จริงหรือที่มีนักเรียน ป.6 อ่านหนังสือไม่ออก

ผมได้ยินมาเยอะครับที่บอกว่า มีนักเรียนระดับป.6 อ่านหนังสือไม่ออก ค่อนข้างแน่ใจในแหล่งข่าว แต่อยากรู้ว่า คนอื่นๆโดยเฉพาะครูรู้เรื่องนี้หรือเปล่าความคิดเห็นที่ 109

jong2771
29 ก.ย. 2551 00:19
 1. ทุกความเห็นก็เห็นด้วย แต่เสริมอีกเรื่องคือ งานวิจัยที่ต้องทำให้ได้ตามสมมติฐาน  ถ้าผลไม่ได้ตามนั้นจริงก็ต้องปรับคะแนนเอาเองเพื่อให้ลงตัวตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ เพราะส่วนมากเป็นงานวิจัยเพื่อให้จบหลักสูตรหรือวิจัยเพื่อผลประโยชน์ทางความก้าวหน้า  ไม่เป็นการวิจัยเพื่ออยากรู้ข้อเท็จจริง เช่น เมื่อ 10 ปีที่แล้วลูกผมเรียนที่โรงเรียนสาธิต ม.เกษตรศาสตร์ ทางโรงเรียนได้ทำการวิจัยเรื่อง การอ่านเป็นคำหรือประโยคจะได้ผลดีกว่าการสอนแบบแจกลูกสะกดคำ โดยไม่วิเคราะห์ผลข้างเคียงคือ ผู้ปกครองทุกคนยอมรับในชื่อเสียงของสถาบันและผู้ปกครองที่ส่งลูกเข้าเรียนทุกคนก็มีความพร้อมเกือบทุกด้าน  เมื่อเทียบกับนักเรียนที่เรียนโรงเรียนวัดเด็กอนุบาลอ่านหนังสือได้แต่ลูกของผู้ดีเรียนโรงเรียนสาธิตอ่านไม่ออก  สิ่งที่ทำให้การวิจัยไม่เป็นจริงคือผู้ปกครองจ้างครูมาสอนพิเศษเรื่องการอ่าน หรือสอนเอง ทำให้ผลการวิจัยนี้ไม่เป็นไปตามความจริง  ถ้าอยากได้ผลที่เป็นจริงควรไปทำในโรงเรียนที่ผู้ปกครองไม่พร้อมนั่นแหละจะได้ผลใกล้เคียงที่ต้องการ
ความคิดเห็นที่ 103

สิง
2 มิ.ย. 2551 21:54
 1. นักเรียน ป.6 อ่านหนังสือไม่ออก ....


  ผมลองสรุป สาเหตุ ที่ท่านทั้งหลายกล่าวไว้... สาเหตุจาก...ครู  เด็ก  ระบบวิธีการประเมินผล ผู้ปกครอง  หลักการสอนแบบจำเป็นคำๆ  และอื่นๆ...


  ครู  จำนวนน้อยเกินไป  ต้องสอนหลายวิชา  ต้องทำหน้าที่หลายอย่าง ขาดความสามารถเฉพาะวิชา  รายได้น้อยต้องใช้เวลาส่วนหนึ่งไปหารายได้เพิ่ม...


  เด็ก ไม่ตั้งใจเรียน ขาดสติปัญญา  ไม่เห็นความสำคัญของการเรียน ขาดแบบอย่างที่ดี


  วิธีการประเมินผล  ไม่มีการปรับตกซ้ำชั้น เพียงแค่สอบซ้อมแล้วให้ผ่าน...


  ผู้ปกครอง ขาดความรู้ ไม่ติดตามผลการเรียนของเด็ก  ไม่เป็นแบบอย่างที่ดี


  หลักการสอน แบบจำเป็นคำๆ แบบประสมคำ หรือแบบผสมประสานกัน ถึงจะดี ...


