนสิงหาคมแล้ว พอเริ่มประเมิน จึงมีปัญหามากมาย เช่น การจัดทำแฟ้ม รอรับการประเมิน การพัฒนาและปรับปรุงงาน (แผนและนวัตกรรม) ปฎิบัติหน้าที่สอน งานพิเศษอื่น สุดท้าย จะต้องจัดส่งผลงานให้ทันในวันที่ 10 เมษายน คุณครูจึงไม่มีเวลาตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนวันส่ง ประมาณ 7 วัน ร้านถ่ายเอกสารและรับเข้าเล่มงานเต็มทุกร้าน พอถึงวันจะส่งจริง ๆ ครูบางคนไม่ได้ส่งเพราะเข้าเล่มเอกสารไม่ทัน ดังนั้นเอกสารที่ไปถึงผู้ตรวจจึงขาดความสมบูรณ์ ไม่เหมือนการส่งแบบเดิมที่มีเวลาในการตรวจสอบ จากการตรวจสอบทาง Internet ผลงานได้ผ่านการตรวจไปเพียงประมาณ 200 รายเท่านั้นจากทั้งหมด 37,683 ราย ดังนั้นจึงใช้เป็นข้อมูลในการเปรียบเทียบไม่ได้ สำหรับท่านท่ส่งผลงานไปแล้วขอให้อดใจรอไปสักนิด เพราะคณะกรรมการชุดที่ 3 ได้รับการแต่งจั้งเพิ่มเป็น 165 คณะ จำนวนผ้ทรงคุณวุฒิ 1,949 คน คงใช้เวลารอลุ้นไม่นาน แต่จะให้ตรวจเสร็จทันทุกคนในเดือน ธันวาคม คงเป็นไปไม่ได้ เพราะคณะกรรมได้เริ่มอ่านผลงานจริง ๆ ประมาณเดือน กันยายน 2547 นี้เอง สำหรับครูที่มีความมานะ ตั้งใจปฏิบัติงานจริง ถึงแม้ผลงานจะมีส่วนบกพร่องอยู่บ้าง คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจะใช้หลักเมตตาธรรมในการประเมิน ถ้าผลงานมีคุณภาพคงจะผ่านการประเมินหรือไม่ก็ปรับปรุง ขอให้ใจเย็น ๆ สักนิด โปรดให้ความเห็นใจกรรมการที่ประเมินด้วย

ความคิดเห็นที่ 39

12 ต.ค. 2547 12:51
 1. การจัดทำผลงานทางวิชาการเพื่อรับการประเมินเข้าสู้ตำแหน่งอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ ครูผู้ส่งผลงานส่วนก็ล้วนมีความมุ่งมั่น พยายามทำผลงานจากการพัฒนาการเรียนการสอนในชั้นเรียนโดยที่มีการพัฒนาจากตัวนักเรียนด้วยแรงกายและแรงใจของครูเอง แม้ว่าภาระงานที่รับผิดชอบอื่นนั้นล้นมือ แต่ก็ทุ่มเทกับการทำผลงานครั้งนี้ด้วยความสามารถของตนเอง ขอขอบพระคุณท่านคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิชุดที่ 3 ที่ใช้หลักเมตตาธรรมในการประเมินผลงานในครั้งนี้

ความคิดเห็นที่ 40

13 ต.ค. 2547 13:34
 1. อาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ทุกคนควรพลังกัน เรียกร้องความเป็นธรรมในการทำอาจารย์ 3 ครั้งนี้ เพราะว่า เราทำผลงานและมีกรรมการไปประเมินที่โรงเรียนเชิงประจักษ์ ซึ่งเป็นกรรมการชุดที่2 ได้ประเมินตามสภาพจริงแล้ว แต่ต้องส่งเอกสารเหมือนกับอาจารย์ 3 ชุดเก่า ทำให้เราต้องสละทั้งเวลา แรงกาย กำลังทรัพย์ ซึ่งเราเป็นครูก็ค่าใช้ในครอบครัวก็น้อยอยู่แล้ว บางคนเดือดร้อนทั้งครอบครัว มีปัญหาทางครอบครัว พวกเราจึงควรร่วมพลังกันเรียกร้องความเป็นธรรมจากรัฐบาล

ความคิดเห็นที่ 41

13 ต.ค. 2547 23:56
 1. ขอเป็นกำลังใจให้ ครูผู้รอความหวัง จากประสบการณ์ที่ท่านเคยทำอาจารย์ 3 มาแล้วทั้งแบบเดิมและเชิงประจักษ์ คิดว่าผลงานของท่านคง มีคุณภาพ ขอให้สบายใจได้ ประสบการณ์ขนาดนี้ไม่ทราบจะใจฝ่อไปทำไม รับรองผู้ตรวจอ่านให้ท่านทุกบรรทัด และทุกตัวอักษร และตัดสินผลงานท่านโดยใช้หลักเมตตาธรรม ที่ผลงานตกมากมีเหตุผลอยู่หลายประการ แผน/นวัตกรรมขาดคุณภาพ ผลงานดูแล้วมีประโยชน์ต่อนักเรียนน้อยน้อย สำหรับผลงานที่ไม่ผ่านการประเมิน ลองอ่านข้อเสนอแนะให้ถี่ถ้วนแล้วจะพบความจริง และไม่ต้องมัวน้อยใจลองปรับปรุงแก้ไขผลงานใหม่ ยังมีโอกาสแก้ตัวใหม่ เรื่องกำหนดเป้าผ่าน 10 เปอร์เซนต์ไม่มีแน่นอน ถ้าคุณภาพผลงานถึง รับรองไม่ตกสักราย มีแต่เป้าเงินประจำตำแหน่งทุกตำแหน่ง ตั้งแล้ว 3600ล้านบาท รอจ่ายให้ท่าน อยากตรวจผลงานครูผู้รอความหวังจังให้คะแนนเยอะๆ รีบๆใช้เงินเดียวรัฐบาลจะว่าครูไร้ฝีมือ พอเนาะจะรีบอ่านผลงานต่อ วันหน้าจะมาตอบทุกข้อที่อยากรู้

ความคิดเห็นที่ 42

14 ต.ค. 2547 01:26
 1. ไม่เชื่อเด็ดขาด เคยเห็นกับตามาแล้ว ครู ก. ทำได้แจ๋วมาก ตรวจโดยผู้ตรวจ ก. ไม่ผ่าน ครู ข. ทำไม่ค่อยจะดี ผิดเยอะ สมบูรณ์สู้ของครู ก. ไม่ได้ ตรวจโดยผู้ตรวจ ข. แต่ผ่าน การที่จะผ่านหรือไม่ผ่านขึ้นอยู่กับดวงว่าจะไปตกที่ใครตรวจ ผู้ตรวจยังไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 43

16 ต.ค. 2547 15:12
 1. ผลงานอาจารย์3 เชิงประจักษ์ทำไมอนุมัติยากจังเลย ผ่านกรรมการตั้ง 2 ชุด ทำคะแนนได้ 800 กว่า แต่มาแพ้ย่อยยับกับคะแนน 80 คะแนน เป็นธรรมกับครูแล้วหรือ ท่านนายกหรือใครใหญ่ ๆๆๆ ช่วยพิจารณาที

ความคิดเห็นที่ 44

17 ต.ค. 2547 08:50
 1. การส่งผลงานอ.3เชิงประจักษ์จากการดูผลการตรวจ จากเว็บ ไซด์ ทำให้มีความหวังเพียงริบหรี่ จากที่เราเคยตั้งความหวังเอาไว้ว่า ถ้าผ่านการประเมินของคณะกรรมชุดที่ 2แล้วผลการประเมินผลงาน ควรจะได้รองท้องเอาไว้ 3,500บาทแล้วผู้ที่ผลงานผ่านครบทั้ง 3คณะควรจะได้ 5,600บาทและหลังจากนั้นผู้ที่ไม่ผ่านควรได้นำผลงานมาปรับปรุงแก้ไขแต่ผลกลับปรากฎว่า ไม่อนุมัติหมดสิทธิ์การนำผลงานมาปรับปรุงแก้ไขซึ่งจากความเป็นจริงแล้วการประเมินแบบประจักษ์สมควรปฏิบัติดังนี้ 1. ผู้ที่ผ่านการประเมินของคณะกรรมการชุดที่1,2แล้วถ้าผลงานไม่สมบูรณ์ควรได้รับการปรับปรุงและได้รับเงินค่าวิทยะฐานะ 3500บาทเพราะผ่านการประมินผลงานแล้วไม่ต้องรอประเมินพร้อมกันใหม่เมื่อ พ.ร.บ ออก 2. ผู้ที่ผ่านการประเมินของกรรมการชุดที่1,2,3แล้ว สมควรปรับให้เป็นอ.3ระดับ8ได้รับเงินค่าวิทยฐานะ5600บาท 3. ผลการประเมินไม่เห็นด้วยกับการ ไม่อนุมัติเพราะไม่ใช่แบบเก่า วิธีการประเมินก็ต่างกันอยู่แล้ว ควรมีเฉพาะ อนุมัติ กับปรับปรุงเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 45

18 ต.ค. 2547 07:43
 1. สรุปที่ผ่านมาผู้ที่ทำ อ.3 หวังแค่เงินวิทยฐานะหรือ ไม่หวังให้ผลงานเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อประเทศชาติหรือครับ นึกแล้วอ่อนใจมีแต่คนหาผลประโยชน์ทางการเงิน ไม่สร้างบุญกุศลที่ทำไว้เลย เช่น ทำงานไปด้วยอุดมการณ์ สิ่งที่ตามมาคือรางวัล อาจไม่ใช่เงิน แต่ก็ต้องภาคภูมิใจในความเป็นครู ครูคือเรือจ้าง ไม่ใช่เรือนำเที่ยว หรือเรือส่งสินค้าที่ออกท่าแต่ละครั้งต้องได้สิ่งตอบแทนเป็นเงิน สงสารผู้ที่ส่งประเมินอาจารย์ 3 จัง บางคนผิดกันกับลูกเต้า ไม่มีเวลาดูแลลูก มัวแต่ส่งผลงานเด็กก็ไม่มีเวลาสอน มันจะอ่านหนังสือไม่ออกอยู่แล้วเด็กไทย ช่วยๆ ปลูกจิตสำนึกหน่อย เป็นห่วง

ความคิดเห็นที่ 46

18 ต.ค. 2547 16:06
 1. คนที่พูดแบบนี้ถือว่าเป็นคนที่ไม่ได้ทำผลงาน ทางวิชาการเชิงประจักษ์ คุณมัวไปทำอะไรอยู่รับรองว่าการทำผลงานวิชาการเชิงประจำส่งผลดีถึงเด็กแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 47

18 ต.ค. 2547 17:34
 1. ต้องระบุด้วยว่าส่งผลดีถึงเด็กแน่นอนน่ะ ชาติไหน

ความคิดเห็นที่ 48

18 ต.ค. 2547 18:14
 1. อ่านมาทั้งหมดไม่ได้ช่วยความรู้สึกให้ดีขึ้นขอถามว่าเกณฑ์ และเป้าหมายของการทำผลงานจากการกำหนดขึ้นมุ่งหวังอะไรจากครูต้องการให้ครูทำงานเพื่อพัฒนาตนเอง ปรับกระบวนการเรียนการสอนให้ผลมาลงที่ผู้เรียน แต่ตั้งค่าไว้ด้วยเงินตอบแทนเพื่อบอกว่าเป็นขวัญและกำลังใจ ให้ครูอยากทำ จะมีกี่เปอร์เซนต์ที่จะตอบว่าต้องการพัฒนาตนเอง เพราะอยู่สบาย ก็ไม่ต้องเดือดร้อนเดี๋ยวก็ปรับบัญชี ช้า เร็ว ก็ได้ทั่วกัน แต่ที่หลายคนตั้งใจทำจริงแล้วผลออกมา คือไม่ตรงใจกรรมการ แต่ละชุด คุณภาพไม่ได้ตรงตามมาตรฐานที่กำหนดโดยนำ เกณฑ์ที่สามารถให้ใครทำหรือจ้างมืออาชีพ กับต้องทำจริงปฏิบัติจริงเนื่องจากกรรมการแต่ละคนมาตรฐานก็ต่างกัน เชื่อว่าอุดมการณ์ความเป็นครูของคนที่ทำหรือยังไม่พร้อมทำยังมีอยู่ ต่างด้วยเหตุผล ความจำเป็นไม่ควรดูถูกอาชีพเดียวกัน เสียใจกับความคิด เมื่อรู้ว่าระบบไม่ดีทำไมไม่ช่วยกันชักจูงให้แก้ไข ด้วยแรงจูงใจด้วยคำพูดที่ดีสมกับเป็นครู

ความคิดเห็นที่ 49

21 ต.ค. 2547 17:38
 1. พูดกันไปก็ไร้ค่า...ถ้าหัวไม่สาย หางก็ไม่กระดิกหรอก นายกทักษิณ...สั่งการไปเลยครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 50

21 ต.ค. 2547 17:43
 1. ขอถามว่านายกทักษิณ..หรือคนที่เกี่ยวข้องเคยเปิดดูความเดือดร้อนที่พวกเราร้องเรียน...ขอร้อง...อ้อนวอน...เมตตา ...ปราณีนี้หรือเปล่า???????????????????????? เชื่อว่าไม่เคยดูแน่นอนเลย ครูทั้งหลายก็จงฝันสลายต่อไปเถอะนะ และห้ามตื่นจากฝัน.....เดี๋ยวรับไม่ได้กับความโหดร้ายของสังคม แล้วจะมีอันเป็นไป...นะโยม

ความคิดเห็นที่ 51

22 ต.ค. 2547 11:26
 1. อึม

ความคิดเห็นที่ 52

22 ต.ค. 2547 16:15
 1. ทำไมเอาเรื่องการประเมินอาจารย์ 3 ไปเกี่ยวข้องกับการเมืองละคะ

ความคิดเห็นที่ 53

23 ต.ค. 2547 16:02
 1. ไม่ทราบว่าเกณฑ์ของคณะกรรมการประเมินอาจารย์3ที่กำหนดไว้กว้างๆนั้นพิจารณาจากอะไรเดิมบอกว่าอ.3เชิงประจักษ์จะดูจากการจัดกิจกรรมในการสอนและงานในหน้าที่ครูทั้งในและนอกโรงเรียนดิฉันเป็นครูมา27ปีจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่ใช้สามารถสอนจริงได้ แต่ไม่ได้ส่งผลงานอ.3แบบเดิมเพราะไม่สามารถจัดทำเอกสารได้เพราะวันๆมัวแต่เตรียมการสอนทำสื่อการสอน สอนแล้วก็ต้องตรวจงานนักเรียน ประกอบกับต้องทำงานอื่นๆในโรงเรียนก็คิดว่าสิ่งที่ทำอยู่นี้น่าจะเป็นงานของครูผู้สอน จึงสมัคร แต่กลับพบว่าเกณฑ์ที่จะบ่งบอกของความเป็นครูมืออาชีพนั้นคืออะไร การทำนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยม การทำเอกสารที่พิสดารพันลึกอย่างนั้นหรือ คนที่มาประเมินเข้าใจธรรมชาติของครูผู้สอนดีแล้วหรือ เทียบกับการส่งผลงานแบบเดิมที่ไม่ต้องสอนจริงแต่ยกเมฆ ครูที่สอนจริงๆการทำเอกสารย่อมที่จะไม่เรียบร้อยเพราะมันไม่มีเวลามานั่งทำ แค่ทำส่งให้ทันกำหนดก็แทบจะใช้เวลาทั้งหมดในชีวิต ไอ้ที่ว่าครูมัวแต่นั่งทำผลงานแล้วไม่สอนทำได้อย่างไรจะเอาผลผลิตมาจากไหนถ้าไม่สอนตามแผนการสอนที่วางไว้ แล้วกรรมการชุดที่ 1 ชุดที่ 2 ให้คะแนนผ่านมาได้อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 54

