ไฟฟ้าสถิตย์ในตัวคน

ทำไมเวลาจับสิ่งของหรือโดนถูกตัวคนอื่นถึงได้ไฟฟ้าดูดทั้งที่ใส่รองเท้าความคิดเห็นที่ 1

soda_fire
20 ก.ย. 2553 21:18
 1. รถช้อต สะดุ้งทุกที


ความคิดเห็นที่ 2

ศานติ
20 ก.ย. 2553 22:01
 1.  

  initial; background-origin: initial; background-clip: initial; background-color: #ffffff; margin: 8px;">

  คำถามไม่ค่อยละเอียด  อยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน ถูกอะไรถึงไฟดูด ทุกทีหรือเปล่า 

  เป็นไปได้สองทาง อย่างหนึ่งคือไฟฟ้าดูดจริงๆ เพราะใครต่อสายไฟผิด หรือทำอะไรผิดสักอย่าง เช่นที่บ้านเดิมของผมภริยาบอกว่า ไม่รู้ทำไมแต่ทุกทีที่เปิดสวิชไฟในครัวรู้สึกไฟดูดปลายนิ้วนิดๆ ผมลองไล่ดูปรากฎว่าตอนเขาสร้างบ้าน ช่างไปเดินไฟเกิดงงดันเอาสายมีศักย์ไปต่อกับกล่องสวิชที่เป็นเหล็กเพราะคิดว่าเป็นสายไม่มีศักย์ ข้างสวิชมีเตาอบซึ่งเขามีสายลงดินไว้ (ตามมาตรฐาน) ทุกทีที่ภริยาเปิดสวิชตัวก็เอนไปโดนเตาอบ แล้วเวลาโยกสวิชนิ้วก็ไปสกิดตะปูควงที่ยึดฝาสวิชไว้กับกล่องเหล็ก ที่ไม่ดูดมากมายเพราะฝาเป็นพลาสติคปลายนิ้วรับกระแสที่ผ่านตะปูควงตัวเล็กๆ ซ้ำมีสีทาไว้ด้วย เลยไม่โดนดูดมากมาย แต่ลองวัดความต่างศักย์ดู ปรากฎว่าเต็มที่ ๑๒๐ โวลต์เลย

  สาเหตุอีกอย่างคือปรากฎการณ์ทางธรรมชาติเพราะไฟฟ้าสถิตย์ (static electricity) ซึ่งผมไม่คิดว่าเมืองไทยจะมี แต่ไม่แน่ โดยมากพบในประเทศหนาวตอนฤดูหนาว อากาศแห้งมาก เวลาเดินในตึกที่เขาปูพรมบางอย่าง การเสียดสีของรองเท้าหนังไปบนพรมทำให้เกิดประจุไฟฟ้าขึ้นมาในตัวคนที่เดิน พอไปถึงประตูเอื้อมไปจับลูกบิดประตูซึ่งเป็นโลหะ เกิดไฟดูดที่มือชั่วขณะหนึ่ง บางทีแรงพอดู ถ้ามืดหน่อยเห็นประกายด้วย กันโดยไม่เอามือจับลูกบิดแต่เอากุญแจแตะก่อน มี spark เหมือนกันแต่เราไม่โดน เพราะประกายเกิดระหว่างกุญแจกับลูกบิด  ไม่เคยพบในเมืองไทยแต่ถ้าตึกติดแอร์อาจเป็นได้เพราะอากาศจะแห้งจากเครื่องแอร์ ยิ่งถ้าเป็นทีทำงานอาจมีพรมปู

   


ความคิดเห็นที่ 3

olympia
20 ก.ย. 2553 22:56
 1. ไฟฟ้า่สถิตย์ในตัวคนผมไม่รู้ว่ามีหรือป่าว แต่ที่แน่ๆ มันจะไม่ใช้ต้นเหตุของการดูดแน่ๆ ครับ แต่ที่โดนดูดผมคิดว่า

