โครงงานคณิตศาสตร์

อยากให้ครูช่วยเล่าถึงการดำเนินงานการให้นักเรียนทำโครงงานคณิตศาสตร์ในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์จริงๆ ครับเกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้างครับ


ความคิดเห็นที่ 1 

คนรู้จักกัน(ทางเว็บบอร์ด) (Guest)
23 ธ.ค. 2546 18:46
 1. เอ้า ใครมีมะพร้าวห้าวจะขายให้คุณสุรัชน์ เชิญได้เลยครับ  ปีนี้ไปไปงาน วทร.หรือครับความคิดเห็นที่ 2

สุรัชน์ vcharkarn veditor
24 ธ.ค. 2546 15:51
 1. เห็นว่าเด็กๆเขียนกันมาอย่างนี้ ก็เลยอยากฟังเสียงจากคุณครูบ้างครับ ผมเองก็ไม่ได้ใกล้ชิดครูมาก ที่โรงเรียนเกิดอะไรขึ้นบ้างผมไม่ค่อยทราบเลย ในหนังสือตำราเขามีเขียนไว้ ผมอ่านแล้ว โครงงานคณิตศาสตร์ก็เคยเห็น แต่จริงๆเป็นอย่างไรนั้นต้องขอคำชี้แนะจากครูตัวจริงครับ อยากทราบในส่วนบทบาทของครูที่ให้นักเรียนทำโครงงานครับ ขอบคุณครับ  วทร. ปีนี้คงไม่ได้ไปครับ

  ...ช่วยส่งโครงงานคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการสำรวจและการประดิษฐ์มาหน่อยค่ะอย่างรีบด่วน...

  ...ช่วยส่งโครงงานคณิตศาสตร์ที่เจ๋ง ๆ มาให้หน่อยนะคะ ส่งเทอมนี้แล้วนะ ยังคิดไม่ออกเลยช่วยส่งมาให้หน่อยนะคะ จะขอบใจมากนะคะ...

  ...ไม่รู้จะทำโครงงานอะไรดีค่ะไม่เหมือนโครงงานอื่นๆเลย...

  ...อยากได้โครงงานคณิตศาสตร์ของ ม.4 ด่วนมาก โปรดเมตตาด้วยค่ะ...

  ...ไม่รู้จะทำโครงงานอะไรดีที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์และบูรณาการเข้ากับวิชาทัศนาศิลป์ ดนตรี นาฏศิลป์ แนะนำหน่อยนะคะ...

  ...หัวข้อที่ต้องการทำประมาณว่าการนำเมตริกซ์มาใช้ในหลักการสั่งงานสัญญาณไฟจราจรทำไงดีคะ ขอข้อมูลด่วนมากกกกกกก ขอบคุณล่วงหน้า (จะส่งอยู่รอมร่อแล้วไม่ได้ข้อมูลเลย)...

  ...อาจารย์ให้ทำโครงงานคณิตศาสตร์เหมือนกัน แต่เราอยากได้โครงงานที่เกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนใน ม.4 โดยที่เนื้อหาต้องเหมาะสม ส่วนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องก็คือ เซต ระบบจำนวนจริง และความสัมพันธ์ ต้องการอย่างด่วนที่สุด...

  ...โครงงานคณิตศาสตร์เรื่องประวัตินักคณิตศาสตร์ควรทำดีไหมและทำอย่างไร ต้องการเนื้อความอย่างรีบด่วนด้วยค่ะ ส่งประมาณวันที่...

  ...โครงงานคณิตศาสตร์ทำอย่างไรและควรเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรจึงจะดีที่สุด...

  ...ช่วยด้วย ! ต้องส่งโครงงานด่วนเลยค่ะ แต่ยังหาหัวข้อไม่ได้เลย ยังงัยก็ช่วยแนะนำด้วยนะคะ...

  ...จะหาตัวอย่างโครงงานคณิตศาสตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ม.6 ได้จากที่ไหนค่ะ...

  ...ตอนนี้ไม่มีไอเดียเลยครับ เพราะไม่มีแนวทางที่ถูกต้องอยากได้ซัก 20 ตัวอย่างโครงงานครับ...

