สนามแม่เหล็กคืออะไร ?

http://www.angelfire.com/falcon/practical_x_2/Subject/Physics/Q19/Q19.htmlเวบไซต์ปรับปรุงใหม่ของ Practical x 2

http://www.angelfire.com/falcon/practical_x_2


ความคิดเห็นที่ 1 

มาเรียจัง (Guest)
10 ก.พ. 2547 09:32
 1. ไปอ่านมาแล้วนะ ที่บอกว่า  คำ "สนามแม่เหล็ก" ใช้อธิบายบริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงพลังงานครับ  มันเป็นยังไงหรอ มองไม่เห็นออกเลย อ่านแล้วก็ยังงงว่าสนามแม่เหล็กคืออะไรความคิดเห็นที่ 2

Practical x 2 (Guest)
10 ก.พ. 2547 17:52
 1. ภาพประกอบความเข้าใจครับ  http://www.ndt-ed.org/EducationResources/CommunityCollege/MagParticle/Physics/CoilField.htmความคิดเห็นที่ 3

Nemo (Guest)
13 ก.พ. 2547 15:58
 1. คำว่าสนามแม่เหล็กไม่น่าจะเป็นคำที่ใช้อธิบายบริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงพลังงาน อย่างน้อยก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรง  ถ้าจะนิยามจริงๆก็ต้องเข้าใจ Concept ของคำว่าสนามก่อน เพราะคำว่าสนามแม่เหล็กนั้นมีได้เสมอ ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงพลังงานหรือไม่ และมีได้แม้แต่ในกรณีที่ไม่มีแม่เหล็กอยู่  ตามประวัติศาสตร์คนแรกๆที่ศึกษาแม่เหล็กอย่างฟาราเดย์ เขานิยามเส้นแรงแม่เหล็กขึ้นมาก่อน ซึ่งฟาราเดย์หมายถึง เส้นของแรง ("lines of force") ซึ่งเป็นการอธิบายแรงแม่เหล็กโดยจินตนาการว่ามีเส้นแรงแม่เหล็กวิ่งออกจากขั้วเหนือไปยังขั้วใต้ โดยฟาราเดย์เชื่อว่าบริเวณที่มีเส้นแรงแม่เหล็ก หรือ Magnetic Field line ผ่านนั้นไม่ใช่บริเวณที่ว่างเปล่า แต่มีคุณสมบัติทางฟิสิกส์ที่สำคัญซ่อนอยู่  ต่อมา Maxwell ก็เปลี่ยนทฤษฎีแม่เหล็กของฟาราเดย์โดยประยุกต์ Concept ของสนาม หรือ Field ซึ่งเรียกบริเวณที่มีเส้นแรงแม่เหล็กวิ่งผ่านว่า สนามแม่เหล็ก ซึ่งอนุภาคมีประจุที่ผ่านเข้าไปในบริเวณนั้นจะรู้สึกได้ถึงอิทธิพลของแรงแม่เหล็ก แม้ว่าจะไม่มีแม่เหล็กอยู่แต่สนามก็ยังมีได้ (มีค่าเป็นศูนย์)  เว็ปนี้มีประวัติที่น่าสนใจเกี่ยวกับสนามแม่เหล็ก

  http://www-istp.gsfc.nasa.gov/Education/whfldlns.htmlความคิดเห็นที่ 4

em (Guest)
23 ก.พ. 2548 08:18
 1. I do not understand What is magnetic field?

  (answer in English)ความคิดเห็นที่ 5

www.cubiccreative.net (Guest)
25 มี.ค. 2548 10:27
 1. It's the amount of magnetic line per 1 unit space and it's not about the changing of energy or anything like that but if electron change their velocity (speed) cause of the changing of it's energy ,it will release the electromagnetic field.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น