ไฟฟ้าสถิตย์ในตัวคน

ทำไมเวลาจับสิ่งของหรือโดนถูกตัวคนอื่นถึงได้ไฟฟ้าดูดทั้งที่ใส่รองเท้า
ความคิดเห็นที่ 1

soda_fire
20 ก.ย. 2553 21:18
 1. รถช้อต สะดุ้งทุกที
ความคิดเห็นที่ 2

ศานติ
20 ก.ย. 2553 22:01
 1.  

  initial; background-origin: initial; background-clip: initial; background-color: #ffffff; margin: 8px;">

  คำถามไม่ค่อยละเอียด  อยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน ถูกอะไรถึงไฟดูด ทุกทีหรือเปล่า 

  เป็นไปได้สองทาง อย่างหนึ่งคือไฟฟ้าดูดจริงๆ เพราะใครต่อสายไฟผิด หรือทำอะไรผิดสักอย่าง เช่นที่บ้านเดิมของผมภริยาบอกว่า ไม่รู้ทำไมแต่ทุกทีที่เปิดสวิชไฟในครัวรู้สึกไฟดูดปลายนิ้วนิดๆ ผมลองไล่ดูปรากฎว่าตอนเขาสร้างบ้าน ช่างไปเดินไฟเกิดงงดันเอาสายมีศักย์ไปต่อกับกล่องสวิชที่เป็นเหล็กเพราะคิดว่าเป็นสายไม่มีศักย์ ข้างสวิชมีเตาอบซึ่งเขามีสายลงดินไว้ (ตามมาตรฐาน) ทุกทีที่ภริยาเปิดสวิชตัวก็เอนไปโดนเตาอบ แล้วเวลาโยกสวิชนิ้วก็ไปสกิดตะปูควงที่ยึดฝาสวิชไว้กับกล่องเหล็ก ที่ไม่ดูดมากมายเพราะฝาเป็นพลาสติคปลายนิ้วรับกระแสที่ผ่านตะปูควงตัวเล็กๆ ซ้ำมีสีทาไว้ด้วย เลยไม่โดนดูดมากมาย แต่ลองวัดความต่างศักย์ดู ปรากฎว่าเต็มที่ ๑๒๐ โวลต์เลย

  สาเหตุอีกอย่างคือปรากฎการณ์ทางธรรมชาติเพราะไฟฟ้าสถิตย์ (static electricity) ซึ่งผมไม่คิดว่าเมืองไทยจะมี แต่ไม่แน่ โดยมากพบในประเทศหนาวตอนฤดูหนาว อากาศแห้งมาก เวลาเดินในตึกที่เขาปูพรมบางอย่าง การเสียดสีของรองเท้าหนังไปบนพรมทำให้เกิดประจุไฟฟ้าขึ้นมาในตัวคนที่เดิน พอไปถึงประตูเอื้อมไปจับลูกบิดประตูซึ่งเป็นโลหะ เกิดไฟดูดที่มือชั่วขณะหนึ่ง บางทีแรงพอดู ถ้ามืดหน่อยเห็นประกายด้วย กันโดยไม่เอามือจับลูกบิดแต่เอากุญแจแตะก่อน มี spark เหมือนกันแต่เราไม่โดน เพราะประกายเกิดระหว่างกุญแจกับลูกบิด  ไม่เคยพบในเมืองไทยแต่ถ้าตึกติดแอร์อาจเป็นได้เพราะอากาศจะแห้งจากเครื่องแอร์ ยิ่งถ้าเป็นทีทำงานอาจมีพรมปู


   
ความคิดเห็นที่ 3

olympia
20 ก.ย. 2553 22:56
 1. ไฟฟ้า่สถิตย์ในตัวคนผมไม่รู้ว่ามีหรือป่าว แต่ที่แน่ๆ มันจะไม่ใช้ต้นเหตุของการดูดแน่ๆ ครับ แต่ที่โดนดูดผมคิดว่า

  ฉนวนของรองเท้านั้นไม่ดีพอ ไม่สามารถทนแรงกันของแหล่งจ่ายได้ จึงทำให้กระไฟฟ้าสามารถผ่านลงดินได้

