วิชาการดอทคอม ptt logo

ดิฉันอ่านผิดหรือเปล่า...เออรี่รีไทร์?

โพสต์เมื่อ: 02:00 วันที่ 27 ม.ค. 2547         ชมแล้ว: 5,620 ตอบแล้ว: 3
วิชาการ >> กระทู้ >> ทั่วไป
เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเข้าไปอ่านหนังสือพิมพ์ค่ะ อ่านแล้วก็สงสัยว่าการใช้ภาษาไทยเดี๋ยวนี้นั้น...ใครอ่านผิดหรืออ่านถูกกันแน่ และเผอิญเมื่อเข้ามาอ่านก็เจอหัวข้อ 'WHO' ของคุณนกข.เข้า เลยลืมไปเลยว่าจะถามทุกท่านในเว็บนี้เรื่องอะไร? ความจำของดิฉันดีเยี่ยมอย่างนี้แหละค่ะ เลยเป็นได้แค่สุดท้ายของห้องเสมอมา...

คำว่า Early Retirment มีคำไทยที่ให้ความหมายเดียวกันนี้หรือเปล่าค่ะ? ถ้าหากว่าไม่มีควรจะเขียนทับศัพท์เป็นภาษาไทยว่าอย่างไรคะ?

ดิฉันเห็นหนังสือพิมพ์เขาเขียนเป็น เออรี่รีไทร์ ไม่ทราบว่าตัวไหนที่ควรอ่านเป็น 'รี่' ไอ้ตัว r กับ l นั้นออกเสียงตัวไหนกันแน่.... ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้เรียนเอกภาษาอังกฤษอย่างดิฉันล่ะก็ ขออ่านเป็น เออลี่รีไทร์ ค่ะ

ดิฉันว่าถ้าเราอ่านกันไม่ถูกทำไมถึงไม่ใช้ภาษาไทยไปเลย

ผู้ที่มีความรู้ด้านภาษาช่วยตอบหน่อยได้ไหมค่ะ ดิฉันงง...

