มารู้จักกับ FBI (เอฟบีไอ)
มารู้จักกับ FBI (เอฟบีไอ) 

 


 


ดูเท่ไหม?.. เวลาที่ตำรวจในหนังฮอลลีวูดพูดว่า.. "หยุดอย่าขยับนี่เจ้าหน้าที่ FBI" 
เจ้าหน้าที่ FBI ก็คือตำรวจประเภทหนึ่ง แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าเจ้าหน้าที่ FBI
คือตำรวจอะไร?

FBI นั้นย่อมาจาก Federal Bureau of In vestigation เป็นหน่วยสืบสวน
คดีอาญาของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1908 
ชื่อเดิมคือ Bureau of Investigation

ในปี ค.ศ. 1924 ได้มีการปรับปรุงหน่วยงานขึ้นใหม่ และได้กำหนดนโยบาย
ของหน่วยงานที่ชัดเจนขึ้น และในปี ค.ศ. 1935 เปลี่ยนชื่อเป็น Federal Bureau
of In vestigation (ซื่อเดียวกับปัจจุบัน)


ีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. (Washington, D.C.) และยังมี
สำนักงานอยู่ตามเมืองยุทธศาสตร์ที่สำคัญอีก 58 แห่ง ทั่วสหรัฐอเมริกา
และเปอร์โตริโก


หน้าที่หลัก คือ สอบสวน และสืบสวนคดีของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เช่น การละเมิด
กฏหมายของรัฐบาลกลาง การก่อวินาศกรรม การก่อการร้าย เป็นต้น


เอฟบีไอมีหน่วยรวบรวมรูปพรรณบุคคล (Identification Division) และได้ตั้ง
ระบบรายงานอาชญากรรม (Criminal Report System) ซึ่งเน้นการนำหลัก
วิทยาศาสตร์ มาใช้ในการสืบสวน สอบสวน และหาพยานหลักฐาน นอกจากนั้น ยังม
ีห้องปฏิบัติการทางด้านเคมีเพื่อใช้ในการพิสูจน์หลักฐานประกอบการสืบสวนอีกด้วย


ต่อมา ขอบเขตอำนาจของเอฟบีไอได้ขยายมากขึ้น
ตามความเจริญก้าวหน้าของโลกปัจจุบัน เพราะ..
เมื่อผู้ก่อการร้ายใช้วิธีใหม่ๆ ในการก่อความไม่สงบ
FBI ก็ต้องพัฒนาให้ทันเพื่อการต่อกร จึงนับว่า
เป็นองค์กรที่ต้องเดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง
เพื่อความสงบสุขของประชาชนสหรัฐอเมริกา
ความคิดเห็นที่ 1

timestar
22 ก.พ. 2552 09:44
 1. จำได้ว่า FBI จะเป็นหน่วยที่รักษากฎหมายภายในประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะว่าตำรวจในแต่ละรัฐจะไม่สามารถทำงานข้ามรัฐได้ ดังนั้นจึงมี FBI เข้ามาทำหน้าที่แทนตำรวจ แล้ว CAI จะเป็นหน่วยใหญ่กว่า FBI อีกทีเพราะว่า CAI จะเป็นหน่วยสืบสวนระหว่างประเทศ ครับ
ความคิดเห็นที่ 2

ศานติ vcharkarn vteam
23 ก.พ. 2552 06:46
 1. FBI = Federal Bureau of Investigation

  หน้าที่ที่สำคัญคือทำการสอบสวนคดีภายในประเทศที่เกี่ยวกับความมั่นคง ถ้าเรื่องนอกประเทศแต่การกระทำนั้นผิดกฏหมายอเมริกัน เช่นการพร่าผู้เยาว์ เจ้าพนักงานจอง FBI ก็ร่วมมือจับกุมด้วย ถ้าผู้ร้ายหนีข้ามแดน หรือข้ามรัฐ หรือชวนให้สงสัยว่าหนีข้ามรัฐ เช่น จับตัวเอาค่าถ่าย FBI ก็ร่วมมือจับกุมด้วย

