อยากเป็น อาจารย์ 3 ระดับ 8 ช่วยแนะนำด้วยครับ

ผมเป็น อาจารย์ 2 ระดับ 7 อยากปรับเลื่อนเป็น อาจารย์ 3 ระดับ 8 ยังไม่แน่ใจว่าต้องเริ่มที่ไหน อย่างไร ขอรบกวนท่านอาจารย์ ผู้รู้ ช่วยแนะนำ หรือ ช่วยแนะนำ/แจ้ง แหล่งในการหาข้อมูล ด้วยครับขอบคุณมากครับ

อาจารย์ 2 ระดับ 7


ความคิดเห็นที่ 1 

ศิโรจน์ (Guest)
10 ก.ค. 2547 16:56
 1. กคศ.บอกว่าประเมินเชิงประจักษ์ ดูจากการเรียนการสอน การครองตน ความสัมพันธ์กับชุมชน แต่ผู้ประเมินที่ได้รับการแต่งตั้งแปลเจตนารมย์อีกแบบเรียกดูแต่หลักฐาน ไม่ได้มาดูในชั้นเรียน ครูก็พยายามสร้างหลักฐาน คนที่มีเอกสารหลักฐานมากจึงจะมีโอกาส เป็นหัวแถวของผู้บริหาร ซึ่งเท่าที่สังเกตการจัดกิจกรรมก็ไม่แน่เท่าไหร่หรอก ส่วนคนที่เอาเวลามาพัฒนาเด็กไม่มีเวลาสร้างหลักฐาน กลับไปอยู่แถวหลัง บางคนไม่มีเทคโนโลยีจะพิมพ์หลักฐานก็น่าสงสารจะไปใช้ห้องใดเจ้าของห้อง(ที่จริงของหลวงแต่หวง) ก็แสดงท่าทีรังเกียจ กลัวหมึกหมด กลัวเวลาตนเองใช้ไม่สะดวก เห็นที่โรงเรียนเอกสารหลักฐานเพียบ แต่ไปดูนักเรียนสมองกลวงไม่มีความรู้ ที่แน่ ๆ คุณหาโอกาสไปอบรมที่ยุพราชวิทยาลัยซิ แล้วจะไม่ผิดหวัง ส่งข่าวมาด้วยนะความคิดเห็นที่ 2

manop_tour@yahoo.com (Guest)
18 ก.ค. 2547 17:08
 1. เห็นด้วยอย่างยิ่งครับท่าน กับคุณ ศิโรจน์ เป็นซะอย่างนี้ ก็เลย.....

  "กลัวหมึกหมด กลัวเวลาตนเองใช้ไม่สะดวก" โอเคซึ้งครับท่านความคิดเห็นที่ 3

tsaijai @ thaimail.com (Guest)
21 ก.ค. 2547 13:34
 1. ทำอย่างไรครูภาษาอังกฤษจะมีโอกาสได้อ.3เหมือนกับวิชาภาษาไทยและสังคมและวิทยาศาสตร์บ้างที่ฉะเชิงเทราไม่มี อ.3ภาษาอังกฤษเลย ดิฉันคิดจะทำแต่เพื่อนๆบอกว่าคนตรวจวิชานี้เป็น Dr. ได้อยากถ้าไม่ถึงขั้น ซึ่งดิฉันดูจากการจัดกิจกรรมการสอนแล้วบรรดาครูภาษาอังกฤษก็ทำงานหนักไม่แพ้ครูวิชาอื่นเลยแต่ไม่มีโอกาสได้ค่าตำแหน่งเหมือนเพื่อนครูวิชาอื่นเลยได้แต่นั่งมองความสำเร็จของเพื่อนแล้วทำตาปริบ ๆ(ไม่ได้อิจฉานะ) ว่าเมื่อไรครูภาษาอังกฤษจะมีโอกาสที่ดีอย่างเพื่อนครูวิชาอื่นเขาบ้าง ทำให้พวกครูภาษาอังกฤษท้อแท้กันไปตาม ๆอยากให้รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาช่วยทบทวนและเมตตาครูภาษาอังกฤษบ้างเปิดโอกาสให้พวกเราได้รับการอบรมจากวิทยากรตรงสาขาที่จะนำพาพวกเราสู่ความฝันอันสูงสุด

