เครื่องบิน บินได้อย่างไร

อยากจะรบกวนถามหน่อยคับ ว่า เครื่องบิน บินได้อย่างไร มีหลักการอย่างไร
ถ้าเปงไปได้ขออย่างละเอียดหน่อยคับ ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบของทุกท่านคับ
19 มี.ค. 2548 09:27
374 ความเห็น
106764 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  Its me (Guest)

When we walk or drive a car on land, the ground supports our weight.

Water supports weight of the ships.

How can air support the weight of airplane?

Scientist studied properties of gas and fluid and discovered that pressure x velocity in a dynamic gas sustem is constant.

Engineers used this discovery and designed the airplane wing so that the velocity of air on the top of the wing is greater than the air under the wing. The pressure of the air under the wing is then greater than the air over the wing and supports the airplane's weight. The airplane can float in air from the wing design.
20 มี.ค. 2548 21:59


ความคิดเห็นที่ 2 โดย เนยสด


ต้องทำความเข้าใจหลักอากาศพลศาสตร์ด้วยนะครับ
รูปนี้แสดงทิศทางของอากาศ ที่ไหลผ่านปีกเครื่องบิน
จะเห็นว่า ปีกมีผิวเรียบ ด้านบนของบีกโค้งนูนไปข้างหน้า
ทำให้อากาศไหลผ่านด้านบนแล้วลงด้านล้าง
จึงเกิดแรงผลักให้เครื่องบินบินขึ้นได้
21 มี.ค. 2548 03:32


ความคิดเห็นที่ 3 โดย เนยสด


แสดงลมหลังปีกเมื่อทำมุมต่างๆ
ซึ่งจะมีผลต่อการยกตัวของเครื่องบิน
21 มี.ค. 2548 03:36


ความคิดเห็นที่ 4 โดย เนยสด

ระบบการบินโดยใช้ปีก fix จะมี 3 แบบใหญ่ๆ คือ

1. ไม่ใช้เครื่องยนต์ ประเภทนี้ได้แก่ เครื่องร่อน

2. ครื่องยนต์ใบพัดหมุน

3. เครื่องยนต์ไอพ่น

โดยหลักการทำงานจะเหมือนกัน คือ เคลื่อนที่ไปข้างหน้าให้ลมผ่านปีก แล้วเกิดแรงยกเครื่องให้บินขึ้นระบบการบินโดยไม่ใช่ปีก fix คือเฮลิคอปเตอร์

โดยหลักการทำงานคือ ดูดอากาศจากข้างบนลงด้านล่าง จึงเกิดแรงยกเครื่องครับ
21 มี.ค. 2548 03:51


ความคิดเห็นที่ 5 โดย เนยสด


รูปแสดงความเร็วของเครื่องบิน
1. เครื่องบินที่ความเร็วตำกว่าเสียง
2. เครื่องบินที่ความเร็วเท่ากับเสียง
3. เครื่องบินที่ความเร็วเหนือเสียง

ขอบคุณรูปภาพ จาก http://quest.nasa.gov
21 มี.ค. 2548 03:58


ความคิดเห็นที่ 6 โดย ศานติ

อย่างที่คุณ Its Me ว่า ปีกเครื่องบินมีรูปร่างแตกต่างกันแล้วแต่จุดประสงค์ในการสร้าง ว่าต้องการให้เป็นเครื่องบินขับไล่หรือบันทุก ฯลฯ

ถ้าเอาปีกเครื่องบินมาผ่าตามขวางของปีก( หรือตามความยาวของเครื่องบิน) จะเห็นเป็นรูปรี ด้านบนยาวกว่าด้านล่าง เรียกรูปของปีกนี้ว่า airfoil ภาษาไทยเคยเห็นช่างอากาศเขาใช้คำว่า ชยาปีกเวลาปีกผ่านไปในอากาศ อากาศข้างบนปีกจะผ่านไปด้วยความเร็วสูงกว่าใต้ปีก ทำให้ความดันบนปีกน้อยกว่าความดันใต้ปีก เครื่องบินก็ลอยตัวขึ้น เขาเรียก lift หรือแรงพยุง เครื่องบินยิ่งเร็ว แรงพยุงยิ่งมาก อีกอันที่มีความสำคัญมากคือ มุมที่ชยาปีกทำกับทิศทางเครื่องบิน เรียกมุมปะทะ หรือ angle of attack นั้นมีความสำคัญเกี่ยวกับ lift มุมปะทะยิ่งมาก lift ยิ่งสุง จนถึงจุดที่มุมปะทะมากไป เครื่องบินจะstallสังเกตุว่าเครื่องบินที่บินเร็ว ชยาปีกจะบางกว่าเครื่องบินที่บินช้าๆมาก
21 มี.ค. 2548 04:03


