ซุปไก่สกัด ดื่มแล้วมีประโยชน์ยังไงบ้าง


อย่างพวกสก็อต อีซี่ ที่ออกมาใหม่เลย บอกว่าทานง่าย ไม่คาว แต่อยากรู้ว่ามันช่วยเรื่องอะไรบ้างมีประโยชน์มากแค่ไหน ต้องทานทุกวันมั้ย

3 ก.พ. 2556 17:13
11 ความเห็น
86491 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย ศานติ

ไม่ได้มีประโยชน์เท่ากับกินเนื้อไก่  เอาไก่มาต้มเอง ถูกกว่าเยอะ ไม่มีสารกันเสียเจือปน แล้วยังมีเนื้อไก่กินด้วย จะให้เข้มข้นแค่ไหนก็ได้ ข้อเสียคือ ต้องเตรียมล่วงหน้า แต่เก็บในตู้เย็นได้หลายวัน หรือถ้าทำให้แข็งก็เก็บได้เป็นเดือน

3 ก.พ. 2556 21:54


ความคิดเห็นที่ 2 โดย iamtif


ทานมาแล้ว ไม่คาว ออกหวาน ส่วนประโยชน์เท่าที่อ่านข้างฉลากก็มีวิตามินและสารอาหารเยอะอยู่นะ ถ้ากินเพื่อเป็นตัวช่วย ก็ได้ แต่ถ้ากินแทนเลยก็คงไม่ดีเท่า

4 ก.พ. 2556 11:26


ความคิดเห็นที่ 3 โดย kanypony


ลองดื่มแล้วเหมือนกัน เราว่าถ้าต้มไก่กินเองอาจจะกรองไขมันออกได้ไม่หมด(ความคิดเห็นส่วนตัวนะ) เพราะเราอ่านดูส่วนผสม สก็อตอีซี่ไม่มีไขมัน แล้วก็มีวิตามินเสริม เผื่อเอาไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเตรียมทำเองค่ะ

4 ก.พ. 2556 15:00


ความคิดเห็นที่ 4 Tatiana  (Guest)

สก็อต อีซี่ ทานง่าย ไม่คาว เหมาะกับคนต้องการอะไรง่ายๆ มานั่งต้มไก่คงนานแย่
4 ก.พ. 2556 16:41


ความคิดเห็นที่ 5 โดย Sureeporn ornwarn


            ซุปไก่สกัดเป็นหนึ่งในอาหารเสริมบำรุงกำลัง ได้รับการสกัดมาจากไก่รุ่นที่สมบูรณ์ด้วยกรรมวิธีทันสมัย สะอาด ถูกหลักอนามัย ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมได้ทันที


นอกจากนี้บางยี่ห้อได้ระบุเจาะจงประเภทบุคคลที่เหมาะสำหรับจะบริโภคไว้ด้วย เช่น 

- สตรีในระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะภายหลังการการคลอดบุตร

- ผู้ที่อยู่ในระยะพักฟื้นจากการเจ็บป่วย ผู้ป่วยซึ่งรับประทานอาหารแข็งไม่ได้

- ผู้สูงอายุ คนชรา ที่ต้องการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

- นักเรียน นิสิต นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องตรากตรำทำงานหนักและใช้สมองมาก 

- เด็กที่กำลังเจริญเติบโต 

- สตรีในระยะที่มีประจำเดือน

- นักกีฬาที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแกร่งแก่กล้ามเนื้อ 

- ผู้ที่เบื่ออาหาร ร่างกายอ่อนเพลีย หรือเมื่ออดนอน


 

5 ก.พ. 2556 18:51


ความคิดเห็นที่ 6 tipkasorn21@gmail.com(ทิพย์เกษร) (Guest)

