อยากเป็น อาจารย์ 3 ระดับ 8 ช่วยแนะนำด้วยครับ

ผมเป็น อาจารย์ 2 ระดับ 7 อยากปรับเลื่อนเป็น อาจารย์ 3 ระดับ 8 ยังไม่แน่ใจว่าต้องเริ่มที่ไหน อย่างไร ขอรบกวนท่านอาจารย์ ผู้รู้ ช่วยแนะนำ หรือ ช่วยแนะนำ/แจ้ง แหล่งในการหาข้อมูล ด้วยครับขอบคุณมากครับ

อาจารย์ 2 ระดับ 7


ความคิดเห็นที่ 186 

j_sawat
3 มิ.ย. 2551 12:24
 1. อย่าห่วงเรื่องอาจารย์ 3 มากนักเลย มันหลงทางเสียตั้งแต่เริ่ม


  ควร ...


  1. ห่วงการจัดการเรียนรู้ให้นักเรียน(ใช้คำว่าจัดการเรียนรู้นะ ไม่ใช่การสอน เพราะการสอนผิดกฎเกณฑ์ของการประเมินอาจารย์ 3 แต่ในเกณฑ์บางครั้งก็ใช้คำว่า "การสอน" ด้วย ไม่รู้เพราะสาเหตุอะไร?)ให้มากที่สุด เพื่อให้การทำงานครบเวลา ครบหน้าที่ และครบงาน(ไม่ใช่ ครบหลักสูตรนะ)


  2. ปฏิบัติงานในหน้าที่ทั้งจัดการเรียนรู้และงานที่มอบหมายให้ดีที่สุด คือ ก) มีแผนงานที่ชัดเจน เป็นรูปธรรม จับต้องได้ ข) ปฏิบัติตามแผนอย่างเคร่งครัด การใช้สื่อ/แหล่งการเรียนรู้ที่ถูกติองตามหลักเกณฑ์และตรงการแผนที่วางไว้ การประเมินผลการเรียนรู้ที่สะท้อนสภาพจริงของนักเรียนตามที่กำหนดในจุดประสงค์ พร้อมบันทึกการปฏิบัติงาน งานจัดกาเรียนรู้: ต้องบันทึกการพัฒนาหลักสูตร และผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ของการใช้หลักสูตรแต่ละครั้ง และปัญหาการเรียนรู้ งานที่มอบหมาย: ต้องมีแผนงานที่จะดำเนินโครงการ หากเขียนโครงการไม่ชัดเจน(เขียนตามแบบที่ใช้อยู่ขณะนี้) ให้ชัดเจน แล้วดำเนินงานตามที่กล่าวถึงการจัดการเรียนรู้ทุกประการ


  3. หาทางพัฒนาการจัดการเรียนรู้ และการทำงานที่มอบหมาย พฤติกรรมของนักเรียนที่เป็นปัญหา ให้ได้ผลดี/สมบูรณ์ยิ่งขึ้น พร้อมบันทึกทุกอย่างที่คิด ที่ทำ ที่เห็น และข้อสงสัย


  4. ทำอะไร? ทึ่คิดว่าดี เป็นประโยชน์ต่อการศึกษา และน่าจะมีผลดีต่อการประเมินอาจารย์3 ตามที่ฝัน ควรหาแนวร่วม เสนอแนวคิดต่อคนอื่น ขอความร่วมมือจากคนอื่น โดยเฉพาะคนที่คาดว่าจะเป็นผู้ตรวจชุดหนึ่ง พลาดไม่ได้ คือ ขอการยอมรับให้ทำงานจาก ผอ. เพื่อให้เขาเห็นผลงานของเราโดยไม่ต้องไปนำเสนอให้เขาหมั่นใส้ "ขอให้เขาช่วยเราดีกว่า ทำให้เขาเห็นว่าเราเหนือเขา" จริงมะ และที่ขาดไม่ได้ คือ การรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นโดยความเคารพ ถ้านำมาประยุกต์ใช้ในงานได้ก็เอามาพร้อมคำขอบคุณในคำนำด้วยจะดีมาก


