ครูพร้อมที่จะรับการประเมิน สุ่แท่งเงินเดือนหรือยัง

เมื่อพรบ.ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีผลบังคับใช้ สิ่งหนึ่งที่จะส่งผลกระทบต่อครูทุกคนในทันที่ คือ การประเมินเข้าสู่แท่งเงินเดือน พอถึงเวลานั้นแหละครูไทยทั่วประเทศทุกคน ทั้งที่เคยทำผลงานฯ กำลังคิดอยากจะทำ ยังไม่ได้ทำ และไม่คิดอยากจะทำ จะต้องมีผลงานเตรียมพร้อมไว้สำหรับรอรับการประเมิน.....ครูพร้อมที่จะรับการประเมิน สุ่แท่งเงินเดือนหรือยัง


ความคิดเห็นที่ 1


28 ต.ค. 2548 12:50
  1. มีอะไรมั๊ง ที่เค้าจะมาประเมิน บอกที่ ผมก็บ้านนอก นะดงป่าเขาไกรลาส โน้น

ความคิดเห็นที่ 2

26 พ.ย. 2548 14:17
  1. ครูวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ที่ผ่านการประเมินของ สสวท.แล้วจะต้องประเมินอีกไหม

ความคิดเห็นที่ 3

18 ธ.ค. 2548 21:05
  1. ครูบ้านนอกน่ารักมากๆๆ สร้างสรรค์ ในสังคมครูเรา ผมสอนมา 20 ปีแล้วยังมึนๆๆมากๆ ไม่รู้พวก รมต.ของเราเขาคิดอย่างไร เราทำไป น่าจะผิดอีก ช่วงนี้ต้องนิ่ง.. สงบ ไม่รู้จะทะทำอย่างไร ถึงจะได้ 3,500 บาท สงสารครูเราจัง

ความคิดเห็นที่ 4

จอมยุทธ
19 ธ.ค. 2548 00:04
  1. ตอนนี้ระบบซีไม่มีอีกเเล้ว คำว่าอาจารย์ในโรงเรียนประถมเเละมัธยมก็ไม่มีอีกเเล้ว ทุกคนเท่ากัน ตำเเหน่งคือ "ครู" มีข้อเเตกต่างคือระดับเงินเดือนหรือเรียกให้เข้าใจง่ายคือ"เเท่งเงินเดือน" โดยนิยมเรียกกันสั้นๆว่า "คศ." มีตั้งเเต่ คศ.1 จนกระทั้ง ถึง คศ.5 ถ้าเทียบเป็นระบบซีกับข้าราชการพลเรือนทั่วๆไป หมายความว่าครู สามารถก้าวไปได้ถึงระดับ 10 เทียบเท่า "อธิบดี" ทีเดียวถ้ามีความสามารถ เราสามารถเรียกเเท่งเงินเดือนในรูปเเบบตัวอักษรได้ เริ่มตั่งเเต่ ครูผู้ช่วย ครู คศ.1 ครูคศ.2 หรือ เรียกว่าครูชำนาญการ * ตัวนี้เเหละที่มีปัญหา ครูคศ.3 หรือ เรียกว่าครูชำนาญการพิเศษ *เทียบเท่าอัตราอาจารย์ 3 เก่า ครูคศ.4 หรือเรียกว่าครูเชี่ยวชาญ ครูคศ.5 หรือเรียกว่าครูเชี่ยวชาญพิเศษ ต้องขอกล่าวย้อนอดีตนิดหนึ่ง ปัจจุบันนี้ครูคศ.5นั้น ในเมืองไทยยังไม่มีครับ ครู คศ.4 หรือถ้าเรียกอย่างเก่าว่า อจ.3 ระดับ 9 มีอยู่ไม่เกิน100คนในประเทศไทย ครูคศ.3 หรือ อจ.3 ระดับ 7 - 8 มีอยู่หลายพัน คุณครูกลุ่มดังกล่าวไม่มีปัญหาอะไร เพราะได้เงินประจำตำเเหน่งอยู่เเล้ว เดือนละ 5600 บาท (เทียงเท่าผศ.ในมหาวิทยาลัย) กฏหมายใหม่ก็ยอมรับให้เงิน เเต่ที่มีปัญหา ก็คือครูคศ.2 หรืออจ.2ระดับ 6-7 นี่เเหละครับ ในเมืองไทยมีร่วม 2เเสนคน ตามกฏหมายต้องให้เงินถึง 3500 บาทต่อเดือน คิดเเล้วตกเดือนละหลายร้อยล้านบาท ผมพูดตามตรงนะ สมัยก่อนไม่จำเป็นต้องมีผลงานอะไรมาก เเค่มีเเผนการสอน มีหนังสือประกอบ ไม่ลา ไม่ขาด ไม่สาย ก็ได้เลื่อนซีไปตามขั้นเงินเดือนอยู่เเล้ว นั่นคือประเด็นว่าทำให้ครูส่วนใหญ่ที่รับราชการมายี่สิบปีขึ้นไป จึงมาตันอยู่ที่จุดนี้เยอะ เเละการประเมินอาจารย์สาม ก็ยากมากด้วย ไม่ถึงกับยากเเต่ก็ถือว่าเคี่ยว เคี่ยวกว่าการขอตำเเหน่ง ผศ. ในมหาวิทยลัยเสียอีกถ้าจะว่าไป ครูจึงมาตันที่นี่เยอะ เเต่กฏหมายก็คือกฏหมาย รัฐบาลชุดนี้เก่งในเรื่องการใช้วาจา กฏหลักกฏหมายอยู่เเล้ว จึงต้องประวิงเวลาไปเรื่อยๆ เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด ทั้งที่ "ปากไว" ไปรับปากเเล้ว เพื่อคะเเนนเสียงในช่วงการเลือกตั้ง เเต่พิจารณาตามความเป็นจริงขณะนี้ รัฐบาลหาเงินมาจ่ายเงินเดือนเเต่ละเดือนเนี่ย กระทรวงการคลังเองก็หน้ามืดอยู่เเล้ว ไหนจะเมกกะโปรเจคค์ ที่ตอนนี้ต้องไปขอให้ต่างชาติมาช่วยลงทุนเลย เเสดงให้เห็นว่าเงินในกระเป๋ามันไม่มีเเล้ว ผมอยากให้พวกครูทั้งหลายอย่าห่วงเรื่องเงินเรื่องทองนั้นเถอะครับ ท่านตั้งหน้าตั้งตาสอนเเละทำงานผลงานเพื่อเลื่อนเป็นครู คศ.3 หรืออาจารย์ 3 เก่า ดีกว่านะครับ เป็นบุญคุณเเก่เด็ก เเก่ชาติบ้านเมือง ดีกว่ามาบ่นไป หายใจทิ้งไป อย่างที่เป็นอยู่เถอะครับ

ความคิดเห็นที่ 7

24 ก.ค. 2549 13:17
  1. เงินวิทยฐานะยังไม่ออกเลย

ความคิดเห็นที่ 8

Karine!!
22 ส.ค. 2549 18:55
  1. เข้าใจยากจังแฮะ

ความคิดเห็นที่ 9

23 ส.ค. 2549 00:03
  1. เงินวิทยฐานะเมื่อไหร่จะได้หนอ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น