  แต่ถ้าเป็นรองเท้าที่มีมาตรฐานการป้องกันอย่าง ชัดเจน อย่างเช่นรองเท้าของช่างไฟฟ้า ก็จะสามารถช่วยได้ระดับหนึ่งครับ
ความคิดเห็นที่ 4

นิรันดร์
21 ก.ย. 2553 10:19
 1. ไฟฟ้าสถิตในตัวคน มีได้ไม่ยากครับ แต่เมืองไทยอาจจะสังเกตยากหน่อย
  ผมมักมีประสบการณ์ไฟฟ้าสถิตตอนอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าที่มีคนน้อย ๆ และสวมรองเท้าคู่ใหม่

  ลองเข้าไปดูที่กระทู้ต่อไปนี้นะครับ

  http://www.vcharkarn.com/vcafe/11698
ความคิดเห็นที่ 5

soda_fire
21 ก.ย. 2553 17:21
 1. เอาหัวถูกับหมอน จากนั้นเอามือแตะหมอน เห็นมีประกายไฟ แต่ก็ไม่ได้ช็อคถึงสะดุ้ง

  แต่ปิดประตูรถทีไร ช้อตสะดุ้งเกือบทุกที ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่บางคนเขาก็ไม่เคยเป็น บางคนก็ประจำ
ความคิดเห็นที่ 6

olympia
21 ก.ย. 2553 21:55
 1. ได้ความรู้ใหม่ๆ มากมาย ขอบคุณครับ {#emotions_dlg.s2}
ความคิดเห็นที่ 7

นิรันดร์
21 ก.ย. 2553 22:08
 1. คุณโซดาไฟช่วยเล่าหน่อยนะครับว่าทำอย่างไรก่อนหน้านั้นจึงถูกไฟช้อตที่รถได้
ความคิดเห็นที่ 8

2 พ.ค. 2555 16:55
 1. วันนั้นเพื่อนเอาถุงพลาสติกมาโดน ชอตแบบแปลบแปลบเลย เจ็บมากกกกก มันเกิดจากอะไรหรอ???ความคิดเห็นที่ 9

นิรันดร์
3 พ.ค. 2555 14:14
 1. แปลกที่เจ็บมาก
  ส่วนใหญ่เวลาถูกไฟฟ้าสถิตดูดมักเจ็บนิดเดียวและแว้บเดียว แค่สดุ้ง 1 ครั้ง

  ลองเล่าหน่อยว่าเจ็บมากนั้นเจ็บอย่างไรครับ
ความคิดเห็นที่ 10

6 มิ.ย. 2555 23:16
 1. อยากรู็ว่ามีไฟฟ้าสถิตในตัวไหมให้ลองผมลองแล้วสำเร็จ ต้องผมแห้งๆให้เอาผ้าที่ไม่เลียบคลุมหัวแล้วดึงไปมา จะเห็นได้มามีไฟฟ้าสถิตอยุ๋ที่เส้นผมของเรา ที่รู็นี้ไม่ได้ตั้งใจนะพอดีจะนอน คุมโปลงดึงผ้าคุมหัวแล้วกระชากลงมันมีไฟแลบ แผบๆเลยลองดูใหม่ คิดในใจ นี้มันอะไรกันนี่ พอดึกครั้งที่ 2 มันก็แลบอีก พอตอนมันแลบเป็นประกายไฟ เลยเอามือไปแตะดู เป็นไฟฟ้า! 
ความคิดเห็นที่ 11

2 ก.ค. 2555 20:14
 1. ผมจับตัวเพื่อนยังโดนช๊อตเลยอ่ะคับ แล้วก็นั่งเล่นเกมที่ร้านเกมเวลาเลิกเล่นแล้วไปเปิดประตูอะโดนบ่อยเสียงดังแปล๊บๆอะความคิดเห็นที่ 12

max212
27 ก.ค. 2555 20:04
 1. ผมคิดว่า (ผิดถูกว่าไงลองเสนอมาครับ)
  ยิ่งรองเท้าฉนวนดียิ่งช็อตแรง เพราะว่าประจุมันวิ่งหากันไม่สดวก มันเลยปรับสภาพช้าพอผ่านไปบริเวณที่ประจุระว่างตัวเรา กับสภาพแวดล้อมต่างกันมาก ๆ แทนที่จะค่อย ๆ ถ่ายเทประจุไป แต่เมื่อรองเท้ามันผ่านยากเวลาเราไปโดนอะไร มันก็เกิดการลัดวงจรอย่างรวดเร็ว เปรี๊ยะสะดุ่งสิ ยิ่งแอร์เย็น ๆ อากาศแห้ง ๆ นะโดนทีมีร้อง