  และมีผู้เสนอวิธีแก้ไข คือ ความเห็นที่ 67 ,92 ,96 ,98 ,100,101


  ครับ...การอ่านออกเขียนได้  เป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในการค้นคว้าหาความรู้
ความคิดเห็นที่ 108

20 ก.ย. 2551 20:32
 1. ไม่ต้องโทษใครทั่งนั้น  แต่ทุกฝ่ายมาช่วยกันดีกว่า
ความคิดเห็นที่ 113

4 มี.ค. 2552 23:22
 1. ในมุมมองครูขยายโอกาสคนนึง.. ต้องยอมรับว่าระบบการศึกษา..ที่ไม่ให้เด็กซ้ำชั้นนั้น เป็นการ หนีปัญหา .. เพราะถ้ามีเด็กต่ำกว่าเกณฑ์ขึ้นมา ไม่ใช่ว่าครูขี้เกียจซ่อมเสริมนักเรียนหรือว่ายุ่งยากอย่างไร แต่จะต้องรายงานไปยังต้นสังกัดอีกด้วย .. ทีนี้ ผู้บริหาร หรือโรงเรียน จะกลายเป็น ไม่มีประสิทธิภาพในภาพรวม  ก็ส่งผลให้เป็นที่รู้กันว่าเรียนโรงเรียนนี้  นักเรียนไม่ผ่านเกณฑ์ - -* ครู น้อยหรือ จะทำอะไรได้มากไปกว่านี้อีก

  อีกอย่าง..ที่ต่างจากในเมืองใหญ่ หรือโรงเรียนเอกชน หรือโรงเรียนในกรุงเทพ คือ  ถ้าให้เด็กนักเรียน ติดศูนย์ หรือซ้ำชั้นได้ แน่นอนว่า..พ่อแม่ผู้ปกครองคงจะย้อนมองที่บุตรหลานของตนเอง ว่าเกิดอะไร  โรงเรียนมีศักยภาพพอที่จะไม่ต้องแคร์ในเรื่องนี้ ต้องพูดตรงๆ เพราะปกติก็แทบจะแย่งกันเข้าโรงเรียนดังๆจะแย่..

  แต่ตามต่างจังหวัดไม่ใช่.. เพราะ กฎหมาย ผูกโรงเรียนและการจัดการเรียนการสอน .. ให้เกี่ยวเนื่องกับชุมชน 
  .. สมัยนี้ ตีไม่ได้ ลงโทษมากไม่ได้ เด็กไม่เชื่อฟัง เด็กไม่ทำการบ้าน ไม่อ่านหนังสือ..ถามว่าใครบังคับ.. ถ้าลูกหลานเค้าไม่ได้เลื่อนชั้น ถามว่าใครมีปัญหา..
  บทบาทของคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้นำชุมชน ..ค่ะ เต็มที่.. บางที่เข้าใจ มันก็ไปพร้อมๆกันได้ .. บางที่ไม่เข้าใจ.. พาลูกหลานท่านย้ายออก ออกแล้ว ย้ายเข้ามาใหม่ ..ผ่านไปเป็นปี ไอ้ที่แย่แล้ว..แย่กว่าเดิม-*-  กลับมา มันก็ต่อไม่ติด
  อ่านไม่ออกยังไง ..ก็อยู่อย่างนั้น.. ภาษาอังกฤษหรือ ครูไม่รู้ทำยังไง.. เด็กมันอ่านกันไม่ออก.. สอนรื้อให้ใหม่เน้นอ่านเน้นพูด.. แต่เวลานำไปใช้จริง หรือวัดผล.. เด็กต้องนำเนื้อหา การอ่านการเขียน ไวยากรณ์ ซึ่งผลสัมฤทธิ์ที่ออกมามันก็แย้งอีก ..

