ปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ ที่ศิลปากรดีป่าวค่ะ ขอถามความเห็นหน่อย

บางคนบอกว่าไม่ดี บอกคนบอกว่าดี คือตอนนี้ได้โควต้าแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจค่ะ บางคนบอกว่าจบมาไม่มีงานทำ เค้าบอกว่า วิศวะที่จุฬา หรือ ลาดกระบัง เกษตรจะดีกว่า ขอความคิดเห็นหน่อยนะคะ แต่ปิโตรมีที่ศิลปากรที่เดียวใช่ป่าวค่ะความคิดเห็นที่ 62 

Sakura213
11 ม.ค. 2552 21:56
 1. ที่นี่เรียนยากครับน้อง ปี1น้องจะต้องเรียนรวมกับคณะอื่นๆทั่วไปอาทิเภสัช,วิทยาศาสตร์ ส่วนปี2เนื้อหาที่อาจารย์สอนในระดับป.ตรีจะมีการนำเนื้อหาของป.โทบางส่วนมาapplyในระดับป.ตรี โดยเฉพาะเมื่อเข้าภาคมาเรียนในตอนปี2 ตอนนี้ปีอยู่ปี4กำลังจะจบการศึกษาในปีนี้ ได้เกรดไม่ค่อยดีมาก เพราะพี่ไม่ค่อยขยันเท่าไร ถ้าน้องอยากเรียนให้ได้3.00ขึ้น น้องต้องขยันมากๆๆๆๆๆๆๆจริง เมื่อน้องได้เข้าภาคมาเรียนแล้ว เนื้อหาจะละเอียดมากจนจบปี4เทอมหนึ่ง พูดง่ายๆเลยครับ ว่าเรียนเหนื่อยมากจริง(กว่าจะสบายก็จะจบแระ)ด้วยเนื้อหาที่เรียนจะเรียนเกี่ยวกับpolymerเป็นหลัก และพี่ขอยอมรับเรยว่าเรียนที่นี่จบไปได้ความรู้ที่มากจริงๆ ที่พี่ไปฝึกงานตอนซัมเมอร์ที่ผ่านมา พี่ว่าที่เรียนได้นำไปใช้ได้มากจริงครับ  เรื่องงานก็อยู่ที่ว่าน้องเลือกหรือป่าว


  ยังไงที่นี้และพี่ๆยินดีต้อนรับน้องๆที่สนใจนะครับ


  พร้อมให้คำปรึกษาaddมาที่m_man379@hotmail.com
ความคิดเห็นที่ 54

jedaivu@hotmail.com (Guest)
24 มิ.ย. 2550 03:19
 1. บนนยากาศดีมากนะครับน้องขอบอกๆ ขนาดจาดมาแล้วยังอยากจะกลับไปอีกเลย คิดถึงจริงๆ สนามจันทร์ที่รักความคิดเห็นที่ 26

petro 9 (Guest)
6 พ.ค. 2549 11:01
 1. อืม...อ่านมาเยอะแล้วน่ะ เราน่ะรุ่น 9 ก้อยากจะบอกว่า ที่นี้ให้อะไรหลายๆๆอย่าง ที่เราว่าที่อื่นไม่สามารถให้ได้น่ะ ขอให้น้องๆๆที่กำลงัตัดสินใจ หรือหาข้อมูลมูลอยุ่ทุกคน เข้าใจเลยน่ะค่ะ ว่า ถ้าน้องรักเคมี รักที่จะขวนขวายความรู้ต่อด้านนี้ ที่ศิลปากรเรามีให้น้องมากกว่าที่คิดน่ะจ๊ะ จบมาแล้วน้องมีวงานทำที่หลากหลาย พี่ขอบอกว่าหลากหลายมากๆๆๆ ทุกวันนี้งานที่พี่ทำอยุ่ ก้เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของสิ่งที่เราเรียนมาน่ะค่ะ เราจะได้เรียนหลากหลายมากและก้อยู่ที่เราว่าสนใจที่จะนำความรู้ด้านไหนที่เรียนมาไปประยุกต์ใช้ทำงานน่ะจ๊ะ

  ทุกวันนี้พี่ดีใจมากน่ะ ที่จบจากที่นี้ และทุกวันนี้ก้ยังเข้าไปขอคุปรึกษาอาจารย์อยุ่เสมอๆๆ ดีจ๊ะ อาจารย์เราเก่งมากๆๆน่ะ ช่วยเราได้เสมอน่ะความคิดเห็นที่ 48

o_o (Guest)
18 พ.ค. 2550 15:24
 1. เรียนที่ไหนก็เหมือนกันนะถ้าตั้งใจค่ะความคิดเห็นที่ 34

mr (Guest)
14 ต.ค. 2549 22:50
 1. พี่เรียนจบที่นี้มาแล้วเรียนปโท ต่อเลยคิดว่าที่นี้เจ๋งที่สุดแล้วเมื่อไปเทียบมาตรฐานกับที่อื่นความคิดเห็นที่ 33