  จากครูภาษาอังกฤษที่อยากได้อาจารย์ 3ความคิดเห็นที่ 4

gan_96@hotmail.com (Guest)
16 ส.ค. 2547 22:20
 1. คิดว่าครูทุกคน ทุกสาขาวิชา ที่มีความตั้งใจจริง อุทิศตนและเวลาในการเตรียมการสอนและสอนเด็กอย่างเต็มที่นั้นมักจะไม่คอยมีเวลาในการทำเอกสารต่างๆในการส่งให้ดีเพรียบพร้อมถูกต้องทุกอย่าง อาจตกหล่นบ้างในบางรายการ ภาษาอาจไม่สละสลวย เพราะทำเอง ไม่ได้จ้าง คิดเองทำเอง พิมพ์เอง(เพราะไม่ควรเขียน) แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือผลเกิดกับเด็กจริงๆซึ่งเป็นที่ยอมรับจากผู้บริหารและบุคคลอื่นๆว่าเราตั้งใจจริง เพื่อเด็กจริงๆ เสียสละและ ทุ่มเทอย่างสมำเสมอน่าจะพอ คำว่าเชิงประจักษ์นั้นทุกท่านคงเข้าใจความหมายตรงกัน

  เมื่อทำไปแล้วก็สับสนในส่วนของผลงานทางวิชาการอีก เดี๋ยวก็ได้ข่าวว่าต้องทำวิจัย 5 บท ไม่ทำวิจัยย่อย เดี๋ยวก็มีข่าวว่า ใครทำ 5 บท ตกหมด แล้วนั่นคืออะไรกัน ถามผู้รู้ก็ตอบไม่ตรงกัน

  จึงขอวอนท่านคณะกรรมการ กรุณาดูถึงความตั้งใจนี้ด้วย ขอบคุณความคิดเห็นที่ 5

www.ped.com (Guest)
17 ส.ค. 2547 10:25
 1. อยากทราบเกณฑ์ที่จะทำ อ.3 ปัจจุบันจะทำอย่างไร วิธีไหนและจะรับสมัครเมื่อไร อยากเลื่อนระดับตัวเองเพื่อเป็นของขวัญสำหรับชีวิตราชการก่อนเกษียณบ้าง แต่ไม่ทราบว่าจะได้รับคำตอบหรือไม่ความคิดเห็นที่ 6

ครูขยัน (Guest)
29 ส.ค. 2547 14:07
 1. พ.ร.บ.เงินเดืือนบุคลากรทางการศึกษาผ่านสภาฯแล้ว อ.2 ระดับ 6-7 จะได้เงินประจำตำแหน่ง 3,500 บาท สำหรับคนที่ส่งผลงานอ.3 ท่านจะไม่พิจารณาให้เข้าแท่งชำนาญการพิเศษหรือ สงสารคนที่ตั้งใจทำงาน ส่งทันเวลา ด้วยความจริงใจความคิดเห็นที่ 7

ณัฐพร กองแก้ว (Guest)
2 ก.ย. 2547 21:11
 1. กระผมมีความตั้งใจทำงานต้องการปรับตำแหน่งเป็นอ.3 ระดับ 8 โดยส่งผลงานเชิงประจักษ์เข้าร่วมในครั้งนี้ด้วย ขอความเห็นใจด้วยครับผมความคิดเห็นที่ 8

อนิลทิตา (Guest)
7 ก.ย. 2547 17:37
 1. อาจารย์ 2 ระดับ 7 ที่ทำผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ ได้รับเงินประจำตำแหน่งเท่ากับคนที่ไม่ทำผลงานหรือ น่าเห็นใจมากเลยความคิดเห็นที่ 9

อนิลทิตา (Guest)
7 ก.ย. 2547 17:42
 1. การทำผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ บอกว่าไม่ได่เน้นที่เอกสาร เอาเข้าจริงๆก็ยังต้องง้อกรรมการชุดที่ 3 อยู่ดี แค่ 80 คะแนน ก็เอามาเป็นตัวชี้วัดความเป็นความตายกันเลยหรือ ตรวจในห้องเรียนผ่านกรรมการมาแล้วตั้ง 2 ชุด คะแนนได้มาเห็นๆอยู่แล้ว มินำซ้ำ ยังจะได้เงินประจำตำแหน่ง 3,500 บาท เท่าๆกับคนที่ไม่ทำอะไรเลยหรือความคิดเห็นที่ 10

