โครงงานคณิตศาสตร์

อยากให้ครูช่วยเล่าถึงการดำเนินงานการให้นักเรียนทำโครงงานคณิตศาสตร์ในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์จริงๆ ครับเกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้างครับ


ความคิดเห็นที่ 1


23 ธ.ค. 2546 18:46
 1. เอ้า ใครมีมะพร้าวห้าวจะขายให้คุณสุรัชน์ เชิญได้เลยครับ ปีนี้ไปไปงาน วทร.หรือครับ

ความคิดเห็นที่ 2

สุรัชน์
24 ธ.ค. 2546 15:51
 1. เห็นว่าเด็กๆเขียนกันมาอย่างนี้ ก็เลยอยากฟังเสียงจากคุณครูบ้างครับ ผมเองก็ไม่ได้ใกล้ชิดครูมาก ที่โรงเรียนเกิดอะไรขึ้นบ้างผมไม่ค่อยทราบเลย ในหนังสือตำราเขามีเขียนไว้ ผมอ่านแล้ว โครงงานคณิตศาสตร์ก็เคยเห็น แต่จริงๆเป็นอย่างไรนั้นต้องขอคำชี้แนะจากครูตัวจริงครับ อยากทราบในส่วนบทบาทของครูที่ให้นักเรียนทำโครงงานครับ ขอบคุณครับ วทร. ปีนี้คงไม่ได้ไปครับ ...ช่วยส่งโครงงานคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการสำรวจและการประดิษฐ์มาหน่อยค่ะอย่างรีบด่วน... ...ช่วยส่งโครงงานคณิตศาสตร์ที่เจ๋ง ๆ มาให้หน่อยนะคะ ส่งเทอมนี้แล้วนะ ยังคิดไม่ออกเลยช่วยส่งมาให้หน่อยนะคะ จะขอบใจมากนะคะ... ...ไม่รู้จะทำโครงงานอะไรดีค่ะไม่เหมือนโครงงานอื่นๆเลย... ...อยากได้โครงงานคณิตศาสตร์ของ ม.4 ด่วนมาก โปรดเมตตาด้วยค่ะ... ...ไม่รู้จะทำโครงงานอะไรดีที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์และบูรณาการเข้ากับวิชาทัศนาศิลป์ ดนตรี นาฏศิลป์ แนะนำหน่อยนะคะ... ...หัวข้อที่ต้องการทำประมาณว่าการนำเมตริกซ์มาใช้ในหลักการสั่งงานสัญญาณไฟจราจรทำไงดีคะ ขอข้อมูลด่วนมากกกกกกก ขอบคุณล่วงหน้า (จะส่งอยู่รอมร่อแล้วไม่ได้ข้อมูลเลย)... ...อาจารย์ให้ทำโครงงานคณิตศาสตร์เหมือนกัน แต่เราอยากได้โครงงานที่เกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนใน ม.4 โดยที่เนื้อหาต้องเหมาะสม ส่วนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องก็คือ เซต ระบบจำนวนจริง และความสัมพันธ์ ต้องการอย่างด่วนที่สุด... ...โครงงานคณิตศาสตร์เรื่องประวัตินักคณิตศาสตร์ควรทำดีไหมและทำอย่างไร ต้องการเนื้อความอย่างรีบด่วนด้วยค่ะ ส่งประมาณวันที่... ...โครงงานคณิตศาสตร์ทำอย่างไรและควรเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรจึงจะดีที่สุด... ...ช่วยด้วย ! ต้องส่งโครงงานด่วนเลยค่ะ แต่ยังหาหัวข้อไม่ได้เลย ยังงัยก็ช่วยแนะนำด้วยนะคะ... ...จะหาตัวอย่างโครงงานคณิตศาสตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ม.6 ได้จากที่ไหนค่ะ... ...ตอนนี้ไม่มีไอเดียเลยครับ เพราะไม่มีแนวทางที่ถูกต้องอยากได้ซัก 20 ตัวอย่างโครงงานครับ... ...อยากได้ไอเดียทำโครงงานคณิตศาสตร์ (เนื้อหาให้เหมาะสมกับ ม.6 อ่ะค่ะ) เรื่องอารัยก้อได้ค่ะ ถ้ายิ่งนำมาบูรณาการจะดีมากเลยอ่ะ ช่วยสงเคราะห์หน่อยนะคะ... ...อยากได้แนวคิดเกี่ยวกับการทำโครงงานคณิตหน่อยน่ะค่ะ คือไม่ทราบว่ามันต่างไปจากโครงงานวิทย์ตรงไหน แล้วเราต้องทำอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 3

24 ธ.ค. 2546 20:32
 1. เคยเห็นชื่อหนังสือที่เขียนโดย อาจารย์ยิพิน แต่ไม่ได้เปิดอ่านข้างใน ลองไปยืนอ่านตามร้านซิครับ เผื่อจะได้แนว เรื่องการคูณพหุนามและแยกตัวประกอบของพหุนามโดยใช้รูภาพ ก็เข้าท่านะครับ การพิสูจน์ ทบ.ของปีทาโกรัส แบบต่างๆ (มากกว่า 10 แบบ) ก็น่าสนุกนะครับ แต่ถ้าใช้คอมพิวเตอร์ก็ยิ่งสนุก เช่นการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการศึกษาคณิตศาสตร์(ไม่ใช่ CAI) การสร้างโปรแกรมช่วยคำนวณเรื่องต่างๆ เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 4

25 ธ.ค. 2546 13:38
 1. ขออภัย อาจารย์ยิพิน ขอแก้เป็น อาจารย์ยุพิน พิพิธกุล

ความคิดเห็นที่ 6

สุรัชน์
5 ม.ค. 2547 18:03
 1. สวัสดีปีใหม่ครับ ยังไม่ได้คำตอบอยู่ดีครับ ผมอยากทราบว่าคุณครูที่โรงเรียนมอบหมายงานให้เด็กทำโครงงานคณิตศาสตร์อย่างไร เช่น ครูให้นักเรียนอ่านเอกสารชี้แจงว่าโครงงานคืออะไร ทำอย่างไร แล้วก็สั่งงานทันที หรือมีรูปแบบกระบวนการอื่นๆ หนังสือของอาจารย์ยุพินผมอ่านแล้วครับ เพียงแต่ผมอยากทราบว่าครูท่านอื่นได้อ่านและทำตามคำแนะนำของหนังสือหรือเปล่า หรือดัดแปลงกระบวนการไปอย่างไร หรือว่าไม่ได้ทำ ถามตรงๆก็คือ ครูทำยังไงเด็กจึงได้มาถามกันมากมาย เด็กเขาไม่เข้าใจหรือยังไงกัน บทบาทของครูในเรื่องนี้ผิดพลาดไหม ตรงไหน และจะช่วยกันทำให้ดี ทำให้ถูกต้อง เกิดประโยชน์กับตัวนักเรียนได้จริงอย่างไรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 7

สุรัชน์
18 ม.ค. 2547 21:11
 1. มาคอยสังเกตการณ์ตลอดครับ เห็นว่ามีผู้สนใจคลิ้กมาดูมาก แต่น่าเสียดายไม่มีความคิดเห้นทิ้งไว้ให้อ่านเลย

ความคิดเห็นที่ 8

19 ม.ค. 2547 09:54
 1. ลูกชายอยู่ ม .4 ต้องทำโครงงานคณิตศาสตร์ส่งเหมือนกัน ปัญหาเยอะมาก มาปรึกษาว่าทำไงดี ถ้าส่งไม่ทัน ครูจะไม่ให้คะแนน 15 คะแนนแน่ะ เป็นงานกลุ่มด้วย ให้คำปรึกษาลูกในเรื่องนี้ไม่ได้เลย ถามลูกชายว่าครูสั่งว่าอย่างไร ลูกบอกว่าให้นักเรียนทำโครงงานเกี่ยวกับการเรียนคณิตศาสตร์ ให้เขียนโครงร่างมาส่งก่อน แล้วครูจะช่วยดูว่าใช้ได้หรือไม่ ยากไหมคะคำสั่ง เอ..หรือลูกและเพื่อน ๆ ลูกสมองช้า

ความคิดเห็นที่ 9

23 ม.ค. 2547 00:51
 1. หรือว่านี่เป็นวิธีการสอนแบบเอาเด็กเป็นศูนย์กลางครับ เขาควรจะคิดเองทำเอง ค้นคว้าเอง ใช่หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 10

23 ม.ค. 2547 11:02
 1. ทุกอย่าง มันก็ต้องมีข้จำกัด มีกฎ มีเกณฑ์ การให้ผู้เรียนไปค้นคว้าเอง คิดเองทั้งหมดว่าจะไปค้นคว้าที่ไหนอย่างไร มันก็ดี แต่ใช้ได้กับเด็กไม่ทุกคน ซึ่งเมื่อค้นคว้าไม่พบก็เลิกค้นคว้าไปเลย ดังนั้น ขั้นแรก ครูให้ไปศึกษาค้นคว้าเอง (เด็กอาจจะมองเห็นลู่ทาง) ขั้นสอง ถ้าเด็กไม่ราบว่าจะไปค้นที่ไหน ครูก็ต้องบอกแหล่งให้ ขั้นที่สาม ตรวจสอบ ข้อมูลที่เด็กไปค้นมาได้ ตรงกับใจครูหรือไม่ ถ้าตรงก็ให้ไปค้นให้ลึกต่อไปอีก ถ้าไม่ตรงก็บอกให้เข้าใจและไปค้นไหม่ ถ้าไม่มี และครูเองก็ไม่สามารถค้นได้ ครูจึงจะบอกเด็กโดยตรง การบอกความรู้ให้แก่เด็กในขณะที่เด็กสุกงอมหรือกระหายอยากจะรู้เต็มที่แล้ว (คิดว่า)ถือว่าไม่ผิดกติกาของ Child center ถ้าครูเล่นตัวมาก ยึกยักมาก บทบาทมาก เด็กบางคนก็ไม่ชอบและพลอยเกลียดครู เกลียดวิชาที่ครูสอนไปด้วย ต้องใช้วิธีการของครูไผ่ คือ บอกบ้าง ไม่บอกบ้าง ย้อนถามกลับบ้าง

ความคิดเห็นที่ 11

23 ม.ค. 2547 14:19
 1. เด็กเดี๋ยวนี้เขาเก่งนะครับ รู้ว่าอินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งค้นคว้าที่ยอดเยี่ยมที่สุด แต่ว่า การค้นคว้าของบางคนมันเป็นแบบ "ช่วยส่งโครงงานคณิตศาสตร์ที่เจ๋ง ๆ มาให้หน่อยนะคะ ส่งเทอมนี้แล้วนะ ยังคิดไม่ออกเลยช่วยส่งมาให้หน่อยนะคะ จะขอบใจมากนะคะ." ถ้าเขาไปโพสขออะไรแบบนี้ไกลหูไกลตาครู แล้วมีคนใจดี หรือมีรุ่นพี่ที่เคยทำหรือเคยได้ข้อมูลมา ใจดี ส่งข้อมูลให้ เขาก็เอามาส่งครู จะเรียกว่าค้นคว้าเก่งหรือเปล่า จะเรียกว่า self learning หรือเปล่า (เรียนรู้วิธีการขอ)

ความคิดเห็นที่ 13

5 มี.ค. 2547 18:23
 1. โดยหลักการโครงงานคณิคศาสตร์ ควรเป็นสิ่งที่เด็กคิดขึ้นมาเอง แต่ว่าเด็กส่วนใหญ่จะคิดเองไม่ได้ เพราะ ยังมีความรู้และมุมมองไม่มาก ยิ่งถ้าเจอครูประเภทนี้ ... จำได้ว่าเคยเล่าให้ไปครั้งหนึ่งแล้ว มีเด็ก ม 2.โรงเรียนแถวสามย่านคนหนึ่ง ให้ผมช่วยแนะนำว่าจะคิดโครงงานเรื่องไหนดี ผมย้อนถามกลับไปว่า ครูเขาให้แนวคิดอะไรมาย้างหรือเปล่า เด็กตอบว่าไม่มี ครูให้ไปคิดเอง ผมชั่งใจดูว่าจะแนะนำดีหรือไม่ สุดท้ายก็แนะไปประมาณ 3 เรื่อง สุดท้ายเด็กกลับมาบอกว่าที่แนะนำไปนั้นครูเข้าไม่เอาทั้งหมดเลย ประมาณว่าเห็นใจที่คิดมาเลย ให้หัวข้อทีครูเขาคิดเอง (ถ้าเป็นอย่างนี้ บอกแต่แรกก็หมดเรื่อง) เด็กโรงเรียนเดียวกัน แต่เป็นหลักสูตรอินเตอร์ ชั้น ม.4 ทั้งกลุ่ม (จะแกล้งโง่หรือว่าเข้าใจผิดจริงก็ไม่รู้) ไปเข้าเว็บ ๆ หนึ่งแล้วก็ Save Web มาสัก 10 หน้า จากนั้น นำไป print ส่งด้วยกระดาษสีสุดสวยงาม ประดิษฐ์ประดอยมาก แล้วส่งไป ดีที่ว่าครูฝรั่งที่สอน ไม่บ้าจี้ให้ผ่าน ถ้าคนที่คลุกคลีอยู่กับเด็กจะรู้ว่าเด็กยุคปัจจุบัน ขณะเปิดเทอมจะมีเวลาน้อยมาก เข้าใจว่ามันคงเป็นการยากมาก ๆ ที่ครูหลาย ๆ วิฃาจะบูรณการโครงงานเดียวแต่ใช้ได้หลายวิชา จึงต้องแยกกันสั่งงาน กล่าวโดยภาพรวมก็คือ เด็กจะมีเวลาที่จะคิดทำอะไรด้วยตัวเองน้อยมาก เพราะครูแต่ละท่านก็เอาแต่สั่งงานของตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ วิธีการนี้จะใช้ได้กับเด็กที่มีความสามารถในการแก้ปัญหาด้วยตนเองสูง ซึ่งคิดว่ามีไม่ถึง 1% ของทั้งประเทศ ในทางปฎิบัติจริงเด็กส่วนใหญ่ จึงคิดหาหนทางที่เร็วที่สุดเพื่อให้งานเสร็จ ไม่ว่าด้วยวิธีการใดก็ตาม ทุกท่านที่เคยผ่านการเป็นนักเรียน นักศึกษามาคงจะเข้าใจดี ว่าเมื่องานมารุมเต็มหัว ท่านแก้ปัญหาด้วยวิธีใดบ้าง สรุปปัญหาก็คือ ตราบใดที่เรายังไม่สามารถสอนให้นักเรียนคิดที่จะพึ่งตนเองได้ ตราบใดที่งานมันเยอะเกินไปไม่เหมาะกับเวลา ตราบนั้นไม่ว่าจะเรื่องอะไร ก็มีปัญหาทุกครั้งไป

ความคิดเห็นที่ 14

6 มี.ค. 2547 13:43
 1. เห็นด้วยกับคุณ mrgon ครับ ผมยังคิดอยู่เลยว่าอยากจะทำโปรแกรมสำหรับแสดงภาระงานของเด็ก จะให้คูรหรือเด็กใช้ก็ได้ โดยป้อนภาระงานเข้าไป แล้วโปรแกรมมันจะฟ้องออกมาว่าตอนนี้เด็กงานหนักแค่ไหน เช่น ครู ก. คิดอยากให้การบ้าน ก็อาจจะเข้าเว็บของโรงเรียนไปเปิดดูช่วงเวลาที่เด็กมีงานน้อย ก็ใส่เข้าไปเพื่อจองเวลาไว้ ส่วนครู ข. เข้ามาเห็นก็จะได้ไม่ให้งาน แต่ถ้าครู ค. ไม่สนใจ ไปสั่งงานเด็กเลย เด็กสามารถเข้าไปป้อนภาระงานที่ครู ค. มอบให้ได้ ซึ่งถ้าหากมันมากเกินไป โปรแกรมจะส่งอีเมลล์แจ้งเตือนไปยังผู้อำนวยการหรือผู้ปกครองนักเรียน อะไรทำนองนี้นะครับ ผมคิดว่าน่าจะช่วยได้เยอะ

ความคิดเห็นที่ 16

12 มี.ค. 2547 19:53
 1. ไม่เห็นจริงเลยค่ะ หนูเป็นคนหนึ่งที่ต้องทำโครงงานคณิต แล้วอาจารย์ก็เรื่องมาก นู่นไม่เอา นี่ไม่เอา ห้ามซำแบบใคร แล้วคิดดูสิคะ เด็กม.ปลายถ้ามีปัญญาคิดอะไรดีๆเจ๋งๆขนาดนั้น ก็คงไม่ต้องมานั่งเรียนแล้วล่ะค่ะ อย่างดีที่สุดก็แอบไปเอาของคนอื่นมา ดัดแปลงนิดหน่อยพอเป็นพิธีไม่ให้อาจารย์จับได้ แล้วก็ส่งๆไป แล้วโครงงานคณิตมันไม่ได้ง่ายๆที่นักเรียนทุกคนช่วยกันทำ ใครเก่งก็รับบทหนักคนเดียว แล้วอย่างนี้จะให้ทำไปเพื่ออะไรคะ ในเมื่อก็มีแต่การลอกแบบเค้ามา ต่อไปก็ต้องลอกแบบเค้าไปเรื่อยๆรุ่นต่อรุ่น อยากให้อาจารย์ทุกคนพิจารณาให้ดีด้วยค่ะ ที่สั่งงานเด็กมาอย่างนี้ผลประโยชน์ตกอยู่ที่ใคร?

ความคิดเห็นที่ 17

15 มี.ค. 2547 14:26
 1. เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่13ค่ะเพระตอนนี้อาจารญ์ก็สั่งงานเยอะมากเลย อาจารญืคนโน้นสั่ง คนนี้สั่ง ตอนนี้งานเยอะมากและเร่งลัดให้ส่งให้ทันเวลา แถมเวลาคิดน้อยมากหรือแทบจะไม่ได้คิดเลย อยากให้ครูรู้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 18

15 มี.ค. 2547 14:36
 1. แล้วตอนที่ครูบอกให้ทำโครงงานคณิตศาสตร์ ครูเขาบอกว่ายังไงบ้างครับ ครูเขาแนะนำอะไรบ้างที่ช่วยนักเรียนให้เข้าใจ เขามีตัวอย่างให้ดูก่อนไหม

ความคิดเห็นที่ 19

สุรัชน์
15 มี.ค. 2547 16:11
 1. มีคำตอบอยู่บ้างในบทความของ ดร.สมวงษ์ ในวารสารคณิตศาสตร์ฉบับปัจจุบัน ขอเชิญชวนให้ลองอ่านดู

ความคิดเห็นที่ 20

28 พ.ค. 2547 12:40
 1. อยากทราบโครงงานคณิต ที่น่าสนใจ ได้ทั้งประโยชน์ และความรู้ ไม่น่าเบื่อ อยากขอคำแนะนำที่ดี ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21

สุรัชน์
28 พ.ค. 2547 14:25
 1. มาอีกแล้วครับปรากฏการณ์เดิม พอเปิดเทอมก็จะมีนักเรียนเขียนมาขอโครงงานคณิตศาสตร์มากมายเต็มไปหมดเลย เลิกทำซะเลยจะได้(ดี)ไหม ปัญหานี้ไม่เล็กซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 22

สุรัชน์
31 พ.ค. 2547 15:12
 1. ผมเขียนแสดงความคิดเห็นหัวข้อกระทู้ การเริ่มต้นกับโครงงานคณิตศาสตร์ ไว้ที่ http://www.dpst.net/thai/dpst4_topic.php?TopicID=1724

ความคิดเห็นที่ 23

1 มิ.ย. 2547 07:15
 1. ขอบคุณค่ะ ไปอ่านแล้ว มีประโยชน์มาก ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 24

3 มิ.ย. 2547 13:29
 1. ท่องเว็บไปเรื่อยๆโดยไม่มีจุดหมายที่แน่นอน ได้พบบางสิ่งบางอย่างของคุณสุรัชน์ ก็ได้รู้ว่า คุณสุรัชน์นี้ ไม่ใช่ธรรมดา นะครับ ลองเข้าไปดูซิครับ http://www.smoodtai.com/webboard2/00191.html

ความคิดเห็นที่ 25

8 มิ.ย. 2547 11:11
 1. การทำโครงงานคณิตศาสตร์ทุกวันนี้ส่วนใหญ่โรงเรียนเน้นส่งเข้าประกวดในระดับตาง ๆ ทำให้ครูเป็นคนคิดเองเป็นส่วนใหญ่ นักเรียนมีหน้าที่นำเสนอตามความคิดของครูพอชนะมาครูก็ดีใจมากกว่านักเรียน

ความคิดเห็นที่ 26

9 มิ.ย. 2547 12:54
 1. ลองดูนี่ดีไหมครับ 1. ทำโครงงานคณิตศาสตร์รณรงค์ต่อต้านการซื้อหวย โดยใช้ sample space กับ probability มาช่วย 2. ให้คิดทำ package บรรจุผลิตภัณฑ์ OTOP โดยให้คำนึงถึงขนาดบรรจุ การขนส่ง ต้นทุนราคา ฯลฯ ผมว่ามีให้เล่นเยอะแยะเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 27

9 มิ.ย. 2547 14:51
 1. คุณสมประสงค์ เอาของจริงมาพูด (ใน คหพต.25) คุณครูบ้านนอกครับ ชาวบ้านเขาก็รู้นะครับว่า การซื้อหวย มันถูกยาก แต่เขาก็อยากจะเสี่ยง เพราะแทบทุกงวด ใครถูกรางวัลที่ 1 สื่อเผยแพร่กันมากเหลือเกิน แต่คนที่ล่มจมเพราะถูกกิน ไม่มีใครนำมาเผยแพร่

ความคิดเห็นที่ 28

สุรัชน์
9 มิ.ย. 2547 15:29
 1. ปัญหาของเด็กอยุ่ที่เขาเริ่มต้นไม่ได้ครับ เขาบอกว่าไม่รู้จะทำเรื่องอะไรดี คิดไม่ออก ครูบอกว่าห้ามซ้ำอีกด้วย สาเหตุส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะเขาไม่เข้าใจอย่างชัดเจนว่าครูสั่งให้เขาทำอะไร ทำยังไงก็ไม่รู้ และทำไปทำไมก้ไม่ชัดเจน

ความคิดเห็นที่ 30

21 มิ.ย. 2547 23:47
 1. การที่จะคิดได้ว่า จะต้องทำอะไร มันต้องมีความรู้กว้างขวางทางด้านคณิตศาสตร์ แล้วเจาะ หรือจับเอาเรื่องใดเรื่องหนึ่งมาทำ สำหรับนักเรียน ก็กลุ้มใจแทน ครับ ครูต้องชี้แนะ รวบรวมตัวอย่าง ที่เป็นเอกสาร หนังสือ วารสาร เว็บไซต์ ฯลฯ ไว้เยอะๆ และทำวับๆแวมๆ กระมิดกระเมี้ยน ให้เด็กออกแรงเสาะแสวงหา เพื่อให้ดูมีคุณค่าสูง

ความคิดเห็นที่ 31

สุรัชน์
22 มิ.ย. 2547 13:30
 1. ครูnpบอกว่าเด็กต้องมี \"ความรู้กว้างขวางทางด้านคณิตศาสตร์\" จึงจะคิดได้ว่าจะทำโครงงานอะไร ผมกลับมองว่า อาจไม่จำเป็นเสมอไป เพราะการทำโครงงานน่าจะส่งผลให้เกิด \"ความรู้กว้างขวางทางด้านคณิตศาสตร์\" การมีความรู้กว้างขวางจะช่วยเสริมให้ทำเรื่องใหญ่ได้ ผมแปลกใจตรงที่ไม่มีครูคณิตศาสตร์ออกมาแสดงตัวเพื่อให้คำอธิบายเกี่ยวกับปรากฏการนี้ ทั้งๆที่เกี่ยวกับครูคณิตศาสตร์โดยตรง http://www.dpst.net/thai/dpst4_topic.php?TopicID=923

ความคิดเห็นที่ 32

22 มิ.ย. 2547 16:38
 1. ผมไม่ใช่ครูคณิตศาสตร์ บางครั้งก็คิดว่าแสดงความคิดเห็นไปแล้ว ท่านผู้รู้จริง อาจจะหมั่นไส้ก็ได้ แต่ก็กลั้นไม่อยู่ ครูส่วนมาก คิดว่า \" เด็กรู้แล้ว\", \" เด็กมีความสามารถ\", \"เด็กทำได้\" จึงมีการให้งานเด็กไปทำ ผลก็คือ เด็กทำได้จริงๆ ครับ มีหลักฐานยืนยัน คือผลงานที่เด็กนำมาส่งครู แต่เบื้องหน้าเบื้องหลังของความสำเร็จในการทำชิ้นงานมาส่งครูนั้น ครูไม่รู้หรอกว่าเป็นอย่างไร หลานผมเองครับ เรียนในโรงเรียนค่อนข้างดัง เครือญาติทุกคนมีส่วนในการเรียนทั่วหน้า ถ้าเป็นงานไม้ ต้องให้คุณตา เย็บปักถักร้อย ต้องคุณยาย แต่งกลอนเรียงความ ต้องคุณป้า รายงานและงานเอกสาร ต้องคุณพี่(ลูกป้า) คุณลุง สอนการบ้านคณิตศาสตร์ คุณพ่อทำกับข้าว คุณแม่แจกจ่ายงาน วิ่งซื้อของ จัดหาวัสดุ และมีหน้าที่โกรธ ถ้าใครคัดค้านหรือออกความเห็นว่าต้องให้เด็กทำเอง ถ้าเกินความสามารถของคนในเครือญาติ เขาก็จะไปจ้างที่อื่น และคนในที่ทำงานของเครือญาติ (ที่มีความสามารถในด้านต่างๆ) ต่างได้รับผลกระทบจากงานที่ครูมอบให้ กันทั่วหน้า สำหรับเด็ก แม่เขาจะให้อ่านหนังสือและศึกษาทำความเข้าใจแบบฝึกหัดเท่านั้น งานฝีมือ งานค้นกว้าที่ครูมอบให้ไปทำ ไม่แตะต้องเลย โดยวิธีการนี้ คะแนนที่ได้แต่ละครั้ง เป็นที่พอใจ(ของแม่เขา)มาก ใครทำได้สวยงามถูกต้อง ครบถ้วน ส่งทัน ครูก็หลับหูหลับตาให้มา ในการทำโครงงานคณิตศาสตร์ ถ้าเด็กไม่มีความรู้กว้างขวางในวิชาคณิตศาสตร์ มันคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี มึนไปหมด แต่ถ้าเป็นที่มีความรู้กว้างขวาง(เช่นครูคณิตศาสตร์)ไม่ว่าจะจับเรื่องอะไรก็ทะลุปรุโปร่งไปหมด ดังนั้นวิธีที่จะให้เด็กคิดได้ ทำได้ก็คือต้องให้เด็กมีความรู้กว้างขวางนอกเหนือจากความรู้ที่เรียนในบทเรียนโดยการทำตาม สองบรรทัดสุดท้ายในคหพต.ที่ 30

ความคิดเห็นที่ 33

22 มิ.ย. 2547 16:46
 1. ชักมัน. . . ขอแถมอีกนิด การทำโครงงาน(ไม่ว่าวิชาอะไร) ต้อให้เด็กคิดเอง ทำเอง (ครูชี้แนะได้) แต่ผมซึ้งใน คหพต.ที่ 25 ของคุณ somsprasong....มาก

