กังหันลมไฟฟ้า Micro Power
กังหันลมไฟฟ้า Micro Powerโก๋ ลองทำกังหันลม ขนาดเล็ก ใช้ลมไม่แรงมาก ปั่นไฟให้ จุดหลอด LED ได้หลายหลอด แบบแรก ใช้ใบทำจาก ป้ายหาเสียง (จาก อียิปหน้าบ้าน) ใบละประมาณ 3*8 ซม. (รุ่น 1) และใช้แผ่น CD เป็นใบ (รุ่น 2) ก็ใช้งานได้ดี เวลาหมุน ตอนมืดๆ มีไฟด้วย สวยดีทีเดียว แต่จะลองย้ายตำแหน่งหลอดใหม่ ให้ดูดีกว่าเดิม
ไม่ใช่แบบหลอกๆ มีแบตฯ ซ่อนอยู่ข้างใน แล้วใช้ แรงหนี ศูนย์กลางเป็น สวิทช์ ปิดเปิด หมดไฟ ก็เสียแล้ว

เอาไปลองที่ สนามหลวง วันเปิดงานว่าวไทย 5 มี.ค. คิดว่าคงจะมีลมแรงดี แต่ผิดหวังมากเลย กลายเป็นวันที่ลมสงบมากๆ แต่ท้องฟ้าก็มีว่าวอยู่มากเหมือนกัน เป็นความสามารถของคนไทยที่เล่นว่าวได้โดยไม่ต้องอาศัยลม
ใครรู้บ้าง ขึ้นว่าวได้อย่างไรทั้งที่ ไม่ มีลม

กว่าจะมีลมพอจะหมุน กังหันได้ ก็เกือบ 2 ทุ่มโน่น และลมพัดไปทางวัดพระแก้วแทนไปทาง ถนน ราชดำเนิน
ว่างๆจะไปลองแถวชายทะเลอีกที ใครมีคำแนะนำใน กทม. มีลมแรงๆตลอดวันบ้าง หรือใครพอมีอาคารสูงๆ ที่มีดาดฟ้าให้ไปปีนเล่น กลางคืนได้บ้าง ช่วยแนะนำบ้าง

ความคิดเห็นที่ 84

nok-yung
3 ก.ค. 2551 20:16
 1. อยากรู้วิธีทำและส่วนประกแบของกังหันลมที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เนื่องจา
  ต้องการที่จะทำโครงานเกี่ยวกับกังหันลมผลิตกระเสไฟฟ้าที่มีขนาดพอเหมาะที่พอ
  จะทดลองให้อาจารย์ดูนะ  มีใครรู้ช่วยตอบด้วยนะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 77

maeada_wai
11 มิ.ย. 2550 10:50
 1. [[43358]]
  ขอบคุณครับผมความคิดเห็นที่ 78

12 มิ.ย. 2550 15:58
 1. ดาวเทียมคือ สิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์คิดค้นขึ้น ที่สามารถโคจรรอบโลก โดยอาศัยแรงดึงดูดของโลก ส่งผลให้สามารถโคจรรอบโลกได้ในลักษณะเดียวกันกับที่ดวงจันทร์โคจรรอบโลก และโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ วัตถุประสงค์ของสิ่งประดิษฐ์นี้เพื่อใช้ ทางการทหาร การสื่อสาร การรายงานสภาพอากาศ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์เช่นการสำรวจทางธรณีวิทยาสังเกตการณ์สภาพของอวกาศ โลก ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวอื่นๆ รวมถึงการสังเกตวัตถุ และดวงดาว กาแล็กซี ต่างๆความคิดเห็นที่ 79

12 มิ.ย. 2550 16:00
 1. กระสวยอวกาศ คือ เครื่องบินอวกาศ มันทะยานขึ้นเหมือนจรวดและไปโคจรรอบโลก มันมีปีกและตอนกลับสู่โลกมันจะร่อนลงตามรันเวย์ กระสวยอวกาศสามารถนำมาใช้ได้หลาย ๆ ครั้ง