  นอกจากนั้นแล้วการประทุษร้ายต่อเจ้าพนักงานของประเทศ เช่น ทหาร เจ้าหน้าที่ FBI บุรุษไปรษณีย์ บุคคลในศาลของประเทศ สมาชิกสภา ก็มีการสอบสวนโดย FBI ต้นหนัง DVD VCR มีคำขุ่ว่าถ้าทำลอกจะมีการสอบสวนโดย FBI คงจะจริงเพราะลิขสิทธิ์เป็นเรื่องของประเทศ นาย Geitner ที่เป็นใหญ่ใน Intrernation Monetary Fund ก็โดน FBI สวนกับพบเป็นจริงว่าฉ้อภาษีเงินได้หยู่หลายหมื่อนแต่โอบามาก็ยังผลักดันให้เป็นรมต.คลัง (Secretary of the Treasury) ชึ่งเป็นเจ้านายโดยตรงโดยตรงของกรมสรรพากร (Internal Revenue) ภาษาอังกฤษเขาใช้ว่า จ้างหมาจิ้งจอกไปเฝ้าเล้าไก่    National Security Priorities


  Criminal Priorities

  white spacer
  1. Counterterrorism
  International Terrorism
  Domestic Terrorism
  Weapons of Mass Destruction

  2. Counterintelligence
  Counterespionage
  Counterproliferation
  Economic Espionage


  3. Cyber Crime
  Computer Intrusions
  Online Predators
  Piracy/Intellectual Property Theft
  Internet Fraud  white spacer
  Vertical Rule4. Public Corruption
  Government Fraud
  Election Fraud
  Foreign Corrupt Practices


  5. Civil Rights
  Hate Crime
  Human Trafficking
  Color of Law
  Freedom of Access to Clinics


  6. Organized Crime
  Italian Mafia/LCN
  Eurasian
  Balkan
  Middle Eastern
  Asian
  African
  Sports Bribery  white spacer
  7. White-Collar Crime
  Antitrust
  Bankruptcy Fraud
  Corporate/Securities Fraud
  Health Care Fraud
  Identity Theft
  Insurance Fraud
  Money Laundering
  Mortgage Fraud
  Telemarketing Fraud
  More White-Collar Frauds


  8. Major Thefts/Violent Crime
  Art Theft
  Cargo Theft
  Crimes Against Children
  Cruise Ship Crime
  Indian Country Crime
  Jewelry and Gems Theft
  Retail Theft
  Vehicle Theft
  Violent Gangs
  จากรายการข้างบนจะเห็นว่าขยายจากเดิมไปมากมาย รวมทั้งการโจรกรรมทางคอม.ด้วย

  นาย J. Edgar Hoover เป็น Director ของ FBI อยุ่หลายสิบปี นานกว่าข้าราชการอื่นๆทั้งสิ้น รับราชการตั้งแต่ก่อนเป็น FBI มื่อ ค.ศ. ๑๙๑๓ จนถึง ๑๙๗๒ รวมเวลา ๕๙ ปี ตายในขณะดำรงค์ตำแหน่ง ตำแหน่งหัวหน้า FBI นี้เป็นตำแหน่งที่ตั้งโดยประธานาธิบดีด้วยความยินยอมของสภาฯ กล่าวกันว่านายฮูเวอร์กุมความลับส่วนตัวของประธานาธิบดีทุกคนกับของสมาชิกสภามากมาย ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสอบสวนเลยกำความลับของคนสำคัญๆไว้มากมายจนไม่มีใครกล้าเชิญให้ ออกต้องรอจนตายคาตำแหน่ง

  ทำดีไว้มากมายตั้งแต่จัดตั้งขึ้นเป็นหน่วยงานทีมีความสามารถ มีขิ้อเสียงนำหน้าในการสอบสวนคดี มีข้อมูลลายพิมพ์นิ้ว ข้อมูล DNA แต่กล่าวกันว่านายฮูเวอร์ส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ FBI คิดว่าตัวเองเลิศลอย เวลาไปสอบสวนอะไรก็ข่มเจ้าพนักงานท้องถิ่นว่าไม่รู้อะไรเท่าไหร่ ทำให้หน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติต่างก็คิดจะเอาหน้ากัน รู้อะไรก็ไม่เอามาเปิดเผยกันเพื่อนลูกสาวเขาสมัครตำแหน่งกระทรวงต่างประเทศเขาต้องส่งคนมาสืบประวัติจากข้างบ้าน พ่อแม่ที่ชิคาโก  FBI เขาโทร.มาก่อนว่าจะอยู่บ้านหรือเปล่า แม่บอกว่า จะอยู่ แล้วถามว่าจะให้แนะทางให้ไหม? เขาตอบว่า ไม่ต้อง We are the FBI! การโอหังแบบนี้ทำให้หน่วยที่ควรจะร่วมงานด้วยเลยเบามือลง เขาว่านิสสัยอันนี้ติดมาตั้งแต่สมัยนายฮูเวอร์ หวังว่าสมัยนี้คงดีขึ้น

