ปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ ที่ศิลปากรดีป่าวค่ะ ขอถามความเห็นหน่อย

บางคนบอกว่าไม่ดี บอกคนบอกว่าดี คือตอนนี้ได้โควต้าแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจค่ะ บางคนบอกว่าจบมาไม่มีงานทำ เค้าบอกว่า วิศวะที่จุฬา หรือ ลาดกระบัง เกษตรจะดีกว่า ขอความคิดเห็นหน่อยนะคะ แต่ปิโตรมีที่ศิลปากรที่เดียวใช่ป่าวค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1


1 มี.ค. 2548 00:08
 1. จบมาเขาว่ามีงานทำชัวนะเพราะมีที่เดียวไนประเทศอะ

ความคิดเห็นที่ 2

1 มี.ค. 2548 08:24
 1. อืมม หากมองชื่อว่าเป็น ปิโตรเคมี อาจมีชื่อเดียวในประเทศ แต่หากมองเนื้อหาวิชา แล้วก็ไม่ใช่ที่เดียวในประเทศนะครับ ปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ ก็เป็นสาขาหนึ่งของวิศวกรรมเคมี ซึ่งปิโตรเคมีนั้น ทุกสถาบันที่สอนวิศวกรรมเคมีจะมีการสอนเรื่องนี้ด้วย แต่ที่ ศิลปากร นั้นอาจเน้นสอนพวก คะตะลิสต์ มากกว่าที่อื่น สำหรับพอลิเมอร์ ก็มีการเปิดสอนทั่วๆ ไปอยู่แล้วในวิศวกรรมเคมีทุกสถาบันครับ

ความคิดเห็นที่ 3

14 มี.ค. 2548 11:07
 1. ใช่ครับ ปิโตรเคมี เป้นสาขาหนึ่งในวิศวกรรมเคมี ดังนั้นนอกจากศิลปากร ก็ยังมีที่อื่นอีกเยอะครับ รู้สึกว่าที่ศิลปากร เพิ่งเปิดภาควิชานี้เป็นปีแรก หรือปีที่สอง มั๊งถ้าผมจำไม่ผิด ส่วนเรื่องที่ว่าจบมามีงานทำชัวร์ ก็ขึ้นกับตัวเราเองแล้วครับ ว่าจะทำได้ดีแค่ไหน เพราะจริงๆ เรียนที่ไหนก็ไม่น่าจะต่างกันครับ แต่ในความเห็นสว่นตัวแล้ว พวกบริษัทปิโตรเคมี โดยมากจะเป็นบริษัทใหญ่ ซึ่งค่อนข้างดูสถาบันที่จบ (ซึ่งจริงๆ ก็อาจจะทุกบริษัทอ่ะนะ) เช่น ถ้าให้เลือกระหว่าง ม.ชื่อดัง เกรด 3.5 กับม.ไม่ดัง เกรด 3.5 แล้วคุณจะเลือกใคร (ผมไม่ได้ต้องการจะกล่าวอ้างถึงสถาบันไหนนะครับ เพียงแต่คิดว่ามันเป็นอคติที่หลายๆ คนมี)

ความคิดเห็นที่ 4

9 ก.ย. 2548 22:55
 1. ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ตัวน้องครับ ว่าน้องชอบแนวนี้หรือไม่ แนวที่ว่าก็คือ หลักสูตนนี้จะเน้นทางด้านวิศวกรรมเคมีและวิศวกรรมวัสดุ(โดยเฉพาะพอลิเมอร์) (แต่วิชาในหลักสูตรส่วนใหญ่จะใช้คำว่า วิศวกระบวนการเคมี) น้องต้องมีพื้นฐานเคมีที่ค่อนข้างดีน่ะครับ อาจจะพูดได้ว่าตอนเรียนเนี่ย น้องจะเบื่อเคมีในบัดดลเลย ถ้าน้องไม่ชอบ วิชาส่วนใหญ่จะเป็นวิชาทางด้านพอลิเมอร์ science +วิศกรรมเคมี(เช่น การถ่ายเทโมเมนตัม ฯ หลักการคำนวณเบื้องต้นทางวิศวกรรมเคมี เป็นต้น)+วิชาทางด้านอุตสาหกรรมกระบวนการเคมีและปิโตรเคมี อื่นๆ (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวิชาเลือกน่ะ) ส่วนถ้าน้องคิดว่าเรียนแล้วจบไปมีงานทำแต่น้องไม่ถนัด พี่แนะนำว่าอย่าเลย เพราะเรียนไปแล้วน้องอาจจะไม่มีความสุขเลยก็ได้ภายใน 4 ปี(หรือมากกว่านี้) ส่วนความเก่าแก่ก็บอกได้เลยว่าสิบกว่าปีแล้ว เพราะสาขานี้เริ่มมีตั้งแต่ก่อตั้งคณะ(ถึงแม้ว่าจะไม่ใช้ชื่อนี้ในตอนแรก แต่ก็เป็นสายวิชาทางเดียวกัน) ส่วนการทำงานนั้นก็มีหลายบริษัทที่ยอมรับและคอยสนับสนุนอยู่ เอาเป็นว่าถ้าน้องคนไหนสนใจก็โทรถามรายละเอียดที่คณะหรือที่ภาควิชาก็ได้นะครับ พี่แนะนำว่าอย่าตั้งกระทู้ถามเลยจะดีกว่า (เพราะจะได้รู้จริง) ถ้าถามอย่างนี้บางครั้งบุคคลใด ๆ ที่มิได้รู้จริงอาจจะทำให้น้องต้องเสียโอกาสพลาดไปก็ได้ **** บ้านใคร ใครก็รัก ไม่อยากให้ใครต้องมาทำให้บ้านเราต้องดูผิดหรือแย่ลงไปจากความเป็นจริงหรอกครับ ขอแถมท้ายว่า เราเป็นเหล่าปัญญาชน ไม่ควรจะเรียนเพื่อเอาตัวเลข เพื่อกระดาษเพียง 1 ใบกับชุดคลุมสวย ๆ เพียง 1 ตัว ไม่ใช่สิ่งที่เราทำกันหรอกครับ ถ้าปัญญาชนทุกคน(คงเป็นไปไม่ได้ก็ขอหลายคนก็ยังดี) คิดเช่นนี้ได้ ประเทศชาติก็คงจะเจริญขึ้นได้มากโขเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 6