  ...อยากได้ไอเดียทำโครงงานคณิตศาสตร์ (เนื้อหาให้เหมาะสมกับ ม.6 อ่ะค่ะ) เรื่องอารัยก้อได้ค่ะ ถ้ายิ่งนำมาบูรณาการจะดีมากเลยอ่ะ ช่วยสงเคราะห์หน่อยนะคะ...

  ...อยากได้แนวคิดเกี่ยวกับการทำโครงงานคณิตหน่อยน่ะค่ะ คือไม่ทราบว่ามันต่างไปจากโครงงานวิทย์ตรงไหน แล้วเราต้องทำอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ...ความคิดเห็นที่ 3

คนรู้จักกัน (Guest)
24 ธ.ค. 2546 20:32
 1. เคยเห็นชื่อหนังสือที่เขียนโดย อาจารย์ยิพิน แต่ไม่ได้เปิดอ่านข้างใน ลองไปยืนอ่านตามร้านซิครับ เผื่อจะได้แนว  เรื่องการคูณพหุนามและแยกตัวประกอบของพหุนามโดยใช้รูภาพ ก็เข้าท่านะครับ  การพิสูจน์ ทบ.ของปีทาโกรัส แบบต่างๆ (มากกว่า 10 แบบ) ก็น่าสนุกนะครับ  แต่ถ้าใช้คอมพิวเตอร์ก็ยิ่งสนุก เช่นการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการศึกษาคณิตศาสตร์(ไม่ใช่ CAI) การสร้างโปรแกรมช่วยคำนวณเรื่องต่างๆ เป็นต้นความคิดเห็นที่ 4

คนรู้จักกัน (Guest)
25 ธ.ค. 2546 13:38
 1. ขออภัย

  อาจารย์ยิพิน ขอแก้เป็น อาจารย์ยุพิน พิพิธกุลความคิดเห็นที่ 6

สุรัชน์ vcharkarn veditor
5 ม.ค. 2547 18:03
 1. สวัสดีปีใหม่ครับ

  ยังไม่ได้คำตอบอยู่ดีครับ ผมอยากทราบว่าคุณครูที่โรงเรียนมอบหมายงานให้เด็กทำโครงงานคณิตศาสตร์อย่างไร เช่น ครูให้นักเรียนอ่านเอกสารชี้แจงว่าโครงงานคืออะไร ทำอย่างไร แล้วก็สั่งงานทันที หรือมีรูปแบบกระบวนการอื่นๆ  หนังสือของอาจารย์ยุพินผมอ่านแล้วครับ เพียงแต่ผมอยากทราบว่าครูท่านอื่นได้อ่านและทำตามคำแนะนำของหนังสือหรือเปล่า หรือดัดแปลงกระบวนการไปอย่างไร หรือว่าไม่ได้ทำ  ถามตรงๆก็คือ ครูทำยังไงเด็กจึงได้มาถามกันมากมาย เด็กเขาไม่เข้าใจหรือยังไงกัน บทบาทของครูในเรื่องนี้ผิดพลาดไหม ตรงไหน และจะช่วยกันทำให้ดี ทำให้ถูกต้อง เกิดประโยชน์กับตัวนักเรียนได้จริงอย่างไรบ้างความคิดเห็นที่ 7

สุรัชน์ vcharkarn veditor
18 ม.ค. 2547 21:11
 1. มาคอยสังเกตการณ์ตลอดครับ เห็นว่ามีผู้สนใจคลิ้กมาดูมาก แต่น่าเสียดายไม่มีความคิดเห้นทิ้งไว้ให้อ่านเลย


ความคิดเห็นที่ 8

อรุณรุ่ง (Guest)
19 ม.ค. 2547 09:54
 1. ลูกชายอยู่ ม .4 ต้องทำโครงงานคณิตศาสตร์ส่งเหมือนกัน

  ปัญหาเยอะมาก มาปรึกษาว่าทำไงดี ถ้าส่งไม่ทัน

  ครูจะไม่ให้คะแนน 15 คะแนนแน่ะ เป็นงานกลุ่มด้วย

  ให้คำปรึกษาลูกในเรื่องนี้ไม่ได้เลย ถามลูกชายว่าครูสั่งว่าอย่างไร ลูกบอกว่าให้นักเรียนทำโครงงานเกี่ยวกับการเรียนคณิตศาสตร์ ให้เขียนโครงร่างมาส่งก่อน แล้วครูจะช่วยดูว่าใช้ได้หรือไม่ ยากไหมคะคำสั่ง เอ..หรือลูกและเพื่อน ๆ ลูกสมองช้าความคิดเห็นที่ 9

