ลูกปืน ทำด้วยอะไร

1) อยากทราบโลหะที่ใช้ ทำหัวกระสุน เป็นตะกั่วจริงหรือเปล่า หรืออย่างอื่น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นเม็ดเล็ก ที่อยู่ใน กระสุนปืนลูกซอง2) ต้องการหาธาตุ Bismuth Bi Atomic Number 63 จะหาได้จาก product ที่เขานำไปใช้ ว่ามันเอาไปทำ หรือใช้ในอะไรบ้างช่วยด้วย ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 13


3 มิ.ย. 2550 21:52
 1. [tex][tex][tex][tex][tex][tex]ทองเหลืองแผ่นที่นำมารีดให้เป็นปลอกลูกปืนเป็นทองเหลืองชนิดอะไร[/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex]ความคิดเห็นที่ 12

29 มี.ค. 2549 12:28
 1. ส่วนประกอบและสารเคมีที่ใช้ทำลูกปืนมีอะไรบ้างครับความคิดเห็นที่ 14

29 มิ.ย. 2550 19:12
 1. หวัดดีคับ กระผมว่ากระสุนของวินเชกเตอร์เป็นกระสุนที่มีแรงดีดมากเกินไปจึงทำให้ไม่มีความแม่นยำ(เฉพาะระยะไกล) แต่ลูกซองนั้นผมว่าน่าจะเป็นตะกั่ว เวลาที่ยิงสัตว์แล้วกระสุนที่เอาออกไม่หมดตอนกินเข้าไปจะก็กัดถูกเต็มๆ ตอนนั้นคิดว่าฟันคงแหลกแน่แต่พอคายออกมา กระสุนนั้นบี้ไปหมดเลยคับความคิดเห็นที่ 3

3 ก.พ. 2548 05:34
 1. Lead is used for bullet.
  Lead is soft and has low melting point which is desirable for the following reasons.
  The bullet leaves a gun with a spin for better trajectory control. Every gun's muzzle has spiral groove on the inside. The bullet will spin from the spiral groove. The lead bullet is solf and the outer surface can melt due to heat from friction. The groove in the muzzle will not get damaged.
  It seems like everything that was engineered is well thought of and has reasons for doing it.ความคิดเห็นที่ 10

4 มี.ค. 2548 03:32
 1. เรียนคุณโกํแก่
  ผมเป็นคนที่ชอบยิงปืนเป็นชีวิตจิตใจที่ชอบที่สุดคือLR.22 CZ ในความเห็นของคุณโก๋แก่ลูกปืนยี่ห้ออะไรที่สุดยอดที่สุด
  1. มีความแม่นยำสูง
  2.ระยะหวังผลสูง
  3.ไม่ทำให้เกลียวปืนเสื่อม
  4.เสียงไม่ดังมาก
  ปัจจุบันผมใช้ SUPER Xของวินเชสเตอร์ความคิดเห็นที่ 4

โก๋แก่
3 ก.พ. 2548 09:03
 1. ขอบคุณทั้งสองท่านมาก ครับ
  จุดสนใจใหญ่ อยู่ตรง ปืนลูกซองครับ เพราะ คิดว่าคงไม่ใช่ลูกตะกั่วแน่ ไม่งั้นนก เป็ด ที่ยิงได้ คงกินไม่ได้
  จะว่าเป็น เหล็กมันก็ไม่เชิง เคยแกะมาหลอมดู มันก็ละลายได้ใน อุณหภูมิไม่สูงนัก เตาแกสในครัวก็หลอมสบาย
  จะว่าเป็นดีบุก มันก็น่าจะแพงเกินไป
  เคยเห็น ลูกปืน ยี่ห้อ Bismuth ไหมครับ ไม่ทราบว่าเขาใช้ บิสมัส เป็นวัสดุที่ทำหรือไม่ เคยถามเมืองไทยแล้ว ไม่รู้จัก
  ที่อยากได้ เพราะ Bismuth เป็นสสารที่เป็น Diamagnetic (ผลักแม่เหล็ก) ค่าสูงสุด อยากเอามาประดิษฐ์ ใช้เป็นเครื่องมือสาธิตคุณสมบัติ ต่างๆของแม่เหล็ก เคยไปถาม วิทยาศม ครึ่ง กก เกือบหมื่น เลย ถอย

  ท่านใดพอทราบแหล่งที่จะหาได้ กรุณาช่วยแนะนำด้วย
  ขอบคุณทั้งสองท่านอีกครั้ง และคงได้รับความ กรุณาอีกเช่นเคย


ความคิดเห็นที่ 11

โก๋แก่
4 มี.ค. 2548 11:38

 1. แบะ แบะ คับ ไม่รู้เรื่องปืนมีลูก รู้แต่ปืนฉีดน้ำ ใช้พังหมดแล้ว
  ทีถาม กระทู้เรื่องนี้ เพราะต้องการ Bismuth มาใช้ในเรื่องอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
  เพราะเห็นว่าคงไม่ใช้ ตะกั่วมาทำลูกปืนเพราะมันไม่ดีต่อคน เกิดเอาไปยิงอะไรแล้วเอาออกไม่หมด ต้มกินเข้าไปเดี๋ยวเป็นเรื่อง