ความคิดเห็นที่ 34

สุรัชน์
22 มิ.ย. 2547 17:48
 1. ทุกความคิดเห็นมีประโยชน์ครับ คงไม่มีใครหมันไส้ใครหรอกครับ เขียนมาเถอะ ไม่มีใครรู้หรอกว่าเราเป็นใครมาจากไหน แล้วทำไมจะต้องแคร์ด้วย ถ้าเรามีประสบการณ์ตรงนั้นแต่ไม่บอกไม่พูด แล้วคนอื่นจะรู้ได้อย่างไรว่าจริงๆมันเป็นอย่างไรแน่ จุดประสงค์ของการให้เด็กทำโครงงานมีหลายส่วน ให้ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาสร้างอะไรสักอย่าง อาจมองว่าเป็นเครื่องมือการประเมินของครูก็ได้ แต่เดี๋ยวนี้เขามักจะแนะนำว่าควรจัดการเรียนรู้ไปพร้อมกับกันประเมินผลไปเลย ให้เข้าเป็นเนื้อเดียว ไม่ควรแยกจากกัน ดังนั้นผมจึงอยากสนับสนุนให้ใช้โครงงานเป็นเครื่องมือที่จะให้เด็กได้เรียนรู้ จากตัวอย่างที่คุณnpเล่ามานั้น ทางบ้านสนับสนุนเด็กไม่ถูกทาง หวังผลระยะสั้น ผลระยะยาวจะออกมาเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ และอีกส่วนหนึ่งที่สะท้อนออกมาคือ การประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนครูจะทำแบบฉาบฉวยไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 35

สุรัชน์
22 มิ.ย. 2547 17:49
 1. ผมเจอบทความของอ.สมวงษ์แล้วครับ ปัญหาการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ กรณีศึกษา : ความคิดเห็นของครูคณิตศาสตร์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เข้ารับการอบรมโครงงานคณิตศาสตร์ อ่านได้จาก http://www.ripn-math.com/doc/aa_009.doc

ความคิดเห็นที่ 41

7 ก.ค. 2547 19:01
 1. การทำโครงงานคณิตศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ผมจะรู้สึกค่อนข้างแย่หน่อยๆ ถ้าคนที่จบอย่างน้อยระดับปริญญาตรี ทางสาขาคณิตศาสตร์ ไม่สามารถทำได้ ( คนที่จบ โท , เอก ยิ่งควรที่จะน่าทำได้ และได้ดีด้วย) ก็คงเหมือนกับทุกเรื่องๆทางวิชาการ การรู้จริง ในเรื่องนั้นๆ เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในอันดับแรก นักเรียนคงจะเริ่มทำได้เองค่อนข้างเป็นไปได้น้อยมาก ถ้าไม่มีครูที่รู้จริง เป็นคนช่วยเริ่ม ช่วยกระตุ้น จริงๆ สิ่งที่ยาก ก็คือ เรายังไม่ได้ลองลงมือทำเองดูซักที ผมเองเป็นอาจารย์สอนคณิตศาสตร์ ได้ฝึกเป็นคนช่างสงสัย ช่างสังเกต ช่างตั้งคำถาม โดยเริ่มจากคำถาม หรือปัญหาง่ายๆ เริ่มจากการไม่ยอมรับสิ่งที่เราเพียงบอกว่ามันจริงมันถูกต้อง โดยที่เรายังไม่ได้ลองอธิบายเอง ให้ตัวเราเองเห็นจริงๆ ใช้เวลาประมาณ 2 ปี ฝึกตั้งคำถาม ฝึกเป็นคนช่างสงสัย เป็นคนไม่พอใจกับวิธีการที่มีอยู่ที่ดูค่อนข้างยุ่งยาก ตอนนี้ ผมเองก็เริ่มที่จะทำได้อย่างเป็นอัตโนมัติ และเป็นปกติธรรมดา อ่านอะไร ฟังอะไร นิดหน่อย มันก็เกิดเป็นคำถาม เป็นแนวคิด ที่จะทำโน่น ทำนี่ได้บ้าง ของแบบนี้ต้องฝึกฝนกันครับ ฟังดูยาก แต่ทำได้ ต้องเอาความตั้งใจจริง ความรักที่จะทำเข้าสู้กับมัน การเรียนการสอนคณิตศาสตร์ที่เป็นอยู่มีหลายๆประเด็นที่น่าสงสัย น่าตั้งคำถามว่า มันเป็นกระบวนการที่เหมาะสมหรือไม่ มีหลายๆเนื้อหา หรือข้อเท็จจริงทางคณิตศาสตร์ ที่เราป้อนให้กับนักเรียน โดยไม่ได้สนใจว่าทำไมมันจึงเป็นเช่นนั้น มีหลายสูตร หลายทฤษฎีที่เราให้เขาใช้ ให้เขาท่องจำกันไปเลย ผมเชื่อว่า ถ้าครูคณิตศาสตร์ จะลองตั้งคำถามกับทุกอย่างในเนื้อหาที่เราสอนเด็ก ก็จะพบว่า มีปัญหามีอะไรเยอะแยะมากที่จะนำมาคิดมาเป็นโครงงานคณิตศาสตร์ได้ ผมท้าตรงนี้เลยก็ได้ ในฐานะที่เป็นคนชอบคิด ลองเลือกเนื้อหาคณิตศาสตร์อะไรสักบทหนึ่งในชั้นมัธยมปลาย เราจะสามารถตั้งปัญหาที่น่าคิด น่าสนใจ ที่จะอาจเป็นโครงงานคณิตศาสตร์ได้เสมอครับ แค่นี้ก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 42

สุรัชน์
8 ก.ค. 2547 11:39
 1. สวัสดีครับครูจีระยุทธ ยินดีที่ได้อ่านอีก ตอนนี้ประเด็นที่ผมสนใจอยู่ที่ว่าเด็กคิดโครงงานไม่ได้ จะทำอย่างไรกันดี ส่วนครูนั้นผมไม่ห่วงเลยเพราะผมมั่นใจว่าคิดทำโครงงานกันได้ทุกคน ครูจีระยุทธลองดูนี่ครับ http://www.dpst.net/thai/dpst4_topic.php?TopicID=1069

ความคิดเห็นที่ 43

8 ก.ค. 2547 12:02
 1. เห็นด้วยกับคุณจีระยุทธ์ http://www.chanmedia.com/curri_board/show.php?Category=&No=51

ความคิดเห็นที่ 45

8 ก.ค. 2547 19:30
 1. จากคำถามของ สุรัช : "ประเด็นที่ผมสนใจอยู่ที่ว่าเด็กคิดโครงงานไม่ได้" .................................................... อยากบอกว่า จริงๆ ครู หรือ อาจารย์เองก็มีปัญหาพอๆกับเด็ก ถ้าเราจะเริ่มต้น มีหลายคนพยายามจะนิยามว่า โครงงานคณิตศาสตร์คืออะไร ผมอยากบอกว่า มันนิยามไม่ได้นะ ที่จะให้ชัดเจน ถามว่า คุณเป็นใคร จึงกล้าหาญที่จะให้คำนิยาม คุณทำมาแล้วกี่โครงงาน ทำมาแล้วกี่ลักษณะ กี่รูปแบบ มีการประเมินผล ให้คุณค่ายังงัย แล้วจะสรุปว่าอะไร สิ่งที่น่าจะเริ่มต้นได้ก็คือ การพยายามคิดว่า (1) โครงงานคณิตศาสตร์ควรจะเป็นอย่างไร (2) โครงงานคณิตศาสตร์ ที่ดี ที่มีคุณค่า ควรจะเป็นอย่างไร (3) เราจะเริ่มต้นทำมันได้อย่างไร (4) เราจะประเมินคุณค่ามันได้อย่างไร และคำตอบควรจะเป็นของแต่ละคน! จริงๆ ผมไม่อยากแยกระหว่าง เด็กนักเรียน กับครู หรือ อาจารย์ หลักการโดยรวมน่าจะใช้ได้เหมือนๆกัน สิ่งที่เด็กมีด้อยกว่า คือ พื้นความรู้(จากตำรา) และเด็กอาจจะยังมองคุณค่าได้ไม่ชัดเจน แม้แต่ในระดับปริญญาตรี ผมก็เห็นเยอะแยะ ที่อาจารย์บางท่านเอาเรื่องในระดับที่สูงขึ้นไป และค่อนข้างเป็น Abstarct ให้เด็กทำ แตพอผมได้มีโอกาสไปฟังการเสนอผลงาน มีโอกาสได้ลองตั้งคำถาม ก็พบว่าเด็กก็มักจะรู้ไม่ค่อยจริง วกกลับมาประเด็นของเด็กมัธยม (สำหรับเด็กประถม ผมยังไม่มีประสบการณ์เลย) สิ่งหนึ่งที่เด็กมีคือ ความไม่รู้ แต่จริงๆ เด็กที่สนใจคณิตศาสตร์ เขาสนใจ อยากที่จะทำ เขาไม่รู้ว่า จะเริ่มต้นยังงัย เขาไม่มีตัวอย่างที่ดีๆ หลากหลายพอ ที่เขาจะคิดทำได้ เขาไม่มีความมั่นใจ โดยทั่วไป เขาอยากให้ครู/อาจารย์ช่วยแนะให้เขา ชี้แนวทางการเริ่มต้นให้เขา กระตุ้นให้เขาสนใจ รัก และใฝ่ที่จะทำ มีองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญมากคือ ความสนุก คณิตศาสตร์ มีความสวยงามอยู่อย่างหนึ่งคือ ถ้าเราทำได้และเริ่มที่จะเข้าใจ มันจะสนุก มันจะชวนให้อยากทำต่อๆไป อย่างไม่รู้เบื่อ ประเด็นก็เลยอยู่ตรงที่ เราต้องให้เขารู้สึกว่าเป็นงานเป็นปัญหาของเขา เราชี้แนวทางเพียงเพื่อให้เขาค้นพบคำตอบเอง ให้เขามั่นใจ และภูมิใจว่าเขาทำได้ และเข้าใจ อธิบายมันได้จริงๆ ตรงนี้คือบทบาทของ อาจารย์หรือครูที่ปรึกษา เราจะอยู่เคียงข้างเด็กเสมอ แต่เราจะไม่ยัดเหยียด หรือโยนคำตอบให้เด็ก เราจะให้เพียงบรรยากาศการคิดการค้นหา อาจจะแนะเครื่องมือต่างๆ อาจจะเสนอแนวทางกว้างๆ แต่ต้องให้เด้กค้นพบคำตอบเอง ทำให้เด็กสนุกกับมัน เราต้องคอยดูแล ตรวจสอบดูว่า เขาทำได้หรือไม่ เราจำเป็นต้องเข้าไปแนะอีกหรือไม่อย่างไร หรือถ้าเจอปัญหาที่ไม่คาดคิด เราจะช่วยเด็กได้หรือไม่ ปํญหาคณิตศาสตร์ ตอนแรกเราอาจจะคิดว่าง่าย ทำๆไป อาจจะพบว่า เรามีความรู้และเครื่องมือไม่เพียงพอ เราก็ต้องยอมรับ แต่นั่นหมายถึงเราได้พยายามถามผู้รู้ สืบค้นจากแหล่งความรู้ต่างๆ อย่างเต็มที่แล้ว ผมแนะนำว่า ถ้ามีปัญหา อย่ามองข้าม บรรดาอาจารย์ตามภาควิชาคณิตศาสตร์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ปัจจุบันนี้เราเริ่มมีด็อกเตอร์ทางคณิตศาสตร์ กันหลายๆคนแล้ว ลองไปศึกษาดูนะครับว่า โครงงาน กิ้งกือ ได้ชนะรางวัลระดับโลกได้อย่างไร อันนี้ก็ใช่ว่า โครงงานคณิตศาสตร์ต้องเป็นแบบนี้ แต่เป็นตัวอย่างของโครงงานที่ดีมากๆ หลายประการ เช่น การสืบค้นข้อมูล การปรึกษาผู้รู้ การสังเกต และออกแบบการทดลองอย่างรัดกุม การใช้เครื่องมือต่างๆอย่างฉลาด จริงๆ ตรงคณิตศาสตร์เองใช้ความรู้ไม่มากเท่าไหร่เลย แต่ใช้ได้ตรงประเด็น และได้แสดงให้เห็นว่าเป็นเช่นนั้นจริง! ก็อยากบอกว่า ... อย่าไปโยนปัญหาหรือตั้งเงื่อนไขอะไรที่เด็ก ต้องเริ่มต้นที่ตัวครูครับ ลองถามย้อนกลับว่า ถ้าครูจะทำโครงงานของตัวเองเราจะเริ่มได้อย่างไร แล้วค่อยไปมองเทียบว่า แล้วเด็กจะทำได้อย่างไร ครูต้องมีบทบาทอะไร ขอให้ลงมือทำครับ คนทำจะรู้ปัญหาจริง และปัญหาก็คือสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีคุณค่า เราคิดเอง ทำเอง วันนี้ยังแก้ไม่ได้ ก้ค่อยๆคิดๆไปเรื่อย แล้ว ครูผู้บุกเบิกคนนั้น ก็จะพูดได้อย่างภาคภูมิใจว่า โครงงานคณิตศาสตร์นี่เขาทำกันยังงัย เราต้องหาคำตอบของเราเองครับ .... แล้วเราก็จะมีประสบการณ์ดีๆมาแลกเปลี่ยนกัน ให้กำลังใจกัน ติติง ช่วยเหลือกัน แล้วก็จะเกิดสิ่งที่ดีๆ กับส่วนรวม ขอให้กำลังใจกับทุกคนที่กำลังเริ่มต้น แค่นี้ก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 46

สุรัชน์
8 ก.ค. 2547 20:17
 1. จริงๆแล้วผมพยายามมองในแง่ดีที่สุดครับ ให้กำลังใจครูอย่างที่สุด แต่ถ้าครูจีระยุทธว่าคิดครูหรืออาจารย์เองก็มีปัญหาพอๆกับเด็ก ถ้าอย่างนั้นผมก้จะบอกความจริงว่า ในใจลึกๆของผม ผมเชื่อว่าครูบางคนก็รู้จริง ครูบางคนก้ทำไม่ได้อย่างที่ว่าครับ ประเด็นสำคัญอีกอันหนึ่งก็คือ การให้เด็กทำโครงงาน คำว่าโครงงานนี้ ผมเชื่อและเข้าใจว่า หลายคนตีความมันผิดไปครับ เรากำลังจัดประสบการณ์ให้เด็กค้นหาคำตอบโดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ นี่เลยครับหัวใจ โครงงานกิ้งกือมันสุดโต่งเกินไปครับ เรากำลังพูดเรื่องโครงงานทั่วไปที่ทำได้ในชั้นเรียนจริงๆครับ ไม่ใช่โครงงานที่จะเอาไปประกวดอะไรนะครับ ใจเย็นๆนะครับ เรากำลังคุยเรื่องเดียวกัน แต่ยังไม่ตรงกันซะทีเดียว มาคุยอีกนะครับ เดี๋ยวผมจะไปศึกษาเพิ่มเติม

ความคิดเห็นที่ 47

9 ก.ค. 2547 12:04
 1. ดีใจจังที่เกิดสังคมแห่งการเรียนรู้ที่นี่ การพูดคุย โต้แย้ง เป็นกิจกรรมสำคัญของสังคมแห่งการเรียนรู้ค่ะ การพูดคุยในเรื่องเดียวกันไม่จำเป็นต้องเห็นตรงกันตั้งแต่แรก การเห็นไม่ตรงกันมีประโยชน์คือต่างฝ่ายต่างต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม และต้องใช้ปัญญาในการวิเคราะห์ข้อมูล ตรวจสอบความคิดของตนเองทั้งในเชิงเหตุผลและเชิงประจักษ์ เป็นการพัฒนาความรู้ และพัฒนาทางปัญญาอย่างมาก ๆ ที่สำคัญคือได้เผื่อแผ่ให้แก่ครูไผ่และคนอื่น ๆ ที่เข้ามาอ่านและร่วมกิจกรรมด้วย ขอบคุณค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48

9 ก.ค. 2547 16:34
 1. เอาเป็นว่า ... ถือตรงนี้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนนะครับ ขอเริ่มตรงข้อความของคุณสุรัชน์ : "การให้เด็กทำโครงงาน คำว่าโครงงานนี้ ผมเชื่อและเข้าใจว่า หลายคนตีความมันผิดไปครับ เรากำลังจัดประสบการณ์ให้เด็กค้นหาคำตอบโดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ นี่เลยครับหัวใจ" มีประเด็นหนึ่งที่ผมอยากให้ช่วยพิจารณา เวลาเรา พูดคุย หรือเขียนผ่านตัวหนังสือนี่ มันมักจะมีข้อจำกัด ( คงไม่ต้องอ้างถึง ภาษาคน กับ ภาษาธรรม ของท่านพุทธาส ) แต่อย่างไรเสีย เราก็ควรจะตั้งสติและระวัง เวลาเราให้เด็กทำรายงาน หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็เถอะ เราก็คงไม่ค่อยชอบนักที่จะเห็นเพียงการเอา ข้อความ หรือคำพูดของคนนั้น คนนี้มาต่อกัน ความคิด การวิเคราะห์ การสังเคราะห์ ต้องควบคู่ไปด้วยเสมอ ผมขอพูดฟันธงว่า เรื่องทางคุณภาพ ที่ต้องดูคุณค่า ที่ต้องประเมินกัน ไม่อาจที่จะนิยามให้ตายตัวได้ เมื่อเราเข้าใจมันมากขึ้น เราก็จะรูจักมันมากขึ้น และสิ่งนี้ ในระดับหนึ่ง ก็เห็นได้ชัดเจนเฉพาะคน และไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน เพียงแต่โครงใหญ่น่าจะคล้ายๆกัน ผมกล้าหาญพูดได้แค่คำว่า โครงใหญ่ ยังไม่คิดว่า เข้าไปถึง "หัวใจ" มันหรือยัง เมื่อคืนจริงๆ ผมอ่านบทความของคุณสุรัชน์ที่ลงใน Update แล้วก็คิดหัวข้อเรื่องโครงงานทางคณิตศาสตร์ ที่น่าสนใจได้เรื่องหนึ่ง ใครสนใจ หรืออยากแลกเปลี่ยนอะไร ที่เกี่ยวกับการทำโครงงานคณิตศาสตร์ ก็ใช้ Email ของผมได้นะครับ ประเด็นของผมก็คือ ข้อความ หรือ คำมันจะอธิบายด้วยข้อความหรือคำอื่นๆไม่ได้นะครับ อย่างมากก็ ทำให้กว้างขึ้นนิดหนึ่ง หรือแคบลงนิดหนึ่ง หรือเปลี่ยนเป็นมองในอีกแง่หนึ่ง แต่ความหมายก็จะถูกเปลี่ยนไป ตามคำใหม่ที่ยกมา แล้วเราก็ต้องหาคำอธิบายต่อไปเรื่อยๆ ลองวิเคราะห์ ข้อความ "การจัดประสบการณ์ให้เด็กค้นหาคำตอบโดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์" คำถามก็คือ (1) จัดอะไร (2) จัดยังงัย (3) หาอะไร (4) หายังงัย (5) แบบไหนที่จัดว่าเป็นกระบวนการวิทยาศาสตร์ ถ้าลองถามแบบนี้ไปเรื่อยๆ สักพัก มันก็จะวนกลับไปกลับมา เว้นเสียแต่ว่า เราจะชอบใจ หรือพอใจอยู่ที่ตรงไหน ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับ "ประสบการณ์" ของแต่ละคน อาจจะดูเหมือนไม่ได้มีอะไรเป็นประด็น เอาไว้โอกาสหน้า จะแวะเข้ามา ...ตั้งกระทู้ หรือเปิดประเด็นเองบ้าง

ความคิดเห็นที่ 49

สุรัชน์
10 ก.ค. 2547 17:04
 1. อืม...คิดอยู่นานครับว่าจะเขียนต่ออย่างไรดี เพราะเขียนไปก็ต้องดูคนอ่านด้วย เกรงว่าจะสื่อสารผิดพลาดไปมาก จริงๆแล้วในตอนแรกต้องใจที่จะฟังมากกว่า แต่เห้นว่าไม่มีครูคณิตศาสตร์ที่สอนโดยให้นักเรียนทำโครงงานออกมาแสดงความคิดเห็นในกระทู้นี้เลย ทำให้ดูเหมือนว่ากระทู้นี้ไม่ค่อยมีอะไร แต่ผมว่ามีเยอะเลยละเพราะลองดูจากตัวเลขของจำนวนการคลิ้กเข้ามาอ่าน ผมกลับไปอ่านและวิเคราะห์เพิ่มเติมจากเอกสารหลายเล่มทั้งที่เป็นไทยและอังกฤษครับ พบว่า มโนทัศน์ (concept) ของคำว่าโครงงานคณิตศาสตร์ ยังไม่ตรงกับคำว่า project in mathematics ซะทีเดียว ผมพบว่า มโนทัศน์ของคำว่าโครงงานคณิตศาสตร์ที่ผมมีและที่อยากให้เป็นครอบคลุมกว้างกว่าความหมายที่เอกสารบางเล่มใช้ ผมพบว่าความหมายที่ผมมีจะครอบคลุมภาระงานรูปแบบอื่นๆด้วย เช่น ปัญหาทางคณิตศาสตร์ การศึกษาค้นคว้าทางคณิตศาสตร์ และ investigation ด้วย ขอให้ท่านที่สนใจดูเอกสารชื่อ คู่มือวัดประเมินผลคณิตศาสตร์ ของสาขาประเมินมาตรฐาน สสวท เล่มสีเขียว อ่านได้ที่นี่ (http://www.ipst.ac.th/eval_standard/NewAssessmentMath.pdf) ผมคิดว่าความหมายที่ผมมี (ซึ่งแน่นอนว่าอาจตรงหรือไม่ตรงกับความหมายที่คนอื่นมี) น่าจะตรงกับความหมายของฝรั่งเขา (ไม่ได้บอกว่าของฝรั่งดีกว่านะครับ) ยังไงก็ต้องขอให้ทุกท่านที่สนใจลองพิจารณาหนังสือ 101 โครงงานคณิตศาสตร์ ที่แปลโดย อ.ยุพิน และ อ.สิริพร และสำหรับท่านที่อ่านภาษาอังกฤษได้ก็ขอแนะนำ บทความ 2 ชิ้น บทความ Historical Algorithms : Sorces for Student Projects ของ Rubenstein ในหนังสือ The Teaching and Learning of Algorithms in School Mathematics, NCTM Yearbook 1998, pp.99-105. บทความ Forging Links with Projects in Mathematics ของ McConnell ในหนังสือ Connecting Mathematics across the Curriculum, NCTM Yearbook 1995, pp.198-209. บทความภาษาอังกฤษอันแรกผมมีอยู่ในมือตอนนี้ ส่วนอีกอันกำลังค้นหาอยู่ครับ ห้องรกพอสมควร หากท่านใดสนใจ ผมก็ยินดีจัดส่งให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 50

12 ก.ค. 2547 13:51
 1. ผมขอเปิดประเด็นที่ว่า " โครงงานคณิตศาสตร์ที่ดีน่าจะเป็นอย่างไร " ถ้าเราเน้นกระบวนการวิทยาศาสตร์ เราน่าจะให้ความสำคัญของโครงงานคณิตศาสตร์ ที่สามารถทำในเชิงการทดลองได้ หรือมีกระบวนการของการทดลองในระดับหนึ่ง เป็นในลักษณะที่นักเรียนหรือผู้ทำได้ทดลอง ลงมือคำนวณหรือพิจารณา ลองวาดรูปหรือสร้าง Model ลองใช้คอมพิวเตอร์ตรวจสอบบางส่วน หรือใช้เครื่องคิดเลข หรือลองสร้างอะไรขึ้นมาหลายๆรูปแบบ หลายลักษณะ มีการลองผิดลองถูก มีการสังเกตรูปแบบ มีการแยกส่วนที่เราไม่สนใจ ออกจากส่วนที่เราสนใจ หรือส่วนที่สามารถอธิบายได้หรือยังไม่สามารถอธิบายได้ มีการลดรูปปัญหา พิจารณากรณีง่ายๆ มีการขยายผล มีการเลียนแบบ ทำในสิ่งที่คล้ายกัน หรือต่างกัน ผมจะลองให้ตัวอย่างของปํญหาในลักษณะเชิงการทดลอง ปัญหา : พิจารณา 1/n เมื่อ n เป็นจำนวนนับ ดูเศษส่วนที่ได้ พิจารณาว่า เมื่อไหร่เป็นทศนิยมรู้จบ :) เราก็เริ่มง่าย โดยทดลองแทนค่า n = 1,2,3, ..., 100 จากนั้นจะได้อะไร ก็ใช้การสังเกต ใช้ทักษะเหมือนกับ การทดลองวิทยาศาสตร์ทั่วๆไป ( ลองทำดูนะครับ ) อยากให้ท่านอื่นๆ ที่สนใจ ลองเสนอ ปัญหาในลักษณะการทดลอง มาแลกเปลี่ยนกันดูบ้าง แค่นี้ก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 51

12 ก.ค. 2547 15:26
 1. ความเห็นนี้เคยเขียนไว้ที่อื่น เห็นว่าเข้ากันได้ จึงขอนำมาขายอีก ครูคนที่ 1 สอนการหาพื้นที่ด้วยการใช้สูตร ให้เด็ก ท่องสูตรให้ได้ ใช้สูตรให้เป็น คำนวณให้ถูกต้อง คล่องด้วยการฝึกทักษะ ครูคนที่ 2 สอนการหาพื้นที่โดยการให้เด็กทดลองหาจริงๆ มีการวาดรูป ตัดต่อรูป ตีตาราง เช่น หาพื้นที่รูปสี่เหลี่ยมด้านขนานโดยตัดส่วนหนึ่งมาต่ออีกส่วนหนึ่ง แล้วจึงสรุปเป็นสูตร หาพื้นที่วงกลมด้วการให้เด็กเข้าใจเรื่อง ค่า พาย แล้วให้เด็กตัดแผ่นวงกลมออกเป็นเซคเตอร์ชิ้นเล็กๆแล้วนำมาต่อกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมด้านขนาน แล้วจึงหาพื้นที่ และหาวิธีให้เด็กเข้าใจว่าส่วนไหนของวงกลมจะกลายมาเป็นส่วนใดของรูปสี่เหลี่ยมด้านขนาน จนสามารถเขียนเป็นสูตรออกมาเอง(ครูอาจจะแนะบ้างบางขั้นตอน)ได้ ท่านคิดว่าผลการเรียนของเด็กกลุ่มไหน จะดีกว่ากันครับ จากการสังเกต(ไม่ได้ทำการวิจัย) ปรากฏว่า เด็กกลุ่มแรก ดีกว่า คิดได้รวดเร็ว ถูกต้อง และแม่นยำ กว่า เด็กกลุ่มที่ 2 คิดได้ช้า ไม่ค่อยจะถูกต้องแม่นยำ เพราะเสียเวลาในการปฏิบัติการทดลองมาก ฝึกทักษะน้อยกว่า และเด็กบางคนยังนึกถึง การตัดต่อรูปอยู่แทนที่จะใช้สูตรสำเร็จไปเลย ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรครับ หลังจากนั้น เมื่อมาเรียนเรื่องการหาพื้นที่ผิวกรวย เด็กกลุ่มหลัง สามารถหาพื้นที่ผิวกรวยเองได้ และสร้างสูตรขึ้นมาใช้เองได้(เมื่อครูซักไปซักมา แต่ไม่ได้บอก) แต่เด็กกลุ่มแรกคิดอะไรไม่ออกเลย