23 ต.ค. 2547 16:41
 1. ใครก็ได้ช่วยไปไล่ผอ.และฏ้อาจารย์ที่โรงเรียนเก่าผมออกหน่อย ห่วยแตกทำตัวแย่

ความคิดเห็นที่ 55

23 ต.ค. 2547 22:33
 1. คนที่ไม่เคยทำอาจารย์ 3 น่าจะลองทำดู ประโยชน์ที่ได้เมื่อลงมือทำจริงนั้นมีมากมายมหาศาลเท่าที่ประมวลได้คือ 1.เป็นคนที่รู้จักวางแผน 2.เป็นคนมีมาตรฐาน 3.รู้ระบบการจัดเก็บข้อมูล 4.มีวินัยดีขึ้นกว่าเดิมมาก 5.มีมานะอดทนต่อการทำงาน 6.เก่งคอมพิวเตอร์ขึ้นมาก ตั้งแต่พิมพ์ช้าๆก็กลายเป็นคนพิมพ์เร็วขึ้น 7.คนใกล้ชิดที่ช่วยเป็นกำลังใจรักกันมากชึ้น 8.ลูกได้เห็นตัวอย่างการทำงานที่เป็นระบบเป็นระเบียบ 9.บางทีลูกมาช่วยพิมพ์ด้วย สร้างสัมพันธ์อันดียิ่งในครอบครัว 10.ถ้ามีการจ้างลูกพิมพ์ลูกก็จะมีกำลังใจไม่อยากไปเที่ยวที่ไหนให้ไกลหูไกลตาเพราะจะขาดรายได้ 11.มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนางาน 12.มีความสัมพันธ์อันดีกับครูและนักเรียนเพราะกลัวเขาประเมินให้ไม่ดี 13.นำ้หนักลดอย่างน้อย 5 กิโล ยังมัอีกไว้วันหลังจะบอก nang sin

ความคิดเห็นที่ 56

ครูไผ่
23 ต.ค. 2547 22:49
 1. เห็นด้วยมาก ๆ กับนางซิน ค่ะ ถึงจะได้หรือตกในวันนี้ แต่ประโยชน์เกิดขึ้นแล้วอย่างมากมายมหาศาลทั้งต่อตนเอง ครอบครัว และทั่วไป ขอให้ตั้งใจทำต่อไป ความทุกข์ยากแสนสาหัสก็ทำมาแล้ว เมื่อทำต่อไปจนเป็นนิสัย ก็จะไม่รู้สึกว่าหนักหนาสาหัสอีกต่อไป และเมื่อพัฒนาปรับปรุงงานให้ดียิ่งขึ้นยิ่งขึ้น ย่อมมีสักวันหนึ่งที่ดีถึงจุด และวันนั้น ซี 8 ซี 9 ก็ต้องเป็นของคุณต่อไปตามลำดับ

ความคิดเห็นที่ 57

27 ต.ค. 2547 14:47
 1. เห็นด้วยเพราะอาจารย์ 3 เชิงประจักษ็เป็นสิ่งที่ทำให้ครูพัฒนาตนเองได้ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 58

28 ต.ค. 2547 11:43
 1. ความเคลืิ่่อนไหวของอ.3 เป็นอย่างไรบ้าง ตอนนี้นะครับใครรู้ช่วยบอกที ได้ข่าวว่าเดินขบวนขอความเห็นใจ กก.ชุด3 และกค. ไม่รู้ผลเป็นอย่างไร พักผ่อนเพื่อบรรเทาความเครียดนะครับ ถ้าไม่ผ่านคงเสียความรู้สึกมากเลย คงเปลี่ยนเส้นทางกันบ้างล่ะ

ความคิดเห็นที่ 59

28 ต.ค. 2547 20:41
 1. เราก็ทำอาจารย์ 3 เชิงประจักเหมือนกัน หมดเงินไปเป็นแสน เพราะเราสอนวิทย์ จึงลงทุนตกแต่งปรับปรุงห้องวิทย์จนน่าเรียนน่ามอง จัดหาอุปกรณ์การทดลองเองทุกอย่าง เด็กได้ประโยชน์มากมาย แต่ครูอย่างเราไม่ได้อะไรเลย มีค่าเท่ากับครูเช้าชามเย็นชามที่ไม่ต้องลงทุนลงแรง และไม่ต้องเสียความรู้สึกเหมือนเรา ครูนิด

ความคิดเห็นที่ 60

29 ต.ค. 2547 02:43
 1. ครูไผ่ทำงานหนัก (ในสายตาของคนอื่น) มาตลอดตั้งแต่บรรจุ แต่ตัวครูไผ่เองทำอย่างมีความสุข เพราะอยากทำเอง ข้าวของเครื่องใช้ เช่น คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง ซอฟต์แวร์ ฯลฯ ซื้อเองทุกอย่าง เพราะอยากใช้เอง การเสนอผลงานเพื่อขอเลื่อนระดับปรับตำแหน่งก็เสนอไปตามหน้าที่เมื่อถึงวาระอันควรแก่การนำเสนอ และเมื่อถึงวาระอันควรได้ก็ได้ เพิ่งรู้ว่าได้เมื่อไม่กี่วันมานี้เองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61

29 ต.ค. 2547 12:56
 1. หาประกาศอาจารย์3ได้ที่ไหนค่ะ ช่วยบอกที

ความคิดเห็นที่ 62

29 ต.ค. 2547 16:01
 1. ผู้ที่อยู่ในหน่วยงานหรือโรงเรียนซึ่งสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานดูที่นี่ค่ะ http://potision.obec.go.th/

ความคิดเห็นที่ 63

29 ต.ค. 2547 22:38
 1. ทำไมต้องหลอกลวงให้ครูที่ต้องการพัฒนาตนเอง ให้หมดเงินหมดทองทำอ.3 เชิงประจักษ์ ต้องซื้อคอม พริ้น กระดาษ หมึก เพิ่ื่อทำเองยังมีแบบที่บอกไม่ได้อีกมากมาย และท่านเอ้ย ! ต้องเอาใจผู้บริหาร เด็ก เพิ่อนครู/ภารโรง ทั้งในและนอกโรงเรียนทั้งก่อนและหลังประเมิน ลองคิดประมาณค่าเสียหายซิว่า ทำไมต้องถูกหลอกลวงกัน (ครูพิจิตร 2)ได้ศึกษาเกณฑ์ตัดสินของชุดที่ 3 (80 คะแนน)ตรงที่ว่า แจ้งผู้ขอแบ่งคะแนนเป็น 3 ระดับ แต่แจ้งกรรมการไม่มีระดับคะแนน ให้ตามสภาพงาน(ทำไมถึงไม่เหมือนกัน) อย่างนี้หลอกลวงกันใช่หรือไม่ ทำไม ผอ.ไม่การประเมิน ทำไมมีแต่แบบสำรวจว่า ทำหรือไม่ เท่านั้นเอง ฮิ ฮิ ฮิ ๆ ๆ สุดท้ายนำผลงานของคนทำงานทั้งกลางวันกลางคืนเกือบไม่ได้นอน ทำงานส่วนตัว /โรงเรียนเพื่อให้เสร็จทันเวลา ไปให้ มหาวิทยาลัต่าง ๆ ตรวจตามเกณฑ์วิธีการเดิม อีกต่างหาก ถ้าอย่างงี้ อย่าหวังเลยว่า จะได้เป็นอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ จริงไหมพวกเราคนชอบพัฒนาตนเอง

ความคิดเห็นที่ 64

29 ต.ค. 2547 23:33
 1. เพื่อนครูผู้ทำผลงานอาจารย์ ๓ เชิงประจักษ์ทุกท่านครับ อย่าเพิ่งท้อแท้ สิ้นหวัง หมดอาลัยตายอยากเลยครับ ผมเชื่อมั่นว่า หลังจากที่พวกเราเคลื่อนทัพใหญ่ให้กำลังใจฯพณฯ นายกทักษิณ เมื่อวันอาจารย์ ๓ แห่งชาติ (๒๖ ตุลาคม ๔๗) เราเชื่อว่าข้อร้องทุกข์ที่เสนอโดยองค์กรพันธมิตรเครือข่ายทั้ง ๔ ภูมิภาค จะอัดรวมพลังจากผองเพื่อนครูทั่วประเทศ ให้ ฯพณฯท่านนายกได้เห็นประเด็นข้อปัญหาที่เราร้องทุกข์ เราไม่ได้เรียกร้องเพียงเพื่อประโยชน์ตน หากแต่ทวงคืนซึ่งความชอบธรรม ทวงคืนซึ่งศักดิ์ศรีของความเป็นครู ให้เหลือไว้บนแผ่นดินครู ....เพื่อน ๆ ที่ไม่ได้ร่วมขบวน และไม่มีข้อมูลรายละเอียดก็อย่าวิจารณ์ในทางเสียหายเลยครับ เรามันเลือดเดียวกัน น่าจะหันหน้าพึ่งพากัน ช่วยกันคิดและร่วมกันหาทางออกอย่างสร้างสรรค์ ด้วยภูมิปัญญาของครู....ด้วยพลังศรัทธาต่อวิชาชีพของพวกเรานี่แหละ....พี่น้องทุกท่านครับ... เกณฑ์การอนุมัติ..ท่านอ่านทุกข้อหรือยัง ฉบับที่คณะกรรมการชุดที่ ๓ มี ๓ ข้อ ข้อ ๑ ผลการประเมินของกรรมการชุดที่ ๒ ไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๗๕ (๖๙๐ คะแนนจาก ๙๒๐ คะแนน) ข้อ ๒ ผลการประเมินแผนการสอน/แผนการจัดการเรียนรู้ และเอกสารทางวิชาการของคณะกรรมการชุดที่ ๓ ไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๗๕ (๖๐ คะแนนจาก ๘๐ คะแนน) และข้อ ๓ ข้อนี้สำคัญ ผลการประเมินรวมไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๗๕ (๗๕๐ คะแนน จาก ๑,๐๐๐ คะแนน (หน้า ๕๐ ) หากคณะกรรมการชุดที่ ๓ หรือ ก.ค. ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การตัดสินทุกข้อ ความชอบธรรมย่อมเกิดขึ้น แต่นี่ เชื่อว่า เลือกปฏิบัติเฉพาะข้อ ที่ ๑ และข้อที ๒ เท่านั้น เพื่อน ๆ จึงตกกันมาก ข้อมูลที่อยู่ในเวบไซต์สพฐ. กลุ่มงานประเมินผลงานทางวิชาการ สพร. สพฐ.ดกระทรวงศึกษาธิการ ตรวจอสบเมื่อ วันที่ ๒๘ ต.ค. ๔๗ ที่ประเมินผลงานวิชาการแล้ว จำนวน ๑๑๕ ราย (๑๒ รายวิชา) ผ่าน ๑๕ ราย ตก ๑๐๐ ราย ไม่มีปรับปรุง (ท่านดิเรก พรสีมา บรรยายที่ มหาสารคามเมื่อ ๒๐ ต.ค. ๔๗ ระบุว่า ก.ค.มีมติให้ตรวจผลงานอาจารย์ ๓ ได้ กับตกเท่านั้น น่าจะเป็นความจริง) ขอเถอะ..ผู้มีอำนาจในแผ่นดิน อย่าให้ผู้ทำหน้าที่สร้างภูมิปัญญาให้กับทรัพยากรมนุษย์ต้อง ขาดขวัญกำลังใจเลย อย่ากลัวว่าจะต้องควักกระเป๋าจ่ายเป็นเงินค่าตอบแทนมากมาย หากเพื่อนครูมีความมั่นใจกับวิชาชีพ ศรัทธาต่อวิชาชีพ พลังแผ่นดินที่จะขับขานให้บุตรหลานเรามีคุณภาพก็จะปะทุท่วมท้น สามารถหยัดยืนสู้ในเวทีโลกได้.... ขอให้การเจรจาในวันที่ ๑-๓ พ.ย.ระหว่างตัวแทนครูกับกระทรวงศึกษาธิการและผู้มีอำนาจจงบรรลุผล ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย อย่าตะแบงผลักความรับผิดชอบ หรือโยนความผิดให้แก่คนอื่น แผ่นดินครูผู้ทำอาจารย์ ๓ เชิงประจักษ์ บอบช้ำมาตลอดปี ๒๕๔๖ ครอบครัวผู้ทำอาจารย์ ๓ ขมขื่น เจ็บปวดกับระบบที่ไม่ชอบธรรม..กำลังลุกลามทั่วประเทศ ....นิยามของความชอบธรรม นิยามของศักดิ์ศรี..ในวิชาชีพครู เราทุกคนต้องกอบกู้ เพื่อสร้างทางให้คนรุ่นใหม่ได้กล้าที่จะก้าวเดิน... ก้าวเดินอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี.... คนเราหากหมดซึ่งเกียรติยศและศักดิ์ศรีแล้วไซร้...ชีวิตจะมีค่าอะไร... จริงไหมครับ คุรุชนศรีสะเกษ

ความคิดเห็นที่ 65

30 ต.ค. 2547 07:52
 1. อยากอ่าน ข้อร้องทุกข์ที่เสนอโดยองค์กรพันธมิตรเครือข่ายทั้ง ๔ ภูมิภาค ค่ะ นำมาลงไว้ที่นี่ได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 66

30 ต.ค. 2547 17:43
 1. เห็นด้วยกับความเห็นที่ 64และอยากบอกไว้ตรงนี้กับผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการประเมินอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ ว่าในการที่เราได้จัดทำผลงานนั้นเพราะคำว่าเชิงประจักษ์ ซึ่งหมายความว่าเกิดผลโดยตรงกับเด็ก มิใช่แค่ส่งผลงานกระดาษอย่างเดียว ทุกคนทุ่มเทเพื่อให้เกิดผลกับนักเรียนของตนเองมากที่สุดเพื่อพิสูจน์ว่าครูที่มีจิตวิญญาณในการเป็นครูจริง ๆ นั้นสามารถทำได้ เราได้เคยทราบมาบ้างว่าการประเมินที่บอกเกณฑ์ในครั้งแรกนั้นอาจเป็นการหลอก แต่เราก็คาดหวังว่าคงไม่จริง แต่เมื่อมาดูผลการประเมินเราผิดหวังกับการประเมินในครั้งนี้มากซึ่งรวมถึงผู้มีอำนาจในการประเมินครั้งนี้ด้วย อย่างนี้จะไม่ดูถูกกรรมการที่ประเมินมากไปหรือรวมทั้งศักดิ์ศรีครูไทยทั้งหลายด้วย หรือคิดว่าเป็นครูที่มาจากคนเรียนไม่เก่งแล้วจะทำอย่างไรก็ได้ ขอให้ช่วยลองทบทวนสิ่งที่ท่านได้กระทำไปว่ายุติธรรมต่อครูที่ทุ่มเททั้งหลายหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 67