  ฉนวนของรองเท้านั้นไม่ดีพอ ไม่สามารถทนแรงกันของแหล่งจ่ายได้ จึงทำให้กระไฟฟ้าสามารถผ่านลงดินได้

  แต่ถ้าเป็นรองเท้าที่มีมาตรฐานการป้องกันอย่าง ชัดเจน อย่างเช่นรองเท้าของช่างไฟฟ้า ก็จะสามารถช่วยได้ระดับหนึ่งครับ


ความคิดเห็นที่ 4

นิรันดร์
21 ก.ย. 2553 10:19
 1. ไฟฟ้าสถิตในตัวคน มีได้ไม่ยากครับ แต่เมืองไทยอาจจะสังเกตยากหน่อยผมมักมีประสบการณ์ไฟฟ้าสถิตตอนอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าที่มีคนน้อย ๆ และสวมรองเท้าคู่ใหม่ลองเข้าไปดูที่กระทู้ต่อไปนี้นะครับhttp://www.vcharkarn.com/vcafe/11698


ความคิดเห็นที่ 5

soda_fire
21 ก.ย. 2553 17:21
 1. เอาหัวถูกับหมอน จากนั้นเอามือแตะหมอน เห็นมีประกายไฟ แต่ก็ไม่ได้ช็อคถึงสะดุ้ง

  แต่ปิดประตูรถทีไร ช้อตสะดุ้งเกือบทุกที ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่บางคนเขาก็ไม่เคยเป็น บางคนก็ประจำ


ความคิดเห็นที่ 6

olympia
21 ก.ย. 2553 21:55
 1. ได้ความรู้ใหม่ๆ มากมาย ขอบคุณครับ {#emotions_dlg.s2}


ความคิดเห็นที่ 7

นิรันดร์
21 ก.ย. 2553 22:08
 1. คุณโซดาไฟช่วยเล่าหน่อยนะครับว่าทำอย่างไรก่อนหน้านั้นจึงถูกไฟช้อตที่รถได้


ความคิดเห็นที่ 8

2 พ.ค. 2555 16:55
 1. วันนั้นเพื่อนเอาถุงพลาสติกมาโดน ชอตแบบแปลบแปลบเลย เจ็บมากกกกก มันเกิดจากอะไรหรอ???

ความคิดเห็นที่ 9

นิรันดร์
3 พ.ค. 2555 14:14
 1. แปลกที่เจ็บมากส่วนใหญ่เวลาถูกไฟฟ้าสถิตดูดมักเจ็บนิดเดียวและแว้บเดียว แค่สดุ้ง 1 ครั้งลองเล่าหน่อยว่าเจ็บมากนั้นเจ็บอย่างไรครับ


ความคิดเห็นที่ 11

2 ก.ค. 2555 20:14
 1. ผมจับตัวเพื่อนยังโดนช๊อตเลยอ่ะคับ แล้วก็นั่งเล่นเกมที่ร้านเกมเวลาเลิกเล่นแล้วไปเปิดประตูอะโดนบ่อยเสียงดังแปล๊บๆอะ

