ปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ ที่ศิลปากรดีป่าวค่ะ ขอถามความเห็นหน่อย

บางคนบอกว่าไม่ดี บอกคนบอกว่าดี คือตอนนี้ได้โควต้าแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจค่ะ บางคนบอกว่าจบมาไม่มีงานทำ เค้าบอกว่า วิศวะที่จุฬา หรือ ลาดกระบัง เกษตรจะดีกว่า ขอความคิดเห็นหน่อยนะคะ แต่ปิโตรมีที่ศิลปากรที่เดียวใช่ป่าวค่ะ
23 ม.ค. 2548 22:07
80 ความเห็น
60552 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  ติดเหมือนกัน (Guest)

จบมาเขาว่ามีงานทำชัวนะเพราะมีที่เดียวไนประเทศอะ
1 มี.ค. 2548 00:08


ความคิดเห็นที่ 2 Maeil (Guest)

อืมม หากมองชื่อว่าเป็น ปิโตรเคมี อาจมีชื่อเดียวในประเทศ แต่หากมองเนื้อหาวิชา แล้วก็ไม่ใช่ที่เดียวในประเทศนะครับ



ปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ ก็เป็นสาขาหนึ่งของวิศวกรรมเคมี ซึ่งปิโตรเคมีนั้น ทุกสถาบันที่สอนวิศวกรรมเคมีจะมีการสอนเรื่องนี้ด้วย แต่ที่ ศิลปากร นั้นอาจเน้นสอนพวก คะตะลิสต์ มากกว่าที่อื่น สำหรับพอลิเมอร์ ก็มีการเปิดสอนทั่วๆ ไปอยู่แล้วในวิศวกรรมเคมีทุกสถาบันครับ
1 มี.ค. 2548 08:24


ความคิดเห็นที่ 3 lek (Guest)

ใช่ครับ ปิโตรเคมี เป้นสาขาหนึ่งในวิศวกรรมเคมี ดังนั้นนอกจากศิลปากร ก็ยังมีที่อื่นอีกเยอะครับ

รู้สึกว่าที่ศิลปากร เพิ่งเปิดภาควิชานี้เป็นปีแรก หรือปีที่สอง มั๊งถ้าผมจำไม่ผิด

ส่วนเรื่องที่ว่าจบมามีงานทำชัวร์ ก็ขึ้นกับตัวเราเองแล้วครับ ว่าจะทำได้ดีแค่ไหน เพราะจริงๆ เรียนที่ไหนก็ไม่น่าจะต่างกันครับ



แต่ในความเห็นสว่นตัวแล้ว พวกบริษัทปิโตรเคมี โดยมากจะเป็นบริษัทใหญ่ ซึ่งค่อนข้างดูสถาบันที่จบ (ซึ่งจริงๆ ก็อาจจะทุกบริษัทอ่ะนะ)

เช่น ถ้าให้เลือกระหว่าง ม.ชื่อดัง เกรด 3.5 กับม.ไม่ดัง เกรด 3.5 แล้วคุณจะเลือกใคร

(ผมไม่ได้ต้องการจะกล่าวอ้างถึงสถาบันไหนนะครับ เพียงแต่คิดว่ามันเป็นอคติที่หลายๆ คนมี)
14 มี.ค. 2548 11:07


ความคิดเห็นที่ 4 kaopode_junior (Guest)

ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ตัวน้องครับ ว่าน้องชอบแนวนี้หรือไม่ แนวที่ว่าก็คือ หลักสูตนนี้จะเน้นทางด้านวิศวกรรมเคมีและวิศวกรรมวัสดุ(โดยเฉพาะพอลิเมอร์) (แต่วิชาในหลักสูตรส่วนใหญ่จะใช้คำว่า วิศวกระบวนการเคมี) น้องต้องมีพื้นฐานเคมีที่ค่อนข้างดีน่ะครับ อาจจะพูดได้ว่าตอนเรียนเนี่ย น้องจะเบื่อเคมีในบัดดลเลย ถ้าน้องไม่ชอบ วิชาส่วนใหญ่จะเป็นวิชาทางด้านพอลิเมอร์ science +วิศกรรมเคมี(เช่น การถ่ายเทโมเมนตัม ฯ หลักการคำนวณเบื้องต้นทางวิศวกรรมเคมี เป็นต้น)+วิชาทางด้านอุตสาหกรรมกระบวนการเคมีและปิโตรเคมี อื่นๆ (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวิชาเลือกน่ะ)