5 ต.ค. 2548 19:34
 1. ถ้าจะเอาชื่อเสียงเรียนที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือก็มี แต่จะอยู่ในภาควิชาเคมีอุตสาหกรรมและเรียนทุกอย่างเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 7

5 ต.ค. 2548 19:34
 1. ถ้าจะเอาชื่อเสียงเรียนที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือก็มี แต่จะอยู่ในภาควิชาเคมีอุตสาหกรรมและเรียนทุกอย่างเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 8

6 ต.ค. 2548 00:09
 1. ถ้าถามว่าดีมั๊ย ถ้าน้องชอบพี่คิดว่าดีแน่ครับ แต่ขอบอกว่าเอกของพี่จะเน้นพวกการทำวัสดุพอลิเมอร์ พวกพลาสติกต่างๆ มากกว่า มีเรียนปิโตรเคมีไม่มาก แต่ถ้าน้องอยากต่อโทด้านปิโตรเคมีก็ไม่มีปัญหานะครับ คณะพี่ความรู้แน่นมาก และมีการทำข้อสอบแบบทั้งจำ(มากมายมากๆๆๆๆๆ) กับ การวิเคราะห์ ถ้าน้องไม่ได้ชอบจริงๆ แต่คิดว่าตัวเองขี้เกียจเอ็นท์อีก อย่าดีกว่าครับ ถ้าน้องบอกว่าน้องชอบเคมีล่ะก็ เหอๆ น้องจะได้เห็นอีกด้านหนึ่งของเคมีครับ ตอนพี่เข้ามาพี่ก็เก่งเคมี และขี้เกียจเอ็นท์อีก ก็เลยเข้ามา แต่มันไม่ใข่อย่างที่คิดครับ แล้วเราจะได้ตระหนักว่าทำไมพี่ๆ เขาถึงเตือนว่าเวลาเลือกคณะให้คิดให้ดี

ความคิดเห็นที่ 9

6 ต.ค. 2548 22:57
 1. คือขอบอกว่าเรื่องสถาบันอ่ะ... เกริ่นก่อนว่าตอนนี้เราเรียนอยู่จุฬาฯ แต่เมื่อก่อนก็เคยอยู่ที่นั่นเหล่ะ ---ไม่ได้เข้าข้าง หรือมีอคติใดๆทั้งสิ้น--- แต่ศิลปากรเรียนยากกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10

23 พ.ย. 2548 11:04
 1. จะเรียนทั้งที่ ให้วุฒิจบ เป็น วิศวะ นะ เพาะเป็น วิทยา เงินเดือนน้อย แล้วเลือกสถาบันด้วย สำคัญมาก บริษทดัง รับคนจบสถาบันดีๆๆ เกรด 2.75 up นะ

ความคิดเห็นที่ 11

27 พ.ย. 2548 04:03
 1. ก็น่าสนใจดีนะที่ ศิลปากร แต่มีอยู่หลายอย่างที่ต้องเข้าใจ อย่างที่ ดห.2 ถูกต้อง ปิโตรเคมี อาจมีชื่อเดียวในประเทศที่มีในระดับ ป.ตรี แต่หากมองเนื้อหาวิชา แล้วก็ไม่ใช่ที่เดียวในประเทศเพราะสาขานี้จะมีแทรกในวิศวกรรมเคมี และมีชัดเจนในโพลิเมอร์ ของทุกมหาลัย ซึ่งของศิลปากรจะเน้นในเรื่องวิทยาศาสตร์ไม่เน้น Engineering ในระดับป.ตรีนั้นสาขานี้ชัดเจนมีน้อย ศิลปกรเป็นหนึ่งในนั้นส่วนใหญ่จะแยกโพลิเมอร์เป็นสาขาชัดเจนมีเกือบทุกม.ครับ ส่วนปิโตรเคมีนั้นนอกจากม.ศิลปกรก็จะมีที่ลาดกะบังเพิ่งจะเปิดแต่เป็นหลักสูตร Inter ครับ ในระดับป.โทนั้นถ้าจะเอาปิโตรเคมีจริงๆทั้ง science และ engineering นั้นเขาจะแยกเรียนในระดับป.โทมากกว่ามีที่จุฬา ของวิทยาลัย Petrochemical Tech. (inter) และของคณะวิทย์ ส่วนโพลิเมอร์ระดับป.โทนั้นมีเกือบทุกม. จำไว้นะครับว่า ปิโตรเคมีเป็นสาขาย่อยในวิศวกรรมเคมีเราจึงไม่ค่อยเห็นแยกเป็นสาขาชัดเจนในระดับป.ตรี ส่วนโพลิเมอร์นั้น มีสอนมากมายเกือบทุกม.ทั้งป.ตรี และโท

