จริงหรือที่มีนักเรียน ป.6 อ่านหนังสือไม่ออก

ผมได้ยินมาเยอะครับที่บอกว่า มีนักเรียนระดับป.6 อ่านหนังสือไม่ออก ค่อนข้างแน่ใจในแหล่งข่าว แต่อยากรู้ว่า คนอื่นๆโดยเฉพาะครูรู้เรื่องนี้หรือเปล่า


ความคิดเห็นที่ 109 

jong2771
29 ก.ย. 2551 00:19
 1. ทุกความเห็นก็เห็นด้วย แต่เสริมอีกเรื่องคือ งานวิจัยที่ต้องทำให้ได้ตามสมมติฐาน  ถ้าผลไม่ได้ตามนั้นจริงก็ต้องปรับคะแนนเอาเองเพื่อให้ลงตัวตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ เพราะส่วนมากเป็นงานวิจัยเพื่อให้จบหลักสูตรหรือวิจัยเพื่อผลประโยชน์ทางความก้าวหน้า  ไม่เป็นการวิจัยเพื่ออยากรู้ข้อเท็จจริง เช่น เมื่อ 10 ปีที่แล้วลูกผมเรียนที่โรงเรียนสาธิต ม.เกษตรศาสตร์ ทางโรงเรียนได้ทำการวิจัยเรื่อง การอ่านเป็นคำหรือประโยคจะได้ผลดีกว่าการสอนแบบแจกลูกสะกดคำ โดยไม่วิเคราะห์ผลข้างเคียงคือ ผู้ปกครองทุกคนยอมรับในชื่อเสียงของสถาบันและผู้ปกครองที่ส่งลูกเข้าเรียนทุกคนก็มีความพร้อมเกือบทุกด้าน  เมื่อเทียบกับนักเรียนที่เรียนโรงเรียนวัดเด็กอนุบาลอ่านหนังสือได้แต่ลูกของผู้ดีเรียนโรงเรียนสาธิตอ่านไม่ออก  สิ่งที่ทำให้การวิจัยไม่เป็นจริงคือผู้ปกครองจ้างครูมาสอนพิเศษเรื่องการอ่าน หรือสอนเอง ทำให้ผลการวิจัยนี้ไม่เป็นไปตามความจริง  ถ้าอยากได้ผลที่เป็นจริงควรไปทำในโรงเรียนที่ผู้ปกครองไม่พร้อมนั่นแหละจะได้ผลใกล้เคียงที่ต้องการ
ความคิดเห็นที่ 103

สิง
2 มิ.ย. 2551 21:54
 1. นักเรียน ป.6 อ่านหนังสือไม่ออก ....  ผมลองสรุป สาเหตุ ที่ท่านทั้งหลายกล่าวไว้... สาเหตุจาก...ครู  เด็ก  ระบบวิธีการประเมินผล ผู้ปกครอง  หลักการสอนแบบจำเป็นคำๆ  และอื่นๆ...  ครู  จำนวนน้อยเกินไป  ต้องสอนหลายวิชา  ต้องทำหน้าที่หลายอย่าง ขาดความสามารถเฉพาะวิชา  รายได้น้อยต้องใช้เวลาส่วนหนึ่งไปหารายได้เพิ่ม...  เด็ก ไม่ตั้งใจเรียน ขาดสติปัญญา  ไม่เห็นความสำคัญของการเรียน ขาดแบบอย่างที่ดี  วิธีการประเมินผล  ไม่มีการปรับตกซ้ำชั้น เพียงแค่สอบซ้อมแล้วให้ผ่าน...  ผู้ปกครอง ขาดความรู้ ไม่ติดตามผลการเรียนของเด็ก  ไม่เป็นแบบอย่างที่ดี  หลักการสอน แบบจำเป็นคำๆ แบบประสมคำ หรือแบบผสมประสานกัน ถึงจะดี ...  และมีผู้เสนอวิธีแก้ไข คือ ความเห็นที่ 67 ,92 ,96 ,98 ,100,101  ครับ...การอ่านออกเขียนได้  เป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในการค้นคว้าหาความรู้
ความคิดเห็นที่ 108

