จริงหรือที่มีนักเรียน ป.6 อ่านหนังสือไม่ออก

ผมได้ยินมาเยอะครับที่บอกว่า มีนักเรียนระดับป.6 อ่านหนังสือไม่ออก ค่อนข้างแน่ใจในแหล่งข่าว แต่อยากรู้ว่า คนอื่นๆโดยเฉพาะครูรู้เรื่องนี้หรือเปล่า
16 มี.ค. 2547 01:31
118 ความเห็น
54450 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  แม่หญิงเรไร (Guest)

แน่นอนค่ะ..มีนักเรียนบางคน..ขอเน้นย้ำว่าบางคนเท่านั้นนะคะ เมื่อเข้าเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 แล้วอ่านหนังสือไม่ค่อยออก เขียนไม่ค่อยได้ดีสมกับที่เรียนเขียนอ่านมาแล้วถึง 6 ปี และมีข้อสังเกตว่าจำนวนนักเรียนที่อ่านไม่ค่อยออก เขียนไม่ค่อยได้ มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่เจอสักคนหรือสองคน แต่ตอนนี้ตัวเลขได้เพิ่มจนชนเลข 2 หลัก น่าคิดนะคะว่าอะไรเกิดขึ้นกับการศึกษาของไทย ครู-อาจารย์ทำหน้าที่ได้ไม่ดีพอหรืออย่างไรกัน ทั้งที่เรากำลังการปฏิรูปการศึกษา แล้วตัวนักเรียนเองเล่าคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ พ่อแม่และญาติพี่น้องใกล้ชิดรู้หรือไม่ว่าลูกหลานอ่านหนังสือไม่ออก.....เคยสอบถามนักเรียนถึงสาเหตุที่เขาอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้อย่างเพื่อนเค้า....คำตอบแตกต่างกันไป แต่คงไม่ใช่คำตอบของนักเรียนทุกคน....คนแรก ตอบว่าที่ผมอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้เพราะผมหนีเรียนไปตกปลา เตะบอลกะเพื่อน ไม่ค่อยเข้าเรียน ที่ผ่านป.6 มาได้ เพราะครูรำคาญเลยถีบส่งขึ้นมา เพราะระบบการศึกษายุคปฏิรูป ห้ามนักเรียนติด 0 ติด ร. หรือตกซ้ำชั้น อีกคนบอกว่า ผมไม่ได้เรียนภาษาไทยเท่าไร ไม่มีครูสอนวิชานี้จริงจังเพราะครูประจำชั้นด่วนลาโลกไปไม่มีใครมาสอนแทน นักเรียนห้องผมต้องขอยืมครูห้องอื่นมาสอนชั่วคราว และครูส่วนมากเน้นวิทย์ กะคณิต ( อืมม..ประถมนี่นะ..) ผลคือ อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ แต่น่าจะคิดเลขเก่ง(ละมั้ง) อีกรายบอกว่าคุณครูไม่ได้สอนอะไร ให้ขุดดินทำแปลงเกษตรทั้งวัน ว่างก้อถอนผมคันและวิ่งไปซื้อก๋วยเตี๋ยว....ก็ครูเค้าบอกว่าChildcenter ผมไม่รู้หรอกว่าแปลว่าอะไร ผมก็วิ่งเล่นกันสนุกไปเท่านั้นเอง...นี่ละค่ะ ประเทศไทย..ครูมัธยมก็กลุ้มใจ ต้องมาสอนอ่านเขียน ก ข ค กันทุกวันทั้งที่อยากเตะโด่งให้กลับไปเรียน ประถมมาใหม่ใจจะขาด ....ปีนี้ก็คงมีอีกค่ะ คิดว่าถ้าคราวนี้ถึง 20 คน จะขอเปิดห้องเรียนใหม่โดยเฉพาะให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย T_T
16 มี.ค. 2547 11:05