ความคิดเห็นที่ 13

22 ธ.ค. 2548 06:30
 1. ได้ภาคพิเศษอ่ะ จารายงานตัวแล้ว อยากเข้าภาคธรรมดาอ่ะ แต่ถ้าขึ้นทะเบียนรอบแรกแล้ว สอบอีกไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 14

25 ธ.ค. 2548 16:10
 1. ไม่มีความยุติธรรมเลยครับเห็นแก่สถาบัน

ความคิดเห็นที่ 15

4 ม.ค. 2549 16:02
 1. ปิโตรเคมีกับพอลิเมอร์ต่างกันยังไงคะ

ความคิดเห็นที่ 16

4 ม.ค. 2549 16:47
 1. ปิโตรเคมีกับพอลิเมอร์ ที่ศิลปากรเจ๋งนะสุดแล้วน้องเปิดมาหลายปีแล้วเกือบสิบปีแล้ว แล้วก็เจ๋งกว่าโพลิเมอร์ของจุฬาอีกเพราะได้ วศ.บ ไมใช่ วท.บ แล้วที่สำคัญมันก็ไมได้เรียนแบบวิศวะเคมีสักกะหน่อย แต่มันเน้นไปทางพอลิเมอร์ พี่มีเพื่อนที่เรียนเอกปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ที่นั้นอยู่อาจารย์ที่นั่นมีแต่คนเก่ง เด็กที่นั้นเรียนแบบแข่งขันกันด้วยสิ แต่ที่รู้มาเรียนจบแลวหางานง่ายด้วยเงินเดือนสูงมากๆด้วยเพื่อนพี่ได้เงินเดือน start 20,000 กว่าๆในตอนแรก ๆตอนนี้ผ่านไป 3 ปีเงินเดือนมันเป็นแสนๆขนาดมันจบแค่เกรด 2 กว่า ตอนนี้มันรวยกว่าพี่แล้วขนาดมันจบหลังพี่ตั้งหลายปี ตอนนี้ออกรถมา 2 คันแล้วมั้ง เพื่อนๆของมันได้งานแทบทุกคนเงินเดือนสูงๆ เหมือนกัน ถ้าพี่ย้อนเวลาไปได้คงเลือเรียนเรียนเอกปิโตรเคมีที่นี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 17

4 ม.ค. 2549 16:53
 1. อยากบอกว่าเท่าที่พี่ทราบข้อมูลมาบ้าง ที่นี่ค่อนข้างworkทีเดียวเลยนะ ถ้าเป็นทางด้านพอลิเมอร์น่ะ ทางด้านพลาสติกน่ะ บางคนเข้าใจผิด ว่าวิศวะปิโตรเคมี น่ะหมายถึงพวกวิศวะที่ทำงานอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล พวกนั้นเขาเป็นวิศวะปิโตรเลียมน่ะครับมีเปิดที่จุฬา

ความคิดเห็นที่ 18

4 ม.ค. 2549 18:56
 1. เรียนที่ไหนก็ดีทั้งนั้นถ้าตั้งใจ

ความคิดเห็นที่ 19

11 ม.ค. 2549 08:49
 1. www.eng.su.ac.th

ความคิดเห็นที่ 20

21 ม.ค. 2549 12:37
 1. ปิโตรเคมีฯที่ศิลปากร ยอดค่ะน้อง มีพวกที่มาจากมช. มข. จุฬาก็เยอะ (ซิ่วอะค่ะ) เค้าก็บอกกันเต็มคำเลยว่าที่ศิลปากร เรียนยากกว่าเยอะ โดยเฉพาะพวกที่ซิ่วออกจากศิลปากรแล้วไปเรียนที่อื่น สบายบรื่อโดยเฉพาะเคมี แบบ 4 เต็มแต่ที่นี่ค่อนข้างจะได้เกรดยากเอามากๆ แต่ที่รู้มาก็เห็นพี่ๆ เค้ามีงานมำกันหมดนี่คะ อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าช่วงที่เราจบเราจะโชคดีว่าจะได้ทำหน้าที่อะไรหรือตำแหน่งไหน และก็ต้องดูด้วยว่าเรามีความสามารถแค่ไหนด้วย ถึงจะจบจากมหาวิทยาลัยอันดับ1 ของประเทศ พอได้งานแล้วเข้าไปทำงานแล้วทำไม่ได้ก็มีค่าเท่าเดิม เรียนที่ไหนก็ดีหมดล่ะค่ะ ถ้าน้องๆ ได้เข้ามารียนที่นี่ น้องๆ จะได้เจอกับประสบการณ์ดีๆ อีกมากมายเลยล่ะค่ะ โชคดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21

