ช่วยอธิบายเกี่ยวกับ Antibody Antigen หมู่เลือด Rh- และ Rh+ ให้ผมได้ป่าวคับ

ข้อความกรุณา พี่ๆชาว ชีววิทยา ที่ผ่านมาอ่านกระทู้ผม ช่วยอธิบาย ในส่วนที่ถามให้เคลียร์หน่อยได้ป่ะคับ คือผมอยู่ม.4 แต่ยังเรียนเรื่องนี้ไม่เคลียร์เลย ขอบคุณคับ
1 ม.ค. 2548 13:35
61 ความเห็น
39851 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  โดย Bharni

จำแนกระบบเลือดและโลหิตหมู่พิเศษ Rh-โดย ผู้จัดการออนไลน์ 29 ธันวาคม 2547 12:07 น.ในยามฉุกเฉินที่มีผู้ประสบภัยพิบัติและผู้ป่วยจำนวนมาก ทำใหมีความต้องการเลือดมาช่วยเยียวยารักษาอย่างมาก โดยเฉพาะกรณีการเกิดคลื่นยักษ์ถล่มบริเวณจังหวัดภาคใต้แถบทะเลอันดามันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็พื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวเอเชียและชาวยุโรปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นผู้ประสบภัยจึงมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์อันทำให้เกิดความต้องการเลือดที่แตกต่างกันไปทั้งนี้หมู่โลหิตพิเศษ หรือ Rh- เป็นหมู่โลหิตที่มีความต้องการมากที่สุด เพราะเป็นหมู่โลหิตที่มีในชาวยุโรปมากกว่าชาวเอเชีย ซึ่งโลหิตหมู่พิเศษ Rh- นี้เป็นอย่างไร ไปทำความเข้าใจ เพื่อจะได้ตามหาผู้ที่มีโลหิตหมู่พิเศษนี้มาช่วยกันบริจาคกลุ่มเลือดมีมากถึง 24 ระบบในเลือดประกอบด้วยเม็ดเลือดแดงและน้ำเลือด (plasma) ซึ่งมีสารประกอบหลายอย่าง ตัวหลักๆ คือ แอนติเจน (antigen) หรือสารก่อภูมิต้านทาน ซึ่งเป็นโปรตีนที่อยู่ตามผิวเม็ดเลือดแดงทำหน้าที่สร้างภูมิต้านทาน และแอนติบอดี (antibody) หรือสารภูมิต้านทาน โดยในเลือดมี antigen และ antibody ที่เจาะจงหลายชนิด เพื่อความปลอดภัยในการถ่ายเลือดจึงจำเป็นต้องทดสอบเลือกในร่างกายให้ยอมรับ และไม่ให้เลือดตกตะกอน ซึ่งปัจจุบันเราตรวจสอบกลุ่มเลือดในการถ่ายเลือดถึง 24 ระบบระบบเลือดที่ใช้เป็นพื้นฐานในการตรวจสอบได้แก่ ระบบเลือด ABO ซึ่งประกอบไปด้วย A B AB O และระบบเลือด Rh ประกอบด้วย Rh+ และ Rh- นอกจากนี้ยนังมีระบบอื่นๆ ที่นำมาพิจารณาในการถ่ายเลือดร่วมกันอีกเช่น MNS, Lutheran, Kell, Kidd เป็นต้นA B O หมู่โลหิตที่รู้จักกันมากที่สุดในหมู่เลือดระบบ ABO จะมี antigenA และ antigenB เป็นตัวกำหนดหมู่เลือด แบ่งได้ดังนี้group / antigen / antibodyA / antibodyB

A / A / - / มี

B / B / มี / -

AB / A และ B / - / -

O / - / มี / มี(Group O พบมากสุด, A กับ B พบพอๆ กัน และ AB มีน้อยที่สุด)ในการถ่ายเลือดนั้นถ้าเป็นไปได้จะไม่รับเลือดข้ามหมู่ แต่ถ้าเกิดกรณีจำเป็นจะต้องรับเลือดข้ามหมู่ จะหลักการพิจารณาไม่ให้ได้รับ antigen ชนิดเดียวกับ antibody มากนักเพราะจะทำปฏิกิริยากันและเกิดอันตรายแก่ผู้รับเลือด เช่นผู้ที่มีหมู่โลหิต O จะมี antibodyA และ B แต่ไม่มี antigenA จึงไม่เกิดปฏิกิริยากันทำให้เลือดไม่ตกตะกอน แต่ถ้ารับเลือดที่มีหมู่โลหิต A มาก็จะได้รับ antigenA เข้ามาด้วย ทำให้ antigenA ในหมู่ A ไปจับกับ antibodyA อันทำให้เลือดตกตะกอน ดังนั้นผู้ที่มีหมู่โลหิต O จะไม่สามารถรับเลือดจากหมู่โลหิตอื่นได้ ยกเว้นพวกเดียวกัน แต่สามารถบริจาคให้ได้กับทุกหมู่ (universal donor)ส่วนผู้ที่มีโลหิตหมู่ AB จะรับเลือดได้จากทุกหมู่ (universal recipient) เพราะไม่มี antibodyA หรือ B (แม้จะรับได้ทุกหมู่ แต่ก็ต้องดูปริมาณการรับ หากรับเลือดหมู่อื่นเข้ามามาก อาจทำให้ antigen กับ antibody ทำปฏิกิริยากันได้)ระบบเลือดแบบ Rhในการใช้ระบบเลือดแบบ Rh หรือ Rhesus (รีซัส) ซึ่งเป็นได้ 2 แบบคือ Rh+ และ Rh-และเช่นกัน การจำแนกว่า เป็น Rh+ หรือ Rh- ก็ดูที่ antigen ซึ่งกรณีนี้คือ antigenD ที่อยู่ที่ผิวเม็ดเลือดgroup / antigen / antibody D