ความคิดเห็นที่ 2 โดย นิรันดร์

ไม่ใช่แค่อ่านภาษาไทยไม่ออกหรอกครับ บางที พูดกันยังไม่รู้เรื่องก็มี

แล้วก็ไม่ได้หยุดแค่ ป.6 นะครับ

ลามปามถึง ม.6แล้วครับ
16 มี.ค. 2547 11:42


ความคิดเห็นที่ 3 โดย สุรัชน์

มีครับ เพื่อนครุที่สอนอยู่บอก แต่ที่เคยเจอจริงๆเป็นเด็กมัธยม อ่านได้เหมือนเด็กประถมต้น ... และที่เพื่อนครูกำลังเจออยู่คือเด็กม.6ทั้งห้องจับกลุ่มกันมาเรียนพิเศษภาคฤดูร้อนที่สถาบันกวดวิชาแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ เด็กม.6บวกลบเศษส่วนไม่เป็น แก้สมการอย่างง่ายระดับ ม.2 ไม่ได้เลย ไม่รู้เหมือนกันว่าเรียนผ่านมาได้อย่างไร เรื่องจริงเลย
16 มี.ค. 2547 12:39


ความคิดเห็นที่ 4 เด็ก Maths (Guest)

ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นนะครับเพราะผมก็มีญาติที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน อยู่ ม.1 แต่อ่านหนังสือเหมือนเด็กที่ไม่เคยอ่านภาษาไทยมาก่อนเลยครับ ผมยังสงสัยเลยว่าโรงเรียนปล่อยผ่านมาได้ยังไงตั้ง 6 ปี สงสารเขาอ่ะครับ
4 เม.ย. 2547 18:17


ความคิดเห็นที่ 5 โดย นิรันดร์

ระบบวัดผลเดี๋ยวนี้ มันแปลก ๆ ครับ

ครูให้เด็กสอบตกไม่ได้ครับ

ถ้าเด็กสอบปลายภาคตก

ครูจะต้องจัดสอนซ่อม และจัดสอบซ่อมครับ

บางโรงเรียน ก็ใช้วิธีเอาข้อสอบซ่อมมาสอนซ่อม

สอนเสร็จก็สอบกันในนาทีถัดไป

ข้อสอบส่วนใหญ่ก็เป็นข้อสอบปรนัยครับ(4 ตัวเลือก)

ถ้าสอบซ่อมไม่ผ่าน ก็หางานให้ทำแล้วก็ให้คะแนนกันจนผ่านจนได้มีบางคน

ผู้หลักผู้ใหญ่ในโรงเรียนก็สั่งมาว่าให้มันผ่านๆ ไปเถอะ.....

ด้วยเหตุผลนานับปการครับ

ทีนี้ ครูนะครับ

ถ้าคนนี้ผ่าน คนอื่นมันฮ่วยพอกัน จะเอาตกหรือครับ

ก็เลยติดหลังแห ผ่านกันไปหมดจนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้วครับว่า เด็กต้องสอบยกชั้นทุกวิชา

โรงเรียนก็จะได้สถิติ นักเรียนสอบไล่ได้ยกชั้นทุกปี

ถ้าไม่เป็นอย่างนี้ ผู้ปริหารก็เป็นคนที่ไม่มีประสิทธิภาพ ครูไม่มีประสิทธิภาพ สอนเองสอบเอง เด็กยังไม่ผ่านอีกทีนี้ พอมี NT ขึ้นมาก พวกที่จมไม่ลงก็จะแกะซองก่ิอนสิครับ

อะไรเกิดขึ้นบ้างก็สุดจะคาดเดา

(ที่จริงเดาไว้แล้วแต่กลัวเดาผิดครับเลยเว้นไว้ให้ท่านเดากันเอาเอง)

อย่าว่าแต่ NT เลย N-สะท้าน ก็ยังแกะซองกันก่อนเลย

แต่ท่านนายกรัฐมนโทท่านก็แก้ไขแปลกก็ต้องตามดูกันต่อไป

บ้านเมืองเป็นของพวกเราทุกคนนะครับ
5 เม.ย. 2547 08:33


ความคิดเห็นที่ 6 ครูน้อย (Guest)

นี่ก็เป้็็็นความเห็นของครูคนหนึ่ง คือว่าสมัยนี้เราจะโทษการสอนของครูอย่างเดียวก็ไม่ได้หรอกคะถ้าทุกฝ่ายรับผิดชอบร่วมกันปํัญหาของเด็กที่อ่านหนังสือไม่ออกก็สามารถแก้ได้

ครูสอนให้นักเรียนอ่าน - นักเรียนสนใจ - ผู้ปกครองช่วยกวดขัน
16 เม.ย. 2547 15:16


ความคิดเห็นที่ 7 นักเรียน คนนหนึ่ง (Guest)