  ยิ่งอยู่หน้าจอ Computer รุ่นแบบจอแก้วนาน ๆ ยิ่งตัวดีประจุจากจอมันวิ่งเข้ามาสะสมในตัวเรา แล้วถ้าใส่รองเท้า นั่งเอาอี้หุ้ม ฉนวนอยางดี นุ่มสบาย มันจะเกิดการสะสมประจุในตัวเรา เมื่อก่อนผมเคยแกล้งเพื่อน เอาตัวไปพิงกำแพงสักพักให้ถ่ายประจุลงกำแพงก่อน แล้วเอานิ่วหรือจับอุปกรณ์อะไรก็ได้ทีเล็กๆนำไฟฟ้าได้ ไปใกล้ ๆ แขนมัน เปรี๊ยะกลางอากาศยังไม่ทันแตะเลย คิดว่าเจ็บไหม555+ (แต่เราก็เจ็บด้วยนะแต่ยังดีเรารู้ตัวก่อนว่าจะเจ็บ)
ความคิดเห็นที่ 13

18 ธ.ค. 2556 00:00
 1. ตอนนี้เป็นเหมือนกันค่ะ เป็นมา3อาทิตย์แล้วช่วงแรกแตะลูกบิดและรู้สึกแปร๊บนิดเดียว ต่อมารู้สึกมันจะเป็นแรงขึ้นเรื่อยๆ แตะคนที่สวมเสื้อไหมพรมก็สถิตได้ ซึ่งรู้ตัวอยู่ว่าช่วงหน้าหนาวผิวจะแห้งมากก็เลยทางแฮนด์ครีมบ่อยๆแลันนั้นทางแฮนด์ครีมก่อนไปเปิดประตูด้วยความมันใจว่าจะไม่โดนแน่ๆแต่พอแตะลูกบิดมันก็แปร๊บทันที่เจ็บมาขึ้นกว่าช่วงแรกๆอีกวันนั้นสวมถุงเท้าและรองเท้าด้วยจนต้องหาถุงมือผ้ามาสวม ผ่านไปประมาณ4-5วันอาการอุ่นขึ้นการสถิตก็ไม่เกิดขึ้นอีกจนวันนี้ อากาศกลับมาเย็นอีกประกอบอาการไฟฟ้าสถิตก็กลับมาใหม่แถมหนักว่าเดิมอีกเพราะไปแตะมือเพื่อนแล้วมันเกิดไฟฟ้าสถิตแบบแรงมากดังแปร๊บ เจ็บกันทั้งคู่มันสามารถสถิตได้ทั้งที่เราแตะเขาและเขามาแตะเรา สรุปวันนี้โดนไป4รายจนต้องไปหาหมอ แต่ขอบอกว่าวิธีรักษายังไม่มีแต่สามารถป้องกันได้ 1.ทำให้ผิวชุ่มชื่นตลอดดื่มน้ำเยอะๆ ท่าครีมบ่อยๆ 2.สวมถุงมือ เลี่ยงต่อการให้ผิวเราไปสัมผัสกับโลหะ และผิวของคนที่ผิวแห้งเหมือนกัน 3.ใช้วิธีปล่อยกระแสไฟฟ้าในตัวเราออกไป คล้ายๆการต่อสายดินให้เครื่องไฟฟ้า เราใช้วิธีเอาเหล็กเสียบที่พื้นดินแล้วในหลังมือแตะเหล็กนั้นในขณะนั้นเท้าเราต้องสั้มผัสพื้นดินด้วย (เท้าเปล้านะ) ทำแบบนั้นประทาณ2-3นาทีช่วยได้นิดนึ่งค่ะ^___^ 4.หมอแนะนำมาว่า ให้ฝนมือใส่กันสักพักก่อนสัมผัสโลหะหรือสิ่งที่เคยดูดเรา และตอนนี้กับลังศึกษาข้อมูและหาวิธีแก้และป้องกันอยู่ค่ะ^______^ความคิดเห็นที่ 14

