แก้สมการโดยใช้สูตร

สูตร X = -b บวกลบ รู้ท b^2 - 4ac ส่วน 2a
อยากได้ตัวอย่างน่ะครับ

คุณครูให้หาตัวอย่างมา

แต่เคยทำแค่ครั้งสองครั้งยังไม่เข้าใจเท่าไหร่น่ะครับ

ช่วยหน่อยนะคร้าบT^T
28 ส.ค. 2554 10:53
8 ความเห็น
92689 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  โดย Ouroboros

สมมุติโจทย์เองก้ได้ครับ

ax2 + bx + c = 0
ลองสุ่มเลขแทน a b c  แล้วก็ใช่สูตรหาคำตอบครับ

เช่น
5x2 - 6x + 17 = 0

28 ส.ค. 2554 11:50


ความคิดเห็นที่ 2 โดย นกแสก

ตัวอย่างเช่น

          จงแก้สมการ  5x2 - 6x + 17  =  0  โดยใช้สูตร

วิธีทำ            สูตร         x  =  [-b ± √(b2 - 4ac)]/2a

         จะเห็นได้ว่า  สมการอยู่ในรูป  ax2 + bx + c  =  0

โดยที่

         a  =  5,  b  =  -6  และ  c  =  17

ดังนั้น  จะได้

                               x  =  [-(-6) ± √(-62 - 4 × 5 × 17)]/2 × 5

                                   =  [6 ± √(36 - 340)]/10

                                   =  [6 ± √-304]/10

                                   =  หาค่าไม่ได้

     เพราะว่า  ค่าสแคว์รูทของจำนวนติดลบหาค่าไม่ได้ 

28 ส.ค. 2554 23:14


ความคิดเห็นที่ 3 โดย jrpee




การพิจารณาคำตอบของสมการกำลังสองจากสูตร มีดังนี้


1. ถ้า b2 -4ac > 0 แล้วคำตอบของสมการจะเป็นจำนวนจริง 2 ค่า(ตามสูตร)


2. ถ้า b2 -4ac = 0 แล้วคำตอบของสมการจะเป็นจำนวนจริง 1 ค่าคือ -b/2a


3. ถ้า b2 -4ac < 0 แล้วสมการจะไม่มีคำตอบในระบบจำนวนจริง



29 ส.ค. 2554 01:08


ความคิดเห็นที่ 4 โดย StarFall1

นี้คือวิธีพิสูจน์ เพื่อมีใครสนใจ ;)


29 ส.ค. 2554 17:13


ความคิดเห็นที่ 5 เด็กช่างสงสัย (Guest)

ความคิดเหนที่4อ่ะครับทำไม2b/2a มาจาหไหนอ่ะครับ
29 พ.ค. 2555 19:02


ความคิดเห็นที่ 6 โดย นกแสก

มันเป็นหลักการทำให้เป็น  "กำลังสองสมบูรณ์"  อย่างที่เคยเรียนกันในวิชาคณิตศาสตร์ชั้น  ม.  3

29 พ.ค. 2555 19:34


ความคิดเห็นที่ 7 โดย Ankkarn

เข้าใจว่าเป็น "เทคนิก" ทางคณิตศาสตร์แบบหนึ่ง
ต้องการแปลงรูปพหุนามดีกรีสองให้อยู่ในรูปกำลังสองสมบูรณ์
เพื่อให้เหลือตัวแปร x เพียงตัวเดียว

โดยเปลี่ยนจากพหุนามดีกรีสอง

x2 + xb/a + c/a = 0

ไปเป็นกำลังสองสมบูรณ์ (ตัวสี คือตัวที่เพิ่มเข้ามาทางเทคนิก หักล้างกันได้หมด ก็จะได้สมการเดิม)

x2 + 2xb/2a + (b/2a)2-(b/2a)2 = -c/a  {น2+ 2นล + ล2-ล2 = ....} เริ่มคุ้นๆไหม?

x2 + 2xb/2a + (b/2a)2                = (b/2a)2 -c/a   {น2+ 2นล + ล2 = ....}

(x + b/2a)2                                  = (b/2a)2 -c/a   {น2+ 2นล + ล→ (น + ล)2 =....}


สังเกตว่าค่า x เหลือเพียงตัวเดียว เมื่อถอดกำลังสองทางซ้ายออก ทางขวาก็ต้องใส่สแควร์รูท
ตามขั้นตอนคณิตศาสตร์ธรรมดา

29 พ.ค. 2555 21:53


ความคิดเห็นที่ 8 โดย pataimanzA


อยากทำความเข้าใจเหมือนกันครับสูตรนี้ งง มากๆ ช่ายอธิบายที 

29 เม.ย. 2556 21:04


ความคิดเห็นที่ 9 โดย กัส

ใช้เมื่อเวลาโจทย์มีอะไรบ้างแล้วก็แล้วเข้าต้องการอะไรครับผมงง
27 ธ.ค. 2560 14:26

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น