  หน่วยงานที่ทำร่วมกับ FBI ก็มีมากมาย เช่น CIA, Secret Service, ศุลกากรตรวจคนเข้าเมือง, สรรพากร, Army Intelligence, DEA ถ้าหน่วยไหนถือว่า 'ข้าแน่' งานก็ไม่ได้ดังใจ
ความคิดเห็นที่ 3

popiwan@hotmail.com (Guest)
5 ส.ค. 2552 17:01
 1. ครับ จะได้ทำให้เกิดความเข้าใจในภาพยนตร์มากขึ้นครับ
  CSIเป็นหน่วยพิสูจน์หลักฐานมีจริงครับ เวกัส เป็นเอกชน ขึ้นกับสำนักนายอำเภอCSI Newyork เป็นตำรวจด้วยครับ มีอำนาจจับได้เลย เหมือน ไมอามี่ ครับ  FBI�� Federal Bureau Of Investigationน่าจะตรงกับคำว่าสำนักงานสืบสวนกลาง ไม่ใช่ตำรวจนะครับ คำว่า Police ในอเมริกา ใน แปลว่าผู้ใช้กฎหมายและบังคับใช้ครับ มีสำนักงาน 56 แห่ง (รัฐ) และ 400 สาขาเละ เปอร์โตริโก และสำนักงาน ที่ ควอนติโก ทำคดีพิเศษ มากๆ เช่น คดี ฆ่าต่อเนื่อง ในทุก คดีมีแบ่งเป็นแผนก แล้วแต่คดีครับใน 56หน่วยมี ผช ผู้อำนวยการดูแลแบ่ง เจ้าหน้าที่ เป็น Special Agent


  กับ Agent สังเกตในหนังนะครับ ตราที่แสดง แบ่งเป็น ทอง / เงิน นะครับ�� ขึ้นกับผู้อำนวยการ / กระทรวงยุติธรรม ครับ  DEA��� Drug Enforcement Administrationน่าจะตรงกับไทย สำนักปราบปรามยาเสพติด ทำคดียาเสพติดที่ใหญ่ทั้งในและนอกประเทศ อ้างความมั่นคงกับประเทศอื่นๆ อำนาจมาก งบประมาณมาก Special Agent มีอำนาจให้การมาก ขึ้นกับ กระทรวงยุติธรรม หนังเรื่อง Con AiR ครับ  ATF��� Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearmsสำนักงาน คดี เหล้า บุหรี่ อาวุธ ปืน ระเบิดมีสำนักงาน 25 แห่ง มีเจ้าหน้าที่ Special Agentเหมือนกับ FBIDEA ทำงานทั้งในและนอกประเทศเช่นในอิรัก เป็นที่ปรึกษาทางทหารเกี่ยวกับระเบิดครับ (ตัวอย่างหนังครับDAJAVOO เดจาวู ครับ เดนเซล วอชิงตัน เล่นครับ)  U.S.Marshal�� เป็นเจ้าหน้าที่ศาล ครับทำคดีที่เกี่ยวกับ ตามนักโทษหลบหนีอารักขาประมุขของศาลทำเรื่องเกี่ยวกับคุ้มครองพยาน ครับ ขึ้นกับ