ครูกรมสามัญครับ (Guest)
15 ก.ย. 2547 20:00
 1. ผมอายุ 51 ปี เงินเดือน 30,700 เต็มขั้นของระดับ 7 ไม่อยากให้เงินเดือนชะงัก พยายามทำผลงานอาจารย์ 3 พร้อมกับเพื่อนที่โรงเรียนเดียวกัน ทราบจากเจ้าหน้าที่ที่ สพท.ว่าได้ส่งผลงานเข้า สพฐ.แล้ว ดีใจมาก ที่มีการดำเนินการต่อ คิดว่าปลวกจะขึ้นแล้ว หมดหวัง ผลงานที่ทำรู้ตัวว่าไม่ผ่านแน่นอน เมื่อเทียบกับอาจารย์ 3 รุ่นก่อน ได้ยินเพื่อนที่เขาได้อาจารย์ 3 เล่ามาน่าอ่อนอกอ่อนใจ แต่ก็ดีใจเพราะกรรมการ 2 ชุดได้ตรวจ ได้ประเมินเชิงประจักษ์แล้ว ตั้งใจไว้ว่าถ้าไม่ได้ก็จะไม่ทำอีกต่อไป เงินเดือนเต็มก็จะรอไปสักระยะหนึ่ง ก็จะเปลี่ยนเส้นทางสายใหม่ เราแก่แล้ว ราชการคงไม่ดูแล ปลงน่าจะดีความคิดเห็นที่ 11

พิน (Guest)
16 ก.ย. 2547 11:12
 1. ผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องการทำตำแหน่งอาจารย์ 3 เท่าไหร่หรอกครับเพราะว่าอยู่ร.ร.มัธยมคนละระบบกับราชการ อยากถามว่าถ้าอาจารย์ร.ร.มัธยมในระบบราชการสามารถมีผลงานตีพิมพ์ลงวารสารวิชาการระดับชาติหรือระดับนานาชาติได้นี่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการขอตำแหน่งอาจารย์ 3 หรือมีประโยชน์ด้านอื่นๆมั๊ยครับ ขอบคุณครับความคิดเห็นที่ 12

ครู สุโขทัย (Guest)
20 ก.ย. 2547 20:12
 1. ผมเห็นด้วยกับข้อความที่ 7,8 ของอาจารย์อนิลทิตาครับ ขอเอาใจช่วยเช่นกัน ผมก็ส่งเช่นเดียวกันครับ คงเสียใจ หมดกำลังใจ ถ้าคนที่ส่งผลงานต้องได้เงินประจำตำแหน่งเท่ากับคนที่ไม่ส่งผลงานเชิงประจักษ์ เราตั้งใจทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ เพื่อความก้าวหน้าและเพื่อพัฒนาการเรียนของนักเรียนด้วยผลงานที่ทำ ท่านผู้หลักผู้ใหญ่ครับ โดยเฉพาะนายกทักษิณ ท่านคงเห็นใจครู ช่วยกะแซะ รมต.ศธ.อดิศัย ขอให้ผ่านทุกคนที่ส่งหน่อยเถอะครับ...สาธุความคิดเห็นที่ 13

ผู้ส่งผลงานเชิงประจักษ์ (Guest)
20 ก.ย. 2547 20:20
 1. สนับสนุน คุณินิลทิตาและครูสุโขทัยค่ะ ขอให้ผ่านหมดทุกคนเถอะเนาะ พวกเราจะเป็นครูผู้สร้างความสว่างไสวให้กับผู้เรียนต่อไป ถ้าไม่ผ่านพวกเราจะดับเทียน ลาไปปลูกผักขายโลละ 2 บาท คงสะใจกค...ดีนะความคิดเห็นที่ 14

ครูเชียงใหม่ (Guest)
21 ก.ย. 2547 14:34
 1. การทำผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ ดูแล้วไม่มีอะไรแตกต่างจากแบบเดิมเลย นอกจากทำมากกว่า เหนื่อยมากกว่า ได้คะแนนจากกรรมการชุดที่ 2 ให้ชื่นใจ สุดท้ายก็ไม่ส่งผลอะไร จะรอดหรือไม่ต้องให้กรรมการชุดที่ 3 เป็นผู้ชี้ชะตากรรม ต่างจากการประเมิน ผอ. โรงเรียนซึ่งก็นำผลงานของลูกน้องที่ส่ง อ. 3 ทั้งนั้นมาเสนอ กรรมการ วึ่งก็ได้รับอย่างง่ายดาย ทั้งที่บางโรงเรียนไม่มีนักเรียนแม้แต่คนเดียวก็ยังได้ ความยุติธรรม ขวัญและกำลังใจอย่ไหนหนอความคิดเห็นที่ 15

E - Mail = ccSong hong @Chiy (Guest)
26 ก.ย. 2547 13:22
 1. อยากทราบว่าผลการตรวจอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ จะประกาศผลเป็นทางการเมื่อใด เพราะรอมานานแล้วความคิดเห็นที่ 16

