ลืมกุญแจไว้ในรถ

เมื่อ ๓-๔ อาทิตย์ก่อนระหว่างเตรียมตัวมาเที่ยวเมืองไทย ไปพบวิธีเปิดประตูรถเวลาเซ่อซ่าลืมกุญแจไว้ในรถเขาแนะนำให้โทรศัพท์ไปบ้าน บอกให้ลูกหรือสามี/ภริยา ฯลฯ เอา remote อีกตัวมา click ตรงช่องที่พูดของโทรศัพท์ (mouthpiece) ในขณะเดียวกันให้คุณที่ป้ำๆเปิอๆ ถือโทรศัพท์มือถือห่างจากรูกุญแจราวๆ ๑๕-๒๐ ซม. Remote ที่บ้านจะเปิดประตูรถให้เขาว่าถึงบ้านจะอยู่นิวยอร์ค แต่รถอยู่แคลิฟอร์เนีย ก็ยังสำเร็จ

ผมไม่ค่อยจะเชื่อเลยลองทำตามเขาว่า ใช้ได้ทั้งรถผมกับรถภริยา (Chrysler ทั้งสองคัน)พอมาเมืองไทย ก็มาลองดูกับรถของหลาน (คิดว่าคงได้ชื่อเสียงคราวนี้) แต่ไม่ได้ผลมาลองคิดดู ผมว่าที่รถของผมในอเมริกา remote (หรือ clicker) คงใช้ high frequency sound waves หรือ ultrasound ทำให้สามารถส่งมาทางโทรศัพท์ได้ อาจจะต้องเป็น pulse หรือ modulate อะไรสักอย่างให้เจาะจงเฉพาะรถ ม่ายงั้น remote ก็จะไปเปิดรถคันอื่นได้มาเมืองไทยที่ทำไม่สำเร็จไม่ทราบว่าเป็นเพราะ remote ไม่ได้ใช้ sound waves แต่ไปใช้ radio frequency แทน หรืออาจเป็นเพราะสายโทรศัพท์บ้านเรามี noise มาก หรือ filter คลื่นเสียงสูงๆออก ทำให้ high frequency sound waves ไปไม่ถึงรถ ที่ผมลองที่บ้านที่ กทม. ใช้โทรศัพท์ธรรมดา ไม่ได้ใช้มือถือเลยไม่รู้แน่ มือถืออาจจะ transmit ได้ดีกว่า อีกอย่างที่ลืมดูก็คือไม่รู้ว่าเมืองไทยใช้ pulse หรือ tone dialing (ไม่รู้ว่ามีความสำคัญแค่ไหน)ใครมีความรู้ทางนี้ช่วยขยายความให้ผมหน่อย จะได้หายสงสัยความคิดเห็นที่ 6

ไฝ่รู้วิชาการ
16 ก.ค. 2548 16:06
 1. คุณหมอศานติ มีอะไรตลก ๆ มาเล่าดีนะคะ ชอบอ่านจัง ฮิ ฮิความคิดเห็นที่ 3

โก๋แก่ vcharkarn veditor
31 ม.ค. 2548 23:52
 1. ได้เมล์ แล้วครับ หากถึงผม ใช้ อังกฤษง่ายๆ ก็ ได้ ครับ ผมก็จิ้มดีดเหมือนกัน กว่าจะเสร็จแต่ละ ฉบับก็ น้ำหลายแก้วเหมือนกัน  ไม่อยากชมหรอกครับ (ใครๆเขาก็รู้กับทั้ง เวป หมดแล้ว ว่าท่านได้ทำประโยชน์อะไรแก่เขาบ้าง) แค่อยากให้ น้องๆ ได้พิจารณาเอาไว้เป็นตัวอย่าง ก็แค่นั้นเอง  ว่างๆอยากให้ช่วยเล่าประสบการณ์ เบาๆ ตลกๆ ที่จะช่วยให้ผู้ที่เดินทางไปใหม่ๆ เก็บไว้เป็น ข้อเตือนใจ ประเภท Do และ don’t จะได้ไม่ขายหน้าเขา?  อเมริกา ตอนนี้ มีประชากรเท่าไรครับ เฉลี่ย มีรถ กี่คน ต่อคัน ครับ ส่วนใหญ่ยังเป็นรถ Made in USA หรือเป็นรถยี่ห้อ ญี่ปุ่น ไปแล้ว  แฮมเบอร์เกอร์ 29 บาทบ้านเรา ที่โน่นขายเท่าไรครับ มีนักเรียนไทยทีไปเรียนและ ประหยัด กินไอ้นี่อย่างเดียว 4 ปี กลับมาทำงานได้ 3 ปี ไขมันอุดตันตายเลย  ค่าใช้จ่ายนักเรียนทุนเขาจ่ายกันเท่าไร พอไหม ต้องใช้เงินทางบ้าน อีกหรือไม่ ครับ  ไม่ทราบว่าเรื่อง Remote ที่ตอบไว้ พอจับใจความได้บ้างหรือไม่ครับ หรือเมาหนักขึ้นไปอีก
ความคิดเห็นที่ 5

