การทำความสะอาดถุงมือยาง

 อยากจะหาวิธีการทำความสะอาดถุงมือยางนะค่ะ อยากทราบว่าพวกโรงงานอาหารทั่วไปที่เขาจำเป็นต้องใช้ถุงมือยางเขาใช้สารอะไรทำความสะอาด


ที่คิดไว้ตอนนี้คือน้ำยาทำความสะอาด ไดโวเควน นะค่ะ


ถ้าเราจะใช้น้ำยาทำความสะอาดทั่วไปมาทำความสะอาดจะสามารถขจัดพวกคราบสกปรกได้หมดไหมค่ะ


แล้วมีวิธีไหนที่จะสามารถยืดอายุของถุงมือได้ไหม เพราะว่าตอนนี้ถุงมือ1คู่ จะให้ใช้ทำงาน6วัน จึงจะสามารถนำมาเปลี่ยนคู่ได้  นะค่ะ  

21 ก.ค. 2555 20:06
3 ความเห็น
19321 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย ศานติ

ถุงมือยางเขาผลิตมาใช้แล้วทิ้งไม่ใช่เหรอครับ  จะได้ไม่ต้องทำความสะอาด เพราะการล้างถุงมือจะต้องล้างทั้งข้างในกับข้างนอก ต้องทำให้แห้งทั้งข้างในกับข้างนอก หมายความว่าต้องมีคนมานั่งกลับถุงมือ อีกอย่างก็คือมีการตรวจตราว่ารั่วหรือเปล่าหรือไม่ ถ้ารั่วก็เหมือนกับไม่ได้ใส่ถุงมือ

สมัยโน้น ๕๐ ปีมาแล้ว ตาม รพ.มีคนงานล้างถุงมือ ทำให้แห้ง โรยแป้ง แล้วเอาไปนึ่งเพื่อใช้ในห้องผ่าตัด หลายคน สมัยนี้ใช้แล้วทิ้งเลย สดวกกว่า ปลอดภัยกว่า อาจจะถูกกว่าด้วยถ้าคิดถึงค่าแรง

ใจผมคิดว่าการพยายามประหยัดแบบนี้ไม่คุ้ม ไม่ทราบว่ากิจกรรมอะไร เกี่ยวกับอาหารหรือเปล่า น้ำยาที่ใช้ล้างเป็นพิษต่อผู้บริโภคหรือเปล่า (ถ้าล้างออกไม่หมด) พนักงานแพ้ยาล้างหรือเปล่า ล้างได้สะอาดแค่ไหน ที่สำคัญอีกอย่างคือผิดกฎข้อบังคับของทางราชการหรือเปล่า เขาอนุญาตให้เอาถุงมือมาล้างใช้ ๗ วันก่อนทิ้งหรือเปล่า เท่าที่ผมเห็นถุงมือแบบใช้แล้วทิ้งใส่วันสองวันก็แย่แล้ว ถ้าผมเป็นเจ้าพนักงานผมจะไม่ยอมทำแบบนี้  ขอถามหน่อยว่าปีหนึ่งทุ่นเงินเท่าไหร่ถ้าไม่ใช้วันละคู่

ทั้งนี้พูดถึงการใช้ถุงมือที่เขาผลิตมาเพื่อใช้หนเดียวแล้วทิ้ง (disposable) ไม่ใช่ถุงมือที่ใช้ได้หลายหน

22 ก.ค. 2555 08:45


ความคิดเห็นที่ 2 โดย pornly

เป็นถุงมือยางแบบหนานะค่ะ สีเหลือง ซึ่งปกติที่โรงงานเขาจะให้ใช้ในการจัดสินค้า 1 คู่/6วัน ค่ะ

ส่วนเรื่องน้ำยาทำความสะอาดมีความปลอดภัยต่อตัวอาหารอยู่ค่ะ  

แต่ก็คิดเหมือนกันว่า ถ้าล้างทำความสะอาดก็คงจะไม่คุ้มเหมือนกันค่ะ เพราะว่าเท่าที่ลองทำมาจนจะครบ1สัปดาห์แล้ว 

พบว่า มีความสะอาดขึ้นอยู่ค่ะ  แต่ถุงมือมันจะบางลง ขาดเร็วขึ้น มีความลื่น หยิบจับสินค้าลำบากขึ้นด้วยค่ะ  

ตอนนี้เลยต้องหาข้อมูลเพื่อไปแย้งหัวหน้างานค่ะ  ว่าไม่น่าจะคุ้ม  เพราะมันขาดเร็วขึ้นจริงๆ  

ถ้าจะหาข้อมูลไปแย้งจะใช้ข้อมุลไหนดี  

27 ก.ค. 2555 19:44


ความคิดเห็นที่ 3 โดย ศานติ

ถ้าตามรูปที่ให้มาก็เป็นถุงมือที่เขาทำไว้ใช้หลายๆหน ไม่ใช่ใช้แล้วทิ้ง โดยมากทำไว้ล้างชาม หยิบของสกปรก ปลูกต้นไม้ ทำความสะอาดห้องน้ำ ฯลฯ ทำไว้ป้องกันคนใส่ถุงมือมากกว่าเพื่อรักษาความสะอาด แบบนั้นก็ใช้หลายๆวันได้ ปัญหาจะอยู่ครงการทำความสะอาดทั้งข้างในกับข้างนอกถุงมือ กับการทำให้แห้ง ต้องกลับเข้ากลับออกหลายที แล้วจะตรวจว่ารั่วหรือเปล่าก็ตรวจยาก

น่าจะลองสืบราคาถุงมือ latex ชนิดใช้หนเดียวแล้วทิ้ง ถ้าซื้อเป็นลังอาจลงทุนพอๆกันถ้าคำนึงถึง การที่ต้องล้าง ต้องกลับ ต้องทำให้แห้ง

ถ้าต้องเอาข้อมูลไปแย้ง ดีที่สุดก็แสดงเป็นตัวเลข(ราคาถุงมือแต่ละอย่าง รวมทั้งเงินเดือนคนล้างด้วย)เป็นค่าใช้จ่ายต่อเดือน บวกความสะดวก เอาสองแบบมาเปรียบเทียบกัน

28 ก.ค. 2555 00:04

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น