มะเร็งจากการรับฝุ่นแร่ใยหินเข้าสู่ร่างกาย

มาช่วยกันตระหนัก และหาทางป้องกันในระดับชาติค่ะ

4 ก.พ. 2553 12:49
3 ความเห็น
10686 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย แขชนะ

ผมเคยพูดเล่นๆกับเพื่อนๆว่า เดี๋ยวนี้ตำรวจจราจรบางคนไม่มีการเกษียณ เพื่อนบางคนเข้าใจว่าต่ออายุราชการไม่มีกำหนด แต่ไม่ใช่ เพราะเป็นมะเร็งตายก่อนเกษียณเนื่องจากสูดสารก่อมะเร็งจากถนนมาก จึงไม่มีการเกษียณ
4 ก.พ. 2553 14:23


ความคิดเห็นที่ 2 โดย สิง

สารแอสเบสตอส ถูกห้ามใช้ในส่วนผสม ของผลิตภัณฑ์หลายๆ ประเภท เพราะจากรายงานการวิจัย การสูดดมเอาเส้นใยของสารชนิดนี้ พบว่า อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อ ระบบทางเดินหายใจได้...................
ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่พบว่าใช้สารชนิดนี้ในส่วนผสมก็คือ ผ้าเบรค ปะเก็น กระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องแผ่นเรียบ และฉนวนกันความร้อนอื่นๆ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ใดที่ใช้สารแอสเบสตอสเป็นส่วนผสม มักจะต้องมีคำเตือนกำกับไว้กับสินค้านั้นๆ อยู่เสมอ.....................
สาเหตุที่ยังคงมีการใช้สารแอสเบสตอส เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้น เพราะเหตุว่า ยังคงมีการอนุญาตให้ใช้สารตัวนี้ได้ ในบางประเทศ เพราะเป็นส่วนผสมที่มีราคาถูก แต่สำหรับหลายๆ ประเทศทั่วโลก ได้มีการห้ามใช้สารตัวนี้ กับผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูง ในการก่อให้เกิดฝุ่นผง ของเส้นใยสารแอสเบสตอส และอาจจะฟุ้งกระจายไปในอากาศ อันทำให้ง่ายต่อการสูดหายใจ เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เช่น ผ้าเบรครถยนต์....................
สิ่งที่ทำให้ผ้าเบรครถยนต์ หรือทั้งวงการอุตสาหกรรมผ้าเบรค ต้องตื่นตัวในการถูกบังคับห้ามใช้ หรือเพียงแต่หลีกเลี่ยงการใช้ ในบางประเทศก็เพราะว่า การใช้งานของผ้าเบรคนั้น จะเกิดการเสียดสี ทำให้เนื้อผ้าเบรคสึกหรอ กลายเป็นฝุ่นผง และฟุ้งกระจายได้โดยง่าย ประกอบกับการใช้งานของผ้าเบรค ซึ่งติดตั้งกับรถยนต์นั้น ทำให้ฝุ่นผงผ้าเบรค สามารถฟุ้งกระจายได้โดยทั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บนท้องถนน................. จากความตื่นตัวในด้านสิ่งแวดล้อมก็ดี หรือจากตัวผู้ผลิตผ้าเบรคเองก็ดี ทำให้เกิดกระแสการพัฒนาวัสดุภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อใช้ทดแทนสารแอสเบสตอส จวบจนปัจจุบัน เทคโนโลยีทางวิศวกรรมเคมี ทำให้เกิดเส้นใยใหม่ๆ ที่ทนความร้อนสูง สามารถใช้งานร่วมกัน เพื่อให้ได้ผ้าเบรคที่มีประสิทธิภาพ และคงทนต่อการใช้งานได้ดีกว่าผ้าเบรคเดิมๆ ที่ใช้สารแอสเบสตอส .................. http://www.dan-block.in.th/brake/asbestos/main.htm
4 ก.พ. 2553 15:02


ความคิดเห็นที่ 3 โดย สิง

เคยได้ฟัง คำบรรยายของ ท่านอาจารย์ ด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในการทำงาน......ท่านเล่าให้ฟังว่า แม่บ้านคนหนึ่ง ไม่ได้ทำงานอย่างอื่น นอกจากทำหน้าที่แม่บ้านอย่างเดียว ไม่มีปัจจัยเสี่ยงด้านโรคมะเร็ง ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ แต่เธอเป็นมะเร็งปอด.....และก่อนหน้านี้ สามีเธอ ก็เป็นมะเร็งปอด เช่นกัน ตามประวิติ ของสามี ทำงานอยู่ในโรงงานผลิตผ้าเบรครถยนต์ ที่มีสาร asbestos เป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นต้นเหตุให้สามีเป็นมะเร็งปอด.......ส่วนตัวแม่บ้าน ได้รับสาร asbestos จากการปนเปื้อนมากับเสื้อผ้าของสามีที่ใส่ทำงาน จึงทำให้ ตัวแม่บ้านเป็นมะเร็งปอดด้วย
4 ก.พ. 2553 15:28

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น