ความเห็นคือ การที่เป็นนักเรียนคนหนึ่ง ผมว่า

นักเรียนที่อ่านหนังสือไม่อ่านเกิดจาก

นักเรียนไม่สนใจในการเรียน เล่นกันในห้องเรียน คุยกันให้ห้อง

หรือไม่กล้า ยกมือถามในสิ่งที่ไม่เข้าใจ ส่วยหนึ่งอาจจะเป็น

คูร หรือ โรงเรียนที่มี กิจกรรมมากเกินไปสุดท้ายนี้ก็อยากให้รู้ว่า นักเรียนที่ อ่านหนังสือไม่ออกนี้

อาจจะเป็นส่วยที่ไม่กล้าแสดงออก ไม่ตั้งใจเรียน หรือ คูรน้อยเกินไป ในฐานเป้นนักเรียนด้วยกัน ขอให้มีอาจารยสอน
21 ม.ค. 2548 12:24


ความคิดเห็นที่ 8 AAA (Guest)

จากประสบการณ์จริง เด็กเป็นลูกของเพื่อน อ่านหนังสือเหมือนเด็กป.1 และเท่าที่สังเกตุปัญหาของเด็กมาผู้ปกครองไม่มีเวลาดูแล ส่งลูกให้อยู่กับญาติผู้ใหญ่ ที่ไม่สนใจเด็ก เลี้ยงเด็กด้วยเกมส์คอมฯ บ้าง ทีวีบ้าง ตัวการ์ตูนบ้าง แล้วเด็กก็ต้องย้ายโรงเรียนค่อนข้างบ่อย เนื่องจากเรียนไม่ทันเพื่อน เมื่อเด็กมีปัญหาครอบครัว ก็จะต่อเนื่องไปถึงการเรียน ค่ะ
28 ม.ค. 2548 11:16


ความคิดเห็นที่ 9 ตะเกียง (Guest)

มีเด็กที่จบป.6อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้เยอะแยะ (ต่างจังหวัด) เพราะอะไรนะหรือ มีเหตุผลมากมาย ครูมีงานที่ต้องรับผิดชอบไม่ใช่สอนอย่างเดียวเหมือนในกรุงเทพฯ หนังสือราชการมีแต่ด่วนที่สุด ด่วนที่สุด แล้วคิดดูใครสอนเด็ก อาจารย์ 2 ระดับ 7 เยอะแยะไปไม่สอนหนังสือเด็กวันๆ นั่งคอยแต่เมื่อไหร่จะได้เงินประจำตำแหน่ง เงินเดือนเยอะ แต่ทวงความเจริญของประเทศขาติบ้านเมือง ครูไม่สอน เด็กมันจะรู้เองได้อย่างไร ขาวบ้านร้องเรียน บางคนไม่ได้คิดว่าเป็นความผิดตอนเองเลย ย้ายไปโรงเรียนอื่น ไม่มีการปรับปรุงพฤติกรรม เด็กก็ต้องรับกรรมต่อไป
6 ก.พ. 2548 12:31


ความคิดเห็นที่ 10 คนไม่ชอบโทษใคร (Guest)

วันหนึ่งเมื่อปี พ.ศ.2544 ผมมีความจำเป็นต้องสอนเด็กชาวเนปาล ลูกหลานพระพุทธองค์(เขานามสกุล ศากยะ นามสกุลเดียวกับเจ้าชายสิทธัตถะ) เนื่องจากผมไม่เคยสอนภาษาไทยแก่เด็ก ๆ มาก่อน ผมจึงไปเดินหาหนังสือหนังสือชั้นประถม หรืออนุบาลที่ว่าด้วยการ ประสมคำ ก + ะ = กะเหมือนที่เคยเรียนมาก่อน ปราฎว่าไม่มีแม้แต่เล่มเดียว ผมไปที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนประจำจังหวัด คิดว่าคงมีแน่ ๆ เพราะสอนผู้ใหญ่ไทยให้หนังสือไทยก็ต้องมีหนังสือแบบนี้แน่นอน เจ้าหน้าที่ก็ดีเหลือหลาย รื้อหาดูแม้กระทั้งลังเก็บของเก่าในห้องน้ำ ปรากฎว่าไม่มีสักเล่มเดียว

