เคล็ดลับการเรียนเก่ง

Copy จากพันธ์ทิพย์
ลองอ่านกลเม็ดเคล็ดลับการเรียน จากหนังสือ เดอะท็อปซีเคร็ต II

     ......นักเรียนที่เก่งๆจะรู้ว่าการทำโจทย์เป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่งยิ่งยิ่งข้อสอบเก่า  ข้อสอบเก่าของวิชาใด เป็นการเปิดเผยจุดสำคัญของวิชานั้น เพราะครูคงจะไม่เอาจุดที่ไม่สำคัญมาออกเป็นข้อสอบแน่ๆ  ประวัติศาสตร์ย่อมมีวันซ้ำรอย  ข้อสอบย่อมมีวันซ้ำแนว   การทำโจทย์ข้อสอบเก่าๆ นอกจากจะทำให้รู้ส่วนสำคัญของเนื้อหาแล้ว ยังเป็นการเปิดเส้นทางของวงจรประสาทที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาแบบเดียวกันหรือแบบอื่นๆที่ใกล้เคียงกันได้  

       นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ที่เก่งๆ จะไม่ท่องกฎหมายมาตราต่างๆอย่างนกแก้วนกขุนของ แต่จะไปหาตัวอย่างคดีความต่างๆที่ตัดสินกันถึงฎีกามาศึกษา แล้ววิเคราะห์ย้อนกลับไปถึงหลักกฎหมายที่นำมาใช้ในคคีนั้นๆ  เมื่อศึกษามากขึ้นๆ สมองซีกขวาจะส่งข้อมูลไปให้สมองซีกซ้ายบันทึกรายละเอียดโดยอัตโนมัติ  และในขณะเดียวกันสมองซีกขวาก็จะเก็บความรู้สึกทั้งหมดไว้ 

      การอ่านหนังสือก็สำคัญ ทุกครั้งที่จะอ่าน ควรจินตนาการล่วงหน้าถึงเรื่องที่จะอ่านก่อนว่าเกี่ยวข้องกับอะไร  การอ่านด้วยวิธีนี้จะทำให้จำแม่น จำเฉพาะเนื้อหาสำคัญ และมองภาพองค์รวมแบบแผนผังได้ (mind mapping)  โดยมีศูนย์กลางเริ่มต้นจากส่วนที่สำคัญที่สุด แล้วแตกแขนงไปที่ส่วนประกอบอื่นๆ   ตามปกติคนเราจะอ่านหนังสือจากหน้าไปหลัง  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นเรื่องสั้น หรือนวนิยาย การอ่านบทสรุปหรือตอนจบก่อน เป็นเรื่องที่ต้องห้ามอย่างเด็ดขาด แต่ การอ่านเพื่อการเรียนรู้ จะตรงกันข้าม ยิ่งรู้รายละเอียดล่วงหน้ามากเท่าไหร่ จะทำให้ประสิทธิภาพของการอ่านเพิ่มขึ้นเท่านั้น  

       ....พยายามเรียนด้วยความรู้สึก  ความจำที่มาคู่กับความรู้สึก จะเป็นความจำที่คงทนถาวร ดังนั้น  ให้พยายามใส่ความรู้สึกเข้าไปในสิ่งที่อยากจำด้วย  เช่นการเรียนภาษา  ต้องสร้างความรู้สึกรักในภาษานั้นก่อน  พยายามศึกษาถึงโครงสร้างของภาษา ลักษณะของประโยค  จะมีประโยชน์กว่าการไปจำหรือท่องศัพท์โดยตรง  เมื่ออ่านมากๆเข้า  ความจำเรื่องคำศัพท์จะเป็นสิ่งที่ตามมาเอง  นักเรียนบางคนสามารถอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษได้ แม้จะรู้คำศัพท์น้อยกว่าเพื่อนอีกคนที่ท่องอย่างเดียว  แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องประยุกต์ใช้ นักเรียนที่ท่อง จะทำได้ไม่ดี  

         การเรียนภาษาอังกฤษจากเพลง  จากภาพยนตร์  หนังสืออ่านเล่น  ยังเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลเสมอ  ทำเรื่องเรียนให้เป็นเล่น  บางคนชอบอ่านนิทานแนวลึกลับ สืบสวน ให้ไปหาหนังสือเชอร์ล็อคโฮม ภาคภาษาอังกฤษที่ใช้ศัพท์ง่ายๆ อ่านแทนภาษาไทย  พยายามดูภาพยนตร์เสียงอังกฤษ  เวลาฟังเพลงก็ต้องรู้ความหมายของเนื้อเพลง  การเล่นเกมทายโจทย์ยากๆกับเพื่อน   การต่อจิ๊กซอว์  เล่นเกมเศรษฐี  สแค๊ปเบิ้ล  เกมหมากรุก   หมากฮอส   ครอสเวิร์ด  หมากล้อม   ลูกบิด    สิ่งเหล่านี้ทำให้เราสนุก และพัฒนาสมองไปด้วย  

