การบริจาคเลือด ทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดลงหรือเปล่าค่ะ

อยากทราบว่าหลังจากที่ไปบริจาคเลือดมาแล้ว
จะมีผลทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดลงไปด้วยหรือเปล่า?
ผลตรวจเลือดหลังจากบริจาคเลือดได้ 1 เดือนค่ะ
เลือดเข้มข้น 32 % ปีก่อนตรวจได้ 37 %


ปล.กรรมพันธุ์ทางครอบครัวเป็นโลหิตจาง ความคิดเห็นที่ 1

ศานติ vcharkarn vteam
2 มิ.ย. 2552 20:28
 1. ความเข้มข้นของเลือด 32% หรือ 37% นั้นเข้าใจว่าหมายถึง hematocrit ซึ่งเป็นตัวเลขที่ได้จากการเอาเลือดไปปั่นอย่างเร็ว (centrifuge)  แรงเหวี่ยงจะทำให้เม็ดเลือดแยกออกจากส่วนที่เป็นของเหลว (plasma) ไปนอนทีก้นหลอด อ่านตรงรอยต่อของเม็ดเลือดกับส่วนของเหลว ออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์

  เวลาเสียเลือดกระัทันหันรวมทั้งบริจากเลือดด้วย ตอนแรก hematocrit จะไม่เปลี่ยนเพราะร่างกายปรับตัวไม่ทัน แต่ภายในไม่กี่ชม.ร่างกายจะเริ่มเอาน้ำในส่วนอื่นของร่างกายใส่เข้าในวงจรเลือดเพื่อรักษาปริมาณเลือดให้คงที่ (เขาถึงให้ดื่มน้ำหลังบริจากเลือด) ภายในไม่กี่ชม.ปริมาณเลือดจะกลับไปเหมือนเดิม แต่ความเข้มข้น (hematocrit) น้อยลงเพราะเติมแต่น้ำ ไม่ได้เติมเม็ดเลือด เปรียบได้กับว่าคุณดื่มกาแฟไปได้หน่อยเห็นว่าหวานไปหรือขมไป คุณก็เอาน้ำเติมทำให้มีน้ำกาแฟมากขึ้น แต่ความเข้มข้น (ความหวานหรือความขม)จะน้อยลง  ภายในไม่กี่วันร่างกายจะผลิตเม็ดเลือดขึ้นมาทดแทนที่เสียไป ความเข้มข้นก็จะกลับมาเหมือนเดิม เขาถึงให้รอระหว่างบริจากเลือด จำได้ว่าราวๆ ๖ อาทิตย์

  สรุป หลังบริจากเลือดใหม่ๆ (สองสามชม.) ความเข้มข้นไม่เปลี่ยน ต่อจากนั้นจะลดลงหน่อย แล้วภายในไม่กี่อาทิตย์จะคืนเป็นปกติ (ในคนที่สุขภาพดี)
ความคิดเห็นที่ 2

vittaya@ku-ler.com (Guest)
21 เม.ย. 2553 12:01
 1. มีปํยหาต้องการจะถามดังนี้
  ผมอายุ 42 ปี ปัจจุบันเป็นเบาหวานมามากกว่า 25 ปี เตยทำบานพาสเส้นเลือดหัวใจมาแล้ว 1 ครั้ง ตอนนี้ก็ทาน แอสไพรินอยู่ทุกวัน เห็นหมอบอกว่าเพื่อให้เลือดแข็งตัวถ้าเกิดแผลขึ้น แต่พอก็ไม่เห็นความแตกต่างเลย บางครั้งจะมีอาการเท้าบวม ตึง เดินไม่สะดวก ค้องขยับขาตลอดเวลา อ้อแล้วก็ใช้เส้นเลือนที่ขา มาทำการบายพาสด้วยครับ คำถามดังนี้
  1. แอสไพลินช่วยให้เลือดแข็งตัวได้จริงหรือ
  2. ถ้าทานมากๆ จะมีผลกระทบอะไรไหม
  ปกติจะพบายามว่างน้ำสัปดาห์ประมาณ 4-5 วัน วันละ 1 ชม.
  เป็นตะคริวป่อยมาก ขาดสารอาหารใดหรือเปล่าครับ
  ขอบคุณ
  วิทยา เกียรติสินทรัพย์ความคิดเห็นที่ 4

ศานติ vcharkarn vteam
8 ก.ค. 2553 06:23
 1. ตอบคำถามที่ ๒


  1. แอสไพลินช่วยให้เลือดแข็งตัวได้จริงหรือ  ผมคิดว่าคุณฟังผิด แอสไปรินช่วยไม่ให้เกล็ดเลือด (platelets) เกาะตัวกันง่าย การที่เลือดจะแข็งตัวต้องอาศัยเกล็ดเลือดมาเกาะกัน ถ้ากันไม่ให้เกาะกันได้เร็ว เลือดก็แข็งตัวยากหน่อย ตรงกันข้ามกับที่คุณเข้าใจ เขาไม่ต้องการให้เลือดแข็งตัวเร็วเพราะถ้ามีที่ตีบในเส้นเลือดแล้วเลือดแข็งตัวง่าย ตรงที่ตีบอาจกลายเป็นตัน  ในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องการให้เลือดไม่แข็งตัวเลย ม่ายงั้นมีดบาดนิดเดียวเลือดก็ไหลไม่หยุด  Coumadin กับ Plavix เป็นยาสองอย่างที่ต้องระวังมากไม่กินพร่ำเพรือเพราะเลือดจะไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวช้ามาก ถ้าเกิดอุบัติเหตุเช่นรถชน ต้องทำการผ่าตัดจะมีอันตรายมากขึ้น นอกเสียจากเขาจะให้ยาแก้ หรือถ่ายเกล็ดเลือดให้ก่อนผ่าตัด