30 ต.ค. 2547 20:17
 1. อีกครั้งหนึ่งที่ต้องขอความเห็นใจจากผู้ตรวจ คืออยากรู้ความจริงว่า การทำผลงานเขาไม่เอาผลของงานที่รายงานขึ้นไปหรือ กระแสข่าว ได้ร้อยละ 2 ,5 หรือ 10 ไม่น่าเป็นความจริง เพราะความตั้งใจไมม่ควรแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ ปกติหัวอก ข้าราชการระดับ 7 เป็นระดับที่อยู่ตรงกลาง เสียเปรียบอยู่แล้ว เงินเดือนก็ตันเร็ว ซี 8 กับ 9 ห่างกันแค่ 2,000 กว่าบาท แต่ ซี 7 ห่างกับ วี 8 ถึง หมื่นกว่าบาท ก้ไม่ทราบว่าผู้กำหนดซี เดิมท่านใช้สูตรคูณแม่ใดประเมิน ซี 7 ถึงได้เหมือนเป็นพลเมืองชั้น 2 ของประเทศ พอทำผลงานเข้าตอนแรกก็ว่าคราวนี้ได้แน่ เพราะเป็นเชิงประจักษ์ แต่กรรมการที่มาดูเพื่อประจักษ์ 2 ชุด แทบหมดความหมาย เพราะไปไป และมามา ท่านก็ให้อำนาจ กับกรรมการที่ไม่เคยพบเห็นการทำงานของพวกเราเลยและมี คะแนนเพียง 80 คะแนน เป็นผู้กำชะตาชีวิตเรา จึงอยากถามว่าท่านให้ความเป็นธรรมแก่พวกเราผู้ลำบาก ที่สุด 1 ปีการศึกษา แล้วหรือ ถ้าผลงานพวกเราแย่จริงๆ เราไม่ว่า หรอก แต่ถ้าพอใช้ได้ สอนเด็กแล้วได้ผล ท่านควรดูคะแนน ของกรรมการทั้ง 2 ชุดประกอบด้วย หรือจะใช้นักสืบมาสืบดู พฤติกรรมของพวกบ้างานอย่างพวกเราก็ได้ รับรองว่าไม่มีครู สังกัดใดทำตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบอย่างพวกเรา

ความคิดเห็นที่ 68

31 ต.ค. 2547 00:26
 1. ครูที่ส่งผลงาน อ.3 เชิงประจักษ์ นั้นหลายคนที่เหมือนกับ ข้าพเจ้า คือตลอดชีวิตการรับราชการครูเกือบ20 ปีนั้น ได้ทำหน้าที่ครูที่ดีตั้งใจสร้างเยาวชนของชาติให้เป็นผู้มีความรู้ และมีคุณธรรมเป็นคนดีในสังคม ข้าพเจ้าภูมิใจในอาชีพครู และได้พัฒนาตนเองตลอดเวลา มีการส่งผลงานครูครั้งใด ไม่ว่าจะเป็นครูแกนนำ ครูต้นแบบ หรือการเข้ารับการประชุม อบรมในรายวิชาที่สอน ข้าพเจ้าก็เข้าร่วมในทุกครั้งที่มีโอกาส ปัจจุบันเป็นครูต้นแบบ และการส่งผลงานอ.3เชิงประจักษ์ ในครั้งนี้ ข้าพเจ้าก็คิดว่าตนเองพร้อมรับการประเมิน เพราะมี ผลงานต่อเนื่องและทำหน้าที่ครูที่เอาใจใส่ในการสอนและดูแล นักเรียนด้วยใจรัก ตนเองจึงคิดว่าอ.3 ที่ได้จะนำความ ภาคภูมิใจมาสู่ตนเอง เพราะเป็นสิ่งที่ได้มาด้วยความสามารถล้วนๆ ทำจริงด้วยตนเองทุกอย่าง กรรมการชุดที่ 1 และ 2 ชื่นชมผลงาน และยอมรับในความสามารถของข้าพเจ้า รวมทั้งเพื่อนร่วมงานและนักเรียนที่สอนก็ประจักษ์ว่า ข้าพเจ้าเป็นครูที่สอนดี ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ มีการเตรียมการสอนและใช้สื่อการสอน ด้วยจิตและวิญญาณของความเป็นครู ประกอบกับ ความตั้งใจที่จะปฏิบัติตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวที่พระราชทานให้กับข้าพเจ้าในงานพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อคร้งข้าพเจ้าจบการศึกษาระดับปริญญา โท และต้องการสร้างชื่อเสียงให้กับสถาบันการศึกษาว่าได้ผลิต มหาบัณฑิตที่มีคุณภาพ และต้องการเป็นครูที่ดีที่ทำให้พ่อและแม่ของข้าพเจ้าภาคภูมิใจ สร้างชื่อเสียงให้กับวงศ์ตระกูล คิดว่าที่เขียนเล่ามาทั้งหมดก็เพื่อต้องการให้รับรู้ว่า ครูที่ขอรับการประเมินที่ทำด้วยใจ ก็น่าจะได้รับรางวัลตอบแทน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ครูที่รักและศรัทธาในอาชีพครู เพราะงานครูคืองานสร้างคน เพื่อเป็นกำลังสำคัญของชาติบ้านเมืองในอนาคต

ความคิดเห็นที่ 69

31 ต.ค. 2547 08:52
 1. เพื่อนครูผู้เสนอผลงานอาจารย์ ๓ เชิงประจักษ์ทุกท่านครับ หลังจากที่นายแพทย์ทศพร เลขานุการ รมต.ศธ. ได้รับเรื่องร้องทุกข์กับตัวแทนองค์กรพันธมิตรและที่ประชุมได้เสนอตัวแทนภาคละ ๕ คนเป็นคณะกรรมการเพื่อพิจารณาหาทางแก้ไขปัญหา กำหนดเดิมจะประชุมเจรจานัดแรกวันที่ ๑ พ.ย. ๔๗ แต่ขณะนี้ ได้เลื่อนออกไปเนื่องจากติดขัดที่ นพ.ทศพรเอง บ้างลึกเป็นอย่างไร ยังไม่ทราบ ทำให้เกิดความล่าช้าออกไปอีก แต่เราก็ยังให้โอกาสอยู่ แม้จะไม่ทันใจบรรดาอาจารย์ ๓ เชิงประจักษ์ทุกท่าน เชื่อว่า ภายในต้นสัปดาห์หน้าจะมีคำตอบ หรือความชัดเจนยิ่งขึ้น เปิดเทอมเราน่าจะมีข่าวดีบ้าง อย่างน้อยก็เงื่อนไขและหลักการที่ที่ได้ร้องทุกข์คือ ให้นำคะแนนของคณะกรรมการชุดที ๒ รวมกับชุดที่ ๓ ถ้าเกิน ๗๕๐ คะแนนขึ้นไป ก็ให้ถือว่าผ่าน (ไม่ต้องแยกตรวจและตัดสินโดยยึดผลงานวิชาการเป็นหลัก เพราะเราทำเชิงประจักษ์ ประจักษ์ในห้องเรียน กับเด็ก ไม่ใช่ประจักษ์ที่เอกสาร นั่นมันเกณฑ์เก่า จริงมั้ยครับ เห็นด้วยไหม? ถ้าเห็นด้วยก็ช่วยกันขยายความคิดต่อ นี่แหละคือหลักการที่องค์กรพันธมิตร ๔ ภูมิภาคร้องทุกข์ ต่อ ฯพณฯ ท่านนายก อยากให้ท่าน ได้เหลียว และสนใจความทุกข์ใจของเพือยครูทั่วประเทศบ้าง คนที่นั่งอยู่หอคอยงาช้าง ในสำงาน ก.ค. อย่าเพียงให้สัมภาษณ์ ว่า มันแก้ไขไม่ได้ ทุกอย่างมันทำได้หมด ขึ้นอยู่ว่าจะทำหรือไม่ ขอพี่น้องเพื่อนครูทั่วประเทศ ได้ส่งใจให้กับตัวแทน ๔ ภูมิภาคที่จะเป็นทูตเจรจา กู้คืนซึ่งเกียรติและศักด์ศรีของวิชาชีพครูคืน ขอเป็นกำลังใจ นะครับ คุรุชน/ศรีสะเกษ

ความคิดเห็นที่ 70

31 ต.ค. 2547 09:25
 1. กฎเกณฑ์ที่มนุษย์สร้างขึ้นเอง ย่อมเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ แต่ต้องพิจารณาอย่างไตร่ตรองให้เป็นการแก้ไขที่นำไปสู่ความถูกต้องและเป็นธรรมมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 71

31 ต.ค. 2547 09:37
 1. ขอแสดงความยินดีกับ ครูไผ่ ที่ทุ่มเทการทำงาน เพื่อพัฒนาการสอน และทำงานเพื่อนักเรียน รวบรวมผลงานที่ทำ ( จริงๆ ) ส่งกรรมการชุด 3 ผลงานมีคุณภาพผ่านการประเมิน อ.3 ครูไผ่น่าจะลง email เพื่อให้ด้วยครูที่สนใจผลงานของ ครูไผ่ ได้ติดต่อ ขอความอนุเคราะห์และขอคำแนะนำปรึกษา และอยากเล่าให้ครูที่ส่งผลอ 3 ที่รอผลการประเมิน ให้สบายใจ ผลงานอาจารย์ที่ไม่ผ่านการประเมิน จะเป็นผลงานที่ขาดคุณภาพจริงๆ เช่น ซื้อแผนแผ่นแล้วนำมาปรับเปลี่ยนใหม่ นวัตกรรมไม่สอดคล้องกับแผนการสอน คำอธิบายรายวิชาไปทาง แผนไปอีกทาง ใบความรู้ไม่สอดคล้องกับเนื้อหา จัดฉากถ่ายภาพหลอกผู้ตรวจ การประเมินผลไม่สอดคล้องกับจุดประสงค์ หน้าเอกสารขาดหายไปจำนวน มากบางคนแผน 1เล่ม ขาดหายไปถึง 20 หน้าก็มี ข้อสอบมี 10 ข้อ เฉลยมี 15 ข้อ เฉลยข้อสอบผิดจำนวนมาก ( จริงๆ ) เพิ่มปริมาณหน้าโดยการคัดลอกเนื้อหาใบความรู้วางไปเรื่อยๆ ทั้งที่เนื้อหาไม่สัมพันธ์กัน และ ยังพบข้อบกอื่นๆอีกจำนวน มาก ข้อบกพร่องต่างๆเหล่านี้ หากผู้ขอเป็นผู้ตรวจผลงานดังกล่าวข้างต้น คิดว่าน่าจะมีคำตอบ.........สำหรับคุณครูที่ได้เป็นอาจารย์ 3 ผลงานในส่วนนี้ต้องมีความเป็นมาตรฐาน และเผยแพร่ได้อย่างไม่ต้องอายใคร

ความคิดเห็นที่ 72

31 ต.ค. 2547 12:08
 1. ท่านผู้ตรวจ ครับ ผมไม่แน่ใจนะครับว่าครูไผ่จะไปสายอาจารย์ 3 :)

ความคิดเห็นที่ 73

31 ต.ค. 2547 20:27
 1. ขอสนับสนุนทุกข้อความที่เห็นด้วยกับผู้ทำอ.3อย่างจริงจัง ผมว่าควรจะได้อ.3 ทั้งหมดที่เข้าข่าย คือผ่านเกณฑ์ ชุด 1 และชุด 2 จุดที่ 3 ก็น่าจะเห็นใจ เพราะเป็นผู้ที่ใกล้ชิด เห็นของจริงกันตลอด ส่วนชุด 3 ดูผลงานวิชาการที่ครูถนัดการสอน แต่เขียนไม่เข้าตากรรมการ ของชุด 3 เลยตกกันระนาว ให้ สพท. ตรวจกันเองเหมือนตรวจผอ.คุณภาพก็ไม่น่าเสียหายอะไร ผู้บริหารช่วยเหลือกันจะตาย แต่ผู้สอนกับถูก อ.มหาลัยผู้สูงส่งปัดตกหมดเพราะไม่เข้าเกณฑ์ของตัวเอง ..เห็นใจครูบ้างซีครับ นักศึกษาที่ท่าน กก.ชุด 3 ตรวจก็ผ่านพวกเรามาทั้งนั้น ที่พวกผมสอนน่ะ..เขาเป็นเด็กนะครับ..ไม่ใช่ปัญญาชนอย่างที่ท่านสอน ลองก้นมามองดูตัวเองขณะเด็กๆแล้วจะรู้ว่านร.กับครูมีความสัมพันธ์กันขนาดไหน แต่ไม่เอาจุดนี่มามอง...น่าเห็นใจและน่าน้อยใจเหลือเกินครูบ้านนอกอย่างเรา

ความคิดเห็นที่ 74

31 ต.ค. 2547 22:33
 1. เพื่อนพี่น้อง และว่าที่อาจารย์ ๓ เชิงประจักษ์ทุกท่านครับ การปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินผู้ขอปรับปรุงการกำหนดตำแหน่งอาจารย์ ๓ จากหลักเกณฑ์และวิธีการเก่า มาเป็นแบบใหม่ ก็เพื่อจะแก้ไขปัญหาและข้อด้อยของกฎเกณฑ์เก่า นั่นคือ เสียงซุบซิบว่า ผลงานไม่ถึงเด็ก เป็นงานเอกสาร ฯลฯ อะไรเทือกนั้น .... เราใช้เกณฑ์เก่ามา ๒๐ กว่าปี ยอมรับว่าเสียงซุบซิบ..ไม่เกินจริงหรอก แต่เราจะไม่วิพากษ์ เพราะ เราเป็นเลือดเนื้อเดียวกัน เป็นพิมพ์ทองที่หล่อหลอม ให้ผู้กำหนดอนาคตของสังคม ให้มีคุณภาพ เป็นคนดี เป็นคนมีวิสัยทัศน์ ผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่เบื้องบน บนหอคอยงาช้าง ต่างก็มีแนวคิดไม่ต่างกันหรอก จึงได้ปรับปรุงและเปลี่ยนวิธีการใหม่ เป็นแนวเชิงประจักษ์ มุ่งเน้นที่คุภาพนักเรียนในห้องเรียน ทำจริงที่โรงเรียน ไม่เน้นกระดาษเปื้อนหมึก หากแต่จะเน้นผลผลิตที่ครูสอน นั่นคือนักเรียน ..น่าเสียดาย หาก ก.ค. ได้นำหลักเกณฑ์และวิธีการดังกล่าว ออกประชาพิจารณ์ก่อน ปัญหาเรื่องยุ่งเหยิงและวุ่นวายขณะนี้ ก็จะไม่ได้เกิดขึ้น... ผมในฐานะผู้ถูกกระทำ และมองเห็นเพื่อนพ้องน้องพี่ที่อยู่ในขบวนด้วยกัน อยากเสนอให้ นายกทักษิณ ได้แก้ไขปัญหาด้วยตนเอง ...ทางออกคงไม่ยากเกินสติปัญญาของท่านหรอก ผมเสนอทางเลือกให้พิจารณาร่วมกันดังนี้ ๑. ถ้าข้อร้องทุกข์ของเครือข่ายพันธมิตรต่ำเกินไป คะแนนชุดที่ ๒ รวมกับ ชุดที่ ๓ ได้ ๗๕๐ ขึ้นไป ก็เขยิบขึ้นเป็น ๘๐๐ คะแนน(จาก ๑,๐๐๐ คะแนน) ๒. กรรมการชุดที่ ๓ ให้แต่งตั้งจากเขตพื้นที่ ๒ คน คนนอก ๑ คน (เหตุผล เพื่อความรวดเร็ว และอยู่ใกล้ชิดเห็นสภาพปัญหามากกว่า และท่านนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยหรือราชภัฎท่านก็มีภูมิความรู้ดีอยู่หรอก ข้อนี้ยอมรับ หากแต่ภาระของท่านเหล่านั้นมากมาย ไม่อยากให้ท่านลำบาก ไม่อยากให้ท่านถูกตำหนิว่าบรรทัดฐานต่างกัน) ๓. ผลการประเมิน ผ่าน ๒ ใน ๓ ก็พอแล้วไม่ต้องผ่านทุกคนหรอก โหดเกินไป ๔. เกณฑ์ผ่าน ก็เอา ๖๐ % ของ คะแนน ๘๐ คะแนน(๔๘ คะแนน)ก็น่าจะพอถือเป็นเกณฑ์มาตรฐานทั่วไปของโลกอยู่แล้ว) ๕. ผลงานท่านใดไม่ถึงขั้นก็ให้ปรับปรุงแก้ไขต่อไป อย่าเพิ่งด่วนให้ตก เพราะนี่มันเชิงประจักษ์ มิใช่เชิงกระดาษ(ที ผอ.คุณภาพยังซ่อมแซมคะแนนได้เลย ไม่เห็นจะน่าเกลียด น่าจะให้โอกาส การตรวจก็จะเป็นเชิงประจักษ์กะตาด้วย เชื่อว่า จะเป็นการสร้างโอกาสให้เพื่อนครูได้มีขวัญกำลังใจมากขึ้น อย่าห่วงเลยครับว่าจะได้ อ. ๓ ไม่มีคุณภาพ เพราะเมื่อ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯคลอดเมื่อไร ก็จะถูกประเมินรีดเอาคุณภาพทุกคนอยู่แล้ว ช่วยวิจารณ์ด้วยนะครับ ถ้าท่านใดเห็นด้วย...อาจจะช่วยให้ปัญหาจบโดยเร็ว เห็นด้วยกับคุณคนน่าเห็นใจ คุรุชน /ศรีสะเกษ