       การจำสูตร ในวิชาเคมี หรือฟิสิกส์ ก็เช่นกัน  สูตรทุกสูตร จะมีความสัมพันธ์ซ่อนอยู่เสมอ  ให้วิเคราะห์หาความสัมพันธ์ภายในสูตร หาโจทย์มาทำบ่อยๆ จนเข้าใจ  เมื่อเข้าใจบ่อยๆเข้า สมองจะบันทึกสูตรเหล่านั้นไว้เองโดยอัตโนมัติ

       การจำที่คงทนยาวนาน ต้องจำเป็นความรู้สึก ซึ่งควรใช้การท่องในใจเข้ามาช่วย  เช่นขณะที่ท่องศัพท์ โดยใช้ตามองตัวอักษร ขณะนั้นความทรงจำจะถูกบันทึกไว้ในสมองอย่างผิวเผิน พร้อมที่จะลืมไปได้ทุกเมื่อ แต่ถ้ารู้จักสร้างจินตนาการขึ้นในใจ และใช้ตาใน มองเห็นคำศัพท์นั้นลอยขึ้นมาในใจพร้อมภาพ เช่นคำว่า Mountain ให้หลับตาเห็นตัวอักษรลอยมาพร้อมกับภาพภูเขา สมองซีกขวาจะเข้ามารับรู้ และบันทึกไว้อย่างถาวรทันที  ดังนั้นถ้าต้องการจำสิ่งใดให้แม่นๆ ใช้ตานอกมองสักระยะ หลังจากนั้นให้จินตนาการสร้างภาพ แล้วใช้ตาในเพ่งพิจารณา เป็นการเห็นขณะที่หลับตาไม่ใช่ลืมตา และเทคนิคนี้สามารถใช้ได้ในทุกสถานที่ โดยไม่ต้องหอบหนังสือติดไปด้วย

      สำหรับผู้ที่เรียนวิชาชีววิทยา จะต้องมีอะไรให้จดจำมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชื่อเรียกเฉพาะ เช่นเส้นเลือดต่างๆ ซึ่งมีชื่อแปลกๆมากมาย  ชื่อสัตว์ต่างๆ  ระดับของไฟลัม และสปีชี่ย์  ฯลฯ   พยายามเริ่มต้นศึกษาโดยให้เข้าใจองค์รวมทั้งหมดก่อน เช่นถ้าเป็นเส้นเลือด ให้หลับตานึกภาพจินตนาการถึงระบบการทำงานของเส้นเลือดนั้น จนเกิดเป็นภาพขึ้นสมองซีกขวาก่อน  เห็นการเชื่อมโยงของเส้นเลือดต่างๆทั้งระบบ  จนกว่าจะนึกเป็นภาพได้ เข้าใจระบบการทำงานแล้ว จึงค่อยแยกย่อย เจาะลึกลงไปที่ชื่อเฉพาะ  เมื่อเกิดภาพแห่งความรู้สึกขึ้นในสมองซีกขวา  จะเกิดความสุขในการจดจำขึ้นโดยอัตโนมัติ 

            การจำด้วยความรู้สึกโดยใช้สมองซีกขวา จะลืมยากกว่าการจำด้วยความคิดจึงมีคำพูดที่ว่า  “อยากลืมกลับจำ  อยากจำกลับลืม”   นั่นเป็นเพราะสิ่งที่อยากลืม เป็นความรู้สึกที่ฝังอยู่ในสมองซีกขวาจะลืมยาก  แต่สิ่งที่อยากจำอยู่ในสมองซีกซ้าย  เช่นอยากจำสูตร  จำตัวเลข  จำคำศัพท์  ความจำพวกนี้จะลืมง่าย

1 มี.ค. 2552 08:20
4 ความเห็น
18007 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 ToonZa (Guest)

ขอบคุณมากครับ ชอบ ทต.พ.สม สุจิรา มากมายๆ

17 ก.ค. 2552 19:04


ความคิดเห็นที่ 2 ▼-Lek Scot Kennedy-▼ lekskennedy@yahoo (Guest)

1 ข้อความตอบกลับ

ขอบคุณมากครับผม

คุณช่วยคนทั่งประเทศเลยนะครับเนี่ย

22 ก.ย. 2552 20:24

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น