VSL (Guest)
23 ม.ค. 2547 00:51
 1. หรือว่านี่เป็นวิธีการสอนแบบเอาเด็กเป็นศูนย์กลางครับ เขาควรจะคิดเองทำเอง ค้นคว้าเอง ใช่หรือเปล่าความคิดเห็นที่ 10

Np (Guest)
23 ม.ค. 2547 11:02
 1. ทุกอย่าง มันก็ต้องมีข้จำกัด มีกฎ มีเกณฑ์

  การให้ผู้เรียนไปค้นคว้าเอง คิดเองทั้งหมดว่าจะไปค้นคว้าที่ไหนอย่างไร มันก็ดี แต่ใช้ได้กับเด็กไม่ทุกคน ซึ่งเมื่อค้นคว้าไม่พบก็เลิกค้นคว้าไปเลย  ดังนั้น ขั้นแรก ครูให้ไปศึกษาค้นคว้าเอง (เด็กอาจจะมองเห็นลู่ทาง)

  ขั้นสอง ถ้าเด็กไม่ราบว่าจะไปค้นที่ไหน ครูก็ต้องบอกแหล่งให้

  ขั้นที่สาม ตรวจสอบ ข้อมูลที่เด็กไปค้นมาได้ ตรงกับใจครูหรือไม่ ถ้าตรงก็ให้ไปค้นให้ลึกต่อไปอีก ถ้าไม่ตรงก็บอกให้เข้าใจและไปค้นไหม่ ถ้าไม่มี และครูเองก็ไม่สามารถค้นได้ ครูจึงจะบอกเด็กโดยตรง การบอกความรู้ให้แก่เด็กในขณะที่เด็กสุกงอมหรือกระหายอยากจะรู้เต็มที่แล้ว (คิดว่า)ถือว่าไม่ผิดกติกาของ Child center ถ้าครูเล่นตัวมาก ยึกยักมาก บทบาทมาก เด็กบางคนก็ไม่ชอบและพลอยเกลียดครู เกลียดวิชาที่ครูสอนไปด้วย  ต้องใช้วิธีการของครูไผ่ คือ บอกบ้าง ไม่บอกบ้าง ย้อนถามกลับบ้างความคิดเห็นที่ 11

VSL (Guest)
23 ม.ค. 2547 14:19
 1. เด็กเดี๋ยวนี้เขาเก่งนะครับ รู้ว่าอินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งค้นคว้าที่ยอดเยี่ยมที่สุด แต่ว่า การค้นคว้าของบางคนมันเป็นแบบ  "ช่วยส่งโครงงานคณิตศาสตร์ที่เจ๋ง ๆ มาให้หน่อยนะคะ ส่งเทอมนี้แล้วนะ ยังคิดไม่ออกเลยช่วยส่งมาให้หน่อยนะคะ จะขอบใจมากนะคะ."  ถ้าเขาไปโพสขออะไรแบบนี้ไกลหูไกลตาครู แล้วมีคนใจดี หรือมีรุ่นพี่ที่เคยทำหรือเคยได้ข้อมูลมา ใจดี ส่งข้อมูลให้ เขาก็เอามาส่งครู จะเรียกว่าค้นคว้าเก่งหรือเปล่า จะเรียกว่า self learning หรือเปล่า (เรียนรู้วิธีการขอ)ความคิดเห็นที่ 13