ซุปไก่สกัดนั้นถ้าพิจารณาถึงเรื่องคุณค่าทางโภชนาการแล้ว มีการวิเคราะห์โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่าซุปไก่สกัด 100 มิลลิลิตร จะประกอบด้วย น้ำ 93 กรัม โปรตีน 8 กรัม แคลเซียม เหล็ก และ วิตามินบีอีกเล็กน้อย เพราะฉะนั้นเมื่อดื่มซุปไก่สกัด 1 ขวด ในปริมาณ 80 มิลลิลิตร ก็จะได้โปรตีนประมาณ 8 กรัม สำหรับคนทำงานทั้งหญิงและชาย ในขณะที่ร่างกายต้องการปริมาณโปรตีนประมาณ 44-55 กรัมต่อวัน

ซึ่งการบริโภคเนื้อสัตว์ในแต่ละวันก็จะได้รับโปรตีนในปริมาณตามที่ร่างกายต้องการ ตัวอย่างเช่น ในเนื้อสัตว์ 100 กรัม จะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 16-20 กรัม เราควรบริโภคเนื้อสัตว์ประมาณ 300 กรัม จะทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอกับความต้องการ สำหรับคนที่มีร่างกายปกติและบริโภคอาหารได้เอง การบริโภค เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่จะได้สารอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารไม่แพ้ซุปไก่สกัด ถ้าอยากบริโภคเพราะความเชื่อก็เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล แต่สำหรับคนที่ร่างกายมีความต้องการกรดอะมิโน หรือ ต้องการโปรตีนอย่างรวดเร็ว การดื่มซุปไก่สกัดก็สามารถช่วยชดเชยสิ่งต่างๆได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว
5 ก.พ. 2556 20:00


ความคิดเห็นที่ 7 parewpan.05@gmail.com (Guest)

สารโปรตีนในซุปไก่สกัด 1 ขวด จะเทียบได้พอ ๆ กับโปรตีนจากไข่ไก่ประมาณครึ่งฟอง ถ้าหากกินไข่ทั้งฟอง จะให้โปรตีนสูงเกือบเป็นสองเท่าของซุปไก่สกัด 1 ขวด

ถ้าเทียบซุปไก่สกัดกับนม คือ โปรตีนในซุปไก่สกัดจะย่อยได้ง่าย ส่วนนมสดนั้นคนไทยจำนวนหนึ่งมัก จะมีปัญหาในการดื่ม คือดื่มแล้วอาจเกิดอาการไม่สบายในท้อง อันเนื่องจากการขาดน้ำย่อยที่จะมาย่อยน้ำตาลในนมวัว น้ำตาลที่ไม่ถูกย่อยจะเป็นอาหารของจุลินทรีย์ชนิดปกติที่มีอยู่ในลำไส้ ผลของการย่อยจะเกิดกรดและ แก๊สได้ แต่เราสามารถแก้ไขอาการนี้ได้ โดยการดื่มนมทันทีหลังอาหาร หรือดื่มนมพร้อมกับอาหารอื่น ก็จะทำให้เราสามารถดื่มนมได้ และที่จริงแล้วเราควรจะดื่มนม เพราะนมเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูง ราคาถูก เหมาะกับคนทุกวัย นะค่ะ
6 ก.พ. 2556 13:48


ความคิดเห็นที่ 8 koy13555@gmail.com (Guest)

รศ.วรรณวิบูลย์ กาญจนกุญชร อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารคณะอุตสาหกรรมเกษตร อธิบายว่าซุปไก่สกัดนั้นถ้าพิจารณาถึงเรื่องคุณค่าทางโภชนาการแล้วมีการวิเคราะห์โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่าซุปไก่สกัด100 มิลลิลิตร จะประกอบด้วย น้ำ 93 กรัม โปรตีน 8 กรัม แคลเซียม เหล็ก และวิตามินบีอีกเล็กน้อย เพราะฉะนั้นเมื่อดื่มซุปไก่สกัด 1 ขวด ในปริมาณ 80มิลลิลิตร ก็จะได้โปรตีนประมาณ 8 กรัม สำหรับคนทำงานทั้งหญิงและชายในขณะที่ร่างกายต้องการปริมาณโปรตีนประมาณ 44-55 กรัมต่อวัน
6 ก.พ. 2556 14:11


