วิชาการดอทคอม ptt logo

ผลตรวจเลือด ประมาณนี้ เสี่ยงเป็นโรคไรบ้าง (ผิดปกติ)

โพสต์เมื่อ: 16:48 วันที่ 6 มี.ค. 2552         ชมแล้ว: 9,214 ตอบแล้ว: 3
วิชาการ >> กระทู้ >> วิทยาศาสตร์





WBC      9.00X10-3 mm3
RBC      6.38 H  X 10-6 mm
3
Hb         10.40  L g/dL
HCT       30.00  %
MCv       47.00  L  fL
MCHC     34.70     P/dL
MCH       16.30  L pg
RDW       22.50
Platelet    294.0 x 10-3 / mm
3


Neutrophil      66.40 %
Lymphocyte    26.00%
Monocyte        5.20 %
Basophil       0.10 %
Diff 100 %       100 %


Eos  2.30  %



พอดัไปตรวจเลือดแล้วออกมาเป็นอย่างนี้    
ไม่รู้ว่าเป็นโรคไรเกี่ยวกับเลือดรึเปล่า  
ใครทราบช่วยหน่อยน๊า



jooooy
ร่วมแบ่งปัน0 ครั้ง - ดาว 50 ดวง





จำนวน 3 ความเห็น, หน้าที่ | -1-
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 1 6 มี.ค. 2552 (22:59)

เสี่ยงเป็นโลหิตจาง
เสี่ยงมีพยาธิ


555 (IP:222.123.216.118)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 2 7 มี.ค. 2552 (10:12)

Hb หรือ hemoglobin ต่ำกว่าที่ควร (ปกติฝรั่ง ชาย 13.2-16.2 หญิง 12.0-15.2 คนไทยคงต่ำกว่าเล็กน้อย) แต่ของคุณ 10.4 แสดงว่าโลหิตจาก ส่วน RDW (Red cell distribution width) ของคุณสูงกว่าปกติ 22.0 (ควรจะ 11.5-14.5) ชวนให้คิดว่า โลหิตจางจากการขาดเหล็ก สาเหตุมีได้หลายอย่าง ที่พบบ่อยในเมืองไทยคือ พยาธิ์ปากขอ จากพยาธิ์ใชเข้าเท้าแล้วไปลงเอยในลำไส้ เกาะกินเลือดทำให้เสียเลือดมากกว่าร่างกายจะผลิตทัน ตรวจอุจจาระง่ายนิดเดียว แล้วเลิกเดินเท้าเปล่านอกบ้าน ตรวจอุจจาระหาเลือดก็อาจจะพบว่ามีเลือดในอุจจาระ อันนี้ไม่ค่อยแน่นอนเพราะเราชอบกินอาหารที่มีเลือดหมูจะทำให้ผลผิดไปได้มาก
สาเหตุอื่นก็มี เช่น หญิงมีประจำเดือนมากผิดปกติทุกเดือน จากการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่พอ เช่นไม่กินผักใบเขียวๆเลย อีกสาเหตุก็คือเป็นแผลในกระเพาะทำให้เลือดออกทีละนิดแต่ออกเป็นประจำ อันสุดท้ายคือมะเร็งลำไส้ใหญ่ (ขึ้นกับอายุคุณด้วย ถ้าน้อยกว่า ๔๐ ก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่)

ใจผมว่าขอให้หมอเขาตรวจอุจจาระหาพยาธิ์ปากขอ ถ้าเจอใข่พยาธิ์ ก็กินยา ถ้าไม่เจอก็ต้องหาสาเหตุอื่น งดอาหารที่มีเลือดกับเนื้อมากๆแล้วตรวจอุจจาระหาว่ามีเลือดไหม (เลือดนิดเดียวไม่กี่หยดก็ตรวจเจอ ถ้ากินเย็นตะโฟมาก็เจอเลือดแน่ๆ) ถ้าเจอก็ต้องหาสาเหตุว่าเลือดมาจากไหน อาจต้องทำการตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยกล้อง (Colonoscopy)ถ้าอายุ ๔๕ ขึ้นไป อาจมีเนื้องอกที่ไม่ใช่มะเร็งก็ได้

Hb 10.4 gm.% อย่างขอคุณจะทำให้เหนื่อยง่าย หอบง่าย ควรจะรักษาไม่ปล่อยให้ยืดเยื้อ


ศานติ
ร่วมแบ่งปัน5945 ครั้ง - ดาว 592 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 3 17 ก.ย. 2556 (15:01)
ผมว่า thalassemia disease ก็น่านึกถึงนะครับ เพราะ mcv ตำ่มากๆ IDA ก็จะต่ำมากไปครับ ดีสุดเบื้องต้นดูplasma blood smear ก่อนครับ
Oaklala@gmail.com (IP:110.77.175.22)

จำไว้ตลอด

ความเห็นเพิ่มเติม วิชาการ.คอม
ชื่อ / email:
ข้อความ

กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อโพสต์รูปภาพ และ ใช้ LaTex ค่ะ สมัครสมาชิกฟรีตลอดชีพที่นี่
กรอกตัวอักษรตามภาพ
ตัวช่วย 1: CafeCode วิธีการใช้
ตัวช่วย 2: VSmilies วิธีการใช้
ตัวช่วย 3: พจนานุกรมไทย ออนไลน์ ฉบับราชบัณฑิต
ตัวช่วย 4 : dictionary ไทย<=>อังกฤษ ออนไลน์ จาก NECTEC
ตัวช่วย 5 : ดาวน์โหลด โปรแกรมช่วยพิมพ์ Latex เพื่อแสดงสมการบนวิชาการ.คอม