วิศวะปิโตรเคมี/ปิโตรเลียม

อยากทราบรายละเอียดคับว่า-วิศวะปิโตรเคมี/ปิโตรเลียม เหมือนกันหรือป๋าว

-เรียนสายไหน

-เปิดสอนที่มหาลัยไหนเป็นพิเศษไหม

-จบแล้วทำงานประเภทไหน/สถานที่

-เกรดเฉลี่ยเท่าไรถึงจะอยู่ในขั้นปานกลาง

-รายได้

-ความต้องการตลาด

-แล้วปิโตรเลียมอ่ะ - - ถ้าน้ำมันหมดโลกแล้วจะไม่ตกงานหรอ/แล้วถ้าเค้าไม่ทำเกี่ยวกับพวกน้ำมันได้ไหม หรือเปิดอาชีพที่ทำเกี่ยวกับน้ำมันอย่างเดียวโดยตรง

-มีโอกาสได้ไปต่างประเทศไหม

-อนาคตรุ่งหรือเปล่าขอบคุณคับ


ความคิดเห็นที่ 1 

lek (Guest)
14 มี.ค. 2548 10:49
 1. ควรจบ ม.ปลาย สายวิทย์  ถ้าอยากทำงานด้านปิโตรเลียม ปิโตรเคมี

  ถ้าจะให้ตรงจริงก็น่าจะเลือกเรียนที่ต่อไปนี้ครับ

  ภาควิชาวิศวกรรมปิโตรเลียม มีที่จุฬาฯ ที่เดียว

  ภาควิชาวิศวกรรมเคมี มีหลายที่ครับ เช่น จุฬาฯ เกษตรฯ พระจอมเกล้าทั้ง 3 ที่ มหิดล ธรรมศาสตร์ มหานคร รังสิต บูรพา ขอนแก่น สุรนารี อุบลฯ สงขลาฯ นเรศวร  ที่พอจะแทนกันได้ก็มี

  ภาควิชาเคมีอุตสาหกรรม มีที่ ลาดกระบัง เชียงใหม่ ฯลฯ (ไม่รู้ที่ไหนอีก)  โดยทั่วไป บริษัทที่ทำทางด้านปิโตรเลียม (ต้องออกแท่นขุดเจาะ มีโอกาสไปต่างประเทศ 90%) ปิโตรเคมี (ส่วนใหญ่อยู่ระยอง) จะเป็นองค์กรที่ใหญ่ และมีผู้ถือหุ้นเป็นต่างชาติ เพราะฉะนั้นรายได้ + สวัสดิการ ก็ดีแน่นอนครับ แต่นั่นก็หมายถึงว่าจะเข้าไปทำงานได้ก็ต้องแข่งขันค่อนข้างสูง (หลายๆ ที่ต้องการเกรดเฉลี่ย 3.00 ขึ้นไป + ภาษาอังกฤษดี แต่ไม่ทุกที่นะ)  ส่วนเรื่องน้ำมันหมดโลก ผมว่าไม่ต้องไปคิดหรอกครับ ไม่แน่ในอนาคตเราอาจไปขุดเจาะน้ำมันจากนอกโลกมาก็ได้  ใครมีข้อมูลเพิ่มก็ช่วยเสริมด้วยครับความคิดเห็นที่ 2

Maeil (Guest)
14 มี.ค. 2548 19:34
 1. มาเพิ่มเติมครับ

  -ปิโตรเลี่ยมกับปิโตรเคมีไม่เหมือนกันครับ

  -นอกจาก CU ก็มีที่ PSU ภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่ ครับ ที่สอนเกี่ยวกับปิโตรเลี่ยมด้วย สำหรับปิโตรเคมี ก็ทุกมหาลัยที่มีสอนวิศวกรรมเคมี