9 ก.พ. 2549 19:16
 1. อยากเรียนวิศวปิโตรเคมีที่ม.ศิลปากรจะขาดใจทำไงนะ ถึงจะไรยนที่นั่น ต้องตายแล้วเกิใหม่หรือป่าว ถึงจะได้เรียนที่ม.ศิลปากร ปิโตรเคมี และ วัสดุพอลิเมอร์ ความฝัน

ความคิดเห็นที่ 22

6 มี.ค. 2549 23:54
 1. ปิโตรจบมาแล้วมีงานรองรับเลยไหมคะ เงินเดือนเริ่มต้นประมาณเท่าไหร่คะ

ความคิดเห็นที่ 23

20 เม.ย. 2549 19:43
 1. เรียนไหนก็เรียนเถาะ

ความคิดเห็นที่ 24

27 เม.ย. 2549 16:20
 1. ตอนแรกก็ไม่อยากเรียนหรอก อาจจะเป็นเพราะชื่อเสียง และภาพลักษณ์ของมหาลัยด้วยมั๊ง แต่สุดท้ายเราก็มาคิดได้ว่า เราอยากเรียนอันนี้ไม่ใช่เหรอ จะไปแคร์ชื่อเสียงมันทำไม ถ้าไปดูคะแนนเอนท์ ก็ออกจะสูงกว่าบางที่ ที่ดีแต่ชูคอว่าตัวเองเก่งตั้งเยอะ แต่พอมาเรียนจริงๆ มันคนละเรื่องกับที่คิดไว้เลยนะ ต้องมาเรียน แล้วจะค่อยๆรู้สึกทึ่งกับมหาลัยศิลปะเล็กๆ แห่งนี้เอง ถ้าถามเรื่องคุณภาพของ อ.ผู้สอนอะนะ ตอนนี้ มหาลัยเรามีอาจารย์ที่จบ ป.เอก เยอะที่สุดในประเทศ เอกเราเปิดมา 14 ปีแล้วนะ ตอนนี้ รุ่นแรกๆ เค้าก็เป็นเจ้านาย กันไปเยอะแล้ว เรื่องเส้นสาย เรื่องเรียนต่อก็ไม่ต้องห่วง เพราะ เราก็เปิดถึง ป.เอกแล้ว แต่ส่วนมากก็ไม่ต่อหรอก เพราะต่อที่นี่ไม่ไหว ก็จะไปต่อที่อื่นกันมากกว่า(หลายคนที่รู้จัก ก็ไปต่อที่ จุฬา กันเยอะ) อย่าเอาคำว่า ศิลปากร ศิลปะ มาทำให้เราดูเสื่อมลง เพราะเราก็เคยลอง ดูตำรา แล้วก็ข้อสอบเคมีของหลายๆ ที่ (ของเพื่อน)อยากบอกว่า ดูอ่อน ลงไปเลยอะ แต่เฉพาะเคมีนะ แต่เราเชื่อว่าทุกที่ก็คงเรียนกันยากอะแหละ และเราก็มั่นใจในตัวเรา ว่าเรามีดีเกินกว่าที่คุณมาหมิ่นไว้เยอะ แล้วที่มาดูถูกเราอะ อย่าคิดว่าเราเรียนที่นี่เพราะเข้าที่อื่นไม่ได้นะ เราอะคะแนนถึงวิดวะ จุฬา ด้วย แต่เราไม่เอาเพราะ เราอยากเรียนสาขานี้ ไม่ใช่สาขาอื่น เรารู้ว่า ที่อื่นอาจเรียนคล้ายๆ กับเรา แต่ความภูมิใจที่เราได้จบสาขา นี้มันมีไม่เท่ากัน(โดยส่วนตัวนะ) เรื่องแข่งกันเรียนนี่ ไม่จริงนะ เราแข่งกับตัวเองกันมากกว่า คนเก่งๆ นี่เราเข้าไปถามได้เลย เค้าไม่หวงวิชาเลย ทั้งเพื่อน และพี่ๆ ขอแค่เรากล้าถามอะ เค้าเต็มใจตอบ แถมมหาลัยเราดีมมากนะ ช่วงไฟนอล ห้องสมุดยังเปิด 24 ช.ม. ด้วย ตอนกลางคืนนี่อ่านหนังสือกันเต็มมหาลัยอะ อยากบอกคนที่มาดูถูกเราอะ เป็นอะไรไม่รู้จริง ถึงมาใส่ไฟกัน อิจฉาเหรอ เรียนจบเมื่อไหร่ มาลองดูกันซักตั้งแด๊ะ ว่าใครจะเจ๋งกว่ากัน

ความคิดเห็นที่ 25

27 เม.ย. 2549 17:30
 1. อยากบอกว่าเรียนยากมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่จบมาก็มีงานทำ มันก็คุ้ม ที่จุฬายังเรียนไม่ยากเท่านี้เลย ( เคมี ) น้องจะได้เจอ อาจารย์รัษฎา และอาจารย์ณรงค์ ขอบอกว่าสุดๆๆ พี่อยากให้ภูมิที่ติดสถาบันนี้ สังคมมันไม่fakeเหมือนมหาลัยดังๆหรอกเราอยู่แบบเป็นเพื่อนไม่ได้เป็นคู่แข่ง