ผมมานั่งนึกว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย หรือปีศาจกลับชาติมาเกิด นั่นคือ เมื่อประมาณเกือบสี่สิบปีมาแล้ว คุณหลวอะไรคนหนึ่ง เกิดความคิดพิเรนทร์อะไรขึ้นมาก็ไม่รู้ แต่งหนังสือภาษาไทยให้เด็กประถมเรียนโดยอ่านเป็นคำ ๆ เหมือนภาษาอังกฤษ หรือภาษาจีน ปราฏกว่าถูกถล่มจนต้องเก็บเข้าคลัง ทั้ง ๆ ที่พิมพ์หนังสือออกมาตั้งมากมาย อยู่ ๆ เกิดโผลมาอยู่ในโรงเรียนอีก ได้ผลจริง ๆ ยิ่งกว่าผีหลอก เด็กวิ่งหนีภาษาไทยกันอุตลุด ในที่สุดเด็ก อ่าน เขียนภาษาไทยไม่ได้(ไม่ถูก กับไม่ได้ ต่างกันนะครับ) ผมขอย้ำว่า เด็กไทย อ่านเขียนภาษาไทยไม่ได้ ทีนี้พาลไปถึงภาษาพูด พลอยฟ้าพลอยฝนไปด้วย

จริง นะครับ ภาษาไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่การเขียน การอ่านต้องอ่านออกด้วยการสะกดคำ การผันตัวอักษร การผันวรรณยุกต์ เพราะมันตายตัวอย่างนั้น เมื่ออ่านออกแล้วเอาไปผสมคำ ผสมประโยคให้เกิความหมายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง คำ ๆหนึ่งจะอยู่ที่ไหน ๆ ก็เขียนอย่างนั้น อ่านอย่างนั้น ผมไม่ค่อยรู้ภาษาอังฏฤษ แต่พอบอกได้ว่า ซี เอ อาร์ อ่านว่า คาร์, ซี เอ ที อ่านว่า แค็ด, ซี เอ อา ที อ่านว่า คาด เอาแน่นอนไม่ได้ว่า สระเอ จะอ่านว่าอย่างไร ของไทยไม่ต้องยกตัวอย่าง เสือ ว่าอย่าง เสื่อ ว่าอย่าง เสื้อ ว่าอย่าง ผันอักษรได้ ผันวรรณยุกต์ได้ จะแลปว่าอย่าไรก็ต้องว่าอีกที

ก + า อ่านว่ากา อีกา ปากกา กากะบาด ตีนกา กาหัว ก็ ก อา กา ทั้งนั้น ไม่เห็น จะเป็น แก เป็น กู ไปได้เลยอย่าไปโทษครู โทษการวัดผล โทษเด็ก โทษโรงเรียน หรือเทวดา นางฟ้าที่ไหน ต้องได้(ตั้งใจที่จะใช้คำนำหน้าว่าไอ้)คนที่ลงนามในหนังสือคำสั่งให้สอนแบบเป็นคำ ๆ มาลงไทษให้สาสม แล้วเด็กไทยจะดีขึ้นเองแน่จริงไหมละ แน่จริงช่วยบอกทีว่าใครลงนามในหนังสือคำสั่งให้จัดการเรียนการสอนแบบนั้น จะได้ออกชื่อเวลากรวดน้ำถูก
3 เม.ย. 2548 20:16


ความคิดเห็นที่ 12 เด็กวันพุธ (Guest)

ยังอยู่ในแวดวงรอยต่อของเด็กป.6 และม.1 ครับจึงเห็นสภาพจริงดังกล่าวของเด็กที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ถ้าโรงเรียนเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ควรแก้ปัญหาในระดับม.1ได้บ้าง เพราะไม่เช่นนั้นเหมือนวัวพันหลัก โยนกันไปกันมา ลูกหลานใครที่ไหนที่อ่านไม่ออก บวกเลขไม่ได้ ลูกหลานเราทั้งนั้นช่วยเหลือแกเถิดครับ นิสัยรักการอ่านก็จะตามมาเอง(1ใน100ก็ยอมสู้)ช่วยเถิดครับ ปีนี้ มากกว่า250,000คนที่จบป.6 จะได้เรียนหมดไหมหนอ อีกกี่คนที่ยังอ่านไม่ออกครับ
5 เม.ย. 2548 16:41