  -เรื่องน้ำมันหมดโลกไหม มีการคาดการว่าจะหมดใน 60 ปีนี้ (คุณก็แก่พอดีแหละครับ) แต่หากมองว่าตอนนี้สาขาพวกนี้อยู่ในระดับ peak หรือเปล่า บอกได้เลยครับว่าอยู่ในขาลงแล้ว ดังนั้นหากแนะนำจริงๆ ก็ไม่น่าเรียนเท่าไหร่โดยเฉพาะปิโตรเลี่ยม นอกจากคุณมองอะไรที่แตกต่างจากคนอื่นๆความคิดเห็นที่ 3

somchay32@thaimail.com (Guest)
17 มี.ค. 2548 11:36
 1. ใครบอกเปิดเฉพาะจุฬาฯ

  -จุฬาเปิดวิศวะปิโตรเลียม

  -ศิลปากรเปิดวิศวะปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์

  -ที่อื่นๆบางที่เปิดวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์(อยู่ในพวกสาขาปิโตร-

  เคมีเหมือนกันแต่เน้นเฉพาะพอลิเมอร์) เช่นที่ลาดกระบัง

  ราชภัฎบาที่ก็มีนะ

  -แนะนำที่ศิลปากรที่เปิดปิโตรเคมีโดยเฉพาะ เพราะช่วงนี้ธุรกิจจำพวกพวกนี้กำลังอยู่ในชวงขาขึ้นเป็นอย่างมาก (แต่คะแนนเอ็นเข้าสูงนะ แถมเรียนยากมาก จบน้อยอีกต่างหาก)ความคิดเห็นที่ 4

- (Guest)
3 เม.ย. 2548 15:30
 1. เกรดเฉลี่ยหมายถึง GPA หรือเกรด ม.6เทอม 1ความคิดเห็นที่ 5

freshy (Guest)
27 เม.ย. 2548 21:45
 1. ไม่รู้ปีนี้วิศวะ ปิโตรฯ ของศิลปากร จะคะแนนสูงรึป่าวความคิดเห็นที่ 6

x_pinky (Guest)
12 พ.ค. 2548 08:54
 1. ถ้าได้3.7กว่าๆจะพอมั้ยอ่า หรือต้องได้เยอะกว่านี้ จะได้พยามให้มากกว่านี้ เพราะว่าเพิ่งจบม.4เหลืออีก 4 เทอมใช่ป่าว แล้วที่ไหนเค้ารับสอบตรงมั่ง ใช้โควต้านักกีฬาได้ป่าว อยากเรียนจริงๆนะเนี่ย /// x_pinky@hotmail.com ใครรู้ไรเมลมาด้วย ขอร้องๆ ถ้าได้เข้าคณะนี้จะเลี้ยงไอติมความคิดเห็นที่ 7

แมวน้อย (Guest)
16 พ.ค. 2548 23:12
 1. ที่จุฬา จะมีการแยกภาคหลังจากเรียนปี1 แล้วคับ ซึงจะใช้เกรดในการเลือกภาค ภาคปิโตนี่คะแนนต้องสูงมากครับ จึงจะเข้าได้

  ประมาณ ต้นๆของคณะเลย คับความคิดเห็นที่ 8

poomthong_1@hotmail.com (Guest)
30 พ.ค. 2548 17:41
 1. วิศวะปิโตรเลียม มทส. ก็มีนะความคิดเห็นที่ 9

ฟ้า (Guest)
31 พ.ค. 2548 12:47
 1. สมัยก่อน 20 กว่าปีที่แล้ว เทคนิคระยองมีเปิดปวท.เปโตรเคมี บูมมาก ปัจจุบันไม่รู้ความคิดเห็นที่ 10

nongo9@thaimail.com (Guest)
6 มิ.ย. 2548 12:56
 1. อยากรู้เช่นกันนะว่าถ้าไม่มีเอ็นทรานแล้วนะจะเรียนได้ไงปิโตรเคมีต้องจำกัดเกรดเท่าไหร่หรอว่าจะให้สอบนะและถ้าตอนนี้เรียนปวช.อยู่พระจอมเกล้าพระนครเหนือจะสอบเข้าปิโตรเคมีของจุฬาได้หรือเปล่านะตอบทีนะเด็ก สจพ.....ความคิดเห็นที่ 11