คนเป็นครู (Guest)
20 ก.ย. 2551 20:32
 1. ไม่ต้องโทษใครทั่งนั้น  แต่ทุกฝ่ายมาช่วยกันดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 113

abarbieshero@gmail.com (Guest)
4 มี.ค. 2552 23:22
 1. ในมุมมองครูขยายโอกาสคนนึง.. ต้องยอมรับว่าระบบการศึกษา..ที่ไม่ให้เด็กซ้ำชั้นนั้น เป็นการ หนีปัญหา .. เพราะถ้ามีเด็กต่ำกว่าเกณฑ์ขึ้นมา ไม่ใช่ว่าครูขี้เกียจซ่อมเสริมนักเรียนหรือว่ายุ่งยากอย่างไร แต่จะต้องรายงานไปยังต้นสังกัดอีกด้วย .. ทีนี้ ผู้บริหาร หรือโรงเรียน จะกลายเป็น ไม่มีประสิทธิภาพในภาพรวม  ก็ส่งผลให้เป็นที่รู้กันว่าเรียนโรงเรียนนี้  นักเรียนไม่ผ่านเกณฑ์ - -* ครู น้อยหรือ จะทำอะไรได้มากไปกว่านี้อีก

  อีกอย่าง..ที่ต่างจากในเมืองใหญ่ หรือโรงเรียนเอกชน หรือโรงเรียนในกรุงเทพ คือ  ถ้าให้เด็กนักเรียน ติดศูนย์ หรือซ้ำชั้นได้ แน่นอนว่า..พ่อแม่ผู้ปกครองคงจะย้อนมองที่บุตรหลานของตนเอง ว่าเกิดอะไร  โรงเรียนมีศักยภาพพอที่จะไม่ต้องแคร์ในเรื่องนี้ ต้องพูดตรงๆ เพราะปกติก็แทบจะแย่งกันเข้าโรงเรียนดังๆจะแย่..

  แต่ตามต่างจังหวัดไม่ใช่.. เพราะ กฎหมาย ผูกโรงเรียนและการจัดการเรียนการสอน .. ให้เกี่ยวเนื่องกับชุมชน 
  .. สมัยนี้ ตีไม่ได้ ลงโทษมากไม่ได้ เด็กไม่เชื่อฟัง เด็กไม่ทำการบ้าน ไม่อ่านหนังสือ..ถามว่าใครบังคับ.. ถ้าลูกหลานเค้าไม่ได้เลื่อนชั้น ถามว่าใครมีปัญหา..
  บทบาทของคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้นำชุมชน ..ค่ะ เต็มที่.. บางที่เข้าใจ มันก็ไปพร้อมๆกันได้ .. บางที่ไม่เข้าใจ.. พาลูกหลานท่านย้ายออก ออกแล้ว ย้ายเข้ามาใหม่ ..ผ่านไปเป็นปี ไอ้ที่แย่แล้ว..แย่กว่าเดิม-*-  กลับมา มันก็ต่อไม่ติด
  อ่านไม่ออกยังไง ..ก็อยู่อย่างนั้น.. ภาษาอังกฤษหรือ ครูไม่รู้ทำยังไง.. เด็กมันอ่านกันไม่ออก.. สอนรื้อให้ใหม่เน้นอ่านเน้นพูด.. แต่เวลานำไปใช้จริง หรือวัดผล.. เด็กต้องนำเนื้อหา การอ่านการเขียน ไวยากรณ์ ซึ่งผลสัมฤทธิ์ที่ออกมามันก็แย้งอีก ..

  ครูห้ามตี = ความไม่กลัว ไม่เกรง ไม่เคารพครูอาจารย์แล้ว = การเรียนที่แย่ลง = การถีบส่งให้ผ่านชั้นไป - -* สังคมไทยกับการอลุ่มอล่วย .. +ของฟรี..มันได้มาง่าย ไม่มีใครรักษาไว้
  เรียนฟรีทำให้เด็กส่วนหนึ่ง..ขอย้ำว่าส่วนหนึ่ง(แต่ก็เป็นส่วนที่ทำให้เด็กส่วนใหญ่มีปัญหาเหมือนกัน) ไม่เห็นคุณค่าของหนังสือ หรือการเรียน..ทิ้งๆ ขว้างๆไม่ได้ขวนขวายอยากเรียน เหมือนตอนเสียเงิน..ไม่กลัวการถูกให้ออก.. และยังจะขยายให้มันมากขึ้นทำไม..-*- ที่โรงเรียน.. เด็กนักเรียนเผาสมุดหนังสือ เพราะถือว่าไม่ใช่ของมัน!! เผาเล่นสนุกสนานเพราะเริ่มวัยรุ่น  เพราะยังเด็กจึงยังไม่รู้คุณค่าของเงิน ..เดี๋ยวพ่อแม่ก็ชดใช้ .. ครูเล่าทำอย่างไรได้ ... ห้ามตีไม่ใช่หรือ .. ให้ทำงาน มันไม่ทำ!! แจ้งผู้ปกครอง ทางบ้านบอก..อยู่บ้านไม่เป็นนะคะ ลูกเค้าเป็นเด็กดี..- - ไม่ได้ทำผิดร้ายแรงชกต่อยตบตี ..จะให้ออกหรือ ...