ความคิดเห็นที่ 13 ครูแก่ (Guest)

ตอนนี้มีเห็นมีหนังสือสอนแบบสะกดตัวมีวางขายหลายเล่มแล้วนี้ครับ ซื้อมาให้เด็ก ป.6, ม.1 ฝึกพักเดียวอ่านออกแน่นอน เด็ก ๆอยากอ่านหนังสือออกจะตาย แกชอบอ่านการ์ตูนพวกเก่งภาษาไทย ช่วยกันแต่งตำราประเภทนี้ ขายถูก ๆ บ้างซิครับ คิดว่าเอาบุญ***ลิขสิทธิ์หนังสือแบบเรียนภาษาไทยมีผลต่อเรื่องการอ่านหนังสือไม่ออก หรือไม่*** พวกชอบวิจัยช่วยที ผมว่าคำตอบของเรื่องนี้น่าจะชี้ทิศทางอะไรได้บ้างกระมัง
6 เม.ย. 2548 07:13


ความคิดเห็นที่ 14 wanbhen99@yahoo.com (Guest)

เป็นครูสอนระดับ ม.1มาหลายปีแล้ว นักเรียน 450 คนจะมีอ่านหนังสือไม่ออกเขียนหนังสือไม่ได้ประมาณเกือบ 30 คน ที่เหลือบางครั้งอ่านออกเขียนได้ก็ไม่มีทักษะในเรื่องการจับใจความสำคัญ เรียกว่าอ่านไปเรื่อยๆ อ่านจบถามอะไรก็ไม่รู้เรื่อง คิดไม่เป็น อ่อนใจมาก จับกลุ่มกับเพื่อนครูด้วยกัน ตั้งชุมนุมพัฒนาการอ่านการเขียน ก็ไม่ค่อยจะยอมมาเรียน นักเรียนที่มีปัญหาเกือบทั้งหมด จะขี้เกียจเรียนด้วย น้อยครั้งจะมีนักเรียนให้เราภาคภูมิใจสักคนที่เขาจะร่วมมือกับเราแก้ปัญหา ปีการศึกษานี้กำลังรวบรวมแบบฝึกอ่าน เขียน จะขอบคุณมาถ้าใครอ่านพบจะส่ง email มาให้ ถือว่าเป็นวิทยาทานนะคะ จะได้มีแบบฝึกใหม่ๆให้เด็ก
24 เม.ย. 2548 12:40


ความคิดเห็นที่ 15 Angka (Guest)

คุณ คนไม่ชอบโทษใค ครับชื่อของคุณกับแนวคิดของคุณ ไม่สอดคล้องกันเลยนะครับ

คุณบอกว่า...คนที่ลงนามในหนังสือคำสั่งให้สอนแบบเป็นคำ ๆ มาลงไทษให้สาสม แล้วเด็กไทยจะดีขึ้นเอง......แน่จริงไหมละ แน่จริงช่วยบอกทีว่าใครลงนามในหนังสือคำสั่งให้จัดการเรียนการสอนแบบนั้น จะได้ออกชื่อเวลากรวดน้ำถูก...
25 เม.ย. 2548 09:48


ความคิดเห็นที่ 16 Angka (Guest)

เมื่อประมาณเกือบสี่สิบปีมาแล้ว คุณหลวอะไรคนหนึ่ง เกิดความคิดพิเรนทร์อะไรขึ้นมาก็ไม่รู้ แต่งหนังสือภาษาไทยให้เด็กประถมเรียนโดยอ่านเป็นคำ ๆ เหมือนภาษาอังกฤษ หรือภาษาจีน ปราฏกว่าถูกถล่มจนต้องเก็บเข้าคลัง

-----------------------------------------------------------------

ถ้าทำตามวิธีการของคุณหลวงจนจบกระบวนการ ก็อาจจะดีก็ได้ เพราะมันเป็นวิธีการทางธรรมชาติ คือมองโครงสร้างภายนอกก่อน และจำให้ได้ว่านี้คือใคร หรือนี่คืออะไร แล้วจึงไปดูรายละเอียดทีหลัง ว่า หญิงหรือชาย สูงตำ ดำขาวอย่างไร