ศานติ
18 ธ.ค. 2556 00:33
 1. ลองเปลี่ยนกางเกงใน กับ กระโปรงซับในดู ใช้ที่ทำด้วยผ้าฝ้าย (cotton)  แทนที่จะทำจากใยสังเคราะห์  สมัยที่แผนกรังสีวิทยายังใช้ฟิลม์กันอยู่แพร่หลาย บางแห่งมีระเบียบว่าพนักงานต้องใส่ petticoat ทำจากผ้าฝ้าย เพราะไฟฟ้าสถิตย์ทำให้ฟิลม์เอกซ์เรย์มีรอยแบบดาวกระจาย บางทีหัวหน้าพนักงานถึงกับต้องมีการตรวจเสื้อผ้าชั้นในว่าใครเป็นสาเหตุฟิลม์เสีย

  อีกอย่างก็คือถือพวงกุญแจไว้ในมือ ก่อนจะจับลูกบิดก็แตะลูกบิดด้วยกุญแจโลหะก่อน ถ้าไม่สว่างนักอาจเห็นประกายแต่ตัวคุณเองไม่โดนช็อค
ความคิดเห็นที่ 15

นิรันดร์
18 ธ.ค. 2556 22:42
 1. ปกติ ไฟฟ้าสถิตเกิดกับเราอยู่เสมอ แต่เราเก็บประจุไม่ค่อยอยู่
  ผมเห็นว่าน่าจะเป็นเพราะรองเท้าถุงเท้าที่มันบล็อกไม่ให้ไฟฟ้าที่ตัวเรารั่วลงดิน
  การถือกุญแจไว้น่าจะช่วยได้มากอย่างที่คุณหมอท่านแนะนำ
  ที่จริงไฟฟ้าสถิตที่ตัวไม่น่าจะเป็นอันตรายมาก นอกจากคนใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจหรือใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยการทำงานของร่างกายอื่น
  ไฟฟ้าจะรั่วได้ง่ายหากเราถือโลหะปลายแหลมเช่นกุญแจ อย่าถือมีดนะ เดี๋ยวไปโดนคนอื่นเข้า
ความคิดเห็นที่ 16

22 ม.ค. 2557 18:57
 1. อยูเมืองไทยค่ะ ไม่ได้อยากศึกษาเรื่องนี้เลยแต่เวลาเราไปไหนมานส่วนมากคนแตะตัวเราหรือแตะตัวคนอื่นมักจะโดนช็อตซึ้งเป็นคนอื่นที่เราแตะ ไม่ก็แตะเรา เขาเรียกว่าอะไรเหรอความคิดเห็นที่ 17

ศานติ
22 ม.ค. 2557 20:57
 1. อาจารย์ครับ ผมลืมพูดว่ากุญแจที่ถือคงต้องเป็นกุญแจทำด้วยโลหะทั้งดอกแบบกุญแจบ้าน ไม่ใช่กุญแจที่มียางหรือพลาสติคหุ้มแบบกุญแจรถยนตร์ เพราะยางหรือพลาสติคจะเป็นฉนวนกันไม่ให้ไฟฟ้าสถิตย์ในตัวผู้ถือลงดินที่ลูกบิด

  คห. ๑๗  เขาเรียกว่า ไฟฟ้าสถิตย์ หรือ static electricity ครับ  ผมคิดว่าเมืองไทยพบบ่อยครั้งขึ้นเพราะ
    