  แล้วมันได้อะไรเล่า ..เด็กนักเรียนก็ยังแห่ไปโรงเรียนเอกชน .. ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอยู่ดี.. เพราะเรียนฟรี มันไม่เห็นคุณค่า..
ความคิดเห็นที่ 114

lekda
12 เม.ย. 2552 12:47
 1. อ่านของทุกคนและคิดตามว่าจะทำอย่างไร เพราะก็ครูเหมือนกัน ที่ทุกคนบอกมาใช่เลย เพียงแต่ว่าจะเป็นมุมไหนเท่านั้น  อยากเป็นครูนอกกรอบจริงๆ  จะลองดีมั๊ยเนี่ย  ไม่สอนตามหลักสูตรหรืออ้างอิงทฤษฎีเลิศลอยของใคร  เอาแบบเห็นปัญหาอะไรตามแก้แบบของใครก็ของใคร  (กู)ทำ(กู)ใช้(กู)เอง ดีกว่า....ขอโทษที่ใช้ภาษาสมัยพ่อขุนราม  เพราะเหนื่อยกับสารพัดหลากหลายเทคนิคที่นักวิชาการประเดประดังมาให้ครู  ให้อบจนกรอบจนดำก็ไม่เห็นจะมีผลอะไรดีขึ้น  ขอกลับไปใช้หลักสูตร 2503 จะดีกว่ามั๊ง ไอ้ที่ดูถูกว่า "เลข คัด เลิก" ในระดับประถมนั่นแหละ  ก็เห็นได้ดีมาตั้งมากมายหลายคน  หรือใครว่าไม่จริง เคยได้ยินไหมที่ว่าครูสมัยก่อน  จบแค่ ป.4 ก็เป็นครูได้   จะแย้งก็ไม่ว่ากันนะ  ขอแค่เหตุผลรับฟังได้ก็โอเค
ความคิดเห็นที่ 110

นารี (Guest)
4 ต.ค. 2551 19:26
 1. จริงสิเพื่อนผมเองชื่อตรีเนตรความคิดเห็นที่ 111

poosom007@thaimail.com (Guest)
7 ก.พ. 2552 14:48
 1. สวัสดีครับ  กระผมขอแสดงคสามเห็นสักเล็กน้อย  เรื่องการที่เด็กอ่านหนังสือไม่ออก  1.เทคนิคการสอนของครู 2.ตัวนักเรียนเองไม่ตอบสนองความรู้  3.นักวิชาการของประเทศไทยเอาแนวการสอนของคนต่างประเทศมาใช้พรำเพรื่อเพื่อเป็นผลงานของตนเองโดยการบังคับให้ครูต้องใช้วิธีการสอนของเขา ทำให้เด็กห่วยแตก ครูน้ำตาตก 4.เราคนไทยมีภาษาเป็นของตนเองเราควรใช้วิธีสอนของเราเองแต่โบราณ มาสอนจะดีมากๆ ส่วนวิชาอื่นๆจะสอนวิธีไหนก็ช่างหัวนักวิชาการมัน ถ้าเด็กอ่านออกทุกก็ไปได้สวย 5.ควรหันมาหยิบหนังสือของท่านอำมาตย์โท พระยาวิภาชน์วิทยาสิทธิ์ (สังข์ พุกกะเวส) แบบหัดอ่านหนังสือไทย มาใช้ได้แล้ว ช่วยกันปัดฝุ่นกันหน่อย เดี๋ยวเด็กไทยจะอ่านได้คล่องปรื้อ  หรือหนังมานี มานะ เจ้าแก่ก็ยังดี 
        ไม่กี่ปีมานี้สงสารเด็กไทยที่ต้องทนทุกข์ทรมารกับการเรียนภาษาไทยแบบ มปภ.(มั่วไปพรางๆ) วาดแต่กระรอกมาส่งครู ครูติดไว้ที่ข้างฝา ชื่นชมความงาม แต่เด็กอ่านไม่ออกเพราะไม่มีหนังสือให้  โอ้ประเทศไทย 
         ที่กล่าวมาต้องลงโทษ  ผู้บริหารเบื้องสูง และนักวิชาการที่คิดเลอะเทอะ 
          สรุป  ควรใช้หนังสือดังที่กล่าวข้างต้นมาสอน ป.1 และชั้นต่อๆไป 
  คนไทยจะได้ไม่โง่  อย่าปล่อยให้ลูกๆให้ ทีวีสอน  หรือให้เนตสอน แล้วลูกของท่านจะไม่เป็นอะไรเลย  เพราะณุ้จากทีวีแล้วไม่ต้องอ่านก็ได้  ควรสอนให้ลูกรักการอ่าน หาหนังสือการ์ตูนสนุกๆให้ลูกอ่าน แข่งขันอ่านให้แม่ฟัง และมีรางวัลปลอบใจ  เท่านี้ก็พอแล้ว
            ด้วรักและห่วงใย 
ความคิดเห็นที่ 117

