การบริจาคเลือด ทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดลงหรือเปล่าค่ะ

อยากทราบว่าหลังจากที่ไปบริจาคเลือดมาแล้ว
จะมีผลทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดลงไปด้วยหรือเปล่า?
ผลตรวจเลือดหลังจากบริจาคเลือดได้ 1 เดือนค่ะ
เลือดเข้มข้น 32 % ปีก่อนตรวจได้ 37 %


ปล.กรรมพันธุ์ทางครอบครัวเป็นโลหิตจาง 

2 มิ.ย. 2552 15:12
9 ความเห็น
30236 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย ศานติ

ความเข้มข้นของเลือด 32% หรือ 37% นั้นเข้าใจว่าหมายถึง hematocrit ซึ่งเป็นตัวเลขที่ได้จากการเอาเลือดไปปั่นอย่างเร็ว (centrifuge)  แรงเหวี่ยงจะทำให้เม็ดเลือดแยกออกจากส่วนที่เป็นของเหลว (plasma) ไปนอนทีก้นหลอด อ่านตรงรอยต่อของเม็ดเลือดกับส่วนของเหลว ออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์

เวลาเสียเลือดกระัทันหันรวมทั้งบริจากเลือดด้วย ตอนแรก hematocrit จะไม่เปลี่ยนเพราะร่างกายปรับตัวไม่ทัน แต่ภายในไม่กี่ชม.ร่างกายจะเริ่มเอาน้ำในส่วนอื่นของร่างกายใส่เข้าในวงจรเลือดเพื่อรักษาปริมาณเลือดให้คงที่ (เขาถึงให้ดื่มน้ำหลังบริจากเลือด) ภายในไม่กี่ชม.ปริมาณเลือดจะกลับไปเหมือนเดิม แต่ความเข้มข้น (hematocrit) น้อยลงเพราะเติมแต่น้ำ ไม่ได้เติมเม็ดเลือด เปรียบได้กับว่าคุณดื่มกาแฟไปได้หน่อยเห็นว่าหวานไปหรือขมไป คุณก็เอาน้ำเติมทำให้มีน้ำกาแฟมากขึ้น แต่ความเข้มข้น (ความหวานหรือความขม)จะน้อยลง  ภายในไม่กี่วันร่างกายจะผลิตเม็ดเลือดขึ้นมาทดแทนที่เสียไป ความเข้มข้นก็จะกลับมาเหมือนเดิม เขาถึงให้รอระหว่างบริจากเลือด จำได้ว่าราวๆ ๖ อาทิตย์

สรุป หลังบริจากเลือดใหม่ๆ (สองสามชม.) ความเข้มข้นไม่เปลี่ยน ต่อจากนั้นจะลดลงหน่อย แล้วภายในไม่กี่อาทิตย์จะคืนเป็นปกติ (ในคนที่สุขภาพดี)

2 มิ.ย. 2552 20:28


ความคิดเห็นที่ 2 vittaya@ku-ler.com (Guest)

มีปํยหาต้องการจะถามดังนี้
ผมอายุ 42 ปี ปัจจุบันเป็นเบาหวานมามากกว่า 25 ปี เตยทำบานพาสเส้นเลือดหัวใจมาแล้ว 1 ครั้ง ตอนนี้ก็ทาน แอสไพรินอยู่ทุกวัน เห็นหมอบอกว่าเพื่อให้เลือดแข็งตัวถ้าเกิดแผลขึ้น แต่พอก็ไม่เห็นความแตกต่างเลย บางครั้งจะมีอาการเท้าบวม ตึง เดินไม่สะดวก ค้องขยับขาตลอดเวลา อ้อแล้วก็ใช้เส้นเลือนที่ขา มาทำการบายพาสด้วยครับ คำถามดังนี้
1. แอสไพลินช่วยให้เลือดแข็งตัวได้จริงหรือ
2. ถ้าทานมากๆ จะมีผลกระทบอะไรไหม
ปกติจะพบายามว่างน้ำสัปดาห์ประมาณ 4-5 วัน วันละ 1 ชม.
เป็นตะคริวป่อยมาก ขาดสารอาหารใดหรือเปล่าครับ
ขอบคุณ
วิทยา เกียรติสินทรัพย์
21 เม.ย. 2553 12:01


ความคิดเห็นที่ 4 โดย ศานติ

ตอบคำถามที่ ๒


1. แอสไพลินช่วยให้เลือดแข็งตัวได้จริงหรือ  ผมคิดว่าคุณฟังผิด แอสไปรินช่วยไม่ให้เกล็ดเลือด (platelets) เกาะตัวกันง่าย การที่เลือดจะแข็งตัวต้องอาศัยเกล็ดเลือดมาเกาะกัน ถ้ากันไม่ให้เกาะกันได้เร็ว เลือดก็แข็งตัวยากหน่อย ตรงกันข้ามกับที่คุณเข้าใจ เขาไม่ต้องการให้เลือดแข็งตัวเร็วเพราะถ้ามีที่ตีบในเส้นเลือดแล้วเลือดแข็งตัวง่าย ตรงที่ตีบอาจกลายเป็นตัน  ในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องการให้เลือดไม่แข็งตัวเลย ม่ายงั้นมีดบาดนิดเดียวเลือดก็ไหลไม่หยุด  Coumadin กับ Plavix เป็นยาสองอย่างที่ต้องระวังมากไม่กินพร่ำเพรือเพราะเลือดจะไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวช้ามาก ถ้าเกิดอุบัติเหตุเช่นรถชน ต้องทำการผ่าตัดจะมีอันตรายมากขึ้น นอกเสียจากเขาจะให้ยาแก้ หรือถ่ายเกล็ดเลือดให้ก่อนผ่าตัด


