ปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ ที่ศิลปากรดีป่าวค่ะ ขอถามความเห็นหน่อย

บางคนบอกว่าไม่ดี บอกคนบอกว่าดี คือตอนนี้ได้โควต้าแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจค่ะ บางคนบอกว่าจบมาไม่มีงานทำ เค้าบอกว่า วิศวะที่จุฬา หรือ ลาดกระบัง เกษตรจะดีกว่า ขอความคิดเห็นหน่อยนะคะ แต่ปิโตรมีที่ศิลปากรที่เดียวใช่ป่าวค่ะ


ความคิดเห็นที่ 62 

Sakura213
11 ม.ค. 2552 21:56
 1. ที่นี่เรียนยากครับน้อง ปี1น้องจะต้องเรียนรวมกับคณะอื่นๆทั่วไปอาทิเภสัช,วิทยาศาสตร์ ส่วนปี2เนื้อหาที่อาจารย์สอนในระดับป.ตรีจะมีการนำเนื้อหาของป.โทบางส่วนมาapplyในระดับป.ตรี โดยเฉพาะเมื่อเข้าภาคมาเรียนในตอนปี2 ตอนนี้ปีอยู่ปี4กำลังจะจบการศึกษาในปีนี้ ได้เกรดไม่ค่อยดีมาก เพราะพี่ไม่ค่อยขยันเท่าไร ถ้าน้องอยากเรียนให้ได้3.00ขึ้น น้องต้องขยันมากๆๆๆๆๆๆๆจริง เมื่อน้องได้เข้าภาคมาเรียนแล้ว เนื้อหาจะละเอียดมากจนจบปี4เทอมหนึ่ง พูดง่ายๆเลยครับ ว่าเรียนเหนื่อยมากจริง(กว่าจะสบายก็จะจบแระ)ด้วยเนื้อหาที่เรียนจะเรียนเกี่ยวกับpolymerเป็นหลัก และพี่ขอยอมรับเรยว่าเรียนที่นี่จบไปได้ความรู้ที่มากจริงๆ ที่พี่ไปฝึกงานตอนซัมเมอร์ที่ผ่านมา พี่ว่าที่เรียนได้นำไปใช้ได้มากจริงครับ  เรื่องงานก็อยู่ที่ว่าน้องเลือกหรือป่าว


  ยังไงที่นี้และพี่ๆยินดีต้อนรับน้องๆที่สนใจนะครับ


  พร้อมให้คำปรึกษาaddมาที่m_man379@hotmail.com
ความคิดเห็นที่ 26

petro 9 (Guest)
6 พ.ค. 2549 11:01
 1. อืม...อ่านมาเยอะแล้วน่ะ เราน่ะรุ่น 9 ก้อยากจะบอกว่า ที่นี้ให้อะไรหลายๆๆอย่าง ที่เราว่าที่อื่นไม่สามารถให้ได้น่ะ ขอให้น้องๆๆที่กำลงัตัดสินใจ หรือหาข้อมูลมูลอยุ่ทุกคน เข้าใจเลยน่ะค่ะ ว่า ถ้าน้องรักเคมี รักที่จะขวนขวายความรู้ต่อด้านนี้ ที่ศิลปากรเรามีให้น้องมากกว่าที่คิดน่ะจ๊ะ จบมาแล้วน้องมีวงานทำที่หลากหลาย พี่ขอบอกว่าหลากหลายมากๆๆๆ ทุกวันนี้งานที่พี่ทำอยุ่ ก้เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของสิ่งที่เราเรียนมาน่ะค่ะ เราจะได้เรียนหลากหลายมากและก้อยู่ที่เราว่าสนใจที่จะนำความรู้ด้านไหนที่เรียนมาไปประยุกต์ใช้ทำงานน่ะจ๊ะ

  ทุกวันนี้พี่ดีใจมากน่ะ ที่จบจากที่นี้ และทุกวันนี้ก้ยังเข้าไปขอคุปรึกษาอาจารย์อยุ่เสมอๆๆ ดีจ๊ะ อาจารย์เราเก่งมากๆๆน่ะ ช่วยเราได้เสมอน่ะความคิดเห็นที่ 33