ความคิดเห็นที่ 7 โดย เนยสด


คุณหมอนอนดึกจังเลยนะครับ

ต่อนะครับ รูปของมุมท้ายปีก
1. เกิดแรงยก ใช้ในเวลาขึ้นบิน
2. ไม่เกิดแรงยก ใช้ช่วยเบรกเวลาจอด
ความสุมพันธ์ระหว่าปีก 2 ข้าง มักใช้ในการเลี้ยวที่มีมุมมากๆ
และทำให้เครื่องบินตะแคงเวลาเลี้ยว
3. ซ้ายลง-ขวาขึ้น ข้างซ้ายจะเกิดแรงยก ส่วนข้างขวาไม่เกิด จะเลี้ยวตะแคงขวาครับ
21 มี.ค. 2548 04:31


ความคิดเห็นที่ 8 โดย เนยสด

#7 ผิดนะครับ

1. หัวเครื่องจะทิ่มลง ใช้ช่วยเบรก

2. หัวเครื่องจะเงยขึ้น ใช้เวลาขึ้นบิน

3. เลี้ยวซ้ายครับ
21 มี.ค. 2548 05:05


ความคิดเห็นที่ 9 โดย เนยสด

ใครมีความรู้ช่วยตรวจด้วยครับ โรคลืมกำเริบอีกแล้ว
21 มี.ค. 2548 05:09


ความคิดเห็นที่ 10 โดย เนยสด


กลับไปเปิดตำรามาแล้วครับ แก้ไข #7 อีกรอบครับ
1. เกิดแรงยกหลังปีก จึงทำให้หัวทิ่มลง ใช้เวลาลดระดับเครื่อง และเบรก
2. เกิดแยกต้านแรงยกหลังปีก จึงทำให้หัวเชิดขึ้น ใช้เวลาเพิ่มระดับ
3. ปีกซ้ายเกิดแรงยกขึ้น ปีกขวาเกิดแรงกดลง จึงทำให้เครื่องบินตะแคงไปทางขวาครับ
21 มี.ค. 2548 05:42


ความคิดเห็นที่ 11 โดย เนยสด


ทิศทางการเคลื่อนที่ของเฮลิคอปเตอร์
21 มี.ค. 2548 06:04


ความคิดเห็นที่ 12 โดย เนยสด

เอาแค่นี้ก่อนนะครับ ขอตัวไปนอนก่อน

ถ้ายังสงสัยอะไรก็ถามมานะครับ ถึงผมจะตอบไม่ได้ คนอื่นที่มีความรู้ก็ตอบแทนแน่นอนครับ
21 มี.ค. 2548 06:14