mrgon (Guest)
5 มี.ค. 2547 18:23
 1. โดยหลักการโครงงานคณิคศาสตร์ ควรเป็นสิ่งที่เด็กคิดขึ้นมาเอง แต่ว่าเด็กส่วนใหญ่จะคิดเองไม่ได้ เพราะ ยังมีความรู้และมุมมองไม่มาก  ยิ่งถ้าเจอครูประเภทนี้ ... จำได้ว่าเคยเล่าให้ไปครั้งหนึ่งแล้ว มีเด็ก ม 2.โรงเรียนแถวสามย่านคนหนึ่ง ให้ผมช่วยแนะนำว่าจะคิดโครงงานเรื่องไหนดี ผมย้อนถามกลับไปว่า ครูเขาให้แนวคิดอะไรมาย้างหรือเปล่า เด็กตอบว่าไม่มี ครูให้ไปคิดเอง ผมชั่งใจดูว่าจะแนะนำดีหรือไม่ สุดท้ายก็แนะไปประมาณ 3 เรื่อง สุดท้ายเด็กกลับมาบอกว่าที่แนะนำไปนั้นครูเข้าไม่เอาทั้งหมดเลย ประมาณว่าเห็นใจที่คิดมาเลย ให้หัวข้อทีครูเขาคิดเอง (ถ้าเป็นอย่างนี้ บอกแต่แรกก็หมดเรื่อง)  เด็กโรงเรียนเดียวกัน แต่เป็นหลักสูตรอินเตอร์ ชั้น ม.4 ทั้งกลุ่ม (จะแกล้งโง่หรือว่าเข้าใจผิดจริงก็ไม่รู้) ไปเข้าเว็บ ๆ หนึ่งแล้วก็ Save Web มาสัก 10 หน้า จากนั้น นำไป print ส่งด้วยกระดาษสีสุดสวยงาม ประดิษฐ์ประดอยมาก แล้วส่งไป ดีที่ว่าครูฝรั่งที่สอน ไม่บ้าจี้ให้ผ่าน  ถ้าคนที่คลุกคลีอยู่กับเด็กจะรู้ว่าเด็กยุคปัจจุบัน ขณะเปิดเทอมจะมีเวลาน้อยมาก เข้าใจว่ามันคงเป็นการยากมาก ๆ ที่ครูหลาย ๆ วิฃาจะบูรณการโครงงานเดียวแต่ใช้ได้หลายวิชา จึงต้องแยกกันสั่งงาน กล่าวโดยภาพรวมก็คือ เด็กจะมีเวลาที่จะคิดทำอะไรด้วยตัวเองน้อยมาก เพราะครูแต่ละท่านก็เอาแต่สั่งงานของตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ วิธีการนี้จะใช้ได้กับเด็กที่มีความสามารถในการแก้ปัญหาด้วยตนเองสูง ซึ่งคิดว่ามีไม่ถึง 1% ของทั้งประเทศ  ในทางปฎิบัติจริงเด็กส่วนใหญ่ จึงคิดหาหนทางที่เร็วที่สุดเพื่อให้งานเสร็จ ไม่ว่าด้วยวิธีการใดก็ตาม ทุกท่านที่เคยผ่านการเป็นนักเรียน นักศึกษามาคงจะเข้าใจดี ว่าเมื่องานมารุมเต็มหัว ท่านแก้ปัญหาด้วยวิธีใดบ้าง  สรุปปัญหาก็คือ ตราบใดที่เรายังไม่สามารถสอนให้นักเรียนคิดที่จะพึ่งตนเองได้ ตราบใดที่งานมันเยอะเกินไปไม่เหมาะกับเวลา ตราบนั้นไม่ว่าจะเรื่องอะไร ก็มีปัญหาทุกครั้งไปความคิดเห็นที่ 14

VSL (Guest)
6 มี.ค. 2547 13:43
 1. เห็นด้วยกับคุณ mrgon ครับ ผมยังคิดอยู่เลยว่าอยากจะทำโปรแกรมสำหรับแสดงภาระงานของเด็ก จะให้คูรหรือเด็กใช้ก็ได้ โดยป้อนภาระงานเข้าไป แล้วโปรแกรมมันจะฟ้องออกมาว่าตอนนี้เด็กงานหนักแค่ไหน เช่น ครู ก. คิดอยากให้การบ้าน ก็อาจจะเข้าเว็บของโรงเรียนไปเปิดดูช่วงเวลาที่เด็กมีงานน้อย ก็ใส่เข้าไปเพื่อจองเวลาไว้ ส่วนครู ข. เข้ามาเห็นก็จะได้ไม่ให้งาน แต่ถ้าครู ค. ไม่สนใจ ไปสั่งงานเด็กเลย เด็กสามารถเข้าไปป้อนภาระงานที่ครู ค. มอบให้ได้ ซึ่งถ้าหากมันมากเกินไป โปรแกรมจะส่งอีเมลล์แจ้งเตือนไปยังผู้อำนวยการหรือผู้ปกครองนักเรียน อะไรทำนองนี้นะครับ ผมคิดว่าน่าจะช่วยได้เยอะความคิดเห็นที่ 16