  ส่วนสำคัญของกระสวยอวกาศ เรียกว่า ออร์บิเตอร์ (orbiter) มันจะพาลูกเรือและสัมภาระไปยังอวกาศใสขณะที่จะส่งกระสวยอวกาศขึ้นไป กระสวยจะอยู่ที่ฐานส่งโดยจะตั้งชี้ขึ้นไปคล้ายจรวด ข้าง ๆออร์บิเตอร์จะมีแท้งค์น้ำมันขนาดใหญ่ ซึ่งเรียกว่า แท้งค์ด้านนอก (External Tank) ซึ่งมันจะเก็บออกซิเจนและไฮโดรเจนในขณะที่มันขึ้นเชื้อเพลิงเหล่านี้จะถูกสูบเข้าไปยังเครื่องยนต์หลัก 3 เครื่อง ของออร์บิเตอร์ นอกจากนี้ยังมีแท้งค์ขนาดเล็กที่อยู่ข้าง ๆ ออร์บิเตอร์บนฐานส่งเพื่อให้แรงผลักดันพิเศษในขณะส่งกระสวยขึ้น ซึ่งเรียกว่า Solid Fuel Rocket Booster หรือ SRB มันทำงานคล้ายกับจรวดดอกไม้ไฟขนาดใหญ่ความคิดเห็นที่ 80

12 มิ.ย. 2550 16:01
 1. --------------------------------------------------------------------------------
  เมื่อกระสวยอวกาศทะยานขึ้น หลังจากนั้นประมาณ 2 นาที เชื้อเพลิงในแท้งค์เชื้อเพลิง SRB ก็หมด และตกลงในทะเลกับร่มชูชีพ อัตราความเร็วของกระสวยค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจนถึงความเร็วประมาณ 72 ไมล์ จากนั้นเครื่องยนต์หลักก็หยุด และถังเชื้อเพลิงภายนอกซึ่งว่างเปล่าก็ตกลงทะเลเครื่องยนต์ของจรวดสองลำก็รับภาระต่อไป ซึ่งเรียกว่า ระบบการยักย้ายการโคจร ในระหว่างการโคจร


  --------------------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 81

12 มิ.ย. 2550 16:03
 1. --------------------------------------------------------------------------------


  ลูกเรือภายในกระสวยอวกาศอาศัยอยู่ภายในห้องที่รักษาระดับความกดดันของอากาศภายในห้องเหมือนกับอากาศบนโลก ออร์บิเตอร์มี 2 ระดับ ระดับหนึ่ง คือห้องนักบินชั้นบน ส่วนห้องข้างล่างเป็นห้องพักของลูกเรือ ภายในห้องของนักบินก็เหมือนกับห้องของนักบินเครื่องบิน มีที่นั่ง 2 ที่นั่ง ภายในห้องของคนขับ ผู้บังคับการกระสวยนั่งอยู่ด้านข้าง ด้านหน้าของพวกเขาคือแถวเครื่องมือและจอโทรทัศน์ สิ่งเหล่านี้จะแสดงข่าวสารเกี่ยวกับระบบการควบคุมของกระสวย  --------------------------------------------------------------------------------  กระสวยอวกาศยังใช้ส่องกล้องโทรทัศน์อวกาศด้วยวิทยาศาสตร์ สามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจนกว่าโดยผ่านทางกล้องโทรทัศน์ เพราะว่ามันจะปราศจากหมอกในบรรยากาศของโลกสามารถมองเห็นได้ไกลกว่าปกติ 7 เท่า นักวิทยาศาสตร์อาจพบสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นในอวกาศที่อยู่ไกลออกไป และเขาอาจเห็นดาวเคราะห์โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่น ๆ


  --------------------------------------------------------------------------------

  --------------------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 82

12 มิ.ย. 2550 16:04
 1. --------------------------------------------------------------------------------


  จะมีช่องข้างใต้ห้องนักบิน ซึ่งจะนำไปสู่ห้องพักของลูกเรือข้างล่าง มีบริเวณสำหรับปรุงอาหาร ห้องน้ำ และอ่างล้างหน้าขนาดเล็ก ด้านตรงข้ามเป็นห้องนอนและตู้เก็บของ เพื่อทำให้นักบินอวกาศมีสุขภาพแข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งมีพื้นที่ในห้องสำหรับออกกำลังกาย นักบินสามารถเข้าออกกระสวยอวกาศผ่านห้องอากาศอุดตันด้านหลังห้องพัก ชุดอวกาศถูกเก็บไว้ในห้องนี้