ใกล้จบ (Guest)
26 ส.ค. 2549 23:04
 1. ใช้ physics ไม่มากครับ ถ้าจะใช้ก็ใช้ในการอธิบายปรากฏการณ์พอลิเมอร์เชิง physics มากกว่า แต่ความรู้พื้นฐานต้องมีนะครับ วิชาทางวิศวกรรมมันไม่ใช่ Pure Physics มันก็ใช้ทั้งนั้นแหละครับ แต่ไม่ต้องรู้ลึกมากเท่านั้นเอง ส่วนใหญ่จะเน้นเคมีมากกว่า เน้นเคมีมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ที่สุด และจะเน้นเคมีทางเคมีอินทรีย์ครับ ส่วน inorganic ก็มีบ้างครับเช่นพอลิเมอร์บางตัว สารปิโตรเคมีบางตัว ตัวเร่งปฏิกิริยา ฯลฯความคิดเห็นที่ 30

s4730793@hotmail.com (Guest)
22 ส.ค. 2549 12:56
 1. อยากทราบความหมายเกี่ยวกับวัสดุพอลิเมอร์ค่ะ

  จะเอาไปทำรายงานค่ะ จะหาเว็บและหนังสือที่ตรงมากที่สุดค่ะความคิดเห็นที่ 14

AA (Guest)
25 ธ.ค. 2548 16:10
 1. ไม่มีความยุติธรรมเลยครับเห็นแก่สถาบันความคิดเห็นที่ 2

Maeil (Guest)
1 มี.ค. 2548 08:24
 1. อืมม หากมองชื่อว่าเป็น ปิโตรเคมี อาจมีชื่อเดียวในประเทศ แต่หากมองเนื้อหาวิชา แล้วก็ไม่ใช่ที่เดียวในประเทศนะครับ  ปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ ก็เป็นสาขาหนึ่งของวิศวกรรมเคมี ซึ่งปิโตรเคมีนั้น ทุกสถาบันที่สอนวิศวกรรมเคมีจะมีการสอนเรื่องนี้ด้วย แต่ที่ ศิลปากร นั้นอาจเน้นสอนพวก คะตะลิสต์ มากกว่าที่อื่น สำหรับพอลิเมอร์ ก็มีการเปิดสอนทั่วๆ ไปอยู่แล้วในวิศวกรรมเคมีทุกสถาบันครับความคิดเห็นที่ 23

เด็กศิลปากร (Guest)
20 เม.ย. 2549 19:43
 1. เรียนไหนก็เรียนเถาะความคิดเห็นที่ 20

nott (Guest)
21 ม.ค. 2549 12:37
 1. ปิโตรเคมีฯที่ศิลปากร ยอดค่ะน้อง มีพวกที่มาจากมช. มข. จุฬาก็เยอะ (ซิ่วอะค่ะ) เค้าก็บอกกันเต็มคำเลยว่าที่ศิลปากร เรียนยากกว่าเยอะ โดยเฉพาะพวกที่ซิ่วออกจากศิลปากรแล้วไปเรียนที่อื่น สบายบรื่อโดยเฉพาะเคมี แบบ 4 เต็มแต่ที่นี่ค่อนข้างจะได้เกรดยากเอามากๆ แต่ที่รู้มาก็เห็นพี่ๆ เค้ามีงานมำกันหมดนี่คะ อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าช่วงที่เราจบเราจะโชคดีว่าจะได้ทำหน้าที่อะไรหรือตำแหน่งไหน และก็ต้องดูด้วยว่าเรามีความสามารถแค่ไหนด้วย ถึงจะจบจากมหาวิทยาลัยอันดับ1 ของประเทศ พอได้งานแล้วเข้าไปทำงานแล้วทำไม่ได้ก็มีค่าเท่าเดิม เรียนที่ไหนก็ดีหมดล่ะค่ะ ถ้าน้องๆ ได้เข้ามารียนที่นี่ น้องๆ จะได้เจอกับประสบการณ์ดีๆ อีกมากมายเลยล่ะค่ะ โชคดีนะคะความคิดเห็นที่ 16

