ปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ ที่ศิลปากรดีป่าวค่ะ ขอถามความเห็นหน่อย

บางคนบอกว่าไม่ดี บอกคนบอกว่าดี คือตอนนี้ได้โควต้าแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจค่ะ บางคนบอกว่าจบมาไม่มีงานทำ เค้าบอกว่า วิศวะที่จุฬา หรือ ลาดกระบัง เกษตรจะดีกว่า ขอความคิดเห็นหน่อยนะคะ แต่ปิโตรมีที่ศิลปากรที่เดียวใช่ป่าวค่ะ
23 ม.ค. 2548 22:07
80 ความเห็น
63102 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  ติดเหมือนกัน (Guest)

จบมาเขาว่ามีงานทำชัวนะเพราะมีที่เดียวไนประเทศอะ
1 มี.ค. 2548 00:08


ความคิดเห็นที่ 2 Maeil (Guest)

อืมม หากมองชื่อว่าเป็น ปิโตรเคมี อาจมีชื่อเดียวในประเทศ แต่หากมองเนื้อหาวิชา แล้วก็ไม่ใช่ที่เดียวในประเทศนะครับปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ ก็เป็นสาขาหนึ่งของวิศวกรรมเคมี ซึ่งปิโตรเคมีนั้น ทุกสถาบันที่สอนวิศวกรรมเคมีจะมีการสอนเรื่องนี้ด้วย แต่ที่ ศิลปากร นั้นอาจเน้นสอนพวก คะตะลิสต์ มากกว่าที่อื่น สำหรับพอลิเมอร์ ก็มีการเปิดสอนทั่วๆ ไปอยู่แล้วในวิศวกรรมเคมีทุกสถาบันครับ
1 มี.ค. 2548 08:24


ความคิดเห็นที่ 3 lek (Guest)

ใช่ครับ ปิโตรเคมี เป้นสาขาหนึ่งในวิศวกรรมเคมี ดังนั้นนอกจากศิลปากร ก็ยังมีที่อื่นอีกเยอะครับ

รู้สึกว่าที่ศิลปากร เพิ่งเปิดภาควิชานี้เป็นปีแรก หรือปีที่สอง มั๊งถ้าผมจำไม่ผิด

ส่วนเรื่องที่ว่าจบมามีงานทำชัวร์ ก็ขึ้นกับตัวเราเองแล้วครับ ว่าจะทำได้ดีแค่ไหน เพราะจริงๆ เรียนที่ไหนก็ไม่น่าจะต่างกันครับแต่ในความเห็นสว่นตัวแล้ว พวกบริษัทปิโตรเคมี โดยมากจะเป็นบริษัทใหญ่ ซึ่งค่อนข้างดูสถาบันที่จบ (ซึ่งจริงๆ ก็อาจจะทุกบริษัทอ่ะนะ)

เช่น ถ้าให้เลือกระหว่าง ม.ชื่อดัง เกรด 3.5 กับม.ไม่ดัง เกรด 3.5 แล้วคุณจะเลือกใคร

(ผมไม่ได้ต้องการจะกล่าวอ้างถึงสถาบันไหนนะครับ เพียงแต่คิดว่ามันเป็นอคติที่หลายๆ คนมี)
14 มี.ค. 2548 11:07


ความคิดเห็นที่ 4 kaopode_junior (Guest)

ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ตัวน้องครับ ว่าน้องชอบแนวนี้หรือไม่ แนวที่ว่าก็คือ หลักสูตนนี้จะเน้นทางด้านวิศวกรรมเคมีและวิศวกรรมวัสดุ(โดยเฉพาะพอลิเมอร์) (แต่วิชาในหลักสูตรส่วนใหญ่จะใช้คำว่า วิศวกระบวนการเคมี) น้องต้องมีพื้นฐานเคมีที่ค่อนข้างดีน่ะครับ อาจจะพูดได้ว่าตอนเรียนเนี่ย น้องจะเบื่อเคมีในบัดดลเลย ถ้าน้องไม่ชอบ วิชาส่วนใหญ่จะเป็นวิชาทางด้านพอลิเมอร์ science +วิศกรรมเคมี(เช่น การถ่ายเทโมเมนตัม ฯ หลักการคำนวณเบื้องต้นทางวิศวกรรมเคมี เป็นต้น)+วิชาทางด้านอุตสาหกรรมกระบวนการเคมีและปิโตรเคมี อื่นๆ (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวิชาเลือกน่ะ)