ส่วนถ้าน้องคิดว่าเรียนแล้วจบไปมีงานทำแต่น้องไม่ถนัด พี่แนะนำว่าอย่าเลย เพราะเรียนไปแล้วน้องอาจจะไม่มีความสุขเลยก็ได้ภายใน 4 ปี(หรือมากกว่านี้)

ส่วนความเก่าแก่ก็บอกได้เลยว่าสิบกว่าปีแล้ว เพราะสาขานี้เริ่มมีตั้งแต่ก่อตั้งคณะ(ถึงแม้ว่าจะไม่ใช้ชื่อนี้ในตอนแรก แต่ก็เป็นสายวิชาทางเดียวกัน) ส่วนการทำงานนั้นก็มีหลายบริษัทที่ยอมรับและคอยสนับสนุนอยู่

เอาเป็นว่าถ้าน้องคนไหนสนใจก็โทรถามรายละเอียดที่คณะหรือที่ภาควิชาก็ได้นะครับ พี่แนะนำว่าอย่าตั้งกระทู้ถามเลยจะดีกว่า (เพราะจะได้รู้จริง) ถ้าถามอย่างนี้บางครั้งบุคคลใด ๆ ที่มิได้รู้จริงอาจจะทำให้น้องต้องเสียโอกาสพลาดไปก็ได้



**** บ้านใคร ใครก็รัก ไม่อยากให้ใครต้องมาทำให้บ้านเราต้องดูผิดหรือแย่ลงไปจากความเป็นจริงหรอกครับ

ขอแถมท้ายว่า เราเป็นเหล่าปัญญาชน ไม่ควรจะเรียนเพื่อเอาตัวเลข เพื่อกระดาษเพียง 1 ใบกับชุดคลุมสวย ๆ เพียง 1 ตัว ไม่ใช่สิ่งที่เราทำกันหรอกครับ ถ้าปัญญาชนทุกคน(คงเป็นไปไม่ได้ก็ขอหลายคนก็ยังดี) คิดเช่นนี้ได้ ประเทศชาติก็คงจะเจริญขึ้นได้มากโขเลยทีเดียว
9 ก.ย. 2548 22:55


ความคิดเห็นที่ 6 111 (Guest)

ถ้าจะเอาชื่อเสียงเรียนที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือก็มี แต่จะอยู่ในภาควิชาเคมีอุตสาหกรรมและเรียนทุกอย่างเหมือนกัน
5 ต.ค. 2548 19:34


ความคิดเห็นที่ 7 111 (Guest)

ถ้าจะเอาชื่อเสียงเรียนที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือก็มี แต่จะอยู่ในภาควิชาเคมีอุตสาหกรรมและเรียนทุกอย่างเหมือนกัน
5 ต.ค. 2548 19:34


ความคิดเห็นที่ 8 ผมเรียนอยู่ครับ (Guest)

ถ้าถามว่าดีมั๊ย ถ้าน้องชอบพี่คิดว่าดีแน่ครับ แต่ขอบอกว่าเอกของพี่จะเน้นพวกการทำวัสดุพอลิเมอร์ พวกพลาสติกต่างๆ มากกว่า มีเรียนปิโตรเคมีไม่มาก แต่ถ้าน้องอยากต่อโทด้านปิโตรเคมีก็ไม่มีปัญหานะครับ



คณะพี่ความรู้แน่นมาก และมีการทำข้อสอบแบบทั้งจำ(มากมายมากๆๆๆๆๆ) กับ การวิเคราะห์



ถ้าน้องไม่ได้ชอบจริงๆ แต่คิดว่าตัวเองขี้เกียจเอ็นท์อีก อย่าดีกว่าครับ



ถ้าน้องบอกว่าน้องชอบเคมีล่ะก็ เหอๆ น้องจะได้เห็นอีกด้านหนึ่งของเคมีครับ



ตอนพี่เข้ามาพี่ก็เก่งเคมี และขี้เกียจเอ็นท์อีก ก็เลยเข้ามา แต่มันไม่ใข่อย่างที่คิดครับ แล้วเราจะได้ตระหนักว่าทำไมพี่ๆ เขาถึงเตือนว่าเวลาเลือกคณะให้คิดให้ดี
6 ต.ค. 2548 00:09


ความคิดเห็นที่ 9 nono (Guest)

คือขอบอกว่าเรื่องสถาบันอ่ะ...

