โปรแกรมจัดตารางสอนง่าย ๆ เพียง Click Click !

สวัสดีครับ คุณครูทุกท่าน

นี้เป็นบทความแรกของผมที่จะนำเสนอเทคโนโลยีฟรี ๆ มาช่วยในการจัดตารางเรียน-ตารางสอน แถมให้ใช้งานฟรี โดยม่ต้องติดตั้งด้วยครับ ให้คุณครูเข้าไปที่ www.schoolosplus.com แล้วจะพบหน้าเข้าสู่ระบบ และ สมัครสมาชิกกันครับ เบื้องต้นให้สมัครสมาชิกกันก่อนนะครับ

private login

เมื่อสมัครเสร็จเรียบร้อยก็จะเข้าหน้าหลักของระบบครับ เบื้องต้นต้องมีการกำหนดชั้นเรียน และ รายวิชาก่อนนะครับ (เพราะไม่งั้น จะไปจัดตารางสอนไม่ได้เลยครับ) โดยให้คลิ๊กที่ปุ่มเมนู มุมซ้ายบน แล้วเลือก ชั้นเรียนและรายวิชาที่สอนครับ ก็เพิ่มข้อมูลตามที่ต้องการครับ โดยกรอกข้อมูลตามฟอร์มข้างตารางแล้วกดบันทึกครับ ส่วนแก้ไข ก็คลิกที่แถวที่ต้องการแล้วกดปุ่มแก้ไขเช่นกันครับ

ข้อมูลพื้นฐาน

ชั้นเรียน

วิชา

เมื่อกำหนดเสร็จเรียบร้อยแล้วนะครับ คราวนี้ก็พร้อมเข้าสู่การจัดตารางเรียน ตารางสอนแล้วครับ ให้คุณครูเลือกเมนู ฝ่ายวิชาการก่อนเลยครับ สังเกตุตรงรูปของแผนการเรียนนะครับ จะมีปุ่ม 3 ปุ่ม คือ 1.แผนการเรียน 2.กำหนดผู้สอน 3.ตารางสอน ซึ่งแสดงถึงขั้นตอนลำดับครับ โดยรายละเอียดดังนี้ครับ

1. แผนการเรียน : เริ่มต้นเราต้องกำหนดแผนการเรียนกันก่อนครับว่า แต่ละชั้นเรียน (ม.1/1 ม.1/2) จะเรียนวิชาอะไรกัน ในแต่ละเทอม ซึ่งชั้นปีเดียวกัน (ม.1 ฯลฯ) อาจจะเรียนไม่เหมือนกันสำหรับบางโรงเรียนที่มีสองหลักสูตรครับ เช่น ห้อง English กับ ห้องปกติ เป็นต้น จึงต้องมากำหนดก่อนครับว่าแต่ละหลักสูตรจะเรียนวิชาอะไรกัน (แต่ถ้าเรียนเหมือนกันทุกชั้นเรียนก็ทำมาตัวเดียวก็เพียงพอแล้วครับ2. กำหนดผู้สอน : ต่อมาเมื่อกำหนดแผนกาเรียนเรียบร้อยก็จำเป็นต้องกำหนด ผู้สอนครับในแต่ละวิชา เพื่อจะเอาไปใช้จัดตารางสอนโดยไม่ต้องมานั่งพิมพ์ใหม่เลยครับ3. ตารางสอน ขั้นตอนสุดท้ายที่จะเอามาใช้ในการจัดตารางเรียน ตารางสอนครับ

ฝ่ายวิชาการ

แผนการเรียน

เรามาเริมจากแผนการเรียนกันก่อนนะครับ ก็ทำการเพิ่มข้อมูลตามที่ต้องการเลยนครับในแต่ละหลักสูตร ม ปลาย อาจจะมี แผน วิทย์-คณิต ฯลฯ ครับ เมื่อกำหนดเสร็จก็ให้ทำการเลือกรายวิชากันครับ โดยคลิ๊กที่ เลือกรายวิชา ก็จะขึ้นรายวิชาให้เลือกครับ ผู้อ่านก็เลือกวิชาที่ต้องการที่จะสอนในแต่ละชั้นปี และ ภาคเรียนครับ ซึ่งปุ่มจะมีอยู่ 2 แบบนะครับ > (เลือกวิชาตามที่เลือก) และ >> (เลือกวิชาทัง้หมด) ส่วน < , << จะเป็นลบวิชาออกจากที่เลือกครับ หากเลือกเสร็จเรียบร้อยก็ปิดได้เลยครับ มาเข้าสู่ขั้นตอนถัดไป