  ทำได้มะ ทำได้ อาจารย์ 3 มาเอง เชื่อหัวไอ้เรืองเถอะ และอย่าคิดอย่างคนทั่วๆ ไปว่า ชุดหนึ่งชุดสอง ต้องผ่านอยู่แล้ว  ใช่ อาจจะจริง เพราะความไร้ศักยภาพของผู้ตรวจ หรือผู้ถูกตรวจ หรือทั้งสองเอง แต่ความสอดคล้องกับผลงานที่จะให้ชุดที่สามตรวจมันไม่มีแล้วจะผ่านได้อย่างไร


  นอกจากนโยบาย ปล่อย ... ก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ และสงสารการศึกษาไทยอย่างยิ่ง ถ้ายังงั้นก็รอนักการเมืองที่งี่เง่าหาเสียงกับครู ให้เป็นอาจารย์3 เลยโดยไม่ต้องทำผลงาน เหมือน 2/7 ในอดีตก็แล้วกัน ง่ายดี


   
ความคิดเห็นที่ 187

j_sawat
3 มิ.ย. 2551 12:31
 1. "ไม่มีความดี หรือความสำเร็จใด ที่ไม่ลำบากยากเย็น และเจ็บปวด"


  นอกจาก "ความดี ความสำเร็จจอมปลอมเท่านั้นที่ได้มาโดยง่าย"


  เชื่อมั่นในตนเอง ในการทำงานของตนเอง ความขยันหมั่นเพียรของตนเอง และความคิดที่ดีที่ตนเองมีอยู่ + ความตั้งใจจริงในการทำงาน ...


  รับรอง พบความสำเร็จทุกคน


  นอกจากท่านมีวิบากกรรม จะได้อยู่แล้วดันถูกคนเลวรังแก ก็คงต้องยอมให้เป็นเรื่องของเวรกรรมเถอะ อโหสิให้เขา และอธิษฐานกรวดน้ำให้เขา ขออย่าให้พบกันอีกเลยในอนาคต อาจจะดีขึ้น


  หมั่นทำบุญสุนทรทานไว้บ้างก็ดีนะ จิตใจจะได้โปร่งใส ทำอะไรก็สำเร็จ
ความคิดเห็นที่ 188

j_sawat
3 มิ.ย. 2551 12:38
 1. ตวามเห็น 162 เป็นครูนะ เข้าข้างตนเองหรือเปล่า จะว่าไม่ถึง 10% ได้ยังงัย?  พ่อแม่เขาเอามาฝาก เขาต้องการ 100% เด็กเขาไม่ดี เขาด่าครูยับเลยละ คิดผิดคิดใหม่ได้นะ  ครูรับเต็มร้อยเลย โดยเฉพาะตามหลักสูตรที่มี  เห็นใจส่วนหนึ่งก็มีกรอบมากเหลือเกิน แต่น่าแปลก ครูบางคนก็สอนเด็กได้มีมาก ทั้งที่อยู่ในกรอบเดียวกัน ไม่ลองไปถามเขาบ้างล่ะ ดีกว่ามาแก้ตัวให้ชาวบ้านเขาหัวเราะเยาะครูอยู่เลย  ตั้งใจเข้ามาเป็นครูแล้วต้องทำให้ได้ซี ตรงนี้แหละ คือ "อาจารย์3" ละ  แต่ตรงบ่นนั้น ได้อาจารย์อะไรก็อยากให้เขาริบคืนเสีย และเป็นครูก็ควรลาออกดีกว่า อยู่ให้หนักใจ และสะกัดกั้นความก้าวหน้าของตนเอง หากได้ทำงานที่ตรงกับความรู้สึก ความสามารถอาจจะได้ดีกว่าเป็นครู  ไม่ได้ว่านะ แต่พูดให้ได้คิด ตามหน้าที่ของมนุษย์ เท่านั้น ส่วนได้คิดหรือไม่เป็นสิทธิของท่าน
ความคิดเห็นที่ 190