  --------------------------------------------------------------------------------ความคิดเห็นที่ 48

22 ม.ค. 2549 15:16
 1. น่าชื่นชมเยาวชนกลุ่มนี้มากความคิดเห็นที่ 49

22 ม.ค. 2549 15:27
 1. กังหันลม
  ข้อความ : ถ้าสนใจอยากดูของจริงที่สามารถ สูบน้ำ ปั่นไฟฟ้า ทำงานพร้อมกัน ไปใช้งานได้จริงๆเชิญชมตัวอย่างของจริง ขนาด 4 ใบพัด 6 ใบพัด ได้ที่ วัดป่าอัมพวัน อ.เมือง จ.ชลบุรี เพราะผมไปช่วยท่านเรื่องระบบแปลงไฟฟ้า ที่เก็บไว้ในแบตเตอร์รี่ที่ผลิตได้จากพลังงานลม แล้วแปลงกระแสไฟฟ้า dc เป็น 220 vac สำหรับใช้กับระบบแสงสว่าง บริเวณวัดสวยงามติดภูเขามีอ่างเก็บน้ำสวยงามมาก ถ้าสนใจโทรคุยรายละเอียดกับผมได้ที่ 06 7049941 ไม่เกิน 22.00 น.
  กังหันลมชนิด 6 ใบพัด ใช้พลังงานลมป๊มระบบไฮโดริคขับเกียรถยนต์ทดรอบให้เร็วแล้วต่อเพลาขับระบบป๊มน้ำและปั่นไดนาโม กระแสไฟฟ้าที่ได้เก็บไว้ในแบตเตอร์รีแล้วแปลงเป็นไฟฟ้าขนาด 220 VAC
  ไดนาโมขนาด 1.5 - 5 kw สบายๆ หลักการ กังหันลมหมุนปั๊มน้ำมันจากถังน้ำมันผ่านวาวล์ควบคุมแรงดันไปหมุนเพลาที่ต่อกับเกียร์รถยนต์ทดรอบให้เร็วขึ้นเพลาจะต่อกับปั๊มสูบน้ำโดยตรง ส่วนไดนาโมจะใช้เกียร์อีกตัวทดรอบให้เร็วขึ้นอีก จึงสามารถทำความเร็วรอบได้สูง ถ้าลมดีๆใบพัดหมุนเสียงจะคล้ายเฮลิคอบเตอร์ ยังมีหลักในการช่วยใบพัดให้หมุนในขณะลมอ่อนๆพอลมแรงกังกันก็หมุนได้สดวกเร็วพอดี
  หนังสือชุด พลังงานยั่งยืน เล่ม 5 กล่าวถึง การบันถึกข้อมูลและการจัดทำข้อมูล ดังนี้
  3.1 ข้อมูลลม เกณฑ์ที่สำคัญ สำหรับพิจารณาสภาพของลม ณ ตำแหน่งที่ต้องการมี 2 อย่างได้แก่ ความเร็วลมและทิศทางลม
  จุดประสงค์การเก็บข้อมูลลมเพื่อจะหราบถึง
  1 แบบแผนลมรายวัน ราย้ดือน และรายปี
  2 ช่วงเวลาที่ลมอ่อนและลมแรง
  3 ความเร็วสูงสุดของพายุ
  4 พลังงานลมที่จะผลิตได้ต่อเดือนและต่อปี
  การหาความเร็วลมในรายชั่วโมงหาได้ด้วยวิธี
  1 ค่าเฉลี่ยความเร็วที่บันทึกทั้งชั่วโมง
  2 ค่าเฉลี่ยจากกราฟทั้งชั่วโมง
  3 ค่าเฉลี่ยจากกราฟ 10 นาทีสุดท้าย
  4 เฉลี่ยจากการวัดความเร็วเป็นช่วงๆในหนึ่งชั่วโมง
  3.2 วิธีการวิเคราะห์ข้อมูล
  1 ประเมินค่าข้อมูลจากสถานีตรวจวัดอากาศ สนามบิน หรืออื่นๆ
  2 ทำบันทึกเกี่ยวกับสภาพอากาศปกติ พายุและอิทธิพลทางอากาศอื่นๆ ด้วยการพูดคุยกับชาวบ้านในท้องถิ่นเจ้าหน้าที่สนามบินและนักอุตุนิยมวิทยา
  3 การหาค่าเฉลี่ยความเร็วลม และค่าเฉลี่ยกำลังลมที่มีอยู่
  4 ทำการตรวจวัดข้อมูลในพื้นที่ในระยะยาว ( อย่างน้อย 1 ปี )
  หมายเหตุ ตามมาตรฐานระหว่างประเทศ การวัดความเร็วลม ควรกระทำที่ระดับ 10 เมตรเหนือฟื้นดินในที่เปิดโล่ง
  3.3 เครื่องมือในการวัดลม
  ในการวัดความเร็วลม ส่วนมากจะใช้เครื่องวัดลมแบบลูกถ้วย ( Cup anemometer ) หรือเครื่องวัดลมแบบกังหันลม ( Windmill - type anemometer )
  เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกข้อมูลลมมีดังนี้