2. ถ้าทานมากๆ จะมีผลกระทบอะไรไหม   โดยปกติแอสไปรินกินขนาดสำหรับเด็กวันละเม็ด (๘๑ มิลลิกรัม) ก็ได้ผล ไม่ต้องกินเม็ดขนาดผู้ใหญ่กินคือ ๕ เกรน หรือ ๓๒๕ มิลลิกรัมก็พอ) การกินมากมีผลเสียได้มากเหมือนกัน เช่นเลือดออกในกระเพาะ แต่ถ้ากินเม็ดเดียวพร้อมกับกินกับอาหาร ไม่น่าจะมีผลเสียนอกจากบังเอิญแพ้ยา
ตอบความเห็นที่่ ๓  ถ้าพาหะ (carrier) ก่อนแต่งงานควรให้คู่สมรสไปตรวจดูว่าเป็นพาหะด้วยหรือไม่ แล้วปฤกษาแพทย์ทางพันธุกรรมว่าโอกาสทีลูกจะเป็นมากน้อยแค่ไหน 

8 ก.ค. 2553 06:23


ความคิดเห็นที่ 5 matatama_3@hotmail.com (Guest)

ผมมีปัญหาจะถามครับ หลังจากที่ผมบริจาคเลือดมา มักจะปูด ตรงที่เจาะครับ เหมือนว่าเลือดไม่ไหลไปเหมือนเดิมๆ ต้องนั่ง คลึงให้เลือดไหลตัวครับ เส้นเลือดที่เจาะ หมอบอกเส้นเลือด เล็กมาก หาเจาะแทบไม่ได้เลยอยากทราบว่า เป็นอาการ เลือดเข้มไปไหมครับ เพราะกลัวเส้นเลือดอุดตันจะถามหา มีวิธีแก้ไขยังไงครับ ทุกๆวันนี้ออกกำลังกายโดยการวิ่ง วันละ 500 ม. ครับ ทุกๆวัน ครับ ผมสูง 167 หนัก 60 อายุ 32 ครับ...
16 ก.ค. 2553 13:37


ความคิดเห็นที่ 6 โดย ศานติ

ตอบข้อ ๕  การปูดตรงที่เข็มแทงเข้าผิวหนัง ถ้าปูดนิดหน่อยก็ธรรมดาครับ เป็นปฏิกริยาของผิวหนังต่อบาดแผล (เข็มแทง) แต่ถ้าปูดมากฟกช้ำก็อาจเป็นเพราะมีเลือดออกจากในเส้นเลือดมาอยู่ใต้ผิว  ถ้าเป็นอย่างนั้นอาจเป็นเพราะกดตรงรูเข็มนานไม่พอ หรือกดไม่ตรงจุด หรือคุณเป็นคนที่เลือดออกแล้วหยุดยาก (แบบหลังนี้โอกาสพบน้อยมาก)


เรื่องเส้นเลือดอุดตันไม่ต้องเป็นห่วงครับ ไม่อุดตันง่ายๆหรอก หรือถึงอุดตันก็ไม่สำคัญเพราะที่เขาเจาะเป็นเส้นเลือดดำ ไม่ใช่เส้นเลือดแดง จะไม่เกิดอันตรายแต่อย่างใด  ไม่ต้องมีการป้องกัน

25 ก.ค. 2553 08:22


ความคิดเห็นที่ 7 โอ๋ หาดใหญ่ (Guest)

อยากทราบความเข้มข้นเลือดปกติของคนเราอยู่ที่เท่าไหร่ค่ะ พอดีพ่อหนูไม่สบายความเข้มข้นเลือดน้อยมากทำให้ตัวเหลืองความเข้มข้นเลือดอยู่ที่ 18 หมอหาสาเหตุขอบโรคไม่ได้ไม่แน่ใจจะเกี่ยวกับมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือเปล่ายังวิเคราะห์ไม่ได้ โอ๋
19 พ.ค. 2554 12:30


ความคิดเห็นที่ 8 โดย ปริศนาพิม

สวัสดีค่ะ ถ้าสมมุติว่าเราบริจาคโลหิตทุกสามเดือน แล้วเวลาใกล้มีรอบเดือนแล้วเราจะไม่สบายทุกครั้ง
จะเกี่ยวข้องกับการที่เราบริจาคโลหิตไหมคะ

20 พ.ค. 2554 09:02


ความคิดเห็นที่ 9 j_k_94_5@hotmail.com (Guest)

อยากจะทราบว่า เสียเลือดจำนานเท่าไหร่จะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงค่าฮีมาโตครีท
14 พ.ค. 2557 21:21

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น