ขอขอบพระคุณมากๆ ค่ะ


บัวดิน
ร่วมแบ่งปัน13 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

จำนวน 3 ความเห็น, หน้าที่ | -1-
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 1 27 ม.ค. 2547 (03:50)
คุณบัวดินอ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ขอคอมเม้นต์เท่านี้เองละกัน หึๆๆ ถ้าจะเรียกแบบไทยๆ อาจจะใช้ว่า การเกษียรก่อนอายุกำหนด ก็พอกล้อมแกล้มได้มังคะ เพราะการเกษียรเป็นการใช้อายุมากำหนด ถ้าเกษียรก่อนหน้า(เพราะคิดสรตะแล้ว ได้ benefit ที่ดีพออยู่ได้)ที่จะถึงอายุกำหนด บางทีเป็นเพราะบริษัทให้รางวัลล่อใจ เพื่อปลดคนงานเก่าที่กินเงินเดือนสูง แล้วจะได้จ้างคนใหม่ไฟแรงกว่ามาทำแทนก็เป็นได้น่ะค่ะ แบบนั้นเค้ามักจะมีข้อเสนอให้คนอยากเกษียรไปเร็วๆเรื่องการใช้ภาษาไทยดิฉันมิกล้าออกความเห็นค่ะ หึๆๆ
พวงร้อย
ร่วมแบ่งปัน1144 ครั้ง - ดาว 243 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 2 27 ม.ค. 2547 (10:25)
หึๆๆ ด้วยครับคำว่า "เออรี่" รีไทร์ ถ้า นสพ. เขาเขียนยังงั้นจริง ก็ทำให้ผมนึกถึงคำว่า อีรี่ รีไทร์ eerie retirement ซึ่งคงจะพอแปลได้ว่าการเกษียณอายุแบบแปลกๆ ชวนขนลุก มากกว่าเกษียณก่อนกำหนดครับร กับ ล ในภาษาไทยดูเหมือนจะเลอะไปหมดแล้ว และอย่างน้อยก็ได้เลอะมาหลายสิบปีแล้วก่อนนี้ ตั้งแต่สมัยคุณชายคึกฤทธิ์ยังอยู่ท่านก็เคยบ่นลงสยามรัฐไว้ว่า แผ่นเสียงที่เรียกว่าลองเพลย์ (ตามคำแปลว่า "เล่นนาน") นั้น มีคนไทยออกเสียงผิดพลาดแบบต่างๆ กัน แปลออกมาได้ความแปลกประหลาดมาก ตั้งแต่ เล่นผิด จ่ายเงินผิด สวดมนต์ผิด สวดมนต์นาน จ่ายเงินนาน ... เฮ้อ -สมัยนี้คงไม่มีใครค่อยรู้จักแผ่นเสียงแบบลองเพลย์แล้วละมัง เพราะนั่นมันยุคอะนาล็อก เดี๋ยวนี้เขาเป็นดิจิตอลกันหมดแล้ว (แต่ความสับสนเรื่อง ร.กับ ล.ยังมีเหมือนเดิม)ขออนุญาตคุณพวงร้อย นี้ดเดียวครับ เกษียณแปลว่าสิ้นสุดไป หมดอายุทำงานในราชการจึงใช้เกษียณ แต่ เกษียร แปลว่าน้ำนมครับ เมื่ิอเทวดาแขกฮินดูร่วมมือกับอสูรกวนทะเลน้ำนมทำน้ำอมฤต (และภายหลังเทวดาโกงอสูร) นั้น ทะเลน้ำนมในนิทานแขกก็เรียกว่า เกษียรสมุทรขอสะกิดกันเองตามประสาสหายร่วมเว็บ เพื่อว่าเมื่อไหร่ผมเองเขียนผิดพลาดไปบ้าง คุณพวงร้อยและเพื่อนคนอื่นๆ จะได้เมตตาชี้แจงแนะนำผมบ้างครับ
นิลกังขา
ร่วมแบ่งปัน936 ครั้ง - ดาว 156 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 3 27 ม.ค. 2547 (11:28)
ขอบคุณคุณนิลกังขามากเลยค่ะ ดิฉันไม่รู้วิธีสะกดจริงๆค่ะ จำมาผิดๆนานแล้ว ขอบคุณที่ช่วยแก้ให้นะคะ เมื่อกี้เพิ่งเห็นคุณเทาชมพูกรุณาส่งสารหลังไมค์มาแจ้งให้ทราบ กำลังจะก๊อปคำอธิบายของคุณเทาชมพูมาไว้เพราะท่านอธิบายได้กระจ่างมากเลยค่ะ วันนี้เลยได้ความรู้เพิ่ม ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่งด้วยค่ะคำอธิบายของคุณเทาชมพูนะคะ

"คุณพวงร้อยคะ

ในกระทู้ เออรี่ รีไทร์ที่คุณบัวดินเข้ามาถาม

คำภาษาไทยที่คุณพวงร้อยใช้ สะกดผิดอยู่คำหนึ่งค่ะ

คือเกษียร

คำนี้ ที่ถูกคือ เกษียณ ค่ะ มาจากสันสกฤต บาลีใช้ว่า ขีณ

แปลว่าหมดสิ้นไป

ส่วนเกษียร สันสกฤตเช่นกัน บาลีคือ ขีร แปลว่าน้ำนม

อย่างคำว่าเกษียรสมุทรที่พระนารายณ์อยู่ ก็คือทะเลน้ำนม"ชอบมากที่ได้ทราบที่มาของคำด้วยค่ะ ทำให้จำได้แม่นมาก ต่อไปคงไม่ใช้ผิดอีกแล้ว ฮิๆๆ
พวงร้อย
ร่วมแบ่งปัน1144 ครั้ง - ดาว 243 ดวง

จำไว้ตลอด

ความเห็นเพิ่มเติม วิชาการ.คอม
ชื่อ / email:
ข้อความ

กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อโพสต์รูปภาพ และ ใช้ LaTex ค่ะ สมัครสมาชิกฟรีตลอดชีพที่นี่
กรอกตัวอักษรตามภาพ
ตัวช่วย 1: CafeCode วิธีการใช้
ตัวช่วย 2: VSmilies วิธีการใช้
ตัวช่วย 3: พจนานุกรมไทย ออนไลน์ ฉบับราชบัณฑิต
ตัวช่วย 4 : dictionary ไทย<=>อังกฤษ ออนไลน์ จาก NECTEC
ตัวช่วย 5 : ดาวน์โหลด โปรแกรมช่วยพิมพ์ Latex เพื่อแสดงสมการบนวิชาการ.คอม