ความคิดเห็นที่ 52

13 ก.ค. 2547 12:20
 1. ขอร่วมอภิปราย ในเรื่องที่เราจัดการเรียนการสอน เกี่ยวกับการคำนวณหาพื้นที่ของรูปทรงเรขาคณิต โดยแบ่งเด็กออกเป็น 2 กลุ่ม (1) ให้สูตรสำเร็จไปเลย และให้ทำโจทย์ที่ฝึกการใช้สูตร (2) ให้ทดลองคิดค้นวิธีที่มาของสูตร พิจารณาแค่นี้ ก็เห็นได้ชัดว่า แบบที่ (2) ต้องดีกว่าแน่ๆ แต่มีเงื่อนไขว่า *** เด็กต้องสามารถหาที่มาของสูตรได้จริง เข้าใจจริงๆ ด้วยตนเอง ดังนั้นวิธีการต้องเหมาะสม และให้สูตรได้จริง ก็น่าจะหมดประเด็นแล้วนี่ครับ ! จริงๆ ครับ ส่วนเรื่องทักษะการทำโจทย์ การแทนค่าสูตร ผมมองไม่เห็นว่าจะเป็นประเด็น ผมมองไม่ออกว่า ถ้าได้สูตรมาแล้ว มันจะใช้ทักษะในการแทนค่าแตกต่างกันอย่างไร ถ้าหารโจทย์คำนวณซับซ้อน ต้องใช้ทักษะอื่น น่นน่าจะเป็นคนละประเด็น เพราะฉะนั้น แบบที่ (2) เป็นการเรียนการสอนที่ดีเยี่ยม ดีกว่าอยู่แล้ว เพียงแต่ ต้องทำให้ได้จริงๆ และไม่เสียเวลามาก ผมไม่เชื่อว่าเด็กที่หาสูตรเองได้ จะใช้สูตรไม่เป็น ขออนุญาตวิเคราะห์ตรงไปตรงมาแบบนั้น แยกประเด็นสำคัญ ออกจากประเด็นย่อย และก็อย่าทำตัวเราเองให้หลงประเด็น ลองวิเคราะห์ดูนะครับ :)

ความคิดเห็นที่ 53

13 ก.ค. 2547 12:38
 1. ผมลืมเพิ่มเติมจุดที่สำคัญไปไปนิดหนึ่ง เวลาเราประเมินเด็ก เราควรต้องชัดเจนว่าเราประเมินทักษะอะไร (1) ทักษะการคำนวน ตีโจทย์ปัญหา แล้วแทนค่าในสูตร หรือ (2) ทักษะการวิเคราะห์ สังเคราะห์ ทักษะการคิดการพิจารณา อยากบอกว่า เราต้องสอนให้เด็กคิดได้ คิดเป็น คิดอย่างสร้างสรรค์ คงต้องเน้นเรื่อง การจำ การใช้สูตร การจำเทคนิค ที่ไม่ได้มีกระบวนการคิดซะเท่าไหร่ ให้น้อยลงๆ เวลาผมสอนเด็ก ผมจะพูดเสมอว่า Concept ความเข้าใจต้องมาก่อน ส่วนการคำนวณนั้น เป็นเรื่องที่มีความสำคัญน้อยลงไปมาก ยิ่งในปัจจุบัน เรามีโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ช่วยในการคำนวณ ยกเว้นเสียแต่ว่า เราจะสอนการวิเคราะห์วิธีการคำนวณ และคิดค้นวิธีการคำนวณอย่างสร้างสรรค์ และเป็นระบบ ใช่เพียงเพราะมีโอกาสเห็นตัวอย่างข้อสอบมากกว่า เรียนรู้เทคนิคจากโรงเรียนกวดวิชามากกว่า จริงๆ คนทีได้คะแนนสอบ Entrance วิชาคณิตศาสตร์สูงๆ ก็ใช่จะบอกว่า เขาเป็นคนที่คิดคณิตศาสตร์เป็น ผมมีแนวคิดต่อต้านลักษณะข้อสอบ Entrance มาโดยตลอด จริงๆ ถามง่ายๆ ก็ได้ แต่เป็นคำถามที่เขาต้องคิด ไม่ใช่วัดว่าใครจำได้มากได้น้อย หรือเคยเห็นวิธีการทำมามากกว่ากัน คนบางคนอาจจะคำนวณเอกลักษณ์ตรีโกณได้เก่ง แต่จริงๆ อาจจะวาดกราฟของ sin(x)+cos(x) ไม่ได้ก็มีนะ

ความคิดเห็นที่ 54

14 ก.ค. 2547 00:19
 1. ทักษะมันก็มีหลายด้านครับ คิดเป็นแต่คิดไม่เร็ว หรือคิดเร็วแต่คิดเองไม่เป็น มันตัองพัฒนาทั้งหมดครับ เพียงแต่แบบที่ได้ผล ทันตาเห็นคือ คิดเร็วแต่คิดเองไม่เป็น พระพุทธองค์ แบ่งมนุษย์ออกเป็น 4 กลุ่ม ตามปัญญาของแต่ละคน เวลาจะแสดงธรรม ก็เลือกวิธีแสดงแตกต่างกันไป ตามปัญญาของบุคคลนั้น ในทำนองเดียวกับการให้การศึกษา ต้องเลือกวิธีถ่ายทอดให้เหมาะกับเด็กแต่ละคนด้วย จะไปกำหนดวิธีสอนให้คิดเองเป็นตั้งแต่แรก กับเด็กซึ่งรับความรู้แบบนี้ไม่ได้ ก็ไม่สำเร็จครับ มันต้องใช้เวลาบ่ม กว่าเด็กจะพัฒนาตนเองขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง และสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือ มันเป็นกฎค่าเฉลี่ยครับ เช่น คุณจะพบเด็กที่มีศักยภาพ คิดเองเป็นจริงๆและคิดเร็ว ประมาณ 20% เท่านั้นครับ เรื่องโครงงานคณิตศาสตร์ ผมอยากให้อาจารย์ผู้สอน ได้มีส่วนร่วมทำโครงงานคณิตศาสตร์ ไปพร้อมกับเด็กทุกคนด้วยครับ เช่น อาจารย์หาหัวข้อโครงงานมาได้ ก็ต้องแนะนำเด็กครับ ว่าทำไมอาจารย์ถึงเลือกทำหัวข้อนี้ หัวข้อนี้น่าสนใจตรงไหน แล้วก็กำหนดระยะเวลาลงไป ว่าเด็กทุกคนควรจะหาหัวข้อของตนเองได้เรียบร้อยภายในวันไหน จากนั้นอาจารย์ก็ทำโครงงานขั้นต่อไป พร้อมกับแนะนำเด็กถึงขั้นตอนต่อไปด้วย ทำแบบนี้อาจารย์ก็จะได้ โครงงานตัวอย่าง อย่างน้อยเทอมละ 1 โครงงาน ที่คิดว่าสมบูรณ์พอจะเป็นแนวทางให้เด็กนำไปศึกษา และตัวอาจารย์เองก็จะได้ความรู้เพิ่มขึ้นด้วย

ความคิดเห็นที่ 55

14 ก.ค. 2547 00:44
 1. จริงครับ ตัวอาจารย์เองก็จะได้ความรู้เพิ่มขึ้นด้วย ในการจัดนิทรรศการของนักเรียน ครูอาจารย์ก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะ ในการจัดไปทัศนศึกษาก็เช่นกัน ครูอาจารย์จดยิกๆ นักเรียนสนุกสนาน ในการสอนแต่ละแผน แต่ละบทแต่ละตอน เมื่อสอนจบ ครูได้ความรู้และประสบการณ์เพิ่มอีกเยอะ ปีที่ผ่านมาก็ได้ความรู้แตกฉานในเรื่องที่สอนมากแล้วนะ แต่ปีนี้ยังมีสิ่งที่ได้เพิ่มเข้ามาอีก สอนคณิตศาสตร์ปีแรก บอกนิยามของเลขยกกำลังผิดๆถูกๆ ปีต่อมาคล่องปร๋อเลย ปีต่อมาบอกกำลังสองของจำนวนต่างๆได้เพิ่มมากขึ้น หารากที่สอง-สามของจำนวนต่างๆได้ปุ๊บ ความรู้ความชำนาญที่ได้จากการเตรียมการสอนและสอนจริง ลงมือทำจริงมันเป็นความรู้ที่แม่นยำ ฝังใจอยู่นาน สามารถนำออกมาใช้ได้ทันท่วงที ดังนั้นถ้าอยากให้เด็กเก่ง ต้องให้เด็กลงมือทำเอง ศึกษาค้นคว้าเอง ค้นคว้าเพื่อเตรียมการสอน ไม่ใช่เพื่อเตรียมการสอบ แล้วก็สอนกันเอง(รายงานหน้าชั้น)

ความคิดเห็นที่ 56

14 ก.ค. 2547 12:42
 1. ขอร่วมวิเคราะห์คำว่า " คิดเร็วแต่คิดไม่เป็น " กับคำว่า " คิดเป็นแต่คิดไม่เร็ว " เริ่มแยกส่วนให้ง่ายนะครับ (1) คิดเร็ว อย่างไรจึงเรียกว่า คิดเร็ว แล้ว คิดอะไร หรือบางที อาจต้องย้อนไปที่ อย่างไร จึงเรียกว่า "คิด" ทักษะการจำล้วนๆ ถือว่าเป็นการคิดหรือไม่ ทักษะการทำอะไรเหมือนกันซ้ำ เป็นการคิดหรือไม่ การแทนค่าสูตร การบวกลบคูณจำนวน การแทนค่า เป็นการคิดหรือไม่ พิจารณา : จงหาคำตอบของ (2+3i)^2001 ถ้า นาย A, B คิด คำนวณ ( แบบที่จำ หรือ ฝึกมา ) ด้วยวิธีการเดียวกัน A ใช้เวลา 1 นาที แต่ B ใช้เวลา 3 นาที

ความคิดเห็นที่ 57

14 ก.ค. 2547 13:01
 1. แต่ B ใช้เวลา 3 นาที อย่างนี้เรียกว่า คิดเร็วแตกต่างกัน แตถ้าหาก A คิดเร็วเพราะทำการวิเคราะห์ มีวิธีคิดลัด และใช้วิธีคิดต่างกัน นี่ต้องเรียว่า คิดเร็ว และคิดเป็น (2) คิดเร็ว แต่คิดไม่เป็น ฟังดูแล้วน่าสงสัยว่า คิดอะไร ถ้าคิดเร็ว ก็น่าจะหมายถึงมี IQ สูง แต่ถ้าคิดไม่เป็น น่าจะหมายถึงยังไม่ได้เรียนรู้ที่จะฝึกคิดในเรื่องนั้น หากให้เรียนรู้ก็จะคิดเป็นและเร็วด้วย (3) คิดเป็น อันนี้ต้องเป็นการเรียนรู้ เป็นทักษะ เว้นแต่จะเป็นพรสวรรณ์ของคนนั้น แต่โดยทั้วไป น่าจะเกิดจากการฝึกฝน เกิดจากประสบการณ์ (4) คิดเป็น แต่คิดไม่เร็ว นี่ไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่ ฝึกฝนสักพักน่าจะเร็วขึ้นเรื่อยๆ จริงผมเชื่อว่า คิดเป็น กับคิดเร็ว น่าจะเป็นส่วนผสมที่ไม่แตกต่างกันจนสุดโต่ง คนที่คิดไม่เร็วเลย คิดอะไรได้ช้ามากๆ ก็คงจะเป็นคนคิดเป็นลำบาก คนที่คิดเร็ว แต่ไม่รู้ความหมายอะไร วิเคราะห์สังเคราะห์อะไรไม่เป็น ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่า คิดเร็วไปทำไม ก็เหมือนเครื่องคิดเลขดีๆ ที่ยังงัยก็ไม่มีประโยชน์ ถ้าไม่ถูกใช้จากคนที่คิดเป็น ไม่ได้เจตนา เล่นคำอะไรนะ แต่คำมันสื่อเพี้ยนๆไปหน่อย ผมเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับ พัฒนาการของเด็ก เกี่ยวกับ การทำงานของสมอง การเลี้ยงลูก หรือการทำให้เด็กคิดเป็น ก็มีประเด็นที่คล้ายกันก็คือ คนที่ IQ สูง ไม่จำเป็นต้องคิดเป็น สาเหตุคือเขามักจะมีพัฒนาการด้านอื่นที่ไม่สมดุลกัน เช่นในเรื่องของ สังคม เรื่อง EQ แต่ IQ สูงเป็นสิ่งที่ดีครับ และเราต้องช่วยเอาศักภาพของเขา ออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และให้เป็นคนที่อยู่ในสังคมอย่างมีความสุข ส่วนคนที่ IQ ต่ำ นี่เป็นปัญหาจริงๆ จะทำให้คนที่ IQ ต่ำเป็นคนคิดเป็น คงต้องใช้เวลาและความอดทนมากๆ แต่เราคุยกันตรงนี้ น่าจะหมายถึง โดยเฉลี่ยที OK กันทุกคน ผมเพียงมีความรูสึกว่า " คิดเร็ว แต่คิดไม่เป็น " ไม่ค่อยตรงประเด็น

ความคิดเห็นที่ 58

15 ก.ค. 2547 09:55
 1. เมื่อคืนผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือเกี่ยวกับ ความเป็นมาและพัฒนาการของคณิตศาสตร์ รู้สึกว่าได้อะไรที่ประทับใจมากๆ ทำให้เราย้อนกลับไปดูว่า วิชาการความรู้ทางคณิตศาสตร์ นีมีความเป็นมาอย่างไร ผมว่าในระดับใดระดับหนึ่งเราควรจะผนวกเข้าไปในหลักสูตร สำหรับเด็กมัธยมปลายก็ดูน่าจะ OK จะได้รู้ว่า เขาได้สร้างระบบการค้นคว้าความรู้แบบคณิตศาสตร์ ขึ้นมาได้อย่างไร จะได้รู้วิธีประเมินคุณค่า วิพากษ์วิจารณ์คณิตศาสตร์อย่างที่ควรจะเป็น History Of Mathematics หรือ Development of Mathematics น่าจะเป็นอะไรที่เราควรจะรู้บ้าง ในฐานะของคนที่ อยู่ในแวดวง การเรียนการสอนคณิตศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 59

6 ส.ค. 2547 12:33
 1. การเรียนคณิตศาสตร์เป็นสิ่งจำเป็นมากในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการงานหรือการเรียนการสอน

ความคิดเห็นที่ 61

สุรัชน์
15 ส.ค. 2547 16:18
 1. ผมเห็นใจนะครับ บางท่านไม่ได้อยู่ใกล้กลับแหล่งหนังสือหรือร้านหนังสือ ห้องสมุดที่โรงเรียนก็ไม่มีหนังสือที่จะช่วยคลายความสงสัยได้ จริงๆแล้วมีหนังสือที่แนะนำการทำการสอนโครงงานคณิตศาสตร์หลายเล่ม เดี๋ยวมาแนะนำนะครับ และถ้าคุณครูหรือผู้ที่สนใจจะซื้อไว้อ่านเอง หรือซื้อเข้าห้องสมุดโรงเรียน ก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งครูและนักเรียน ขอตอบแบบรวดเร็วโดยแกะเอาความคิดที่ได้เคยเขียนไว้แล้วในกระทู้ต่อไปนี้มาบอกอีกครั้ง http://www.dpst.net/thai/dpst4_topic.php?TopicID=1724 1. เราอาจสังเกตว่าเด็กสมัยนี้ตัวโตสูงกว่าพ่อแม่ จริงหรือ? มีคำถามอย่างนี้ก็ต้องทำโครงงานซะเลย โดยน่าจะใช้วิธีการสำรวจ (เห็นไหมครับวิธีการจะตามมา คงทำทดลองหรือประดิษฐ์ไม่ได้) ต่อไปก็นึกถึงคณิตศาสตร์ จะสำรวจยังไง จากใคร กี่คน และวิเคราะห์ข้อมูลยังไงเพื่อตอบคำถามนี้ 2. ดูในข่าวเห็นเขาบอกว่ามีปัญหาเด็กอ้วนเกินเกณฑ์ปกติ ข่าวนี้จริงหรือ โรงเรียนของเราเป็นอย่างไรบ้าง 3. เราอาจสงสัยว่าแม่ค้าขายอาหารในโรงอาหารมีกำไรวันละเท่าไร เราจะตอบคำถามนี้อย่างไรโดยไม่ถามแม่ค้าตรงๆ 4. วันๆหนึ่งเรานักเรียนแต่ละคนเดินเป็นระยะทางเท่าไรตั้งแต่ เข้าโรงเรียนจนโรงเรียนเลิก 5. ข่าวรายงานว่าปีหนึ่งเด็กกินขนม "ขนมหลอกเด็ก" เสียเงินจำนวนมากหลายพันล้านบาท ข่าวนี้จริงหรือ เขารู้ได้อย่างไร 6. ดูโฆษณาในทีวี ตัดขนมเค้กแบ่งกัน น่าสงสัยนะว่าถ้ามี 10 หรือ 20 คนจะตัดเค้กอย่างไรเพื่อให้จำนวนการหั่นน้อยที่สุด 7. เดี๋ยวนี้ใครๆก็มีมือถือ สงัสยจังว่าในประเทศไทยมีเบอร์โทรศัพท์กี่เบอร์กันแน่ เพิ่งเห็นว่ามีหนังสือชื่อ "ข้อคิดในการทำโครงงานคณิตศาสตร์" ผู้เขียน/แปล: สสวท. ISBN: 974-91976-3-1 ปีพิมพ์: 1/2547 ราคา : 65.00 บาท ผมยังไม่ได้หามาดูครับ เลยไม่ทราบว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 62

สุรัชน์
15 ส.ค. 2547 16:34
 1. สองเล่มหลักที่ผมแนะนำให้ครูคณิตศาสตร์หามาอ่านให้ได้คือ 101 โครงงานคณิตศาสตร์ เขียนโดย Brian Bolt, David Hobbs แปลโดย ยุพิน พิพิธกุล, สิริพร ทิพย์คง กรุงเทพฯ : กรมวิชาการ, 2540. คู่มือโครงงานคณิตศาสตร์ ของ สมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กรุงเทพฯ : บพิธการพิมพ์, 2541. ส่วนเล่มอื่นๆที่น่าสนใจก็เช่น รวมโครงงานคณิตศาสตร์ที่ชนะการประกวดจากสถาบันราชภัฏพระนคร , สมวงษ์ แปลงประสพโชค และคณะ 2545 ราคา 175 บาท คู่มือการสอนโครงงานคณิตศาสตร์ ,สมวงษ์ แปลงประสพโชค และคณะ 2544 ราคา 120 บาท และของอีกหลายท่าน เช่น สุวร กาญจนมยูร, วิมลศรี สุวรรณรัตน์ และคณะ และ ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 63

สุรัชน์
15 ส.ค. 2547 16:36
 1. อีกหลายเล่มในเชิงการจัดกิจกรรม เช่น โครงงานเพื่อการเรียนรู้ : หลักการและแนวทางการจัดกิจกรรม ของ ลัดดา ภู่เกียรติ กรุงเทพฯ : คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 ก็ดูน่าสนใจ ผมยังไม่ได้อ่าน

ความคิดเห็นที่ 64

21 ส.ค. 2547 14:13
 1. ผมข้อย้อนกลับไปหลักการใหญ่นิดหนึ่ง การเรียน โดยเฉพาะการเรียนคณิตศาสตร์ มีจุดประสงค์หลักเพื่ออะไร ? คำตอบที่ผมค้นพบ และเชื่อว่าเป็นคำตอบที่ดีที่สุดคือ " เพื่อให้ผู้เรียนคิดเป็น " สมมติว่าเราเริ่มจากการยอมรับ หลักการข้อนี้ ทีนี้อะไรๆ ก็จะดูตรงไปตรงมา เข้าที่เข้าทางมากขึ้น การที่จะทำให้ผู้เรียนคิดเป็น สิ่งแรกที่ควรจะต้องมีอย่างยิ่งคือ ผู้สอนต้องคิดเป็น รู้จักการเรียนรู้ รู้วิธีคิดแก้ปัญหา ผู้สอนต้องรู้จริงในระดับหนึ่งนั่นเอง ที่นี้ทุกอย่างมุ่งลงไปที่ การคิดเป็น การเรียนรู้จากแหล่งความรู้ต่างๆ จึงถือว่าเป็นเบื้องต้นเท่านั้น สุดท้าย เราต้องการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นกับตัวผู้เรียน จากการลงมือทำกิจกรรม จากการสังเกต จากการคิดค้น พยายามแก้ปัญหาเอง พอเรามาดูที่การทำโครงงานคณิต มันก็ไม่น่าจะมีหลักการอะไรมากมาย เพราะก็ต้องล้อกับหลักการเรียนรู้ตัวใหญ่ เราต้องการกิจกรรม การวิจัยในระดับโรงเรียน ที่เด็กจะได้มีประสบการตรงในการเรียนรู้ การแก้ปัญหา เพื่อที่เขาจะได้ฝึกการคิด มีทักษะกระบวนการคิด ซึ่งจะนำไปสู่ การคิดเป็น การรู้จริงในเรื่องในปัญหาที่เขาสนใจ ส่วนเทคนิค ความหลากหลายอื่นๆ น่าจะเป็นประเด็นรอง แต่จริงๆ ก็สำคัญ เช่นการรู้จักตัวเอง ครูที่เป็นที่ปรึกษาต้องรู้จักตัวเอง มีความเข้าใจและรู้จักนักเรียนของเราในระดับหนึ่ง เราคงไม่เลือกทำในสิ่งที่เรายังไม่พร้อมที่จะไปถึงตรงนั้น แต่เราก็ไม่เลือกที่จะเหลี่ยงทำอะไรง่ายๆ จนดูเหมือนไม่มีคุณค่า ปัญหาหลักอยู่ที่การเริ่มต้น จะเริ่มต้นอย่างไร ให้ประสบผลสำเร็จในขั้นเบื้องต้นได้ ลักษณะของโครงงาน จะถูกกำกับด้วยปัญหาที่เราสนใจจะศึกษา เราจึงต้องเลือกปัญหาให้เป็น วิเคราะห์ ประเมินปัญหาให้ได้ว่า ทำไมมันน่าสนใจ มันมีอะไรให้เราทำ เราจะได้อะไร เด็กจะได้ฝึกอะไร เป็นเพียงการให้เด็กเรียนรู้ ทดลองหา หรือสังเกตอะไรง่ายๆ ที่ดูน่าสนใจบ้าง หรือเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ท้าทาย และอาจจะนำไปสู่คำตอบ ที่น่าสนใจ ... ซึ่งเราเอง และเด็กจะไปถึงมันได้อย่างไร โครงงานที่น่าจะง่ายที่สุดคือ โครงงานเชิงการเรียนรู้ ไม่ได้ทำอะไรขึ้นมาใหม่ องค์ความรู้มีอยู่แล้ว แต่เราเอาไปให้เด็กเรียนรู้ ถ่ายทอดให้เขาผ่านทางการโครงงาน ให้เขาเรียนรู้เอง แก้ปัญหาเอง โดยเราคอยช่วยแนะ ช่วยให้โครงของการทำกิจกรรม ยิ่งผู้เรียนได้คิดได้ตัดสินใจเองมากเท่าไหร่ ก็จะเป็นงานของเขาจริงๆ เท่านั้น ครูต้องไม่ป้อนให้เขาทั้งหมด ให้เขาให้น้อยที่สุด เท่าที่จำเป็น พอเริ่มทำโครงงานในลักษณะเช่นนี้ได้ เราก็ค่อยปรับระดับ ปรับคุณค่าให้มากขึ้น เริ่มจากง่ายๆก่อน เราจะได้มีกำลังใจ แต่อย่าลืมว่า ถ้าเรามุ่งประเด็นไปที่การประกวด โครงงานที่ดี ทีควรจะชนะการประกวด จะต้องมีองค์ประกอบมากกว่าการเป็นเพียงให้เด็กเรียนรู้ ตามแผนที่ครูคิดเอาไว้แล้ว โครงงานที่ดี คือโครงงานที่สุดท้ายแล้ว กลายเป็นโครงงานของเด็กจริงๆ เขามีส่วนในการคิด ในการสังเกต ในการตั้งปัญหา และได้ฝึกกระบวนการต่างๆ อย่างครบถ้วน ไม่ใช่รู้เพียงเท่าที่ครูเตรียมไว้ให้ แค่นี้ก่อนนะครับ :) ปล. ปีนี้งานสัปดาห์วิทย์ที่ ม.ขอนแก่น มีโครงงานคณิตศาสตร์เข้าร่วม 3 โครงงาน นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีครับ !

ความคิดเห็นที่ 65

สุรัชน์
21 ส.ค. 2547 16:20
 1. มีกระทู้เกี่ยวข้องที่ http://www.vcharkarn.com/snippets/vcafe/show_message.php?Pid=22013 3 โครงงานคณิตเข้าร่วมประกวดในโครงงานวิทย์ หรือว่า 3 โครงงานคณิตในการประกวดโครงงานคณิตครับ อันไหนครับคุณMathGuy

ความคิดเห็นที่ 66

22 ส.ค. 2547 08:24
 1. 3 โครงงานคณิตเข้าร่วมประกวดในโครงงานวิทย์ 1) โครงงานการแยกตัวประกอบโพลิโนเมียลกำลัง 3 โดยการใช้สื่อ หรือเครื่องมือที่ประกอบกับเป็นลูกบาศก์ 3 มิติ ซึ่งจะได้ คำตอบ เป็นความกว้าง ความยาว และความสูง - ม. 5 รู้สึกว่าจะได้รางวัลโครงงานที่ถัดจากรางวัลที่ 3 และดีกว่ารางวัลชมเชย 2) โครงงานการแยกตัวประกอบของจำนวนนับให้อยู่ในรูปของ จำนวนเฉพาะยกกำลัง และคำนวณหาจำนวนตัวประกอบที่เป็นไปได้ทั้งหมด - ม.2 3) โครงงานคณิตศาสตร์และศิลปะ โครงงาน (1) และ (2) มาจากโรงเรียนระดับอำเภอของจังหวัด กาฬสินธ์ เราคงไม่ต้อง ประเมินเรื่องคุณค่าอะไรกันตรงนี้ เริ่มมีอาจารย์ที่พาเด็กทำโครงงานคณิตศาสตร์เข้ามาร่วมประกวดได้ ก็นับว่าน่าชื่นชม น่าให้กำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 67

7 ก.ย. 2547 16:37
 1. ปัญหาก็คือว่าดิฉันกำลังทำโครงงานคณิตศาสตร์ แต่ว่าไม่รู้จะทำอย่างไรเคยทำแต่ละอย่างส่งไปก็มีแต่ไม่ผ่าน ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรดี โปรดหาวิธีช่วยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68

7 ก.ย. 2547 18:08
 1. ลองเล่าสิ่งที่ทำไปให้ฟังหน่อยครับ แล้วที่ไม่ผ่านนี้ ด้วยเหตุผลอะไร ขอข้อมูลเพิ่มนิดนึงนะครับ จะได้คุยกันได้ตรงจุด

ความคิดเห็นที่ 77

3 ต.ค. 2547 22:23
 1. นักเรียนคิดว่าการทำโครงงานคณิตศาสตร์ทำได้ยาก (ก็เพราะวิชาคณิตศาสตร์ยากจริง ๆ ในความเห็นของนักเรียนหลายคน) จึงไม่ค่อยเลือกทำ สาเหตุสำคัญประการหนึ่งคือนักเรียนในโรงเรียนไม่ค่อยมีโครงงานจากเพื่อนนักเรียนที่เป็นตัวแบบให้ศึกษา เรียนรู้ เนื่องจากการทำโครงงานในยุคเริ่มแรก จะเป็นโครงงานด้านอาชีพ สิ่งประดิษฐ์ สำหรับนักเรียนที่เก่งด้านวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำโครงงานวิทยาศาสตร์มาแล้ว เมื่อให้ทำโครงงานคณิตศาสตร์มักจะทำมาเหมือนโครงงานวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ผมคิดว่านอกจากนักเรียนแล้ว ครูคณิตเช่นเราก็มีส่วนสำคัญในการให้คำแนะนำนักเรียน ครูคณิตรุ่นเดิม ๆ ยังขาดประสบการณ์ในการทำโครงงาน ไม่สามารถให้คำแนะนำได้ด้วยความมั่นใจ หรืออาจยังมีความเชื่อว่าการเรียนโดยใช้ชอล์ก กระดานดำ และสอบเท่านั้นที่จะช่วยให้นักเรียนได้ฝึกทักษะและเรียนคณิตศาสตร์ได้ ในความเห็นของผมคิดว่านักเรียนที่เขาไม่ถนัดทางการเรียนคณิตศาสตร์ เราก็สอนเพื่อให้เขาใช้คณิตศาสตร์พอที่จะใช้ในชีวิตข้างหน้าของเขาได้ แล้วปลูกฝังให้เขามีเจตคติที่ดีต่อคณิตศาสตร์ ซึ่งอานิสงส์เหล่านี้จะส่งผลถึงลูกหลานของเขาเหล่านั้น ที่จะมีพ่อแม่ที่ไม่เกลียดคณิตศาสตร์ เห็นความสำคัญและประโยชน์ของคณิตศาสตร์ ส่วนนักเรียนที่มีความถนัด ความสนใจทางคณิตศาสตร์ ก็สนับสนุน ส่งเสริมตามศักยภาพของนักเรียน การทำโครงงานคณิตศาสตร์ก็น่าจะเป็นแนวทางการประเมินผลการเรียนรู้ ที่เอื้อต่อทั้งนักเรียนเก่งและนักเรียนอ่อน อย่าทำให้การเรียนวิชาคณิตศาสตร์ยุ่งยากและน่าเบื่อหน่ายในความคิดของนักเรียนส่วนใหญ่ของประเทศยิ่งไปกว่านี้ แม้ว่าผมจะเห็นด้วยกับการทำโครงงานคณิตศาสตร์ แต่ไม่อยากให้ครูบังคับให้นักเรียนทุกคนต้องทำ เราอาจให้ทำชิ้นงานเล็ก ๆ ที่สอดคล้องกับสาระที่นักเรียนเรียนก่อน แล้วค่อย ๆ ขยายให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ม. 1 อาจเริ่มเล็ก ๆ ก่อน แล้วค่อยเพิ่มความซับซ้อนขึ้น และประการสำคัญครูคณิตไม่ควรมีความคิดว่าจะให้นักเรียนทำโครงงานเพื่อส่งเข้าประกวด ขอให้การเข้าประกวดเป็นผลพลอยได้จากการพัฒนานักเรียนดีกว่า (ไม่ควรบอกนักเรียนด้วยว่าครูจะส่งเข้าประกวด) รวมทั้งไม่ควรให้นักเรียนทำโครงงานยากเกินความสามารถเพื่อนำไปเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินมาตรฐานโรงเรียน รวมทั้งการทำผลงานทางวิชาการ และครูคณิตน่าจะมีส่วนสำคัญในการลดช่องว่างระหว่างนักเรียนเก่งกับนักเรียนไม่ถนัดที่จะเรียนคณิตศาสตร์ด้วย ที่โรงเรียนผมให้นักเรียนทำโครงงานเพื่อประเมินด้านการอ่าน คิดวิเคราะห์ และเขียนสื่อความ เท่านั้น และเป็นการทำโครงงานเพื่อจบช่วงชั้น ตามหลักสูตรใหม่ ซึ่งจะมีนักเรียนบางคนที่สนใจมาปรึกษาหารือ ซึ่งจะเป็นนักเรียนที่มีจำนวนไม่มากนัก แต่ก็เป็นความภาคภูมิใจที่อย่างน้อยนักเรียนก็รักที่จะเรียนคณิตศาสตร์ให้ลึกซึ้ง เราเป็นครูก็แนะนำด้วยรักและเมตตา หากได้ผลอย่างไร ผมค่อยเรียนคุณสุรัชน์ในโอกาสต่อไป เมื่อนักเรียนมีผลงานออกมาแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 78

4 ต.ค. 2547 13:25
 1. ครับผมเห็นด้วยและขอเพิ่มเติมจากคุณ MTS ครูเองควรต้องลองทำโครงงานคณิตศาสตร์ของตัวเองดูสักเรื่อง ลองลงมือทำจริงๆ แล้วจะได้เข้าใจปัญหา และได้ประสบการณ์ตรงที่จะเป็นที่ปรึกษา เป็นแนวทางให้เด็กได้ ถ้าครูยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ก็อย่าไปทำบาปกับเด็กเลย อย่าทำให้บรรยากาศการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ของบ้านเราแย่ลงไปอีก อย่าทำให้เด็กสับสน อย่าไปเพิ่มภาระให้เด็ก ถ้าเราเองก็ไม่พร้อมที่จะช่วยเขาได้ การทำโครงงานต้องเป็นกิจกรรมเสริม ไม่ใช่กิจกรรมบังคับ แต่ผมเชื่อว่า ถ้าครูมีประสบการณ์ รู้จริง ก็จะสามารถจัดกิจกรรมนี้ควบคู่ไปกับการเรียนการสอนปกติได้

ความคิดเห็นที่ 79

13 ต.ค. 2547 08:10
 1. เด็กเอย.......ผมก็เคยเป็นแบบพวกคุณมาก่อนไม่ชอบคณิตศาสตร์ แต่ว่าพอจบป.ตรีแล้วต้องรับกรรมมานั่งดูใหม่ตั้งแต่ต้น เพราะมันเอามาใช้ในงาน หุหุหุหุหุ ลำบากก่อนนะดีแล้วอย่ามาลำบากตอนปลายเหมือนผมเลย

ความคิดเห็นที่ 81

13 ต.ค. 2547 11:39
 1. 1. ไม่ทำ และไม่เรียน 2. ไม่ทำ แต่จะเรียน 3. ทำ และเรียนแบบซังกะตาย 4. ทำ และเรียนให้เต็มที่ ชีวิตของคุณ คุณลิขิตได้

ความคิดเห็นที่ 83

19 ต.ค. 2547 17:04
 1. ทำไม มีข้อความที่ไม่ดี ไม่น่ารักเกิดขึ้นอีกแล้ว (ความคิดเห็นเพิ่มเติม 80๗ จะทำยังงัย ใครช่วยบอกทีครับ

ความคิดเห็นที่ 86

29 ต.ค. 2547 16:35
 1. ทำไม ตรงนี้กลายเป็นที่ระบายความรู้สึกไปได้ลงะครับนี่ ไม่อยากให้น้องๆ รู้สึกไม่ดีแบบนี้เลย น่าจะมาพูดคุยกันว่า จะช่วยกันทำยังงัย เพื่อให้เกิดสิ่งที่ ผมรู้สึกเป็นห่วง และอยากจะช่วย ถ้ามีอะไรพอจะพูดคุยกันได้ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 88

1 พ.ย. 2547 10:45
 1. ถึง คุณ sam อยากจะทำเกี่ยวกับเรื่องอะไรครับ ?

ความคิดเห็นที่ 92

29 พ.ย. 2547 19:57
 1. พี่ mathguy คะูพู่อยากจะทำโคงงานคณิตศาสตร์พี่ช่วยแนะนำหน่อยสิคะ ตอนนี้กำลังปวดหัวกะตัวเลยคะ มีวิธีอะไรดีๆๆแนะนำพู่หน่อยสิ

ความคิดเห็นที่ 93

3 ธ.ค. 2547 13:15
 1. อาจารย์สั่งให้ทำโครงงานคณิตศาสตร์แต่ไม่รู้จะทำโครงงานอะไรคี ช่วยแนะนำหน่อยให้หนอยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 94

3 ธ.ค. 2547 14:09
 1. ว้า....จากที่อ่านกระทู้มาแล้วส่วนใหญ่ทุกคนต่างก็พากันปวดหัวไปตามๆกัน จริงๆแล้วไม่เห็นจะน่ามีโครงงานคณิตสตร์เลยเนอะ เพื่อนๆว่ามั้ย.....เราก็เป็นคนนึงที่ปวดหัวกับโครงงานนี้เหมือนกัน เพราะคิดจนหัวจะบานอยู่แล้วก็ยังคิดไม่ออกเล้ย....ใครก็ได้เน้อช่วยคิดที ขอไอเดียแจ๋วๆหน่อยจ้า จะต้องส่งเดือนหน้าแล้ว

ความคิดเห็นที่ 97

8 ธ.ค. 2547 15:01
 1. น้องจ๋า ตอนแรกน้องก็ต้องค้นหาตัวเองให้เจอก่อน ว่าน้องชอบการทำงานแบบไหน ชอบแบบประดิษฐื หรือชอบโครงงานดัดแปลง แล้วน้องก็มองไปรอบๆ ตัว ของน้องเองว่า น้องสนใจในเรื่องอะไรมากที่สุดที่น้องจะพอทำได อย่างเช่น เกมส์คณิตศาสตร์ เกมส์ที่เราเล่นกันในสมัยเด็กๆ สี่แหละ น้องลองนำมาดัดแปลงดูว่าสามารถดัดแปลงได้มั้ย

ความคิดเห็นที่ 98

9 ธ.ค. 2547 12:07
 1. ตอนนี้เราก็ปวดหัวกับโครงงานคณิตนี้มากเลย เสนอหัวข้อไหนก็ไม่ผ่านสักที พวกเราเจอปัญหาเดียวกันหมดเลยก็อยากจะให้กำลังใจกับเพื่อนๆ พี่ๆนะคะ สู้ต่อไปนะคะอย่าเพิ่งท้อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 106

30 ธ.ค. 2547 14:43
 1. โครงงานทางคณิตศาสตร์ ลองใช้วิธีนี้ หาโจทย์คณิตศาสตร์ในระดับที่สูงกว่าที่เรียน แล้วหาวิธีใช้ความรู้ทฤษฎีเท่าที่มีอยู่ หาคำตอบนำเสนอเป็นผลการค้นคว้าของโครงงาน บันทึกการทดลองค้นคว้าทุกขั้นตอน อธิบายเหตุผลของความคิด คิดทุกแง่ทุกมุมหาคำตอบแล้วสรุปเป็นสูตรของตนเอง และชี้แจงประโยชน์ของสูตรนั้น เช่น 8d" = เส้นรวบวง cm d" หมายถึง เส้นผ่าศูนย์กลางหน่วยเป็นนิ้ว เส้นรอบวง cm หมายถึง เส้นรอบวงหน่วยเป็นเซนติเมตร ลองทดลองและหาประโยชน์ บันทึกผลสรุปเป็นผลงานของโครงงานได้ โดยหลักการนี้โครงงานทางคณิตศาสตร์หาได้ไม่จำกัด เนื่องจากเป็นแนวทางพัฒนาความคิด มีเงื่อนไขข้อเดียวว่าอย่าคัดลอกคีย์ เพราะทุกวิธีตามคีย์ครูรู้แล้ว ด้วยความปรารถนาดีจากชาวดอย

ความคิดเห็นที่ 118

29 ม.ค. 2548 14:31
 1. อยากให้คุณครูช่วยทำโครงงานคณิตศาสตร์เรื่องความยาวรอบ รูปของสิ่งที่น่าสนใจที่เป็นรูปวงกลม

ความคิดเห็นที่ 123

31 ม.ค. 2548 11:20
 1. อยากได้โครงงานดี ๆ ยากอยู่เหมือนกันนะ เพราะตอนที่พี่ทำคิดจนหัวจะระเบิดเลย ส่วนมากคนที่คิดที่จะทำโครงงานเนี๊ย มักจะคิดเพียงว่าจะทำโครงงานอะไรดีทีึ่ไม่เหมือนไคร ที่ไครเห็นแล้วต้อง พูดว่าคิดได้ยังไงเนี๊ยใช่ไหม อื้ม..........พี่ก็เหมือนกันแหล่ะ.....สุดท้ายโครงงานที่พี่ทำก็มาจากวิชาคณิตศาสตร์เรื่องที่พี่เรียนอยู่นั้นแหละ่เพียงแตว่าพี่นำมาประยุกให้มันน่าสนใจขึ้น ให้มันมีประโยชน์สูงสุด คนทั่วไปสามารถเข้าใจและสามารถนำไปเป็นสื่อการเรียนการสอนได้ด้วยยิ่งดี ขอแนะนำว่าควนคิดดโครงงานขึ้นเองมากกว่านะเพราะเราจะได้ประโยชน์จากมันสูงสุด ภูิมิใจเราด้วย ข้อสำคัญอย่าคิดไปไกลมาก และเมื่อทำโครงงานได้แล้วควรส่งโครงงานนั้นเข้าประกวดด้วยเราจะได้ทราบว่าโครงงานของเรานั้นอยู่ในเกณฑ์ไหนส่งครั้งแรกเราจขะทราบว่าโครางงานของเรามีข้อผิดพลาดตรงไหนแล้วนำมาปรับปรุงแล้วส่งประกวดอีก....... ขอบอกพวกพ ี่ทำแบบนี้จริง ๆ นะ สุดท้ายขอเตือนไว้ว่าอย่ามองข้ามสิ่งใกล้ตัว

ความคิดเห็นที่ 130

18 ก.พ. 2548 11:27
 1. การทำโครงงานคือการทำสิ่งที่ตัวเองสงสัย อยากรู้ อยากหาคำตอบ หรือมีปัญหาที่อยากแก้ให้บรรลุผล ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรก็คือยังไม่อยากทำโครงงานนั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 131

22 ก.พ. 2548 14:44
 1. เรียน ชมรมครูคณิตศาสตร์บุรีรัมย์ คือดิฉันมีความต้องการตัวอย่างโครงงานคณิตศาสตร์ป1-3 อย่างละโครงงาน เพื่อเป็นแนวทางในการเขียนโครงงานหน่วยการเรียนอื่นๆ หวังว่าชมรมคงจะส่งโครงงานคณิตศาสตร์ให้กับบุคคลที่ยังไม่มีประสบการณ์การเขียนโครงงานด้วย ด้วยความเคารพ จากคนที่ต้องการประสบการณ์ใหม่

ความคิดเห็นที่ 134

19 เม.ย. 2548 16:52
 1. จริง ๆ โครงงานมีจุดประสงค์เพื่ออะไร และมีความสำคัญอย่างไร จากนั้นเราก็พยายามหาแนวทางเพื่อไปให้ถึงที่ว่านั่นแหละ จุดอ่อนของบ้านเรา(จะว่าไป มองไปที่ไหนก็อ่อนไปหมด) คือ การประเมินหรือให้คุณค่าอาชีพครูน้อยเกินไป ครูดีก็ท้อแท้ ครูแย่ก็ถูกซ้ำเติม กระบวนการเรียนรู้จากการทำโครงงานเป็นเครื่องชี้วัดที่ดีอันหนึ่ง ปัญหาที่เจอนะครับ คือ 1. ครูเองไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี บางทีก็ทำแบบส่ง ๆ ขอไปที 2. นักเรียนงง ไม่เห็นความสำคัญและไม่รู้สึกอยากทำ 3. โรงเรียน/หน่วยงานก็ไม่ได้สนับสนุน เคยได้ยินมาว่ามีการประเมินครูครั้งหนึ่งทางภาคเหนือ มีครูเอาผลงานคณิตศาสตร์มาเสนอ ก็ถูกมองว่าไม่ได้สำคัญมากมาย (ผู้ประเมินไม่ได้มีความรู้คณิตศาสตร์) และเอาไปเปรียบกับงานทางด้านศิลปะหัตกรรม ทำนองนี้ ซึ่งเป็นคนละแขนง แค่นี้ก่อนแล้วกันนะครับ พิมพ์ไปก็หงุดหงิดไปหมือนกัน เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 137

20 พ.ค. 2548 10:57
 1. โครงงานคณิตศาสตร์ ช่วยให้นักเรียนได้พัฒนาทักษะทางกระบวนการคิดอย่างมาก ดิฉันมีข้อแนะนำในการจัดการเรียนการสอนดังนี้ ก่อนที่จะสอนต้องกระตุ้นให้นักเรียนฝึกคิดปัญหาที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ด้วยเรื่องใกล้ๆตัวด้วย 4 ขั้นตอน คือ 1.ฝึกให้นักเรียนมีคำถามหรือปัญหาที่สงสัย 2.ฝึกตั้งสมมุติฐานหรือหาความน่าจะเป็นที่จะเกิดเหตุผลอย่างไร 3.ฝึกวิธีการหาคำตอบ อาจใช้การทดลอง สังเกต สำรวจ สัมภาษณ์ 4.ฝึกให้นักเรียนหาแหล่งศึกษา เช่นห้องสมุด ท้องถิ่นที่อยู่ เริ่มด้วย4ขั้นตอนเพื่อให้นักเรียนมีการลำดับความคิดที่เป็นระบบ หลังจากปูพื้นฐานระบบความคิดแล้วครูจึงเริ่มโครงงานคณิตศาสตร์ ดังนี้ 1.สร้างความตระหนัก ให้นักเรียนรู้ถึงความสำคัญของเนื้อหาที่จะเรียน 2.ทดสอบความรู้ ให้นักเรียนระดมความคิด อาจใช้ Mind mapping 3.ปรับประสบการณ์และเพิ่มพูนความรู้ ให้นักเรียนแรกเปลี่ยนความคิดเห็น 4.ฝึกประสบการณ์และวางแนวทางปฏิบัติ ให้นักเรียนวางแผนการทำงาน 5.ฝึกทักษะและปฏิบัติกิจกรรม 6.นำผลงานมาวิจารณ์และเพิ่มความรู้ส่วนที่ขาด 7.สรุปสาระสิ่งที่เรียนรู้ 8.แสดงผลงานและแนะนำการนำไปใช้ การนำเทคนิคโครงงานมาใช้ในการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์ จะช่วยส่งเสริมให้นักเรียนเรียนรู้วิธีการศึกษาค้นคว้า และลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง ทำให้นักเรียนมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ โดยใช้ความรู้ กระบวนการทางคณิตศาสตร์มาช่วยแก้ปัญหา อันเป็นแนวทางไปสู่การแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน นางสาวบุราณี ระเบียบ มสธ. หลักสูตรและการสอน (มัธยม-คณิตศาสตร์) 2452102177

ความคิดเห็นที่ 140

14 มิ.ย. 2548 14:45
 1. อยากถามว่าประวัติโครงงานคณิตศาสตร์เป็นไงคะ ช่วยเมล์ตอบหน่อยนะคะ(อย่างละเอียด)

ความคิดเห็นที่ 141

14 มิ.ย. 2548 17:25
 1. อยากทราบประวัติของโครงงานคณิตศาสตร์เหมือนกันค่ะ ช่วยตอบไห้ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 142

15 มิ.ย. 2548 12:00
 1. ส่วนใหญ่นักเรียนมักเห็นว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำโครงงานคณิตศาสตร์ เท่าที่มีประสบการณ์จากการที่ให้นักเรียนทำโครงงาน มีความคิดว่าสิ่งที่นักเรียนนำมาเสนอดูจะเป็นรายงานเสียมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 143

23 มิ.ย. 2548 14:19
 1. อยากรู้เรื่องโครงงานคณิตศาสตร์ให้มากกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 144

23 มิ.ย. 2548 14:22
 1. อยากรู้ใครหาให้ได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 145

23 มิ.ย. 2548 14:23
 1. มีอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับโครงงานคณิตศาสตร์?

ความคิดเห็นที่ 147

26 มิ.ย. 2548 10:27
 1. ขอแสดงความคิดเห็นด้วยคนนะ ตามความเข้าใจอาจไม่ถูกตามหลักวิชาการนะค่ะ โครงงานของนักเรียนก็คือ วิจัยเล็ก ๆ นั่นก็คือ หัวข้อได้มาจากข้อสงสัยของเด็กหรือปัญหา จากนั้นจากปัญหาให้นักเรียนคิดว่าคำตอบน่าจะเป็นอย่างไร จากนั้นก็ให้ศึกษาหาข้อมูลเพื่ออยากทราบว่าเป็นจริงอย่างที่เราคิดไว้หรือไม่จริงอย่างไรจากนั้นเขียนเป็นรายงาน แต่ถ้เด็กคิดไม่เป็นทำยากกกกกมากค่ะ ข้อเสนอแนะต้องสอนให้นักเรียนรู้จักคิดก่อน

ความคิดเห็นที่ 148

28 มิ.ย. 2548 11:44
 1. ไม่รู้จะทำโครงงานคณิตศาสตร์อะไรดีอาจารย์ช่วยเสนอความคิดและเป็นแนวทางว่าควรจะทำโครงงานเรื่องอะไรดีค่ะขอบคุณมากคะถ้าอาจารย์จะช่วยส่งมาให้

ความคิดเห็นที่ 151

1 ก.ค. 2548 11:51
 1. อยากให้นำตัวอย่างโครงงานประเภทพัฒนาหรือประดิษฐ์ที่ประสบผลสำเร้จและนำมาใช้ประกอบการเรียนการสอนได้

ความคิดเห็นที่ 153

5 ก.ค. 2548 19:37
 1. ผมอยากรู้ว่าเรื่องเกี่ยวกับโครงงานคณิตศาสตร์ทำยังไงคิดเรื่องไม่ออกครับ

ความคิดเห็นที่ 154

6 ก.ค. 2548 15:08
 1. ....ตอนนี้ อาจารย์ให้ทำโครงงานคณิตศาสตร์เข้าประกวด ของ สพท. แต่คิด ไม่ออก ว่าจะทำอย่างไร เรื่อง อะไร และทำอย่างไร ........ใครก็ได้ช่วยหนูที..

ความคิดเห็นที่ 155

7 ก.ค. 2548 19:14
 1. อยากให้ช่วยหาโครงงาน ม.ปลาย

ความคิดเห็นที่ 158

13 ก.ค. 2548 18:54
 1. คิดไม่ออกเลยว่าจะหาโครงงานคณิตอยู่ที่ไหน ใครก็ได้ช่วยบอกที เเย่จัง !

ความคิดเห็นที่ 159

15 ก.ค. 2548 10:04
 1. ลองวิธีง่ายๆ นะครับถ้าคิดไม่ออกว่าจะทำโครงงานคณิตศาสตร์อย่างไรลองเปลี่ยนเป็นว่าถ้าเราจะทำโครงงานวิชาอื่นๆ ล่ะจะทำยังงัยโครงงานฟิสิกส์ทำยังงัยโครงงานภาษาไทยทำยังงัยโครงงานสังคมศึกษาทำยังงัยโครงงานพละทำยังงัยโครงงานดนตรีทำยังงัยเอาที่ตอบได้สักอันหนึ่งแล้วก็เทียบเคียงกันปัญหาไม่ได้อยู่ที่คณิตศาสตร์แต่ปัญหาอยู่ที่ตัวเราเองที่ยังไม่ยากจะคิด ค้นหาคำตอบเอง

ความคิดเห็นที่ 160

22 ก.ค. 2548 19:02
 1. โครงงานต้องเริ่มจากข้อสงสัยก่อน เช่น อยากรู้ว่า อาบน้ำกับฝักบัว กับ อาบน้ำด้วยการตักด้วยขัน โดยเฉลี่ยแล้ว อาบน้ำแบบไหนจะสิ้นเปลืองน้ำกว่ากัน แล้วค่อยหาวิธีการว่าจะใช้เครื่องมืออะไรในการเก็บปริมาณน้ำที่ใช้อาบแต่ละวิธี

ความคิดเห็นที่ 161

23 ก.ค. 2548 11:44
 1. โครงงานคณิตก็ต้องมีผลงานมันยากตรงที่จะสร้างผลงานนี้ละ ผมเปน นร ม ปรายไม่ไช่นักวิศวกรนะ ให้ทำแค่รายงานหรือบอร์ดก็พอแล้ว

ความคิดเห็นที่ 162

27 ก.ค. 2548 13:42
 1. ถึงคุณ Phet_ จริงๆ ปัญหาคือ ความไม่ชอบ ไม่พอใจ ทำไมเราไม่ชอบ ทำไมเราไม่พอใจ เราคงจะเอาอะไรตามใจชอบเราอย่างเดียวไม่ได้ ลองนึกดูว่า ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่เลี้ยงดูเรา เราจะทำอย่างไร เราเกิดมาในสังคม ก็ต้องเรียนรู้ ตามที่สังคมยอมรับกันทั่วไป เรามีสิทธิที่จะไม่ชอบใจ มีสิทธิที่จะตั้งคำถาม แต่เราต้องหาทางออกที่ดีให้กับตัวเราเอง การเรียนคือการฝึกฝนชีวิตของเรา เราต้องฝึกฝน อดทน เราสามารถปฏิเสธ ถ้าเราทำได้ดีกว่า มีทางเลือกที่ดีกว่า ทุกอย่าง ทุกขณะคือผลงาน เราปล่อยเวลาให้สูญเปล่า ก็คือผลงาน แต่ไม่น่าจะเรียกว่าผลงาน ถ้าไม่เกิดสิ่งที่น่าพึงพอใจ สิ่งที่สร้างสรรค์ ขอให้เราลงมือทำ ตามความสามารถ ตามความเข้าใจของเรา ไม่มีใครจะไปบังคับให้เราทำสิ่งที่เกินความสามารถ แต่คำถามก็คือ เราได้แสดงความสามารถหรือยัง เราสู้กับงาน เราสู้กับปัญหาหรือไม่ หรือเพียงแค่ ทำอะไรพอผ่านๆ ไปเฉยๆ ผลงาน ที่ทำพอผ่านๆ นี่ไม่ทำยังจะดูดีกว่าด้วยซ้ำ คิดดูใหม่นะครับ โครงงานเอง นักเรียนม.ต้นก็ทำได้ และถ้าจะเอากันจริงๆ นักเรียนประถมก็ทำได้ ไม่ได่ไปเกี่ยวข้อง กับแพทย์ หรือ วิศวะที่ไหนเลย ว่าไปแล้ว การทำรายงาน หรือการทำบอร์ดที่ดี ก็ไม่ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ การไปแค่ตัดแปะ คัดลอก ก็ยังไม่เป็นผลงานอยู่ดี

ความคิดเห็นที่ 163

31 ก.ค. 2548 12:17
 1. หนูจะลองทำโครงงานคณิตศาสตร์ดู ไม่ทราบว่าจะช่วยแนะนำไอเดียดีๆให้หน่อยได้มั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 164

1 ส.ค. 2548 18:05
 1. ใครครับที่เก่งๆทางเกมส์คณิตศาสตร์ ม ปลาย ช่วยคิดเกมส์ให้หน่อยดิครับจะนำเสนอเป็นพาวเวอร์พลอย์อะครับ หายากจิงๆๆขอให้ใครๆที่เก่งๆช่วยที่ครับ จะขอคุณมากๆๆรีบนะครับ

ความคิดเห็นที่ 165

4 ส.ค. 2548 14:49
 1. ตัวอย่างโครงงานคณิดศาสตร์ 1.เส้นรอบวงของต้นไม้สัมพันธ์กับความสูงของต้นไม้หรือไม่ 2.ค่าน้ำค่าไฟต่อการใช้น้ำใช้ไฟในโรงเรียนในอดีตปัจจุบัน 3. ต้นทุนค่าอาหารของแม่ค้าท่ีขายอาหารในโรงเรียนกับราคาท่ีขายในโรงเรียน(แพงหรือถูกแม่ค้ากำไรมากไปหรือไม่) 4.การใช้ห้องน้ำสัมพันธ์กับเวลาหรือไม่(ในโรงเรียน)

ความคิดเห็นที่ 166

7 ส.ค. 2548 18:49
 1. ครูให้ทำโครงงานคณิตอ่ะ แต่ไม่รู้จะทำเรื่องอะไร คิดไม่ออก

ความคิดเห็นที่ 172

13 ส.ค. 2548 15:28
 1. อยากรู้เรื่องเกมส์คณิตไปทำค่ะ ขอเป็นเกมส์ที่เล่นได้ไม่มีวันเบื่ออ่ะค่ะนะคะ

ความคิดเห็นที่ 173

13 ส.ค. 2548 20:22
 1. อยากได้โครงงานคณิตศาสตร์ซักเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 175

