การสังเคราะห์แสงของพืชเกิดตลอดเวลาที่มีแสงรึเปล่าคะ??

ช่วยตอบทีนะคะว่าการสังเคราะแสงเกิดขึ้นตลอดเวลาที่มีแสรึเปล่าคะ


ความคิดเห็นที่ 1 

สุไหงโกลก (Guest)
3 พ.ย. 2547 20:25
 1. น่าจะใช่นะ....แหะๆ เพราะในเวลากลางคืน พืชจะเปลี่ยนแป้งที่สังเคราะห์ได้กลับเป็นน้ำตาลแล้วไปใช้ในการเจริญเติบโต..อ๊ะ....แต่ ถ้าเราเปิดไฟให้พืชตลอดมันจะเกิดอะไรขึ้นอะความคิดเห็นที่ 2

ต้นกล้า (Guest)
3 พ.ย. 2547 20:28
 1. ช่วยลิงค์ให้ทีครับ คือผมต้องทำรายงานเรื่อง กรดนิวคลิอิก DNA RNA GMO ครับ ขอภาษาไทยนะครับความคิดเห็นที่ 4

*+* potter_zhu *+* (Guest)
3 พ.ย. 2547 23:21
 1. เราว่า ตลอดเวลาที่มีแสง นั่นแหละความคิดเห็นที่ 5

Topooh (Guest)
4 พ.ย. 2547 17:33
 1. ใช่ค่ะ เรากำลังเรียนอยู่เลย แต่ก่อนที่ตอนเด็กเคยเรียนกันว่าการสังเคราะห์แสงของพืชเกิดตอนกลางวันนั้นผิด เพราะการสังเคราะห์แสงของพืชจะเกิดตลอดเวลาที่มีแสงค่ะ ส่วนที่ตอนเด็กๆเรียนว่าพืชหายใจตอนกลางคืน และไม่ให้เอาต้นไม้ไว้ในห้องนอนเพราะต้นไม้จะแย่งเราหายใจ ก็ไม่จริงเช่นกัน เพราะพืชหายใจตลอดเวลาเช่นกันความคิดเห็นที่ 6

พระยาขยายกำจายมูลมูก (Guest)
6 พ.ย. 2547 00:16
 1. เพิ่มเติมคุณพี่หมูนิดหนึ่ง Enzyme Rubisco ต้องใช้แสงกระตุ้นก็จริงอยู่ แต่ว่าตอบสนองต่อแสงช้ากว่าพวก Enzyme Kinase(เปลี่ยน PGA ไปเป็นสารอื่นๆ รวมทั้งRuBpด้วย) นะครับ เพราะว่า Kinase เกี่ยวข้องกับ ATP โดยตรงและจะไวต่อปริมาณATPมาก ซึ่ง ATP นั้นมาจาก Lightreaction ดังนั้นการที่แสงหายไป ATP จะลดระดับลงอย่างฉับพลัน ทำให้ Kinase หยุดทำงานเกือบจะทันทีที่ไม่มีแสงครับ  แล้วก็ ผมไม่เห็นด้วยว่าพืชสังเคราะห์แสงตลอดเวลาที่มีแสงครับ เพราะในกรณีที่แสงจ้าเกินไป และน้ำไม่พอ จะทำให้พืชปิดปากใบเพื่อลดการคายน้ำ แต่นั่นก็ทำให้ CO2 ในใบมีความเข้มข้นไม่พอที่จะใช้ในการสังเคราะห์แสงครับความคิดเห็นที่ 7

Insane Biologist
6 พ.ย. 2547 10:55
 1. Just to make it more clear, Photosynthesis will actually stop only in a very severe water shortage only. (พระยาขยายกำจายมูลมูก said like plant stop photosynthesis everyday, which I don't think so.) Most plants narrow their stomata during hot, dry times, e.g. in the afternoon of Thailand summer, to decrease their water lose, but also make it harder for CO2 to diffuse from air through stomata to chloroplast; and as พระยาขยายกำจายมูลมูก said, photosynthetic rate decreases because CO2 shortage.

  Some interesting facts that you will know when read your biology book about photosynthesis. Some plants are drought adapted (zerophytes, e.g. plants in dessert).

  The many of these plants employ the CAM pathway to fix CO2. They open their stomata during night, fix CO2 and store in the form of C4 acid. During daytime, CAM plants close their stomata to minimize water lose, and still they can use CO2 they captured during night to do photosynthesis. The amount of the stored CO2 is limited, due to the limit amount of C4 acid that plant cell can store in their vacuole, therefore CAM plant grow very slowly.ความคิดเห็นที่ 8

Insane Biologist
6 พ.ย. 2547 10:57
 1. There should be no "the" in this sentense, sorry.

  "The many of these plants employ the CAM pathway to fix CO2. "ความคิดเห็นที่ 9

วอร์ (Guest)
17 ธ.ค. 2548 12:49
 1. ต้องการทำรายงานการสังเคราะห์ด้วยแสงค่ะ ช่วยหาข้อมูลให้หน่อยได้ไหมคะความคิดเห็นที่ 10

-*- (Guest)
20 ธ.ค. 2548 21:50
 1. มี2ปฏิกริยาการสังเคราะห์แสงครับ

  1.light reaction

  2.dark reactionความคิดเห็นที่ 19

Darh
4 ก.ค. 2551 19:12
 1. ใช้ครับ� การสังเคราห์ด้วยของพืชแสงสามารถสังเคราะห์ได้เมื่อได้รับแสง� เช่น� แสงแดด แสงจากหลอดไฟ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น