เราอยากได้โครงงานเกี่ยวกับสมองอ่ะคับ ใครช่วยแนะนำให้ที

เราทำรายงานเกี่ยวกับสมองหน่ะ แล้วเราอยากได้โครงงานการทดลองง่ายๆเกี่ยวกับสมองอะไรก้อได้ ที่ทำแล้วให้อาจาร์ยเห็นภาพได้หน่ะคับ เราลองหาแล้วหายากมากอ่า ใครมีช่วยทีนะคับความคิดเห็นที่ 4


18 ธ.ค. 2547 09:11
  1. สําหรับผมนนั้นคิดว่าถ้าจะทําละเอียดลึกจริงก้คงไม่ได้หรอกครับ เพราะยังไม่ทราบเลยว่าหน้าที่แต่ละเซลล์ของสมองทํางานต่างกันอย่างไร เป็นตัวๆเซลล์ความคิดเห็นที่ 5

18 ธ.ค. 2547 15:21
  1. โครงงานเกี่ยวกับสมองในปัจจุบัน จะหันไปทาง neurophysics neuroscience ที่เกี่ยวกับคลื่นสมองมากกว่าโครงสร้างสมอง ซึ่งจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากพอควร แต่ถ้าจะลองดัดแปลงออสซิโลสโคปมาวัดคลื่นสมองเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ก็น่าสนใจอยู่ค่ะ ส่วนโครงงานที่เกี่ยวกับโครงสร้างสมองที่ทำกันมักจะเป็นการยับยั้งการทำงานของสมองส่วนต่าง ๆ แล้วดูว่ามีพฤติกรรม หรือ การเปลี่ยนแปลงของร่างกายตามมาอย่างไรเช่น การตัดสมอง lobe ต่าง ๆ ของหมึก การใช้สารยับยั้งการทำงานของ hipocampus ของหนู โครงงานเกี่ยวกับสมองอีกส่วนหนึ่งจะเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิต (เพราะสมองเป็นศูนย์สำคัญของระบบประสาทและฮอร์โมน ซึ่งเป็น coordinating system ของการควบคุมร่างกายและพฤติกรรม)
    มีโครงงานที่ไม่ยากมาก น่าจะทำได้ (แต่อาจดูโหดนิด ๆ) คือโครงงานเปรียบเทียบลักษณะสมองของสิ่งมีชีวิตเช่น ปลากลุ่มต่าง ๆ หรือ ความสัมพันธ์ระหว่างโพรงกระโหลกกับรูปร่างของสมองความคิดเห็นที่ 3

3 ก.ย. 2547 23:45
  1. ลองทำโมเดลของสมองดูมั๊ยคะ ทำจากหนังสือพิมพ์แบบเปเปอมาเช่ก็ได้
    แล้วก็ใส่คำอธิบายเกี่ยวกับลักษณะหน้าที่ของสมองส่วนนั้นๆ ก็น่าสนใจดีนะความคิดเห็นที่ 2

3 ก.ย. 2547 20:46
  1. ขอบคุณมากคับ เนื้อหาละเอียดยิบเลย แต่ผมอยากได้การทดลองคับ ข้อมูลของการทดลองก็ได้ เป็นภาษาไทยก้อดีคับ ผมไม่เก่งอังกฤษเท่าไหร่เด๋วแปลออกมาแล้วไม่รุเรื่องกันความคิดเห็นที่ 1

พวงร้อย
2 ก.ย. 2547 23:01
  1. ลองอ่านที่นี่ดูนะคะ http://www.waiting.com/brainfunction.html

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น