  1 เครื่องมือวัดความเร็วลม ( anemometer ) ที่มีตัวอ่าน ( moment indicater ) ปกติเป็นการวัดด้วยมือ วิธีนี้ไม่เหมาะสมสำหรับการนำข้อมูลมาใช้เพื่อการออกแบบกังหันลม
  2 เครื่องนับจำนวนลมที่พัดผ่าน ( mechanical wind - path counter ) ซึ่งจะให้ข้อมูลของทิศทางลมอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาทั้งหมด เหมาะสมสำหรับคำนวณหาความเร็วเฉลี่ยของลมตลอดช่วงเวลาที่สังเกต
  3 เครื่องบันทึกลมที่พัดผ่าน ( mechanical wind - path recorder ) ซึ่งจะแสดงผลของทิศทางลมอย่างต่อเนื่องบนแผ่นกระดาษ โดยปกติมักจะใช้กลไกของสปริง ( เหมาะสำหรับการออกแบบกังหันลม หรือใช้ในขบวนการประเมินผลข้อมูลต่างๆ ภายใต้ขอบเขตที่จำกัด )
  4 เครื่องบันทึกแบบอิเลคทรอนิกส์ ( electronic recoeding equipment )โดยจะให้ค่าความเร็วลมเฉลี่ยในช่วงเวลาที่กำหนด เช่น 1 วินาทีถึง 1 ชั่วโมง รวมถึงให้ค่ารวม โดยแสดงความเร็วลมในช่วงต่างๆ เหมาะสมสำหรับการนำข้อมูลมาใช้เพื่อการออกแบบกังหันลม
  5 สถานีอุตุนิยมวิทยา ( meteorological Stations ) แสดงผลและบันทึกข้อมูลต่างๆ อย่างต่อเนื่องเป็นลำดับ ได้แก่ ความเร็วของลม ทิศทางของลมพายุและอื่นๆ เหมาะสมสำหรับการนำข้อมูลมาใช้เพื่อการออกแบบกังหันลม ( ขอข้อมูลได้ที่สถานีใกล้เคียง )
  3.4 การประเมินอุปสงค์หรือความต้องการพลังงาน ( Energy Demand )
  จุดมุงหมายของการประเมินค่าความต้องการพลังงาน คือ เพื่อคำนวนปริมาณพลังงาน ( ในหน่วย กิโลวัตต์ ) ต่อหนึ่งหน่วยเวลาที่จำเป็น ให้เพียงพอกับความต้องการเนื่องจากความต้องการใช้พลังงานบางครั้งสามารถผันแปรขึ้นลงได้อย่างมากจึงจำเป็นต้องมีการประเมินค่าความต้องการพลังงานตลอดช่วงเวลาหนึ่ง ( ปี เดือน หรือ วัน )
  3.5 คำแนะนำในการเลือกกังหันลม
  วิธีการสำหรับเลือกขนาดที่เหมาะสมของกังหันลมมีดังต่อไปนี้
  1 ประเมินค่าอุปทานหรือความต้องการพลังงานตามทฤษฎี ( energy demand ) ในหน่วย กิโลวัตต์ชั่วโมง ในช่วงหนึ่งหน่วยเวลา ( เช่น ใน 1 วัน )
  2 หาปริมาณอุปทานพลังงานลมทางทฤษฎี ( energy supply ) ในหน่วย กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อตารางเมตร ในหน่วยเวลาเดียวกับข้อ 1
  3 หาค่าออกแบบบนฐานของรายเดือนจาก = energy demand หารด้วย energy supply
  ในการพิจารณาเพื่อให้ทราบถึงความเปลี่ยนแปลงของพลังงานลมในแต่ละฤดูกาล ควรคำนวณจากทุก ๆ เดือน ตลอดช่วงเวลา 12 เดือนใน 1 ปี แล้วใช้ค่าที่มากที่สุดที่หาได้เป็นค่าออกแบบบนฐานของรายเดือน
  ต่อจากนั้น สำหรับแต่ละกรณีย่อย ทำการประมาณประสิทธิภาพรวมของกังหันรวมถึงประสิทธิภาพของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ โดยขึ้นอยุ่กับจุดประสงค์การใช้ ( เช่น เพื่อการสูบน้ำ หรือเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า แล้วจึงคำนวณหาพื้นที่ของกังหัน )