แมน (Guest)
4 ม.ค. 2549 16:47
 1. ปิโตรเคมีกับพอลิเมอร์ ที่ศิลปากรเจ๋งนะสุดแล้วน้องเปิดมาหลายปีแล้วเกือบสิบปีแล้ว แล้วก็เจ๋งกว่าโพลิเมอร์ของจุฬาอีกเพราะได้ วศ.บ ไมใช่ วท.บ แล้วที่สำคัญมันก็ไมได้เรียนแบบวิศวะเคมีสักกะหน่อย แต่มันเน้นไปทางพอลิเมอร์ พี่มีเพื่อนที่เรียนเอกปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ที่นั้นอยู่อาจารย์ที่นั่นมีแต่คนเก่ง เด็กที่นั้นเรียนแบบแข่งขันกันด้วยสิ แต่ที่รู้มาเรียนจบแลวหางานง่ายด้วยเงินเดือนสูงมากๆด้วยเพื่อนพี่ได้เงินเดือน start 20,000 กว่าๆในตอนแรก ๆตอนนี้ผ่านไป 3 ปีเงินเดือนมันเป็นแสนๆขนาดมันจบแค่เกรด 2 กว่า ตอนนี้มันรวยกว่าพี่แล้วขนาดมันจบหลังพี่ตั้งหลายปี ตอนนี้ออกรถมา 2 คันแล้วมั้ง เพื่อนๆของมันได้งานแทบทุกคนเงินเดือนสูงๆ เหมือนกัน ถ้าพี่ย้อนเวลาไปได้คงเลือเรียนเรียนเอกปิโตรเคมีที่นี่แหละความคิดเห็นที่ 17

แมน (Guest)
4 ม.ค. 2549 16:53
 1. อยากบอกว่าเท่าที่พี่ทราบข้อมูลมาบ้าง ที่นี่ค่อนข้างworkทีเดียวเลยนะ ถ้าเป็นทางด้านพอลิเมอร์น่ะ ทางด้านพลาสติกน่ะ บางคนเข้าใจผิด ว่าวิศวะปิโตรเคมี น่ะหมายถึงพวกวิศวะที่ทำงานอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล พวกนั้นเขาเป็นวิศวะปิโตรเลียมน่ะครับมีเปิดที่จุฬาความคิดเห็นที่ 18

yoyo (Guest)
4 ม.ค. 2549 18:56
 1. เรียนที่ไหนก็ดีทั้งนั้นถ้าตั้งใจความคิดเห็นที่ 32

kwan_says_she_can@hotmail.com (Guest)
25 ส.ค. 2549 22:00
 1. อยากเข้าเหมือนกันค่ะ ตอนนี้กำลังเร่งอ่านหนังสืออยู่  อยากจะถามหน่อยว่าวิศวะปิโตรเคมีนี่เรียนฟิสิกส์มากไหมคะ  คือไม่ค่อยถนัดฟิสิกส์เท่าไหร่ค่ะ  แต่เคมีไม่ท้ออยู่แร้ว  ช่วยตอบหน่อยนะคะ ทางเมล์จะดีมากค่ะ  ขอบคุณค่าความคิดเห็นที่ 10

คนสีชมพู (Guest)
23 พ.ย. 2548 11:04
 1. จะเรียนทั้งที่ ให้วุฒิจบ เป็น วิศวะ นะ เพาะเป็น วิทยา เงินเดือนน้อย แล้วเลือกสถาบันด้วย สำคัญมาก บริษทดัง รับคนจบสถาบันดีๆๆ เกรด 2.75 up นะความคิดเห็นที่ 31