โก๋แก่ vcharkarn veditor
1 ก.พ. 2548 11:36
 1. ขอบคุณครับ

  อย่างนี้แหละครับที่อยากเห็น เห็นด้วยอย่างยิ่ง เรื่องการกรอกแบบฟอร์มขาเข้าไม่ค่อยมีการแนะนำการกรอกแบบฟอร์มพวกนี้ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องง่ายๆ

  หารู้ไม่ มันยังผลให้มีปัญหาการเข้าเมืองเชียวละ อีกทั้ คนไทยไปต่างประเทศครั้งแรกๆ ภาษาก็ไม่ค่อยรู้ เป็นทุนอยู่แล้ว เมื่อกรอกเอกสารผิด และถูกซักถามจากเจ้าหน้าที่ ตรวจคนเข้าเมืองถามก็ฝังไมค่อย่ออกอีก แถมตอบไม่ได้ หรือตอบผิด ตอบถูก ที่นี้ละ สิ่งที่ไม่น่ายุ่งมันก็ จะยุ่ง  คิดว่าท่านอื่นๆ ที่พอแบ่งปันความรู้เหล่านี้ แบ่งๆ กันบ้าง เด้อ
ความคิดเห็นที่ 1

โก๋แก่ vcharkarn veditor
30 ม.ค. 2548 13:15
 1. เรียน คุณหมอ ศานติ ยังไม่นอนอีกหรือครับ ดึกแล้วนะ

  - ผมว่า คุณหมอยังมีความเป็นนักวิทยาศาสตร์ อยู่อย่างเต็มเปี่ยม อยากให้เด็กไทย มีความรู้จักคิดแบบนี้มากๆ จังเลย ตั้งสาเหตุ ทดลอง หาเหตุผล ค้นคว้า ทดลองซ้ำๆ ฯลฯ อย่างทีคุณหมอทำ ประเทศไทย คงก้าวหน้า ไปใกล้ประเทศอื่นๆเขาได้บ้าง

  - ถ้ารัฐฯ รวมทั้งสื่อมวลชน จะมองเห็น อยากให้เป็น และสนับสนุน อย่างนักกีฬา โอลิมปิก ได้เหรียญทอง ก็ได้เงินได้ทอง ได้ชื่อเสียง ได้ทำโฆษณา โด่งดังทั่วประเทศ ทำได้ดีมากครับ ขอชมเชย

  - แล้วนักเรียนไทยที่ ไปได้เหรียญทอง ฟิสิกส์โอลิมปิก ตั้งหลายๆเหรียญ แทบทุกปี มีใครรู้จักและนำมากล่าวถึงกันบ้าง มีใครให้ทุนการศึกษา ค้นคว้า วิจัย หรือติดตามผลงาน จ้างโฆษณา สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์ ของเขามีบ้างหรือไม่ ทำไม่ สร้างแรงจูงใจให้ เด็กไทย ให้ใฝ่ฝันที่จะเป็น นักวิทยาศาสตร์ เหมือนที่จะเป็น นักกีฬากันบ้าง มันต้องใช้เวลามากกว่าการฝึกฝนทางกีฬาเสียอีก และจะใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ยาวนานหลายสิบปี มันช่างไม่เท่าเทียมกันเสียเลย

  - (เฮ้อ เบื่อ บ่นอีกแล้ว)  - คุณหมอคิดถูกเกือบ เต็ม 100 ครับ

  - ระบบในรถที่ใช้มือถือเปิดได้ ใช้ Ultrasonic ที่ Modulate Pulse code ไว้ จึงสามารถ ส่งข้อมูลดังกล่าวมาเปิดให้ได้ เป็นข้อดีของระบบนี้ประการหนึ่ง อีกอย่างคือยากที่จะ Copy รหัส ได้ยาก

  - บ้านเราใช้ระบบ คนขี้เกียจ ต้องการเปิดจากที่ไกลๆก่อนถึงรถ แถมให้ช่วยหารถ เวลา ช้อปปิ้ง จนจำไม่ได้ว่ารถจอดที่ไหน แต่ลืมไปว่า ทุกครั้งที่กด รีโมทนั้น มันมีคลื่นที่มี Code รหัสอยู่ ออกไปด้วย มีคนหัวใสทำเครื่องรับ ที่รับคลื่นแบบ ที่ติดในตัวรถนั่นแหละ รับ คลื่นรหัสนั้นไว้ แล้วเก็บไว้ในหน่วยความจำ แล้วทีนี้มันก็สบายแล้ว เล็งคันไหนไว้ก็ไปอยู่ในรัศมี เดี๋ยวมาเปิดรถก็เสร็จละ ไปจอดที่ไหน ก็กด จึก เดียวก็เปิดสบาย ต้องแก้เคล็ด ด้วยการเปลี่ยนรหัสทุกครั้งที่การมีการ เปิดปิด คิดว่าคงหมดสิทธิที่จะเปิดด้วยตัวอื่นๆ จะทำได้ก็ต้องรู้ รหัสสัญญาณของระบบทั้งหมด แล้ว Scan อย่างเร็ว (เดาจากความน่าจะเป็น ยังไม่เคยใช้เหมือน)