ส่วนถ้าน้องคิดว่าเรียนแล้วจบไปมีงานทำแต่น้องไม่ถนัด พี่แนะนำว่าอย่าเลย เพราะเรียนไปแล้วน้องอาจจะไม่มีความสุขเลยก็ได้ภายใน 4 ปี(หรือมากกว่านี้)

ส่วนความเก่าแก่ก็บอกได้เลยว่าสิบกว่าปีแล้ว เพราะสาขานี้เริ่มมีตั้งแต่ก่อตั้งคณะ(ถึงแม้ว่าจะไม่ใช้ชื่อนี้ในตอนแรก แต่ก็เป็นสายวิชาทางเดียวกัน) ส่วนการทำงานนั้นก็มีหลายบริษัทที่ยอมรับและคอยสนับสนุนอยู่

เอาเป็นว่าถ้าน้องคนไหนสนใจก็โทรถามรายละเอียดที่คณะหรือที่ภาควิชาก็ได้นะครับ พี่แนะนำว่าอย่าตั้งกระทู้ถามเลยจะดีกว่า (เพราะจะได้รู้จริง) ถ้าถามอย่างนี้บางครั้งบุคคลใด ๆ ที่มิได้รู้จริงอาจจะทำให้น้องต้องเสียโอกาสพลาดไปก็ได้**** บ้านใคร ใครก็รัก ไม่อยากให้ใครต้องมาทำให้บ้านเราต้องดูผิดหรือแย่ลงไปจากความเป็นจริงหรอกครับ

ขอแถมท้ายว่า เราเป็นเหล่าปัญญาชน ไม่ควรจะเรียนเพื่อเอาตัวเลข เพื่อกระดาษเพียง 1 ใบกับชุดคลุมสวย ๆ เพียง 1 ตัว ไม่ใช่สิ่งที่เราทำกันหรอกครับ ถ้าปัญญาชนทุกคน(คงเป็นไปไม่ได้ก็ขอหลายคนก็ยังดี) คิดเช่นนี้ได้ ประเทศชาติก็คงจะเจริญขึ้นได้มากโขเลยทีเดียว
9 ก.ย. 2548 22:55


ความคิดเห็นที่ 6 111 (Guest)

ถ้าจะเอาชื่อเสียงเรียนที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือก็มี แต่จะอยู่ในภาควิชาเคมีอุตสาหกรรมและเรียนทุกอย่างเหมือนกัน
5 ต.ค. 2548 19:34


ความคิดเห็นที่ 7 111 (Guest)

ถ้าจะเอาชื่อเสียงเรียนที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือก็มี แต่จะอยู่ในภาควิชาเคมีอุตสาหกรรมและเรียนทุกอย่างเหมือนกัน
5 ต.ค. 2548 19:34


ความคิดเห็นที่ 8 ผมเรียนอยู่ครับ (Guest)

ถ้าถามว่าดีมั๊ย ถ้าน้องชอบพี่คิดว่าดีแน่ครับ แต่ขอบอกว่าเอกของพี่จะเน้นพวกการทำวัสดุพอลิเมอร์ พวกพลาสติกต่างๆ มากกว่า มีเรียนปิโตรเคมีไม่มาก แต่ถ้าน้องอยากต่อโทด้านปิโตรเคมีก็ไม่มีปัญหานะครับคณะพี่ความรู้แน่นมาก และมีการทำข้อสอบแบบทั้งจำ(มากมายมากๆๆๆๆๆ) กับ การวิเคราะห์ถ้าน้องไม่ได้ชอบจริงๆ แต่คิดว่าตัวเองขี้เกียจเอ็นท์อีก อย่าดีกว่าครับถ้าน้องบอกว่าน้องชอบเคมีล่ะก็ เหอๆ น้องจะได้เห็นอีกด้านหนึ่งของเคมีครับตอนพี่เข้ามาพี่ก็เก่งเคมี และขี้เกียจเอ็นท์อีก ก็เลยเข้ามา แต่มันไม่ใข่อย่างที่คิดครับ แล้วเราจะได้ตระหนักว่าทำไมพี่ๆ เขาถึงเตือนว่าเวลาเลือกคณะให้คิดให้ดี
6 ต.ค. 2548 00:09


ความคิดเห็นที่ 9 nono (Guest)

คือขอบอกว่าเรื่องสถาบันอ่ะ...