ดบ (Guest)
23 ส.ค. 2549 19:39
 1. เรียนอะไรก็ดีทั้งนั้นถ้าตั้งใจความคิดเห็นที่ 8

ผมเรียนอยู่ครับ (Guest)
6 ต.ค. 2548 00:09
 1. ถ้าถามว่าดีมั๊ย ถ้าน้องชอบพี่คิดว่าดีแน่ครับ แต่ขอบอกว่าเอกของพี่จะเน้นพวกการทำวัสดุพอลิเมอร์ พวกพลาสติกต่างๆ มากกว่า มีเรียนปิโตรเคมีไม่มาก แต่ถ้าน้องอยากต่อโทด้านปิโตรเคมีก็ไม่มีปัญหานะครับ  คณะพี่ความรู้แน่นมาก และมีการทำข้อสอบแบบทั้งจำ(มากมายมากๆๆๆๆๆ) กับ การวิเคราะห์  ถ้าน้องไม่ได้ชอบจริงๆ แต่คิดว่าตัวเองขี้เกียจเอ็นท์อีก อย่าดีกว่าครับ  ถ้าน้องบอกว่าน้องชอบเคมีล่ะก็ เหอๆ น้องจะได้เห็นอีกด้านหนึ่งของเคมีครับ  ตอนพี่เข้ามาพี่ก็เก่งเคมี และขี้เกียจเอ็นท์อีก ก็เลยเข้ามา แต่มันไม่ใข่อย่างที่คิดครับ แล้วเราจะได้ตระหนักว่าทำไมพี่ๆ เขาถึงเตือนว่าเวลาเลือกคณะให้คิดให้ดีความคิดเห็นที่ 1

ติดเหมือนกัน (Guest)
1 มี.ค. 2548 00:08
 1. จบมาเขาว่ามีงานทำชัวนะเพราะมีที่เดียวไนประเทศอะความคิดเห็นที่ 13

^-^ (Guest)
22 ธ.ค. 2548 06:30
 1. ได้ภาคพิเศษอ่ะ จารายงานตัวแล้ว อยากเข้าภาคธรรมดาอ่ะ แต่ถ้าขึ้นทะเบียนรอบแรกแล้ว สอบอีกไม่ได้ความคิดเห็นที่ 4

kaopode_junior (Guest)
9 ก.ย. 2548 22:55
 1. ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ตัวน้องครับ ว่าน้องชอบแนวนี้หรือไม่ แนวที่ว่าก็คือ หลักสูตนนี้จะเน้นทางด้านวิศวกรรมเคมีและวิศวกรรมวัสดุ(โดยเฉพาะพอลิเมอร์) (แต่วิชาในหลักสูตรส่วนใหญ่จะใช้คำว่า วิศวกระบวนการเคมี) น้องต้องมีพื้นฐานเคมีที่ค่อนข้างดีน่ะครับ อาจจะพูดได้ว่าตอนเรียนเนี่ย น้องจะเบื่อเคมีในบัดดลเลย ถ้าน้องไม่ชอบ วิชาส่วนใหญ่จะเป็นวิชาทางด้านพอลิเมอร์ science +วิศกรรมเคมี(เช่น การถ่ายเทโมเมนตัม ฯ หลักการคำนวณเบื้องต้นทางวิศวกรรมเคมี เป็นต้น)+วิชาทางด้านอุตสาหกรรมกระบวนการเคมีและปิโตรเคมี อื่นๆ (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวิชาเลือกน่ะ)

  ส่วนถ้าน้องคิดว่าเรียนแล้วจบไปมีงานทำแต่น้องไม่ถนัด พี่แนะนำว่าอย่าเลย เพราะเรียนไปแล้วน้องอาจจะไม่มีความสุขเลยก็ได้ภายใน 4 ปี(หรือมากกว่านี้)

  ส่วนความเก่าแก่ก็บอกได้เลยว่าสิบกว่าปีแล้ว เพราะสาขานี้เริ่มมีตั้งแต่ก่อตั้งคณะ(ถึงแม้ว่าจะไม่ใช้ชื่อนี้ในตอนแรก แต่ก็เป็นสายวิชาทางเดียวกัน) ส่วนการทำงานนั้นก็มีหลายบริษัทที่ยอมรับและคอยสนับสนุนอยู่

  เอาเป็นว่าถ้าน้องคนไหนสนใจก็โทรถามรายละเอียดที่คณะหรือที่ภาควิชาก็ได้นะครับ พี่แนะนำว่าอย่าตั้งกระทู้ถามเลยจะดีกว่า (เพราะจะได้รู้จริง) ถ้าถามอย่างนี้บางครั้งบุคคลใด ๆ ที่มิได้รู้จริงอาจจะทำให้น้องต้องเสียโอกาสพลาดไปก็ได้  **** บ้านใคร ใครก็รัก ไม่อยากให้ใครต้องมาทำให้บ้านเราต้องดูผิดหรือแย่ลงไปจากความเป็นจริงหรอกครับ