Rh+ / D / -

Rh- / - / มี

มนุษย์ส่วนใหญ่มี antigenD (ซึ่งก็คือ Rh+) โดยเฉพาะกลุ่มชนมองโกลอยด์ หรือชาวเอเชียและในคนไทยมีมากถึง 99% ส่วนคนไทยที่ไม่มี antigenD (ซึ่งก็คือ Rh-) มีประมาณ 1 ใน 500 คน ขณะที่กลุ่มชนคอเคซอย หรือชาวยุโรปมีสัดส่วนของผู้ไม่มี antigenD (Rh-) มากกว่า อย่างที่อังกฤษมีผู้ที่มี Rh- มากถึง 10% ต่อจำนวนประชากรเราจึงเรียกพวกที่มี Rh- ว่า “ผู้ที่มีโลหิตหมู่พิเศษ” (เพราะหายากนั่นเอง)ทั้งนี้ปกติการระบุหมู่เลือดจะรายงานผลออกมา เป็น 2 ระบบคือ ABO และ Rh พร้อมๆ กัน ได้แก่ A Rh+, A Rh-, B Rh+, B Rh-, AB Rh+, AB Rh-, O Rh+, O Rh-

แต่จะไม่ระบุคำว่า “Rh” เช่น A Rh- ก็จะระบุไปเลยว่า A- เป็นต้น อีกทั้งโดยพื้นฐานคนส่วนใหญ่ เป็น Rh+ เราจึงไม่นิยมระบุไว้ด้วยซ้ำดังนั้นเวลารายงานหมู่เลือด หากเราได้รับแจ้งว่า เรามีหมู่เลือด A นั่นหมายความว่า เรามีหมู่เลือด A Rh+ แต่ถ้าเรามีหมู่เลือด Rh- เราจะได้รับแจ้งไว้ด้วย เช่น A- เป็นต้น

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 29 ธันวาคม 2547 12:07 น.
http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9470000103807
1 ม.ค. 2548 14:14


ความคิดเห็นที่ 2 โดย Wisdom

ได้ครับ เด่วจัดให้ รู้ สึกเคย อธิบายไปกระทู้นึงละเรื่องนี้อ่ะ

น้องเข้าใจระบบ เลือด A B O แล้วใช่ไหมครับ

โดยหลักการให้เลือด คือ

antigen ของผู้ให้ต้องไม่ตรงกับ antibody ผู้รับ

เลือด Rh ก็เป็นเลือดอีกระบบนึงครับ

โดย จะมี 2 แบบ คือ

1. Rh+ คนที่มีเลือดแบบนี้ จะมี antigen Rh แต่ไม่มี antibody Rh ครับ

2. Rh- คนที่เลือดแบบนี้ไม่มีทั้ง antigen Rh และ antibody Rh

แต่คนที่เป็นเลือด Rh- นั้น หากได้รับ เลือด Rh+/ เข้าไป ก็จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างของคนที่ Rh- สร้าง antibody Rh โดยครั้งแรกจะไม่เป็นไรครับ แต่ถ้าได้รับ เลือด Rh+ อีกครั้งโดยที่ร่างกายเรามี antibody Rh แล้ว ก็จะทำให้เป็นโรค erythrblastosis falactis เลือดตกตะกอนครับ
1 ม.ค. 2548 23:18


ความคิดเห็นที่ 3 Apiwat_bird@hotmail.com (Guest)

ขอบคุณคับ พี่ๆที่ช่วยตอบ ทำให้ผมเข้าใจขึ้นมากๆเลย
3 ม.ค. 2548 11:03


ความคิดเห็นที่ 4 อืม (Guest)

เค้าตอบกันไปหมดแล้วอ่ะ
3 ม.ค. 2548 11:47


ความคิดเห็นที่ 5 เนอร์สสสสส (Guest)

พี่ช่วยหนูไห้มีรายงานส่งอาจานค่ะ ขอบคุนมากค่ะ
19 ม.ค. 2548 12:25


ความคิดเห็นที่ 7 act (Guest)

อยากทราบว่า ทำไมแม่ที่เป็นRh- มีลูกเป็นRh+ แล้วถึงเกิดการกระตุ้นให้สร้างanitibodyขึ้นมาได้ ทั้งที่มีรกกั้นเม็ดเลือดแดงอยู่อยู่เคยอ่านในหนังสือว่าแม่ที่มีantibody Dมีความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ที่มีRh+ แล้วทำไม แม่ที่มีเลือดกรุ๊ปO จึงไม่เป็นอันตรายต่อทารกที่มีเลือดกรุ๊ปAหรือBในครรภ์
13 ก.พ. 2548 19:11