ความคิดเห็นที่ 9 โดย bluebie

ประโยชน์ก็คงบำรุงร่างกายทั่วไปอ่ะ เรากินซุปไก่สกัดเวลาที่เหนื่อยหรือทำงานหนักมากๆ ก็รู้สึกสดชื่นดีนะ ทำให้ไม่เพลีย ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่านะ แต่ สก๊อตอีซี่ ยังไม่เคยลอง เท่าที่ลองหาข้อมูลดู เค้าก็ว่าไม่คาวกันนะ ดื่มง่าย แล้วก็มีพวกส่วนผสมเสริมหลายอย่าง ว่าจะซื้อมาลองดื่มดูเหมือนกัน

6 ก.พ. 2556 14:28


ความคิดเห็นที่ 10 sarawut.230.230@gmail.com (Guest)

ซุบไก่สกัดมีประโยขน์ดีงนี้ครับ

ซุบไก่สกัด
ถ้าพูดถึงอาหารเสริม บำรุงสุขภาพ ทุกท่านคงจะนึกถึง "ซุปไก่สกัด" ด้วยเป็นที่เชื่อกันว่าซุปไก่สกัดจะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ช่วยให้ฟื้นไข้ได้เร็ว และยังช่วยบำรุงโลหิตสำหรับสตรีมีครรภ์ จนได้มีการค้นคว้าวิจัยเพื่อพิสูจน์ถึงความเชื่อเหล่านี้
อย่างการประชุมวิชาการนานาชาติด้านประสาทวิทยาศาสตร์และโภชนาการ ครั้งที่ 1 เรื่อง " โภชนาการเพื่อส่งเสริมพัฒนาการและการทำงานของสมอง" ที่จัดโดยโครงการวิจัยชีววิทยาระบบประสาท และพฤติกรรมสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว และสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก็ได้มีการออกมาอ้างถึงผลการวิจัยเกี่ยวกับซุปไก่สกัดด้วย รศ.ดร.นัยพินิจ คชภักดี ผู้อำนวยการศูนย์ชีววิทยา ระบบประสาทและพฤติกรรมสถาบันวิจัย และพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า " จากเดิมสถาบันคิงส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษและสถาบันอื่นๆ ในหลายประเทศ ได้เคยทำการวิจัยซุปไก่สกัดเกี่ยวกับการทำงานของร่างกายในหลายแง่มุมด้วยกัน ซึ่งการศึกษาเกี่ยวกับ ผลของซุปไก่สกัดต่อการทำงานของสมองนับเป็นงานหนึ่งที่น่าสนใจ ทางสถาบันฯ จึงได้นำเรื่องดังกล่าว มาศึกษาเพิ่มเติม
จากงานวิจัยซุปไก่สกัดชิ้นนี้ ชี้ให้เห็นว่าซุปไก่สกัดช่วยลดความเครียดเพิ่มสมาธิและความจำได้ เช่นเดียวกับงานวิจัยของ Nagai และคณะ (1996) โดยทำการทดลองกับนักศึกษาชาย 20 คน ที่ไม่เคยดื่มซุปไก่สกัดมาก่อนโดยให้กลุ่มหนึ่งดื่มซุปไก่สกัดและอีกกลุ่มหนึ่งดื่มซุปไก่หลอกทุกๆ เช้า ติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นทำการทดสอบ การใช้สมองทางคณิตศาสตร์และการจำในระยะสั้น ผลปรากฏว่า กลุ่มที่ดื่มซุปไก่สกัดมีความกระปรี้กระเปร่า และมีประสิทธิภาพในการใช้สมองเพิ่มขึ้น อาการเหนื่อยล้าในระหว่างการทำงานน้อยลงเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ดื่มซุปไก่หลอก เนื่องมาจากส่วนประกอบ ในซุปไก่สกัดบางตัวมีผลในการลดความเครียดทั้งในกระแสเลือดและสมองได้