  ขอแถมท้ายว่า เราเป็นเหล่าปัญญาชน ไม่ควรจะเรียนเพื่อเอาตัวเลข เพื่อกระดาษเพียง 1 ใบกับชุดคลุมสวย ๆ เพียง 1 ตัว ไม่ใช่สิ่งที่เราทำกันหรอกครับ ถ้าปัญญาชนทุกคน(คงเป็นไปไม่ได้ก็ขอหลายคนก็ยังดี) คิดเช่นนี้ได้ ประเทศชาติก็คงจะเจริญขึ้นได้มากโขเลยทีเดียวความคิดเห็นที่ 3

lek (Guest)
14 มี.ค. 2548 11:07
 1. ใช่ครับ ปิโตรเคมี เป้นสาขาหนึ่งในวิศวกรรมเคมี ดังนั้นนอกจากศิลปากร ก็ยังมีที่อื่นอีกเยอะครับ

  รู้สึกว่าที่ศิลปากร เพิ่งเปิดภาควิชานี้เป็นปีแรก หรือปีที่สอง มั๊งถ้าผมจำไม่ผิด

  ส่วนเรื่องที่ว่าจบมามีงานทำชัวร์ ก็ขึ้นกับตัวเราเองแล้วครับ ว่าจะทำได้ดีแค่ไหน เพราะจริงๆ เรียนที่ไหนก็ไม่น่าจะต่างกันครับ  แต่ในความเห็นสว่นตัวแล้ว พวกบริษัทปิโตรเคมี โดยมากจะเป็นบริษัทใหญ่ ซึ่งค่อนข้างดูสถาบันที่จบ (ซึ่งจริงๆ ก็อาจจะทุกบริษัทอ่ะนะ)

  เช่น ถ้าให้เลือกระหว่าง ม.ชื่อดัง เกรด 3.5 กับม.ไม่ดัง เกรด 3.5 แล้วคุณจะเลือกใคร

  (ผมไม่ได้ต้องการจะกล่าวอ้างถึงสถาบันไหนนะครับ เพียงแต่คิดว่ามันเป็นอคติที่หลายๆ คนมี)ความคิดเห็นที่ 28

ปีสี่แล้วครับ (Guest)
7 ส.ค. 2549 21:55
 1. เรียนที่นี่เหนื่อยมากๆๆ เลย น้องจะต้องแข่งขันสูง โดยเฉพาะกับเพื่อนๆในเอกเดียวกัน ตอนแรกที่เข้ามาก็ยังงเหมือนกันว่าเป็นปิโตรเคมียังไง ? แต่พอเริ่มเข้าปี 2 ก็เริ่มรู้ซึ้งแล้วล่ะเราจะเรียนอุตสาหกรรมปิโตรเคมีซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตวัสดุพอลิมเมอร์ เราเรียนกระบวนการทางวิศวกรรมเคมี เช่น หอกลั่นน้ำมัน หอผนังเปียก ฯลฯ เรียกคำนวณหาความสูงของหอกลั่น เครื่องผลิตพลาสติกแบบต่างๆ ที่ลึกมาก เครื่องมือทางวิศวกรรมเคมี วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ที่ยากสุดบรรยาย เอฟกันมาระนาว ถามใครๆดูก็ได้ มันยากมากจริงๆ เอาเป็นว่า น้องมาเรียนแล้วจะเข้าใจเองหล่ะว่า ทุกวิชาที่อาจารย์ ดร.อำนาจ คิดหลักสูตรขึ้นมา มันสัมพันธ์กันหมดอยากหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือเรารู้ลึกไปถึงขึ้นระดับโมเลกุล สามารถอธิบายปรากฏการต่างๆ ในกระบวนการเคมีและในการสังเคราะห์พอลิมเมอร์ได้ ตอนนี้อยู่ปีสี่แล้ว อยากบอกว่าเหนื่อยมาก กว่าจะมาถึงทุกวันนี้ แต่ก็สู้ตายและดีใจที่มีเพื่อนดีๆ คอยช่วยเหลือในการเรียนตลอดเลย

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น