  คงต้องรอ คุณหมอ ศานติ หรือท่านผู้รู้ผ่านมาช่วยแล้วละ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6

โก๋แก่
5 ก.พ. 2548 16:15
 1. [[21467]]
  http://www.theodoregray.com/PeriodicTable/Samples/083.10/index.s12.html
  "Safe" shotgun shot.
  These are pellets from a seven pound bottle of shot sold for "reloading", which is the hobby of making your own ammunition by combining casings (new or refurbished), primer, and shot. Lead shot and bullets have been banned in many areas because they poison the environment. The main substitute materials are steel, bismuth and tungsten. Bismuth is very similar to lead in density, melting point, hardness, etc, so it makes a pretty direct replacement, unlike tungsten which is much denser, much harder, and completely impossible to melt under any kind of reasonable conditions.

  Unlike lead, bismuth is highly crystalline and brittle: This means that solid bullets made of bismuth shatter into dust on impact with hard surfaces, which in turn means that bismuth ammunition is sold as safer for use in urban environments or other places where ricochet would be bad. Safe being a relative term in connection with bullets.

  Source: Precision Reloading
  Contributor: Theodore Gray
  Acquired: 30 May, 2003
  Price: $80/7 pounds
  Size: 0.1"
  Purity: 97%


  รบกวนคุณหมอฯ อีกทีครับ ช่วยดูข้อมูลในเวป ช้างต้นมันหาซื้อไม่ได้ที่เมืองไทย
  ราคา ที่บอกไว้ คือ $80 ต่อ 7 ปอนด์ ใช่หรือไม่
  ที่จริงอยากเอามาลอง สัก ครึ่ง - กิโล ไม่รู้ว่ามีที่ใดแบ่งขายเล็กกว่านี้หรือไม่ความคิดเห็นที่ 9

โก๋แก่
20 ก.พ. 2548 12:45
 1. ดีใจจัง มีท่านที่อยู่ อเมริกา จะช่วยหาส่งมาให้
  โก๋ จะทำเรื่อง Antigravity ได้แล้ว เสร็จแล้วจะ โพสรูปมาอวด

ความคิดเห็นที่ 1

ศานติ
3 ก.พ. 2548 01:35
 1. ลูกปืนพกส่วนใหญ่เป็นตะกั่วครับเพราะต้องการความหนัก อาจจะมีทองแดงหุ้ม (jacketed) บางทีหัวกลวง (hollow point) เวลาโดนกระดูกจะได้บานปลายทำให้เกิดความเสียหายต่ออวัยวะข้างเคียงมาก ดูเหมือน Geneva Convention ไม่ยอมให้ใช้ในการศึก

  ลูกปืนยาวเป็นตะกั่วเหมือนกัน แต่โดยมากจะหุ้มทองแดงบางส่วน เพื่อความแม่นยำ โดยกัน deformity ของกระสุนตอนออกจากปากลำกล้อง ทำให้ trajectory นั้น predictable มากกว่า

  ส่วน pellets ลูกปืนลูกซอง (shotgun) นั้นเมื่อก่อนทำด้วยตะกั่วเกือบจะล้วนๆ มาปรากฎว่าทำให้เสื่อมเสียต่อ environment มาก เพราะตัวลูกปรายไปจมอยู่ในโคลน เป็ดมาไซ้กินเข้าไป ทำให้ระดับตะกั่วในเลือดสูงเป็นอันตรายต่อเป็ดและคนกินเป็ดป่าได้ เดี๋ยวนี้ใช้ pellets ทำด้วย steel พวกนักเล่นปืนไม่ค่อยชอบเพราะลำกล้องสึกหรอเร็วขึ้น โดยเฉพาะปืนรุ่นเก่าๆไม่ได้ทำมาใช้กับลูกปรายที่เป็นเหล็กความคิดเห็นที่ 2

ศานติ
3 ก.พ. 2548 01:42
 1. ลูกปืนใหญ่ของทหารโดยเฉพาะปืนต่อสู้รถถัง ทราบว่าเป็น spent uranium (ยูเรเนี่ยมที่หมดกัมมันตภาพแล้ว?) เพราะมีความสามารถเจาะเกราะได้ดี ผมไม่มีความรู้ทางนี้เคยแต่ไปดู museum รถถังที่อังกฤษ ความจริงที่ใกล้บ้านก็มี museum รถถังของกองทัพบกสรอ. ขับรถสัก ๒ ชม. ว่างๆคงแวะไปดูความคิดเห็นที่ 5