นอกจากนี้ ยังมีผลงานวิจัยที่บ่งบอกว่า ซุปไก่สกัดมีผลต่อการฟื้นฟูระบบเลือด โดย Geisser และคณะ (1996) ได้ทำการศึกษาในคนที่มาบริจาคเลือดทั้งหญิงและชายจำนวน 74 ราย โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งได้รับซุปไก่สกัด อีกกลุ่มได้รับซุปไก่หลอก โดยติดตามผลเป็นเวลา 3 สัปดาห์ พบว่า ปริมาณธาตุเหล็กที่ลดลงจากการบริจาคเลือดของกลุ่มที่ได้รับซุปไก่สกัด จะกลับคืนสู่ระดับปกติเร็วกว่า จึงสรุปได้ว่า ซุปไก่สกัดอาจจะช่วยให้มีการดูดซึมธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นหรือมีการเคลื่อนย้ายธาตุเหล็ก ออกจากแหล่งสะสมมากขึ้นก็ได้ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากสารบางชนิดในซุปไก่สกัด เช่น กรดอะมิโนที่มีกลไกช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กออกจากแหล่งสะสมมากขึ้นก็ได้
โดยเฉพาะที่กำลังมีลูกน้อยอยู่ในวัยดื่มนมแม่ ซุปไก่สกัดจะเป็นประโยชน์มากครับ
โดยเค้าได้ทำการศึกษาผลของซุปไก่สกัดที่มีต่อการหลั่งน้ำนมในมารดาหลังคลอดก็พบว่า ซุปไก่สกัดจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมได้เร็วขึ้น และเพิ่มปริมาณน้ำนมที่หลั่งออกมาแต่ละครั้งด้วย ซึ่งเป็นสิ่งดีเนื่องจากน้ำนมมีปริมาณสารทอรีน (Taurine) ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์ และเนื้อเยื่อสมองนั่นเองแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่เป็นการให้ข้อมูลที่สนับสนุนส่งเสนิมให้ประชาชนทั่วๆไป รับประทานซุบไก่เป็นอาหารเสิรมทุกๆวันเพราะ ในชีวิตประจำวันเรา ถ้าได้รับอาหารครบทุกหมวดหมู่แล้วก็ไม่จำเป็นที่จะรับประทานซุบไก่สกัดอีก เพราะแทนที่จะได้รับประโยชน์กลับไดัรับโทษจากสารอื่นที่ผสมอยู่ในซุบไก่สกัดแทน
คุณค่าทางโภชนาการจากการวิเคราะห์ซุปไก่สกัด จะมีพลังงานไม่มากนัก มีโปรตีนประมาณ 3-5 กรัม ขึ้นกับขนาดบรรจุว่าขวดเล็กหรือขวดใหญ่ มีธาตุเหล็กเล็กน้อย และมีสารอาหารอื่น ๆ ในปริมาณที่น้อยมาก ผู้บริโภคอ่านฉลากโภชนาการแล้วเปรียบกับผลิตภัณฑ์อาหารอื่น ๆ เช่น นม กล้วย และไข่ โดยคำนึงถึงราคาเปรียบเทียบกันไปด้วย เพื่อช่วยในการตัดสินใจ

ความเสี่ยง / ผลข้างเคียงต่อสุขภาพ เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการเพียงแค่ไข่ไก่ ครึ่งฟอง และพบว่าการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ต้มหรือตุ๋นในระยะเวลานาน ทำให้ได้รับสารก่อมะเร็งกลุ่ม เฮ็ตเตอโรไซคลิกอะโรเมติกเอมีน มากกว่าปรกติ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในหลายอวัยวะ
13 ก.พ. 2556 23:17


ความคิดเห็นที่ 11 nida9550@gmail.com (Guest)

ตกลงกินซุปไก่ดีหรือไม่ดี ??
24 เม.ย. 2557 06:02

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น