แนวคิดก็คือให้เด็กจำคำ ข้อความ ประโยคให้ได้ ซึ่งคำหรือข้อความที่จะนำมาให้เรียนก็ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันซึ่งมีไม่มากนัก แล้วให้เรียนผสมคำทีหลัง

วิธีการนี้ ครูซึ่งเคยเรียนมาแบบเดิม ไม่ยอมรับ และไม่ยอมศึกษาวิธีการสอนแบบนี้ให้เข้าใจลึกซึ้ง ปฏิเสธลูกเดียว จึงเกิดการล้มเหลว

ผมก็เรียนมาแบบประสมคำ

แต่เมื่อได้ฟังเหตุผลของอีกฝ่ายหนึ่ง ก้คิดว่ามันเข้าท่า แต่ก็ไม่มีโอกาสที่จะได้ทดลอง
25 เม.ย. 2548 10:17


ความคิดเห็นที่ 17 **ครูแก่** (Guest)

ผมไม่ได้กล่าวโทษใคร ๆ นะครับ(แปลว่ากล่าวโทษหลายคน) ผมโทษคน ๆ เดียวที่บอกว่า ***ถ้าทำตามวิธีการของคุณหลวงจนจบกระบวนการ ก็อาจจะดีก็ได้ เพราะมันเป็นวิธีการทางธรรมชาติ***ผมเข้าใจครับ เพราะเป็นวิธีคิดที่เห็นว่าคนทั้งประเทศ เหมือน ๆ กัน และภาษาไทยมีธรรมชาติเหมือนภาษาอังกฤษเด็กแถวบ้านผม อ่านคำว่า **แว่น** กับ **แหวน** ให้ครูที่ไปจากภาคอื่นเข้าใจได้ ต้องคอยจนครูคนนั้นแต่งงานกับคนแถวข้าง ๆ โรงเรียน วันหมั้นกันนั่นแหละ เจ้าบ่าวแกจึงจึงหยิบ **แว่น** ได้ **แหวน** ตรงตามที่พ่อเจ้าสาวต้องการ

ความหมายไม่ต้องพูดถึงครับ ถ้าไม่พูดภาษาชาวบ้าน ชื่อแกเอง เด็กก็ไม่รู้จักครูเรียก **เด็กหญิงขจีรัตน์ พ่อมาหาค่ะ** ตะโกนจนคอแห้ง ไม่มีใครได้ยิน พอเรียกว่า **อีเขียว พ่อเรียก** วิ่งออกนอกห้อง ไม่ต้องให้เตือนซ้ำสอง

เห็นใจครูบ้านผมที่อยากจะมีผลงานกับเขาบ้าง ไม่ผ่านการประเมินเพราะ **คุณหนูขจีรัตน์**กับ**อีเขียว** นี้แหละ ผู้บริหารระดับสูงท่านว่า นอกจากสอนเด็กไม่รู้เรื่อง แล้วยังพูดหยาบอีกต่างหาก ผู้ปกครองว่า ครูอะไรไม่รู้ ให้เรียกลูกนิดเดียวทำยักท่า ไม่เรียกซักที ไปเรียกใครก็ไม่รู้อยู่ตั้งนาน ดีแต่แม่มันออกลูกยาก เลยได้ไปถึงบ้านแม่หมอ
25 เม.ย. 2548 12:31


ความคิดเห็นที่ 18 karanioh (Guest)

อ่านแล้วน่าทึ่ง

อนาคตประเทศชาติไทย...
25 เม.ย. 2548 13:56


ความคิดเห็นที่ 19 sobpong (Guest)

***ในยุคปฏิรูปการศึกษานี้ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถ้าคุณเตรียมเงินไว้ 1,000 บาท เพื่อทดสอบว่าเด็กนักเรียนของรัฐ โรงเรียนที่ไม่มีนักเรียน

พุทธปนอยู่เลย

ว่าจบ ป.6 รอบนี้ใครอ่านหนังสือพิมพ์หัวสีได้คล่อง 10 คน

รางวัลเท่ากัน คนละร้อยสำหรับคนที่อ่านได้คล่องนั้นเห็นที่คุณอาจจะไม่ต้องจ่ายตังค์เลยด้วยซํ๊าไปครับ ****้
25 เม.ย. 2548 16:17


ความคิดเห็นที่ 20 จอก หลวง (Guest)