ใกล้จบ (Guest)
26 ส.ค. 2549 23:04
 1. ใช้ physics ไม่มากครับ ถ้าจะใช้ก็ใช้ในการอธิบายปรากฏการณ์พอลิเมอร์เชิง physics มากกว่า แต่ความรู้พื้นฐานต้องมีนะครับ วิชาทางวิศวกรรมมันไม่ใช่ Pure Physics มันก็ใช้ทั้งนั้นแหละครับ แต่ไม่ต้องรู้ลึกมากเท่านั้นเอง ส่วนใหญ่จะเน้นเคมีมากกว่า เน้นเคมีมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ที่สุด และจะเน้นเคมีทางเคมีอินทรีย์ครับ ส่วน inorganic ก็มีบ้างครับเช่นพอลิเมอร์บางตัว สารปิโตรเคมีบางตัว ตัวเร่งปฏิกิริยา ฯลฯความคิดเห็นที่ 51

rose_kwa_i@hotmail.com (Guest)
25 พ.ค. 2550 13:17
 1. อยากขึ้นแท่นอ่ะคะ เรียนที่ไหนดีคะ (ศิลปากร ดีไหม) แล้วที่ศิลปากรณ์มีเรียนที่ ขึ้นแท่นได้ไหมคะความคิดเห็นที่ 47

maymoji_@hotmail.com (Guest)
17 พ.ค. 2550 20:14
 1. ตอนนี้อยากจะรู้รายละเอียดเกี่ยวกับปิโตรเคมีมาก ว่าการจะเข้าได้ต้องใช้เกรดเท่าไหร่เปงอย่างต่ำ เพราะสนใจมานมานาน แล้วนี่ก้อ มอหกแย้วจะสอบตรงเข้าได้อะป่าว ต้องเน้นวิชาไรเปนพิเศษมั้ย เช่น เคมี มานสับสนวุ่ยวายกะเรื่องนี้มั๊กมาก ไม่แน่ใจว่าที่ไหนจะดีที่สุด ที่เหนรุ่นเพ่ๆเค้าว่ากานก้อมีอยู่สามที่ คือ ที่จุฬา ศิลปกร(ที่เน้นๆอะค่ะ)และก้อที่ลาดกระบัง

  พี่ๆที่เรียนปิโตรอยู่ตอนนี้ นู๋ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

  .

  . อนาคตของนู๋ช่วยแนะนำด้วยฮะความคิดเห็นที่ 30

s4730793@hotmail.com (Guest)
22 ส.ค. 2549 12:56
 1. อยากทราบความหมายเกี่ยวกับวัสดุพอลิเมอร์ค่ะ

  จะเอาไปทำรายงานค่ะ จะหาเว็บและหนังสือที่ตรงมากที่สุดค่ะความคิดเห็นที่ 14

AA (Guest)
25 ธ.ค. 2548 16:10
 1. ไม่มีความยุติธรรมเลยครับเห็นแก่สถาบันความคิดเห็นที่ 60