ความคิดเห็นที่ 75

1 พ.ย. 2547 18:54
 1. เห็นด้วยกับความเห็นที่ 74 เราครูผู้สอนไม่เคยสร้างความลำบากใจให้กับนายกเลย... โอกาสต่อไปเราก็จะเลือกท่าน ขอบคุณที่ท่านนายกบอกว่าจะดูแล อ.3 เชิงประจักษ์ ขอให้พวกเราใจเย็นๆ ( ได้แน่ อาจารย์3 )

ความคิดเห็นที่ 76

1 พ.ย. 2547 21:49
 1. ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จากบทความนสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันที่1พ.ย.47ที่ให้ความเห็นชี้แนะแนวทางการประเมินอ.3เชิงประจักษ์ ได้อย่างถูกต้องตรงความรู้สึกของผู้ทำผลงานทุกคนอย่างไม่มีอคติ ผมเห็นดีด้วยกับบทความของท่านในทุกขั้นตอน ความสามารถในการทำผลงานของครูเรามีขีดความสามารถเฉพาะบุคคล ตามความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่มีอยู่อย่างจำกัด เมื่อผ่านการประเมินของกรรมการในชุดที่1และ2แล้วก็นับได้ว่าท่านเหล่านั้นประสบความสำเร็จไปแล้วเกือบ 80% เหลือเพียงกรรมการในชุดสุดท้ายเท่านั้นที่เป็นผู้ตรวจสอบขัดเกลาจากเอกสารที่ส่งไปว่าสอดคล้องกับกรรมการชุดที่ผ่านมาหรือไม่ ท่านเป็นผู้สันทัดในเชิงทฤษฎีแต่กรรมการชุดที่2ได้เห็นถึงการทำงานของครูเชิงปฏิบัติ การจะผ่านหรือไม่ผ่านของครูจึงไม่ขึ้นอยู่กับการจัดทำเอกสารเพียงอย่างเดียวที่จะเอามาเป็นเกณฑ์ในการตัดสิน นี่แหละคือการบ่งบอกถึงความสามารถของครูเราที่แตกต่างกันจากที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น บางท่านทำด้วยความสามารถของตนเองอย่างบริสุทธิ์ บางท่านมีผู้ชี้แนะแนวทาง จึงทำให้เอกสารมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด การตั้งเกณฑ์ของกรรมการในชุดสุดท้ายไม่กระจ่างพอและขาดความโปร่งใสในการตรวจสอบ ทำให้ผู้จัดทำผลงานตั้งข้อสังเกตได้และทำให้เกิดข้อเรียกร้องและเคลื่อนไหวเพื่อหาความเป็นธรรม ผมจึงขอฝากและให้กำลังใจกับทุกฝ่ายได้ช่วยประสานและร่วมปรึกษาหารือเพื่อหาข้อยุติด้วยเหตุและผลอันจะเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาการศึกษาของชาติต่อไป จาก ครูผู้ชื่นชมครูผู้รักความก้าวหน้า

ความคิดเห็นที่ 77

1 พ.ย. 2547 22:58
 1. เห็นด้วยกับข้อความที่ 73,74,75,โดยเฉพาะ 76 อยากให้ข้ความทั้งหมดถึงท่านนายก..ดร.อดิศัย จะได้ไหมครับ ให้ท่านช่วยมาดูแลพวกเราหน่อย นักเรียนเห็นครูทำอย่างเต็มที่แล้วไม่ผ่าน พวกเขาคงจะคิดว่าพวกเขาจะหาความจริงและความยุติธรรมได้จากที่ไหน ขนาดครูของพวกเขาเองยังไม่ผ่านเลย ..เด็กรู้ เด็กเห็น เด็กเข้าใจ และพัฒนาขึ้นทุกคนอย่างมีลำดับขั้นตอน..ชาวยหน่อยเถอะครับ..เรารักอาชีพครูครับ

ความคิดเห็นที่ 78

2 พ.ย. 2547 15:09
 1. เห็นด้วยกับข้อความ 73-76 เพราะเห็นความตั้งใจทำงานสอน และการทำงานพิเศษของเพีื่อนครูที่โรงเรียนมาก เป็นรุ่นพี่ที่ทำงานดี สอนดี กิจกรรมดี นิสัยดี น่าศรัทธาเอาเป็นแบบอย่าง แต่ไม่ได้รับการพิจารณา อ.3 ก็น่าเสียดาย เสียใจแทน ไม่ผ่าน แต่ให้โอกาสปรับปรุง เพื่อให้ผ่านก็ยังดี เพราะมีความหวัง และจะได้ทราบว่าตัวเอง มีข้อบกพร่องส่วนใดบ้าง ตัวผู้แสดงความคิดเห็นก็มองเอารุ่นพี่คนนี้ที่สอนวิชาคณิตศาสตร์ เป็นแบบอย่างอยู่และเป็นกำลังใจให้เสมอ แต่ดิฉันสอนวิทยาศาสตร์ก็ถือว่าอยู่ในกลุ่มวิทย์-คณิตด้วยกัน กรรมการชุดที่ 3 น่าจะให้เกียรติหรือยอมรับกรรมการชุดที่1,2 บ้างเพราะถ้าผลงานไม่ดีกรรมการชุดที่ 1 ,2 คงให้ผ่านไม่ได้ เพราะท่านอยู่ใกล้ชิด เห็นผลงานของครูอ.3 มากกว่า น่าเห็นใจครูที่ตั้งใจทำงานน่าจะมีรางวัลตอบแทนบ้าง ทำไมอ.3 ทำยากมาก..มาก ผอ.คุณภาพ ผอ.กันดาร ยังง่ายกว่าอีก หรือว่า กลุ่มครูผู้สอน เป็นคนละระดับกับผู้บริหาร ขอความเห็นเถอะ...นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 79

2 พ.ย. 2547 18:18
 1. เมื่อไหร่จะทราบผลค่ะส่งมาก็นานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 80

2 พ.ย. 2547 23:54
 1. ผมว่าการที่จะพัฒนาอะไรไปในทางที่ดีได้ สิ่งหนึ่งก็คือกำลังใจ หากครูมีกำลังใจที่ดีผลงานที่แสดงออกมาก็น่าจะดี อย่าลืมว่าคนเรามีความสามารถที่แตกต่างกัน ครูบางคนเขาเป็นนักปฏิบัติแต่การทำผลงานเป็นไปในเชิงวิชาการซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีความถนัดจึงอาจจะเขียนไม่ได้ดีเท่าไร ในส่วนนี้ก็น่าจะดูในเจตนาบ้าง การตรวจน่าจะลดรายละเอียดลงบ้างเพื่อให้เขาได้มีกำลังใจที่จะพัฒนางาน ท่านทราบไหมว่าครูส่วนใหญ่เขามองการทำผลงานว่าเป็นเรื่องไกลเกินเอื้อม เพราะมีตัวอย่างผู้ผ่านให้เห็นน้อยมาก ผู้ที่ทำแล้วไม่ผ่านก็ท้อแท้เพราะเท่าที่เห็นผู้ที่เขาทำบางคนทำเต็มที่จริงๆ เด็กมีคุณภาพจริงๆสามารถพิสูจน์ได้ถ้าหากกรรมการชุดที่ 3 ลงมาทดสอบด้วยตัวเอง แต่เมื่อส่งผลงานไปกลับไม่ผ่าน แถมยังไม่รู้ด้วยซำ้ว่าไม่ผ่านเพราะอะไร ครูส่วนใหญ่ก็เลยไม่อยากทำผลงาน หลายปีที่ผ่านมาจึงไม่ค่อยเห็นนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้น ครูที่ไม่ทำผลงานก็สอนไปเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งก็ทำไปตามอุดมการณ์เด็กก็ได้อานิสงค์ไป ส่วนหนึ่งก็หันไปหารายได้ด้านการสอนพิเศษ(ได้ดีกว่าทำผลงานอีก) อีกส่วนหนึ่งก็หันมาเอาดีด้านการเลียผู้บริหารเพื่อให้ได้เงินเพิ่ม ดังนั้นจึงอยากให้มีครูผ่านเกณฑ์มากขึ้นเพราะท่านทำได้อยู่แล้ว ถ้ากลัวว่าไม่เก่งจริงก็ประเมินซำ้บ่อยๆ แล้วยกเลิกก็ยังไม่สาย ท่านทราบไหมว่าครูส่วนหนึ่งเขามองว่าผู้ที่มีอำนาจกันเงินไว้แต่สายผู้บริหาร ผู้บริหารได้แล้วได้อีก ผลงานห่วยแตกก็ยังได้ ผอ. รับเงินประจำตำแหน่งเดือนละเป็นหมื่น วันๆก็ไม่อยู่โรงเรียนคิดแล้วสงสารตัวเอง ปากเปียกปากแฉะสอนคนให้เป็นดาว ขอฝากท่านผู้มีอำนาจทั้งหลายช่วยทำให้ผู้ที่มีความตั้งใจที่จะพัฒนาคน พัฒนางานให้ได้มีขวัญกำลังใจ เพราะทีี่่พึ่งสุดท้ายในการทำให้เขามีเงินเพิ่มก็คือการมุ่งมั่นในการทำผลงานนี่แหละ หวังรอท่านผู้บริหารที่ชอบแต่คำหวานๆให้ขวัญและกำลังใจก็ได้แต่ฝัน

ความคิดเห็นที่ 81

3 พ.ย. 2547 04:02
 1. เห็นด้วยกับความเห็นที่ 74

ความคิดเห็นที่ 82

5 พ.ย. 2547 12:10
 1. ถ้าคณะกรรมการชุดที่ 3 มีจิตวิญญาณของความเป็นครู คิดกว้าง มองไกล ก็จะมองเห็นภาพของคุณครูที่อยู่ตามชนบทว่ามีความยากลำบากขนาดไหนกับการที่จะพัฒนาชีวิตคนที่ไม่มีความพร้อมมาก่อน ให้เขามีประสบการณ์เกิดการเรียนรู้และพัฒนาตนเองเต็มตามศักยภาพพร้อมที่จะเผชิญกับสังคมสิ่งแวดล้อมอย่างเช่นทุกวันนี้อย่างมีความสุขและไม่สร้างความเดือดร้อนให้สังคม อยากให้คณะกรรมการชุดที่ 3 ออกมาสัมผัสกับชีวิตจริงของคุณครูผู้ขอประเมินอาจารย์ 3 ไม่ว่าจะเป็นวันนี้หรือวันไหนๆ ก่อนที่จะตัดสินใจว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ซึ่งอาจจะดีกว่าการเปิดอ่านเอกสารเพียงอย่างเดียว

ความคิดเห็นที่ 83

5 พ.ย. 2547 13:58
 1. ในฐานะที่ดิฉันเป็นลูกของครูการศึกษาพิเศษ เห็นการทำงานของคุณแม่แล้วรู้สึกว่าคุณแม่ทุ่มเทมาก ตอนแรกตอนรับเด็กที่พิการเข้ามาใหม่ๆ เค้ายังช่วยตัวเองไม่ได้เลย แม่ของดิฉันต้องคอยตามไปเข้าห้องน้ำคอยเช็ดก้นทำทุกอย่างให้ ดิฉันเห็นแม่แล้ว ยังคิดเลยว่า ขนาดเด็กคนนั้นไม่ใช้ลูกยังทำไปได้ขนาดนี้ แม่ช่างป็นคนมีเมตตาจริงๆ พอทำไปได้ประมาณ 2-3 ปี ไม่รู้ว่าเป็นบุญอะไร เเม่ของดิฉันได้รับเงิน 2,000 บาททุกเดือนเลย และตอนนี้แม่ของดิฉันฉันทำอาจารย์ 3 สาขาการศึกษาพิเศษ ดิฉันอยากให้คุณแม่และครูทุกคนที่มีเมตตาเหมือนคุณแม่ของดิฉันได้จัง ตอนนี้เด็กคนนั้นช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ขอให้บูญที่คุณแม่ทำไว้จงดลบันดาลให้คุณแม่ได้อาจารย์ 3 ด้วยเถอะ สาธุ เด็กอุดร ลูกครูการศึกษาพิเศษ

ความคิดเห็นที่ 84

5 พ.ย. 2547 14:16
 1. ควรตรวจโดยเร็ว

ความคิดเห็นที่ 85

5 พ.ย. 2547 20:56
 1. ท่านกรรมการชุดที่ 3ครับ ท่านตรวจกันถึงไหนแล้วครับ กลุ่มวิชาใดบ้างแล้ว ช่วยแจ้งทุกระยะได้ไหมครับ แจ้งเป็นจังหวัดหรือเป็นเขตก็ได้ครับ ทุกคนรอคอยความหวังที่จะรู้ผลอยู่ครับ ลงเว็บ สพท.ยิ่งดีครับ..ขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 86

7 พ.ย. 2547 20:51
 1. กรุณารีบตรวจให้เร็วๆผู้ทำลงทุนไปเยอะและทำด้วยตัวเอง ไม่ได้จ้างใครทำด้วยนักเรียนก็ได้ความรู้ ขอให้สมกับคำว่าเชิงประจักษ์ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 87

12 พ.ย. 2547 20:28
 1. อยากเข้าอบรมอ.3แบบแน่ๆชัวร์ๆชัดเจนสักครั้งที่ผ่านมาแค่ผ่านๆยังไม่เข้าถึงแก่นแท้ ถึงต้องมาบ่นแบบนี้ สงสารครูเราเหนื่อยกับการสอนแล้วยังต้องมาเหนื่อยแล้วไม่ผ่าน

ความคิดเห็นที่ 88

17 พ.ย. 2547 23:14
 1. ท่านที่พัฒนาตนเองที่รัก...(ว่าที่ อ.3 เชิงประจักษ์)..... ผลงานที่ท่านอดทน ทนสู้ ทำงาน จนครบและผ่านการปรเมินของคณะกรรมการชุดที่ 1 และ 2 มาแล้ว ขณะนี้ผลงานอยู่ในระหว่างการตรวจของชุดที่ 3 ....ขอให้ท่านนึกเสียว่า ผลงานที่ผ่านมานั้น ท่านได้อุทิศตนให้ก้บทางราชการเสียเถอะ....ซึ่งท่านจะเห็นว่านักเรียนที่ได้รับการเรียนรู้จากท่านในขณะนั้น ได้รับผลตอบแทนที่ดีมากเลย....ถ้าท่านนึกเสีียใหม่อย่างที่บอกนี้แล้วท่านทั้งหลายจะสบายใจ...จะภูมิใจในผลงาน....เพราะว่าขณะนี้รัฐบาลกำลังพิจารณาเพิ่มค่าตอบในส่วนต่าง ๆ ให้กับครูอยู๋มากมาย....เพียงแต่ขอให่ท่านทั้งหลายทีเรียกตนเอง " ครู " ได้ประพฤติปฏิบัติตนทั้งในหน้าที่การสอนและชีวิตประจำวันทั่วไป สมกับครูที่มีจิตวิญญาณของการเป็น " ครู " เท่านั้นพอ.......