นุช (Guest)
20 เม.ย. 2553 07:47
 1. จริง จะสิ้นชาติก็อันนี้แหละ เด็กอ่านไม่ออก เขียนมั่ว จริง ๆ มีโรงเรียนบางแห่ง ไม่ว่าจะเอกชนหรือรัฐบาล เห็นแก่ตัวจริงๆความคิดเห็นที่ 12

เด็กวันพุธ (Guest)
5 เม.ย. 2548 16:41
 1. ยังอยู่ในแวดวงรอยต่อของเด็กป.6 และม.1 ครับ  จึงเห็นสภาพจริงดังกล่าวของเด็กที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ถ้าโรงเรียนเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ควรแก้ปัญหาในระดับม.1ได้บ้าง เพราะไม่เช่นนั้นเหมือนวัวพันหลัก โยนกันไปกันมา ลูกหลานใครที่ไหนที่อ่านไม่ออก บวกเลขไม่ได้ ลูกหลานเราทั้งนั้นช่วยเหลือแกเถิดครับ นิสัยรักการอ่านก็จะตามมาเอง(1ใน100ก็ยอมสู้)  ช่วยเถิดครับ ปีนี้ มากกว่า250,000คนที่จบป.6 จะได้เรียนหมดไหมหนอ อีกกี่คนที่ยังอ่านไม่ออกครับความคิดเห็นที่ 23

jarab@hotmail.com (Guest)
15 ธ.ค. 2548 16:35
 1. แหมกระทู้นี้พูดกันมาเกือบ 2 ปีแล้ว ระดับการอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ก็มากขึ้นเรื่อย ๆ นโยบายอันสวยหรูของผุ้หลักผู้ใหญ่ที่มีอำนาจสั่งนั่นแหละ คงอยากให้มีเปอร์เซ็นการจบ ป.6 ม.3 หรือ ม.6 มากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เลยมาบังคับครูห้ามให้นักเรียนตก ถ้าตกมากเป็นความผิดของครู ว่าเข้าน่าน แทนที่จะจับเด็กเรียนซ้ำชั้นเหมือนสมยก่อน แต่หลักการแบบนี้เป็นการลงโทษครูนะ แล้วครูที่ไหนจะไปให้ตก ส่งมันผ่านไปเลยจะดีกว่า เมื่อไรจะกลับไปใช้หลังกสูตรเก่า ๆ ให้ซ้ำชั้น ม.ปลายต้องห้ามตกแม้แต่วิชาเดียวห้ามเอาคะแนนวิชาอื่นมารวมให้ได้ 50% ไม่งั้นซ้ำชั้น วิธีนี้น่าจะแก้ได้ เด็กจะได้เอาใจใส่มากขึ้น ไม่บ้าเทคโนโลยี จนไม่มีวิญญาณความคิดเห็นที่ 14

