ครูพร้อมที่จะรับการประเมิน สุ่แท่งเงินเดือนหรือยัง

เมื่อพรบ.ครูและบุคลากรทางการศึกษา มีผลบังคับใช้ สิ่งหนึ่งที่จะส่งผลกระทบต่อครูทุกคนในทันที่ คือ การประเมินเข้าสู่แท่งเงินเดือน พอถึงเวลานั้นแหละครูไทยทั่วประเทศทุกคน ทั้งที่เคยทำผลงานฯ กำลังคิดอยากจะทำ ยังไม่ได้ทำ และไม่คิดอยากจะทำ จะต้องมีผลงานเตรียมพร้อมไว้สำหรับรอรับการประเมิน.....ครูพร้อมที่จะรับการประเมิน สุ่แท่งเงินเดือนหรือยัง
2 ต.ค. 2547 16:56
11 ความเห็น
10537 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  ครู เขมร ไทรโยค (Guest)

มีอะไรมั๊ง ที่เค้าจะมาประเมิน บอกที่ ผมก็บ้านนอก นะดงป่าเขาไกรลาส โน้น
28 ต.ค. 2548 12:50


ความคิดเห็นที่ 2 ความเห็นเพิ่มเติมที่ 2 (Guest)

ครูวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ที่ผ่านการประเมินของ สสวท.แล้วจะต้องประเมินอีกไหม
26 พ.ย. 2548 14:17


ความคิดเห็นที่ 3 sayansayan_@hotmail.com. (Guest)

ครูบ้านนอกน่ารักมากๆๆ สร้างสรรค์ ในสังคมครูเรา ผมสอนมา 20 ปีแล้วยังมึนๆๆมากๆ ไม่รู้พวก รมต.ของเราเขาคิดอย่างไร

เราทำไป น่าจะผิดอีก ช่วงนี้ต้องนิ่ง.. สงบ ไม่รู้จะทะทำอย่างไร ถึงจะได้ 3,500 บาท สงสารครูเราจัง
18 ธ.ค. 2548 21:05


ความคิดเห็นที่ 4 โดย จอมยุทธ

ตอนนี้ระบบซีไม่มีอีกเเล้วคำว่าอาจารย์ในโรงเรียนประถมเเละมัธยมก็ไม่มีอีกเเล้วทุกคนเท่ากันตำเเหน่งคือ "ครู"มีข้อเเตกต่างคือระดับเงินเดือนหรือเรียกให้เข้าใจง่ายคือ"เเท่งเงินเดือน"โดยนิยมเรียกกันสั้นๆว่า "คศ."มีตั้งเเต่ คศ.1 จนกระทั้ง ถึง คศ.5ถ้าเทียบเป็นระบบซีกับข้าราชการพลเรือนทั่วๆไปหมายความว่าครู สามารถก้าวไปได้ถึงระดับ 10เทียบเท่า "อธิบดี" ทีเดียวถ้ามีความสามารถเราสามารถเรียกเเท่งเงินเดือนในรูปเเบบตัวอักษรได้เริ่มตั่งเเต่ ครูผู้ช่วยครู คศ.1ครูคศ.2 หรือ เรียกว่าครูชำนาญการ * ตัวนี้เเหละที่มีปัญหาครูคศ.3 หรือ เรียกว่าครูชำนาญการพิเศษ *เทียบเท่าอัตราอาจารย์ 3 เก่าครูคศ.4 หรือเรียกว่าครูเชี่ยวชาญครูคศ.5 หรือเรียกว่าครูเชี่ยวชาญพิเศษต้องขอกล่าวย้อนอดีตนิดหนึ่งปัจจุบันนี้ครูคศ.5นั้น ในเมืองไทยยังไม่มีครับครู คศ.4 หรือถ้าเรียกอย่างเก่าว่า อจ.3 ระดับ 9มีอยู่ไม่เกิน100คนในประเทศไทยครูคศ.3 หรือ อจ.3 ระดับ 7 - 8 มีอยู่หลายพันคุณครูกลุ่มดังกล่าวไม่มีปัญหาอะไร เพราะได้เงินประจำตำเเหน่งอยู่เเล้ว เดือนละ 5600 บาท (เทียงเท่าผศ.ในมหาวิทยาลัย)กฏหมายใหม่ก็ยอมรับให้เงินเเต่ที่มีปัญหาก็คือครูคศ.2 หรืออจ.2ระดับ 6-7 นี่เเหละครับในเมืองไทยมีร่วม 2เเสนคนตามกฏหมายต้องให้เงินถึง 3500 บาทต่อเดือนคิดเเล้วตกเดือนละหลายร้อยล้านบาทผมพูดตามตรงนะสมัยก่อนไม่จำเป็นต้องมีผลงานอะไรมากเเค่มีเเผนการสอน มีหนังสือประกอบ ไม่ลา ไม่ขาด ไม่สาย

ก็ได้เลื่อนซีไปตามขั้นเงินเดือนอยู่เเล้วนั่นคือประเด็นว่าทำให้ครูส่วนใหญ่ที่รับราชการมายี่สิบปีขึ้นไปจึงมาตันอยู่ที่จุดนี้เยอะเเละการประเมินอาจารย์สาม ก็ยากมากด้วยไม่ถึงกับยากเเต่ก็ถือว่าเคี่ยวเคี่ยวกว่าการขอตำเเหน่ง ผศ. ในมหาวิทยลัยเสียอีกถ้าจะว่าไปครูจึงมาตันที่นี่เยอะเเต่กฏหมายก็คือกฏหมายรัฐบาลชุดนี้เก่งในเรื่องการใช้วาจา กฏหลักกฏหมายอยู่เเล้วจึงต้องประวิงเวลาไปเรื่อยๆเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดทั้งที่ "ปากไว" ไปรับปากเเล้วเพื่อคะเเนนเสียงในช่วงการเลือกตั้งเเต่พิจารณาตามความเป็นจริงขณะนี้รัฐบาลหาเงินมาจ่ายเงินเดือนเเต่ละเดือนเนี่ยกระทรวงการคลังเองก็หน้ามืดอยู่เเล้วไหนจะเมกกะโปรเจคค์ที่ตอนนี้ต้องไปขอให้ต่างชาติมาช่วยลงทุนเลยเเสดงให้เห็นว่าเงินในกระเป๋ามันไม่มีเเล้วผมอยากให้พวกครูทั้งหลายอย่าห่วงเรื่องเงินเรื่องทองนั้นเถอะครับท่านตั้งหน้าตั้งตาสอนเเละทำงานผลงานเพื่อเลื่อนเป็นครู คศ.3 หรืออาจารย์ 3 เก่า ดีกว่านะครับเป็นบุญคุณเเก่เด็ก เเก่ชาติบ้านเมืองดีกว่ามาบ่นไป หายใจทิ้งไป อย่างที่เป็นอยู่เถอะครับ
19 ธ.ค. 2548 00:04


ความคิดเห็นที่ 7 matawood1@chaiyo.com (Guest)

เงินวิทยฐานะยังไม่ออกเลย
24 ก.ค. 2549 13:17


ความคิดเห็นที่ 8 โดย Karine!!

เข้าใจยากจังแฮะ
22 ส.ค. 2549 18:55


ความคิดเห็นที่ 9 meuk@hotmail.com (Guest)

เงินวิทยฐานะเมื่อไหร่จะได้หนอ
23 ส.ค. 2549 00:03

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น