ความคิดเห็นที่ 12

max212
27 ก.ค. 2555 20:04
 1. ผมคิดว่า (ผิดถูกว่าไงลองเสนอมาครับ)ยิ่งรองเท้าฉนวนดียิ่งช็อตแรง เพราะว่าประจุมันวิ่งหากันไม่สดวก มันเลยปรับสภาพช้าพอผ่านไปบริเวณที่ประจุระว่างตัวเรา กับสภาพแวดล้อมต่างกันมาก ๆ แทนที่จะค่อย ๆ ถ่ายเทประจุไป แต่เมื่อรองเท้ามันผ่านยากเวลาเราไปโดนอะไร มันก็เกิดการลัดวงจรอย่างรวดเร็ว เปรี๊ยะสะดุ่งสิ ยิ่งแอร์เย็น ๆ อากาศแห้ง ๆ นะโดนทีมีร้องยิ่งอยู่หน้าจอ Computer รุ่นแบบจอแก้วนาน ๆ ยิ่งตัวดีประจุจากจอมันวิ่งเข้ามาสะสมในตัวเรา แล้วถ้าใส่รองเท้า นั่งเอาอี้หุ้ม ฉนวนอยางดี นุ่มสบาย มันจะเกิดการสะสมประจุในตัวเรา เมื่อก่อนผมเคยแกล้งเพื่อน เอาตัวไปพิงกำแพงสักพักให้ถ่ายประจุลงกำแพงก่อน แล้วเอานิ่วหรือจับอุปกรณ์อะไรก็ได้ทีเล็กๆนำไฟฟ้าได้ ไปใกล้ ๆ แขนมัน เปรี๊ยะกลางอากาศยังไม่ทันแตะเลย คิดว่าเจ็บไหม555+ (แต่เราก็เจ็บด้วยนะแต่ยังดีเรารู้ตัวก่อนว่าจะเจ็บ)


ความคิดเห็นที่ 13

18 ธ.ค. 2556 00:00
 1. ตอนนี้เป็นเหมือนกันค่ะ เป็นมา3อาทิตย์แล้วช่วงแรกแตะลูกบิดและรู้สึกแปร๊บนิดเดียว ต่อมารู้สึกมันจะเป็นแรงขึ้นเรื่อยๆ แตะคนที่สวมเสื้อไหมพรมก็สถิตได้ ซึ่งรู้ตัวอยู่ว่าช่วงหน้าหนาวผิวจะแห้งมากก็เลยทางแฮนด์ครีมบ่อยๆแลันนั้นทางแฮนด์ครีมก่อนไปเปิดประตูด้วยความมันใจว่าจะไม่โดนแน่ๆแต่พอแตะลูกบิดมันก็แปร๊บทันที่เจ็บมาขึ้นกว่าช่วงแรกๆอีกวันนั้นสวมถุงเท้าและรองเท้าด้วยจนต้องหาถุงมือผ้ามาสวม ผ่านไปประมาณ4-5วันอาการอุ่นขึ้นการสถิตก็ไม่เกิดขึ้นอีกจนวันนี้ อากาศกลับมาเย็นอีกประกอบอาการไฟฟ้าสถิตก็กลับมาใหม่แถมหนักว่าเดิมอีกเพราะไปแตะมือเพื่อนแล้วมันเกิดไฟฟ้าสถิตแบบแรงมากดังแปร๊บ เจ็บกันทั้งคู่มันสามารถสถิตได้ทั้งที่เราแตะเขาและเขามาแตะเรา สรุปวันนี้โดนไป4รายจนต้องไปหาหมอ แต่ขอบอกว่าวิธีรักษายังไม่มีแต่สามารถป้องกันได้ 1.ทำให้ผิวชุ่มชื่นตลอดดื่มน้ำเยอะๆ ท่าครีมบ่อยๆ 2.สวมถุงมือ เลี่ยงต่อการให้ผิวเราไปสัมผัสกับโลหะ และผิวของคนที่ผิวแห้งเหมือนกัน 3.ใช้วิธีปล่อยกระแสไฟฟ้าในตัวเราออกไป คล้ายๆการต่อสายดินให้เครื่องไฟฟ้า เราใช้วิธีเอาเหล็กเสียบที่พื้นดินแล้วในหลังมือแตะเหล็กนั้นในขณะนั้นเท้าเราต้องสั้มผัสพื้นดินด้วย (เท้าเปล้านะ) ทำแบบนั้นประทาณ2-3นาทีช่วยได้นิดนึ่งค่ะ^___^ 4.หมอแนะนำมาว่า ให้ฝนมือใส่กันสักพักก่อนสัมผัสโลหะหรือสิ่งที่เคยดูดเรา และตอนนี้กับลังศึกษาข้อมูและหาวิธีแก้และป้องกันอยู่ค่ะ^______^