ความคิดเห็นที่ 26

6 พ.ค. 2549 11:01
 1. อืม...อ่านมาเยอะแล้วน่ะ เราน่ะรุ่น 9 ก้อยากจะบอกว่า ที่นี้ให้อะไรหลายๆๆอย่าง ที่เราว่าที่อื่นไม่สามารถให้ได้น่ะ ขอให้น้องๆๆที่กำลงัตัดสินใจ หรือหาข้อมูลมูลอยุ่ทุกคน เข้าใจเลยน่ะค่ะ ว่า ถ้าน้องรักเคมี รักที่จะขวนขวายความรู้ต่อด้านนี้ ที่ศิลปากรเรามีให้น้องมากกว่าที่คิดน่ะจ๊ะ จบมาแล้วน้องมีวงานทำที่หลากหลาย พี่ขอบอกว่าหลากหลายมากๆๆๆ ทุกวันนี้งานที่พี่ทำอยุ่ ก้เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของสิ่งที่เราเรียนมาน่ะค่ะ เราจะได้เรียนหลากหลายมากและก้อยู่ที่เราว่าสนใจที่จะนำความรู้ด้านไหนที่เรียนมาไปประยุกต์ใช้ทำงานน่ะจ๊ะ ทุกวันนี้พี่ดีใจมากน่ะ ที่จบจากที่นี้ และทุกวันนี้ก้ยังเข้าไปขอคุปรึกษาอาจารย์อยุ่เสมอๆๆ ดีจ๊ะ อาจารย์เราเก่งมากๆๆน่ะ ช่วยเราได้เสมอน่ะ

ความคิดเห็นที่ 27

24 พ.ค. 2549 23:55
 1. สุดยอดอ่ะที่นี่ ปราบเซียนอย่างแท้จิง ลองเอาพวกที่คิดว่าสถาบันตัวเองเจ๋งมาเรียนดิ แย้วจะรู้ ว่าเกรดคุณลดแน่นอน เพื่อนเราเรียนอยุ่บางมด บอกว่าถ้าเราเรียนแบบนี้ที่มอมัน ได้3ก่าๆๆไปแย้วอ่ะ เอาข้อสอบมออื่นมาดู ดูแบบว่าง่ายไปเยยอ่ะ อันนี้ไม่ได้โม้เรื่องจิง ทีแรกก็ไม่ค่อยอยากเข้าเท่าไหร่ เพราะดูจากชื่อมาหาลัยแย้วน่าจะเก่งทางด้านศิลป์กว่าวิทย์ แต่คิดผิดถนัด อ.ที่มอดังๆๆยังบอกเยยว่า เคมีที่นี่ โดยเฉพาะอาจารย์ที่สอนโครงสร้างอะตอม สามารถทำให้วิชานี้ยากที่สุดในเมื่องไทยได้ ที่นี่ให้อะไรเราเยอะมาก สังคมที่นี่อบอุ่นสุดๆๆ ที่อื่นอาจจะอบอุ่นเหมือนกัน แต่ก็ขอยืนยันว่าที่นี่สุดจะบรรยายค่ะ ลองเข้ามาเรียนแย้วจะรู้ รุ่นพี่ที่จบไปก็ได้งานดีๆๆกานทุกคน สถาบันอื่นอาจสร้างชื่อมานานแย้ว แต่ของเราก็ไม่แพ้ใคร มาลองดูก่อนแย้วจะรู้ ถ้าที่ทำงานเน้นสถาบันกันขนาดนั้น แย้วทำไมรุ่นพี่เรามีงานอ่ะ ชักงง แถมเงินดีด้วยอ่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 28

7 ส.ค. 2549 21:55
 1. เรียนที่นี่เหนื่อยมากๆๆ เลย น้องจะต้องแข่งขันสูง โดยเฉพาะกับเพื่อนๆในเอกเดียวกัน ตอนแรกที่เข้ามาก็ยังงเหมือนกันว่าเป็นปิโตรเคมียังไง ? แต่พอเริ่มเข้าปี 2 ก็เริ่มรู้ซึ้งแล้วล่ะเราจะเรียนอุตสาหกรรมปิโตรเคมีซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตวัสดุพอลิมเมอร์ เราเรียนกระบวนการทางวิศวกรรมเคมี เช่น หอกลั่นน้ำมัน หอผนังเปียก ฯลฯ เรียกคำนวณหาความสูงของหอกลั่น เครื่องผลิตพลาสติกแบบต่างๆ ที่ลึกมาก เครื่องมือทางวิศวกรรมเคมี วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ที่ยากสุดบรรยาย เอฟกันมาระนาว ถามใครๆดูก็ได้ มันยากมากจริงๆ เอาเป็นว่า น้องมาเรียนแล้วจะเข้าใจเองหล่ะว่า ทุกวิชาที่อาจารย์ ดร.อำนาจ คิดหลักสูตรขึ้นมา มันสัมพันธ์กันหมดอยากหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือเรารู้ลึกไปถึงขึ้นระดับโมเลกุล สามารถอธิบายปรากฏการต่างๆ ในกระบวนการเคมีและในการสังเคราะห์พอลิมเมอร์ได้ ตอนนี้อยู่ปีสี่แล้ว อยากบอกว่าเหนื่อยมาก กว่าจะมาถึงทุกวันนี้ แต่ก็สู้ตายและดีใจที่มีเพื่อนดีๆ คอยช่วยเหลือในการเรียนตลอดเลย

