เกี่ยวกับสมดุลต่อการหมุนครับ

อยากทราบว่าถ้าระบบอยู่ในสภาพสมดุลต่อการหมุนอย่างเดียว (ไม่สมดุลต่อการเลื่อนตำแหน่ง) ทำไมถึงเทคโมเมนต์ได้ที่จุดศูนย์กลางมวลอย่างเดียวครับ ? ในขณะที่ถ้าเป็นสมดุลสมบูรณ์จะเทคโมเมนต์ที่จุดไหนๆก็ได้ ขอบคุณมากครับความคิดเห็นที่ 6

นิรันดร์
26 ก.ย. 2554 08:44
 1. เวลาคุณติดประตูบานหนึ่งเข้ากับวงกบวงหนึ่ง ตัวเชื่อมโยงก็คือบานพับหลายอันบานพับแต่ละอันไม่ได้เป็นจุด แต่มีแกน และบานพับทุกตัวที่ใช้ต้องอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกันไม่ใช่อยู่ที่จุดเดียวกัน แนวเส้นตรงที่บานพับเรียงกันไปเรียกว่าแกนหมุน

  ระบบทางกลศาสตร์ที่ต้องการจุดหรือตำแหน่งเดียวเป็นจุดหมุนก็เป็นการแกว่งแบบกรวย(conical pendulum) แล้วก็พวกการ precess ของลูกข่าง

  คุณลองนึกถึงระบบที่มีการหมุนรอบจุดๆหนึ่งโดยที่ไม่ต้องมีแกนสักสามสี่ระบบ


ความคิดเห็นที่ 5

erksnowy
25 ก.ย. 2554 21:34
 1. แกนหมุน กับ จุดหมุน ต่างกันยังไง

  (ไม่รู้จริงๆ)


ความคิดเห็นที่ 4

sompongse
25 ก.ย. 2554 10:00
 1. ผมขอเสริมเกี่ยวกับการใช้ภาษาบ้างดังนี้1. ประโยคตำถามประโยคหนึ่งก็ถามเลยเช่น ตามที่ใช้นั้นไม่ต้องมี "อยากทราบว่า" หรอก2. ควรใช้คิดโมเมนต์แรงชุดหนึ่งรอบจุดหมุนจุดหนึ่ง3. ผู้ถามคงสื่อความหมายในลักษณะดังนี้สมดุลต่อการหมุนสมดุลต่อการเลื่อนที่และสมดุลสัมบูรณ์  กล่าวคือ มีทั้ง 2 อย่างนั้นทางที่ดีถ้าเข้าใจการคิดโมเมนต์แรงชุดหนึ่งรอบจุดหมุนจุดหนึ่งอย่างถูกต้องก็น่าจะช่วยมาก


ความคิดเห็นที่ 3

นิรันดร์
21 ก.ค. 2554 12:18
 1. ในขณะที่วัตถุแข็งเกร็งอันหนึ่งกำลังเคลื่อนที่ไปโดยมีสมดุลต่อการหมุน(โดยไม่หมุน)ความหมายของมันก็คือ ทุกอนุภาคบนวัตถุนั้น ต้องเคลื่อนที่ด้วยความเร็วและความเร่งเดียวกันทั้งชิ้นตัวแทนของวัตถุชิ้นนั้นก็คือจุดศูนย์กลางมวลคุณลองดูว่ามีไม้เมตรอันหนึ่งที่สม่ำเสมอ วางบนโต๊ะลื่นตัวหนึ่งในแนวระดับคุณลองออกแรงเพียง 1 แรงในแนวระดับกระทำกับไม้เมตรนั้นลองทำดูนะครับ หากหาไม้เมตรไม่ได้ ก็เอาไม้บรรทัดก็ได้คุณลองหาว่าตำแหน่งใดบนไม้เมตรที่คุณออกแรงแล้วทำให้ไม้เมตรเคลื่อนที่อย่างเดียวโดยไม่หมุนหากคุณไม่ทำเอง คุณก็จะไม่รู้ว่าทำไม บอกคำตอบคุณไปก็ไม่มีค่าอะไรหรอกครับ


ความคิดเห็นที่ 2

นิรันดร์
21 ก.ค. 2554 12:09
 1. torque หรือ moment of force เป็นปริมาณฟิสิกส์ที่เกี่ยวข้องกับแรง และ แกนหมุน (ไม่ใช่จุดหมุน)นิยามของทอร์กทอร์คของแรงหนึ่งที่เกิดจากแรงหนึ่งที่กระทำกับวัตถุ คำนวณโดยผลคูณเวกเตอร์ระหว่าง เวกเตอร์การกระจัดจากแกนหมุนถึงตำแหน่งที่แรงกระทำกับเวกเตอร์แรงที่กระทำนั้นไม่ใช่แรงคูณระยะทางการคูณแบบผลคูณเวกเตอร์นั้นสลับลำดับในการคูณไม่ได้ ด้วยเวกเตอร์ผลลัพธ์จะกลับทิศ


ความคิดเห็นที่ 1

นิรันดร์
21 ก.ค. 2554 12:02
 1. อยากทราบว่าถ้าระบบอยู่ในสภาพสมดุลต่อการหมุนอย่างเดียว (ไม่สมดุลต่อการเลื่อนตำแหน่ง) ทำไมถึงเทคโมเมนต์ได้ที่จุดศูนย์กลางมวลอย่างเดียวครับ ? ในขณะที่ถ้าเป็นสมดุลสมบูรณ์จะเทคโมเมนต์ที่จุดไหนๆก็ได้ผมคิดว่าปัญหาของคุณเป็นปัญหาใหญ่แต่ไม่ใช่เรื่องสมดุลต่อการหมุนมันใหญ่กว่านั้น คือ ความสามารถในการสื่อสาร(ไม่ทราบว่าของใครกันแน่ ไม่อยากปรักปรำใคร)มันไม่มีข้อกำหนดใดใดมาบังคับนะครับว่าคุณต้องคำนวณค่าโมเมนต์ของแรงรอบจุดใดโดยเฉพาะโมเมนต์มีหลายชนิดมาก ผมเข้าใจว่าคุณต้องการสื่อถึงโมเมนต์ของแรงไม่ได้หมายถึงโมเมนต์ความเฉื่อย โมเมนต์ของโมเมนตัม โมเมนต์ของไดโพลไฟฟ้า หรือ โมเมนต์ของไดโพลแม่เหล็กหากคุณคิดว่าไม่อยากพิมพ์ยาวๆ คุณใช้คำว่าทอร์คก็ได้ ทอร์ค แทนคำว่าโมเมนต์ของแรงครับ


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น