ความคิดเห็นที่ 8 แป้ง (Guest)

ขอบคุณเราแข่งseachเรื่องนี้พอดี หุหุ
14 ก.พ. 2548 11:18


ความคิดเห็นที่ 9 โดย Wisdom

ตอบ rep 7 ที่ antibody RH ของแม่ทำร้ายลูกได้โดยผ่านทางรก แต่ antibody ของระบบเลือด ABO ไม่สามารถผ่านรกได้เพราะทั้งสองเป็น antibody คนละประเภท

โดย Antibody Rh เป็นแบบ IgG

ส่วน Antibody ABO เป็นแบบ IgM

ทั้งนี้เพราะการเกิด antibody ทั้งสองแตกต่างกันงับ
14 ก.พ. 2548 21:25


ความคิดเห็นที่ 10 ดาว (Guest)

รบกวนช่วยอธิบายความหมายของ IgM กับIgGด้วยค่ะว่าเค้าต่างกันอย่างไร
20 ก.พ. 2548 15:51


ความคิดเห็นที่ 11 สาว (Guest)

อธิบายได้ละเอียดดี

ขอบคุณคะ
8 มี.ค. 2548 11:15


ความคิดเห็นที่ 12 แก้ม (Guest)

แอนติเจนกับแอนติบอดี้คืออะไรค่ะ
8 มี.ค. 2548 13:35


ความคิดเห็นที่ 13 Unknown (Guest)

แถม ๆ ปรกติคนที่มีหมู่เลือด O จะสามารถบริจาคให้กับคนที่มีหมู่เลือดชนิดอื่นได้คือ A B AB แต่ปัจจุบันมีการวิจัยพบว่าการให้เลือดกรุ๊ป O กับคนที่มีเลือดกรุ๊ปอื่น ไม่เป็นผลดีเพราะมันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่เม็ดเลือด ทำให้เป็นอันตรายได้ในภายหลัง ส่วนรายละเอียดลืมไปแล้วคับ หุหุ
21 มี.ค. 2548 18:57


ความคิดเห็นที่ 14 ไอซ์ หล่อ (Guest)

Rhก้อไม่มีเยื่อหุ้มเม้เลือดแดงไง
15 เม.ย. 2548 20:25


ความคิดเห็นที่ 15 อุ้ม (Guest)

ตอนนี้โรงเรียนกำลังประเมินโรงเรียนในฝัน พอดีกำลังทำโครงงานนี้พอดีค่ะ คือตรวจการดูหมุ่เลือดต่างๆนั้นเองจ฿งอยากได้ข้อมูลที่ละเอียดสุดๆ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะค่ะ
15 ก.พ. 2549 22:11


ความคิดเห็นที่ 16 Nee (Guest)

Antigen คือสารหรือสิ่งมีชีวิตที่แปลกปลอมที่ร่างกายเราไม่รู้จัก ซึ่งสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สร้าง Antibody เพื่อมาจับเป็น สารเชิงซ้อนซึ่งจะนำไปทำลายต่อไป

Antibody ที่กล่าวข้างต้นมี5ชนิด คือ IgA IgG IgM IgE IgD ที่สำคัญทางเวชศาสตร์ธนาคารเลือดจะมี 2 ชนิดคือ IgG และ IgM ลักษณะที่แตกต่างกันทั้ง2ชนิดนี้คือ IgG จะเป็นเพียงโมเลกุลเดียว สามารถผ่านรกได้ ในขณะที่ IgM จะอยู่รวมกัน5โมเลกุล (pentamer) ทำให้ขนาดของIgM มีขนาดใหญ่ จึงไม่สามารถผ่านรก

Antibody Rh เป็นแบบ IgG ซึ่งแม่สามารถถ่ายทอดไปให้ลูกผ่านทางรกได้

ส่วน Antibody ABO เป็นแบบ IgM ไม่สามารถผ่านรกได้ค่ะ
18 ก.พ. 2549 00:50


ความคิดเห็นที่ 17 okoku_view (Guest)

ขอบคุณมากค่ะ เนื้อหาดีมาก
12 มี.ค. 2549 20:27


ความคิดเห็นที่ 18 เพ้นท์ (Guest)

ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีมากค่ะ
14 พ.ค. 2549 21:37


ความคิดเห็นที่ 19 โดย Tanname

เยิ่ยมครับ
14 พ.ค. 2549 22:51


ความคิดเห็นที่ 20 โดย Tanname

ขอถามเกี่ยวกับกระบวนการทำงานของ NK-cell(Natural Killer Cell) หน่อยครับ ยังไม่ค่อยรู้เรื่อง ขอบคุณครับ
14 พ.ค. 2549 22:53


ความคิดเห็นที่ 21 อุ้ม (Guest)

อยากรู้เกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือด
13 มิ.ย. 2549 16:04

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น