เพราะนักเรียน อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ จึงเขียนหนังสือไว้ ๑๐ เล่ม แจกลูกแบบเก่า ตั้งแต่ แม่ กา ถึงแม่กบ มีภาพประกอบเป็นการ์ตูนขาวดำ ( ภาพแบบสังเขป )

พิมพ์แล้ว ๒ เล่ม โดยสำนักพิมพ์ธารปัญญา ชื่อ ก กา ,

ก ไก่ ป่า

ส่วน ก ไก่ เถื่อน ( แม่ กง - แม่ กบ ) ยังไม่ได้พิมพ์

ตัวอย่างที่เขียน ( แม่ กน )แม่ กน

ตัวสะกด น ณ ร ล ฬ ญ

ก จ ด ฎ ต ฏ บ ป อ

กัน กาน กิน กีน กึน กืน กุน กูน

เก็น เกน แก็น แกน กน โกน ก็อน กอน

ก็วน กวน เกียน เกียน เกือน เกือน

เกิน เกิน

ข ฃ ฉ ถ ฐ ผ ฝ ส ษ ศ ห

ขัน ขาน ขิน ขีน ขึน ขืน ขุน ขูน

เข็น เขน แข็น แขน ขน โขน ข็อน ขอน

ข็วน ขวน เขียน เขียน เขือน เขือน

เขิน เขิน

ค ฅ ฆ ง ช ฌ ซ ท ฑ ธ น ณ พ ภ ฟ ม ย ญ

ร ล ฬ ว ฮ

คัน คาน คิน คีน คึน คืน คุน คูน

เค็น เคน แค็น แคน คน โคน ค็อน คอน

ค็วน ควน เคียน เคียน เคือน เคือน

เคิน เคิน

กัน จัน ดัน ตัน บัน ปัน อัน

ขัน ฉัน ถัน ผัน ฝัน สัน หัน

คัน งัน ชัน ซัน ทัน นัน พัน ฟัน มัน ยัน

รัน ลัน วัน ฮันวัน จันทร์ ( จัน )

ครู ใหญ่ ว่า วัน นี้ จะ เล่า เรื่อง ตา จัน ให้ ฟัง นะ ครับ

ตา จัน เป็น คน เก่า แก่ ของ ดง ไก่ ป่า แก อยู่ ทาง เหนือ ของ โรง เรียน เรา

ตา จัน ปัน ยา ดี มี ภรรยา ( พัน ระ ยา ) ชื่อ ป้า ผัน พอ ถึง วัน ใหม่ ใกล้ รุ่ง เช้า ไก่ โต้ง ก็ โก่ง คอ ขัน ดัง เอก อี๊ เอ้ก ๆ

ตา จัน คว้า ยา สี ฟัน ขัน น้ำ มา ล้าง หน้า แปรง ฟัน ที่ โอ่ง น้ำ ใกล้ บัน ได ป้า ผัน ภรรยา แก ก็ ก่อ ไฟ ควัน โขมง อยู่ ใน ครัว จะ แกง คั่ว

หัว มัน

วัน หนึ่ง ตา จัน ไป ฟัน เถาวัลย์ ( เถา วัน ) ที่ พัน ต้น ไม้ ใหญ่ ใกล้ หน้า ผา ชัน

( ปัน – แบ่งให้ )แก ฟัน เถา วัลย์ ทั้ง วัน จน ได้ เถา วัลย์ เยอะ แยะ และ เว ลา ก็ ใกล้ ค่ำ พอ ดี

ทัน ใด มี เสือ โคร่ง ตัว ใหญ่ โผล่ มา จะ ขย้ำ ( ขะ หย้ำ )

ตา จัน ตา จัน จะ ทำ อย่าง ไร

วัน พรุ่ง นี้ หรือ วัน มะ รืน ครู จะ เล่า ให้ ฟัง ต่อ นะ ครับ

หนังสือนี้อาจจะช่วยได้บ้างหรือไม่ อยู่ที่วิธีการเทคนิคการสอนของครูและสติปัญญาของนักเรียน ที่จะเป็นบัวประเภทใดโทร 055 610003 055 690016
17 พ.ย. 2548 11:53


ความคิดเห็นที่ 21 จอก หลวง (Guest)

ขออภัย แก้เป็น โทร 055 601003
17 พ.ย. 2548 12:22

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น