  ครูห้ามตี = ความไม่กลัว ไม่เกรง ไม่เคารพครูอาจารย์แล้ว = การเรียนที่แย่ลง = การถีบส่งให้ผ่านชั้นไป - -* สังคมไทยกับการอลุ่มอล่วย .. +ของฟรี..มันได้มาง่าย ไม่มีใครรักษาไว้
  เรียนฟรีทำให้เด็กส่วนหนึ่ง..ขอย้ำว่าส่วนหนึ่ง(แต่ก็เป็นส่วนที่ทำให้เด็กส่วนใหญ่มีปัญหาเหมือนกัน) ไม่เห็นคุณค่าของหนังสือ หรือการเรียน..ทิ้งๆ ขว้างๆไม่ได้ขวนขวายอยากเรียน เหมือนตอนเสียเงิน..ไม่กลัวการถูกให้ออก.. และยังจะขยายให้มันมากขึ้นทำไม..-*- ที่โรงเรียน.. เด็กนักเรียนเผาสมุดหนังสือ เพราะถือว่าไม่ใช่ของมัน!! เผาเล่นสนุกสนานเพราะเริ่มวัยรุ่น  เพราะยังเด็กจึงยังไม่รู้คุณค่าของเงิน ..เดี๋ยวพ่อแม่ก็ชดใช้ .. ครูเล่าทำอย่างไรได้ ... ห้ามตีไม่ใช่หรือ .. ให้ทำงาน มันไม่ทำ!! แจ้งผู้ปกครอง ทางบ้านบอก..อยู่บ้านไม่เป็นนะคะ ลูกเค้าเป็นเด็กดี..- - ไม่ได้ทำผิดร้ายแรงชกต่อยตบตี ..จะให้ออกหรือ ...

  แล้วมันได้อะไรเล่า ..เด็กนักเรียนก็ยังแห่ไปโรงเรียนเอกชน .. ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอยู่ดี.. เพราะเรียนฟรี มันไม่เห็นคุณค่า..
ความคิดเห็นที่ 105

19 ก.ค. 2551 11:15
 1. อ่านไม่ออก
ความคิดเห็นที่ 106

8 ก.ย. 2551 14:53
 1. ฌศ๋ศ๊ศศศศโความคิดเห็นที่ 48

17 ต.ค. 2549 13:46
 1. โถ ... กะแค่ป.6 พวกที่จะเข้ามหาวิทยาลัยให้มาสอบ
  สัมภาษณ์ ให้อ่านข้อความสั้น ๆ ง่าย ๆ ให้ฟัง ยังอ่าน
  ไม่ออกเลย จะเอาอะไรกันกับเด็กเล็ก ๆความคิดเห็นที่ 49

19 ต.ค. 2549 13:44
 1. ยังไงเราก็ต้องช่วยกันคนละไม้ คนละมือ ละครับ
  ลูกหลานของเราทั้งนั้น เพราะเราฝากอนาคตของประเทศไว้กับพวกเขาแล้วความคิดเห็นที่ 89

TM
28 พ.ย. 2550 17:21
 1. อย่าไปโทษครูเลย เด็กจบมหาวิทยาลัยแม้อ่านออกก็จับประเด็นไม่ได้ว่าคนเขียนต้องการบอกอะไรคนอ่าน ภาษาอังกฤษไม่ได้ดีขึ้นแต่ภาษาไทยกลับเลวลงเห็นได้ชัดความคิดเห็นที่ 80

Honey_Bear
14 ต.ค. 2550 01:56
 1. มีโรงเรียนเราเคยอยู่ห้องเดียวกับเราด้วยความคิดเห็นที่ 68

5 มี.ค. 2550 16:58
 1. น่าจะมีจริงเพราะเด็ก ป.5 บางคนยังอ่านหนังสือไม่ออกเลยความคิดเห็นที่ 41