  ๑) สมัยก่อนพื้นบ้านพื้นตึกพื้นที่ทำงานเป็นไม้หรือเป็นกระเบื้อง สมัยนี้ลอกแบบฝรั่งใช้พรม (carpet) ที่ทอจากใยสังเคราะห์ เวลาเดินพื้นรองเท้าถูไถไปบนพรมเกิดประจุไฟฟ้าสถิตย์ขึ้นในตัวคน พอไปถึงประตูเอื้อมไปจับลูกบิดโลหะ ประจุไฟฟ้าก็หาทางลงดินโดยผ่านไปทางมือหรือนิ้วมือ ไฟฟ้าสถิตย์นี้มีความต่างศักย์ (voltage) สูงเป็นพันๆโวลต์ ที่ไม่ตายก็เพราะกระแส (amperage) ต่ำมาก กับช่วงเวลาที่กระแสผ่านก็สั้นมาก

  ๒) เมืองไทยใช้เครื่องปรับอากาศ (A/C) กันแพร่หลาย โดยเฉพาะห้างร้านบริษัท เครื่อง A/C นี้นอกจากจะทำให้อากาศเย็นแล้วยังลดความชื้นในอากาศทำให้อากาศแห้งมาก การที่อากาศแห้งนั้นทำให้ไฟฟ้าสถิตย์ที่ประจุอยู่ในตัวผู้เดินสูงขึ้นมากกว่าถ้าอากาศชื้น (อากาศแห้งเป็นสื่อไฟฟ้าน้อยกว่าอากาศชื้น)  ที่ผมสังเกตในเมืองนอกปรากฎการณ์แบบนี้พบเฉพาะในหน้าหนาว

  ๓) ประเภทของใยที่เอามาทอเป็นพรมมีความสำคัญมาก ถ้าทำจาก nylon หรือ ขนแกะ (wool) จะมีโอกาสเกิดไฟฟ้าสถิตย์มากขึ้น บริษัทผลิตกับขายพรมจะขายไม่ออกถ้าลูกค้าบ่นว่า 'เดินบนพรมของคุณทีไรโดนไฟฟ้าดูดทุกที' เขาเลยเลือกใช้ใยที่ไม่ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ หรือไม่ก็เคลือบด้วยสารเคมีเพื่อกันไฟฟ้าสถิตย์  บริษัทผลิตพรมมาขายบ้านเราคงยังมีคนต่อว่าไม่พอ คงคิดว่าเป็นเมืองร้อน ความชื้นในอากาศคงสูงไม่ต้องห่วงเรื่องไฟฟ้าสถิตย์

  ๔) รองเท้า ถุงเท้า ที่ใช้ก็มีส่วนร่วม รองเท้าพื้นยางเป็นฉนวนดีมาก กันไม่ให้ไฟฟ้าสถิตย์ที่สะสมอยู่ในตัวลงดิน เวลาไปจับลูกบิดก็เจอประจุเต็มที่เลย  ถุงเท้าที่ทำด้วยฝ้าย (cotton) ดีที่สุด
ความคิดเห็นที่ 18

23 ก.พ. 2557 21:41
 1. ทำไมผมถึงโดนไฟดูดบ่อยจังเกี่ยวไมว่าเคยโดนไฟดูดตั้งแต่เด็กๆหรือป่าวเมื่อไม่นานนี้ก็โดนดูดที่ทำงานขนาดใส่รองเท้าเซฟตี้ก็ยังเอาไม่อยู่โดนแต่ละทีแรงๆทั้งนานเลยพอมีวิธีแก้ไข้ไหมมันเกี่ยวไหมที่โดนไฟดูดบ่อยๆจนกระแส้ไฟสะสมในร่างกายของเราพอจับอะไรก็โดนดูดความคิดเห็นที่ 19

27 มี.ค. 2557 15:48
 1. ความเห็นเพิ่มเติมที่ 13 พี่สาวดิฉันมีกาอารเช่นเดียวกับคุณค่ะ แกจะเป็นประมาณช่วงบ่ายวันพุธ พฤหัส ของวันที่ 5-6 มีนาคม 2557 และวันที่ 19-20 มีและวันที่ 26 มีนาคมนี้ แล้วจะมียารักษาหมั้ยคะ ตอนนี้ที่บ้านกังวลใจ และจิตตกค่ะ รบกวนด้วยนะคะความคิดเห็นที่ 20

22 พ.ค. 2557 14:03
 1. ถ้ามีไฟ้ฟ้าสถิตแล้วถูกไฟ้ฟ้าดูดบ่อยๆเป็นอันตรายต่อร่างการยไมค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น