14 ส.ค. 2548 20:12
 1. อยากทำโครงงานเกี่ยวกับการนับและความน่าจะเป็นอะคับแต่คิดไม่ออกช่วยคิดหน่อยได้มั้ยคับ

ความคิดเห็นที่ 177

15 ส.ค. 2548 14:52
 1. เก่งจัง

ความคิดเห็นที่ 178

18 ส.ค. 2548 14:46
 1. ถ้าทำอย่างนั้นได้ก็ดีซิเราจะได้เข้าใจมากขึ้นไงหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 180

19 ส.ค. 2548 15:49
 1. ปัญหาของการทำโครงงานของนักเรียนคือ - ไม่รู้จะทำเรื่องอะไร ส่วนใหญ่เรื่องที่นักเรียนเลือกจะเป็นโจทย์คณิตเสียมากกว่า - นักเรียนไม่ค่อยได้ฝึกคิด เลยคิดไม่ออก

ความคิดเห็นที่ 182

22 ส.ค. 2548 12:48
 1. ก็ดีครับได้ความรู้ด้สนการวิเคราะห์โครงงานต่างๆได้สามารถน้ำไปทำรายงายต่างๆได้จากการวิเคราะห์

ความคิดเห็นที่ 183

23 ส.ค. 2548 18:19
 1. จะทำโครงงานคณิตศาสตร์ที่ใกล้ใกล้ตัวเรื่องอะไรดี

ความคิดเห็นที่ 184

23 ส.ค. 2548 18:20
 1. อยากทำเรื่องการประหยัดค่า gas

ความคิดเห็นที่ 185

23 ส.ค. 2548 18:23
 1. อยากทำเรื่องที่มันง่ายๆอะคะ

ความคิดเห็นที่ 186

24 ส.ค. 2548 10:26
 1. ง่ายมากเลยค่ะ่ ทำเอาเองแค่นี้ก็เสร็จ ไม่ต้องคิดยากให้ปวดหมอง

ความคิดเห็นที่ 187

24 ส.ค. 2548 10:33
 1. คิดไปทำไมให้เหนื่อย แต่ก็อยากรู้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 188

24 ส.ค. 2548 10:39
 1. อยากรู้เหมือนกันค่ะ กำลังทำโครงงานนี้เหมือนกัน ที่ว่าง่ายก็อยากจะถามคนที่รู้ ไม่ได้กวนนะค่ะ ถ้ารู้ใครจักโครงงานนี้ กรุณาตอบให้ด้วย ตามเมล์นี้นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 191

24 ส.ค. 2548 16:46
 1. คิดได้ไงเก่งจัง

ความคิดเห็นที่ 196

31 ส.ค. 2548 18:39
 1. อยากทราบคุณลักษณะพิเศษของสี่เหลี่ยมเมื่อนำมาวางซ้อนกันหลายๆรูปโดยมี่เงื่อนไขว่าจะต้องวางซ้อนๆกันโดยเฉียงทุกๆ1องศาทุกๆรูป แล้วจะได้วงกลม1 รูปจริงหรือไม่ อธิบายมาด้วยนะคะว่าจิรงหรือไม่จริง

ความคิดเห็นที่ 197

1 ก.ย. 2548 11:33
 1. คืองานที่เราสามารถกำหนดได้

ความคิดเห็นที่ 198

1 ก.ย. 2548 13:00
 1. จากคำถาม คหพ#196 อยากทราบคุณลักษณะพิเศษของสี่เหลี่ยมเมื่อนำมาวางซ้อนกันหลายๆรูปโดยมี่เงื่อนไขว่าจะต้องวางซ้อนๆกันโดยเฉียงทุกๆ1องศาทุกๆรูป แล้วจะได้วงกลม1 รูปจริงหรือไม่ อธิบายมาด้วยนะคะว่าจิรงหรือไม่จริง ........ มีแนวคิดที่น่าสนใจครับ อาจจะสนใจไปในลักษณะที่ว่า เราจะวางซ้อนทับกัน ให้เกิดอะไร ที่น่าสนใจได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 199

1 ก.ย. 2548 16:24
 1. ชอบโครงงานมากนะ

ความคิดเห็นที่ 200

1 ก.ย. 2548 17:56
 1. ดีมาก

ความคิดเห็นที่ 201

3 ก.ย. 2548 23:26
 1. ขอความกรุณาตอบแบบยาวๆ(อย่างละเอียด)พร้อมมีตัวอย่างของโครงงานที่เป็นแบบเค้าโครงของโครงงานก่อนแล้วก็ตามด้วยฉบับสมบูรณ์ คือพูดง่ายๆ อยากเห็นทั้งฉบับเค้าโครงของโครงงานและฉบับสมบูรณ์นั่นแหละ ขอความกรุณานะครับช่วยลงให้ดูด้วยเพื่อเป็นวิทยาทาน(อย่ารำคาญนะครับคนที่ทำไม่ได้มันก็ทำไม่ได้จริงๆ ครับคือพุดจริงๆ ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรนะ)

ความคิดเห็นที่ 205

7 ก.ย. 2548 16:34
 1. คิดไม่ออกเลยว่าจะทําโครงงานคณิตเรื่องอะไร ใครทราบกรุณาส่งemailมาหาหน่อย จะขอบคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 207

15 ก.ย. 2548 09:32
 1. ยากจังไม่เข้าใจ เราจะทำไงดี

ความคิดเห็นที่ 208

15 ก.ย. 2548 11:08
 1. เรียน ครูคณิตศาสตร์และครูวิทยาศาสตร์ที่มอบหมายให้เด้กทำโครงงาน ขอเรียนให้ทราบว่า คุณเป็นครูที่แย่เอามากๆ คุณไม่อธิบายให้เด็กเข้าใจว่าการทำโครงงานนั้นจะทำอย่างไร เลือกเรื่องอย่างไร วางแผนอย่างไร หาข้อมูล หรือดูตัวอย่างได้ที่ไหน ตัวคุณเองก็ต้องสะสมรวบรวมข้อมูลหรือตัวอย่างไว้ให้เด็กศึกษาให้มากพอ พิจารณาตัวเองซะ

ความคิดเห็นที่ 210

17 ก.ย. 2548 14:43
 1. อยากให้คุณที่มีความรู้ ช่วยตอบคำถาม และให้คำแนะนำด้วยค่ะ 1.อุณหภูมิภายในรูปทรงต่างๆ จะแตกต่างกันไหมค่ะ แล้วเราสามารถนำมาทดลองเป็นโครงงานได้รึป่าว 2.การเกิดจุดและเส้นตรง ที่ทำให้เกิดภาพ 3 มิติ หลักการมันเป็นยังไงค่ะ อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับกาเกิดมิติ ต่างๆ ไม่ทราบว่าจะหาข้อมูลได้ทีไหนค่ะ แล้วถ้าจะมาทำเป็นโครงงานได้รึป่ว คะ ***** ขอบคุณที่ช่าวยตอบนะคะ *****ช่วยรีบตอบทีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 218

30 ก.ย. 2548 16:42
 1. คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดีอ่ะค่ะ เป็นโครงงานม.ต้นอ่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 220

1 ต.ค. 2548 04:28
 1. คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดีอ่ะค่ะ เป็นโครงงานม.ต้นอ่าค่ะ ****************** ที่คิดไม่ออก คิดเกี่ยวกับอะไรครับ :) ***************** ก็จะอะไรเสียอีกเล่า ก็เรื่องโครงงาน วิทย์หรือไม่ก็คณิต ที่ครูมอบหมายให้ทำนั่นแหละ แทนที่...ก่อนจะสั่งงาน ครูจะต้องมีตัวอย่างให้ดูมากๆ มีแหล่งที่จะค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับการทำโครงงาน ครูต้องสะสมโครงงานต่างๆที่มีผู้ทำไว้แล้วเก็บไว้ให้เด็กศึกษา แต่สั่งทิ้งเหมือนสั่งน้ำจมูก แบบนี้ใครๆก็สั่งได้ ผมก็เคยสั่งมาแล้ว ตั้งโจทย์การบ้านให้เด็กทำในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้(เพราะไม่ได้ทดลองทำเองดูก่อน ในที่สุดต้องยกประโยชน์ให้จำเลย) แสดงว่าคัวครูเองก็ไม่ได้มีแผนการทำงานที่ชัดเจน (เหมือนที่ผมเคยเป็น)

ความคิดเห็นที่ 221

2 ต.ค. 2548 14:29
 1. เราจะเอาโครงงานคณิตเรื่องสูตรคณิตศาสตร์กับรูปทรงเรขาคณิตดีไหม เราจะสำรวจว่ารูปทรงปรึซึมมีสิ่งของอะไรบ้างมีสูตรพื้นที่และปริมาตรอะไรบ้างอย่างนี้ดีไหม

ความคิดเห็นที่ 223

13 ต.ค. 2548 10:57
 1. ผ่านมา...แวะอ่านดู เห็นแต่คำถามว่าโครงงานทำอย่างไร...จะทำอะไร อันที่จริงโครงงานคณิตศาสตร์ไม่ใชเรื่องยากเลยนะ...ไม่ทราบว่าปัญหาอยู่ที่ครูที่สัง่งานหรือว่าอยู่ที่นักเรียนไม่เข้าใจเรื่องการทำโครงงาน...ครูต้องอธิบายหลักการทำโครงงานให้นักเรียนเข้าใจ...มีตัวอย่างให้ดู...เชื่อมโยงกับเนื้อหาที่เรียน ครูทำยังไงก็ได้ให้นักเรียนเข้าใจวิธีการทำ...ลองมองดูเรื่องใกล้ๆตัวก่อนละกัน

ความคิดเห็นที่ 225

15 ต.ค. 2548 18:45
 1. เด็ก ป.6 ยังทำไม่ได้เลยสักนิดเดียวคิดมาทำไมเนี่ยโครงงานแค่รายงานก็แย่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 227

17 ต.ค. 2548 11:40
 1. หนูอยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับโครงงานคณิคเรื่องใกล้ตัวสักเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 230

17 ต.ค. 2548 12:46
 1. ความเห็นเพิ่มเติมที่ 225 เด็ก ป.6 ยังทำไม่ได้เลยสักนิดเดียวคิดมาทำไมเนี่ยโครงงาน.... --------------------------------------------------------------- ไม่อยากจะโทษครูเลยครับ จะโทษผู้วางหลักสูตรก็สูงเกินเอื้อม และที่สำคัญก็คือหาตัวไม่เจอ มองไปมองมาก็เห็นแต่ครูนี่แหละ โครงงาน มันมียากง่ายหลายระดับครับ จะขอยกตัวอย่างในระดับอนุบาลหรือประถม เช่น หาจำนวนทรงกระบอกที่วางซ้อนๆกันเมื่อชั้นล่างสุดมีจำนวนต่างๆกัน เช่น(อีกที) ถ้าแถวล่างสุดมี 5 ชิ้น จะเรียงซ้อนขึ้นไปได้กี่แถว และรวมทั้งหมดจะได้กี่ชิ้น ต่อจากนั้นก็ให้เพิ่ม(หรือลด)จำนวนทรงกระบอกแถวล่างสุดให้มากขึ้นและให้เด็กบันทึกเป็นตาราง ถ้าเด็กเก่งขึ้นมาหน่อยก็ให้หาความสัมพันธ์ระหว่างจำนวนทรงกระบอกแถวล่างสุดกับจำนวนแถว ที่ซ้อนขึ้นไปและจำนวนทรงกระบอกทั้งหมด ต่อจากนั้นก็อาจจะนำไปประยุกต์กับทรงกลมที่ซ้อนๆกันก็ได้ การปลูกต้นไม้ ให้มีระยะห่างเท่ากันบนพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือการล้อมรั้วพื้นที่รูปตัว T ตัว E (ให้ระยะห่างเท่ากันจะใช้เสากี่ต้น) ก็สามารถนำมาทำเป็นโครงงานได้ทั้งนั้นแหละครับ ที่สำคัญ ครูเองก็ต้องขยันคิด(ใช้เวลาที่นอกเหนือจาก 30 คาบ คือหัวถึงหมอนจนกระทั่งหลับ) ผมไม่แน่ใจนะว่า สิ่งที่ผมเขียนมานี้มันจะเป็นโครงงานได้หรือไม่ วานท่านผู้รู้ช่วยพิจารณาอีกทีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 232

19 ต.ค. 2548 10:07
 1. อยากทราบเกี่ยวกับช่วงเวลาการแข่งโครงงานคณิตศาสตร์และวิทยาศาสร์ ที่ผ่านมา จะต้องเข้าไปดูตรงไหนคะ แล้วก็ข้อสอบโอลิมปิกด้วยค่ะ ยังไงก็ช่วยตอบหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 234

24 ต.ค. 2548 20:50
 1. การทำโครงงานคณิต..เพื่อนๆในห้องยังไม่ค่อยเข้าใจกันเท่าไหร่เลยครับ คุณครูสั่งอย่างเดียว ยกตัวอย่างเล็กน้อยแบบว่าครูก้อรู้แต่ทฤษฎี สั่งงานให้มีผลงานไปงั้น กระแสโครงงาน...มันทำให้คุณครูสั่งโครงงานเกือบทุกวิชาเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 236

28 ต.ค. 2548 12:23
 1. หนูก็อยากรู้เหมือนกันค่ะว่าทำยังงัย ถ้าใครรู้ตอบด้วยนะค่ะที่เบอร์เมล์ หนู หนูก็เป็นอีกคนค่ะ ที่ไม่เข้าใจ ในโครงงานนี้

ความคิดเห็นที่ 238

28 ต.ค. 2548 23:46
 1. อยากให้พี่ช่วยหาโครงงานคณิตเรื่องสกุลเงินให้หน่อยอ่ะครับ และ วิธีทำด้วยน้ะครับ ท่าเป็นไปได้

ความคิดเห็นที่ 239

29 ต.ค. 2548 09:20
 1. สงสัยกันจัง ถามกันจัง ขยันตอบกันจัง แนะนำเก่งจัง แล้วก็ยังทำไม่ได้อยู่อีกนั่นแหละ เรื่องโครงงานนี่น่ะ ถ้าเก่งจริงลองหาวิธีการที่จะทำให้เด็กสามารถเขียนโครงงานได้ มาดูซิ "ต้องทำอย่างมีแบบแผน"....มีแผนอย่างไร ขอดูตัวอย่าง "มีการทำเค้าโครง"....เค้าโครงคืออะไร ขอดูตัวอย่าง "มีชื่อเรื่อง".....จะตั้งชื่อว่าอะไรดี....ขอดูตัวอย่าง "มีความเป็นมาว่า ทำจึงทำเรื่องนี้ และเกี่ยวข้องกับอะไร อย่างไร ต้องการให้ได้อะไร"....ขอดูตัวอย่าง "มีวัตถุประสงค์"....ขอดูตัวอย่าง มีการดำเนินการ....ทำให้ดูหน่อย (มีผลการดำเนิน)....ขอดูตัวอย่าง มีผลที่คาดว่าจะได้รับ....ขอดูตัวอย่าง (มีการสรุปผล)...ขอดูตัวอย่าง การทำโครงงานคณิต..เพื่อนๆในห้องยังไม่ค่อยเข้าใจกันเท่าไหร่เลยครับ คุณครูสั่งอย่างเดียว ยกตัวอย่างเล็กน้อยแบบว่าครูก้อรู้แต่ทฤษฎี สั่งงานให้มีผลงานไปงั้น กระแสโครงงาน...มันทำให้คุณครูสั่งโครงงานเกือบทุกวิชาเลยครับ "คุณเด็กประถม อยากให้ช่วยในเรื่องการทำโครงงานอย่างไรบ้างครับ "....การทำโครงงานคณิต ค่ะ.....ห้ามย้อนถามกลับ เพราะไม่รู้เรื่องอะไรทั้งนั้น บอกมาเลยว่า จะทำโครงงานคณิต ให้สำเร็จออกมาได้อย่างไร หนูก็อยากรู้เหมือนกันค่ะว่าทำยังงัย ถ้าใครรู้ตอบด้วยนะค่ะที่เบอร์เมล์ หนู หนูก็เป็นอีกคนค่ะ ที่ไม่เข้าใจ ในโครงงานนี้ "ไม่เข้าใจตรงไหน อย่างไร"...ไม่เข้าใจหมดเลย....ไม่เข้าใจแม้แต่จะตั้งคำถาม "ถามเข้ามาได้ครับ".....แน่ใจแล้วหรือว่าจะมีน้ำใจมาบอก...แน่ใจแล้วหรือว่าบอกแล้วจะทำเป็นหรือทำได้ "แต่อันดับแรกที่สำคัญที่สุดคือ เราได้ลงมือคิด ลงมือค้นคว้าบ้างหรือยัง"....คิดอะไรคะ ค้นคว้าอะไรคะ ค้นคว้าจากไหนคะ ชื่อเรื่องที่ค้นคว้าคืออะไรคะ "คิดแล้วได้อะไร"......ก็มันคิดไม่ออกนี่คะ ถ้าคิดออกก็ไม่ถาามหรอกค่ะ " ค้นแล้วได้อะไร"....ยังไม่รู้เลยว่าจะค้นเรื่องอะไร แล้วมันจะไปได้อะไรล่ะคะ "ค่อยแวะกลับมาคุยกันต่อนะครับ "......แวะมาแล้วจะเจอ และจะมีน้ำใจช่วยหรือค่ะ อ้อ และจะมีความสามารถในการช่วย ไ้ด้หรือคะ เก่งพอหรือคะ หรือว่้าเก่งแต่การแนะนำ เก่งแต่หลักการ เก่งแต่ทฤษฎี แนะนำไปแล้วหนูจะทำได้หรือคะ ------------------------ เด็กๆทั้งหลาย คิดอย่างนี้ใช่ไหมครับ คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะดุ ด่าเด็ก แต่คุณดุด่าคนโพสต์ข้อคิืดเห็นนี้ได้

ความคิดเห็นที่ 240

29 ต.ค. 2548 16:53
 1. ทำโครงงานเรื่องการนำรูปเรขาคณิตมาวร้างเป็นภาพดีไหมค่ะ ช่วนแนนำทีค่ะ.....ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 241

30 ต.ค. 2548 09:25
 1. ใครมีความรู้เรื่องนี้ โปรดช่วยน้องเขาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 242

30 ต.ค. 2548 13:38
 1. เราอยากรู้

ความคิดเห็นที่ 244

31 ต.ค. 2548 14:17
 1. สนุกดีมีประโยชน์ต่อผู้ที่ได้อ่าน

ความคิดเห็นที่ 247

31 ต.ค. 2548 15:32
 1. แพทย์กับครู มีลักษณะการทำงานไม่เหมือนกันนะครับ แพทย์จัดยาให้ผู้ป่วย เมื่อผู้ป่วยเล่าอาการให้ฟัง แต่ครูสอนนักเรียนจะต้องตั้งปัญหาขึ้นมาเองเพื่อตรวจสอบว่านักเรียนมีความรู้หรือไม่รู้เรื่องใดบ้าง แล้วจึงจัดยาหรือใส่ความรู้ให้ แพทย์ช่วยแก้ปัญหาเมื่อมีปัญหา ครูช่วยดูแลให้เจริญเติบโต(ในด้านสติปัญญา) แม้จะมีหรือไม่มีปัญหา จะคอยให้เด็กถามเสียก่อนแล้วจึงบอก ชาตินี้ไม่บอกหรอกครับ เพราะเด็ก(ไทย)_จะไม่ถาม

ความคิดเห็นที่ 251

1 พ.ย. 2548 13:56
 1. ใครคิดว่าให้คำแนะนำกับเราได้นะ กำลังลำบากอยู่ (มากๆเลยละ) ใครพอมีเวลา และนำใจ ช่วยให้คำแนะนำด้วยเกี่ยวกับเรื่องการทำโครงงาน คณิตศาสตร์ ขอบคุณล่วงหน้า

ความคิดเห็นที่ 252

1 พ.ย. 2548 16:57
 1. มีของมาให้ลองแล้ว คุณ MG ความเห็นเพิ่มเติมที่ 251 ไงล่ะ ขอเชิญไสช้างออกมาลองของได้แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 254

2 พ.ย. 2548 07:49
 1. ครับ ก็ไม่เป็นไรครับ ก็ไม่ว่ากัน บางคน จะต้องมีคำถามอย่างละเอียด จึงพูดออก บางคน ถามสั้นๆ ก็อธิบายได้เป็นคุ้งเป็นแคว ซึ่งมีทั้งถูกใจและไม่ถูกใจคนถาม

ความคิดเห็นที่ 256

2 พ.ย. 2548 14:35
 1. ผมไม่รู้เรื่องที่เขาทำกันในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก หรอกนะครับ จาก ความเห็นเพิ่มเติมที่ 251 ใจความว่า ใครคิดว่าให้คำแนะนำกับเราได้นะ กำลังลำบากอยู่ (มากๆเลยละ) ใครพอมีเวลา และนำใจ ช่วยให้คำแนะนำด้วยเกี่ยวกับเรื่องการทำโครงงาน คณิตศาสตร์ ขอบคุณล่วงหน้า (โดย: zazabana@hotmail.com) ผมจะขอลองใช้วิธีการราคาถูกๆ เพื่อให้ผู้ถามสามารถเขียนโครงงานได้ ดูนะครับ จะสำเร็จหรือไม่ผมก็ไม่กล้ารับรองผล อยากจะให้ท่านผู้ผ่านมาพบช่วยวิจารณ์และแนะนำด้วยว่าวิธีการที่จะแนะนำให้ผู้ถามสามารถเขียนโครงงานได้นั้นจะทำอย่างไร ------------------------------------------- น้อง zazabana ครับ ก่อนอื่นน้องจะต้องเข้าไปสืบค้นหาความรู้ เรื่องการเขียนโครงงานก่อนนะครับ จาก... ห้องสมุดของโรงเรียน หอสมุดแห่งชาติ อินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ http://www.google.co.th พิมพ์คำว่า การเขียนโครงงาน มีอยู่ประมาณ 5 หน้า ให้ศึกษารูปแบบการเขียนโครงงานจากเว็บต่างๆหลายๆเว็บอ่านทำความเข้าใจทุกเรื่องอย่างละเอียด และลองหลับตานึกดูว่า ถ้าเราเขียนเองให้ได้รูปแบบอย่างนี้จะเขียนได้หรือไม่ ถ้าเขียนไม่ได้ จะติดขัดตรงไหน ให้ดูตัวอย่างหลายๆโครงงานหลายๆโครงงาน จากนั้นให้พิมพ์ขอความเพื่อสืบค้นว่า "โครงงานคณิตศาสตร์" แล้วศึกษาตัวอย่างการเขียนโครงงานคณิตศาสตร์หลายๆ ตัวอย่างจนแน่ใจว่าจะเขียนเองได้ ถ้ายังเขียนไม่ได้ ให้ดูตัวอย่างอื่นๆอีก ถ้ายังเขียนไม่เป็นหรือไม่สามารถเขียนได้ ให้บอกหรือถามมาอีกครั้ง ว่าเขียนหัวข้อใด ไม่เป็น ลองเข้าไปดูตัวอย่างจากเว็บนี้ก็ได้ http://teacher.stjohn.ac.th/tgphakap/contentscience3.htm ต่อไปนี้ เป็นบางเรื่องที่น่าทำเป็นโครงงาน การนำรูปเรขาคณิตมาต่อกันหลายๆรูป เช่น รูปหลายเหลี่ยมต่อกันหลายรูป เป็นเส้นตรง หรือเป็นแผ่น การหาความยาวของเส้นเชือกที่ขดเป็นวงจนเป็นแผ่นวงกลมที่ทราบรัศมี (ทดลองและจดบันทึกข้อมูล จากตัวอย่าง หลายตัวอย่าง) เรื่องที่เราจะเขียนเป็นโครงงานนั้นมีมากมายหลายเรื่อง ถ้าจะให้บอกอย่างละเอียดบางคนอาจจะคิดว่าเป็นการปิดทางก็ได้ เพราะบางคนก็ไม่ชอบที่จะทำตามความคิดของคนอื่น การคิดเอง ทำเอง เป็นความภูมิใจอย่างมาก -------------------------- จากตัวอย่างโครงงานคณิตศาสตร์ที่มีผู้เขียนไว้แล้ว ถ้าเรามีแนวคิดใหม่ๆในการพัฒนาให้ดีกว่าเดิม ก็สามารถนำมาเขียนเป็นโครงงานใหม่ได้ มีปัญหาอะไร ถามมาอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 257

2 พ.ย. 2548 15:36
 1. ดิฉันสนใจ ศึกษา ความรู้เกี่ยวกับโครงงานคณิตศาสตร์มา 2 ปี มีโครงงานคณิตศาสตร์ที่ทำระดับ ม.ต้น ที่น่าสนใจ 1 โครงงาน อยากนำประกวดที่ใดก็ได้เพื่อเป็นการหาประสบการณ์ให้ทั้งตัวดิฉันเองและนักเรียน ท่านใดมีข่าวหรือสนใจโครงงานช่วยกรุณาส่งข่าวด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 260

3 พ.ย. 2548 12:51
 1. แต่ผมเองก็ยังไม่ค่อยแน่ใจอยู่ดีว่าจะต่างจากการบอกว่า " ให้ลองไปค้นคว้าดูก่อนนะ ค้นได้อะไร พบอะไรบ้างแล้วค่อยกลับมาคุยกันอีกที " ต่าง ครับ สังเกต จากตัวเอง เวลาครูสั่งงานมักจะไม่เข้าใจ ต้องถามเพื่อนแทบทุกครั้ง และก็ งง อยู่เหมือนกันว่า เพื่อนเข้าใจได้อย่างไร ดังนั้น อาจจะมีเด็กบางคน ที่เป็นเหมือนผม คือไม่ทราบว่า จะไปค้นอะไร ที่ไหน อย่างไร (ถ้าไม่บอกละเอียด) และสังเกตจากการที่มีการถามการตอบกันอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเป็นคำถามคล้ายของเดิม เรื่อง "แขวะ" นั้นผมก็ไม่ชอบอยู่แล้ว และคิดว่าคงไม่มีใครชอบ ถ้าไม่โดนก่อน

ความคิดเห็นที่ 262

3 พ.ย. 2548 17:24
 1. ก็ขอชื่นชมที่คุณ MG มีนำใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นในทางที่เป็นประโยชน์และสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังมีใจหนักแน่น มีคุณธรรม คือพรหมวิหาร 4 ซึ่งก็ทำให้ผมต้องสำนึกว่า เราได้ทำอะไรผิดไปบ้าง สำหรับบาง คหพต. ที่คุณ MG เป็นการก้าวร้าว ก็ขอให้ถือเสียว่า เป็นสีสรร หรือเครื่องปรุงแต่งรสให้อร่อย ก็แล้วกันครับ

ความคิดเห็นที่ 263

3 พ.ย. 2548 17:27
 1. ขอแก้คำผิด สำหรับบาง คหพต. ที่คุณ MG เป็นการก้าวร้าว แก้เป็น สำหรับบาง คหพต. ที่คุณ MG คิดว่า เป็นการก้าวร้าว

ความคิดเห็นที่ 264

ครูไผ่
3 พ.ย. 2548 18:23
 1. ขอแสดงความชื่นชมทุกท่านที่สละเวลาอันมีค่าเข้ามาสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม คำพูดคำจาอาจจะไม่รื่นรมย์บ้างในบางครั้ง แต่ตระหนักใน เจตนาอันดีงาม ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 265

4 พ.ย. 2548 15:55
 1. ให้สร้างโครงงานให้เป็นระดับชั้นและแยกประเภทเป็นบทเรียนไป

ความคิดเห็นที่ 267

5 พ.ย. 2548 00:59
 1. ครับ คำถามเช่นนี้ จะมีต่อไปอีกเรื่อยๆ แน่นอนครับ ------------------------------------------------------- แต่ถ้าเป็นคำถามแบเดิม ซ้ำๆ ซากๆ ก็มองได้สามแง่ คือ 1. ผู้ถามไม่อ่านคำถาม คำตอบเดิมๆ 2. ผู้ถามโง่ 3. ผู้ตอบ ตอบไม่กระจ่าง แต่ถ้าเป็นคำถามที่ต่างออกไปหรือลงในรายละเอียด ก็เป็นเรื่องปกติ ครับ

ความคิดเห็นที่ 269

6 พ.ย. 2548 03:08
 1. โดยทั่วไป เราจะไม่พูดว่า ผู้ถามโง่ หรือเด็กโง่ แต่ที่ใช้คำคำนี้ใน คหพต. 267 นั้นเป็นการแสดงถึงมุมมองมุมหนึ่งของบางคน(ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นใคร)ที่อาจจะคิดเช่นนั้น และต้องการที่จะให้แสดงการต่อต้านออกมาในทำนองที่ว่า เด็กโง่ หรือคนอธิบายไม่กระจ่างกันแน่ เด็กไม่เข้าใจ ก็ต้องหาวิธีการทำให้เข้าใจ เด็กไม่สนใจ ก็ต้องหาวิธีการให้สนใจ เด็กไม่ยอมลงมือทำ ก็ต้องหาวิธีการให้ลงมือทำ เด็กไม่มาเรียนซ่อมเสริมและสอบแก้ตัว ก็ต้องตามตัวให้มาเรียนและสอบ ถ้าปล่อยไว้โดยคิดว่า ช่างศีรษะมารดา เขา นักการศึกษาบอกว่าไม่ใช่วิธีการที่ถูก ท่านบอกว่า ต้องสอนเด็กให้ผ่านทุกคน (อย่าสอนให้เด็กตก) เป็นการยากที่ครูจะทำตามแนวคิดนั้นได้ แต่ครูก็บอกว่า "โอ๊ย ! สบายมาก" เมื่อส่งผลการสอบ เด็กก็ผ่านทุกคน แต่เมื่อขึ้นไปเรียนชั้นใหม่ ครูชั้นใหม่ก็บ่นว่า "ปล่อยให้ผ่านขึ้นมาได้ยังไง"

ความคิดเห็นที่ 271

7 พ.ย. 2548 18:36
 1. ยากจัง คิดหัวข้อออกแล้ว แต่พอไปเสนอ อาจารย์บอกว่ามีรุ่นพี่เคยทำมาก่อน อาจจะมีการเปรียบเทียบ ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนหัวข้อใหม่ ตอนนี้ก็ได้อีกหัวข้อนึง พอไปเสนออาจารย์บอกว่าเนื้อหาน้อยไป ต้องหามาเพิ่มเติม เฮ้อ... ใช้ความพยายามในการหาวิธีเพิ่มเนื้อหาให้หัวข้อต่อไป... ว่าแต่... ทำไมข้อมูลมันหายากอย่างนี้เนี่ย !?