ความคิดเห็นที่ 29

7 ส.ค. 2549 22:00
 1. อ้อตอนที่ไปฝึกงานที่ ปตท . อันนี้ไม่ได้เข้าข้างตัวเองนะ พูดจากใจจริง ตัวผมเองเมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนๆ จาก ม. ต่างๆ ที่ไปฝึกงานด้วย ไม่ว่าจะเป็น วิศวกรรมเคมี,วิทยาศาสตร์เคมี เขาไม่ค่อยจะรู้เรื่องกระบวนการทางอุตสาหกรรมปิโตรเคมีเท่าไร คือ ผมรู้สึกว่าผมมีความรู้มากเลย คือ ตอนที่พวกพี่ๆ ที่ ปตท . พูดถึงกระบวนการผลิต ethylene ภาพมันก็ขึ้นมาเลยอะ ว่าผลิตยังไง สามารถนึก derivative ของมันได้ แบบว่าอยากขอบคุณอาจารย์จริงๆ เลย ที่สอนผม แม้ว่าผมจะได้เกรดไม่ค่อยดี แต่ผมก็ยังได้ใช้ความรู้ที่เรียนมา เมื่อเปรียบเทียบกับคนอื่นแล้วเขารู้แค่กระบวนการทางวิศวกรรมเคมีทั่วไป

ความคิดเห็นที่ 30

22 ส.ค. 2549 12:56
 1. อยากทราบความหมายเกี่ยวกับวัสดุพอลิเมอร์ค่ะ จะเอาไปทำรายงานค่ะ จะหาเว็บและหนังสือที่ตรงมากที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31

23 ส.ค. 2549 19:39
 1. เรียนอะไรก็ดีทั้งนั้นถ้าตั้งใจ

ความคิดเห็นที่ 32

25 ส.ค. 2549 22:00
 1. อยากเข้าเหมือนกันค่ะ ตอนนี้กำลังเร่งอ่านหนังสืออยู่ อยากจะถามหน่อยว่าวิศวะปิโตรเคมีนี่เรียนฟิสิกส์มากไหมคะ คือไม่ค่อยถนัดฟิสิกส์เท่าไหร่ค่ะ แต่เคมีไม่ท้ออยู่แร้ว ช่วยตอบหน่อยนะคะ ทางเมล์จะดีมากค่ะ ขอบคุณค่า

ความคิดเห็นที่ 33

26 ส.ค. 2549 23:04
 1. ใช้ physics ไม่มากครับ ถ้าจะใช้ก็ใช้ในการอธิบายปรากฏการณ์พอลิเมอร์เชิง physics มากกว่า แต่ความรู้พื้นฐานต้องมีนะครับ วิชาทางวิศวกรรมมันไม่ใช่ Pure Physics มันก็ใช้ทั้งนั้นแหละครับ แต่ไม่ต้องรู้ลึกมากเท่านั้นเอง ส่วนใหญ่จะเน้นเคมีมากกว่า เน้นเคมีมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ที่สุด และจะเน้นเคมีทางเคมีอินทรีย์ครับ ส่วน inorganic ก็มีบ้างครับเช่นพอลิเมอร์บางตัว สารปิโตรเคมีบางตัว ตัวเร่งปฏิกิริยา ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 61

skeleton156
26 ม.ค. 2551 14:39
 1. ข้าพเจ้าเป็น1ในผู้ชื่นชอบเคมมากครับคายอยากเจอผมคุยกาลด้านเคมีhim_156@hotmail.comนาคราบม.5 ชิโนครีบ

ความคิดเห็นที่ 62

Sakura213
11 ม.ค. 2552 21:56
 1. ที่นี่เรียนยากครับน้อง ปี1น้องจะต้องเรียนรวมกับคณะอื่นๆทั่วไปอาทิเภสัช,วิทยาศาสตร์ ส่วนปี2เนื้อหาที่อาจารย์สอนในระดับป.ตรีจะมีการนำเนื้อหาของป.โทบางส่วนมาapplyในระดับป.ตรี โดยเฉพาะเมื่อเข้าภาคมาเรียนในตอนปี2 ตอนนี้ปีอยู่ปี4กำลังจะจบการศึกษาในปีนี้ ได้เกรดไม่ค่อยดีมาก เพราะพี่ไม่ค่อยขยันเท่าไร ถ้าน้องอยากเรียนให้ได้3.00ขึ้น น้องต้องขยันมากๆๆๆๆๆๆๆจริง เมื่อน้องได้เข้าภาคมาเรียนแล้ว เนื้อหาจะละเอียดมากจนจบปี4เทอมหนึ่ง พูดง่ายๆเลยครับ ว่าเรียนเหนื่อยมากจริง(กว่าจะสบายก็จะจบแระ)ด้วยเนื้อหาที่เรียนจะเรียนเกี่ยวกับpolymerเป็นหลัก และพี่ขอยอมรับเรยว่าเรียนที่นี่จบไปได้ความรู้ที่มากจริงๆ ที่พี่ไปฝึกงานตอนซัมเมอร์ที่ผ่านมา พี่ว่าที่เรียนได้นำไปใช้ได้มากจริงครับ  เรื่องงานก็อยู่ที่ว่าน้องเลือกหรือป่าว