ความคิดเห็นที่ 89

18 พ.ย. 2547 20:20
 1. อยากจะให้ตรวจผลงานให้เร็วขึ้น

ความคิดเห็นที่ 90

22 พ.ย. 2547 22:22
 1. น่าเห็นใจเพื่อนครูที่ ขอปรับปรุงตำแหน่ง อ. 3 เชิงประจักษ์ ที่ถูกผู้ใหญ่ในบ้านเมืองใช้อำนาจ ใช้ระบบรังแกเสียจน จิตใจแทบสลาย หลอกให้ทำงานตามหลักเกณฑ์เชิงประจักษ์ แต่สุดท้ายท่านก็ใช้นักวิชาการที่ขาดซึ่งความเข้าใจในมนุษย์ มาเชือดเฉือนความฝันมาทำลายกำลังใจของพวกเขาเหล่านั้น ด้วยการนำกระดาษเปื้อนหมึกเพียงไม่กี่แผ่น มาเป็นตัวชี้ขาดชะตากรรมของพวกเขาอย่างไม่อายฟ้าดิน นี่หรือเชิงประจักษ์ตามความหมายของ ก.ค.ไทย ท่านอดิศัย ท่านนายกทักษิณ ท่านนิ่งดูดายได้อย่างไร นี่ประเทศไทยน่ะท่าน ความชอบธรรมอยู่ที่ไหน ทำอย่างนี้เข้าหลัก Good Governance ข้อไหนครับท่าน โปรดให้ความเป็นธรรมแก่พวกเขาบ้าง ผอ.หล่ายดอย

ความคิดเห็นที่ 91

23 พ.ย. 2547 13:32
 1. ขอบคุณ ผอ.หล่ายดอย ที่ยังเข้าใจในความตั้งใจจริงของครูผู้ทำผลงานเชิงประจักษ์ เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อความของท่าน ไม่รู้ว่าผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองปล่อยให้เขารังแกครูผู้ตั้งใจจริงได้อย่างไร เขาทำมาทั้งปีด้วยความตั้งใจ เด็กก็ได้ทุกอย่าง ครูละมีแต่เสียอย่างเดียว สาธุ

ความคิดเห็นที่ 92

13 ธ.ค. 2547 14:21
 1. ก.ค. หลอกให้ครูทำอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ แล้วไม่เหลวแลบ้างเลย น่าเห็นใจคุณครูมาก ปล่อยลอยคอเหมือนไม่มีพ่อแม่

ความคิดเห็นที่ 93

15 ธ.ค. 2547 20:45
 1. ขอบคุณท่านอดิศัย ที่เห็นใจครู...ขอให้ท่านช่วยอ.3 ด้วย จากครูสน ขอนแก่น

ความคิดเห็นที่ 94

15 ธ.ค. 2547 20:51
 1. น่าเห็นใจ น่าสงสารเพื่อนครูในโรงเรียน..ที่ทุ่มเทพัฒนางานสอนและรวบรวมส่งเป็นผลงานอ.3 หลายคนเจ็บป่วย ..เป็นหนี้..เพื่อนำเงินมาพัฒนาผลงาน...ถ้าหากได้คงดีใจมาก..แต่ถ้าไม่ได้เลยคงเสียกำลังใจ..ท้อแท้..หมดหวัง...ฝากท่านนายกทักษิณ ให้ความเมตตาเขาด้วย ส่วนดิฉันยังไม่ได้ทำอ.3เพราะยังไม่ยังไม่มั่นใจ...ว่าเพื่อน ๆ ที่ทำอย่างสุดความสามารถจะได้หรือไม่... ครูเกรียง ร้อยเอ็ด

ความคิดเห็นที่ 95

15 ธ.ค. 2547 20:59
 1. ดิฉันเห็นเอกสารอาจารย์ 3 ที่กองเต็มบ้านทั้งใบงาน ใบความรู้ แบบฝึกหัด กองเต็มใต้ถุนบ้านแล้วใจหาย...อุตสาห์ทำอดตาหลับขับตานอน...เพื่อพัฒนางานแก้แล้ว แก้อีก ปรับปรุงจนเลิศเลอ ภูมิใจมาก...ที่ท่านอดิศัยจะช่วยเหลือ เห็นใจครู..ขอให้ท่านได้เป็นรัฐมนตรีศึกษาฯตลอดกาล...ทุกสมัย สาธุ

ความคิดเห็นที่ 96

16 ธ.ค. 2547 15:32
 1. น่าเห็นใจ คนที่เขาทุ่มเทเสียละในการศึกษาค้นคว้า ศึกษาหลักสูตร และวิเคราะห์หลักสูตรกว่าจะเขียนแผนการสอน โดยคำนึงถึงกิจกรรมที่เกิดกับนักเรียนจริงๆ จนไม่มีเวลาเป็นของตนเอง ท่านอดิศัย ควรเห็นใจคนที่เขาทำงานจริงๆ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 97

18 ธ.ค. 2547 00:25
 1. เรียนเพื่อนครู ที่รัก ข้อมูลล่าสุด สพฐ.จนปัญญาที่จะประเมินผลงานเชิงประจักษ์ มากมายเกินไปหากดำเนินการตามหลักการและวิธีการที่กำหนดเท่าที่ส่งผลงานไปแล้วต้องใช้เวลาประมาณ 200 ปี จึงมีมติคณะกรรมการ สพฐ. ให้ใช้วิธีจับฉลาก ให้ผ่าน จำนวน 4 % แต่งตั้งให้แล้วเสร็จภายใน ปี 2548 จะไม่เชื่อก็ได้แต่อย่าลบหลู่

ความคิดเห็นที่ 98

20 ธ.ค. 2547 22:06
 1. รู้สึกสมเพชตัวเองที่อุตส่าห์ยืมเงินเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนานักเรียน สื่อต่าง ๆ เพื่อให้การเรียนการสอนบังเกิดผลดีแก่เด็กไทย และเป็นการพัฒนาอาชีพของตนสู่การเป็นอ.3 เชิงประสาท จนป่านนี้ความหวังริบหรี่เต็มทน เหมือนคนใกล้จะหมดลมต่อสู้เพื่อเด็กอีกต่อไป ท่านอดิศัยช่วยที

ความคิดเห็นที่ 99

20 ธ.ค. 2547 22:12
 1. ท่านนายก ที่เคารพ ตอนนี้ดิฉันหวาดผวากับหนี้สินที่ก่อไว้ตั้งแต่ส่งผลงาน รอเงินประจำตำแหน่งหวังใช้หนี้ ช่วยดิฉันที

ความคิดเห็นที่ 100

21 ธ.ค. 2547 13:17
 1. เห็น Nation ออกข่าวว่า อ. 3 เร่งแก้ไขให้ผ่านหมด จริงหรือไม่ (เฉพาะคนที่แก้ไขหรือว่าทุกคนที่ส่งผลงาน)

ความคิดเห็นที่ 101

22 ธ.ค. 2547 10:05
 1. เมื่อไร่เขาประกาศผลอาจารย์การประเมิน อาจารย์ 3 ช่วยบอกทีครับ !

ความคิดเห็นที่ 102

29 ธ.ค. 2547 20:51
 1. ช่วยบอก webside เข้าไปดูรายชื่อผู้ที่ได้รับการประเมินเป็นอาจารย์ 3 ระดับ 8 หน่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 103

30 ธ.ค. 2547 00:53
 1. http://potision.obec.go.th/

ความคิดเห็นที่ 104

30 ธ.ค. 2547 06:57
 1. เพื่อนครูที่รัก ท่านเชื่อหรือไม่ ศูนย์ฯ แห่งหนึ่งในภาคใต้ มีข้าราชการ 10 คน ผอ.ระดับ 8 , ผช.ระดับ 8 , อ.3 ระดับ 8 มี 6 คน , อ.2 ระดับ 7 เหลือ 2 คน. (ปี 2548 คงหมด) งานนี้มีเคล็ดลับ อยู่ที่ทำงานเป็นทีม เดินตามช่องทาง.

ความคิดเห็นที่ 105

3 ม.ค. 2548 21:05
 1. ความเห็นเพิ่มเติมที่ 97 ความคิดเห็นนี้เอามาจากสมอง คน....หรือ......

ความคิดเห็นที่ 106

5 ม.ค. 2548 11:48
 1. จะให้ก็ให้ซะทีเถอะ

ความคิดเห็นที่ 107

13 ม.ค. 2548 13:44
 1. ผลการประเมินทำไมเงียบหายไปนานจัง

ความคิดเห็นที่ 108

14 ม.ค. 2548 20:37
 1. อ.3 เชิงประจักษ์นั้น จะให้ก็รับให้เสีียที ถ้าช้ากว่า 6 กพ.48 แล้วระวังครูที่โมโห จะชักชวนเพื่อน พวกหมู่ ชาวบ้าน ไม่ลงคะแนนให้ไทยรักไทย เน้อ !

ความคิดเห็นที่ 109

14 ม.ค. 2548 20:42
 1. อ.3 ทำให้อยากจัง แต่ค่าธรรมเนียมใบประกอบอาชีพครูที่ต้องเสีย 500 บาทนั้น ทำไม่กระทรวงศึกษาธิการปล่อยให้คุรุสภาออกมาเรียกจากข้าราชการครูทีีมีแต่หนี้สิ้นเล่า..จริงไหมพวกเรา.

ความคิดเห็นที่ 110

14 ม.ค. 2548 20:46
 1. อ.3 เชิงประจักษ์นั้น จะให้ก็รีบให้ซะที ถ้าให้ช้ากว่า 6 กพ.48 แล้วระวังครูที่โมโห จะชักชวนเพื่อน พวกหมู่ ชาวบ้าน ไม่ลงคะแนนให้ไทยรักไทย เน้อ !

ความคิดเห็นที่ 111

15 ม.ค. 2548 09:08
 1. ที่ผ่านมาเห็นใจท่านนายก คงปวดหัวกับเหตุการณ์ แต่ถ้าท่านรีบอนุมัติ อ.3 เร็ววัน อะไร ๆ ก็จะดีขึ้นนะคะท่าน

ความคิดเห็นที่ 112

15 ม.ค. 2548 20:56
 1. คุรุสภาออกใบประกอบวิชาชีพให้แก่ครู เรียกเก็บเงิน 500 แก่ครู จะอ้างเพื่อเหตุผลใดก็ตาม ผู้เป็นครูได้รับอะไรตอบกลับมาบ้างนอกจากกระดาษแผ่นเดียว ขนาดเดิมเป็นสมาชิก คุรุสภาที่จะเสียรายปีหรือตลอดชีพ จะใช้สิทธิใดๆที่เขียนบอกไว้ก็ยังยาก ข่าวสารเพื่อพัฒนาครูยังไม่ถึงครู จะเป็นเสือนอนกินหรือไง วอนผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องพิจารณาดูอย่างสร้างสรรค์และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ความคิดเห็นที่ 113

20 ม.ค. 2548 17:06
 1. ข่าวดีๆ . ท่านนายก........... บอกว่า.... ให้ไปแล้ว อ. 3 คอยฟังข่าว ก็แล้วกัน เด้อ...สิบอกให้

ความคิดเห็นที่ 114

24 ม.ค. 2548 12:15
 1. ผลการประเมิน อ.3 เมื่อไหร่จะคลอดซะที่

ความคิดเห็นที่ 115

24 ม.ค. 2548 22:27
 1. ..สร้างสังคม..ให้เรืองรองผ่องอำไพ สร้างครูไทยรักไทย...ให้โชติช่วง สร้างความหวัง...พร่างพราวดุจดาวดวง สี่ปีล่วง..สู่ยุคใหม่ “ไทยรักไทย” ก้าว(๙) ข้ามความฝันสู่วันนี้ ก้าว(๙) ข้ามวิถีสู่ชีวิตใหม่ ก้าว(๙) ข้ามความทุกข์เข็ญเพื่อเป็นไท ก้าว(๙) ด้วยใจศรัทธามั่นนิรันดร เครือข่ายผู้ทำผลงานอาจารย์ ๓ เชิงประจักษ์จังหวัดศรีสะเกษ

ความคิดเห็นที่ 116

25 ม.ค. 2548 11:09
 1. เอาแบบนี้เลยเหรอคุณ Sam!

ความคิดเห็นที่ 118

9 ก.พ. 2548 17:27
 1. ชอบนโยบายที่รัฐพูดแล้วทำ(จริงจัง) ปราบยาเสพติดสุดดี ปราบอิทธิพลสุดห่วยยังปล่อยให้โจรใต้ไล่ฆ่าคนดีเรื่อย จงทำจริงๆจังๆอย่ากลัวแต่จะกระเทือนจิตใจคน...เดี๋ยวจะไม่มีประเทศไทยให้นั่งบริหารต่อไป เป็นห่วงชาติไทยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 119

17 ก.พ. 2548 15:29
 1. ส่งผลงานแล้ว กำลังรอตรวจ อยากได้อยากประสบความสำเร็จเพราะเกิดมาไม่เคยทำงานวิชาการที่หนักหนาสาหัสเช่นนั้นมาก่อน ขอให้ท่านผู้ตรวจเห็นใจในความตั้งใจจริงด้วยครับ กราบขอความเมตตาด้วยครับ อย่างน้อยก็ถือว่าทุกคนพยายามพัฒนาตนเองเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพและความเจริญทางวิชาการแก่เยาวชน ขอความกรุณาด้วย

ความคิดเห็นที่ 120

17 ก.พ. 2548 15:35
 1. ที่โรงเรียนมีครูท่ีขอเป็นอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์หลายคน และได้เห็นความแตกต่างระหว่างความก้าวหน้าของสายปฏิบัติการสอนและสายผู้บริหารอย่างชัดเจน ผอ.คุณภาพ ใช้งานของครูสายป.ตรวจ 2 ชั่วโมง ผ่านกันทุกคน อ.3เลือดแทบกระอักไม่มีใครดูแล ผอ.8 ก็เปลี่ยนแปลงท่าที กราบขอความกรุณาเห็นใจคนทำงานด้วยครับ เพราะเมื่อเทียบกันแล้วครูสายป. ยังมีรายได้ตำ่่กว่าหลายๆประเทศในอาเซี่ยน กราบแทบเท้าครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 121

11 มี.ค. 2548 10:00
 1. รัฐบาลใหม่ รัฐมนตรีศึกษาใหม่ ว่าท่อาจารย์ 3 เชิงประจักษ์เก่า ก็จงอยู่อย่างเก่า ไชโย...ประเทศไทยจงเจริญ

ความคิดเห็นที่ 122

11 มี.ค. 2548 10:03
 1. รัฐบาล..ใหม่ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ..ใหม่ ผู้ทำผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์..เก่า คงอยู่อย่าง..เก่า ไชโย...ประเทศไทยจงเจริญ

ความคิดเห็นที่ 123

13 มี.ค. 2548 11:31
 1. ระัวัง จะถูกหลอกนะครับท่านอาจารย์ 3 ทั้งหลาย ( เชิงประจัก ) แค่นี้ยั้งหลอกไม่พออีกหรือท่านนายก แล้ว อ.2 ระดับ 7 ละ ยังต้องประเมินไหม ที่ขึนเงินเดือน ส.ส. ไม่เห็นต้องประเมินเลย หลอกครูตลอด เงินเดือนใหม่ แต่ทำไมได้รับเท่าเดิม โม้ ตลอดที่หลังไม่เลือกแล้ว ครูทั่วปะเทศช่วยกันคิดนะครับ ว่าจริงไหม