kakaball
23 ส.ค. 2551 21:29
 1. อาชีพกินเงินเดือนประจำอย่างครูถ้าไม่ทำอะไรสักอย่างก็คงเดือนร้อน ยิ่งตอนนี้เงินเฟ้อทั่วไป ปาเข้าไป 9.2% แต่ครูก็ยังเงินเดือนเท่าเดิม ให้โอกาสครูได้ทำอาจารย์ 3 ได้ลืมตาอ้าปาก ส่งลูกเรียนด้วยเหอะ 
  ปล. ถ้าครูเงินเดือนน้อยแล้วคนเก่งๆที่ไหนจะอยากมาเป็นครู  ปัจจุบันส่วนใหญ่มีแต่คนที่สอบ ไม่ติด อะไร แล้ว  จึงเลือกครูเป็นอาชีพท้ายๆ  แล้วคิดดูคนแบบนี้มาสอนแล้ว เด็กรุ่นหลังคงจะเก่งขึ้น
ความคิดเห็นที่ 142

วงการครูเหมือนกัน (Guest)
29 ธ.ค. 2548 09:48
 1. เถียงกันอยู่ทำไม ที่จริงมันก็อยากได้เหมือนกันทั้งหมดน่ะแหละและก็เป็นความจริงที่ว่าพวกทำอาจารย์ 3 ไม่ค่อยสนใจเด็กนักเรียน (จริงสุดๆ) ส่วนอาจารย์ 2 ระดับ 7 ก็น้อยมากที่จะทำงานของตัวเองให้เต็มที่ เพราะมัวแต่ตั้งตาเลียผู้บริหารขอ 2 ขั้น เพื่อให้เงินเดือนขึ้นจะเหยียบหัวใครบ้างก็ไม่สนใจ สรุปแล้ว พอกันทั้งคู่ คนที่ช้ำคือเด็กนักเรียน ปัจจุบันคุณลองสำรวจนักเรียนดูซิว่ามีความรู้มากแค่ไหน (คุณภาพต่ำมาก) โดยเฉพาะภาษาไทยแย่..ขนาดภาษาพ่อแม่ตัวเองยังไม่ได้เลย ส่วนผู้บริหารยิ่งหนักใหญ่มีหูไว้ฟังพวกประจบสอพลอต้องหาหินถ่วงไว้บ้าง คอยแต่กลั่นแกล้งครูผู้น้อย แต่ตัวเองไม่ทำอะไรเลยรอผลงานจากครูผู้ร้อยเพื่อไปเป็นผลงานตัวเอง แล้วตกหนักที่ใครมากที่สุดรู้มั๊ยครูอัตราจ้างเก่งกว่าครูประจำการเสียอีกทั้งพิมพ์ ทั้งสอน ฯลฯ ตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน๊อต สากกระเบือยันเรือรบต้องเป็นให้หมดทุกอย่าง เพราะครูประจำการทั้งหลายมัวแต่ห่วงใยผลประโยชน์ของตัวเองทั้งน้าน ....เบื่อ.....เซ็ง.....ความคิดเห็นที่ 73

สวย (Guest)
2 พ.ย. 2547 07:34
 1. อาจารย์ 2 ระดับ 7 หมายความว่าอย่างไรเหรอคะ อยากทราบว่าตัวเลข 2 และ 7 บอกอะไร แล้วมันจะสิ้นสุดที่ระดับไหน แล้วต้องทำอย่างไรถึงจะได้เลื่อนขั้นคะ คือไม่ได้เป็นข้าราชการครูอ่ะคะ เพียงแต่อยากทราบเฉยๆ ขอบคุณค่ะความคิดเห็นที่ 32

ก.ค. (Guest)
10 ต.ค. 2547 14:11
 1. อาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ กำลังตรวจอยู่ ถึงแม้ว่าจะไม่ผ่านชุด 3 ก็จะได้เงินประจำตำแหน่งเป็นจำนวน 3,500บาท ตอบแทน ตามพ.ร.บ.ใหม่ ขอให้ครูทุกคนที่ส่งผลงานมีกำลังใจในการทำงานต่อไป เพราะนี่คืออานิสงส์ของคุณครูทุกท่านที่ทุ่มเทให้กับเด็กจริงๆความคิดเห็นที่ 104

เจน (Guest)
5 ก.พ. 2548 23:50
 1. อะไรเนี่ยเป็นครูบาอาจารย์มาตั้งขนาดนี้แล้ว เรื่องแค่นี้ยังต้องมาถามในเน็ตอีกเหรอ มันมีคุณภาพไหมละเนี่ย