  แต่ระบบ Ultrasonic จะส่งรหัสออกมาผสมกับเสียงความถี่สูง จะรู้จักกันได้ในระยะใกล้ๆ ถ้า ห่าง เสียงมันจะเกิดความเพี้ยนได้ง่ายโดนลม พัดบ้าง สะท้อนจากที่ต่างๆบ้าง ทำให้ไม่สามารถบังคับระยะไกล หรือcopy ข้อมูลได้ ถ้าไม่อยู่ให้เห็นหน้ากัน จะๆ  -ระบบโทรศัพท์บ้านเราเปลี่ยน เป็น Tone Dialing นานแล้วครับ และไม่เกี่ยวกัน

  -คราวหลังจะแวะมา กระซิบบ้างนะครับเผื่อ จะได้ ดินเนอร์ กันบ้าง  -รบกวนข้อมูล ส่วนตัวอีกเล็กน้อย(ถ้าสะดวกตอบ) ไม่ทราบว่าอยู่ รัฐฯไหน และทำศัลยกรรมด้านใดอยู่

  ลูกสาวจบกายภาพบำบัด กำลังจะเรียนโท ทางด้าน Audio logy และโดยส่วนตัว สนใจอย่างมากในเรื่องเครื่องมือแพทย์ ที่ใช้ไฟฟ้า อิเลคโทรนิกส์ และ แมคคานิกส์ เลยคิดอยากรบกวน หาคู่มือ หาความรู้ หรือเห็นอะไรใหม่ๆ ที่จะมาใช้ประโยชน์กับคนไทย และไม่ยุ่งยากแก่คุณหมอมากนักนำมาเล่า และแนะนำกันบ้าง

  - เห็นหลายๆอย่าง ที่น่าจะทำได้ในบ้านเรา แต่ต้องไปนำเข้าเสียเงินแพงๆ ใช้เป็นบ้างไม่เป็นบ้าง เสียนิดเสียหน่อย ก็ซ่อมไม่เป็น ทิ้งไปแล้วซื้อใหม่

  (ไม่บ่นแล้วไว้บ่นใหม่วันหลัง อีกครับ)


ความคิดเห็นที่ 2

ศานติ vcharkarn vteam
31 ม.ค. 2548 10:24
 1. สงสัยว่าคุณโก๋แก่คงจะสอยลูกยอมาหมดต้น เหลือให้คนอื่นบ้าง  ถ้าความจำเสื่อมไม่มากนัก จะลองพูดกับ technician ที่เขาซ่อมเครื่องมือของโรงพยาบาล ดูว่าเขามี manual ที่ไม่ใช้แล้วหรือไม่ อาจจะมีคำอธิบายระบบตอนหน้าแรกๆของคู่มือซ่อมความคิดเห็นที่ 4

ศานติ vcharkarn vteam
1 ก.พ. 2548 09:55
 1. เรื่องเล่าตลกๆ นึกได้เรื่องหนึ่งครับ คนเล่าดูเหมือนจะเป็นมหาเกษม บุญศรี เล่าไว้ในคอลัมน์หนังสือพิมพ์ที่ท่านเขียนมาหลายสิบปีแล้ว เท่าที่จำได้ ท่านผู้นี้เคยเป็นประธานวุฒิสภา ท่านได้รับทุนฟุลไปร์ตให้ไปดูงานที่อเมริกา ก่อนเครื่องจะลงที่อเมริกาเขาเอาแบบฟอร์มขาเข้าประเทศมาให้กรอกข้อความ ท่านก็กรอกไปจนถึงข้อที่ว่า Sex: ท่านเล่าว่าต้องใช้เวลาคิดชั่วครู่ เพราะท่านก็บวชเรียนมามากจะเขียนอะไรก็ต้องระมัดระวัง กลัวชาวบ้านจะว่าได้ว่ามักมากทางกามารมณ์ ในขณะเดียวกันก็ปฏิเสธไม่ได้เดี๋ยวชาวบ้านจะไม่เชื่อหรือไม่ก็เสียเหลี่ยม ท่านเลยตัดสินใจเดินสายกลาง กรอกลงไปในช่องว่างว่า A little bit.  สมัยนี้คงจะมีผู้เดินทางหลายคนกรอกว่า I do not know หรือ I am not sure.

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น