ความคิดเห็นที่ 273

8 พ.ย. 2548 19:59
 1. ท่าน MG อย่าพึ่งท้อนะครับ วงการศึกษาก้อมี บัวเต่าถุย บ้างเป็น ..ทำมะดา... ท่านอาจจะเกาไม่ถูกที่คัน ก้อเป็นได้ ส่วนคนแขวะ เค้ายากได้ แบบที่เสร็จเป็นรูปเป็นร่าง ว่างั้น ขอรับ อัศวินม้าขาว คือ np ขอปรบมือให้ แม่พระของกกระถู้ ครูไผ่ ขอรับ ...... กวนประสาทที่สุด เจ้าเก่า ขอรับ...... สู้เขานะ MG

ความคิดเห็นที่ 274

10 พ.ย. 2548 17:10
 1. ลิเวอร์พูล สุดยอด555

ความคิดเห็นที่ 275

12 พ.ย. 2548 14:03
 1. ได้อ่านโพสของคุณ MGโพสบนกระดานเว็บแล้วก็ให้ข้อคิดดี ค่ะ ดิฉันก็อยากให้ช่่วยเหลือเรื่องโครงงานคณิตศาสตร์เหมือนกัน คือคิดเรื่อง คิดทำแล้ว ค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะทำต่ออย่างไร ขอคำแนะนำได้ไหมคะ คือดิฉันทำโครงงานเรืื่่่อง เค้กหลากมิติ เนื้อหาของโครงงานเป็นเกี่ยวกับการคำนวนหาปริมาตรของบล็อกเค้ก 1 ปอนด์ว่าจะมีกี่ลูกบาศก์ เซนติเมตร แล้วก็นำมาเข้าสูตรหาปริมาตรเพื่อนำมาทำเป็นรูปทรงต่าง ๆ กัน เช่น บล็อกเค้กทรงกรวย ทรงพีรมิด เป็นต้นค่ะ แต่ก็คิดได้แค่นี้ และมีปัญหาอยู่ที่ว่า เค้ก 1 ปอนด์ เนี่ยจะมีปริมาตร กี่ ลูกบาศก์เซนติเมตร แล้วจะทำโครงงานต่ออย่างไรดีให้เป็นโครงงานอย่างสมบูรณ์แบบ ค่ะ ขอความช่วยเหลือด้วยนะคะ ถ้าได้ก็จะขอขอบพระคุณเป็นอย่างมากค่ะ ให้คะแนะนำมาได้ที่ yel_99l@hotmail.com ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 276

13 พ.ย. 2548 08:45
 1. มาแล้วครับ คำถามจะต้องมีมาเรื่อยๆ มาแล้วครับ คำถามที่ท้่าทายความสามารถ มาแล้วครับ จุดคันๆ ที่ชัดเจนที่จะให้เกา กระทู้ที่มีความสำคัญนี้ ตกไปอยู่ข้างล่าง ดึงขึ้นมาให้แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 277

13 พ.ย. 2548 23:19
 1. ได้อ่านโพสของคุณ MGโพสบนกระดานเว็บแล้วก็ให้ข้อคิดดี ค่ะ ดิฉันก็อยากให้ช่่วยเหลือเรื่องโครงงานคณิตศาสตร์เหมือนกัน คือคิดเรื่อง คิดทำแล้ว ค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะทำต่ออย่างไร ขอคำแนะนำได้ไหมคะ............... ตกไปอยู่ข้างล่างอีกแล้ว และฉุดขึ้นมาให้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 279

14 พ.ย. 2548 17:57
 1. ตั้งใจทำมากเลยครับ อยากให้เด็ก ๆ ได้ทำโครงงานคณิตศาสตร์เป็น อยากให้เด็กได้คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น แต่ยากจังเลย ไม่ท้อหรอก บางครั้งเด็กไม่มีปฏิกิริยาเท่าที่ควร 40 คน นั่งเงียบหมด เหมือนไม่มีความรู้สึก ก็มองดูตัวเอง พยายาม เช่น 1. ผึกนักเรียนตั้งคำถาม 40 คน ...ตั้งคำถามได้ 2 คน ก็ดีใจแล้ว 2. คัดเลือกคำถาม พอได้ครับ.... เพราะมีคนตั้งคำถามมาให้แล้ว 3. คาดเดาคำตอบ แจ๋วอยู่แล้ว...... มั่วมั่ง มีหลักเกณฑ์บ้าง 4. คิดหาวิธีการตรวจสอบคำตอบ .....ช้าหน่อย วิธีการอย่างอื่น กำลังผึกนักเรียนอยู่ครับ ใครจะแนะนำเพิ่มเติมวิธีการที่ง่ายและไวที่สุด ที่จะให้นักเรียนได้เรียนแบบโครงงาน ขอบคุณครับ จากครูที่ไม่อยากอยู่กับ อปท.

ความคิดเห็นที่ 282

15 พ.ย. 2548 08:49
 1. ที่แนะนำหรือตอบคำถามไปแล้ว จะทำให้ผู้ถาม ทำโครงงานได้ไหมเนี่ยะ ผมขอลองมั่งนะครับ โครงงานคณิตศาสตร์ ชื่อโครงงาน .... ระดับชั้น..... ชื่อผู้ทำโครงงาน..... 1..... 2..... 3..... วันเดือนปีที่จัดทำ..... ชื่อที่ปรึกษาโครงงาน..... โรงเรียน... บทคัดย่อ ในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์เรื่องรูปสามเหลี่ยม ซึ่งมีมุมภายในรวมกันเท่ากับ 180 องศา และรูปเหลี่ยมมีมุมภายในรวมกันเท่ากับ 360 องศา จึงเกิดข้อสงสัยว่าถ้าเป็นรูปห้าเหลี่ยม รูปหกเหลี่ยม รูปเจ็ดเหลี่ยม รูปแปดเหลี่ยม รูปเก้าเหลี่ยม และรูปสิบเหลี่ยม มุมภายในของรูปเหลี่ยมต่าง ๆ จะเพิ่มขึ้นครั้งละ 180 องศาหรือไม่ จึงได้ทำการทดลองออกแบบสร้างรูปเหลี่ยมต่าง ๆ แล้ววัดมุมภายในของรูปเหลี่ยมต่าง ๆ ผลจากการทดลองปรากฏว่า รูปห้าเหลี่ยมมีมุมภายในรวมกันเท่ากับ 720 องศา รูปเจ็ดเหลี่ยม มีมุมภายในรวมกันเท่ากับ 900 องศา รูปหกเหลี่ยมมีมุมภายในรวมกันเท่ากับ 1,080 องศา รูปเก้าเหลี่ยมมีมุมภายในรวมกันเท่ากับ 1,260 องศา และรูปสิบเหลี่ยมมีมุมภายในรวมกัน เท่ากับ 1,440 องศา จากการทดลองทำโครงงานคณิตศาสตร์เรื่องหลายเหลี่ยม หลายมุม ทำให้ได้ข้อสรุปว่า รูปเหลี่ยมที่เพิ่มขึ้น 1 ด้าน จะมีขนาดของมุมภายในเพิ่มขึ้นครั้งละ 180 องศา และความสัมพันธ์ระหว่างด้านของรูปเหลี่ยมที่เพิ่มขึ้นกับขนาดของมุมภายในของรูปเหลี่ยมนั้น ๆ หาได้จาก ( n-2) x 180 องศา ที่มาของโครงงาน โครงงานคณิตศาสตร์ เรื่อง “หลายเหลี่ยม หลายมุม” เกิดขึ้นเนื่องจากการเรียนวิชาคณิตศาสตร์เรื่องมุมภายในของรูปสามเหลี่ยมต่างๆ รวมกันจะเท่ากับ 180 องศา และมุมภายในของรูปสี่เหลี่ยมต่างๆ รวมกันจะเท่ากับ 360 องศา จากการตั้งข้อสังเกตว่ามุมภายในของรูปสามเหลี่ยมและรูปสี่เหลี่ยมมีขนาดต่างกัน เท่ากับ 180 องศา ถ้าเป็นรูปห้าเหลี่ยมจะมีภายในต่างจากรูปสี่เหลี่ยม 180 องศา หรือไม่ คือจะมีมุมภายในเท่ากับมุมภายในของรูปสี่เหลี่ยมเพิ่มขึ้นอีก 180 องศา รวมเป็น 540 องศา หรือไม่ และรูปหกเหลี่ยม เจ็ดเหลี่ยม แปดเหลี่ยม เก้าเหลี่ยม และสิบเหลี่ยม จะมีมุมภายในรวมกันเพิ่มขึ้นครั้งละ 180 องศา ต่อการเพิ่มด้านของรูปเหลี่ยม 1 ด้าน ทุกครั้งจริงหรือไม่ จึงเป็นแรงกระตุ้นให้คณะผู้จัดทำโครงงานทั้งสามคนสนใจ ใคร่ศึกษาทดลองเพื่อหาข้อเท็จจริงถึงความสัมพันธ์ระหว่างด้านของรูปเหลี่ยมที่เพิ่มขึ้นกับมุมภายในของรูปเหลี่ยมนั้นๆ จุดประสงค์การทำโครงงาน เพื่อทดลองออกแบบสร้างรูปเหลี่ยมชนิดต่างๆ และศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างด้านของรูปเหลี่ยมที่เพิ่มขึ้นกับขนาดของมุมภายในของรูปเหลี่ยมนั้น ๆ เนื้อหาคณิตศาสตร์ 1.รูปสามเหลี่ยม มุมภายในของรูปสามเหลี่ยม รวมกันได้สองมุมฉากหรือเท่ากับ 180 องศา 2.รูปสี่เหลี่ยม มุมภายในของรูปสี่เหลี่ยม รวมกันได้เท่ากับ 360 องศา 3.รูปหลายเหลี่ยม การหาขนาดของมุมภายในของรูปสามเหลี่ยมหาได้โดย แบ่งรูปหลายเหลี่ยมเป็นสามเหลี่ยมหลาย ๆ รูป ขั้นตอนการดำเนินงาน 1.หามุมภายในรูปสามเหลี่ยม โดยวิธีทดลอง 2.หามุมภายในรูปสี่เหลี่ยม ห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยม เจ็ดเหลี่ยม แปดเหลี่ยม เก้าเหลี่ยม สิบเหลี่ยม โดยอาศัยรูปสามเหลี่ยม 3.สังเกตผลจากข้อ 2 และสรุปผล ผลการดำเนินงาน สรุปการหาผลรวมของมุมภายในรูปหลายเหลี่ยมชนิดต่างๆ จำนวนเหลี่ยมจำนวนรูปสามเหลี่ยมที่แบ่งได้ผลรวมของมุมภายใน สามเหลี่ยม11 x 180๐ = 180๐ สี่เหลี่ยม22 x 180๐ = 360๐ ห้าเหลี่ยม33 x 180๐ = 540๐ หกเหลี่ยม44 x 180๐ = 720๐ เจ็ดเหลี่ยม55 x 180๐ = 900๐ แปดเหลี่ยม66 x 180๐ = 1080๐ เก้าเหลี่ยม7

ความคิดเห็นที่ 283

15 พ.ย. 2548 10:58
 1. ครับ ตัวอย่างข้างบนดังกล่าว และอาจจะมีอีก 2 - 3 ตัวอย่างของโครงงาน ซึ่งถ้าใช้ google หาก็จะเจอได้โดยง่าย ผมก็คาดว่า ผู้ที่ลองค้นดูจะเจอตัวอย่างดังกล่าว ผมขออนุญาต วิเคราะห์โครงงานดังกล่าวให้ดูนะครับ จริงๆเรื่องมุมภายในรูปหลายเหลี่ยม ไม่ใช่เรื่องที่ยาก ดังนั้นโครงงานนี้ จึงควรที่จะเป็นของนักเรียน ม.ต้น หรือในช่วงชั้นที่ต่ำลงไป ผมคิดว่า นักเรียน ม.1 หรือ ม.2 น่าจะมีพื้นความรู้เพียงพอ เกี่ยวกับเรขาคณิตพื้นฐานที่ใช้ในการทำโครงงานนี้ ดังนั้น การทำโครงงานในลักษณะนี้ ผมจะเรียกว่า "เป็นโครงงานเชิงกิจกรรมการเรียนรู้" ซึ่งเป็นรูปแบบอย่างง่ายของการทำโครงงาน และเหมาะสำหรับการเริ่มต้นฝึกทำโครงงาน ฝึกทั้งครู และนักเรียน ตัวอย่างที่คล้ายกัน ที่ผมพบเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เป็นโครงงานเกี่ยวกับการหาจำนวนตัวประกอบของจำนวนนับต่างๆ เช่น 12 มี 1,2,3,4,6,12 เป็นตัวประกอบ มี 6 ตัวประกอบ 8 มี 1,2,4,8 มี 4 ตัวประกอบ แล้วคณะผู้จัดทำก็ทำตารางแสดงผลจาก 1 ถึง 150 เป็นของเด็กม.2 ก็ดู OK และน่าสนใจดี และก็เป็นโครงงานเชิงกิจกรรมการเรียนรู้ ( ใช้โครงงานเป็นกิจกรรมให้เด็กได้ค้นพบความรู้เอง แต่ความรู้นั้นไม่จำเป็นต้องเป็นของใหม่ ขอเพียงว่าไม่ได้ปรากฎในแบบเรียน หรือไม่รู้กันโดยทั่วไป แล้วก็ให้มีการนำเสนอจากความเข้าใจของผู้จัดทำเอง) ครับ ก็คงต้องเริ่มจากตัวอย่างง่ายๆ ให้ได้รู้ ได้เข้าใจ ในขั้นตอน และรูปแบบการทำโครงงาน ( เรื่องขั้นตอน และรูปแบบ ผมมักจะไม่เน้นตรงนี้ เพราะจะเหมือนการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ และค้นหาได้ไม่ยาก) .......................................... ครับ ผมจะเป็นอะไรก็ช่าง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมทำคือ การทำความรู้จักกับโครงงาน การฝึกทำโครงงาน การเป็นพี่เลี้ยง และฝึกเด็กไปแล้วหลายๆคน และคงจะทำไปอีกตราบเท่ากว่าที่ผมจะเปลี่ยนงานใหม่ ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นตามสภาพจริง เราจะให้เครดิตหรือไม่ อย่างไร เป็นเรื่องของบุคคลที่มีข้อจำกัด คนล้วนแตกต่างกันโดยธรรมชาติ พื้นดินก็หาได้เรียบเท่ากันไม่ ก็หวังว่าทุกๆคนจะช่วยกัน ทำให้เกิดสิ่งที่ดี ตามสภาวธรรมของแต่ละคน

ความคิดเห็นที่ 284

15 พ.ย. 2548 11:05
 1. ผมเคยเห็นปัญหามุมภายในของรูปหลายเหลี่ยม เป็นโจทย์ข้อสอบของเด็กประถมของญี่ปุ่น ( ตอนที่ผมเข้าอบรมเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ศึกษา ) ไม่มีอะไรครับ ...... เพียงเป็นข้อมูลประกอบ

ความคิดเห็นที่ 285

15 พ.ย. 2548 14:10
 1. โครงงานนั้นเป็นโครงงานของเด็ก ป.ปลาย ครับ ไม่ได้ต้องการที่จะถกกันเรื่องเนื้อหา แต่นำมาให้(ผู้ถาม)ดูเพื่อเป็นแนว เป็นตัวอย่าง เท่านั้น การพูดถึงแต่ทฤษฎีหรือหลักการ มันน่าเบื่อ นำไปปฏิบัติได้ยาก ถ้ามีตัวอย่าง ก็แทบจะไม่ต้องพูดอธิบายอะไรเลย ผมไม่ได้เป็นครู ไม่ได้เป็นวิทยากร ไม่ได้เป็นพี่เลี้ยง ไม่เคยเขียนโครงงาน และไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเขียนโครงงานหรอกครับ จึงไม่มีทฤษฎีหรือหลักการที่จะแนะนำ

ความคิดเห็นที่ 286

15 พ.ย. 2548 15:37
 1. ทำโครงงานคณิตศาสตร์ควรทำโครงงานอะไรดี

ความคิดเห็นที่ 289

ครูไผ่
15 พ.ย. 2548 20:17
 1. คนอื่นอาจจะแขวะเราได้ แต่ไม่มีใครสามารถทำให้เราเป็นผู้แขวะได้ ถ้าเราไม่ยอมเป็นคนแขวะเอง

ความคิดเห็นที่ 292

16 พ.ย. 2548 20:40
 1. อ่านจากเกือบทั้งหมด ค่อนข้างเห็นด้วยกับคุณ MG การทำงานอะไรสักอย่างควรศึกษาก่อนให้มาก และตัวอย่างก็สำคัญ แต่ต้องรู้หลักการแล้ว เป็นแนว ขอเป็นกำลังใจให้ต่อไป

ความคิดเห็นที่ 293

16 พ.ย. 2548 23:15
 1. หลักการและตัวอย่าง มันก็ต้องไปด้วยกัน มีแต่หลักการ ไม่มีตัวอย่าง ก็เข้าใจยาก มีแต่ตัวอย่าง แต่ไม่บอกหลักการ บางที่ก็สรุปประเด็็นได้ยาก ในการนำไปใช้(สอน) บางคนสอนจากหลักการ ไปหาตัวอย่าง คือบอกหลักการก่อนแล้วสอนตัวอย่าง และให้ทำแบบฝึกหัด ถ้าบอกหลักการไปแล้ว ยกตัวอย่างมาให้ดู และให้ทำเอง มันก็เกิดการเรียนรู้ได้ดี ตัวอย่างเช่น การสอนเรื่องความดันบรรากาศ ก็บรรยายเรื่องของความดันบรรยากาศ ในหัวข้อนิยามหรือความหมาย สภาพการ ผลของความดันบรรยากาศ แล้วก็ยกตัวอย่างปรากฎการณ์ และเครื่องมือเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับความดันบรรยากาศ บางคนสอนตัวอย่างก่อน (เอาตัวอย่างมาให้ดู) แล้วให้ทำแบบฝึกหัด (ดัดแปลงเปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่)โดยให้คิดค้นหาวิธีการเอาเอง เมื่อได้ตัวอย่างที่มากพอแล้วจึงให้ผู้เรียนหาข้อสรุปและตั้งเป็นหลักการเอง ตัวอย่างเช่น ให้ใช้หลอดดูดน้ำขวด ให้ใช้หลอดกาแฟจุ่มลงไปในน้ำแล้วปิดรูด้านบนแล้วยกขึ้น กรอกน้ำใส่ขวดให้เต็ม แล้วเทใส่แก้วโดยการคว่ำให้ตั้งตรง พอน้ำไหลลงไปได้ครึ่งแก้ว ก็จุ่มปากขวดลงในน้ำในแก้ว ให้สังเกตว่าน้ำในขวด ไหลลงมาหมดหรือไม่ (เด็ก ก็ยังไม่รู้เลยว่า ครูให้ทำไปทำไม) ให้กรอกน้ำใส่สายยางให้เต็ม ปิดรูแล้วนำไปพาดกับราวแล้วปล่อยมือ ให้สังเกตว่าน้ำจะไหลออกทางไหน ทำโดยวิธีเดียวกันอีก แต่ให้ปลายอีกข้างหนึ่งที่อยู่สูงว่าจุ่มลงในกระป๋องน้ำ ให้ทำกาลักน้ำ ให้สังเกตเครื่องให้น้ำไก่ ให้สังเกตตู้น้ำเย็น ใช้หลอดการแฟ(ชนิดใส)สวมเข้ากับปากลูกโป่งแล้วรัดให้แน่นแล้วตัดก้นลูกโป่งนำไปครอบกับขันน้ำใช้หนังยางรัดให้แน่น หยอดน้ำลงในขันผ่านหลอดกาแฟจนระดับน้ำสูงขึ้นมาในหลอด แล้วใช้มือกดแผ่นลูกโป่งที่ปิดปากขัน พร้อมทั้งให้สังเกตระดับน้ำในหลอดกาแฟ (ใช้อุปกรณ์หรือตัวอย่างอื่นๆอีก) แล้วภิปรายเพื่อนำไปสู่้ข้อสรุปเกี่ยวกับหลักการของความดันบรรยากาศ ในวิชาคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ "ตัวอย่าง" จะมีความสำคัญมากอย่างเห็นได้ชัด ทำไมผมจึงพูดถึงตัวอย่างและหลักการ ก็เรื่องโครงงานนี่แหละครับ ถามกันมาเยอะเหลือเกิน คนตอบก็อ้างแต่หลักการ บางคนก็เคยเป็นวิทยากรให้การอบรมครูในการสอนทำโครงงานมาแล้ว บางคนก็เคยเป็นพี่เลี้ยงในการทำโครงงานมาแล้ว อธิบายไปแล้ว ผู้ถามก็ยังทำโครงงานไม่ได้อยู่ดี บอกให้ไปอ่าน ไปศึกษาค้นคว้า แต่ไม่บอกแหล่งให้ ผมอ่านแล้วก็ทนไม่ไหว อยากจะลุยให้ดูทั้งๆที่ไม่มีความรู้เรื่องการทำโครงงาน เรื่องการแขวะนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ครับ ถ้ามองเห็นแผลที่สันหลัง บางครั้งมันก็ยั้งไม่อยู่ มีวิธีป้องกันคือพยายามปิดให้มิดชิดก็แล้วกัน อย่าให้อะไรมันโผล่ออกมาท้าทายก็แล้วกัน ส่วนมาก การแขวะกันที่วงอื่น(ไม่ใช่วงเรา) นั้นเกิดจาก 1.มีคนไปแขวะเขาก่อน 2.พูดหรือทำอะไรผิดไว้ 3.คุยโม้โอ้อวด 4.พูดหรือทำไม่เหมือนเดิม 5.พูดหรือคิดไม่เหมือนชาวบ้าน 6. เก่งเกินไป ไม่เจียมตัว 7. เป็นนิสัยดั้งเดิมติดตัวมาตั้งแต่ชาติก่อน สำหรับการแขวะ ในวงของเรา มันมีความเป็นมาอย่างนี้นะครับ เนื่องจากผม แสดงความคิดเห็นผิดไว้ (ตามข้อ 2) คือพูดลอยๆ ไม่มีหลักฐาน ไม่ได้ทำสถิติหรือวิจัย คุณ Mg จึงแขวะว่าใช้ ตรรกศาสตร์ราคาถูกๆ แล้วคุณ np ก็เก็บไว้ในใจและคอยหาโอกาสบ้าง ก็เท่านี้แหละ ------------------------------------------------------------------- อย่างไรก็ตาม ผมชื่นชม ผมเคารพ นับถือ คุณ MG ด้วยใจจริง ที่ไม่โกรธ ไม่แสดงอารมรณ์โผงผาง ออกมา ยอมรับว่าคุณ MG มีคุณธรรมสูง เป็นปัญญาชนอย่างแท้จริง บางครั้ง มีอารมณ์ ก็แสดงออกมาอย่างสุภาพ ขอคารวะด้วยใจจริงอีกครั้ง ครับ - ผม

ความคิดเห็นที่ 294

ครูไผ่
17 พ.ย. 2548 07:46
 1. ความเห็นเพิ่มเติมที่ 290 ข้อ 4 เป็นการหนีปัญหา ไม่ใช่การแก้ไขปัญหา ไม่ก่อให้เกิดการพัฒนาปรับปรุงใด ๆ ควรแก้เป็น ข้อ 4 อย่าไปแขวะเขาก่อน จะทำให้สามารถพัฒนาสัมพันธภาพอันดีต่อกันได้อีกยาวนาน ความเห็นที่ 293 คุณ np กำลังอธิบายการสอนแบบนิรนัย และอุปนัยค่ะ เรียนรู้จากหลักการไปหาตัวอย่าง คือ นิรนัย เรียนรู้จากตัวอย่างไปหาหลักการ คือ อุปนัย เจ้าของทฤษฎีสังเกตและศึกษาปรากฏการณ์อย่างมากพอ แล้วสรุปเป็นหลักการ (ทฤษฎี) คือ อุปนัย ถ้าครูจะสอนให้ครบวงจร ควรจะ อุปนัย >>นิรนัย>>อุปนัย>>นิรนัย>>... คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่เห็นชัดที่สุด เมื่อสามารถสรุปหลักการจากตัวอย่างได้แล้วก็ต้องเอาหลักการนั้นไปใช้ในการแก้ปัญหาอย่างฉับไว เมื่อแก้ปัญหาโดยวิธีเดิมไปสักพักหนึ่ง ก็เกิดมองเห็นวิธีลัด หรือความเหมือนที่ทำให้ได้หลักการใหม่ต่อไปอีก คุณ np สามารถยกตัวอย่างในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ฝากให้คุณ np ยกตัวอย่างต่อค่ะ ดิฉันต้องรีบไปทำงานก่อน