เกริ่นก่อนว่าตอนนี้เราเรียนอยู่จุฬาฯ

แต่เมื่อก่อนก็เคยอยู่ที่นั่นเหล่ะ

---ไม่ได้เข้าข้าง หรือมีอคติใดๆทั้งสิ้น---

แต่ศิลปากรเรียนยากกว่าค่ะ
6 ต.ค. 2548 22:57


ความคิดเห็นที่ 10 คนสีชมพู (Guest)

จะเรียนทั้งที่ ให้วุฒิจบ เป็น วิศวะ นะ เพาะเป็น วิทยา เงินเดือนน้อย แล้วเลือกสถาบันด้วย สำคัญมาก บริษทดัง รับคนจบสถาบันดีๆๆ เกรด 2.75 up นะ
23 พ.ย. 2548 11:04


ความคิดเห็นที่ 11 คนเข้าใจ (Guest)

ก็น่าสนใจดีนะที่ ศิลปากร แต่มีอยู่หลายอย่างที่ต้องเข้าใจ อย่างที่ ดห.2 ถูกต้อง ปิโตรเคมี อาจมีชื่อเดียวในประเทศที่มีในระดับ ป.ตรี แต่หากมองเนื้อหาวิชา แล้วก็ไม่ใช่ที่เดียวในประเทศเพราะสาขานี้จะมีแทรกในวิศวกรรมเคมี และมีชัดเจนในโพลิเมอร์ ของทุกมหาลัย ซึ่งของศิลปากรจะเน้นในเรื่องวิทยาศาสตร์ไม่เน้น Engineering



ในระดับป.ตรีนั้นสาขานี้ชัดเจนมีน้อย ศิลปกรเป็นหนึ่งในนั้นส่วนใหญ่จะแยกโพลิเมอร์เป็นสาขาชัดเจนมีเกือบทุกม.ครับ ส่วนปิโตรเคมีนั้นนอกจากม.ศิลปกรก็จะมีที่ลาดกะบังเพิ่งจะเปิดแต่เป็นหลักสูตร Inter ครับ

ในระดับป.โทนั้นถ้าจะเอาปิโตรเคมีจริงๆทั้ง science และ engineering นั้นเขาจะแยกเรียนในระดับป.โทมากกว่ามีที่จุฬา

ของวิทยาลัย Petrochemical Tech. (inter) และของคณะวิทย์

ส่วนโพลิเมอร์ระดับป.โทนั้นมีเกือบทุกม.

จำไว้นะครับว่า ปิโตรเคมีเป็นสาขาย่อยในวิศวกรรมเคมีเราจึงไม่ค่อยเห็นแยกเป็นสาขาชัดเจนในระดับป.ตรี ส่วนโพลิเมอร์นั้น

มีสอนมากมายเกือบทุกม.ทั้งป.ตรี และโท
27 พ.ย. 2548 04:03


ความคิดเห็นที่ 13 ^-^ (Guest)

ได้ภาคพิเศษอ่ะ จารายงานตัวแล้ว อยากเข้าภาคธรรมดาอ่ะ แต่ถ้าขึ้นทะเบียนรอบแรกแล้ว สอบอีกไม่ได้
22 ธ.ค. 2548 06:30


ความคิดเห็นที่ 14 AA (Guest)

ไม่มีความยุติธรรมเลยครับเห็นแก่สถาบัน
25 ธ.ค. 2548 16:10


ความคิดเห็นที่ 15 06 (Guest)

ปิโตรเคมีกับพอลิเมอร์ต่างกันยังไงคะ
4 ม.ค. 2549 16:02


ความคิดเห็นที่ 16 แมน (Guest)