ศิลป์-คำนวณ (Guest)
12 มี.ค. 2547 19:53
 1. ไม่เห็นจริงเลยค่ะ หนูเป็นคนหนึ่งที่ต้องทำโครงงานคณิต แล้วอาจารย์ก็เรื่องมาก นู่นไม่เอา นี่ไม่เอา ห้ามซำแบบใคร แล้วคิดดูสิคะ เด็กม.ปลายถ้ามีปัญญาคิดอะไรดีๆเจ๋งๆขนาดนั้น ก็คงไม่ต้องมานั่งเรียนแล้วล่ะค่ะ อย่างดีที่สุดก็แอบไปเอาของคนอื่นมา ดัดแปลงนิดหน่อยพอเป็นพิธีไม่ให้อาจารย์จับได้ แล้วก็ส่งๆไป แล้วโครงงานคณิตมันไม่ได้ง่ายๆที่นักเรียนทุกคนช่วยกันทำ ใครเก่งก็รับบทหนักคนเดียว แล้วอย่างนี้จะให้ทำไปเพื่ออะไรคะ ในเมื่อก็มีแต่การลอกแบบเค้ามา ต่อไปก็ต้องลอกแบบเค้าไปเรื่อยๆรุ่นต่อรุ่น อยากให้อาจารย์ทุกคนพิจารณาให้ดีด้วยค่ะ ที่สั่งงานเด็กมาอย่างนี้ผลประโยชน์ตกอยู่ที่ใคร?ความคิดเห็นที่ 17

a (Guest)
15 มี.ค. 2547 14:26
 1. เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่13ค่ะเพระตอนนี้อาจารญ์ก็สั่งงานเยอะมากเลย อาจารญืคนโน้นสั่ง คนนี้สั่ง ตอนนี้งานเยอะมากและเร่งลัดให้ส่งให้ทันเวลา แถมเวลาคิดน้อยมากหรือแทบจะไม่ได้คิดเลย อยากให้ครูรู้บ้างความคิดเห็นที่ 18

s (Guest)
15 มี.ค. 2547 14:36
 1. แล้วตอนที่ครูบอกให้ทำโครงงานคณิตศาสตร์ ครูเขาบอกว่ายังไงบ้างครับ ครูเขาแนะนำอะไรบ้างที่ช่วยนักเรียนให้เข้าใจ เขามีตัวอย่างให้ดูก่อนไหมความคิดเห็นที่ 19

สุรัชน์ vcharkarn veditor
15 มี.ค. 2547 16:11
 1. มีคำตอบอยู่บ้างในบทความของ ดร.สมวงษ์ ในวารสารคณิตศาสตร์ฉบับปัจจุบัน ขอเชิญชวนให้ลองอ่านดูความคิดเห็นที่ 20

Nat 333 (Guest)
28 พ.ค. 2547 12:40
 1. อยากทราบโครงงานคณิต ที่น่าสนใจ ได้ทั้งประโยชน์ และความรู้ ไม่น่าเบื่อ อยากขอคำแนะนำที่ดี ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะความคิดเห็นที่ 21

สุรัชน์ vcharkarn veditor
28 พ.ค. 2547 14:25
 1. มาอีกแล้วครับปรากฏการณ์เดิม พอเปิดเทอมก็จะมีนักเรียนเขียนมาขอโครงงานคณิตศาสตร์มากมายเต็มไปหมดเลย เลิกทำซะเลยจะได้(ดี)ไหม ปัญหานี้ไม่เล็กซะแล้วความคิดเห็นที่ 22

สุรัชน์ vcharkarn veditor
31 พ.ค. 2547 15:12
 1. ผมเขียนแสดงความคิดเห็นหัวข้อกระทู้ การเริ่มต้นกับโครงงานคณิตศาสตร์ ไว้ที่

  http://www.dpst.net/thai/dpst4_topic.php?TopicID=1724ความคิดเห็นที่ 23

ครูไผ่ (Guest)
1 มิ.ย. 2547 07:15
 1. ขอบคุณค่ะ ไปอ่านแล้ว มีประโยชน์มาก ๆ เลย

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น