ความคิดเห็นที่ 124

21 มี.ค. 2548 20:28
 1. ผลการประเมิน อ.3 เชิงประจักษ์ สาขาปฐมวัย โรงเรียนบ้านโจดหนองแกหนองสิม โปรดช่วยตอบไปย้งอีเมล์ จักขอบคุณยิ่ง จาก อ.แสงระวี อ.สุดใจ

ความคิดเห็นที่ 125

23 มี.ค. 2548 17:26
 1. อ.3เชิงประจักษ์ภาษาไทย ของ สพท.สท.2 ส่งไปตรวจหมดหรือยัง ตรวจถึงไหนแล้วครับ หลายคนอยากทราบ เพราะเงียบหายใจ..ใจไม่ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 126

28 มี.ค. 2548 16:39
 1. กู้เงินมาทำผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ 50,000 บาท ตอนนี้พวกครูที่ทำผลงาน ต่างคนก็ต้องขูดเลือดใช้หนี้กันอุตลุด แถมยังโดนเพื่อนครูที่ไม่ได้ทำพูดเยาะเย้ยให้เจ็บใจอีก ท่านนายกฯ ท่านจะดูดายหรือคะ ตอนนี้พวกเราหมดกำลังใจแล้วคะ ลูกก็ต้องลงทะเบียนเรียน กู้เรียนก็ไม่ได้ ( คงนึกว่าลูกครูมีเงินเหลือ) สิ้นเดือนแต่ละเดือนขอให้ลูกมีกินเถอะ ตัวพ่อแม่เองกินข้าวเปล่า ๆ ยังเคยเลย นี่แหละชีวิตครูส่วนมาก (รอบนอก ) ชีวิตที่ไม่มีมรดกจากครอบครัวมาคำ้จุน เงิน 50,000 บาทที่กู้มาทำนี้นะคะ หมายถึงเป็นรายจ่ายที่ไม่ได้จ้างใครทำเลยนะคะ ลงมือทำเอง ถ้าจ้างเขาพิมพ์หรือคะ ไม่พอหรอกค่ะ จากครูลำปางค่ะ

ความคิดเห็นที่ 127

28 มี.ค. 2548 19:55
 1. ผมว่าคนออกแบบให้ทำอาจารย์ 3 น่าจะเป็นพวกขายกระดาษ กับพวกตั้งร้านถ่ายเอกสารนะครับ เห็นตั้งเนื้อตั้งตัวได้กันหลายราย คนทำเอาครูเป็นหนี้เป็นสินกันน่าดู ถ้าคนออกแบบให้ทำอาจารย์ 3 เห็นแก่ความก้าวหน้าทางการเรียนของเด็กจริง ๆ น่าจะให้ครูรายงานเฉพาะผลที่ตัวเองทำจริง ๆ ไอ้ที่ลอกเขามาทำให้แต่ละเล่มหนักตั้งสองกิโลกรัม ค่าส่งผมเห็นตั้ง 140 บาทต่อเล่ม นะ ผมว่าไล่ออกให้หมดที สกปรกยิ่งกว่าปลิงอีก สูบเลือดครูจนผมซีดหมดแล้ว จะเอาความคิดที่ไหนไปสอนเด็ก

ความคิดเห็นที่ 128

p
29 มี.ค. 2548 07:42
 1. ครูลำปางครับ ในเมื่อพิมพ์ก็พิมพ์เอง แล้ว 50,000 บาท เป็นค่าอะไรครับ

ความคิดเห็นที่ 129

17 เม.ย. 2548 11:24
 1. ซื้อเครื่อง.....ก็หลายแล้ว ค่าใช้จ่ายเรื่องกระดาษ เรื่องถ่ายเอกสาร ทำเล่มเข้าเล่ม เห็นเขาควักเงินจ่ายกันเห็นกับตาเลยละ น่ากลัวกับวิธีการทำ อ.3 จริงๆ เขาทำกันทั้งปี สุดท้ายนายทุนรวย แต่เราเองยังไม่ได้ทำกลัวลูกอดข้าว

ความคิดเห็นที่ 130

19 เม.ย. 2548 13:00
 1. การแสดงความคิดเห็นนี้จะไปเข้าหูท่าน รมต.อดิศัยหรือไม่ ข่าวหลายกระแสเกี่ยวกับารประเมินครู อาจารย์ 2/7 เข้า คศ2 เป็น คศ 3 หน่วยงานใดประเมิน ครูผู้ประเมินอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ผ่านคณะกรรมการชุดที่ 1-2 แล้วได้เงินประจำตำแหน่งหรือไม่ รมต.อดิศัยให้อ.3 เชิงประจักษ์แบบเอื้ออาทร ผู้ใดไม่ผ่าน อ.3 จะมีการอบรมให้ผ่านทุกคน ข่าวหลายกระแส ผู้หยุดข่าวได้คือใครวานช่วยบอก

ความคิดเห็นที่ 131

19 เม.ย. 2548 16:25
 1. วันนี้ไปธุระที่ สพฐ. พบงาน (อาจารย์3)ของใครต่อใคร( ไม่ได้ใส่ใจที่จะดู) กองอยู่ข้างลิฟต์ บางกล่องถูกฉีกออก เอกสารบางเล่ม คงจะหายไป เพราะเชือกที่มัดหย่อน เอกสารเหล่านี้ถูกตรวจหรือยัง หรือได้อาจารย์ 3 ไปแล้ว ก็ไม่รู้ หรือ... เจ้าของอาจจะนอนคอยอยู่ว่า เมื่อไรจะประกาศผลซักที เอกสารแต่ละเล่ม ทำสวยงามมาก เล่มใหญ่ คงจะใช้เวลา มันสมอง และทรัพย์ เป็นจำนวนไม่น้อย

ความคิดเห็นที่ 133

9 พ.ค. 2548 20:44
 1. ครูถูกหลอกเสมอ เช่นหลอกให้ทำอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ หลอกจะให้รับเงินวิทยะฐานะ หลอกจะให้โบนัส หลอกให้ทำวิจัย ในชั้่นเรียน เพื่อต้องการความก้าวหน้า ก็เต็มใจทำ กู้หนี้ มาทำผลงาน หวังว่าคงจะก้าวหน้า แต่แล้วก็ถูกหลอก อีกล่ะ สมหน้า...ครู

ความคิดเห็นที่ 134

10 พ.ค. 2548 13:06
 1. มีเออรี่เมื่อไร ครูคงออกเยอะกว่าใครแน่ เพราะไม่มีใครจีริงใจกับครูอย่างแท้จริง ..หรอกให้ทำโน่นทำนี่ แต่แล้วครูไม่ได้อะไรเลย

ความคิดเห็นที่ 135

5 ก.ค. 2548 14:06
 1. อ.3ทุกคนทุกท่าน เราก็เป็นห่วงท่าน เอาเถอะได้ทุกคนรอดูเถอะ

ความคิดเห็นที่ 136

7 ก.ค. 2548 20:17
 1. ครูเราทำทุกอย่างเพื่อหวังพัฒนานักเรียน ตนเอง และวิชาชีพ เพื่อเป็นเกียรติวงศ์ตระกูล ส่งผลงานก็เงียบหาย ตรวจไปถึงไหนแล้วล่ะของ สพท.สท.2 น่ะ ช่วยแจ้งให้ทราบด้วยว่าวิชาไหนส่งไปตรวจกี่รายแล้ว และยังให้เราประเมินอีก เป็นตั้ง 3 อย่างแล้วไงไม่พอใจอีกหรือจ้ะ น่าจะให้เงินวิทยฐานะพวกนี้ก่อนเลยน่าจะดีเนาะ แล้วให้ อ.3 ทีหลังก็ได้

ความคิดเห็นที่ 137

11 ก.ค. 2548 08:24
 1. เบื่อครูที่คอยว่าครูที่ำทำอ.3 การทำอ.3ของครูแต่ละคนแตกต่างกันออกไป ข้าพเจ้าเข้าใจนิสัยของครูชอบอิจฉาให้สังเกตที่ทำงานของท่าน ที่ทำอ.3 ไปยังไม่รู้เลยว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน เพื่อนร่วมอาชีพเดียวกันก็ไม่เป็นใจแล้ว แล้วกรรมการที่ตรวจอีกละ่คอยกันท่าไม่ได้คิดจะช่วยเหลือ ขอถามหน่อยว่าถ้าท่านอนุมัติให้ผ่านท่านต้องควักเงินในกระเป๋าของท่านจ่ายคนที่ได้อาจารย์3หรือเปล่าหรือเงินเดือนของท่านลดลงไหม ข้าราชการอื่นมีแต่เขาคอยช่วยเหลือเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกันให้มีความเจริญก้าวหน้าในอาชีพของตนเอง มีเพียงอาชีพครูที่ข้าพเจ้าเห็นนี่แหละที่คอยอิจฉากันกลัวเพื่อนจะได้ดี คอยกันท่ากันตั้งแต่ระดับก.คศ.ปัจจัยและสภาพแวดล้อมของครูประถมก็แตกต่างจากมหาวิทยาลัยหรือราชภัฎแล้วผู้ทรงคุณวุฒิเข้าใจมากน้อยเพียงใด มีนักการศึกษาออกมาพูดควรการสอนควรยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ เวลาอาจารย์สอนตามมหาวิทยาลัยสอนแบบบรรยาย อนิจา

ความคิดเห็นที่ 138

3 ก.ย. 2548 21:16
 1. รอคอยการตรวจผลงานดนตรี ซึ่งเป็นการรอคอยที่แสนจะทรมาน เพราะทำด้วยความทุ่มเท มีคนบอว่า คนอย่างคุณทำจริง สอนจริง ต้งใจจริง มันต้องได้ เอาผลที่ทำงานน่แหละไปเสนอ ต้องได้ แต .....แล้วก็ไม่เห็นเป็นไปอย่างที่ทุกคน สนับสนุนเลย รอ รอ รอ ด้วยความหวัง แต่จะมีพลัง รอ แค่ไหน ก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 139

4 ก.ย. 2548 18:07
 1. ทำใจเสียเถอะ ทำมาหากินไปตามปกติ อย่าหวังอะไรให้มากนัก แล้วแต่บุญแต่กรรม ไม่มีใครตอบคำถามนี้ได้ แม้แต่เจ้านายใหญ่สุดในเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 140

6 ก.ย. 2548 21:35
 1. มีเวบไซต์หรือว่าเพจประกาศผลอาจารย์3 มาฝากไม๊ค่ะ อยากดูมั่กๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 141

6 ก.ย. 2548 21:40
 1. แบบว่าเห็นคุนแม่ส่งไปตั้งนานแล้วค่ะ แล้วแม่บ่นให้มาหาดูให้หน่อย แล้วมันนานมั่กๆ หาไม่เจอ ช่วยบอกทีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 144

18 ก.ย. 2548 21:32
 1. ผู้ที่ส่งผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ คณะกรรมการชุดที่ 3 ได้ตรวจแล้วมีมติให้ปรับปรุงและแก้ไขผลงานส่งคืนภายใน 90 วัน เมื่อส่งผลงานแก้ไขไปแล้ว มีโอกาสผ่านหรือไม่ กี่เปอร์เซ็นต์ หรือจะหลอกให้เสียเงิน เสียเวลา เสียความรู้สึก

ความคิดเห็นที่ 145

21 ก.ย. 2548 18:08
 1. พวกคุณทำอาจารย์สาม เพื่อหวังแต่ตำแหน่งและเงินเดือนกันเหรอ ไม่คิดถึงเด็กนักเรียนตาดำๆที่พวกคุณสอนบ้างอย่างน้อยพวกเขาก็ได้ความรู้จากพวกคุณ นี่ถึงจะเรียกว่าครู ถ้าคุณทำดีจริงรอหน่อย เห็นแต่เอาเวลาไปทำอาจารย์สามมุ่งแต่ผลงานที่เป็นเล่ม บ้างก็ลอกกันมา ส่งก็เกือบจะไม่ทัน เอกสารรกบ้านไปหมด หมดเงินคนละหลายบาทละซิ สำหรับครูทำจริงก็เห็นใจนะ

ความคิดเห็นที่ 147

22 ก.ย. 2548 13:34
 1. โอ้ย ใครล่ะที่ไม่อยากได้เงิน หรือว่าคุณจะไม่รับเงินเดือน ขออนุโมทนา งานกับเงินมันต้องไปด้วยกัน หรือจะเถียง ถ้าคุณเถียงคุณก็ต้องไม่รับเงินเดือนเพราะว่าคุณเป็นคนดีที่สุดในโลก เหอ เหอ

ความคิดเห็นที่ 148

28 ก.ย. 2548 10:23
 1. การทำผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์เป็นการทำผลงานที่ยุ่งยากมากๆข้าพเจ้าเคยไปช่วยผู้บริหารปรับปรุงเป็นผู้อำยวการโรงเรียนคุณภาพหลายโรงเรียนได้ทุกโรงแล้วทำไมครูสายผู้สอนจึงประเมินยุ่งยากเหลือเกิน ถ้าถามว่าโรงเรียนและเด็กได้อะไร ทำไมจะไม่ได้เวลากรรมการชุดที่ 1 , 2 จะมาตรวจก็เตรียมการเต็มที่อยู่แล้ว ไม่ควรให้กรรมการชุดที่ 3 มาตัดสินอนาคตของครูที่ทำผลงานแบบนี้เลย หมายความว่าประเมินแล้วไม่น่าจะมีคนตก คือถ้างานเขาไม่ถึงเกณฑ์ปรับปรุงก็น่าจะให้มีการจัดอบรมสัมมนาเพื่อพัฒนางานจนผ่าน น่าจะเป็นขวัญกำลังใจมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 149

9 ต.ค. 2548 19:39
 1. รู้สึกว่า...ครูขาดความเอาใจใส่ ดูแล จากผู้บริหารทุกระดับ ทุกคนล้วนห่วงความเจริญก้าวหน้าของตนเอง จนบางคร้ง ลืมว่า หน้าที่เขาจ้างให้มาทำอะไร? ครู เด็กนักเรียนจะเป็น อย่างไร ไม่รับรู้ ครูทำได้ทุกอย่างเพื่อพัฒนาเด็ก ที่ทำไม่ได้คือทำอย่างไรถึงจะเจริญก้าวหน้า

ความคิดเห็นที่ 150

14 ต.ค. 2548 14:44
 1. ครูมาจากคนหลายฐานะ คือชนชั้นยากจน ชั้นกลาง และมีอยู่มีกิน แต่ครูส่วนมากยังยากจนอยู่ เป็นผู้เสียสละ รายได้น้อย อดทน แต่พอจะหารายได้เพิ่มเติมบ้างโดยทำผลงานวิชาการก็ถูกตราหน้าว่า เป็นครูเห็นแก่เงิน เห็นแก่ตำแหน่ง ซึ่งโดยส่วนมากครูอยู่ติดดิน อยู่กับชาวบ้าน ถ้าครูมีเงินช่วยเหลือตนเอง ช่วยเหลือชาวบ้าน สังคม ให้ครูมีโอกาสลืมตาอ้าปากบ้างเถอะอย่าว่ากันเลย