ศานติ
4 ก.พ. 2548 05:40
 1. ผมว่าไม่ใช่ Bismuth แน่ สมัยก่อนเมื่อผมยังยิง Skeet กับ Trap เคยอัดลูกปืนลูกซองเอง (reload) เพราะวันหนึ่งยิงเป็นร้อยๆนัด ซื้อไม่ไหว ต้องอาศัยทำเอง โดยใช้ปลอกลูกซองเก่ามาแทงเอาแก็บ (primer) เก่าออก ใส่แก็บใหม่ เทดินดำ (black powder) ลงไปในปลอกลูกซอง อัดพลาสติคคั่นระหว่างดินดำกับลูกปราย (wad) ลงไปแล้วเทลูกปราย (pellets) ]ลงไป กดปลายปลอกปิด (crimp) สมัยนั้นลูกปรายที่ใช้ยิงนก ยิงเป้า (skeet หรือ trap) รวมทั้งยิงกวาง เป็นตะกั่วทั้งนั้น เวลากินเป็ดต้องคอยระวัง Environmental Protection Agency ถึงออกกฎห้ามใช้ตะกั่ว หันมาใช้ลูกปรายเหล็ก (คงผสมอะไรอื่นบ้าง)แทน

  ปืนลูกซอง (shotgun) ลำกล้องไม่มีเกลียว เพราะดัดแปลงมาจากปืนคาบศิลาสมัยโบราณ จนถึงสมัยนโปเลียน ปืนทหารก็ยังไม่มีเกลียว ต่อมามีการดัดแปลงปืนยาวให้มีเกลียวลำกล้องขึ้น ทำให้แม่นยำขึ้นหลายเท่า และระยะยิงก็ไกลขึ้นมาก แต่นายทหารยังคงใช้ยุทธวิธีแบบก่อนคือยืนเป็นหน้ากระดานประจันหน้ากันแล้วยิง บรรจุแล้วยิง สมัยก่อนเมื่อปืนไม่แม่นยำกระสุนไปไม่ได้ไกล การรบแบบนี้ก็ตายกันไม่มาก แต่พอเกิดสงครามระหว่างรัฐทางเหนือกับทางใต้ของอเมริกา (Civil War) ทั้งสองฝ่ายเริ่มใช้ปืนยาวลำกล้องมีเกลียว แต่ยุทธวิธีไม่เปลี่ยน ยังเอาทหารมายืนแถวหน้ากระดานประจันหน้ากันไม่มีการหลบบังเลย ทำให้ทหารบาดเจ็บและตายมากกว่าสมัยก่อนหลายเท่า สนามรบบางแห่งบาดเจ็บตายเกินหมื่นคนในช่วงเวลาเพียง ๒-๓ วัน

  ข้อน่าสังเกตุคือว่าเกลียวลำกล้องนั้นต่างกันไปเล้วแต่ยี่ห้อ บางยี่ห้อเกลียวบิดขวา บางยี่ห้อบิดซ้าย ความลึกของเกลียว ระยะระหว่างเกลียว กับความชันของเกลียวก็แตกต่างกันไป ถ้าได้ลูกปืนที่ยิงแล้วไม่บู้บี้ (deformed) มากเกินไปผู้ชำนาญจะวัดความตื้นความกว้างและความชัน เกลียวขวาซ้ายได้ ทำให้รู้ได้ว่าลูกปืนลูกนั้นยิงด้วยปืนยี่ห้อไหนรุ่นไหนความคิดเห็นที่ 8

ศานติ
6 ก.พ. 2548 02:11
 1. คุณโก๋แก่ ผมลองหาดู Bismuth shots (or pellets) แล้ว เจอที่ผลิตแห่งเดียวคือที่คุณไปหามาได้ ถามไปทางร้านขายปลีกเขาขายทีละ ๗ ปอนด์ ราคาเกือบ ๘๐ เหรียญ แถวนี้ดูถ้าไม่มีคนใช้ ส่วนใหญ่คงใช้ในย่านที่คนอยู่กันหนาแน่น ไม่รู้จะไปขอปันใครเขามา จะซื้อลูกซองมาแกะลูกปรายออกก็แพง กล่องละ ๒๕ เหรียญ ได้ ๒๕ นัด นัดหนึ่งคงจะได้สัก ๓-๔ ลูกบาศก์ซม.ความคิดเห็นที่ 7

ศานติ
6 ก.พ. 2548 00:08
 1. คุณโก๋แก่ ขอบคุณมาก ได้ความรู้เกี่ยวกับลูกปรายอย่างใหม่ทำด้วย Bismuth อ่านดูได้ความว่าเปราะมาก ยิงแล้วแตกละเอียดไม่เหลือเป็นเม็ด ไม่ทราบว่าจะเป็นข้อด้อยหรือเปล่า โดยฉพาะเวลาใช้ยิงเป้าบินเช่น trap หรือ skeet

  ผมโทรไปถามร้านปืนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองนี้ ฟังดูเขารู้ว่ามีแต่ร้านเขาไม่มีขาย เขาบอกว่าต้องสั่งทางอินเทอร์เนต เพราะแถวนี้ไม่มีคนใช้ ผมเข้าใจว่าอาจจะเพราะแพงกว่าลูกเหล็ก จะลองติดต่อดูให้ แต่เกรงว่าปริมาณน้อยที่สุดอาจจะ ๗ ปอนด์ โดยมากเขาไม่แบ่งขายความคิดเห็นที่ 15

16 ต.ค. 2553 01:09
 1. ดีคร๊าฟ อยากได้ปืนยิงแตดคร๊าฟ คัยมีบอกได้นะคร๊าฟจ่ายไม่อั้นคร๊าฟ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น