wanbhen99@yahoo.com (Guest)
24 เม.ย. 2548 12:40
 1. เป็นครูสอนระดับ ม.1มาหลายปีแล้ว นักเรียน 450 คนจะมีอ่านหนังสือไม่ออกเขียนหนังสือไม่ได้ประมาณเกือบ 30 คน ที่เหลือบางครั้งอ่านออกเขียนได้ก็ไม่มีทักษะในเรื่องการจับใจความสำคัญ เรียกว่าอ่านไปเรื่อยๆ อ่านจบถามอะไรก็ไม่รู้เรื่อง คิดไม่เป็น อ่อนใจมาก จับกลุ่มกับเพื่อนครูด้วยกัน ตั้งชุมนุมพัฒนาการอ่านการเขียน ก็ไม่ค่อยจะยอมมาเรียน นักเรียนที่มีปัญหาเกือบทั้งหมด จะขี้เกียจเรียนด้วย น้อยครั้งจะมีนักเรียนให้เราภาคภูมิใจสักคนที่เขาจะร่วมมือกับเราแก้ปัญหา ปีการศึกษานี้กำลังรวบรวมแบบฝึกอ่าน เขียน จะขอบคุณมาถ้าใครอ่านพบจะส่ง email มาให้ ถือว่าเป็นวิทยาทานนะคะ จะได้มีแบบฝึกใหม่ๆให้เด็กความคิดเห็นที่ 18

karanioh (Guest)
25 เม.ย. 2548 13:56
 1. อ่านแล้วน่าทึ่ง

  อนาคตประเทศชาติไทย...ความคิดเห็นที่ 3

สุรัชน์ vcharkarn veditor
16 มี.ค. 2547 12:39
 1. มีครับ เพื่อนครุที่สอนอยู่บอก แต่ที่เคยเจอจริงๆเป็นเด็กมัธยม อ่านได้เหมือนเด็กประถมต้น ... และที่เพื่อนครูกำลังเจออยู่คือเด็กม.6ทั้งห้องจับกลุ่มกันมาเรียนพิเศษภาคฤดูร้อนที่สถาบันกวดวิชาแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ เด็กม.6บวกลบเศษส่วนไม่เป็น แก้สมการอย่างง่ายระดับ ม.2 ไม่ได้เลย ไม่รู้เหมือนกันว่าเรียนผ่านมาได้อย่างไร เรื่องจริงเลยความคิดเห็นที่ 112

ด.ญ.ขวัญชนก ธรรมสัตย์ (Guest)
22 ก.พ. 2552 15:39
 1. หนูมีเพื่อนคนหนึ่งค่ะ ชื่อปาล์ม แต่เราก้ไม่ได้รู้จักกันหรอกค่ะ ที่จริงเค้าจะอยู่ ม.2 นะคะแต่สมองเค้ายังเป็น ป.3 อู่เลยค่ะ และปัจจุบันนี้ อยู่ ป.5 โรงเรียนอนุบาล้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ดค่ะ เค้าน่าสงสารมากเลยนะคะ เป็นออทิสติกรึเปล่าหนูก็ไม่แน่ แต่ถ้าคุณเป็นเพื่อนของปาล์มเค้า คุณจะคิดยัไงคะ สงสารหรือรังเกียจ ส่วนหนูสงสารเค้าค่ะ ไปก่อนนะคะอย่าซีเรียสกับเรื่องนี้กนมากนะคะความคิดเห็นที่ 1