james9083@hotmail.com (Guest)
9 มิ.ย. 2548 15:14
 1. อยากรู้ว่าจะมีการรับตรงคณะวิศวะปิโตรเลียมไหม ถ้ามีแล้วเมื่อไหร คืออยู่ที่เชียงใหม่นะครับ แล้วต้องไปเรียนที่ไหนความคิดเห็นที่ 12

.... (Guest)
10 มิ.ย. 2548 17:29
 1. ดีคะ คือ ตอนนี้อยู่ ม. 5 จังหวัดแถวตอนใต้ของประเทศไทย เรียนไม่เก่งอ่ะ แต่อยากเรียนวิศวะ เกรดเฉลี่ย 2 เทอม ประมาณ 3.4 เอง

  อยากถามว่า

  - วิศวะเคมี มีสาขาย่อยอะไรบ้างค่ะ

  - วิศวะเคมี,ปิโตรเคมี ผู้หญิงจาได้ดีหรือป่าวค่ะ

  - วิศวะลาดกระบัง มีสาขาไหนบ้าง

  - จะสอบเข้าวิศวะลาดกระบังได้งัย

  - คะแนนวิศวะลาดกระบัง สูงสุด-ต่ำสุดเท่าไร

  - มีผู้หญิงเรียนวิศวะลาดกระบังเยอะไหม

  - เรียนวิศวะมีโอกาสรับราชการไหม ถ้ามีวิศวะไร

  - ลาดกระบังมีคณะไรเปิดบ้างในปัจจุบัน

  ขอบคุณล้วงหน้าค่ะความคิดเห็นที่ 13

magicial (Guest)
11 มิ.ย. 2548 16:21
 1. จะขอตอบในประเด็นของปิโตนเคมีนะครับ คือว่าถ้าตอนนี้ก็คงมีเปิดหลายที่แล้ว เพราะว่าสาขานี้กำลัง boom เพราะว่าตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติแล้ว กำลังส่งเสริมด้านนี้อยู่ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าของทรัพยากร

  ซึ่งถ้าจะเลือกเรียนไม่เลือกวุฒิ ก็คงมีหลายที่ที่ได้วุฒิวิทยา คือ วทบ. จะมีก็คือ ที่ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เป็น วุฒิของวิศวะ แต่เปิดเป็นภาควิชาวิทยาการและวิศวกรรมวัสดุ วิชาเอก ปิโตรเคมี ของคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ตอนนี้ก็คงจะเป็นรุ่นที่ 14-15 นี้และครับ ไม่มั่นใจ ( ไอ้วุฒิที่เป็น วทบ. กับ วศบ. มันจะต่างกันก็ตอนที่ไปสมัครงานนี้แลหะครับ เพราะบางที่นั้นวุฒิวิทยา จะได้เงินเดือนน้อยกว่าวุฒิวิศวะ ตามตำแหน่งนะครับ และเมื่อทำงานไปแล้วการเพิ่มของเงินเดือน วิศวะ ก็จะเพิ่มในอัตราที่เร็วกว่า

  สำหรับปิโตรเคมีเรียนกับอะไรบ้าง ตามปกติแล้วปิโตรเคมีมันก็คือผลผลิตที่ได้จากวัตถุดิบที่เป็นปิโตรเลียม คือสามารถเอาวัตถุดิบคือปิโตรเลี่ยมมาเพิ่มมูลค่าให้ได้มากว่าเอาไปทำเป็นเชื้อเพลิง

  แต่รู้สึกว่าของศิลปากรนี้เค้าจะมีทั้งปิโตรเคมีที่ได้มาจากปิโตรเลี่ยม แล้วก็สารสังเคราะห์ รวมถึงสารที่ได้จากธรรมชาติ เช่น ยางพารา อะไรพวกนี้