ครูบ้านนอกคนหนึ่ง (Guest)
27 ก.ย. 2547 02:04
 1. เรียน นายกทักษิณ

  อาจารย์ที่ส่งผลงานอ.3เชิงประจักษ์ เขาตั้งใจที่จะพัฒนาตัวเองเหลือเกินตลอดเวลา 1 ปีเต็ม ๆ ที่ไม่เคยนอนหลับสบายเลย หลับหน้าเครื่องตอมฯ ก็เยอะ ..เครียดจนเจ็บป่วยกันไปก็เยอะ...เสียชีวิตหน้าเครื่องคอมฯ ก็มีมาแล้ว

  ในที่สุดท่านจะให้เขาคว้าน้ำเหลว....กลับไปมือเปล่า..หลังจากที่ถูกประเมินมาทั้งปี ..คะแนนเกือนพัน...แล้วต้องมาสอบตกด้วยคะแนนเพียงแค่ 80 คะแนน เท่านั้นหรือ ....เสียดายเวลาที่ เสียเงินไม่เท่ไร... เสียกำลังใจนี่ซิ น่าสงสาร ... ช่วยเพื่อนครูงงเขาด้วยเถอะ...อย่าให้เขาคิดว่าเขาถูกหลอกจากคนในรัฐบาลของท่านเลยของท่านเลย

  นึกสงสารครูจน ๆ ด้่วยเถอะ ขอฝากความหวังที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิดที่นายก ทักษิณ ด้วยค่ะความคิดเห็นที่ 17

ครูกรมสามัญ(เก่า) (Guest)
28 ก.ย. 2547 22:30
 1. ดิฉันได้ทำผลงานวิชาการอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ เป็นการทำผลงานที่เนื่อยมากและเครียดมาก เหนื่อยที่ต้องเตรียมหลายอย่างเตรียมสอนเตรียมเอกสารไว้ประเมิน เตรียมบรรยากาศห้องเรียนสิ้นเปลืองเงินมากแต่เมื่อได้สมัครแล้วอยากทำดีที่สุดงบที่ใช้เตรียมเงินส่วนตัวทั้งนั้น เรื่องเครียดมากก็ตรงที่ทำงานหนักไม่ค่อยได้พักผ่อน และเครียดที่มีกรรมการออกไปดูหลาย ๆรอบ ดิฉันคิดว่าการประเมินแบบนี้ครูเหนื่อยกว่าแบบเก่ามากแบบเก่าบางคนนั่งเขียนงานอยู่บ้านบางทีไม่ได้ปฏิบัติจริง แต่แบบใหม่ต้องปฏิบัติจริงเพราะต้องถ่ายรูปนักเรียนทำกิจกรรมจัดแฟ้มให้ผู้ประเมินดู แต่พอประเมินเข้าจริง ๆกลับเอาเกณฑ์เดิมมาจับก็รู้สึกเสียใจมากถ้ารู้ว่าจะทำแบบนี้คงไม่สมัครแต่แรก ทุกอย่างไม่ชัดเจนเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาพอเอาเข้าจริง ๆเอาเกณฑ์เก่ามาจับมีความรู้สึกว่าโดนหลอกและถ้าไม่ผ่านได้รับเงินประจำตำแหน่งเท่าคนที่เขาไม่ทำเลยยิ่งเสียใจมากเราลงแรงลงทุนแทบตายแต่คนที่ไม่ได้ทำกลับได้ดีกว่าเรา ฉนั้นดิฉันขอความเป็นธรรมจากผู้ใหญ่ในสพฐ.ด้วย ครูจะได้มีกำลังใจพัฒนาผลงานต่อไป ขอขอบคุณล่วงหน้าคะความคิดเห็นที่ 18

ิิิิิิืืืืครู (Guest)
28 ก.ย. 2547 22:40
 1. ดิฉันโดนหลอกให้ทำอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ บอกว่ากรรมการมาเห็นกับตาจะได้ง่ายกว่าแบบเก่าเอาเข้าจริง ๆเหนื่อยเก่าเปลืองเงินกว่า เป็นหนี้สหกรณ์เพิ่มขึ้น แต่พอเอาเข้าจริง ๆใช้เกณฑ์เดิมจับ แบบนี้เหมือนกับโดนหลอกให้ทำอาจารย์ 3 คนมีมันสมองระดับครูอาจารย์ยังโดนหลอกเลย ชาวบ้านจะไม่โดนหลอกหรือท่านนายกทักษิณพิจารณาด้วยความคิดเห็นที่ 19