  สมควรจะทำอาจารย์สามไหมละครับ เรื่องแค่นี้ยังศึกษาเองไม่ได้ ในโรงเรียนก้อน่าจะมีคนรู้ ถ้าแค่นี้นะยังหาเองไม่ได้ก้อไม่สมควรเป็นอาจารย์สามหรอกครับ

  ครูสมัยนี้ทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ส่วนใหญืไม่ต่างกันรุ่นเก่าอก้อขี้เกียจ รุ่นใหม่ก้อไม่เก่งจริง

  คือคุณภาพไม่ถึงเกณฑ์กันส่วนใหญ่ ระบบการศึกษาก้อบ้าๆบอๆ ให้เด็กแม่งนั่งเรียนเทอมนึงสิบกว่าวิชา

  บ้าไปแล้ว เอาเวลาที่ไหนไปอ่านหนังสือละ

  โดยเฉพาะเด็กกทม หนีไม่พ้นโรงเรียนกวดวิชาหรือไม่ก้อเรียนพิเศษ เด็ส่วนใหญ่กก้อไม่รู้จักขนขวายด้วยตัวเอง

  แค่ไปซื้อหนังสือเล่มนึงไม่กี่ร้อยวิชานึงไม่ถึงสามสี่ร้อย มานั่งอ่านเอง กลับดันไปเรียนพิเศษเสียเงินชั่วโมงไม่ต่ำกว่าร้อย

  เป็นพันก้อมี บ้าไปแล้วความคิดเห็นที่ 3

tsaijai @ thaimail.com (Guest)
21 ก.ค. 2547 13:34
 1. ทำอย่างไรครูภาษาอังกฤษจะมีโอกาสได้อ.3เหมือนกับวิชาภาษาไทยและสังคมและวิทยาศาสตร์บ้างที่ฉะเชิงเทราไม่มี อ.3ภาษาอังกฤษเลย ดิฉันคิดจะทำแต่เพื่อนๆบอกว่าคนตรวจวิชานี้เป็น Dr. ได้อยากถ้าไม่ถึงขั้น ซึ่งดิฉันดูจากการจัดกิจกรรมการสอนแล้วบรรดาครูภาษาอังกฤษก็ทำงานหนักไม่แพ้ครูวิชาอื่นเลยแต่ไม่มีโอกาสได้ค่าตำแหน่งเหมือนเพื่อนครูวิชาอื่นเลยได้แต่นั่งมองความสำเร็จของเพื่อนแล้วทำตาปริบ ๆ(ไม่ได้อิจฉานะ) ว่าเมื่อไรครูภาษาอังกฤษจะมีโอกาสที่ดีอย่างเพื่อนครูวิชาอื่นเขาบ้าง ทำให้พวกครูภาษาอังกฤษท้อแท้กันไปตาม ๆอยากให้รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาช่วยทบทวนและเมตตาครูภาษาอังกฤษบ้างเปิดโอกาสให้พวกเราได้รับการอบรมจากวิทยากรตรงสาขาที่จะนำพาพวกเราสู่ความฝันอันสูงสุด

  จากครูภาษาอังกฤษที่อยากได้อาจารย์ 3ความคิดเห็นที่ 40

ครูสร้างคอม (Guest)
15 ต.ค. 2547 13:45
 1. ขอเอาใจช่วยทุกท่านที่มีความพยายามทำผลงานทางวิชาการ ปรับปรุง พัฒนาตนเองเข้าสู่ตำแหน่งอาจารย์ 3 ระดับ 8 , 9 คงไม่นานเกินรอทุกท่านต้องสำเร็จแน่นอน ข้าพเจ้าเชื่อในเรื่องการทำความดี ทำดีได้ดี ถึงแม้ว่าข้าพเจ้าจะผ่านงานนี้มาก่อน ข้าพเจ้าขอเอาใจช่วยทุกท่าน  ครูสร้างคอมความคิดเห็นที่ 14