  พวกนี้ก็จะเรียนไล่ตมาตั้งแต่น้ำมันดิบ มาผ่านการกลั่น ส่วนไหนได้อะไร อะไรสามารถเอาไปทำอะไรได้บ้าง ผ่านกระบวนการหลักๆ อะไร สามารถนำไปผลิตอะไรได้บ้าง

  รวมถึงกระบวรการทางเคมี ( เน้นนะว่าเคมี ) ทั้งด้าน physical และ chemical ( เช่นการแตก machanism , thermodinamic , process , kenitic , economic , stattistic เป็นต้น )ความคิดเห็นที่ 14

Mr.Witarn Anantawong (Guest)
15 มิ.ย. 2548 12:21
 1. ผมรียนไม่เก่งแต่ได้เรียนวิศวะของม.เทคโนโลยีสุรนารีที่นี้ปิดสอนวิศวะสาขาเทคโนโลยีธรนีโปรแกรมปิโตรลียมถ้าจบจากที่นี้ผมมีโอกาสได้งานทำไม่ครับความคิดเห็นที่ 15

Mr.Witarn Anantawong (Guest)
15 มิ.ย. 2548 12:28
 1. ผมเรียนไม่เก่งแต่ได้เรียนที่ม.เทคโนโลยีสุรนารีที่นี้เปิสอนวิศวะสาขาเทคโนโลยีธรนีโปรแกมปิโตรเลียมถ้าผมจบจากที่นี้ผมมีโอกาสไนทำไมครับความคิดเห็นที่ 16

กวาง/RnB. (Guest)
16 มิ.ย. 2548 23:32
 1. ...ตอนนี้วิศวะปิโตรเคมีของศิลปากรกำลังรับโคต้าอยู่อ่ะ คือเค้าแจ้งมาที่โรงเรียนเอานักเรีนสายวิทย์ที่มีเกรดดีที่สุด10อันดับให้สมัครไปอ่ะ ถ้าเป็นวิดวะปิโตรเนี่ยต้องไปสอบด้วยนะ แต่สาขาอื่นไปสัมภาษณ์เลยก็มี...ความคิดเห็นที่ 17

AAA (Guest)
1 ก.ค. 2548 21:48
 1. เราก็ได้โควตั้ ศิลปากรนี้เหมือนกัน เราว่าจะเลือกปิโตรเคมีนี้แหละ ช่วยแนะนำหน่อยว่าจะเรียนหรืไม่เรียนดีความคิดเห็นที่ 18

Detective_P_Imm@hotmail.com. (Guest)
8 ก.ค. 2548 16:15
 1. คือเราอยากถามว่า ถ้าเราอยากเรียนหลักสูตร(นานาชาติ)ของลาดกระบัง คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีปิโตรเคมีจะทำไงดี อยากรู้ข้อมูลให้มากกว่านี้ ต้องเตรียมตัวยังไง (เราเรียนวิทย์ไม่เก่งแต่ชอบวิทย์มาก) อยากเรียนวิศวกรรมปิโตรเคมีม๊ากมากความคิดเห็นที่ 19

มังโจ๊ะ (Guest)
12 ก.ค. 2548 23:45
 1. "มหาลัย เหมืองแร่" อยากเรียนวิศวะปิโต เหมือนกันอะคะ แต่ผุญ ไม่เหมาะที่จะเรียนชิมิค๊ะความคิดเห็นที่ 20

monty014@hotmail.com (Guest)
28 ก.ค. 2548 23:31
 1. ลาดกระบัง

  มีปิโตรเคมีเคลเทคโนโลยี

  และ

  เทคโนโลยีโพลิเมอร์

  แยกคนล่ะสาขากันนะคะ

  เป็นอินเตอร์ทั้งคู่

  มีไรถามได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น