  ยังไงที่นี้และพี่ๆยินดีต้อนรับน้องๆที่สนใจนะครับ

  พร้อมให้คำปรึกษาaddมาที่m_man379@hotmail.com


ความคิดเห็นที่ 65

28 ก.ค. 2553 21:56
 1. สภาวิศวกรไม่รับรองหลักสูตรวิศวกรรมปิโตรเคมีของศิลปากร นักศึกษาเรียนจบไปไม่สามารถทำใบประกอบวิชาชีพวิศวกรรมได้ จึงสอบเป็นข้าราชการไม่ได้ ทำบริษัทเอกชนก็ไม่สามารถเซ็นรับรองได้ บางบริษัทจึงไม่รับเข้าทำงาน และถึงแม้ว่าจะรับเข้าทำงาน คุณก็ไม่มีความก้าวหน้า เพราะคุณเซ็นรับรองไม่ได้ (ไม่มีใบ ก.ว.) แต่เรียนยากนะครับอย่างที่ทุกคนบอก

ความคิดเห็นที่ 66

1 ก.ย. 2553 22:17
 1. คนข้างบนคงเข้าใจอะไรผิดแล้วหละคับ ผมจบรุ่น14 ตอนนี้ทำงานที่กระทรวงพลังงาน ซึ่งเราทำงานในสายนี้ 2 ปี จะสามารถสอบใบ กว ได้ ผมส่งรายงานไปที่สภาวิศวกรแล้วครับ ตอนนี้รอครบ 2 ปี รอสอบ ถ้าสอบผ่านก็ได้ใบ กว ไง เข้วใจป่าว

ความคิดเห็นที่ 67

2 ก.ย. 2553 13:30
 1. ความคิดเห็นที่ 65 ไม่ทราบว่าการจบทางด้าน polymer ต้องใช่ใบ กว ด้วยเหรอค่ะ ต้องนำไปทำอะไรค่ะ อยากทราบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69

Petro
10 ต.ค. 2553 08:04
 1. เป็นวิศวกรต้องมีใบ กว

  ผู้ที่จะยื่นคำขอ รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมต้องจบวิศวกรรมศาสตร์ในหลักสูตรที่มีการรับรองแล้วดังนั้น ขอให้นิสิต/นักศึกษา ที่จะขอรับใบอนุญาตฯ ตรวจสอบหลักสูตรก่อนเข้ารับการศึกษาตรวจสอบหลักสูตร ที่สภาวิศวกรรับรอง คลิกที่นี่http://www.coe.or.th/e_engineers/check_certificate.php

                     


ความคิดเห็นที่ 70

Petro
10 ต.ค. 2553 11:41
 1. ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เป็นใบอนุญาตให้สามารถประกอบวิชาชีพนั้น ๆ ตามสาขาที่เรียนมา โดยผู้ที่จะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจะต้องมีคุณสมบัติตามที่องค์กรออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพกำหนดไว้ ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจะไม่สามารถประกอบวิชาชีพนั้น ๆ ได้ ถ้าฝ่าฝืนจะมีโทษตามที่องค์กรวิชาชีพแต่ละองค์กรกำหนดไว้

  ปัจจุบัน มีวิชาชีพที่ต้องมีใบอนุญาตเพื่อประกอบวิชาชีพ ดังนี้

  1.             ใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ

  2.             ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม ออกโดย แพทยสภา

  3.             ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรม ออกโดย ทันตแพทยสภา

  4.             ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์ ออกโดย สัตวแพทยสภา

  5.             ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม ออกโดย สภาเภสัชกรรม

  6.             ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ออกโดย สภาการพยาบาล

  7.             ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ ออกโดย สภาเทคนิคการแพทย์

  8.             ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพกายภาพบำบัด ออกโดย สภากายภาพบำบัด

  9.             ใบอนุญาตให้เป็นทนายความ ออกโดย สภาทนายความ

  10.      ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม ออกโดย สภาวิศวกร

  11.      ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรม ออกโดย สภาสถาปนิก

  12.      ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ออกโดย คุรุสภา

  ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%8D%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%9E


ความคิดเห็นที่ 71

19 ต.ค. 2553 21:28
 1. 10. ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม ออกโดย สภาวิศวกร ชื่อ มันก็บอกอยู่แล้วว่าควบคุม ปิโตรเคมี&polymer ไม่ได้ควบคุมโครงสร้างอะไรเลย และอยากจะบอกอะไรให้นะ ใบ กว. มีเฉพาะประเทศไทย คนจบเมืองนอกมา ก็ไม่มีใบ กว. เข้าใจป่ะ