  ผู้อำนวยการ / ผู้ว่าการรัฐ ครับ  CIACentral Intelligence Agency สำนักงานข่างกรองแห่งชาติ ทำหน้าที่เกี่ยวกับข่าว ทำงานแทรกซึม ต่างๆ นอกประเทศ คับ ในประเทศ อาจผิดกฏหมายครับทำได้แบบแอบๆ เจ้าหน้าที่เป็น Special Agent  Secret Sevice ในหนัง ชอบแปลว่า ตำรวจลับพวกที่เดินอยู่ข้างรถ ประธานาธิบดี นั่นล่ะครับทำคดีเกี่ยวกับเรือง เงิน ด้วย ครับเรื่องการปลอมเงิน ในเรื่อง In the Line OfFire น่าที่รักษาความปลอดภัยประธานาธิบดี คณะรัฐบาล ทำเนีบบขาว เมื่อก่อน อยู่กับกระทรวงการคลัง แต่ตอนนี้ ขึ้นกับHomeland Securityในหนังแปลว่ากระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ
  NSA��� National Security Agency สำนักงานความมั่นคงสหรัฐ ใหญ่มากทำงานได้ทั้งในและนอกปรเทศ อ้างความมั่นคง เป็นที่ปรึกษาประธานาธิบดี มีงบและอุปกรณืไฮเทคมาก เช่น รถดังฟังไมโคเวฟ หน่วยอื่น ไม่มี ที่เห็นเป็นเล็กหน่วยอื่นก็ต้องยืมครับ  Police ICE�� United States Immigration and Customs Enforcement  เจ้าหน้าตรวจคนเข้าเมืองมีอำนาจจับกุมเกีย่วกับการ ลักลอบเข้าเมือง  U.S. Customs and Border Protection ศุลการรักษ์ เจ้าหน้าที่ด่านชายแดน เมื่อก่อน อยู่กระทรวงการคลังเดี๋ยวนี้อยู่กับ Homeland Security
  Ncis�� Naval Criminal Investigative Service.


  เป็นหน่วยสืบสวนคดีของกองทัพเรือ มี Special Agent ทำคดีทุกคดีที่เกี่ยวกับกองทัพเรือ อาจจะเป็นบุคคลภายนอกเป็น ผอ ก็ได้ จับได้กระทั่งนายพล(เรื่องNcis )  Inspector มีหนังไม่ค่อยมากครับ ( จำชื่อไม่ได้ ขอโทษ ครับ)เป็นผู้ตรวจการไปรษณีย์ครับ ทำคดีเกี่ยวส่งไปรษณ๊ย์ แสตมป์ปลอม จดหมายเชื้อโรค  ที่เราเห็นในหนังที่ใส่เสื้อน้ำตาลมี ตราดาวที่หน้าอกคือ นายอำเภอครับ มีอำนาจจับกุมในพ้นที่ ลูกน้องทุกคนเรียกว่าผู้ช่วยทั้งหมดนายอำเภอมาจากการจ้างของคนในพื้นที่ ผู้ช่วย นายอำเภอตั้งได้เองครับ  มีใส่เสื้อน้ำตาล / น้ำเงินบ้าง นั่นคือ ตำรวจรัฐครับ ที่ หมวกจะมีเชือกคล้องอยู่ครับทำหน้าเหมือ ตำรวจทางหลวงครับรัฐใครรัฐมันครับเช่นถ้าขับรถไล่ ถ้าออกนอกรัฐแล้วตามไม่ได้เลยครับ ตามไปได้แต่จับไม่ได้ผิดกฎหมายระหว่ารัฐ
  นอกนั้นก็จะเป็น ตำรวจทั่วไปครับNYPD ตำรวจนิวยอรฺค ก็แบ่งอีก มี ตำรวจนักสืบ รถไฟ  LAPD ตำรวจลอสเองเจลิชCPD ชิคาโกDCPD วอชิงตัน
  แค่นี้ก่อนนะครับ มีอีกเยอะ ครับ  สรุปว่าคนที่มีตราแสดงตัวนะครับมีอำนาจจับกุมหมดครับแต่อย่าเข้าใจว่าเป็นตำรวจหมดนะครับ
  **ที่เห็นในหนังใส่เสื้อ มี ตรา ดูเหมือน ตำรวจ พกปืน ยิงได้ในพื้นที่ มีอำนาจ เป้น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยครับ ( ยาม )
ความคิดเห็นที่ 6

thongnuch@hotmail.com (Guest)
7 ต.ค. 2553 21:04
 1. แล้ว DSI คืออะไรครับความคิดเห็นที่ 7

kouteyloveot@gmail.com (Guest)
26 พ.ย. 2553 14:57
 1. อยากเป็นFBI จังเลยความคิดเห็นที่ 8

patti_bura@hotmail.com (Guest)
8 ก.พ. 2554 07:30
 1. มีหนังสือหรือไรเกี่ยวกะพวกนี้ไม่คร้า

  พอดี สนใจคร้า ต้องทำไงบางๆๆๆ เราจะเรียนรู้อะ อยากรู้ข้อมูลๆๆ

  แต่ไม่รู้ทำไงเลยแนะนำหน่อยสิคร้า

  มีหนังสือแนะไรบางไหมคร้า

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น