เกริ่นก่อนว่าตอนนี้เราเรียนอยู่จุฬาฯ

แต่เมื่อก่อนก็เคยอยู่ที่นั่นเหล่ะ

---ไม่ได้เข้าข้าง หรือมีอคติใดๆทั้งสิ้น---

แต่ศิลปากรเรียนยากกว่าค่ะ
6 ต.ค. 2548 22:57


ความคิดเห็นที่ 10 คนสีชมพู (Guest)

จะเรียนทั้งที่ ให้วุฒิจบ เป็น วิศวะ นะ เพาะเป็น วิทยา เงินเดือนน้อย แล้วเลือกสถาบันด้วย สำคัญมาก บริษทดัง รับคนจบสถาบันดีๆๆ เกรด 2.75 up นะ
23 พ.ย. 2548 11:04


ความคิดเห็นที่ 11 คนเข้าใจ (Guest)

ก็น่าสนใจดีนะที่ ศิลปากร แต่มีอยู่หลายอย่างที่ต้องเข้าใจ อย่างที่ ดห.2 ถูกต้อง ปิโตรเคมี อาจมีชื่อเดียวในประเทศที่มีในระดับ ป.ตรี แต่หากมองเนื้อหาวิชา แล้วก็ไม่ใช่ที่เดียวในประเทศเพราะสาขานี้จะมีแทรกในวิศวกรรมเคมี และมีชัดเจนในโพลิเมอร์ ของทุกมหาลัย ซึ่งของศิลปากรจะเน้นในเรื่องวิทยาศาสตร์ไม่เน้น Engineeringในระดับป.ตรีนั้นสาขานี้ชัดเจนมีน้อย ศิลปกรเป็นหนึ่งในนั้นส่วนใหญ่จะแยกโพลิเมอร์เป็นสาขาชัดเจนมีเกือบทุกม.ครับ ส่วนปิโตรเคมีนั้นนอกจากม.ศิลปกรก็จะมีที่ลาดกะบังเพิ่งจะเปิดแต่เป็นหลักสูตร Inter ครับ

ในระดับป.โทนั้นถ้าจะเอาปิโตรเคมีจริงๆทั้ง science และ engineering นั้นเขาจะแยกเรียนในระดับป.โทมากกว่ามีที่จุฬา

ของวิทยาลัย Petrochemical Tech. (inter) และของคณะวิทย์

ส่วนโพลิเมอร์ระดับป.โทนั้นมีเกือบทุกม.

จำไว้นะครับว่า ปิโตรเคมีเป็นสาขาย่อยในวิศวกรรมเคมีเราจึงไม่ค่อยเห็นแยกเป็นสาขาชัดเจนในระดับป.ตรี ส่วนโพลิเมอร์นั้น

มีสอนมากมายเกือบทุกม.ทั้งป.ตรี และโท
27 พ.ย. 2548 04:03


ความคิดเห็นที่ 13 ^-^ (Guest)

ได้ภาคพิเศษอ่ะ จารายงานตัวแล้ว อยากเข้าภาคธรรมดาอ่ะ แต่ถ้าขึ้นทะเบียนรอบแรกแล้ว สอบอีกไม่ได้
22 ธ.ค. 2548 06:30


ความคิดเห็นที่ 14 AA (Guest)

ไม่มีความยุติธรรมเลยครับเห็นแก่สถาบัน
25 ธ.ค. 2548 16:10


ความคิดเห็นที่ 15 06 (Guest)

ปิโตรเคมีกับพอลิเมอร์ต่างกันยังไงคะ
4 ม.ค. 2549 16:02


ความคิดเห็นที่ 16 แมน (Guest)