ความคิดเห็นที่ 151

14 ต.ค. 2548 18:39
 1. ครอบครัว ชุมชน สังคม ประเทศชาติ อยากได้เด็กดีมีคุณธรรมจริยธรรม แล้วผลักภาระมาให้ครู กล่าวหาว่าครูไม่อบรมดูแลนักเรียน ไม่ช่วยเหลือไม่อบรมสั่งสอน ไม่ใช้เทคนิควิธีการสอนที่หลากหลาย ไม่รู้จักแบ่งประเภทนักเรียน เก่ง อ่อน หรือนักเรียนที่ไม่เรียน พอครูลุกขึ้นมาทำผลงานอาจารย็ 3 คัดแยกนักเรียน และนำเทคนิควิธีการมาใช้ในการสอน แล้วรวบรวมส่งเป็นผลงาน ตั้งแต่ปีการศึกษา 2545 เกณฑ์เก่า ณ ปัจจุบันยังไม่ได้รับการพิจารณา อาจารย็ 3 เกณฑ์ใหม่ ก็ส่งกันตั้งแต่ปีการศึกษา 2546 และมาอ้างว่าไม่มีคนตรวจเพราะครูส่งผลงานมากถึง 37,000 กว่าคน ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ รมต.ศึกษา ทุกคน น่าจะดีใจที่ครูพัฒนาเด็ก แต่ไม่เป็นเช่นนั้น รัฐบาลคำนึงถึงงบประมาณที่จะนำมาให้ครูผู้ส่งผลงาน คิดได้แค่นี้หรือ นโยบายอ้างจะปฏิรูปการศึกษา การศึกษาจะปฏิรูปได้ต้องพัฒนาครูก่อน ครูจึงจะพัฒนาเด็กได้ แต่ก็ยังมีครูส่วนมาก ถึง 37,000 กว่าคนลุกขึ้นมาพัฒนาเด็กก่อนที่จะนึกถึงตนเอง อย่างนี้แล้วท่านนายก และ รมต. จะรออะไรอีก หรือจะรอให้ครูตายหมดก่อน และไม่มีนักเรียนคนใดอยากมีอาชีพครู เพราะนักเรียนจะพูดว่าไม่เป็นครูหรอก มันเหนี่อย เด็กก็ดื้อ เกเร เห็นอาจารย์ว่ากล่าวตักเตือน สั่งสอน เด็กก็ไม่เชื่อ อีกทั้งยังตั้งฉายาให้ครู ซึ่งถ้าครูได้ยินคงเต้น หรือไม่ก็ลาออกทันทีเลย พวกผมไม่เป็นครูหรอกครับ คะ ....ถ้าสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้อย่นักเรียนจะได้เรียนด้วยตนเอง ไม่ต้องเสียงปม.ตั้งงบเงินเดือนครู อ่านข้อความแสดงความคิดเห็นหลากหลาย จึงอดที่จะแสดงความคิดเห็นไม่ได้ เพราะตัวเองเป็นทั้งพ่อแม่ และครูในเวลาเดียวกัน จึงรู้บทบาทนี้ดี

ความคิดเห็นที่ 152

17 ต.ค. 2548 14:41
 1. ดิฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังลุ้นอยู่นะคะ เพราะได้ทำผลงานส่งไปแล้วเหมือนกัน 1 ปีที่ทำงาน เหนื่อยแต่ก็สนุกกับงาน ตื่นเต้นดี รู้สึกตัวว่าเราได้พัฒนาตนเองดีจัง ค่าใช้จ่ายก็ไม่มากเพราะพิมพ์เองทุกอย่าง ทั้งแผนการจัดประสบการณ์ ผลงานทางวิชาการ รู้สึกภูมิใจตอนที่ได้ส่งงาน 31 มีนาคม 2546 นี่ก็ 2 ปีกว่าแล้ว ตอนนี้ไม่ทราบว่าผลงานของดิฉันอยู่ที่ไหน เพราะครั้งสุดท้าย ทางสพท. เรียกไปให้มัดกล่องใหม่เห็นว่าจะส่งไปสพฐ. ของดิฉันเป็นของปฐมวัย ซึ่งจังหวัดดิฉันส่ง 5 ราย จำได้ว่าตอนทำกันนั้น พอวันเสาร์ - อาทิตย์ พวกเราจะไปประเมินการเรียนการสอนกันทุกครั้ง และศน. ท่านก็มาช่วยดูแลอยู่เป็นประจำ ดิฉันรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่ามากที่ได้ทำอาจารย์ 3 ในตอนนั้น ดิฉันมีความรู้มากมายใน 1 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่ผ่านแต่ดิฉันก็รู้สึกภูมิใจกับการทำงานของดิฉันเอง

ความคิดเห็นที่ 153

17 ต.ค. 2548 17:01
 1. การเป็นครูสมัยนี้ งานหนักเหลือเกิน งานการสอนไม่เต็มที่ แต่งานภาคีมากล้น งานสัญจร งานนโยบาย งานไฟไหม้ฟางมากจริง เหนื่อยหน่าย อ่อนแรงแล้วครูไทย ไม่มีอะไรเป็นเป้าหมายที่ชัดเจน ตั้งใจสอนศิษย์ให้เต็มที่ อย่าหวังเลยครับ แล้วมาโทษเด็กไทยว่าล้าหลัง ในขณะที่ครูเองก็ยังไม่รู้ชตากรรมของตนเอง ก็ขอภาวนาให้พระสยามเทวาธิราช จงดลจิตร ดลใจ ให้ผู้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน หันมาจัดการให้ครูเป็นครูที่สอนศิษย์ให้เป็นคนดี คนเก่ง มีความรู้เพื่อกอบกู้เอกราชแห่งการเรียนรู้เสียที่เถอะ งานอื่น งานฝาก ให้ครูหยุดทำ ให้เป็นผู้นำทางความคิด ให้รู้ถูกรู้ผิดด้วยเหตุผล ให้นักการเมือง ผู้หรับผู้ใหญ่ในแผ่นดิน โปรดกระทำตนเป็นแบอย่างด้วยเถิด ขอกราบกราน ด้วยสำนึกในแผ่นดิน และลูกหลานไทย จากครูที่ตั้งใจมาเป็นครูจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 154

18 ต.ค. 2548 15:43
 1. เห็นใจคุณครูทุกท่านมากค่ะ หนี้สินก็มากงานก็หนักนักเรียนก็ดื้อมากขึ้นสังคมก็คาดหวังกับครูมาก แทนที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพราะทุกท่านที่มีวิชาความรู้ในการประกอบอาชีพทุกวันนี้อย่างมีหน้ามีตาก็เพราะครูที่ให้ความรู้ ความรัก ความเอาใจใส่มามิใช่หรือ แต้วไม่มีใครเลยที่จะเห็นความสำคัญของครูอย่างแท้จริง เป็นอาชีพที่อาภัพแต่ทำด้วยใจรักเท่านั้นที่จะอยู่ได้โดยไม่ท้อถอยเมื่อเห็นความสำเร็จของนักเรียนที่ตนรัก เงินที่จะได้เมื่อได้รับการประเมิน 3500 บาท มันดูน้อยนิดกับอาชีพอื่น แต่มันก็เป็นความหวังของครูทุกคน ทำไม ไม่ประเมินให้เสร็จสิ้นขณะปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2548

ความคิดเห็นที่ 155

20 ต.ค. 2548 22:37
 1. พูดเรื่อง อ.3 เชิงประจักษ์ ผมคนหนึ่งที่เหนื่อย... หน่าย ... และหลายๆความรู้สึก หลังจากที่คร่ำเคร่งกับการเตรียมการสอน เตรียมรับการประเมินจากกรรมการชุดที่ 1 ( ที่แสนจะวางมาด ) แต่เราก็ยินดี ทั้งนี้เพื่อพัฒนาวิชาชีพของตนและเพื่อเด็กเป็นสำคัญ หลังจากการประเมินชุดแรกผ่านและแต่ละคนต้องสาละวนส่งเอกสารเพื่อรวบรวมให้กรรมการชุดต่อไปประเมิน บางสาขาวิชา บางจังหวัด ท่านกรรมการก็แสดงอำนาจ สั่งให้ส่งแบบเร่งด่วน ทั้งๆ ที่วิชาอื่นๆ เขาก็ไม่เห็นรีบเร่งกันมากเท่าไร ทำให้บางคนไม่ได้ตรวจทานไม่ได้เก็บต้นฉบับก็มี แต่ก็โล่งใจที่สามารถส่งเอกสารได้ทัน ต่อจากนั้นช่วงการหาเสียงของนักการเมือง เราชาว อ.3 เชิงประจักษ์ ทั้ง 4 ภูมิภาคก็พากันเดินทางตะลอนๆ ไปรับ.... ตามที่ต่างๆ แสดงพลังของ อ.3 เชิงประจักษ์ ในการที่จะเรียกร้องความเป็นธรรมในการประเมิน ( ในขณะที่บางคนไม่ช่วยอะไร ยังกล่าวโจมตีกันอีก ) จวบจนรูปแบบการประเมินมีการลดระดับความเข้มข้นลงมาเพื่อเป็นการร่วมกันพัฒนาวิชาชีพ ทำให้คุณครูที่ส่งผลงานเริ่มมีสีหน้ายิ้มแย้มกันขึ้นมา แล้วก็รอผู้มีอำนาจในระดับสูงลงนามอนุมัติ ซึ่งก็มีแนวโน้มอยู่ว่า มีอยู่ 3 รูปแบบ คือ ผ่านแล้ว ( เก็บรายชื่อไว้ยังไม่แจ้งเพื่อรอประกาศพร้อมเพื่อน ๆ ) ตรวจแล้วให้ปรับปรุง ( ให้เวลา 3 เดือนแก้ไขเมื่อผ่านแล้วก็เก็บรายชื่อไว้รอประกาศพร้อมเพื่อนๆ อีก ) เกือบผ่าน ( เก็บรายชื่อไว้ประกาศพร้อมเพื่อนๆ ว่า ให้อบรมเป็นกลุ่มที่ 2 รองจากคุณครู 2 ระดับ 7 เดิม ที่ไกล้เกษียณ ) แต่ ณ โอกาสที่กำลังรอตรวจ เก็บไว้ที่ สพท. แต่ละจังหวัดมีหลายแห่งที่มีการวิ่งเต้นกัน เป็นที่น่าอดสูใจนัก คนเส้นใหญ่ก็หาแหล่งตรวจผลงานของตนเองว่าอยู่ที่ใหน ให้ผู้มีบารมีขอเลขที่หนังสือ ขอชื่อคนตรวจ ทำเรื่องให้ผ่านการประเมินแบบไม่สงสารครูบ้านนอกคอกนาที่ตั้งตาทำผลงานเลย ไม่รู้ว่าผลงานท่านพิมพ์ผิดถูกหรือไม่ ฉันสั่งการแล้วผ่านลูกเดียว ( ส่งรายชื่อไปประกาศไว้ก่อนเลย ) สพท.บางแห่งมีผลงานลูกท่านหลานเธอ คุณนาย... ก็อนุโลมให้เปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ เพื่อรอก่อนจะส่งให้กรรมการตรวจ ( เพราะทยอย ส่งไปตรวจ แต่บอกคุณครูว่า ส่งไปหมดแล้ว ที่จริงก็เก็บเอาไว้ครึ่งต่อครึ่ง ) บางที่นึกว่าเป็นเอกสารของเก่าเอาของเขาไปชั่งกิโลขายก็มี สาเหตุที่การตรวจผลงานล่าช้าเพราะรัฐไม่มีเงินจ้างคนมาอ่านคิดดูผลงานบางท่านเป็น 10 -20 เล่ม กว่าจะครบ 3 หมื่นกว่าท่านคิดว่าคงนานครับ และที่สำคัญ อ.3 เชิงประจักษ์ เป็นรุ่นแรกและรุ่นสุดท้าย ( ต่อไปไม่มีอีกแล้ว ) คนอ่านก็อยากแสดงความสามารถด้านวิชาการ ( ไม่อยากสนับสนุนให้คนอื่นได้ ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้จ่ายเงินเดือนให้เขาด้วยซ้ำ ) คนที่พลาดไม่ได้ส่งก็รู้สึกอิจฉา ( เพราะเห็นท่าว่าเขาจะผ่านหมด ) ก็เลยไม่อยากช่วยอยากเสริม เพราะฉะนั้นเราชาวครูที่ส่งผลงาน อ. 3 เท่านั้นแหละครับที่จะต้องช่วยตนเอง มีการประชุม มีการวางแผน มีการร่วมกันแสดงความคิดเห็น ช่วยกันเถอะครับ มีอะไรไม่โปร่งไสก็เสนอไปที่หน่วยเหนือเราเลยครับ อย่าลืมว่าการประเมินผลงานที่ลดดีกรีความเข้มข้นลงมาเป็นเพราะการรวมพลังของชาวเรา อ.3 เชิงประจักษ์ทั่วประเทศ ผมไม่ได้สนับสนุนให้มีการเดินขบวนเรียกร้องอะไร แต่อยากให้คุณครูที่ส่งผลงานได้ติดตามข่าว แสดงความคิดเห็นให้ถึงหูเจ้านายบ้าง อย่ารอให้ถึงการเลือกตั้งสมัยหน้าเลยครับ...เพราะเราต่อสู้มาเหนื่อยมากแล้ว เขาประเมินฝ่ายบริหารมีแต่ผ่านกับผ่าน ไม่เห็นช้าเหมือนเราเลย ที่สาธยายมายืดยาวท่านจะเชื่อหรือไม่ก็ใช้ดุลยพินิจนะครับ แต่ที่ผมได้สัมผัสมา เป็นเรื่องจริง 99.99 ครับ ( ข้อคิดเห็นนี้ไม่ได้มุ่งหวังให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ใดแต่เกิดจากความน้อยใจของครูจน ๆ ครับ )

ความคิดเห็นที่ 156

30 ต.ค. 2548 17:14
 1. ผมคนหนึ่งที่เป็นอาจารย์ 3 สอบตก มีเพื่อนหลายคนเขาได้กันเอาเงินเดือนมาอ้างกันทุกวัน ส่วนเด็กยิ่งแย่ลงทุกวันเพราะเขาได้มาเพราะเขาซื้อ เขาจึงไม่สนใจนักเรียน คนที่เอาจริงกับหน้าที่การสอนส่วนใหญ่ไม่ผ่านอาจารย์ 3 เพราะมัวคิดว่าตัวเองเก่งพอไม่ต้องไปจ้างใคร สรุปแล้วก็คือ *ครูสอนเก่ง สอบตก *ครูสอนไม่เอาไหนเช้าชาม เย็นชาม กล้าได้ กล้าเสีย สอบผ่าน นี่คือความจริง

ความคิดเห็นที่ 157

31 ต.ค. 2548 06:17
 1. น้อยใจทำไมครับคุณครู สมัยก่อนพ่อผมเป็นครูจบ ป.3 สอนเช้าเลข บ่ายคัดเย็นเลิก มีลูกศิษย์นับไม่ถ้วนได้ดิบได้ดีมีหน้าตาเป็นใหญ่ในบ้านเมืองถมเถไป ก็พวกชอบเลียนแบบต่างประเทศ ชอบออกกฎเกณฑ์นั่นแหละ อยากให้เด็กมีคุณภาพ จนลืมว่าตอนเด็กๆตัวเองเรียนมายังไง อยากให้ครูมีเงินประจำตำแหน่ง โธ่เอ๋ยพ่อผมเงินเดือนไม่กี่บาท มีลูกสิบกว่าคน ยังส่งเสียลูกเรียนจนจบมีการงานทำทุกคน ไม่เห็นต้องพึ่งเงินประจำตำแหน่งเลย ครูจะสอนดี มีคุณภาพ อยู่ที่หัวใจรักและศรัทธาในอาชีพครู มีเวลาทุ่มเทให้ศิษย์อย่างเต็มที่ ไม่ใช่ที่ตำแหน่งใหญ่โต มีเงินเดือนมากมายแล้วสอนไม่เป็น *เป็นครูธรรมดาที่เด็กรัก ดีกว่าได้อาจาย์3แล้วกระอักเพราะเด็กชัง* ภูมิใจเถอะครับคุณครูความสำเร็จของศิษย์ที่ผ่านมา มีค่ากว่าเงินประจำตำแหน่งอีก