ความคิดเห็นที่ 296

17 พ.ย. 2548 16:16
 1. ความเห็นเพิ่มเติมที่ 3 ฝรั่งเขาสอนอย่างนี้ เอาน้ำมาแยกด้วยกระแสไฟฟ้าให้เด็กเห็นหรือให้เด็กทำ เก็บกาซไว้ในหลอดทดสอบ แล้วก็นำไปทดสอบโดยใช้ไฟจุด หลอดหนึ่งติดไฟพรึบ อีกหลอดหนึ่งไฟลุกโพลง ให้เด็กสังเกตที่ข้าหลอดว่าเห็นอะไรหรือไม่ แล้วก็บอกเด็กว่า This is Hydrogen ชูอีกหลอดหนึ่งขึ้น This is Oxygen ต่อจากนั้นนำกาซที่เตรียมได้มาใหม่อีก(ปิดปากหลอดไว้)ใช้ถุงผ้าหนาๆ หุ้มหลอดแต่ละหลอด(ขนาดเล็ก)ที่บรรจุก๊าซไว้และนำหลอดทั้งสองมาประกบปากกัน นำไปเผยอปากหลอดทั้งสองออกใส่เปลวไฟ เกิดเสียงดังเป๊าะ(เพราะหลอดมีขนาดเล็ก) ให้เด็กสังเกตสิ่งที่อยู่ข้างหลอด ซักถามกันจนสรุปได้ว่าสิ่งที่ติดอยู่ข้างหลอดคือหยดน้ำซึ่งเกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างก๊าซทั้งสอง และสรุปอีกครั้งว่าน้ำประกอบด้วย.....และ..... การสอนของฝรั่ง คล้าย ๆ อย่างนี้แหละ การสอนของไทยสอนอย่างนี้ "จงเขียนตามคำบอก" น้ำประกอบด้วยอะตอมของออกซิเจนและไฮโดรจในอัตราส่วน 2 : 1 โดยปริมาตรหรือ 1 : 8 โดยน้ำหนัก สมบติของออกซิเจน .คือ...... สมบัติของไฮโดรเจน คือ..... "แล้วให้ไปท่องมาให้ได้นะ ต้องเตรียมพร้อมที่จะสอบตลอดเวลา จะสอบวันไหนจะไม่บอกล่วงหน้า อย่าขาดเรียนก็แล้วกัน ไปละ คาบหน้าพบกันใหม่ สวัสดีจ้ะ" จะเห็นได้ว่าวิธีการของไทยใช้เวลาน้อยและง่ายกว่าเด็กสามารถที่ใช้เวลาไปศึกษาเรื่องอื่นได้มากมาย ต่อมาไทยก็เอาอย่างฝรั่งบ้างโดยการจัดตั้งหน่วยงานขึ้นมาจัดการฝึกอบรมให้ครู อบรมไปแล้วครูก็นำวิธีการไปใช้บ้าง ไม่ใช้บ้าง ขี้เกียจเตรียมสื่อเตรียมอุปกรณ์ ครูก็ใช้แลบแห้งบ้าง ในระยะหลังๆ ไม่ค่อยใช้กัน เพราะอ่านให้เข้าใจ ท่องจำให้ได้ มีเวลาที่จะไปฝึกฝนค้นคว้าเรื่องอื่น ๆ ได้อีกมากและ เอ็นติดมากกว่า วันที่ 17 ส.ค. 2545 - 13:49:22 โดย: Yai [IP: 203.146.122.119] คัดลอกมาจากกระทู้ การเรียนวิทย์ของเด้กกไทย กับ ต่างประเทศ

ความคิดเห็นที่ 297

17 พ.ย. 2548 16:18
 1. เจอลูกยุ จะเผลอออกนอกประเด็นไปเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 300

20 พ.ย. 2548 21:21
 1. มันอย่างนี้นะครับ คุณ MG ชื่อโครงงานที่คนอื่นตั้งให้น่ะ คนตั้งชื่อมองเห็นลู่ทาง ทะลุปรุโปร่ง แต่คนที่จะเขียน นึกไม่ออก มองไม่เห็นลู่ทาง เพราะเขาไม่เคยคิดเกี่ยวกับเรื่องนั้นมาก่อน ตัวผมเอง 6 หัวข้อที่คุณตั้งมานั้น ผมยังนึกไม่ออกเลยว่าจะเขียนออกมาในรูปใด เด็กเกิดทีหลังผมตั้งหลายปี มีประสบการณ์น้อยกว่าผมเยอะ ถ้าเขาเขียนได้ ก็นับว่าเก่ง สมควรที่ผมจะคารวะ ผมคิดว่า เราให้หัวข้อกว้างๆไว้ หรือไม่ก็ให้หัวข้อไว้เยอะกว่านี้ อาจจะมีบางหัวข้อที่เขาถนัด

ความคิดเห็นที่ 302

21 พ.ย. 2548 11:35
 1. เรื่อง "ราคาไข่ไก่" คุณเป็นคนคิดเรื่องนี้ขึ้นมา คุณก็นั่งหลับตานึกเล่นๆดู น่าจะได้อะไรไม่มากก็น้อย แต่ผมได้แค่ ราคาไข่ไก่ของ ชาติชาย = ......บาท(ไปค้นหาข้อมูลทีหลัง) ราคาไข่ไก่ของ ชวน = ......บาท(ไปค้นหาข้อมูลทีหลัง) ราคาไข่ไก่ของ ทักษิณ = ......บาท(ไปค้นหาข้อมูลทีหลัง) ผลกระทบของราคาไข่ไก่ จากไข้หวัดนก จบแค่นี้ครับ แต่ถ้าเป็นเรื่องอื่น(ที่อยู่ในใจผม) ผมสามารถแจกแจงรายละเอียดได้มาก คุณ MG อาจจะนึกได้ไม่มาก(เท่าผม) ก็อาจะเป็นได้ ครับ

ความคิดเห็นที่ 304

22 พ.ย. 2548 16:02
 1. ดีมากเลยครับจาก banwancitygoid

ความคิดเห็นที่ 305

22 พ.ย. 2548 18:49
 1. ยากได้แนวคิดการทำโครงงานคณิตศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องฟังก์ชันหรืออัตราส่วนตรีโกณมิติก็ได้นะช่วยหน่อยนะ ขอร้องล่ะ..............ด่วนนะ

ความคิดเห็นที่ 309

30 พ.ย. 2548 13:10
 1. เป็นคุณแม่ที่ต้องช่วยลูกป.6 และเพื่อนๆของลูกคิดโครงงาน เฮ้อ..เหนื่อยจัง สัปดาห์นี้แม่ต้องช่วยคิดหลายโครงงานแล้ว เหมือนจังคนแก่มาวิ่งแข่งไงงั้นเลย เคยคิดมาร้อยแปดโครงงานแต่มาสะดุดโครงงานคณิตศาสตร์ จะคิดอะไรคิดยังไง ต้องขอบคุณคุณ MG พอได้เค้าความคิดมาบ้างแล้ว เห็นจะต้องกลับไปเปิดหนังสือแบบเรียนคณิตศาสตร์อ่านอีกรอบเพื่อให้ได้คิด คิดสงสัย คิดตั้งคำถาม ช่วยด้วยย จะคิดได้ไหมนะนี่ เฮ้อ..........

ความคิดเห็นที่ 311

1 ธ.ค. 2548 17:48
 1. การทำโครงงานเรื่องเศรษฐกิจทำอย่างไรบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 313

5 ธ.ค. 2548 22:53
 1. คือว่าหนูสนใจเรื่อง ฟังก์ช้น และคิดว่าจะทำโครงงานเรื่องนี้ด้วย แต่หนูไม่ทราบว่าจะจับตรงไหนของ ฟังก๋ช้น มาทำเป็นโครงงาน ช่วยยกตัวอย่างให้หน่อยนะค่ะ.....ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 314

MathGuy
6 ธ.ค. 2548 10:35
 1. [[19891]] ลองเริ่มต้นแบบนี้นะครับ ลองกลับไปดูหนังสือแบบเรียน เรื่อง ฟังก์ชัน (ความสัมพันธ์ และ ฟังก์ชัน) ลองค่อยๆ อ่านดูนิยาม ฟังก์ชันก์ หมายถึงอะไร ใช้ทำอะไร กราฟของฟังก์ชันเป็นอย่างไร เขียนและแสดงอะไร มีพฤติกรรมต่างๆอย่างไร ลองกลับไปดูว่า ฟังก์ชันเส้นตรง ฟังก์ชันกำลังสอง ฟังก์ชันกำลังสาม ฟังก์ชันค่าสัมบูรณ์ ฟังก์ชันพื้นฐานต่างๆ เป็นอย่างไร ถามเราดูว่า เราสนใจที่อะไร ตรงไหน อย่างไร ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้น อาจลองค้นดู โดยใช้ google ใช้ค้นด้วยคำว่า "ฟังก์ชัน" หรือ "function" แล้วกลับมาคุยกันอีกทีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 315

6 ธ.ค. 2548 21:34
 1. - ก้อคือว่าฟังก์ชันจะเกี่ยวกับกราฟ และกราฟก้อมีหลายลักษณะ แล้วแต่ -- ถ้าเปนสมการที่ต่างกัน รูปก็แตกต่างกัน ------แต่ทุกรูปต้องมีจุดยอด ,มี slope คุณMG คิดว่าหนูควรทำอย่างไรต่อดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 326

จอมยุทธ
18 ธ.ค. 2548 11:12
 1. การทำโครงงานทางคณิตศาสตร์นี่เป็นสิ่งที่ยากที่สุดในพวกโครงงานด้วยกัน เพราะอะไร เพราะคณิตศาสตร์เป็น Abstract เเละใช้หลักการของ Logic ต่างประเทศเจริญกว่าบ้านเมืองเรา เพราะเก่งคณิตศาสตร์เเละวิทยาศาสตร์มากกว่าเรา เเละนักการเมืองมีคุณภาพกว่าบ้านเมืองเรา

ความคิดเห็นที่ 328

23 ธ.ค. 2548 15:59
 1. คือหนูอยากโครงงานเกี่ยวกับ รากที่สอง แต่ไม่รู้ว่าจะศึกษาเกี่ยวกับอะไร จะทำแบบไหน จะต้องชื่ออะไร จะให้มันมีความสัมพันธ์กับอะไรอย่างไง ช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 334

3 ม.ค. 2549 15:32
 1. ครูขอบ่นหน่อยนะคะ -ครูต้องผลักดันให้นักเรียนทำโครงงานเพื่อผลสำเร็จของการสอนตามหลักสูตรใหม่ -ครูต้องสอนอย่างน้อย 18 คาบต่อสัปดาห์ตามเกณฑ์ของ ก.ค.ศ. -นักเรียนที่มีความสามารถมากมักจะมีในโรงเรียนใหญ่ที่แต่ละห้องเรียนมีจำนวนเกิน 50 คน -ระดับมัธยมครูสอนวันละหลายห้อง -ปริมาณนักเรียนต่อกลุ่มในการทำโครงงานควรประมาณกลุ่มละ 3 - 5 คน เอ๋... แล้วเรามีลูกศิษย์อย่างน้อย 200 กว่าคนไหนจะสอน ตรวจงาน แก้ไขงาน เป็นครูที่ปรึกษาดุแลความประพฤติ+การเรียน 1 ห้อง + งานอื่นของโรงเรียน จะเหเวลาใดมาดูแลโครงงานดีละ..

ความคิดเห็นที่ 335

3 ม.ค. 2549 15:44
 1. อ้อ...ที่ผ่านมา ... การเป็นครูที่ปรึกษาโครงงานต้องอาศัยเวลา ใจเย็น ค้นคว้าให้มาก เพื่อมีแนวทางในการเสนอแนะ ผลักดัน กระตุ้นให้ลูกศิษย์สุดที่รักได้มีแนวคิดต่อ หยอดปัญหาท้าทายชวนคิด ให้กำลังใจยามลูกศิษย์ท้อถอยกับภาระงานที่มากมายหลายวิชาเกินกำลังของนักเรียนที่รักการเรียนกวดวิชาสมัยนี้... เพิ่ม hint ยามที่ลูกศิษย์จะวางมือ ... อ้าว... แล้วเรามีเวลาว่างมากหรือไรที่จะค้นคว้า ... โชคดีนะ ... ส่วนหนึ่งที่ได้รับรู้มากขึ้นก็จากเวปดี ๆ กระทู้ต่าง ๆ ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นที่มีคุณภาพมากเต็มไปด้วยทฤษฎีและหลักการ แนวปฏิบัติ เช่นท่านทั้งหลาย ... ขอบคุณค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 336

MathGuy
4 ม.ค. 2549 12:22
 1. ครับ ยินดีรับฟัง คุณ ppp ในส่วนของข้อมูล สภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนต่างๆ ผมเข้าใจว่า การมีปริมาณงานมากๆ หลายๆอย่างที่ต้องทำ จะทำให้เราได้งานที่มีคุณภาพน้อยลง ปริมาณงาน และคุณภาพของงาน จึงเป็นอะไรที่ต้องชักกะเย่อกันอยู่เสมอ การทำโครงงาน เป็นเรื่องของคุณภาพ มากกว่า ปริมาณ เป็นเรื่องที่ต้องการให้เด็กนักเรียนได้ฝึกทำ โดยมีครูเป็นที่ปรึกษา การทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในช่วงแรก ซึ่งครูเองก็ต้องมีการฝึกฝนเช่นกัน อาจจะดูเหมือนว่าทำได้ยากลำบาก จริงๆ แล้ว ความยากลำบาก อยู่ที่การนับหนึ่ง นับสอง แค่นั้นเอง สิ่งที่ครูต้องมีคือ ความอยากที่จะทำ ทดลองทำจริงๆ ทำหน้าที่ที่ปรึกษาที่ดีจริงๆ เพียงหนสองหน ก็จะได้ประสบการณ์มากมายเพียงพอเลยที่ดียว แล้วในครั้งถัดๆไป ก็จะเป็นไปเองโดยธรรมชาติ เป็นการเรียนรู้ ที่เพิ่มคุณภาพขึ้นเรื่อยๆ ครูเองก็ต้องนับหนึ่งครับ ซึงอย่างไรเสียที่ตรงนี้ และกระผมเองก็จะพยายามเข้ามาพูดคุยตอบปัญหาด้วยอยู่เสมอ ผมเองสามารถเป็นผู้ช่วยที่ปรึกษาได้ รับรองว่า ไม่จำกัดจำนวนครับ ขอเพียงเราเข้าใจสภาพปัญหาจริงๆ จริงใจต่อตัวเราเอง จริงใจต่อนักเรียน เราสามารถช่วยกันทำได้ครับ งานประจำวันจะมีมากมายเพียงใด ผู้ที่อุทิศตน ย่อมสามารถทำงานสร้างสรรค์ เพิ่มพูนขึ้นมาได้เสมอ งานสร้างสรรค์เหล่านี้ต่างหากที่ให้คุณค่าของชีวิตจริงๆ สวัสดีปีใหม่ และขอบอกว่า ในอีก 1 ขวบปีข้างหน้า ตลอดปี 2549 ผมจะอยู่คอยให้กำลังใจ ในการทำโครงงานคณิตศาสตร์ สำหรับทุกๆท่านที่แวะเวียนเข้ามา ช่วยๆกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 340

18 ม.ค. 2549 14:08
 1. อยากได้ตัวอย่างโครงงานคณิตศาสตร์เรื่อง รูปสี่เหลี่ยมมีคนเคยทำหรือยังคะ่ หนูจะหัดทำโครงงานคะ ประกวดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 341

18 ม.ค. 2549 14:19
 1. อยากได้ตัวอย่างโครงงานคณิตศสาตร์ เรื่อง รูปสี่เหลี่ยม

ความคิดเห็นที่ 343

22 ม.ค. 2549 16:56
 1. หนูได้รับคำสั่งจากอาจารย์ให้ทำโครงงานเรื่องเวกเตอร์สามมิติกับชีวิตประจำวัน(ของนร.ชั้นม.5)จะทำไงดีคะช่วยหนูด้วย..........ขอบพระคุณอย่างสูง

ความคิดเห็นที่ 348

24 ม.ค. 2549 17:06
 1. ทำโครงงานคณิตประเภทสำรวจโดยตั้งชื่อว่าอาชีพที่อยากทำเมื่อเรียนมหาลัยจบแต่คิดจุดมุ่งหมายไม่ได้ช่วยคิดหน่อยค่ะจะส่งวันพรุ่งนี้แล้วT_T

ความคิดเห็นที่ 351

26 ม.ค. 2549 17:30
 1. เขียนอะไรกันคะ่

ความคิดเห็นที่ 354

27 ม.ค. 2549 15:11
 1. ช่วยทำโครงงานคณิตช่วยหน่อยไม่รู้ว่าจะทำโครงงานอะไร

ความคิดเห็นที่ 355

27 ม.ค. 2549 15:12
 1. คือเราอยากทำเรื่องรากที่สองแต่ไม่มีพื้นฐานเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 357

3 ก.พ. 2549 23:46
 1. ฝนอยากทราบว่าโครงงานคณิตศาสตร์มีกี่ประเภทอะไรบ้างและช่ยอธิบายความหมายของแต่ละประเภทหน่อยนะคะขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 359

11 ก.พ. 2549 10:53
 1. หนูอยากทราบเกี่ยวกับงานจักรสานว่าถ้าเราจะทำงานคริตศสตร์นี้เราควรเริ่มจากที่ไหนก่อนดีค่ะช่วยให้คำแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 365

27 ก.พ. 2549 11:42
 1. อย่าพึ่งด่วนบอกตัวเองว่าทำไม่เป็นครับ ให้ลองลงมือทำ ใช้ความพยายาม ความตั้งใจ และใส่ใจ เท่านั้นแหละครับ ทุกๆอย่างก็จะเริ่ม พูดคุยทักทายกับเรา ที่สำคัญ เราต้องลงมือทักทายกับเจ้าตัว "งาน" หรือ "การบ้าน" นี้เสียก่อน ชีวิตคนเรานี่ ก็คือ กระบวนการเรียนรู้ สิ่งที่เรายังทำไม่ได้ อะไรที่ทำได้แล้ว ก็พัฒนาให้ดีขึ้น กว่าเราจะหัดเดิน หัดพูด หัดอ่าน หัดเขียนได้ ก็ใช่ว่าจะง่ายๆ ล้วนต้องใช้เวลา ใช้การฝึกฝน ที่สำคัญ ไม่มีใครยกเท้าเดิน แทนเราได้ :)

ความคิดเห็นที่ 366

13 มี.ค. 2549 09:29
 1. อยากทราบว่า ถ้าต้องการทำเรื่องเกี่ยวกับการหาเส้นรอบรูปของสี่เหลี่ยมคางหมู ( ทำเหมือนเป็นการหาสูตร ) โดยการที่โจทย์กำหนดมุม และความสุงมาให้เราควรจะทำอย่างไรดี( ตอนแรกลองคิดแบบใช้หลักปีทากอรัสแล้วแต่ว่าหาความยาวของด้านคู่ขนานไม่ได้ ช่วยเสนอวิธีคิดให้หน่อยนะคะ) ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 367

13 มี.ค. 2549 09:42
 1. มีตัวอย่างอ่านเจอมา แต่เป็นโครงงานวิทย์ง่ะ เป็นโครงงานการทำถุงใส่ต้นไม้จากเปลือกผลไม้ พืชสมุนไพรไล่แมลง เราว่าเจ๋งมากมาย แล้วก็มีการทำหมึก(เขียนหนังสือ) จากพืชชนิดต่างๆ เช่น ใบชา ส่วนเรื่องที่มุกมิกโพสน่ะ เราว่าเธอน่าจะลองกำหนด ความยาวด้านคู่ขนานเป็นแบบว่าสามารถทำให้ริมของสี่เหลี่ยมคางหมู(ที่ดูเหมือนรูปสามเหลี่ยมน่ะ)สามารถพับทบมากลายเป็น 2 เท่า V 3 V ... เท่าของฐานสามเหลี่ยมดูนะ( งงรึเปล่า พอดีเราไม่สามารถวาดภาพประกอบได้น่ะ จินตนาการเองละกัน ) คิดว่าถ้าทำแบบนี้น่าจะคิดได้นะ

ความคิดเห็นที่ 368

30 มี.ค. 2549 15:56
 1. ไม่ได้เข้ามาดูกระทู้นี้นานพอควร ตอบคำม คหพ#366 ของคุณ มุกมิก 1. วาดภาพประกอบ 2. ลงข้อมูลส่วนที่เราทราบ ความยาว มุม ที่เราทราบ 3. ต้องการทราบอะไร กำหนดเป็นตัวแปร 4. ดูว่า 2. กับ 3. สัมพันธ์กันอย่างไร 5. มีความรู้เก่า หรือสูตรอะไรที่เราทราบ ที่พอจะใช้ได้ 6. .... สร้างความสัมพันธ์ ... เป็นสมการ 7. แก้สมการ เพื่อหาค่าตัวแปรที่เราต้องการ ลองดูนะครับ ... สังเกตให้ดี และอดทน มีความพยายาม ที่จะแก้ปัญหา ... แล้วเราก็น่าจะได้คำตอบ ขอให้ใชคดีครับ

ความคิดเห็นที่ 369

14 พ.ค. 2549 08:37
 1. สงสัยจัง ทำไมครูส่วนใหญ่บอกว่าวิชาคณิตศาสตร์ไม่สามารถสอนแบบยึดผู้เรียนเป็นสำคัญได้ เป็นเพราะเรามองว่าการจัดการเรียนการสอนท่ยึดเกไม่สำคัญไม่ตรงกันหรือเปล่า อะไรคือตัวบงชี้ของการจัดการเรียนการสอนท่ยึดผู้เรียนเป็นสำคัญกันแน่ ....ช่วยคลายข้อสงสัยนี้ทีเภอะ.....

ความคิดเห็นที่ 370

16 พ.ค. 2549 20:13
 1. สวัสดีครับคือกำลังมีปัญหาในการคิดว่าจะทำโครงงานอะไรดีหนะครับ คือกะว่าอยากจะทำเรื่องความน่าจะเป็นอะแต่อาจานบอกว่ามันต้องเป็นเรื่องที่มีประโยชน์กับชีวิตประจำวันด้วยกะเลยอยากให้ช่วยๆนึกกันหน่อยว่า ทำเกี่ยวกับความน่าจะเป็นของอารายดีถึงจามีประโยชน์กับชีวิตประจำวันอะงับ อ่อ เราอยุม.ปลายนะ ^^

ความคิดเห็นที่ 371

Coquette_sbw
16 พ.ค. 2549 22:03
 1. อยู่มอสองนะคะ กำลังศึกษาเรื่องการทำโครงงานคณิตค่ะ รูปดอกไม้เนี่ยถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับจำนวนและขนาดของกลีบที่แตกต่าง มันดูเป็นยังไงอ่ะคะ ธรรมดาไป หรือยังไง คือแค่ลองเสนอเล่นๆนะคะ ส่วนทิชชู่ ^^ ถ้าเปนการศึกษาในเรื่องของความเกี่ยวข้องของความยาว กับพื้นที่วงแหวนด้านบนแล้วก็ปริมาตรของแกนกลางกับความยาวล่ะคะ แหะๆ คือลองคิดเล่นๆดูน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 372

17 พ.ค. 2549 19:07
 1. เพื่อนๆกับหนูอยู่ม.2อยากทำความรู้จักกับโครงงานคณิตศาสตร์ระดับโลกน่ะค่ะ ช่วยหน่อยนะคะ คุณครูสั่งงานน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 373

18 พ.ค. 2549 12:41
 1. อยากถามเรื่องโครงงานคณิตศาสตร์เกี่ยวกับ แผนภูมิรูปวงกลมว่าต้องทำอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 374

20 พ.ค. 2549 22:05
 1. สวัสดีครับ ครูของผมให้ทำโครงงานคณิต...อย่างทราบว่าจะทำอะไรดีครับ.....ช่วยด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 375

Coquette_sbw
21 พ.ค. 2549 03:36
 1. หวัดดี defr_ โคจรมาเจอกันเข้าในนี้จนได้ อิอิ คือจากที่เราไปอ่าน+ค้น กระทู้เก่วกับเรื่องนี้มาทั้งหมดนะ เราว่า เริ่มแรกน่าจะตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งนู้นสิ่งนี้ให้มากที่สุด เก่วกับคณิต หรือไม่เกี่ยว ก็จดๆไป รวบรวมไว้ แล้วสุดท้าย คัดให้มันเหลือแต่ที่เกี่ยวข้อง แล้วค่อยๆศึกษาดู ว่าจะใช้สูตรไหนทำอะไรได้บ้าง อย่างตัวอย่างหนึ่งที่เราเห็นมีคนยกตัวอย่างมา การเรียงของทรงกลม ถ้าฐานลดหนึ่ง จะเรียงได้เหลือเท่าไหร่ อย่างกระป๋องที่เล่นปาในงานวัดหน่ะ ถ้าฐานสี่กระป๋อง แถวสองก็จะสาม แถวสามสอง สุดท้าย หนึ่ง ได้สี่แถว ถ้าลดฐานออกหนึ่งกระป๋อง ก็ต้องลดตามอย่างละหนึ่ง ถูกมั๊ย แล้วจำนวนอะไรจะลดลงบ้าง อะไรเพิ่มขึ้นบ้าง?? ลองคิดเล่นๆหน่ะ แหะๆ แล้วการออกแบบกราฟิก ก็ยังเป็นโจทย์ที่น่าเล่นอยู่เสมอ ขึ้นอยู่กับ จะออกแบบอะไร ออกแบบนู่นนี่ ไม่จำเป็นต้องอยู่บนกรอบสี่เหลี่ยม น่าลองน๊ะ ป้ะๆ ลองเอาไปเสนอครูกัน.. >> เปิดเทอมแล้วคาดว่าจำนวนผู้ต้องการโครงงานคณิตจะสูงมาก รบกวนท่านโปรทั้งหลายช่วยกลับมาให้คำแนะนำด้วยนะคะ เพราะเราเองก็ยังไม่รู้รายละเอียดอะไรมาก อาศัยจากการอ่านเอาอ่ะค่ะ <<