  ด้วยข้อมูลเหล่านี้ก็จะสามารถเลือกกังหันที่เหมาะสมได้
  3.6 การเลือกสถานที่
  สถานที่ติดตั้งควรเลือกพิจารณาจากความต้องการ ( เช่น บ่อน้ำสำหรับน้ำอุปโภค ) การวัดความเร็วลมควรจะสามารถกระทำได้ที่ตำแหน่งที่เลือกหรือไม่ ก็ต้องได้รับข้อมูลที่ต้องการจากสถานีตรวจวัดอากาศ ข้อมูลพิเศษอื่น ๆ เช่น พายุหรืออื่น ๆ สามารถทราบได้จาก การสัมภาษณ์คนในท้องถิ่น การประมาณพลังงานที่ได้อย่างหยาบ ๆ ในตอนแรกนี้จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่าสถานที่นี้เหมาะสมหรือไม่
  ขั้นตอนต่อไป คือ ตรวจสอบสภาพภูมิประเทศ ความลาดชันของพื้นที่ ลักษณะพันธุ์ไม้ ( ต้นไม้ หรือพุ่มไม้ต่าง ๆ ) เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจเป็นตัวป้องกันไม่ให้ลมพัดอย่างอิสระ โดยปกติสำหรับกังหันลมขนาดเล็ก ( เส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 10 เมตร ) ควรให้ลมบริเวณนั้นสามารถพัดอย่างอิสระ อย่างน้อยในระยะ 300 เมตร รอบตัวกังหันในทิศทางหลักของลมไม่ควรมีสิ่งกีดขวางใด ๆ กรณีกังหันความเร็วต่ำเพื่อการสูบน้ำในที่ซึ่งบริเวณนั้นมีต้นไม้ปกคลุมหนาแน่น หากเป็นไปได้ศูนย์กลางของกังหัน ควรถูกติดตั้งที่ความสูงอย่างน้อยเท่ากับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของตัวกังหันเอง โดยวัดจากระดับยอดของสิ่งกีดขวางขึ้นไป
  สำหรับท่านที่ต้องการ CD ตัวอย่างกังหันลมผลิตไฟฟ้า CDตัวอย่างกังหันลมสูบน้ำ กรุณาส่ง CD เปล่าพร้อมซองกันกระแทกติดแสตมป์ จ่าหน้าซองถึงตัวท่านเองให้เรียบร้อย

  จ่าหน้าซองถึง

  นายบรรจง ขยันกิจ
  กองอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยบูรพา
  169 ถนนลงหาดบางแสน
  ต. แสนสุข อ. เมือง
  จ. ชลบุรี 20131

