ความแตกต่าง? centriole กับ centrosome

centriole กับ centrosome สองอันนี้มันต่างกันยังไงคะ


ความคิดเห็นที่ 6

คนๆนึง
2 มิ.ย. 2554 23:26
  1. ขอบคุณมากๆค่ะคุณอู๋ ชัดเจนแจ่มแจ้งเลย ^_____________^ถ้าคุณอู๋เขียนหนังสือขายเมื่อไร บอกนัทด้วยนะคะเดี๋ยวนัทจะแย่งชิงไปประเดิมอุดหนุนคนแรกเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 5

Ouroboros
2 มิ.ย. 2554 09:16
  1. diplosome คือ centriole ที่เข้าคู่กัน(ไม่รวมPCM) ในช่วง G2-M-G1(ช่วงต้น)ถ้าเป็น centriole ทีแยกกันอยู่ หรือพึ่งจะ replicate จะไม่เรียกว่า diplosome ใช่ไหมคะใช่ครับ แต่ diplosome ไม่ได้มีเฉพาะช่วง G2-M-G1(ช่วงต้น) เท่านั้นนะครับ ในภาพวัฏจักรเซลล์แสดงเฉพาะ Centriole ที่เกี่ยวข้องกับการแบ่งเซลล์ centriole ยังเกี่ยวข้องกับกระบวนการอื่นๆ อีกมากมาย (ลองอ่านข้อความภาษาอังกฤษในรูปแรก ความเห็น 3)ส่วน procentriole หมายถึง centriole ที่ยังไม่สมบูรณ์อยู่ระหว่างการสร้าง ซึ่งหากดูในรูป ที่ 3 ความเห็น 3 ก็คือ ระยะ D-H ไงครับเรื่องเขียนหนังสือ ตอนนี้ก็เขียนอยู่ครับ แต่ไม่ได้พิมพ์ป็นเล่มๆ ไว้มีความรู้ + ประสบการณ์ มากๆ ก่อน จะลองดูครับ{#emotions_dlg.d5}


ความคิดเห็นที่ 4

คนๆนึง
1 มิ.ย. 2554 21:45
  1. ว้าวๆๆๆๆ ขอบคุณคุณอู๋มากๆเลยค่ะ สุดยอดมากๆ นัทขอคารวะ Yellคุณอู๋น่าจะไปเขียนหนังสือขายนะคะ อธิบายเก่งสุดๆ รับรองขายดีแน่นอนค่ะ ^________^ขอสรุปซ้ำให้คุณอู๋ช่วยเช็คนิดหนึ่งนะคะ ว่านัทเข้าใจถูกหรือเปล่าคือว่า diplosome คือ centriole ที่เข้าคู่กัน(ไม่รวมPCM)ในช่วง G2-M-G1(ช่วงต้น)ถ้าเป็น centriole ทีแยกกันอยู่ หรือพึ่งจะ replicate จะไม่เรียกว่า diplosome ใช่ไหมคะแล้วคุณอู๋พอจะเคยได้ยินเรื่อง procentriole ไหมคะนัทก็ยังคงไม่เข้าใจค่ะ แหะๆๆๆๆ ขอบคุณมากๆค่ะ {#emotions_dlg.d6}


ความคิดเห็นที่ 3

Ouroboros
1 มิ.ย. 2554 02:02
  1. ก่อนอื่นเลย centrosome = centrosphere หรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงกันมาก จากที่เคยอ่านผ่านตามา centrosome มีความหมาย เจาะจงไปที่ organelle ที่ทำหน้าที่จัดการกับเส้นใยภายในเซลล์แต่ centrosphere มักสื่อถึงบริเวณที่เป็นจุดศูนย์กลายของเส้นใย (ซึ่งก็มี centrosome อยู่) เข้าใจว่าคำนี้เป็นคำที่ใช้เรียกจุดกลมๆ ที่เห็นจากกล้องจุลทรรศน์ ที่มีเส้นใยไปกระจุกอยู่ความรู้สึกคล้ายๆ กับเวลาพูดคำว่า "โลก" อาจหมายถึงเฉพาะลูกกลมๆ ที่เป็นดิน น้ำ หรืออาจมีความหมายรวมถึงบริเวณชั้นบรรยากาศรอบๆ ก็ได้ดังนั้น centrosome กับ centrosphere จึงมีความหมายใกล้เคียงกันมาก อาจใช้แทนกันได้ แต่นิยมใช้ centrosome มากกว่าcentrosome ประกอบด้วย คู่ centriole ที่ห้อมล้อมด้วยกลุ่มโปรตีนหลายชนิดที่เกาะกันอย่างไม่เป็นระเบียบที่เรียกว่า pericentriolar material (PCM)ซึ่งเป็นคนละอย่างกับ diplosome เลย เพราะ diplosome หมายถึง คู่ของ centriole เท่านั้นอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องมีศัทพ์คำนี้ขึ้นมาให้ยุ่งยาก นั่นเป็นเพราะว่า มันมีระยะที่ centriole แยกอยู่เดี่ยวๆ ด้วยครับในวัฏจักรของเซลล์ Centrosome ก็จะแบ่งตัวอย่างสอดคล้องไปกับการแบ่งเซลล์ ซึ่ง centriole ที่เดิมอยู่เป็นคู่จะถูกแยกออกจะเห็นว่าช่วงเวลาส่วนใหญ่ Centiole ไม่ได้อยู่เป็นคู่ด้วยซ้ำ จะอยู่เป็นคู่เฉพาะตอนจะแบ่งเซลล์ ซึ่งเป็นช่วงที่นักวิทยาศาสตร์สนใจศึกษามาก เลยมีชื่อ  diplosome มาเรียกโดยเฉพาะหากดูให้ละเอียดยิ่งขึ้นจะเห็นว่า centriole อันใหม่จะงอก (ประกอบ) ออกมาจากด้านข้างของ Centriole อันเก่า (รูป A B C) โดยเรื่มจากฐาน (C) ซึ่งเป็นวงกลมคล้ายล้อมีแกน 9 ซี่ (D) จากนั้นเส้นใย microtubule ที่ปลายทั้ง 9 จะเริ่มยืดในแนวยาว และแบ่งตัวไปด้านข้างเป็นเส้นใยคู่ขนานไปเรื่อยๆ จนครับ 3 เส้น (E F G H) ซึ่งจะได้เป็นโครงสร้าง microtubule triplets 9 + 0 ที่เราเรียนกันhttp://www.nature.com/emboj/journal/v29/n9/full/emboj201045a.html


ความคิดเห็นที่ 2

คนๆนึง
1 มิ.ย. 2554 00:30
  1. ขอบคุณมากค่ะคุณอู๋ ^^แต่นัทขอถามเพิ่มนิดหนึ่งนะคะ ไปหาอ่านมาแล้วงงๆค่ะ แหะๆ {#emotions_dlg.a6}คือว่า centrosome = pair centriole + centrosphere ใช่ไหมคะแล้ว diplosome คืออะไรหรือคะ ที่นัทหามาเขาบอกว่าคือcentriole 2อัน ถ้าอย่างนั้นมันก็คล้ายๆกับ centrosome หรือคะ??แล้วก็ procentriole อันนี้ยิ่งอ่านยิ่งงงค่ะ เหมือนตอนนี้นัทจะตีความไปว่าเป็นcentrioleเด็กๆ ที่กำลังจะแบ่งเซลล์หรือคะ นัทว่ามันแปลกๆ 5555+รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^____________^


ความคิดเห็นที่ 1

Ouroboros
31 พ.ค. 2554 22:57
  1. พิจารณาดูจากรูปครับ


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น