สนามแม่เหล็กคืออะไร ?

http://www.angelfire.com/falcon/practical_x_2/Subject/Physics/Q19/Q19.htmlเวบไซต์ปรับปรุงใหม่ของ Practical x 2

http://www.angelfire.com/falcon/practical_x_2
9 ก.พ. 2547 13:32
5 ความเห็น
5303 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  มาเรียจัง (Guest)

ไปอ่านมาแล้วนะ ที่บอกว่าคำ "สนามแม่เหล็ก" ใช้อธิบายบริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงพลังงานครับมันเป็นยังไงหรอ มองไม่เห็นออกเลย อ่านแล้วก็ยังงงว่าสนามแม่เหล็กคืออะไร
10 ก.พ. 2547 09:32


ความคิดเห็นที่ 2 Practical x 2 (Guest)

ภาพประกอบความเข้าใจครับhttp://www.ndt-ed.org/EducationResources/CommunityCollege/MagParticle/Physics/CoilField.htm
10 ก.พ. 2547 17:52


ความคิดเห็นที่ 3 Nemo (Guest)

คำว่าสนามแม่เหล็กไม่น่าจะเป็นคำที่ใช้อธิบายบริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงพลังงาน อย่างน้อยก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรงถ้าจะนิยามจริงๆก็ต้องเข้าใจ Concept ของคำว่าสนามก่อน เพราะคำว่าสนามแม่เหล็กนั้นมีได้เสมอ ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงพลังงานหรือไม่ และมีได้แม้แต่ในกรณีที่ไม่มีแม่เหล็กอยู่ตามประวัติศาสตร์คนแรกๆที่ศึกษาแม่เหล็กอย่างฟาราเดย์ เขานิยามเส้นแรงแม่เหล็กขึ้นมาก่อน ซึ่งฟาราเดย์หมายถึง เส้นของแรง ("lines of force") ซึ่งเป็นการอธิบายแรงแม่เหล็กโดยจินตนาการว่ามีเส้นแรงแม่เหล็กวิ่งออกจากขั้วเหนือไปยังขั้วใต้ โดยฟาราเดย์เชื่อว่าบริเวณที่มีเส้นแรงแม่เหล็ก หรือ Magnetic Field line ผ่านนั้นไม่ใช่บริเวณที่ว่างเปล่า แต่มีคุณสมบัติทางฟิสิกส์ที่สำคัญซ่อนอยู่ต่อมา Maxwell ก็เปลี่ยนทฤษฎีแม่เหล็กของฟาราเดย์โดยประยุกต์ Concept ของสนาม หรือ Field ซึ่งเรียกบริเวณที่มีเส้นแรงแม่เหล็กวิ่งผ่านว่า สนามแม่เหล็ก ซึ่งอนุภาคมีประจุที่ผ่านเข้าไปในบริเวณนั้นจะรู้สึกได้ถึงอิทธิพลของแรงแม่เหล็ก แม้ว่าจะไม่มีแม่เหล็กอยู่แต่สนามก็ยังมีได้ (มีค่าเป็นศูนย์)เว็ปนี้มีประวัติที่น่าสนใจเกี่ยวกับสนามแม่เหล็ก

http://www-istp.gsfc.nasa.gov/Education/whfldlns.html
13 ก.พ. 2547 15:58


ความคิดเห็นที่ 4 em (Guest)

I do not understand What is magnetic field?

(answer in English)
23 ก.พ. 2548 08:18


ความคิดเห็นที่ 5 www.cubiccreative.net (Guest)

It's the amount of magnetic line per 1 unit space and it's not about the changing of energy or anything like that but if electron change their velocity (speed) cause of the changing of it's energy ,it will release the electromagnetic field.
25 มี.ค. 2548 10:27

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น