ความคิดเห็นที่ 72

19 ต.ค. 2553 21:58
 1. กว. คือ ไก่วัด

ความคิดเห็นที่ 73

Petro
23 ต.ค. 2553 19:32
 1. กรุณาอ่าน ความคิดเห็นเพิ่มเติมที่ 3 อีกครั้ง


ความคิดเห็นที่ 74

6 ธ.ค. 2553 21:54
 1. ตอนนี้ติดแล้ว แต่ชักไม่แน่ใจว่าจะไหวรึป่าว มีรุ่นพี่ที่โรงเรียนบอกว่ามันยากมากกกกกก ขนาดพี่เค้าโคตรเก่งยังบอกว่ายากอ่ะเล้วเราอ่ะ แค่เรียนพอได้ จะไหวไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 75

24 ม.ค. 2555 14:04
 1. ให้คำแนะนำตรงๆเลยนะครับ จากคนที่จบศิลปากร คณะ วิศวกรรมศาสตร์ และเทคโนโลยี สาขาปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ สาขานี้เป็นสาขาที่ดียอมรับว่าเรียนยากมากแต่ถ้าเราพยายามไม่มีปัญหานะครับ เรียนวิชาพื้อฐานตัดเกรดกับแทบทุกคณะสายวิทยาศาสตร์ไม่ว่าจะเป็น วิทยาศาสตร์ เภสัช สัตวะ และอื่นๆ เรียนเน้นไปทางพอลิเมอร์ไซด์ เหมือนที่เรียน ตอนมอปลายแต่เน้นไปยัง เอนออฟ ไลด์ของปิโตรเคมีคอล เช่น พลาสติก รับเบอร์ เทคไทด์ ซึ่งสามารถเอาไปทำงานในกลุ่มได้มากมาย แต่ถ้าใครคิดว่าจะเข้ามาเพื่อเรียนสายปิโตรเลียม ขอบอกว่าไม่ใช่นะครับ แต่สามารถเรียนต่อได้ในจุฬา ที่วิทยาลัยปิโตรครับ วิชาการเรียนนั้นเน้นไปทาง การวิเคราะห์เคมีที่เป็นอินทรีย์สาร มีวิชายากอยู่หลายตัว ซึ่งต้องใช่ความเข้าใจยากมาก แต่ถ้าอ่านดีๆแล้ว สามารถทำได้ ส่วนจบมาสามารถหางานได้ไหม บอกได้เลยว่า หาได้ไม่ยากนัก ตั้งแต่โรงงานพลาสติก โรงงานรับเบอร์ และพวกเทคไทด์ เงินเดือนเริ่มต้นก็ประมาณ 13000 บาท เมื่อ 8 ปีที่แล้ว แต่ปัจจุบันคงมากกว่านั้น แต่จากประสบการณ์จริงบอกตรงๆเลยว่าเมื่อทำงานอาจไม่ได้ตรงกับสายที่จบเสมอไป เพราะฉะนั้นอย่ากังวัลว่าจะจบสาขาไหนมา ตั้งใจเรียนให้เต็มที่ ทุกอย่างจากการเรียนสามารถนำมาประยุกต์ใช้กันได้ครับ เพราะพี่เองปัจจุบันก็ผ่านมาหลายสายแล้ว เช่นพลาสติก งานออกแบบ งานอาหาร รวมถึงชิ้นส่วนรถยนต์ ทุกอย่างขอบอกว่าสามารถประยุกต์ใช้จากงานวิศวกรรมได้ทั้งหมด ไงก็ขอเป็นกำลังใจให้คนที่อยากเข้าคณะนี้และคนที่เรียนคณะนี้ทุกคนนะครับ รุ่นพี่ปิโตร วศบรุ่น2

ความคิดเห็นที่ 76

27 ส.ค. 2556 21:39
 1. ลองเอาอีเมลล์ตัวเองเสริชเล่นๆ ก็มาเจอกระทู้ที่ตัวเองตั้งเอาไว้ตอนนั้น....ยังไม่โดนลบเลย และก็ยังมีคนเข้ามาตอบเรื่อย ๆ สรุปเจ้่าของกระทู้จบปิโตรที่ศิลปากรมาสี่ปีแล้วจ้า อิอิ แอบมีเพื่อนรุ่นเดียวกันมาตอบกระทู้นี้ด้วยอะ ปิโตรรุ่น 14 ^^

ความคิดเห็นที่ 77

นิรันดร์
27 ส.ค. 2556 21:56
 1. แล้วตอนนี้ คุณทำงานอะไรครับ


ความคิดเห็นที่ 78

28 ส.ค. 2556 23:06
 1. Process Engineer ค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 79

12 พ.ค. 2557 22:15
 1. ดีค่ะ เราก็เรียนปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ ที่มอศิลปากรนะ อยากบอกว่าเรียนยากมาก ส่วนเรื่องจบมาแล้วมีงานทำไหม เราเห็นรุ่นพี่มีงานทำทุกคนนะ ส่วนเรายังไม่จบจร้า ปีนี้เพิ่งขึ้นปี2เอง^^

ความคิดเห็นที่ 80

10 มิ.ย. 2557 18:00
 1. ปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์เข้ายา่กไหมค่ะพอดีคณะนี้พอมีโคต้าไหมค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น