  2. ถ้าทานมากๆ จะมีผลกระทบอะไรไหม   โดยปกติแอสไปรินกินขนาดสำหรับเด็กวันละเม็ด (๘๑ มิลลิกรัม) ก็ได้ผล ไม่ต้องกินเม็ดขนาดผู้ใหญ่กินคือ ๕ เกรน หรือ ๓๒๕ มิลลิกรัมก็พอ) การกินมากมีผลเสียได้มากเหมือนกัน เช่นเลือดออกในกระเพาะ แต่ถ้ากินเม็ดเดียวพร้อมกับกินกับอาหาร ไม่น่าจะมีผลเสียนอกจากบังเอิญแพ้ยา
  ตอบความเห็นที่่ ๓  ถ้าพาหะ (carrier) ก่อนแต่งงานควรให้คู่สมรสไปตรวจดูว่าเป็นพาหะด้วยหรือไม่ แล้วปฤกษาแพทย์ทางพันธุกรรมว่าโอกาสทีลูกจะเป็นมากน้อยแค่ไหน 
ความคิดเห็นที่ 5

matatama_3@hotmail.com (Guest)
16 ก.ค. 2553 13:37
 1. ผมมีปัญหาจะถามครับ หลังจากที่ผมบริจาคเลือดมา มักจะปูด ตรงที่เจาะครับ เหมือนว่าเลือดไม่ไหลไปเหมือนเดิมๆ ต้องนั่ง คลึงให้เลือดไหลตัวครับ เส้นเลือดที่เจาะ หมอบอกเส้นเลือด เล็กมาก หาเจาะแทบไม่ได้เลยอยากทราบว่า เป็นอาการ เลือดเข้มไปไหมครับ เพราะกลัวเส้นเลือดอุดตันจะถามหา มีวิธีแก้ไขยังไงครับ ทุกๆวันนี้ออกกำลังกายโดยการวิ่ง วันละ 500 ม. ครับ ทุกๆวัน ครับ ผมสูง 167 หนัก 60 อายุ 32 ครับ...ความคิดเห็นที่ 6

ศานติ vcharkarn vteam
25 ก.ค. 2553 08:22
 1. ตอบข้อ ๕  การปูดตรงที่เข็มแทงเข้าผิวหนัง ถ้าปูดนิดหน่อยก็ธรรมดาครับ เป็นปฏิกริยาของผิวหนังต่อบาดแผล (เข็มแทง) แต่ถ้าปูดมากฟกช้ำก็อาจเป็นเพราะมีเลือดออกจากในเส้นเลือดมาอยู่ใต้ผิว  ถ้าเป็นอย่างนั้นอาจเป็นเพราะกดตรงรูเข็มนานไม่พอ หรือกดไม่ตรงจุด หรือคุณเป็นคนที่เลือดออกแล้วหยุดยาก (แบบหลังนี้โอกาสพบน้อยมาก)


  เรื่องเส้นเลือดอุดตันไม่ต้องเป็นห่วงครับ ไม่อุดตันง่ายๆหรอก หรือถึงอุดตันก็ไม่สำคัญเพราะที่เขาเจาะเป็นเส้นเลือดดำ ไม่ใช่เส้นเลือดแดง จะไม่เกิดอันตรายแต่อย่างใด  ไม่ต้องมีการป้องกัน
ความคิดเห็นที่ 7

โอ๋ หาดใหญ่ (Guest)
19 พ.ค. 2554 12:30
 1. อยากทราบความเข้มข้นเลือดปกติของคนเราอยู่ที่เท่าไหร่ค่ะ พอดีพ่อหนูไม่สบายความเข้มข้นเลือดน้อยมากทำให้ตัวเหลืองความเข้มข้นเลือดอยู่ที่ 18 หมอหาสาเหตุขอบโรคไม่ได้ไม่แน่ใจจะเกี่ยวกับมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือเปล่ายังวิเคราะห์ไม่ได้ โอ๋ความคิดเห็นที่ 8

ปริศนาพิม
20 พ.ค. 2554 09:02
 1. สวัสดีค่ะ ถ้าสมมุติว่าเราบริจาคโลหิตทุกสามเดือน แล้วเวลาใกล้มีรอบเดือนแล้วเราจะไม่สบายทุกครั้ง
  จะเกี่ยวข้องกับการที่เราบริจาคโลหิตไหมคะ
ความคิดเห็นที่ 9

j_k_94_5@hotmail.com (Guest)
14 พ.ค. 2557 21:21
 1. อยากจะทราบว่า เสียเลือดจำนานเท่าไหร่จะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงค่าฮีมาโตครีท

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น