benzene_24
20 ต.ค. 2550 14:50
 1. ปิโตรเคมีศิลปากร  น้องที่อยากเรียนที่นี่ถ้าคิดอยากจะไปอยู่แท่นกลางทะเลจริงๆก้อาจเป็นได้ แต่คงไม่ตรงซะทีเดียว (ภาษาต้องดีความรู้ต้องมาก อาจต้องใช้วุฒิถึง ป.โท) น้องจึงต้องเรียนต่อด้านปิโตรเลียม(ที่วิทยาลัยปิโตรเลียมที่จุฬาฯก็มี แต่เค้าเรียนกันระดับ ป.โท-เอก) แต่สิ่งที่น้องๆ จะได้จากที่ศิลปากร ประมาณว่าจบ ป.ตรี แล้วก็ออกท่องโลกกว้างได้เลย ก็คือ ความรู้ทางด้านวัสดุศาสตร์และพอลิเมอร์ น้องๆจะได้เรียนตั้งแต่โครงสร้างอะตอมของสารที่ส่งผลต่อคุณสมบัติของมันไปจนถึงกระบวนการผลิตขึ้นรูปมันให้ได้ในระดับอุตสาหกรรมเลยทีเดียว แน่นอนว่าน้องๆจะได้จับตั้งแต่เครื่องแก้วในห้อง lab ไปจนถึงเครื่องจักรใน shop และมันใช้ในอาชีพของน้องในอนาคตได้จริง จบมาแล้วน้องสามารถทำงานในโรงงานได้มากมาย ตั้งแต่ ยา สี สิ่งทอ พลาสติก ยาง เอาเป็นว่าทุกบริษัทในเครือซิเมนต์ไทย ปตท. IRPC นั่นเป็นสิ่งที่พี่กล้ารับประกัน(ทุกวันนี้พี่ทำงานด้าน R&D ให้กับส่วนกลางของเครือซิเมนต์ไทย) แต่ทุกสิ่งไม่ได้มาง่ายๆแน่นอน การเรียน 5 ปีที่นี่เป็นเรื่องปกติ(8ปียังมีมาแล้ว) ไม่เจ๋งจริงก็ไม่ได้ออกไป แต่พี่ว่าก็ควรจะเป็นอย่างนั้น จะมีประโยชน์อะไรถ้าออกไปทำงานแบบอาศัยชื่อเสียงสถาบัน แต่ทำงานจริงไม่เอาไหน แต่ไม่ต้องห่วงถ้าตั้งใจเรียนรับรองว่าจบแน่นอนอย่าถอดใจล่ะกัน จบมาแล้วไปต่อโทที่อื่นใครๆก็อยากรับ ทั้งวิทยาลัยปิโตรฯที่จุฬา หรือ บางมด ก็ศิษย์เก่าที่นี่เกินครึ่ง  สุดท้ายแล้วนะ ฝากว่าอย่ายึดติดกับสถาบัน เลือกเรียนในสิ่งที่ชอบและถนัด(ชอบแต่ไม่ถนัดก็ไปไม่รอดนะ) ที่ไหนถ้าเค้าสอนให้เป็นคนดีและมีจรรยาบรรณ ที่นั่นก็ดีทั้งนั้น เพราะสุดท้ายมันก้ขึ้นกับตัวเราเองที่จะแสดงความสามารถให้คนอื่นเห็น สถาบันมันควรแขวนไว้พร้อมกับชุดครุยวันรับปริญญาแล้วหันมาร่วมกันทำงานเป็นทีมกับเพื่อนร่วมงานในอนาคตจะดีกว่า

  จาก

  944014 (สมัยป.ตรี ) 48402203 (สมัย ป.โท)  สุดท้ายความคิดเห็นที่ 2

Maeil (Guest)
1 มี.ค. 2548 08:24
 1. อืมม หากมองชื่อว่าเป็น ปิโตรเคมี อาจมีชื่อเดียวในประเทศ แต่หากมองเนื้อหาวิชา แล้วก็ไม่ใช่ที่เดียวในประเทศนะครับ  ปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ ก็เป็นสาขาหนึ่งของวิศวกรรมเคมี ซึ่งปิโตรเคมีนั้น ทุกสถาบันที่สอนวิศวกรรมเคมีจะมีการสอนเรื่องนี้ด้วย แต่ที่ ศิลปากร นั้นอาจเน้นสอนพวก คะตะลิสต์ มากกว่าที่อื่น สำหรับพอลิเมอร์ ก็มีการเปิดสอนทั่วๆ ไปอยู่แล้วในวิศวกรรมเคมีทุกสถาบันครับความคิดเห็นที่ 36

อยากตอบ (Guest)
21 พ.ย. 2549 11:00
 1. น้องถ้าอยากเรียนน้ำมันต้องจุฬาฯ ที่ศิลปากรนะเรียนวัสดุและพอลิเมอร์นะ อืม รู้สึกว่าที่ศิลปากรเค้ามีวิศวะเคมีเหมือนกันนะ เพิ่งเปิดก็จริง แต่เรียนยากมั๊กๆๆด้วย คุณภาพนะ อาจารย์ที่สอนก็เก่งๆทั้งนั้น ถ้าสนใจเรียนศิลปากรก็คิดดู เพราะปิโตรคือสาขาย่อยของวิศวะเคมีความคิดเห็นที่ 23

