ครูพร้อมที่จะรับการประเมิน สุ่แท่งเงินเดือนหรือยัง

เมื่อพรบ.ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีผลบังคับใช้ สิ่งหนึ่งที่จะส่งผลกระทบต่อครูทุกคนในทันที่ คือ การประเมินเข้าสู่แท่งเงินเดือน พอถึงเวลานั้นแหละครูไทยทั่วประเทศทุกคน ทั้งที่เคยทำผลงานฯ กำลังคิดอยากจะทำ ยังไม่ได้ทำ และไม่คิดอยากจะทำ จะต้องมีผลงานเตรียมพร้อมไว้สำหรับรอรับการประเมิน.....ครูพร้อมที่จะรับการประเมิน สุ่แท่งเงินเดือนหรือยัง


ความคิดเห็นที่ 1 

ครู เขมร ไทรโยค (Guest)
28 ต.ค. 2548 12:50
 1. มีอะไรมั๊ง ที่เค้าจะมาประเมิน บอกที่ ผมก็บ้านนอก นะดงป่าเขาไกรลาส โน้นความคิดเห็นที่ 2

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 2 (Guest)
26 พ.ย. 2548 14:17
 1. ครูวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ที่ผ่านการประเมินของ สสวท.แล้วจะต้องประเมินอีกไหมความคิดเห็นที่ 3

sayansayan_@hotmail.com. (Guest)
18 ธ.ค. 2548 21:05
 1. ครูบ้านนอกน่ารักมากๆๆ สร้างสรรค์ ในสังคมครูเรา ผมสอนมา 20 ปีแล้วยังมึนๆๆมากๆ ไม่รู้พวก รมต.ของเราเขาคิดอย่างไร

  เราทำไป น่าจะผิดอีก ช่วงนี้ต้องนิ่ง.. สงบ ไม่รู้จะทะทำอย่างไร ถึงจะได้ 3,500 บาท สงสารครูเราจังความคิดเห็นที่ 4

จอมยุทธ
19 ธ.ค. 2548 00:04
 1. ตอนนี้ระบบซีไม่มีอีกเเล้ว  คำว่าอาจารย์ในโรงเรียนประถมเเละมัธยมก็ไม่มีอีกเเล้ว  ทุกคนเท่ากัน  ตำเเหน่งคือ "ครู"  มีข้อเเตกต่างคือระดับเงินเดือนหรือเรียกให้เข้าใจง่ายคือ"เเท่งเงินเดือน"  โดยนิยมเรียกกันสั้นๆว่า "คศ."  มีตั้งเเต่ คศ.1 จนกระทั้ง ถึง คศ.5  ถ้าเทียบเป็นระบบซีกับข้าราชการพลเรือนทั่วๆไป  หมายความว่าครู สามารถก้าวไปได้ถึงระดับ 10  เทียบเท่า "อธิบดี" ทีเดียวถ้ามีความสามารถ  เราสามารถเรียกเเท่งเงินเดือนในรูปเเบบตัวอักษรได้  เริ่มตั่งเเต่ ครูผู้ช่วย  ครู คศ.1  ครูคศ.2 หรือ เรียกว่าครูชำนาญการ * ตัวนี้เเหละที่มีปัญหา  ครูคศ.3 หรือ เรียกว่าครูชำนาญการพิเศษ *เทียบเท่าอัตราอาจารย์ 3 เก่า  ครูคศ.4 หรือเรียกว่าครูเชี่ยวชาญ  ครูคศ.5 หรือเรียกว่าครูเชี่ยวชาญพิเศษ  ต้องขอกล่าวย้อนอดีตนิดหนึ่ง  ปัจจุบันนี้ครูคศ.5นั้น ในเมืองไทยยังไม่มีครับ  ครู คศ.4 หรือถ้าเรียกอย่างเก่าว่า อจ.3 ระดับ 9  มีอยู่ไม่เกิน100คนในประเทศไทย  ครูคศ.3 หรือ อจ.3 ระดับ 7 - 8 มีอยู่หลายพัน  คุณครูกลุ่มดังกล่าวไม่มีปัญหาอะไร เพราะได้เงินประจำตำเเหน่งอยู่เเล้ว เดือนละ 5600 บาท (เทียงเท่าผศ.ในมหาวิทยาลัย)  กฏหมายใหม่ก็ยอมรับให้เงิน  เเต่ที่มีปัญหา  ก็คือครูคศ.2 หรืออจ.2ระดับ 6-7 นี่เเหละครับ  ในเมืองไทยมีร่วม 2เเสนคน  ตามกฏหมายต้องให้เงินถึง 3500 บาทต่อเดือน  คิดเเล้วตกเดือนละหลายร้อยล้านบาท  ผมพูดตามตรงนะ  สมัยก่อนไม่จำเป็นต้องมีผลงานอะไรมาก  เเค่มีเเผนการสอน มีหนังสือประกอบ ไม่ลา ไม่ขาด ไม่สาย

  ก็ได้เลื่อนซีไปตามขั้นเงินเดือนอยู่เเล้ว  นั่นคือประเด็นว่าทำให้ครูส่วนใหญ่ที่รับราชการมายี่สิบปีขึ้นไป  จึงมาตันอยู่ที่จุดนี้เยอะ  เเละการประเมินอาจารย์สาม ก็ยากมากด้วย  ไม่ถึงกับยากเเต่ก็ถือว่าเคี่ยว  เคี่ยวกว่าการขอตำเเหน่ง ผศ. ในมหาวิทยลัยเสียอีกถ้าจะว่าไป  ครูจึงมาตันที่นี่เยอะ  เเต่กฏหมายก็คือกฏหมาย  รัฐบาลชุดนี้เก่งในเรื่องการใช้วาจา กฏหลักกฏหมายอยู่เเล้ว  จึงต้องประวิงเวลาไปเรื่อยๆ  เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด  ทั้งที่ "ปากไว" ไปรับปากเเล้ว  เพื่อคะเเนนเสียงในช่วงการเลือกตั้ง  เเต่พิจารณาตามความเป็นจริงขณะนี้  รัฐบาลหาเงินมาจ่ายเงินเดือนเเต่ละเดือนเนี่ย  กระทรวงการคลังเองก็หน้ามืดอยู่เเล้ว  ไหนจะเมกกะโปรเจคค์  ที่ตอนนี้ต้องไปขอให้ต่างชาติมาช่วยลงทุนเลย  เเสดงให้เห็นว่าเงินในกระเป๋ามันไม่มีเเล้ว  ผมอยากให้พวกครูทั้งหลายอย่าห่วงเรื่องเงินเรื่องทองนั้นเถอะครับ  ท่านตั้งหน้าตั้งตาสอนเเละทำงานผลงานเพื่อเลื่อนเป็นครู คศ.3 หรืออาจารย์ 3 เก่า ดีกว่านะครับ  เป็นบุญคุณเเก่เด็ก เเก่ชาติบ้านเมือง  ดีกว่ามาบ่นไป หายใจทิ้งไป อย่างที่เป็นอยู่เถอะครับความคิดเห็นที่ 7

matawood1@chaiyo.com (Guest)
24 ก.ค. 2549 13:17
 1. เงินวิทยฐานะยังไม่ออกเลยความคิดเห็นที่ 8

Karine!!
22 ส.ค. 2549 18:55
 1. เข้าใจยากจังแฮะความคิดเห็นที่ 9

meuk@hotmail.com (Guest)
23 ส.ค. 2549 00:03
 1. เงินวิทยฐานะเมื่อไหร่จะได้หนอ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น