ครูเชียงใหม่ (Guest)
21 ก.ย. 2547 14:34
 1. การทำผลงานอาจารย์ 3 เชิงประจักษ์ ดูแล้วไม่มีอะไรแตกต่างจากแบบเดิมเลย นอกจากทำมากกว่า เหนื่อยมากกว่า ได้คะแนนจากกรรมการชุดที่ 2 ให้ชื่นใจ สุดท้ายก็ไม่ส่งผลอะไร จะรอดหรือไม่ต้องให้กรรมการชุดที่ 3 เป็นผู้ชี้ชะตากรรม ต่างจากการประเมิน ผอ. โรงเรียนซึ่งก็นำผลงานของลูกน้องที่ส่ง อ. 3 ทั้งนั้นมาเสนอ กรรมการ วึ่งก็ได้รับอย่างง่ายดาย ทั้งที่บางโรงเรียนไม่มีนักเรียนแม้แต่คนเดียวก็ยังได้ ความยุติธรรม ขวัญและกำลังใจอย่ไหนหนอความคิดเห็นที่ 7

ณัฐพร กองแก้ว (Guest)
2 ก.ย. 2547 21:11
 1. กระผมมีความตั้งใจทำงานต้องการปรับตำแหน่งเป็นอ.3 ระดับ 8 โดยส่งผลงานเชิงประจักษ์เข้าร่วมในครั้งนี้ด้วย ขอความเห็นใจด้วยครับผมความคิดเห็นที่ 83

ครูนอกบ้าน (Guest)
8 พ.ย. 2547 22:14
 1. ขอแสดงความเห็นไปยังคุณ dnarong ที่ท่านกล่าวมานั้นไม่น่าจะออกมาเลย ท่านมีอคติต่อคนที่มีอาชีพเหมือนท่าน จริงอยู่คนอย่างทีท่านกล่าวก็มีอยู่บ้าง แต่ครูที่รักความก้าวหน้าก็มีอยู่ไม่น้อย ท่านคิดหรือบ้างไหมว่าใครที่ทำให้ครูต้องเป็นเช่นนี้ ท่านดูอาชีพอื่น ๆ บ้างก็ได้ เขาก็มีการพัฒนาตนเองทั้งนั้น ตัวท่านเป็นแบบองุ่นเปรี้ยว มะนาวหวานหรือเปล่า ท่านต้องดูไปถึงระบบโครงสร้าง กฎหมาย อีกหลาย ๆ อย่าง ถึงแม้ครูที่ส่งผลงานจะปล่อยเด็กเป็นบางครั้ง แต่เขาก็ยังนำผลงานที่เขาคิด เขาทำ มาใช้ในการเรียนการสอน ผู้เขียนเองก็ถูกกรรมการชุดที่ ๒ มานั่งดูการสอน ต้องเตรียมอุปกรณ์การสอน เพื่อให้กรรมการดู ถ้าเป็นเพียงการจัดฉาก กรรมการชุดที่ ๒ ท่านเป็นถึง อ. 3 ผอ. ต่างโรงเรียน ศน. ท่านคงจะไม่ปล่อยให้ผ่านอย่างง่าย ๆ เหมือนอย่างที่ท่านคิด แต่ที่ไม่ผ่านอ. 3 นั้น ก็แล้วแต่บุญกรรม ขอให้ท่าคิดใหม่ทำใหม่ เหมือน...... นะ ขอบคุณ จากครูนอกบ้านความคิดเห็นที่ 4

gan_96@hotmail.com (Guest)
16 ส.ค. 2547 22:20
 1. คิดว่าครูทุกคน ทุกสาขาวิชา ที่มีความตั้งใจจริง อุทิศตนและเวลาในการเตรียมการสอนและสอนเด็กอย่างเต็มที่นั้นมักจะไม่คอยมีเวลาในการทำเอกสารต่างๆในการส่งให้ดีเพรียบพร้อมถูกต้องทุกอย่าง อาจตกหล่นบ้างในบางรายการ ภาษาอาจไม่สละสลวย เพราะทำเอง ไม่ได้จ้าง คิดเองทำเอง พิมพ์เอง(เพราะไม่ควรเขียน) แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือผลเกิดกับเด็กจริงๆซึ่งเป็นที่ยอมรับจากผู้บริหารและบุคคลอื่นๆว่าเราตั้งใจจริง เพื่อเด็กจริงๆ เสียสละและ ทุ่มเทอย่างสมำเสมอน่าจะพอ คำว่าเชิงประจักษ์นั้นทุกท่านคงเข้าใจความหมายตรงกัน