17 ก.ย. 2549 17:48
 1. ที่โรงเรียนมีนักเรียนชั้นม. 1 อ่านไม่ออกแม้กระทั่ง ก - ฮ
  ครูภาษาไทยก็ช่วยสอนให้ตอนพักกลางวัน วันหนึ่งดิฉันอยู่เวรตอนเช้าเจอนักเรียนก็เลยให้อ่านสมุดบันทึกของครู ปรากฎว่านักเรียนอ่านไม่ออก จึงชี้ตัว "บ" แล้วถามนักเรียนว่าตัวอะไร นักเรียน 2 คนนั้นบอกว่าอ่านไม่ออกค่ะไม่รู้ว่าตัวอะไร เป็นสิ่งที่น่าเศร้าใจมากใม่รู้ว่าครูประถมให้ผ่านป. 6 มาได้อย่างไรความคิดเห็นที่ 114

lekda
12 เม.ย. 2552 12:47
 1. อ่านของทุกคนและคิดตามว่าจะทำอย่างไร เพราะก็ครูเหมือนกัน ที่ทุกคนบอกมาใช่เลย เพียงแต่ว่าจะเป็นมุมไหนเท่านั้น  อยากเป็นครูนอกกรอบจริงๆ  จะลองดีมั๊ยเนี่ย  ไม่สอนตามหลักสูตรหรืออ้างอิงทฤษฎีเลิศลอยของใคร  เอาแบบเห็นปัญหาอะไรตามแก้แบบของใครก็ของใคร  (กู)ทำ(กู)ใช้(กู)เอง ดีกว่า....ขอโทษที่ใช้ภาษาสมัยพ่อขุนราม  เพราะเหนื่อยกับสารพัดหลากหลายเทคนิคที่นักวิชาการประเดประดังมาให้ครู  ให้อบจนกรอบจนดำก็ไม่เห็นจะมีผลอะไรดีขึ้น  ขอกลับไปใช้หลักสูตร 2503 จะดีกว่ามั๊ง ไอ้ที่ดูถูกว่า "เลข คัด เลิก" ในระดับประถมนั่นแหละ  ก็เห็นได้ดีมาตั้งมากมายหลายคน  หรือใครว่าไม่จริง เคยได้ยินไหมที่ว่าครูสมัยก่อน  จบแค่ ป.4 ก็เป็นครูได้   จะแย้งก็ไม่ว่ากันนะ  ขอแค่เหตุผลรับฟังได้ก็โอเค
ความคิดเห็นที่ 47

26 ก.ย. 2549 20:35
 1. ดิฉันครูภาษาไทยคนหนึ่งเห็นด้วยว่านักเรียนที่ผ่านชั้นประถมปีที่ 6 มานั้นอ่อนภาษาไทยมาก เมื่ออ่อนภาษาไทยวิชาอื่นก็จะอ่อนไปด้วย ส่วนสาเหตุนั้นมีหลายประการมากตามที่ครุประถมได้แสดงความคิดเห็นกันมา แต่มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่า หากสนใจสอนอย่างจริงจังแล้วคงขจัดปัญหาได้จริง นักเรียนของโรงเรียนประถมมีจำนวนน้อย บางโรงเรียนมีไม่ถึง 100 คน ทั้งโรงเรียน จบ ป. 6 จำนวน 20 คน แต่อ่านหนังสือไม่ออกเสีย เกินกว่าครึ่งหนึ่ง หรือบาง โรงเรียนอาจารย์ 3 ตั้งหลายคนแต่นักเรียนเรียนอ่อน เมื่อมาอยู่โรงเรียนมัธยมพอครูมัธยมท้วงติงไป ก็ได้รับคำตอบว่า ตอนอยุ่ดรงเรียนประถมก็เรียนดีอยู่นะ มาเสียที่โรงเรียนมัธยม ก็โยนกลองกันไป ถ้าจะคิดกันให้ดีแล้ว การอ่านออกเขียนได้เป็นความรุ้ที่ยั้งยืน เมืออ่านออกเขียนได้ดีแล้วความรู้คงไม่หดเหมือนหัวเต่า เมื่อนักเรียนอ่านหนังสือไม่ออกมาถึงชั้นมัธยมครูมัธยมก็พยายามกันจริง ๆ ที่จะช่วยเหลือให้นักเรียนอ่านออกเขียนได้ เกิดคุณเธอนักเรียนทั้งหลายก็ไม่ให้ความร่วมมือ เพราะเขาเป็นวัยรุ่นแล้วย่อมมีความอาย ให้ทำกิจกรรมอะไรที่เกี่ยวกับการอ่านหนังสือให้ออกก็เริ่มต่อต้าน นี้เป็นยาขมหม้อใหญ่สำหรับครูภาษาไทยในระดับมัยมศึกษา ครูท่านใดมีเทคนิคที่ดีโปรดแนะนำด้วยจักขอบพระคุณยิ่ง นึกว่าช่วยกันเพื่ออนาคตของชาติเถิดนะ ..............ความคิดเห็นที่ 76