เด็กศิลปากร (Guest)
20 เม.ย. 2549 19:43
 1. เรียนไหนก็เรียนเถาะความคิดเห็นที่ 20

nott (Guest)
21 ม.ค. 2549 12:37
 1. ปิโตรเคมีฯที่ศิลปากร ยอดค่ะน้อง มีพวกที่มาจากมช. มข. จุฬาก็เยอะ (ซิ่วอะค่ะ) เค้าก็บอกกันเต็มคำเลยว่าที่ศิลปากร เรียนยากกว่าเยอะ โดยเฉพาะพวกที่ซิ่วออกจากศิลปากรแล้วไปเรียนที่อื่น สบายบรื่อโดยเฉพาะเคมี แบบ 4 เต็มแต่ที่นี่ค่อนข้างจะได้เกรดยากเอามากๆ แต่ที่รู้มาก็เห็นพี่ๆ เค้ามีงานมำกันหมดนี่คะ อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าช่วงที่เราจบเราจะโชคดีว่าจะได้ทำหน้าที่อะไรหรือตำแหน่งไหน และก็ต้องดูด้วยว่าเรามีความสามารถแค่ไหนด้วย ถึงจะจบจากมหาวิทยาลัยอันดับ1 ของประเทศ พอได้งานแล้วเข้าไปทำงานแล้วทำไม่ได้ก็มีค่าเท่าเดิม เรียนที่ไหนก็ดีหมดล่ะค่ะ ถ้าน้องๆ ได้เข้ามารียนที่นี่ น้องๆ จะได้เจอกับประสบการณ์ดีๆ อีกมากมายเลยล่ะค่ะ โชคดีนะคะความคิดเห็นที่ 16

แมน (Guest)
4 ม.ค. 2549 16:47
 1. ปิโตรเคมีกับพอลิเมอร์ ที่ศิลปากรเจ๋งนะสุดแล้วน้องเปิดมาหลายปีแล้วเกือบสิบปีแล้ว แล้วก็เจ๋งกว่าโพลิเมอร์ของจุฬาอีกเพราะได้ วศ.บ ไมใช่ วท.บ แล้วที่สำคัญมันก็ไมได้เรียนแบบวิศวะเคมีสักกะหน่อย แต่มันเน้นไปทางพอลิเมอร์ พี่มีเพื่อนที่เรียนเอกปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ที่นั้นอยู่อาจารย์ที่นั่นมีแต่คนเก่ง เด็กที่นั้นเรียนแบบแข่งขันกันด้วยสิ แต่ที่รู้มาเรียนจบแลวหางานง่ายด้วยเงินเดือนสูงมากๆด้วยเพื่อนพี่ได้เงินเดือน start 20,000 กว่าๆในตอนแรก ๆตอนนี้ผ่านไป 3 ปีเงินเดือนมันเป็นแสนๆขนาดมันจบแค่เกรด 2 กว่า ตอนนี้มันรวยกว่าพี่แล้วขนาดมันจบหลังพี่ตั้งหลายปี ตอนนี้ออกรถมา 2 คันแล้วมั้ง เพื่อนๆของมันได้งานแทบทุกคนเงินเดือนสูงๆ เหมือนกัน ถ้าพี่ย้อนเวลาไปได้คงเลือเรียนเรียนเอกปิโตรเคมีที่นี่แหละความคิดเห็นที่ 17

แมน (Guest)
4 ม.ค. 2549 16:53
 1. อยากบอกว่าเท่าที่พี่ทราบข้อมูลมาบ้าง ที่นี่ค่อนข้างworkทีเดียวเลยนะ ถ้าเป็นทางด้านพอลิเมอร์น่ะ ทางด้านพลาสติกน่ะ บางคนเข้าใจผิด ว่าวิศวะปิโตรเคมี น่ะหมายถึงพวกวิศวะที่ทำงานอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล พวกนั้นเขาเป็นวิศวะปิโตรเลียมน่ะครับมีเปิดที่จุฬาความคิดเห็นที่ 18

yoyo (Guest)
4 ม.ค. 2549 18:56
 1. เรียนที่ไหนก็ดีทั้งนั้นถ้าตั้งใจความคิดเห็นที่ 32

kwan_says_she_can@hotmail.com (Guest)
25 ส.ค. 2549 22:00
 1. อยากเข้าเหมือนกันค่ะ ตอนนี้กำลังเร่งอ่านหนังสืออยู่  อยากจะถามหน่อยว่าวิศวะปิโตรเคมีนี่เรียนฟิสิกส์มากไหมคะ  คือไม่ค่อยถนัดฟิสิกส์เท่าไหร่ค่ะ  แต่เคมีไม่ท้ออยู่แร้ว  ช่วยตอบหน่อยนะคะ ทางเมล์จะดีมากค่ะ  ขอบคุณค่าความคิดเห็นที่ 44

PE (Guest)
3 พ.ค. 2550 10:48
 1. จบจากที่นี่แล้วควรจะต่อโทที่ไหนบ้างอาะครับอยากรู้ไว้จะได้เป็นแนวทางต่อไป แล้วต้องใช้เกรดเท่าไหร่ด้วยคับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น