ครูเมืองนักปราชญ์ (Guest)
30 ก.ย. 2547 07:53
 1. เรียนเจ้าของกระทู้ CT 1813

  ผมขอแสดงความยินดีด้วยกับท่าน ที่อยากมีความก้าวหน้า การได้เลื่อนตำแหน่งที่สูงขึ้น เป็นความก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่ครูทุกคนไฝ่ฝัน ขอตอบกระทู้ ดังนี้ 1.เริ่มที่ใหน เริ่มที่พัฒนาการเรียนการสอน( วิเคราะห์ เด็ก วิเคราะห์หลักสูตร วิเคราะห์ตัวเราเองว่ามีความรู้ความสามารถในสาขาวิชาใด) 2. เริ่มอย่างไร จัดทำแผนการเรียนรู้ และเอกสารประกอบท่จำเเป็นแล้วนำไปปรึกษาผู้รู้ หรือ อาจารย์ 3 สาขาวิชานั้นๆ เมื่อเสร็จแล้วนำมาทดลองสอน จดบันทึกหลังสอน เกี่ยวกับปัญหาอุปสรรคที่พบระหว่างสอน จัดสร้างนวัตกรรมมาแก้ปัญหาถ้าได้ผลดี นำมาปรับปรุงต่อให้มีความสมบูรณ์ตามรูปแบบของผลงานทางวิชาการนำไปใช้สอนจริง อีกครั้ง ถ้าเกิดผลดีต่อนักเรียน เมื่อไรค่อยเสนอขอเลื่อนตำแหน่ง รับรองได้เป็น อาจารย์ 3 แน่นอน 3.แหล่งในการหาข้อมูล บุคคล อาจารย์3 ระดับ หรือระดับ 9 ยิ่งดีในสาขาทิ่ต้องการขอ ตำราหรือเอกสารที่เกี่ยวข้อง หลักสูตร วิธีการสอน วิธีการวัดและประเมินผล การจัดสร้างนวัตกรรม การวิจัยชั้นเรียน ลองทำดู คิดว่าอาจารย์ 3 น่าจะอยู่แค่เอื้อมนะความคิดเห็นที่ 20

anya_pril@chaiyo.com (Guest)
1 ต.ค. 2547 23:05
 1. ดิฉันได้ทำผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์เหมือนกับทุกๆ คน และก็มีความคิดเห็นเช่นเดียวกับหลายๆ ท่าน ที่ว่าเราต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากมายไปกับการทำงานซึ่งค่าใช้จ่ายนั้นก็จำเป็นที่จะต้องกู้หนี้ยืมสิน แล้วอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์นี้เป็นการทำงานที่หนักมากและเหนื่อยมาก ดิฉันรู้ดีอยู่แล้วว่าการที่จะทำอะไรก็ต้องทุ่มเทแต่เมื่อทุ่มเทไปแล้วก็ไม่รู้ว่าผลที่ได้จะเป็นอย่างไร เพราะว่าต้องอยู่ที่กรรมการชุดที่ 3 เพราะชุดที่ 1 และ 2 ที่ได้ตรวจมาไม่มีผลเลย โดยระหว่างที่กรรมการชุด 1 และ 2มาตรวจ ทางดิฉันก็ต้องลงทุนจัดห้องเตรียมแฟ้มเอกสารให้เด็กและกรรมการดู รวมไปถึงนวัตกรรมอีกหลายเล่มเพื่อที่ต้องลงทุนไปมากมาย แต่แล้วกลับไม่มีผลอะไรกับการตรวจครั้งที่ 3 เลย ก็อยากจะทราบว่าถ้าไม่เกี่ยวข้องกันจะมาตรวจให้พวกเราเสียเงินไปเพื่ออะไรและเสียเวลาของกรรมการที่มาตรวจด้วย แต่ก็ถือว่าเราได้พัฒนาตัวเราและได้ทุ่มเทให้เด็กได้เต็มที่ด้วย และถึงแม้ว่าจะนำผลงานต่างๆ ส่งไปแล้วก็ยังต้องมาเครียดอีกว่าเราจะได้ไหม เงินก็หมดไปแล้ว ต้องเป็นหนี้เป็นสิน สุขภาพก็เสื่อมโทรมลงเนื่องจากการทำงานที่หนักมาก

  จึงใคร่ขอความเห็นใจให้อาจารย์ 3 เชิงกระอัก (ประจักษ์) ให้ได้ทุกคนด้วยนะคะ ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่งไว้ล่วงหน้ามากๆ ด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น