แม่หญิงเรไร (Guest)
16 มี.ค. 2547 11:05
 1. แน่นอนค่ะ..มีนักเรียนบางคน..ขอเน้นย้ำว่าบางคนเท่านั้นนะคะ เมื่อเข้าเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 แล้วอ่านหนังสือไม่ค่อยออก เขียนไม่ค่อยได้ดีสมกับที่เรียนเขียนอ่านมาแล้วถึง 6 ปี และมีข้อสังเกตว่าจำนวนนักเรียนที่อ่านไม่ค่อยออก เขียนไม่ค่อยได้ มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่เจอสักคนหรือสองคน แต่ตอนนี้ตัวเลขได้เพิ่มจนชนเลข 2 หลัก น่าคิดนะคะว่าอะไรเกิดขึ้นกับการศึกษาของไทย ครู-อาจารย์ทำหน้าที่ได้ไม่ดีพอหรืออย่างไรกัน ทั้งที่เรากำลังการปฏิรูปการศึกษา แล้วตัวนักเรียนเองเล่าคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ พ่อแม่และญาติพี่น้องใกล้ชิดรู้หรือไม่ว่าลูกหลานอ่านหนังสือไม่ออก.....เคยสอบถามนักเรียนถึงสาเหตุที่เขาอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้อย่างเพื่อนเค้า....คำตอบแตกต่างกันไป แต่คงไม่ใช่คำตอบของนักเรียนทุกคน....คนแรก ตอบว่าที่ผมอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้เพราะผมหนีเรียนไปตกปลา เตะบอลกะเพื่อน ไม่ค่อยเข้าเรียน ที่ผ่านป.6 มาได้ เพราะครูรำคาญเลยถีบส่งขึ้นมา เพราะระบบการศึกษายุคปฏิรูป ห้ามนักเรียนติด 0 ติด ร. หรือตกซ้ำชั้น อีกคนบอกว่า ผมไม่ได้เรียนภาษาไทยเท่าไร ไม่มีครูสอนวิชานี้จริงจังเพราะครูประจำชั้นด่วนลาโลกไปไม่มีใครมาสอนแทน นักเรียนห้องผมต้องขอยืมครูห้องอื่นมาสอนชั่วคราว และครูส่วนมากเน้นวิทย์ กะคณิต ( อืมม..ประถมนี่นะ..) ผลคือ อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ แต่น่าจะคิดเลขเก่ง(ละมั้ง) อีกรายบอกว่าคุณครูไม่ได้สอนอะไร ให้ขุดดินทำแปลงเกษตรทั้งวัน ว่างก้อถอนผมคันและวิ่งไปซื้อก๋วยเตี๋ยว....ก็ครูเค้าบอกว่าChildcenter ผมไม่รู้หรอกว่าแปลว่าอะไร ผมก็วิ่งเล่นกันสนุกไปเท่านั้นเอง...  นี่ละค่ะ ประเทศไทย..ครูมัธยมก็กลุ้มใจ ต้องมาสอนอ่านเขียน ก ข ค กันทุกวันทั้งที่อยากเตะโด่งให้กลับไปเรียน ประถมมาใหม่ใจจะขาด ....ปีนี้ก็คงมีอีกค่ะ คิดว่าถ้าคราวนี้ถึง 20 คน จะขอเปิดห้องเรียนใหม่โดยเฉพาะให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย T_Tความคิดเห็นที่ 32

ครูประถม (Guest)
25 ก.พ. 2549 12:25
 1. มันมีปัญหาแบบนี้จริง หลายคนถามว่าครูประถมปล่อยมาได้อย่างไร ในฐานะเป็นครูประถม จะเล่าให้ฟัง ครูในโรงเรียนมี 4 คน เปิดสอนชั้น อ.1-ป.6 แล้วครูต้องทำงานธุรการสารพัด เดี๋ยว อบต.ให้ร่วมกิจกรรมนั้นบ้าง อนามัยให้ร่วมกิจกรรมนี้บ้าง เขตให้จัดกีฬา ให้ร่วมกิจกรรมวันสำคัญต่างๆ ฯลฯ แต่ละหน่วยงานมุ่งหวังให้ทางโรงเรียนจัดทำให้ทั้งนั้น แต่ไม่มีฝ่ายไหนลงมาช่วยอย่างจริงจังเพราะถือว่า ร.ร.เป็นนิติบุคคล คงประมาณนั้น ไม่ทำก็ไม่ได้ ครูก็น้อย เงินงบประมาณรายหัวก็น้อย ครูนาฎศิลป์ต้องไปสอนอังกฤษ ครูคอมฯ สอนวิทย์ อังกฤษ ไทย ครูพละ ก็สอนการงานฯ อะไรไม่รู้ต้องสอนไม่ตรงกับความสามารถ ไม่ใช่ครูไม่พยายามแต่ถึงอย่างไรก็สู้ครูที่จบเอกโดยตรงไม่ได้ ทุกอย่างมาประดังอยู่ที่ ร.ร. ประถม คนที่ไม่ได้อยู่ ร.ร.ประถม ไม่มีวันเข้าใจ ว่าพวกเราประสบชะตากรรมอะไรบ้าง ลำบากยากเย็นแค่ไหน สอนก็พยายามสอนให้เต็มที่เท่าที่ทำได้ แต่ด้วยข้อจำกัดหลายๆเรื่องอย่างที่บอกมาทำให้ทำได้ไม่เต็มที่ ให้ตกก็ไม่ได้ พ่อแม่บางคนก็ไม่สนใจลูก แถมตอนนี้ยังสั่งให้โรงเรียนทำเวบไซต์ เวลาก็ต้องน้อยลงไป ครูไม่ได้มีคอมพิวเตอร์ที่บ้านทุกคน ต้องใช้เวลาราชการทำงานเวลาเรียนก็ไม่พอโอ้ยปัญหาโลกแตก ครูถึงอย่างจะเออรี่กันหมด ไม่อยากเป็นครูแล้ว เบื่อระบบการศึกษาไทย ทำไมไม่จัดครูให้ครบชั้นเรียน มีครูธุรการสังคนจะได้ไม่ต้องเสียเวลาสอนนักเรียนก็จะได้เรียนอย่างเต็มที่ใครว่าครูประถมลองมาเป็นครูประถมดูบ้างแล้วจะรู้ อยากลาออกวันละหลายๆ หน