ความคิดเห็นที่ 14

ศานติ
18 ธ.ค. 2556 00:33
 1. ลองเปลี่ยนกางเกงใน กับ กระโปรงซับในดู ใช้ที่ทำด้วยผ้าฝ้าย (cotton)  แทนที่จะทำจากใยสังเคราะห์  สมัยที่แผนกรังสีวิทยายังใช้ฟิลม์กันอยู่แพร่หลาย บางแห่งมีระเบียบว่าพนักงานต้องใส่ petticoat ทำจากผ้าฝ้าย เพราะไฟฟ้าสถิตย์ทำให้ฟิลม์เอกซ์เรย์มีรอยแบบดาวกระจาย บางทีหัวหน้าพนักงานถึงกับต้องมีการตรวจเสื้อผ้าชั้นในว่าใครเป็นสาเหตุฟิลม์เสีย อีกอย่างก็คือถือพวงกุญแจไว้ในมือ ก่อนจะจับลูกบิดก็แตะลูกบิดด้วยกุญแจโลหะก่อน ถ้าไม่สว่างนักอาจเห็นประกายแต่ตัวคุณเองไม่โดนช็อค


ความคิดเห็นที่ 15

นิรันดร์
18 ธ.ค. 2556 22:42
 1. ปกติ ไฟฟ้าสถิตเกิดกับเราอยู่เสมอ แต่เราเก็บประจุไม่ค่อยอยู่ ผมเห็นว่าน่าจะเป็นเพราะรองเท้าถุงเท้าที่มันบล็อกไม่ให้ไฟฟ้าที่ตัวเรารั่วลงดิน การถือกุญแจไว้น่าจะช่วยได้มากอย่างที่คุณหมอท่านแนะนำ ที่จริงไฟฟ้าสถิตที่ตัวไม่น่าจะเป็นอันตรายมาก นอกจากคนใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจหรือใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยการทำงานของร่างกายอื่น ไฟฟ้าจะรั่วได้ง่ายหากเราถือโลหะปลายแหลมเช่นกุญแจ อย่าถือมีดนะ เดี๋ยวไปโดนคนอื่นเข้า


ความคิดเห็นที่ 16

22 ม.ค. 2557 18:57
 1. อยูเมืองไทยค่ะ ไม่ได้อยากศึกษาเรื่องนี้เลยแต่เวลาเราไปไหนมานส่วนมากคนแตะตัวเราหรือแตะตัวคนอื่นมักจะโดนช็อตซึ้งเป็นคนอื่นที่เราแตะ ไม่ก็แตะเรา เขาเรียกว่าอะไรเหรอ