Tips:

- หากต้องการเลือกวิชาที่อยู่ระหว่างกัน ให้กดปุ่ม Ctrl แล้ว Click ข้อมูลที่ต้องการ

- หากต้องการเลือกวิชาที่ติดกัน ให้กดปุ่ม Shift แล้ว Click รายวิชาแถวสุดท้ายที่ต้องการ

เลือกวิชา

ต่อมาเราก็มาเลือกชั้นเรียนครับว่าชั้นเรียนใหนบ้างที่จะใช้แผนการเรียนนี้ ลักษณะก็เหมือนกับเลือกรายวิชาครับ โดยเราก็เลือกครับว่า ชั้นเรียนใหนบ้างที่ใช้แผนการเรียนที่ต้องการครับ ถ้า ม. ต้น ก็เลือก ตั้งแต่ ม.1 – ม.3 ครับ แค่นี้ก็เสร็จสิ้นแล้วครับ

เลือกห้อง

เมื่อกำหนดแผนการเรียนเสร็จเรียบร้อย ก็พร้อมเข้าสู่การกำหนดผู้สอนครับ ให้เลือกปุ่ม หมายเลข 2 ครับ ก็จะมีหน้าตาของกำหนดผู้สอนครับ สังเกตุได้ว่าตารางทางซ้ายมือที่เป็นรายชื่อบุคลากร ซึ่งจะมาจากเมนูฝ่ายบุคคล ครับ (ถ้าเรายังไม่มีข้อมูลส่วนตัว ก็ไม่จำเป็นก่อนก็ได้ครับ) โดยเราสามารถเพิ่มข้อมูลบุคคลชั่วคราวได้ก่อนครับ ที่ปุ่ม เพิ่มอาจารย์ชั่วคราว ก่อนจะเพิ่มให้เราเลือกรายวิชาก่อนนะครับว่าจะกำหนดวิชาอะไรให้ใครก่อน แล้วถึงจำเพิ่มอาจารย์ชั่วคราว ก็ให้กรอก ชื่อ สกุล ของอาจารย์ผุ้สอนครับ แค่นี้ก็เสร็จสิ้นแล้วครับ

อาจารย์ผู้สอน

เมื่อกำหนดอาจารย์ครบทุกคนแล้ว เราก็พร้อมการจัดตารางสอนได้ซักทีครับ ก็ให้เลือกปุ่ม หมายเลข 3 ต่อไปครับ ก็จะขึ้นหน้าตาของตารางสอนครับ ผู้อ่านก็เลือก รายละเอียดที่ต้องการครับ ส่วนของตั้งค่าครับ ว่าจะกำหนดตารางสอนให้ชั้นปีใหน (ม.1 ม.2 ฯลฯ) รายชื่อของอาจารย์ก็จะขึ้นมาเองอัตโนมัติครับ การกำหนดก็แค่เลือก คาบของอาจาร์ที่ว่างก็เพียงพอครับ ระบบจะไปหาให้เองว่าวันและคาบดังกล่าว มีห้องใหนว่างบ้าง ก็ทำการเลือกก็เสร็จสิ้นแล้วครับ เพียงเท่านี้ก็ได้ตารางสอนมาแล้วครับ ไม่ต้องมาวุ่นกับตรวจคาบซ้อน คาบชน อาจารย์ชน เพราะระบบตรวจมาให้อัตโนมัติแล้วครับ

ตารางสอน

สุดท้ายนี้ ก็ขอคำติชม จะเป็นประโยชน์อย่างสูงครับ  จะได้ปรับปรุงการเขียนให้ชัดเจนขึ้นครับ ถ้าอย่างไรหวังว่า คงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วผมจะมานำเสนอระบบอื่น ๆ ให้ต่อไปครับ ขอบคุณสำหรับการติดตามมากครับ

24 เม.ย. 2558 15:34
0 ความเห็น
17982 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย

schoolplus สมัครสมาชิกยังไงครับ

26 ธ.ค. 2558 02:33


ความคิดเห็นที่ 2 โดย Panupong Sinthawee

เข้าไม่ได้ซะแล้วครับ

7 พ.ค. 2560 15:12

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น