ความคิดเห็นที่ 376

Coquette_sbw
21 พ.ค. 2549 03:53
 1. มีลูกเล่นต่างๆมาลองเสนอให้ดูสำหรับพวกที่ไม่มีไอเดียอะไรเลย(ไม่คิดอะไรเลยมาเสริชหาเพื่อดูหัวข้อไม่ก็ก๊อบตัวอย่างไปส่ง) -- ระบบความสัมพันธ์ อะไรก็ได้ที่สัมพันธ์กัน ใช้ได้หมด ลองดูว่าสามารถลากเส้นอะไรโยงใยกันได้จากสิ่งรอบๆตัวนี่ล่ะ -- ดีไซน์ด้วยลายเรขาคณิต จุด กราฟ เล่นง่ายตลอดกาลสำหรับโครงงาน ^^ แต่ก็มีดีกรีสามารถชนะรางวัลต่างๆได้หลายโครงงานอยู่นะ น่าลองไม่ใช่น้อย -- ความน่าจะเป็น ยังเป็นอะไรที่น่าจะเล่นตลอดเวลา ไปอ่านเจอโครงงานหนึ่ง ที่ว่าด้วยเรื่องเตะลูกบอลจากมุมไหนมีสิทธิ์เป็นประตูได้ดีที่สุด 180* 90*ซ้าย/ขวา 45*ซ้าย/ขวา ฯลฯ สุดยอดเลย -- ทำแบบสอบถามสำรวจ สำหรับคนที่คิดอะไรไม่ออกแล้ว มีอะไรให้น่าสำรวจอีกเยอะ เคยลองตั้งคำถามกับตัวเองบ้างไหม อย่างเช่นง่ายๆเลย โค้กกับเป็ปซี่อะไรขายดีกว่ากัน ไปยืนรอจดหน้าร้านเซเว่นก็ได้แล้วหนึ่งโครงงาน ได้ทั้งนั้นแหละ ถ้าจะเล่นง่ายซะอย่าง ทำแบบสอบถามก็ได้ อะไรก็ได้หมดทั้งนั้น แล้วแค่โยงให้เกี่ยวกับคณิตซักหน่อย วิธีนี้สำหรับคนที่ไม่มุ่งจะสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆแล้วหรือนักเรียนระดับที่เพิ่งเริ่มฝึกทำโครงงาน ^^ หรือแบบทดลอง ก็ร่วมเล่นง่ายด้วยก็ได้นะ ต้นทุน ราคา กำไร อะไรเทือกๆนี้ไงแบบว่าแบบไหนคุ้มกว่ากัน แล้วลองทำจริง ขายจริงไปเลย ได้หมดแหละ หรือเล่นง่ายๆนะ ระหว่างโจทย์แบบเลือกตอบที่มีตัวเลือกให้ กับโจทย์ที่เขียนตอบเนี่ย โจทย์เดียวกันแต่เป็นสองแบบ แบบไหนจะทำให้คิดออกได้เร็วกว่ากัน ?? (เกี่ยวไหมเนี่ย มั่วๆเอา คือจะสรุปให้ว่าใช้ทุกอย่างมาเป็นโครงงานได้หมดขึ้นอยู่กับว่าต้องการให้มันอยู่ระดับไหน) เคยเจอโครงงานหนึ่ง เกิดจากทฤษฎีที่ว่า ไก่จะตกใจและไม่ออกไข่ถ้าได้ยินเสียงดัง เลยมีนักเรียนกลุ่มหนึ่ง ไปเปิดเพลงแต่ละสไตล์หรือไม่เปิดเลยให้ไก่ฟังแล้วบันทึกผลการออกไข่ของไก่ว่าตอนเปิดเพลงแบบไหนมากกว่ากัน สุดยอดแห่งไอเดียเลย มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะคิดอะไรเท่านั้นเอง (ข้อความข้างต้น"ทั้งหมด"ก็คือเรียบเรียงมาจากข้อเสนอแนะของโปรฯหลายๆท่านแล้วมาเรียบเรียงใหม่พร้อมยกตัวอย่างนะคะ) ป.ล. ผู้เขียนก็ยังนึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะทำโครงงานแบบไหนดี เพราะจากที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่สไตล์เลย -*- 55+

ความคิดเห็นที่ 378

Coquette_sbw
22 พ.ค. 2549 18:45
 1. ขอบคุนค่ะ ใช่ค่ะ ฤดูทำโครงงานอีกแล้ว เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นน่ะค่ะ แต่ก็ประสบปัญหา คิดหัวข้อได้ แต่ไปตายตรงที่มันมีอยู่ทั่วไป -*- 55+

ความคิดเห็นที่ 381

Coquette_sbw
23 พ.ค. 2549 17:01
 1. แหะๆ หัวข้อที่สนใจคือการหาพื้นที่รูปดาว แต่สุดท้ายก็ไปพบว่า ถ้าไม่ทำการแบ่งรูป ก็จะหาได้ต่อเมื่อมันมีด้านเท่ามุมเท่าเท่านั้นและแนบวงกลม เลยคิดว่า.. น่าจะมีคนเคยทำมาอยู่แล้ว ยังไม่ได้เสนอครู แต่เพื่อนร่วมกลุ่มเอาไปพูดเปรยๆแล้วครูบอกว่า ครูคิดว่าไม่ชัดเจนว่ามีคนทำมาแล้วหรือยัง อ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 383

Coquette_sbw
24 พ.ค. 2549 19:15
 1. ขอบคุณมากๆค่ะ จะลองดูนะคะ แต่คิดว่า ความรู้ความสามารถของเราก็คงไม่พออยู่ดีหล่ะค่ะ -*- คงต้องให้คุณ Mathguy ช่วยอีกเยอะเลยหล่ะค่ะ แหะๆ

ความคิดเห็นที่ 384

Coquette_sbw
25 พ.ค. 2549 21:21
 1. รูปร่างต่างๆนี่ จะต้องมีข้อจำกัดของมันใช่มั๊ยคะถึงจะหาสูตรได้ เริ่มงงมากมายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 385

28 พ.ค. 2549 21:47
 1. ผมจะทำอัตราส่วนเรื่องธงนะครับผมจะเอาสีเป็นตัวกำหนดผมควรจะกำหนดอย่างไรอะครับ

ความคิดเห็นที่ 386

28 พ.ค. 2549 21:53
 1. เช่นธงชาติลาวทำไมมีอัตราส่วน 2ต่อ3อะครับช่วยอธิบายที

ความคิดเห็นที่ 390

2 มิ.ย. 2549 13:53
 1. อยากรู้เกี่ยวกับโครงงานคณิตศาสตร์ช่วยบอกหน่อยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 393

2 มิ.ย. 2549 14:03
 1. อยากรู้ว่าโครงงานคณิตศาสตร์และประเภทของคณิตศาสตร์มีอะไรบ้าง

ความคิดเห็นที่ 395

3 มิ.ย. 2549 08:49
 1. คือจะทำโครงงานคณิตศาสตร์ให้อยู่ในรูปแบบของนวัตกรรมสื่อการเรียนการสอนน่ะครับ เกี่ยวกับเรื่องของฟังก์ชันตรีโกณมิติ แต่ติดว่าไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี และกำหนดหัวข้ออย่างไร ช่วยบอกแนวทางให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ เอ่อ..เพิ่มเติมข้างบนนะ คือจะทำในรูปแบบสื่อคอมพิวเตอร์อะ เป็นพวกโปรแกรมต่างๆ

ความคิดเห็นที่ 399

4 มิ.ย. 2549 18:03
 1. จะทำโครงงานคณิตศาสตร์ แต่ยังนึกไม่ออกเลยว่าจะทำเรื่องเกี่ยวกับอารายอ่ะ แย่จัง

ความคิดเห็นที่ 400

8 มิ.ย. 2549 18:31
 1. เพิ่งเริ่มทำโครงงานคณิตค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะทำเรื่องอะไรดี ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ตอนนี้อยู่ ม.3 ค่ะ พอเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนหมดเลย แต่ว่าไม่รู้ว่าจะทำเรื่องอะไรดีเท่านั้น ช่วยหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 402

8 มิ.ย. 2549 21:23
 1. กรุณาช่วยส่งตัวอย่างโครงงานคณิตศาสตร์ที่เนื้อหาเกี่ยวกับ ม.ปลายมาให้หน่อยจะเป็นการขอบคุณอย่างยิ่ง ha_ha_ha_51@hotmail.com

ความคิดเห็นที่ 403

8 มิ.ย. 2549 23:18
 1. ถ้าอยากจะทำเรื่องเกียวกับหมากล้อม มันพอที่จะโยงมาคณิตศาสตร์ได้ไหมคะ หรือว่ามันไม่มีทาง ตอนนี้หนูเรียนมอปลายเเล้วค่ะ ดังนั้นโครงงานที่ทำต้องไม่ง่ายจนเกินไป หนูมืดมึนตื้บๆๆๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 404

13 มิ.ย. 2549 23:09
 1. หนูยังมารอคำเเนะนำทุกวันเลยนะคะ อยากได้คำเเนะนำเร็วๆจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 406

14 มิ.ย. 2549 23:38
 1. หนูกับpmก้อคือคนเดียวกันนะคะ คือความจริงหนูชอบเล่นโกะเเล้วก็เลยอยากทำโครงงานที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง สามารถเอามาใช้ได้จริง จากคำเเนะนำ หนูเลยคิดว่าหนูจะทำกระดานหมากล้อมขนาด9*9จะดีมั้ยคะ เเบบว่าจะลงจุดเเรกที่ตรงไหนก่อนดีที่สุด หรือว่าลงจุดนี้ดียังไงเม็ดต่อไปเป็นยังไง ซึ่งก้อจะมีไม่กี่จุด เเต่ปัญหาของหนูก็คือว่าไม่รู้จะใช้คณิตศาสตร์บทไหนมาช่วย ร่วมๆกับการเล่นหมากล้อม หรือว่าหนูควรจะเปลี่ยนหัวข้อไปเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 408

16 มิ.ย. 2549 13:13
 1. งง ผม งงครับช่วยบอกทีครับว่าเป็นอย่างไรหลอครับผมไม่รุ้ ช่วยบอกทีครับ

ความคิดเห็นที่ 409

16 มิ.ย. 2549 21:01
 1. 1. ค่ะ ที่อยากจะย่อให้เหลือขนาด9*9ก้อเพราะเป็นกระะดานระดับมาตรฐานซึ่งจะมี9*9 13*13 เเละ19*19ที่ใช้เเข่งขันกันอยู่ ซึ่งหากทำโครงงานนี้ได้จริง ก็อาจจะนำไปใช้กับการเล่นโกะจริงๆก้อได้ ตอนเเรกก้อกะจะใช้ความน่าจะเป็นเเต่ไม่รู้จะง่ายเกินรึเปล่า ส่วนตอนนี้หนูก้อจะพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับตรรกศาสตร์เเละก้อก้อความน่าจะเป็นให้มากกว่านี้นะคะ 2. มีเพื่อนหนูคนนึงเค้าก้อจะทำโครงงานเลขเกี่ยวกับหมากกระดานเหมือนกันค่ะ เเต่เค้าจะทำหมากรุก เพราะว่าเค้าชอบเล่น(มั้งนะคะ)ก้อเลยอยากถามเผื่อด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 410

16 มิ.ย. 2549 21:44
 1. ผมเปนเพื่อน qbn นะครับ คนที่บอกว่าจะทำโครงงานเกี่ยวกับหมากรุกอะครับ คือกะว่าจะคล้ายๆกันการแสดงให้เห็นถึงวิธีการคิดของคอมพิวเตอร์แบบง่ายๆอะครับ ไมได้จะทำโปรแกรมขึ้นมาเองหรอกนะครับ แต่มีโปรแกรมของคนอื่นอยู่ กะว่าจะมาบอกวิธีการคิดตั้งแต่เริ่มต้นจนมันเลือกตาเดินของคอมพิวเตอร์อะครับ ไม่รู้ว่าจาได้หรือเปล่าครับ ช่วยแนะนำด้วยครับถ้ามีอะไรที่ดีกว่านี้ ขอบคุนครับ

ความคิดเห็นที่ 412

17 มิ.ย. 2549 13:43
 1. แนวคิดที่ว่านี่เปนยางไงอะครับ หมายถึงแผนการหรือว่าอาไรหรอครับ ถ้าไม่ใช่ ก็ยกตัวอย่างหน่อยครับ แล้วก้เกมปริศนาชวนคิดนี่ก้ช่วยยกตัวอย่างด้วยครับ นึกไม่ออกเลย

ความคิดเห็นที่ 413

18 มิ.ย. 2549 17:45
 1. จะทำโคงงงานเป็นแบบ หาประวัตินักคณิตศาสตร์ แล้วนำ สูตรหรือ ทฤษีบท ที่นักคณิตศาสตร์คนนั้นหาได้ มาพิสูจน์น่ะค่ะ แต่ไม่รู้จะมำได้รึป่าวว

ความคิดเห็นที่ 416

20 มิ.ย. 2549 19:05
 1. พี่ๆ คนไหนมีโครงงานเกี่ยวกับวิชาคณิตศาสตร์ ช่วยบอกทีค่ะ ส่งมาทาง email ก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 418

23 มิ.ย. 2549 12:31
 1. ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 419

25 มิ.ย. 2549 19:56
 1. อยากทราบว่าเรื่องลอการิทึมสามารถนำไปประยุกต์เป็นโครงงานคณิตศาสตร์ได้อย่างไรบ้างคะ

ความคิดเห็นที่ 421

26 มิ.ย. 2549 13:35
 1. ตอนนี้กำลังทำการศึกษาอิสระเกี่ยวกับโครงงานคณิตศาสตร์มีตัวอย่างให้ดูหรือเปล่า T_T

ความคิดเห็นที่ 424

27 มิ.ย. 2549 10:20
 1. เราขายเอ็มโยวกัง แรน แร็ก

ความคิดเห็นที่ 425

27 มิ.ย. 2549 21:01
 1. ถ้าจะทำโครงงานเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเซตกับตรรกศาสตร์แล้วเกี่ยวโยงกับสิ่งอื่นที่นอกจากพวกกฎ ทฤษฎี มีอะไรนอกเหนือจากนี้อีกมั้ยค่ะ หรือ ความสัมพันธ์ระหว่างตรรกศาสตร์กับความน่าจะเป็น เรื่องนี้หนูคิดว่ามันง่ายเกินไป หรือป่าวค่ะ คือหนูอยู่ม.ปลาย แต่ไม่รู้จะทำเรื่องอะไรที่จะเหมาะสมเพราะเรื่องที่เรียนมาได้แค่บทสองบทเองอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 427

1 ก.ค. 2549 22:35
 1. ถ้าเราทำเป็นโครงงานในรูปแบบเกม เช่มครอสเวิร์ดตรรกศาสตร์ พี่คิดว่ามีโอกาศผ่านไหม หรือมันซ้ำเกินไปแล้วถ้าไม่ผ่านจะทำไรดี ตอนนี้อยู่ม.4

ความคิดเห็นที่ 429

3 ก.ค. 2549 21:17
 1. คือว่า ผมอยู่ ม.2 อ่ะครับ ผมกะว่าจะทำโครงงานเกี่ยวกับ แทนแกรมครับ แบบว่าทุกท่านจะช่วย แนะนำผมได้ไหมครับ ว่าผมควรทำแบบไหนดีครับ ครูถึงจะให้ผ่านอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 430

3 ก.ค. 2549 21:19
 1. กรุณาช่วยตอบด้วยนะครับ ขอบคุณมาล่วงหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 432

6 ก.ค. 2549 14:46
 1. สมการเส้นตรงจะมำทำโครงงานได้อย่างไรคับ ขอความช่วยเหลือด้วยคับ(เอาไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ด้วย) ผมยังงงเลยใครคิดออกบอกด้วยนะขอบคุณล่วงหน้านะคับทุกท่านส่งมาที่ mail นี้เลนนะคับ

ความคิดเห็นที่ 436

12 ก.ค. 2549 09:56
 1. การทำโครงงานคณิตเกี่ยวกับการสำรวจต้องทำอะไร :

ความคิดเห็นที่ 438

12 ก.ค. 2549 18:10
 1. อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับช่องว่าทางคณิตศาสตร์ค่ะไม่รู้ว่ามันมีหรึป่าวและไอ้โจทย์นี้อะถ้าคิดแบบนี้ถึอว่าเป็นช่องว่างทางคณิตศาสตร์หรึป่าว มีคน3คนออกเงินกันคนละ10บซื้อของราคา30บาท ดังนั้น เงินที่ทั้ง3คนรวมกันจึงเท่ากับ 30 บาท เมื่อทั้ง 3นำเงิน30บาทไปซื้อของราคา30บาทนี้เจ้าของร้านลดให้ 5บาท นั่นคือ ซื้อของในราคา25 บาท แต่เจ้าของร้านไม่ได้นำเงินไปให้ทั้ง3คนนั้นด้วยตนเองฝากชายคนนึงไป ก่อนที่ชายคนนั้นจะนำเงินไปให้คนทั้ง3 เขาได้แอบเอาเงินไปก่อน 2บาท นั่นหมายถึง เงินเหลือ 3 บาท จากนั้นเขาก้อนำเงินไปแจกคืนให้กับคนทั้ง3คนละหนึ่งบาท แสดงว่าคนทั้ง3นั้นออกเงินกัน9บาทในการซื้อของ จากนั้นนำ 9*3=27 (เพราะมีคน3คนจึง*3) เงิน27บาท รวมกับเงินที่ชายคนนั้นโขมยไป2บาทจะเท่ากับ 29 บาท ข้าน้อยอยากทราบว่าเงินบาท1หายไปไหนค่ะ ถือว่าเป็นช่องว่างทางคณิตศาสตร์หรึป่าว

ความคิดเห็นที่ 439

12 ก.ค. 2549 22:13
 1. อืม....อยากได้ตัวอย่างโครงงานปศึกษา แต่ไม่รู้จาเอาจากเวปไหนอ่า ตอนนี้สนใจเรื่อง กระดาษชำระอ่านะ จะทำแบบว่า วัดปริมาตร ความนาของกระดาษ ที่มันสัมพันธ์กับความยาว ว่าชนิดไหนที่ทำออกมาแล้ว คุ้มค่าที่สุด อ่านะ ตอนนี้คิดได้เท่านี้ อยากให้ พี่ๆๆ ช่วยพิจารณาว่าจาเพิ่มตรงไหนอีกดีอ่ะเปล่า แล้วจะใช้เรื่องปริมาตร อย่างเดียวเลยได้อ่ะเปล่าอ่ะคะ ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 440

18 ก.ค. 2549 13:51
 1. อยากร้ว่าโครงงานคณิตทำอย่างไรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 441

18 ก.ค. 2549 14:42
 1. อยากทราบโครงงานคณิตศาสตร์เกี่ยวกับแคลอรี่ที่เราได้รับแต่ละวัน ใครรู้บ้างคับช่วยบอกหน่อย

ความคิดเห็นที่ 442

18 ก.ค. 2549 17:58
 1. จะทำโครงงานคณิตศาสตร์แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร ใครก็ได้ช่วยหาหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 444

19 ก.ค. 2549 09:11
 1. อยากทำโครงงานคณิตศาสตร์ แต่ไม่รู้จะทำเรื่องอะไรดี อยากให้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันด้วยค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 446

22 ก.ค. 2549 12:21
 1. ต้องการ เนื้อหา โครงงานคณิตศาสตร์ สำหรับเด็ก ม.ปลาย ครับ ใครมีบ้างครับ ส่งให้ผมที อยากได้ก่อนวันที่ 31/7/49 ครับ ส่งทางเมล์ด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 447

23 ก.ค. 2549 11:50
 1. ทำโครงงานเกี่ยวกับมาตราส่วน ใครพอช่วยได้บ้างค่ะ ถ้าใครมีข้อมูลหรือเว็บส่งมาให้ด้วยนะค่ะ จะเป็นพระคุณอย่างสูง

ความคิดเห็นที่ 448

24 ก.ค. 2549 14:02
 1. อยากได้รายละเอียดเกี่ยวกับโครงงานคณิตศาตร์ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง วิธีการเขียนรายงานเขียนอย่างไร ช่วยส่งให้หน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 449

24 ก.ค. 2549 22:05
 1. อาจารย์ให้ทำสิ่งประดิษฐิ์ที่เกี่ยวกับฟังก์ชั่นแล้วความสัมพันธ์ควรจะทำไรดีค่ะ ส่งสิ้นเดือนนี้แล้ว ช่วยคิดให้หน่อยได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 451

26 ก.ค. 2549 11:49
 1. การทำโครงงานคณิตศาสตร์ ก่อนอื่นนักเรียนต้องสำรวจตนเองก่อนว่ามีความสนใจในเรื่องใด ??? เมื่อทราบแล้วนำเรื่องที่ตนสนใจมาวิเคราะห์หาความสัมพันธ์กับเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ ในเรื่องใด เกี่ยวข้องกับเรื่องอื่นๆ ในเรื่องใด ต่อไปค้นคว้า อ้างอิงเอกสารที่เป็นหลักฐาน ( เพราะทำให้โครงงานเรามีจุดแข็งยิ่งขึ้น คล้ายกับการทำวิจัย ) กำหนดขั้นตอนการดำเนินงาน ลงมือดำเนินงาน จัดทำเอกสาร นำเสนอ นี่เป็นขั้นตอนการทำโครงงานคร่าวๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 452

26 ก.ค. 2549 20:22
 1. อยากรู้รูปแบบการทำโครงงานคณิตศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 453

26 ก.ค. 2549 21:02
 1. พี่ๆโครงงานวิทน์ทำยังไงหรอพี่ หนู ป.6 เอง ครูสั่งให้ทำ TToTT ตอบมาบ้างนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 454

27 ก.ค. 2549 11:12
 1. อยากรู้วิธีและเรื่องที่จะทำโครงงานคณิตศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 455

27 ก.ค. 2549 11:15
 1. อยากรู้เรื่องวิธีและข้อมูลที่จะทำโครงงานคณิตศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 456

27 ก.ค. 2549 11:46
 1. เราอยู่ ป.6 ทำโครงงานคณิตศาสตร์เป็นกลุ่มๆ ละ 3 คน ครูที่เป็นที่ปรึกษาบอกว่าโครงงานของเราดีมากๆ แต่ปีนี้สมาคมงดการประกวดเลยอดส่งเข้าประกวด ต้องอุบไว้ก่อนนะ แต่เพื่อนๆ กลุ่มอื่นๆ ก็ทำโครงงานวิชาที่แตกต่างกันแล้วแต่ความชอบ ครูบอกว่าทำโครงงานที่เราสนใจแล้วจะประสบความสำเร็จ

ความคิดเห็นที่ 458

28 ก.ค. 2549 09:41
 1. มีนักเรียนสนใจโครงงานคณิตศาสตร์ และพยายามหาทางทำน่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 459

29 ก.ค. 2549 17:12
 1. เรื่องภาคตัดกรวยสามารถนำมาทำโครงงานอะไรได้บ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 460

29 ก.ค. 2549 17:15
 1. อยากได้หัวข้อโครงงานคณิตที่น่าสนใจมากมากเลยค่ะ ช่วยบอกหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 461

30 ก.ค. 2549 12:41
 1. เราจะทำโครงงานร้อยละ เราเริ่มท่ทดลองขายของได้ป่ะ

ความคิดเห็นที่ 464

3 ส.ค. 2549 18:31
 1. หฟกฟกห

ความคิดเห็นที่ 465

4 ส.ค. 2549 19:51
 1. พี่ MG ค่ะ และพี่ๆๆชาวvcharkarnทุกคน พี่ช่วยลองยกตัวอย่างโครงงานคณิตศาตร์ที่เคยได้รับรางวัลหรือที่ หรือพี่เคยเห็น หรือเป็น เรื่องที่พี่คิดว่าน่าสนใจมาบ้างสัก1-2โครงงานได้ไหมค่ะ เผื่อจะเ็ป็นประโยชน์ในการนำไปใช้พัฒนาใหม่ให้แก่หนูบ้าง คืออยากจะได้ตัวอย่างโครงงานคณิตมาเป็นแนวทางและเพื่อที่จะสานต่อให้เข้ากับเนื้อหาที่หนูเรียนอยู่บ้างค่ะ (ม.2) ขอบคุณค่ะ.....

ความคิดเห็นที่ 467

6 ส.ค. 2549 00:44
 1. ขอโทษนะคะ คือ อยากทราบว่าจะต้องตั้งปัญหาและวิธีการหาคำตอบในลักษณะไหนหรอคะ ถึงจะออกมาเป็นลักษณะของโครงงานคณิตศาสตร์ แบบว่าเคยทำแต่โครงงานวิทยาศาสย์เลยนึกไม่ออกเลยว่าโครงงานคณิตจะต้องเป็นอย่างไร พอจะอธิบายจำกัดความซักเล็กน้อยได้มั้ยคะ หรือใครจะติดต่อมาที่ yahooworld_22@hotmail.com ก็ยินดีค่ะ งานต้องส่งแล้ว...เครียด

ความคิดเห็นที่ 468

6 ส.ค. 2549 13:14
 1. เยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 470

7 ส.ค. 2549 15:06
 1. เนื้อหาดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 471

8 ส.ค. 2549 09:13
 1. ..................*-*.................

ความคิดเห็นที่ 472

17 ส.ค. 2549 15:08
 1. อยากดูตัวอย่างโครงงานคณิตศาสตร์ ม.4จังเลยคะ หลายๆเรื่อง และมีวิธีการนำมาประยุกษ์ใช้ในชีวิตด้วยคะ

ความคิดเห็นที่ 473

24 ส.ค. 2549 20:05
 1. จาทามโครงงานสังคมอ่ะ จาทามเรื่องไรดี

ความคิดเห็นที่ 474

29 ส.ค. 2549 11:39
 1. การสั่งงานโครงงานของครู ต้องคิดถึงความสามารถของเด็ก ความพร้อมของเด็ก ไม่ใช่งานผู้ปกครอง ควรมีแนวคิดให้ และเด็กควรจะได้คิดร่วมกับครูมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 475

29 ส.ค. 2549 17:47
 1. ในการเล่นโกะนี้ก็ดีนะ แต่ว่าดูแล้วมันน่าจะเล่นยากไปหน่อย หรืออาจจะเป็นที่เซฟยังไม่เข้าใจพอ และอีกอย่างหนึ่งในการเล่นโกะนี้เซฟถือว่ามันเป็นการฝึกทักษะอีกอย่างหนึ่ง ก็ดีนะ แต่ถ้าเกิดว่าใครเล่นเป็นก็มาแนะนำกันในเว็ปบ้างนะ...รู้เปล่า

ความคิดเห็นที่ 477

2 ก.ย. 2549 10:36
 1. อยากทำโครงงานคณิตศาสตร์ไม่รู้ว่าจะทำเกี่ยวกับอะไร

ความคิดเห็นที่ 564

jel_kam_kiku_
13 ส.ค. 2551 18:58
 1. กรุณาช่วยคิดโครงงานคณิตศาสตร์ที่เกี่ยวกับระบบจำนวนจริงหรืออะไรก็ได้ที่เหมาะกับเด็กวิท-คณิตเพราะว่าต้องส่งวันศุกร์นี้เเล้วถ้ามีไอเดียดีดีช่วยเเอดเมล์ลบอกหน่อยน่ะค่ะที่jel_kam_kiku_@hotmail.com


ความคิดเห็นที่ 565

supperpon
11 พ.ย. 2551 19:59
 1. การทำเครื่องให้อาหารปลาเป็นโครงงานคณิตศาสตร์หรือปล่าวครับอยากรู้งะ


ความคิดเห็นที่ 566

supperpon
11 พ.ย. 2551 20:02
 1. สร้างสิ่งประดิษฐ์จากคณิตศาสตร์เป็นโครงงานใช่ปะ


ความคิดเห็นที่ 567

MayminD
19 ก.พ. 2552 15:47
 1. ช่วยคิดโครงงานคณิตศาสตร์เกี่ยวกับคำนวณคิดค่าไฟอะไรประมาณนี้คะ จะต้องส่งแล้วแต่ไม่มีเวลาทำ ช่วยหน่อยนะคะขอบคุณคะ


ความคิดเห็นที่ 568

20 ก.ค. 2553 09:41
 1. iydokpotl6fmujiyd

ความคิดเห็นที่ 569

17 ส.ค. 2553 15:33
 1. ขอตัวอย่างสิ่งประดิษฐ์ทางคณิตศาสตร์หน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 570

31 ส.ค. 2553 13:32
 1. ตัวอย่างโครงงานคณิตศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 571

2 ก.ย. 2553 22:22
 1. อยากได้โครงงานแบบสิ่งประดิษฐ์ ที่นำหลักสถิติมาประยุกต์ หรือ จากกราฟพาราโบลา กราฟเส้นตรง และลอการิทึม

ความคิดเห็นที่ 572

16 ก.ย. 2553 20:53
 1. อยากได้โครงงานแบบแผนภูมิแท่ง

ความคิดเห็นที่ 573

13 ต.ค. 2553 11:34
 1. โครงงานคณิตศาสตร์ ม.4 น่ะค่ะที่สนใจก็มีเรื่อง ตรรกศาตร์ค่ะเรียนแล้วแล้วก็เข้าใจ แต่มันต้องนำมาประยุคต์กับชีวิตประจำวัน ถ้าจะเอาเป็นเรื่องการพูดโต้แย้งกันแบบในการประชุมหรือเลือกตั้ง จะใช้ได้ไหมค่ะ แล้วยังไงต่อล่ะค่ะ มืดแปดด้านแล้วน่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น