  เมื่อทำไปแล้วก็สับสนในส่วนของผลงานทางวิชาการอีก เดี๋ยวก็ได้ข่าวว่าต้องทำวิจัย 5 บท ไม่ทำวิจัยย่อย เดี๋ยวก็มีข่าวว่า ใครทำ 5 บท ตกหมด แล้วนั่นคืออะไรกัน ถามผู้รู้ก็ตอบไม่ตรงกัน

  จึงขอวอนท่านคณะกรรมการ กรุณาดูถึงความตั้งใจนี้ด้วย ขอบคุณความคิดเห็นที่ 95

อ.3/2545 (Guest)
29 พ.ย. 2547 22:27
 1. การทำอาจารย์ 3 ถ้าอยากให้ผ่านก็ลองทำด้วยใจจริงๆ ทำด้วยใจที่หวังให้เกิดผลดีกับเด็ก ทำงานให้เต็มประสิทธิภาพ ให้คุ้มค่ากับคำว่าครู ก็มีโอกาสผ่านแล้ว (ที่สำคัญอย่าคิดเข้าข้างตัวเอง อย่าคิดว่าตัวเองทำมากแล้ว ทำเกินคนอื่นแล้ว)ความคิดเห็นที่ 149

ครูน้อยเมืองแพร่ (Guest)
25 ม.ค. 2549 14:30
 1. ทำผลงานอาจารย์ 3 ระดับ 8 มา 3 ครั้งแล้ว แต่ไม่ผ่านสักครั้งก็แก้ไขตามที่นักวิชาการเขาวงกลมมาให้ แล้วส่งไปใช้เวลารอตั้ง 1 ปีตอนนี้ยังไม่ทราบว่าผ่านหรือไม่ ตั้งใจทำเองไม่เคยที่จะลอกของใครส่ง ตอนนี้น้อยใจมากเลยครูเมืองแพร่ความคิดเห็นที่ 133

pumee-lay@thaimail.com (Guest)
1 ก.ค. 2548 11:55
 1. ครูไทยเก่ง ๆ ทั้งนั้นเลยครับ ผมก็ทำครับ(อาจารย์ 3) ได้ก็เอาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ผมทำเรื่องเทคนิคการใช้ชุดรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อการศึกษา ถ้าเพื่อนครูอยากให้ช่วย...ยินดีครับ อย่าเถียงอย่าทะเลาะกันนะครับ...ทำเพื่อตัวเอง ครอบครัว โรงเรียน เป้าหมายสำคัญ เงินครับ..ใครก็อยากได้..ฮิ..ฮิ..ความคิดเห็นที่ 96

ครู (Guest)
11 ม.ค. 2548 15:30
 1. ครูบรรณารักษ์ อยากทำอาจารย์ 3 แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ปัจจุบันสอนภาษาอังกฤษ ป.1 และสอนวิชาการใช้ห้องสมุดป.5-6 ขอความกรุณาผู้ที่รู้ช่วยตอบให้หน่อยได้ไม่ความคิดเห็นที่ 2

manop_tour@yahoo.com (Guest)
18 ก.ค. 2547 17:08
 1. เห็นด้วยอย่างยิ่งครับท่าน กับคุณ ศิโรจน์ เป็นซะอย่างนี้ ก็เลย.....

  "กลัวหมึกหมด กลัวเวลาตนเองใช้ไม่สะดวก" โอเคซึ้งครับท่านความคิดเห็นที่ 11

พิน (Guest)
16 ก.ย. 2547 11:12
 1. ผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องการทำตำแหน่งอาจารย์ 3 เท่าไหร่หรอกครับเพราะว่าอยู่ร.ร.มัธยมคนละระบบกับราชการ อยากถามว่าถ้าอาจารย์ร.ร.มัธยมในระบบราชการสามารถมีผลงานตีพิมพ์ลงวารสารวิชาการระดับชาติหรือระดับนานาชาติได้นี่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการขอตำแหน่งอาจารย์ 3 หรือมีประโยชน์ด้านอื่นๆมั๊ยครับ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น