23 ก.ค. 2550 15:09
 1. คำว่า หวง สะกด แบบแจกลูกยังไงครับความคิดเห็นที่ 61

คนเหนือเขื่อน
12 ก.พ. 2550 12:45
 1. มีจริงครับผมได้พบมากับตัวเองเลย มีนักเรียนคนหนึ่งจบป.6 มาเรียนช้นม.1 ที่โรงเรียนในการสอบสัมภาษณ์นักเรียนชั้นม.1 เราจะมีข้อความให้นักเรียนอ่านออกเสียงแล้วตอบคำถามง่ายๆ จากนักเรียนร้อยกว่าคน มีนักเรียนอยู่ 3 - 4 คนที่ไม่สามารถอ่านหนังสือได้ ยิ่งพอเข้าห้องเรียน ขอให้อ่านหนังสือให้เพื่อนฟัง เขาอ่านผิด ๆ ถูก ถูกเพื่อนโห่ ยิ่งทำให้เด็กอายไม่กล้าที่จะอ่านกลายเป็นมีอคติต่อครูไปเลยก็มี
  สาเหตุมีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นตัวนักเรียนเองที่ยังไม่พร้อมที่จะเรียนแต่ก็ถูกเร่งด้วยสังคมครอบครัว เพราะพ่อแม่ไม่มีเวลาที่จะดูแลในการเตรียมความพร้อมให้กับลูกจึงนำมาฝากที่โรงเรียนหรือสถานรับเลี้ยงเด็กเพื่อให้ช่วยดูแลแทน พ่อแม่เคยสังเกตลูกบ้างไหมว่าตอนกลางคืนเขานอนแล้วเกิดละเมอร้องไห้หรือนอนดิ้นผิดปกติบ้างหรือเปล่า เพราะนี้คือเกิดจากความเครียดที่เด็กได้รับจากโรงเรียนซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนี่งที่ทำให้เด็กมีอคติไม่ค่อยดีกับการเรียนหนังสือก็ได้ ตัวครูผู้สอนที่ไม่ค่อยมีเวลามาเอาใจใส่เด็กที่อ่านหนังสือได้ช้า ไม่มีใครหรอกครับที่อยากสอนนักเรียนประเภทนี้ เพราะคิดว่าไม่ได้ทำให้ครูเป็นคนเก่ง แต่จะสอนนักเรียนที่เรียนรู้ได้เร็วมากกว่า หรือบางโรงเรียนที่ห่างไกลความเจริญ มีครูอยู่ 2 คน เด็กนักเรียน 50 คน ต้องสอนตั้งแต่ป.1-ป.6 แล้วจะเอาเวลาที่ไหนมาดูแลได้ทั่วถึง คุณภาพไม่ต้องถามหา และอีกประการหนึ่งก็คือระบบการจัดการศึกษาที่ไม่อนุญาตให้โรงเรียนในนักเรียนตกซ้ำชั้นเหมือนสมัยก่อนที่นักเรียนยังไม่พร้อมที่จะเลื่อนชั้นก็ให้ซ้ำชั้นได้ (ถึงแม้ป้จจุบันจะมีประกาศสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ประกาศใช้วันที่ 1 พ.ย.48 ออกมาบังคับใช้ แต่ก็ยังไม่มีการนำมาปฏิบัติอย่างจริงจัง) โรงเรียนจึงต้องให้นักเรียนผ่านชั้นเรียนทั้ง ๆ ที่รู้ พอมามัธยมก็แบบเดียวกันครูคิดว่านักเรียนมีความพร้อมที่จะเรียนแล้วแต่พอเจอปัญหาก็ไม่สามารถที่จะแก้ได้หรือส่งต่อได้ จำเป็นที่จะต้องให้นักเรียนผ่านในรายวิชาต่าง ๆ ไม่ว่าจะสอนเสริม สอบแก้ตัวอะไรต่าง ๆ เหล่านี้เพื่อต้องการให้เด็กผ่านการศึกษาภาคบังคับ และขั้นพื้นฐาน ถึงแม้จะรู้ว่าไม่สมควรก็ตาม เพราะครูจะถูกบีบบังคับให้สอนนักเรียน ติด 0 ร มส. ได้ไม่เกินร้อยละ ..... ตามมาตรฐานที่ และตัวบ่งชี้ ที่กระทรวงเป็นผู้กำหนดใครต่ำกว่านั้น .... จึงทำให้การศึกษาของไทยยิ่งจัดยิ่งล้าหนังเพื่อนบ้านไปทุกวัน เพราะเด็กนักเรียนอ่านหนังสือไม่ออก แล้วจะให้เด็กคิดวิเคราะห์เป็นนั้นยาก ความรู้ที่ตกผลึกก็คือ 0 !ความคิดเห็นที่ 53