ความคิดเห็นที่ 17

ศานติ
22 ม.ค. 2557 20:57
 1. อาจารย์ครับ ผมลืมพูดว่ากุญแจที่ถือคงต้องเป็นกุญแจทำด้วยโลหะทั้งดอกแบบกุญแจบ้าน ไม่ใช่กุญแจที่มียางหรือพลาสติคหุ้มแบบกุญแจรถยนตร์ เพราะยางหรือพลาสติคจะเป็นฉนวนกันไม่ให้ไฟฟ้าสถิตย์ในตัวผู้ถือลงดินที่ลูกบิดคห. ๑๗  เขาเรียกว่า ไฟฟ้าสถิตย์ หรือ static electricity ครับ  ผมคิดว่าเมืองไทยพบบ่อยครั้งขึ้นเพราะ  ๑) สมัยก่อนพื้นบ้านพื้นตึกพื้นที่ทำงานเป็นไม้หรือเป็นกระเบื้อง สมัยนี้ลอกแบบฝรั่งใช้พรม (carpet) ที่ทอจากใยสังเคราะห์ เวลาเดินพื้นรองเท้าถูไถไปบนพรมเกิดประจุไฟฟ้าสถิตย์ขึ้นในตัวคน พอไปถึงประตูเอื้อมไปจับลูกบิดโลหะ ประจุไฟฟ้าก็หาทางลงดินโดยผ่านไปทางมือหรือนิ้วมือ ไฟฟ้าสถิตย์นี้มีความต่างศักย์ (voltage) สูงเป็นพันๆโวลต์ ที่ไม่ตายก็เพราะกระแส (amperage) ต่ำมาก กับช่วงเวลาที่กระแสผ่านก็สั้นมาก๒) เมืองไทยใช้เครื่องปรับอากาศ (A/C) กันแพร่หลาย โดยเฉพาะห้างร้านบริษัท เครื่อง A/C นี้นอกจากจะทำให้อากาศเย็นแล้วยังลดความชื้นในอากาศทำให้อากาศแห้งมาก การที่อากาศแห้งนั้นทำให้ไฟฟ้าสถิตย์ที่ประจุอยู่ในตัวผู้เดินสูงขึ้นมากกว่าถ้าอากาศชื้น (อากาศแห้งเป็นสื่อไฟฟ้าน้อยกว่าอากาศชื้น)  ที่ผมสังเกตในเมืองนอกปรากฎการณ์แบบนี้พบเฉพาะในหน้าหนาว๓) ประเภทของใยที่เอามาทอเป็นพรมมีความสำคัญมาก ถ้าทำจาก nylon หรือ ขนแกะ (wool) จะมีโอกาสเกิดไฟฟ้าสถิตย์มากขึ้น บริษัทผลิตกับขายพรมจะขายไม่ออกถ้าลูกค้าบ่นว่า 'เดินบนพรมของคุณทีไรโดนไฟฟ้าดูดทุกที' เขาเลยเลือกใช้ใยที่ไม่ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ หรือไม่ก็เคลือบด้วยสารเคมีเพื่อกันไฟฟ้าสถิตย์  บริษัทผลิตพรมมาขายบ้านเราคงยังมีคนต่อว่าไม่พอ คงคิดว่าเป็นเมืองร้อน ความชื้นในอากาศคงสูงไม่ต้องห่วงเรื่องไฟฟ้าสถิตย์๔) รองเท้า ถุงเท้า ที่ใช้ก็มีส่วนร่วม รองเท้าพื้นยางเป็นฉนวนดีมาก กันไม่ให้ไฟฟ้าสถิตย์ที่สะสมอยู่ในตัวลงดิน เวลาไปจับลูกบิดก็เจอประจุเต็มที่เลย  ถุงเท้าที่ทำด้วยฝ้าย (cotton) ดีที่สุด


ความคิดเห็นที่ 18

23 ก.พ. 2557 21:41
 1. ทำไมผมถึงโดนไฟดูดบ่อยจังเกี่ยวไมว่าเคยโดนไฟดูดตั้งแต่เด็กๆหรือป่าวเมื่อไม่นานนี้ก็โดนดูดที่ทำงานขนาดใส่รองเท้าเซฟตี้ก็ยังเอาไม่อยู่โดนแต่ละทีแรงๆทั้งนานเลยพอมีวิธีแก้ไข้ไหมมันเกี่ยวไหมที่โดนไฟดูดบ่อยๆจนกระแส้ไฟสะสมในร่างกายของเราพอจับอะไรก็โดนดูด

ความคิดเห็นที่ 19

27 มี.ค. 2557 15:48
 1. ความเห็นเพิ่มเติมที่ 13 พี่สาวดิฉันมีกาอารเช่นเดียวกับคุณค่ะ แกจะเป็นประมาณช่วงบ่ายวันพุธ พฤหัส ของวันที่ 5-6 มีนาคม 2557 และวันที่ 19-20 มีและวันที่ 26 มีนาคมนี้ แล้วจะมียารักษาหมั้ยคะ ตอนนี้ที่บ้านกังวลใจ และจิตตกค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20