ปิโตรเคมีกับพอลิเมอร์ ที่ศิลปากรเจ๋งนะสุดแล้วน้องเปิดมาหลายปีแล้วเกือบสิบปีแล้ว แล้วก็เจ๋งกว่าโพลิเมอร์ของจุฬาอีกเพราะได้ วศ.บ ไมใช่ วท.บ แล้วที่สำคัญมันก็ไมได้เรียนแบบวิศวะเคมีสักกะหน่อย แต่มันเน้นไปทางพอลิเมอร์ พี่มีเพื่อนที่เรียนเอกปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ที่นั้นอยู่อาจารย์ที่นั่นมีแต่คนเก่ง เด็กที่นั้นเรียนแบบแข่งขันกันด้วยสิ แต่ที่รู้มาเรียนจบแลวหางานง่ายด้วยเงินเดือนสูงมากๆด้วยเพื่อนพี่ได้เงินเดือน start 20,000 กว่าๆในตอนแรก ๆตอนนี้ผ่านไป 3 ปีเงินเดือนมันเป็นแสนๆขนาดมันจบแค่เกรด 2 กว่า ตอนนี้มันรวยกว่าพี่แล้วขนาดมันจบหลังพี่ตั้งหลายปี ตอนนี้ออกรถมา 2 คันแล้วมั้ง เพื่อนๆของมันได้งานแทบทุกคนเงินเดือนสูงๆ เหมือนกัน ถ้าพี่ย้อนเวลาไปได้คงเลือเรียนเรียนเอกปิโตรเคมีที่นี่แหละ
4 ม.ค. 2549 16:47


ความคิดเห็นที่ 17 แมน (Guest)

อยากบอกว่าเท่าที่พี่ทราบข้อมูลมาบ้าง ที่นี่ค่อนข้างworkทีเดียวเลยนะ ถ้าเป็นทางด้านพอลิเมอร์น่ะ ทางด้านพลาสติกน่ะ บางคนเข้าใจผิด ว่าวิศวะปิโตรเคมี น่ะหมายถึงพวกวิศวะที่ทำงานอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล พวกนั้นเขาเป็นวิศวะปิโตรเลียมน่ะครับมีเปิดที่จุฬา
4 ม.ค. 2549 16:53


ความคิดเห็นที่ 18 yoyo (Guest)

เรียนที่ไหนก็ดีทั้งนั้นถ้าตั้งใจ
4 ม.ค. 2549 18:56


ความคิดเห็นที่ 19 Dek_su (Guest)

www.eng.su.ac.th
11 ม.ค. 2549 08:49


ความคิดเห็นที่ 20 nott (Guest)

ปิโตรเคมีฯที่ศิลปากร ยอดค่ะน้อง มีพวกที่มาจากมช. มข. จุฬาก็เยอะ (ซิ่วอะค่ะ) เค้าก็บอกกันเต็มคำเลยว่าที่ศิลปากร เรียนยากกว่าเยอะ โดยเฉพาะพวกที่ซิ่วออกจากศิลปากรแล้วไปเรียนที่อื่น สบายบรื่อโดยเฉพาะเคมี แบบ 4 เต็มแต่ที่นี่ค่อนข้างจะได้เกรดยากเอามากๆ แต่ที่รู้มาก็เห็นพี่ๆ เค้ามีงานมำกันหมดนี่คะ อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าช่วงที่เราจบเราจะโชคดีว่าจะได้ทำหน้าที่อะไรหรือตำแหน่งไหน และก็ต้องดูด้วยว่าเรามีความสามารถแค่ไหนด้วย ถึงจะจบจากมหาวิทยาลัยอันดับ1 ของประเทศ พอได้งานแล้วเข้าไปทำงานแล้วทำไม่ได้ก็มีค่าเท่าเดิม เรียนที่ไหนก็ดีหมดล่ะค่ะ ถ้าน้องๆ ได้เข้ามารียนที่นี่ น้องๆ จะได้เจอกับประสบการณ์ดีๆ อีกมากมายเลยล่ะค่ะ โชคดีนะคะ
21 ม.ค. 2549 12:37


ความคิดเห็นที่ 21 warunya-playboy@yahoo.co.th (Guest)

อยากเรียนวิศวปิโตรเคมีที่ม.ศิลปากรจะขาดใจทำไงนะ ถึงจะไรยนที่นั่น ต้องตายแล้วเกิใหม่หรือป่าว ถึงจะได้เรียนที่ม.ศิลปากร

ปิโตรเคมี และ วัสดุพอลิเมอร์ ความฝัน
9 ก.พ. 2549 19:16


ความคิดเห็นที่ 22 ปิโตร49 (Guest)

ปิโตรจบมาแล้วมีงานรองรับเลยไหมคะ เงินเดือนเริ่มต้นประมาณเท่าไหร่คะ
6 มี.ค. 2549 23:54

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น