ปิโตรเคมีกับพอลิเมอร์ ที่ศิลปากรเจ๋งนะสุดแล้วน้องเปิดมาหลายปีแล้วเกือบสิบปีแล้ว แล้วก็เจ๋งกว่าโพลิเมอร์ของจุฬาอีกเพราะได้ วศ.บ ไมใช่ วท.บ แล้วที่สำคัญมันก็ไมได้เรียนแบบวิศวะเคมีสักกะหน่อย แต่มันเน้นไปทางพอลิเมอร์ พี่มีเพื่อนที่เรียนเอกปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ที่นั้นอยู่อาจารย์ที่นั่นมีแต่คนเก่ง เด็กที่นั้นเรียนแบบแข่งขันกันด้วยสิ แต่ที่รู้มาเรียนจบแลวหางานง่ายด้วยเงินเดือนสูงมากๆด้วยเพื่อนพี่ได้เงินเดือน start 20,000 กว่าๆในตอนแรก ๆตอนนี้ผ่านไป 3 ปีเงินเดือนมันเป็นแสนๆขนาดมันจบแค่เกรด 2 กว่า ตอนนี้มันรวยกว่าพี่แล้วขนาดมันจบหลังพี่ตั้งหลายปี ตอนนี้ออกรถมา 2 คันแล้วมั้ง เพื่อนๆของมันได้งานแทบทุกคนเงินเดือนสูงๆ เหมือนกัน ถ้าพี่ย้อนเวลาไปได้คงเลือเรียนเรียนเอกปิโตรเคมีที่นี่แหละ
4 ม.ค. 2549 16:47


ความคิดเห็นที่ 17 แมน (Guest)

อยากบอกว่าเท่าที่พี่ทราบข้อมูลมาบ้าง ที่นี่ค่อนข้างworkทีเดียวเลยนะ ถ้าเป็นทางด้านพอลิเมอร์น่ะ ทางด้านพลาสติกน่ะ บางคนเข้าใจผิด ว่าวิศวะปิโตรเคมี น่ะหมายถึงพวกวิศวะที่ทำงานอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล พวกนั้นเขาเป็นวิศวะปิโตรเลียมน่ะครับมีเปิดที่จุฬา
4 ม.ค. 2549 16:53


ความคิดเห็นที่ 18 yoyo (Guest)

เรียนที่ไหนก็ดีทั้งนั้นถ้าตั้งใจ
4 ม.ค. 2549 18:56


ความคิดเห็นที่ 19 Dek_su (Guest)

www.eng.su.ac.th
11 ม.ค. 2549 08:49


ความคิดเห็นที่ 20 nott (Guest)

ปิโตรเคมีฯที่ศิลปากร ยอดค่ะน้อง มีพวกที่มาจากมช. มข. จุฬาก็เยอะ (ซิ่วอะค่ะ) เค้าก็บอกกันเต็มคำเลยว่าที่ศิลปากร เรียนยากกว่าเยอะ โดยเฉพาะพวกที่ซิ่วออกจากศิลปากรแล้วไปเรียนที่อื่น สบายบรื่อโดยเฉพาะเคมี แบบ 4 เต็มแต่ที่นี่ค่อนข้างจะได้เกรดยากเอามากๆ แต่ที่รู้มาก็เห็นพี่ๆ เค้ามีงานมำกันหมดนี่คะ อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าช่วงที่เราจบเราจะโชคดีว่าจะได้ทำหน้าที่อะไรหรือตำแหน่งไหน และก็ต้องดูด้วยว่าเรามีความสามารถแค่ไหนด้วย ถึงจะจบจากมหาวิทยาลัยอันดับ1 ของประเทศ พอได้งานแล้วเข้าไปทำงานแล้วทำไม่ได้ก็มีค่าเท่าเดิม เรียนที่ไหนก็ดีหมดล่ะค่ะ ถ้าน้องๆ ได้เข้ามารียนที่นี่ น้องๆ จะได้เจอกับประสบการณ์ดีๆ อีกมากมายเลยล่ะค่ะ โชคดีนะคะ
21 ม.ค. 2549 12:37


ความคิดเห็นที่ 21 warunya-playboy@yahoo.co.th (Guest)

อยากเรียนวิศวปิโตรเคมีที่ม.ศิลปากรจะขาดใจทำไงนะ ถึงจะไรยนที่นั่น ต้องตายแล้วเกิใหม่หรือป่าว ถึงจะได้เรียนที่ม.ศิลปากร

ปิโตรเคมี และ วัสดุพอลิเมอร์ ความฝัน
9 ก.พ. 2549 19:16


ความคิดเห็นที่ 22 ปิโตร49 (Guest)

ปิโตรจบมาแล้วมีงานรองรับเลยไหมคะ เงินเดือนเริ่มต้นประมาณเท่าไหร่คะ
6 มี.ค. 2549 23:54

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น