  แล้วโทรไปบอกผม ผมจะส่งตัวอย่างไปให้พร้อมรูปกังหันลมชนิดต่างๆมากมายความคิดเห็นที่ 50

22 ม.ค. 2549 15:31
 1. สำหรับท่านที่ต้องการ CD ตัวอย่างกังหันลมผลิตไฟฟ้า CDตัวอย่างกังหันลมสูบน้ำ กรุณาส่ง CD เปล่าพร้อมซองกันกระแทกติดแสตมป์ จ่าหน้าซองถึงตัวท่านเองให้เรียบร้อย

  จ่าหน้าซองถึง

  นายบรรจง ขยันกิจ
  กองอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยบูรพา
  169 ถนนลงหาดบางแสน
  ต. แสนสุข อ. เมือง
  จ. ชลบุรี 20131

  โทรไปบอกผม ผมจะส่งตัวอย่างไปให้พร้อมรูปกังหันลมชนิดต่างๆมากมายความคิดเห็นที่ 51

22 ม.ค. 2549 15:38
 1. หลักการที่น้องๆ คุยกัน เวปของต่างประเทศเรื่องการทำกังหันผลิตไฟฟ้า ถ้าใครอยู่กรุงเทพ ฯ ชมตัวอย่างจริงๆที่จุฬ่ลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ วันที่ 18 ก.พ. 49 หรือ 18 มี. ค. 49 คนไทยที่ทำกังหันเหมือนที่น้องๆคุยกัน เขาจะเอาไปโชร์ ครับความคิดเห็นที่ 52

22 ม.ค. 2549 15:42
 1. ไม่แน่ใจว่า เดือน ก.พ. หรือ มี.ค. แน่ลองติดตามที่หนังสือพิมพ์ นะครับ

  ข้อมูลเพิ่มเติมที่
  http://board.dserver.org/w/webdoae/00002052.htmlความคิดเห็นที่ 54

22 ม.ค. 2549 21:36
 1. http://board.dserver.org/w/webdoae/00002052.html
  เวฟนี้ มีรายละเอียดพอสมควรความคิดเห็นที่ 83

4 ก.ค. 2550 21:19
 1. ผมว่าหากคนไทยมีกังหันลมผลิตไฟฟ้าแบบประเทศอื่นก็จะดีมาก เพราะจะได้มีพลังงานใช้ใด้ตลอดทั้งปี โดยไม่ต้องเอาน้ำมันมาใช้การผลิตไฟอีก ถ้ามีกังหันลงทุนคร้งเดียวก็คุ้มกันทั้งชาติเลยตรับความคิดเห็นที่ 64

14 มิ.ย. 2549 10:56
 1. พิมพ์ thaiwindmill ที่ http://www.google.co.th/ ชมภาพกังหันลมครับความคิดเห็นที่ 4

เฮง
4 พ.ค. 2548 10:33
 1. อืม
  ช่วยเขียนอีกได้ไหม
  เอาอีกเรื่องนี้ เพลินดีความคิดเห็นที่ 18

16 ส.ค. 2548 12:14
 1. กังหันลมผลิตไฟฟ้าอยู่ใกล้แหลมพรหมเทพ ภูเก็ต สนใจไปติดต่อสอบถามได้ครับ

  ผมเคยทดลองเรื่องกังหันลมมาพอควร พบว่าความเร็วลมโดยทั่วไปไม่สม่ำเสมอ บริเวณที่เหมาะคือชายทะเล แต่ต้องระวังลมกระโชก หรือพายุ

  สมัยก่อนพื้นที่ของเราเป็นที่โล่ง มีกังหันลมวิดน้ำอยู่ทั่วไป เดี๋ยวนี้สิ่งก่อสร้างเต็มไปหมด จึงแทบไม่มีใครใช้กังหันลมแล้ว นอกจากพวกทำนาเกลือ ถนนธนบุรี ปากท่อ กิโลเมตรที่ 56 - 59 ราว ๆนั้น