24 ต.ค. 2549 11:24
 1. ๑.ก็ไทยไม่ภูมิใจในความเป็นไทยไง หลงตะวันตกมากไปหน่อย ไม่รู้หรือว่าทิศตะวันตกนะทางไปป่าช้าชัดๆ
  ๒.วันหนึ่งเห็นนักเรียนวิ่งเล่นกันมากม่เข้าห้องเรียนเลยไปบอกให้เข้าห้องเรียน เด็กตอบว่า "อย่าเคี่ยวเข็ญพวกผมหลายครับ แต่ก่อนพวกผมเตะตะกร้อ วิ่งเล่นกันทั้งวันไม่เห็นครูว่าอะไร พวกผมยังจบ ป.๖เลย"(ขอโทษนะ เด็กว่าอย่างนั้นจริงๆ)
  ๓.อาจารย์ใหญ่ท่านหนึ่งก่อนเกษียณท่านเล่าแจ้งแถลงไขว่า ครูสอนป.๑ เขาก็สอนตามแผนการสอนที่ สปช.พิมพ์แจกครูเป็นแนวทางการสอนไม่ผิด เปิดเรียนมาก็เริ่มเล่นเกมส์ ฝึกกล้ามเนื้อ เดือนกรกฎา เริ่มฝึกเขียน เดือนสิงหา เริ่มประสมคำ เด็กที่มีความพร้อมก็เรียนได้ เด็กที่เรียนช้าก็งูๆปลาๆ แต่แผนการสอนให้สอนเป็นคำ เป็นประโยค อ่านเลข บวกเลขไปแล้ว ครูก็เดินตามแผนการสอนสิครับ เด็กที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ก็เริ่มถูกทิ้งตั้งแต่อยู่ ป.๑ แล้วครับ
  ๔.แต่เมื่อเด็กโตขึ้นก็คิดว่าเขามีความพร้อมที่จะเรียน ก็ให้ครูเขาสอนเพิ่ม ก็ได้ผลดีนะ ถ้าเขาถูกพบและแก้ไขเสียตั้งแต่ตอนอยู่ ป.๒ คงจะดีไม่น้อยความคิดเห็นที่ 110

4 ต.ค. 2551 19:26
 1. จริงสิเพื่อนผมเองชื่อตรีเนตรความคิดเห็นที่ 63

insecta
25 ก.พ. 2550 14:51
 1. คนบางคนอยู่ป.6 อ่านได้ไม่กี่คำ ผมว่าผเคยเจอความคิดเห็นที่ 38

13 ก.ย. 2549 09:20
 1. เอา มานี มานะ จะปะ กะทะ ปิติ ชูใจ ของผมมานะ

  รถไฟไม่เอา ไม่อยากได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น