ความคิดเห็นที่ 158

5 พ.ย. 2548 20:48
 1. ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งค่ะที่ส่งลงานเชิงประจักษ์ แต่เหตุไฉน จึงโดนหลอกตลอดเวลา หรือว่าเป็นครูโง่ ๆ ก็ไม่รู้ เอถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ๆ นักเรียนจะเป็นอย่างไรบ้างหนอ อันเนื่องมาจากการส่งผลงานเชิงประจักษ์กับคณะกรรมการชุดที่ 2 ซึ่งออกประเมินและดิฉัน 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 ก็บอกว่าคุณทำงานต่อไปนะผลงานอย่างคุณผ่านแน่นอน ครั้งที่ 2 ก็ยังยืนยันว่าผ่านแน่ส่งผลงานให้เขตพื้นที่การศึกษาได้เลย ไม่มีปัญหาหรอก แต่เหตุใดไม่มีใครทราบได้ อยู่ ๆ ก็มีหนังสือ ไม่อนุมัติจาก สพฐ. ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ผลงานยังไม่ได้ส่งให้คณะกรรมการชุดที่ 3 ได้เห็นหน้าค่าตาเลย มันก็น่าแปลกดีนะ ปกติตามคติโบราณที่ผ่านมา ตัวที่จะหลอกคือผี แต่นี่เป็นถึงผู้บริหารสถานศึกษาหลอกตลอดเวลา น่าปลกดี ติดตามผลว่าเหตุไรจึงไม่ผ่าน ในที่สุดก็เจอว่า คณะกรรมการชุดที่ 2 ให้คะแนนไปไม่ถึงเกณฑ์ 2 คน ตรวจเช็คคะแนนดูปรากฎว่าเป็นถึงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาทั้ง 2 คน ที่ให้คะแนนไม่ถึง หรือว่าสมัยเรียนท่านจะตกวิชาคณิตศาสตร์ รวมเลขไม่ถูกเจ้าคะ อีกข้อน่าจะเป็นไปได้ว่าอ่านหนังสือแล้วตีความไม่เป็นว่า หากผู้ได้รับการประเมินมีคะแนนของกรรมการชุดที่ 2 ไม่ถึงเกณฑ์ ก็จะไม่ได้รับการประเมินจากชุดที่ 3 ขอบคุณมากค่ะ จากคนโง่ที่ถูกหลอกไม่สิ้นสุด

ความคิดเห็นที่ 159

7 พ.ย. 2548 18:48
 1. อาจารย์ ซาม เชิงประจบ ทั้งหลาย โดนหลอก เกิดมาเป็นครูทำไม โง่อย่างนี้ รู้เขาหลอก แต่เต็มใจให้หลอก เขาให้คุณทำเพื่อกระแส แต่ พวกคุณทำตัวกระดี้ กระด้า ลิงโลด คุณก็ทำเพื่อตัวคุณนั่นแหล่ะ ก็ อ้าง เพื่อเด็ก อาจารย 3 ทั้งหลายเลิกหลอกคนอื่น ซะที คำสั่งเบื้องบน เพื่อปลุกกระแสวงการศึกษาเฉย เขาให้ โควต้า จำกัด ยิ่งคนตรวจ ได้ข่าว วิ่งขอเงินกันเพื่อตรวจอาจารย์ ซาม เชิงประจบ

ความคิดเห็นที่ 160

23 พ.ย. 2548 20:54
 1. เป็นลูกเมีย และญาติ สส. เขาโทรศัพท์คุยกับคณะกรรมการอ่านผลงาน ขนาดมีเอกสารเพียง 1 เล่ม คณะกรรมการยังให้ผ่านเลย เพราะบารมี สมาชิกผู้ทรงเกียรติ

ความคิดเห็นที่ 161

27 พ.ย. 2548 20:24
 1. เสียเงิน เสียเวลา หมดหวัง หมดกำลังใจ ดูๆแล้วรัฐบาลชุดนี้ไม่จริงใจกับครูเลย เบื่อการรอคอย อ.3 ส่งแล้วที่ขอนแก่นไม่มีวี่แวว ที่ส่งพร้อมกันบางรายได้แก้ไข แล้วที่เงียบหายหมายความว่าอย่างไร ไม่ได้ก็ตกใช่ไหม ครูไทยไม่ใช่ลูกฟุตบอลอยากส่งให้ใครก็ส่งตามใจข้าฯ อย่างนี้ไม่ยุติธรรม คงไม่ผิดนะครับที่ประเทศไทยติดอันดับการคอรัปชั่น

ความคิดเห็นที่ 162

28 พ.ย. 2548 19:39
 1. อยากติดตามผล อ. 3 (ค.ศ.3) ให้เข้าเว็บไซต์ http://www.suthira.net เจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 163

tip_in
2 ธ.ค. 2548 23:39
 1. เอ้ย...ทำอ.3ไปตั้งปี45ตอบปี46ว่าไม่อนุมัติ แล้วหลักสูตรก็เปลี่ยนใหม่ เปลี่ยนไปทุกปี ไม่รู้จะหยุดเปลี่ยนหลักสูตรเมื่อไหร่ ต้องทำแบบเชิงประจักษ์อีกยากๆมากๆแฟ้มเป็นตั้งๆ อยากได้รับคำแนะนำหน่อยจ้า อาจารย์ท่านใดผ่านแล้วอนุเคราะห็ด้วยนะคะ ครูพื้นฐานอาชีวศึกษาจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 164

9 ธ.ค. 2548 00:48
 1. ใครล่ะจะกล้าบอกพวกคุณตรงๆว่า หลอกพวกคุณ ถ้าให้พวกคุณ(ที่ส่งผลงาน)ได้เป็นอาจารย์ทั้งหมด จะเอางินที่ไหนมาจ่ายให้ล่ะ

ความคิดเห็นที่ 166

4 ม.ค. 2549 20:35
 1. ต้องการทราบความก้าวหน้าของอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ หรือว่าไม่มีการตรวจต่อไป

ความคิดเห็นที่ 167

พิทยา
7 ม.ค. 2549 21:37
 1. ความคืบหน้าหรือผลการตรวจดูได้ที่ " http://www.moe.go.th/webtcs/KM1/HKM1.html " เห็นทะยอยออกมาเรื่อย ๆ ครับ ความเห็นเพิ่มเติมที่ 144 ส่วนคนที่เคยผิดหวังมาแล้วมีโอกาสใหม่(หมายถึงส่งไปแล้วแต่ไม่ผ่าน หรือคนที่เป็นครูแกนนำ ครูต้นแบบ ครูดีในดวงใจ ครูที่ผ่านการประเมินระดับเขตพื้นที่ขึ้นไป ดูที่ "http://www.moe.go.th/webtcs/Table6/Law/law26/law26.htm " ครับ คนที่กำลังจะเสนอใหม่ ดูที่ " http://www.moe.go.th/webtcs/Table6/Law/law25/law25.htm " เขาให้โอกาสเฉพาะปีนี้ โดยมีแนวการขอรับการประเมินออกมาใหม่ ถือว่าเป็นโอกาสอันดีครับ ถ้ามีคุณสมบัติครสามารถยื่นขอรับการประเมินได้ภายใน 31 มค.49 นี้ โดนเขียนบรรยายการปฏิบัติงานเพียง 3 - 5 หน้าครับ ลองเข้าไปดูได้ที่เวบของ สำนักงาน ก.ค.ศ. คือ ที่ " http://www.moe.go.th/webtcs/ " ครับ

ความคิดเห็นที่ 168

8 ม.ค. 2549 12:33
 1. 1.การยุบกรม 2.ตำแหน่งครู 3.อาจารย์ 3 (ใหม่ เก่า) 4.เงินเดือน แต่พอครูประท้วง ก็รีบๆประกาศรายชื่ออาจารย์ 3ทันที ไปดูที่เว็บ กคศ. ออกมาเพียบเลย และตอนนี้ก็หลอกอีก ให้ประเมินแค่ 2-3 แผ่นก็ผ่าน ถามว่าไทยรักไทยมีเงินให้ครูเหรอ (ไม่อยากถามรัฐบาล เพราะเมืองไทยไม่มีรัฐบาล มีแต่ไทยรักไทยที่ปกครองเมืงไทย) ทักษิณกลัวคะแนนเสียงตก ก็เลยไฟเขียว ประกาศ รายชื่อ อ.3 ข้อแนะนำ อยากจะได้ อ.3 อ.4 อ.5 อ.6แนะนำง่ายๆ แต่งงาน อ.1+อ.2=อ.3 อ.3+อ.3=อ.6 เห็นไม๊ ไม่ยากเลย ฮา ๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 169

4 ก.พ. 2549 16:46
 1. ผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์อยากให้มีการสอบแบบนายอำเภอแล้วเข้าโรงเรียนการศึกษาชั้นสูงถึงจะมีศักดิ์ศรี ที่ผ่านมาเห็นคนที่เป็นอาจารย์ 3 ไม่เห็นจะมีคุณธรรมจริยธรรมเลย อาศัยมีเงิน มีพวกมาก มีญาติ มีลูกศิษย์ทำให้ ที่ชัด ๆ ที่สุดคือไปเบียดเบียนฉกผลงานของคนที่ไม่ขอทำอาจารย์ 3 เป็นของตัวเองเช่นครูธรรมดาให้นักเรียนทำโครงงานหรือรายงานเกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นนักเรียนก็ไปค้นคว้ามาอย่างดีเพื่อส่งเป็นรายงาน แต่ครูที่ทำอาจารย์ 3 ที่สอนเด็กนั้นด้วยก็ให้เด็กทำอีกชุดหนึ่งแต่เปลี่ยนปกรายงานส่งครูคนทำอาจารย์3เพื่อไปขอเป็นผลงานประกอบการทำอาจารย์ 3 นี่เป็นเพียงเรื่องเดียวยังมีอีกหลายเรื่อง และคนนั้นก็ได้อาจารย์ 3 แล้วนี่แหละของแท้จริง ดังนั้น สอบเถอะ...

ความคิดเห็นที่ 170

ครูไผ่
5 ก.พ. 2549 01:10
 1. ตามที่คุณครูแก่เล่ามาในความเห็นที่ 169 ถึงแม้ผู้ประเมินจะไม่รู้ว่าครูโกง แต่เด็กที่เปลี่ยนปกรายงานก็ต้องรู้ เขาไม่อายเด็กบ้างเลยหรือคะ

ความคิดเห็นที่ 171

18 ก.พ. 2549 20:56
 1. ฉันเป็นอีกคนหนึ่งที่ตกการประเมินอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ มีความรู้สึกว่ากรรมการชุดที่ 3 ไม่เป็นธรรมมากๆเลยถ้าเป็นพรรคพวก คนรู้จัก มีคนฝาก นามสกุลคุ้นๆหูต้องช่วยแน่ๆ นับว่าเป็นเวรกรรมของพวกที่ตก ที่ไม่เกิดมาเป็นคนพวกนั้น แต่ก็มีความภาคภูมิใจที่ผลเกิดกับเด็กจริงๆเหมือนกับที่พูดว่าเชิงประจักษ์นั่นแหล และได้ทำตลอดมาเหมือนเดิมเพื่อเด็ก เราจะได้รับบุญมากๆ

ความคิดเห็นที่ 172

20 มี.ค. 2549 19:53
 1. ที่รำลือว่าอ.3 เชิงประจักษ์ถูกหลอก ท่าจะจริงเห็นตรวจตั้งนานแล้วไม่ได้ข่าวสักที เงียบกว่าอยูในป่าช้าเสียอีก ผู้รับผิดชอบที่ออกมาหลอก ช่วยประกาศตัวแสดงความรับผิดชอบ ในการหลอกครั้งนี้ด้วยครับเจ้านาย

ความคิดเห็นที่ 173

7 เม.ย. 2549 08:02
 1. ล่าช้ามาก ไม่รู้จะเอาความเจริญรุ่งเรื่องมาจากใหน เมื่องไทย ระบบงานเก่า ยึดตามแบบบรรพบุรุษ ไม่มีการเปลี่ยแปลงระบบงานมาก ยึดพรรคพวก

ความคิดเห็นที่ 174

14 เม.ย. 2549 19:38
 1. 1. ครูที่ไม่ผ่านการอนุมัติ ครู คศ. 3 เชิงประจักษ์ จะต้องทำอย่างไรบ้าง เพราะได้ข่าวว่าจะมีการอบรมให้ในเดือน เม.ย นี้ และให้แก้ใขผลงาน แล้วจะให้ผ่าน 2. ยังมีความหวังมากๆ ว่า ข้อมูลดังกล่าวจะเป็นความจริง เพราะได้ทุ่มทุนและทุ่มกำลังแรงกายและแรงใจทั้งหมดในการทำอย่างเต็มที่ ส่วนการไม่ผ่านการอนุมัตินั้น มีปัจจัยหลายอย่าง อาจจะเป็นความคิดเห็นไม่ตรงกันระหว่างผู้ตรวจกับเจ้าของผลงานก็ได้ 3. เห็นสมควรให้มีการจัดอบรมผู้ไม่ผ่านการอนุมัติทุกคน แยกตามสาขาวิชา แล้วให้แก้ใขผลงานใหม่ได้ ตามที่คณะกรรมการได้ ให้แก้ใข และตามความต้องการของการจัดอบรมของแต่ละสาขาวิชา ขอความกรุณาผ้มีอำนาจในการพิจารณา ได้โปรดพิจารณาความคิดเห็นนี้ด้วย วยความขอบพระคุณยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 176

6 พ.ค. 2549 08:07
 1. อยากทราบว่าเงินวิทยฐานะจะได้ไหมและได้เมื่อไหร่ เห็นประกาศรายชื่อผ่านๆ แต่ไม่แจ้งว่าเงินได้เมื่อไหร่ ใครตอบได้ช่วยตอบที

ความคิดเห็นที่ 177

7 พ.ค. 2549 15:55
 1. อาจารย์ 3 เชิงประจักษ์มันไม่เป็นเชิงประจักษ์อย่างชื่อ กรรมการที่มาประเมินทั้ง 2 ชุดเขาก็ประจักษ์ แต่ไม่มีสิทธิ์อนุมัติ ยังต้องไปพึ่งพาอาศัยใครก็ไม่รู้ที่มีอำนาจอนุมัติ แต่คนพวกนั้นไม่ได้มาเห็นประจักษ์ อย่างนี้เหรอ? เชิงประจักษ์ ไม่รู้ว่าใครตั้งชื่อ ก็พวกบ้าดีกรีนั่นละ เฮ้อ ๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 179

14 ส.ค. 2549 21:12
 1. เป็นเรื่องจริงเลยที่ผลงานอาจารย์สามเชิงประจักษ์ หรืออาจารย์ที่ไม่ใช่เชิงประจักษ์ทั้งหลาย มีอาจารย์เต็มบ้านเต็มเมืองแต่เด็กแย่ลง โปรดคิดดูแล้วกันว่าเกิดอะไรขึ้น ครุมัวแต่ไปทำผลงานสร้างเรื่อง สร้างสถานการณ์ ทิ้งเด็กทำให้เด็กไม่ได้ร่ำเรียนเต็มที่ สงสารเด็กจังโดยเฉพาะระดับประถมศึกษานักเรียนขึ้นชั้นมัธยมศึกษาแล้วอ่านหนังสือไม่ออกเขียนหนังสือไม่ถูก ครั้นจะจับมานั่งเรียนเขียนใหม่เด็กก็ไม่เอาแล้วเพราะอาย แก่เกินที่ะรับความเป็นจริง แล้วเช่นนี้ประจักษ์แล้วหรือยัง แน่จริงต้องแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ได้ก่อน ไม่ใช่มัวแต่ลอกผลงานส่ง แต่คนที่ทำจริงเราขอส่งเสริม และคนตรวจก็ต้องตรวจให้เป็นเชิงประจักษ์ไม่ใช่เชิงประจบว่าผลงานท่านก็เป็นผลงานเรา

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น