  ครูประถมความคิดเห็นที่ 6

ครูน้อย (Guest)
16 เม.ย. 2547 15:16
 1. นี่ก็เป้็็็นความเห็นของครูคนหนึ่ง คือว่าสมัยนี้เราจะโทษการสอนของครูอย่างเดียวก็ไม่ได้หรอกคะถ้าทุกฝ่ายรับผิดชอบร่วมกันปํัญหาของเด็กที่อ่านหนังสือไม่ออกก็สามารถแก้ได้

  ครูสอนให้นักเรียนอ่าน - นักเรียนสนใจ - ผู้ปกครองช่วยกวดขันความคิดเห็นที่ 16

Angka (Guest)
25 เม.ย. 2548 10:17
 1. เมื่อประมาณเกือบสี่สิบปีมาแล้ว คุณหลวอะไรคนหนึ่ง เกิดความคิดพิเรนทร์อะไรขึ้นมาก็ไม่รู้ แต่งหนังสือภาษาไทยให้เด็กประถมเรียนโดยอ่านเป็นคำ ๆ เหมือนภาษาอังกฤษ หรือภาษาจีน ปราฏกว่าถูกถล่มจนต้องเก็บเข้าคลัง

  -----------------------------------------------------------------

  ถ้าทำตามวิธีการของคุณหลวงจนจบกระบวนการ ก็อาจจะดีก็ได้ เพราะมันเป็นวิธีการทางธรรมชาติ คือมองโครงสร้างภายนอกก่อน และจำให้ได้ว่านี้คือใคร หรือนี่คืออะไร แล้วจึงไปดูรายละเอียดทีหลัง ว่า หญิงหรือชาย สูงตำ ดำขาวอย่างไร

  แนวคิดก็คือให้เด็กจำคำ ข้อความ ประโยคให้ได้ ซึ่งคำหรือข้อความที่จะนำมาให้เรียนก็ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันซึ่งมีไม่มากนัก แล้วให้เรียนผสมคำทีหลัง

  วิธีการนี้ ครูซึ่งเคยเรียนมาแบบเดิม ไม่ยอมรับ และไม่ยอมศึกษาวิธีการสอนแบบนี้ให้เข้าใจลึกซึ้ง ปฏิเสธลูกเดียว จึงเกิดการล้มเหลว

  ผมก็เรียนมาแบบประสมคำ

  แต่เมื่อได้ฟังเหตุผลของอีกฝ่ายหนึ่ง ก้คิดว่ามันเข้าท่า แต่ก็ไม่มีโอกาสที่จะได้ทดลองความคิดเห็นที่ 15

Angka (Guest)
25 เม.ย. 2548 09:48
 1. คุณ คนไม่ชอบโทษใค ครับ  ชื่อของคุณกับแนวคิดของคุณ ไม่สอดคล้องกันเลยนะครับ

  คุณบอกว่า  ...คนที่ลงนามในหนังสือคำสั่งให้สอนแบบเป็นคำ ๆ มาลงไทษให้สาสม แล้วเด็กไทยจะดีขึ้นเอง...  ...แน่จริงไหมละ แน่จริงช่วยบอกทีว่าใครลงนามในหนังสือคำสั่งให้จัดการเรียนการสอนแบบนั้น จะได้ออกชื่อเวลากรวดน้ำถูก...ความคิดเห็นที่ 4

เด็ก Maths (Guest)
4 เม.ย. 2547 18:17
 1. ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นนะครับเพราะผมก็มีญาติที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน อยู่ ม.1 แต่อ่านหนังสือเหมือนเด็กที่ไม่เคยอ่านภาษาไทยมาก่อนเลยครับ ผมยังสงสัยเลยว่าโรงเรียนปล่อยผ่านมาได้ยังไงตั้ง 6 ปี สงสารเขาอ่ะครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น