  สำหรับการผลิตไฟฟ้า เครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือไดนาโมจะทำงานได้ดีที่ความเร็วรอบสูง (เอาแบบที่ใช้ในรถยนต์) กังหันลมต้องหมุนด้วยความเร็วสูง ผิดกับกังหันลมวิดน้ำที่หมุนช้า ๆ การออกแบบตัวกังหันทั้ง 2 ประเภทจะต่างกันมาก

  คุณ PIC ลองไปที่ม.เทคโนโลยี ลาดกระบัง เมื่อก่อนเขาวิจัยเรื่องนี้กันมาก คงได้ข้อมูลบ้างครับความคิดเห็นที่ 25

20 ธ.ค. 2548 16:01
 1. เมื่อก่อนไทยเรามีท้องทุ่งมากมาย มีการใช้กังหันลมวิดน้ำกันทั่วไป ต่อมาสิ่งก่อสร้างเพิ่มขึ้น กระแสลมก็อ่อนลง ทิศทางไม่แน่นอน (ยกเว้นลมพายุ ที่มีพลังงานมาก แต่คงไม่มีใครต้องการ) สัก 15 - 20 ปีมาแล้ว มีบริษัทคนไทยทำกังหันลมวิดน้ำ ทุกอย่างเป็นเหล็ก ก็นิยมกันสักพักใหญ่ เดี๋ยวนี้รื้อทิ้งกันเกือบหมดแล้ว เพราะหาลมที่พัดแรงและสม่ำเสมอไม่ได้

  ขนาดกังหันลมใหญ่ที่ภูเก็ต ผมไปดูเมื่อต้นเดือนธันวานี้ บางเวลายังอยู่นิ่ง เพราะไม่มีลม

  อัตราเร็วลมที่เหมาะสำหรับกังหันลมคือประมาณ 4 - 5 เมตร/วินาที และต้องพัดสม่ำเสมอทั้งวันทั้งคืน

  เมื่อไม่นาน ดูทีวีมีนักวิจัยทำกังหันลมผลิตไฟฟ้า ก็โอเคครับงานวิจัยทำงานได้ดี แต่กับงานในสนามจริงคนละเรื่องกัน

  กังหันลมที่ใช้งานได้จริง นอกจากจะต้องตั้งในบริเวณที่มีลมพัดอย่างเหมาะสม ยังต้องมีระบบป้องกันตัวเองจากลมกระโชก หรือลมพายุ ยกตัวอย่างความยาวใบพัด 1 เมตร คิดเป็นรัศมี 1 เมตร พื้นที่หมุนเป็นวงกลมราว 3 ตร.เมตรกว่า ๆ เมื่อมีลมพายุมาปะทะ แรงที่กระทำต่อกังหันลมจะขนาดไหน

  ดังนั้นก่อนติดตั้งกังหันลม ต้องเก็บข้อมูลอัตราเร็วลมตรงที่ที่จะตั้ง เป็นเวลานานพอควร ต้องเก็บแบบ instantaneous value ไม่ใช่เก็บแบบ average value อย่างที่หลายหน่วยงานชอบทำกัน

  ที่เขียนมาไม่ใช่จะให้ท้อใจนะครับ เพียงแต่เล่าประสบการณ์ ผมทำและศึกษามามาก รวมทั้งเขียนตำรากังหันลมด้วย น้อง ๆ จะได้นำไปช่วยในการตัดสินใจความคิดเห็นที่ 23

3 พ.ย. 2548 08:33
 1. http://www.dangservice.com/jos.htm

  เราเก่งเรื่องใบพัดความคิดเห็นที่ 10

27 มิ.ย. 2548 22:53
 1. พี่ขา ต้องทำงานเกี่ยวกับของเล่นฟิสิกส์อะ เรื่องอารายก้อได้

  แต่ว่าไม่รุว่าจาทำอารายดีอ่ะ แบบว่าอยากได้เรื่องที่เจ๋งๆๆๆๆอะ

  ยากไม่ยากไม่สน แต่อยากให้มันน่าสนใจมากๆๆๆๆ

  ปรามาณว่าท้าทายความสามารถซึ่งไม่ค่อยจามีอะค่ะ

  ขอบคุณที่การุณา

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น