22 พ.ค. 2557 14:03
 1. ถ้ามีไฟ้ฟ้าสถิตแล้วถูกไฟ้ฟ้าดูดบ่อยๆเป็นอันตรายต่อร่างการยไมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21

4 มิ.ย. 2557 04:14
 1. มีคำถามอยู่ครับคิดเล่นๆนะ โดยปรกติคนเราน่าจะมีการสร้างประจุไฟฟ้าเล็กน้อยในร่างกายตลอดเวลารึเปล่าครับ สำหรับไฟฟ้าสถิตที่เกิดจากการเสียดสีของสิ่งของ นั้นในร่างกายคนเรา อวัยวะภายในที่ทำงานตลอดเวลาก็เกิดการเสียดสีเช่นกัน รวมถึงเลือดสี่สูบฉีดไปทั่วเส้นเลือดในร่างกายด้วย อีกคำถามซึ่งไม่เกี่ยวกันเลยครับ น้อยครั้งหรือบางครั้งที่ อุณหภูมิมือข้างไดข้างนึงหรือทั้ง 2 ข้างนั้นเย็นกว่าร่างกายมากๆ ไม่ว่าจะอยู่ในห้องแอร์ หรืออยู่ในอุณหภูมิปกติก็ตาม ย้ำว่าเย็นแบบที่เรียกว่าไปแตะคนอื่นสะดุ้งได้เลยละ และที่มือจะมีเหงื่อออกด้วย ซึ่งตั้งแต่ข้อมือขึ้นมากลับไม่ได้เย็นเช่นนั้น เป็นเพราะอะไรครับ ไม่เอาคำตอบล้อเล่นอย่างเอามือไปจับน้ำแข็งนะครับ จำได้ว่าครั้งนึงที่เป็นแบบนี้คือขณะที่สอบอยู่

ความคิดเห็นที่ 22

นิรันดร์
5 มิ.ย. 2557 15:37
 1. 1. ใช่

  2. ร่างกายคุณไม่สามารถรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้สม่ำเสมอทั่วตัวได้


ความคิดเห็นที่ 23

7 มิ.ย. 2557 21:55
 1. อยู่บ้านก้อช็อตอ้ะค้ะ อยู่เฉยๆก้อดูตากผ้าอยู่ก้อดูดอุ้มน้องก้อดูดอ้ะค้ะ - -

ความคิดเห็นที่ 24

นิรันดร์
10 มิ.ย. 2557 09:10
 1. ก็เป็นไปได้ครับ ที่จริงแล้ว ไฟฟ้าสถิตเกิดขึ้นกับคนได้ทุกคน ตลอดเวลา แต่พฤติกรรมของคน ทำให้ไฟฟ้าสถิตดูดได้แตกต่างกัน บางคนไฟดูดนิดเดียวก็สดุ้งแล้ว บางคนไฟฟ้าวิ่งผ่านมากๆก็เฉยๆ  


ความคิดเห็นที่ 25

5 ก.ค. 2557 06:36
 1. ระยะประมาณ 5-6 มานี้ มีอาการเหมือนไฟฟ้าสถิต ตกหัวใจ บางครั้งเป็นวัน ไปตรวจคลั่นหัวใจหมอก็บอกปกตื บางที่ นั่งอยู่ก็สั่ยเป๋นระยะ

ความคิดเห็นที่ 26

23 ก.ค. 2557 14:52
 1. เราก็เป็นค่ะ แบบว่าเวลาจับหรือสัมผัสกับวัตถุ มักจะมีอาการเหมือนโดนไฟฟ้าดูดแบบแปร๊บๆ มีเสียงนิดๆ บางครั้งถูกตัวคนก็เป็นค่ะ มันเลยเกิดอาการกลัว เวลาจะจับอะไรก็ต้องใช้ผ้ารองก่อนที่จะจับ แต่ล่าสุด ใช้ผ้าก็ยังเป็นอยู่ดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น