ความคิดเห็นที่ 13 โดย ศานติ

ขอแถมหน่อยตัวที่ทำให้หัวเครื่องขึ้นหรือลงอยู่ที่หางครับ ไทยเรียกแพนหางระดับ (สมัยพ่อเป็นช่างอากาศ เดี๋ยวนี้ไม่แน่ใจ) อเมริกันเรียก horizontal stabilizer หรือ elevator ตัวนี้ทำให้หัวขึ้นหรือหัวลง (แพนหางระดับพับลง หัวเครื่องก็ลง) เขาเรียกว่าเป็นการ control attitude ของเครื่อง (สังเกตุว่าใช้คำว่า attitude = ท่าทางคือหัวขึ้นหรือลง ส่วน altitude = ระดับความสูง) เครื่องจะขึ้นหรือลงอาศัยกำลังเครื่อง หัวขึ้นหรือหัวลงมีผลไปทางความเร็วในอากาศ หรือ air speed (The throttle controls the altitude, the elevators control the airspeed) ครูการบินเขาจะเน้นประโยคนี้ ถ้าระหว่างฝีกบินใช้แพนหางระดับบังคับว่าขึ้นหรือลง โดนตีด้วยปลาย seat belt จริงที่ว่าถ้าดึงหัวขึ้นเครื่องจะไต่ แต่เสียความเร็ว ถ้าไม่ดึงหัวขึ้นเพียงแต่เร่งน้ำมัน (advance throttle)อย่างเดียว เครื่องจะไต่โดยไม่เสียความเร็ว จะลดความสูงก็ตรงกันข้ามตัวที่ปีกมีสองตัว ตัวใหญ่เรียก flaps ใช้เพิ่มพื้นที่ปีกให้ lift มากขึ้นเวลาเครื่องยังช้าตอนจะขึ้น หรือเวลาจะลงเพราะตอนนั้น air speed ลดลงมาก (ถ้าไม่ลดสนามยาวไม่พอ) นอกจากนั้นแล้วใช้เป็น air brake ได้ ต้องระวังใช้เฉพาะตอนเครื่องลงถึง runway แล้ว นอกจาก flaps จะ ทำให้พื้นที่ปีกมากขึ้นแล้วยังเปลี่ยนรุปร่างของ airfoil ให้มี lift มากขึ้นด้วยอีกตัวที่ปีกอยู่ไปทางปลายปีกเรียก ปีกเล็กแก้เอียง (สมัยพ่ออีกเหมือนกัน) อเมริกันเรียก aileron ใช้บังคับการทรงตัวของเครื่อง ไม่ให้เอียงซ้ายหรือขวา จะทำงานสลับกัน ตัวซ้ายลงตัวขวาจะขึ้น ฯลฯ ใช้เวลาเลี้ยวด้วย ถ้าเลี้ยวโดยไม่ใช้ตัวนี้ก็เหมือนพยายามขี่จักรยานโดยไม่เอียงตัวเวลาเลี้ยว เครื่องจะไถลไปข้างๆ (slip) ถ้าใช้พอดีๆเขาเรียก coordinated turn มีการ bank หรือเอนตัวให้พอเหมาะกับการเลี้ยว (วงแคบหรือวงกว้าง และความเร็วของเครื่องด้วย) ถ้าไม่ใช่ coordinated turn คนโดยสารจะรู้สึกว่าจะไถลไปทางใดทางหนึ่ง แล้วแต่ว่าเอียงมากไปหรือน้อยไปตัวสุดท้ายของ control surfaces ได้แก่ แพนหางดิ่ง (rudder หรือ vertical stabilizer) อยู่ที่หาง ใช้ในการเลี้ยว บางครั้งเวลาลงสนามถ้าลมไม่ได้มาจากทางข้างหน้า (headwind) แต่มาจากข้างๆ (crosswind) จะต้องใช้แพนหางดิ่งให้เครื่องหันเข้าหาลมเล็กน้อย จะได้ไม่โดนลมพัดออกไปนอก runway เรียกว่า crabbing (แปลว่าเดินเหมือนปู คือเดินไปข้างๆไม่ใช่เดินไปข้างหน้าเหมือนสัตว์อื่น) ถ้ามาจากข้างๆแรง ผู้โดยสารจะรู้สึกเป๋ๆ ไม่เคลื่อนไปตรงๆเครื่องบินสมัยใหม่รู้สึกว่า torque ไม่เป็นปัญหา เครื่องบินทหารที่ใช้ใบพัดเครื่องยนตร์แรงม้าสูง เช่น Bearcat ที่เราบินอยู่พักหนึ่งนั้น torque มีความสำคัญมาก เพราะเวลาเร่งเครื่องเต็มที่ torque จะบิดตัวเครื่องให้หมุนไปด้านตรงกันข้ามกับใบพัด ต้องใช้ปีกเล็กแก้เอียงเต็มที่ม่ายงั้นเครื่องพลิกกลายเป็นอดีตนักบินไปลมกับทิศทางลมมีความสำคัญเกี่ยวกับการบินมาก ก่อนจะขึ้นสนามหอบังคับการบินเขาจะบอกทิศทางลมเป็นองศา ว่ามาจากทิศไหน เช่น ๒๗๐ องศา แปลว่าลมมาจากทิศตะวันตก ความเร็วลมบอกเป็น knots (nautical miles per hour) เขาจะเลือก runway ที่หันเข้าหาลมทีสุด เครื่องบินจะบินหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นกับความเร็วบน runway (ground speed) แต่ขึ้นกับความเร็วที่ลมผ่านปีก (airspeed) ถ้าวิ่งทวนลม airspeed จะสูงกว่าวิ่งขึ้นตามลม เพราะ airspeed = ground speed + ความเร็วลม ถ้าทวนลม หรือ ลบความเร็วลมถ้าวิ่งตามลม) เวลาลงสนามก็เช่นเดียวกัน ลงทวนลมมีอะไรไม่เข้าใจถามมาอีก
21 มี.ค. 2548 08:12


ความคิดเห็นที่ 14 โดย ศานติ

คุยเรื่องเครื่องบินแล้วมานึกถึงสุภาษิตฝรั่งได้There are old pilots and there are bold pilots, but there are no old bold pilots.นักบินแก่ๆก็มี นักบินกล้าๆก็มี แต่นักบินที่ทั้งกล้าทั้งแก่ไม่มี
21 มี.ค. 2548 09:34


ความคิดเห็นที่ 15 โดย โก๋แก่แบบเดียวกับ คติท้ายสิบล้อคนเก่งกว่าท่าน ก็มี ไปเผามาเมื่อวาน21 มี.ค. 2548 10:33


ความคิดเห็นที่ 16 Its me (Guest)

I think the arrows in the diagram in comment #2 is not right. There should be the same amount of arrows in the top and buttom. The top arrows are longer and represent higher velocity.

My company used to have a small airplane (four seater) and I used to fly it to visit the customers. The rear windows of the plane behind the pilot seat and the front passenger seat are made of glass. The glass is not really clear. It has yellowish tint.

Can anyone tell me why the glass is yellow?

This question has nothing to do with how the plane fly but it involves flying.
21 มี.ค. 2548 10:36


ความคิดเห็นที่ 17 โดย ศานติ

มาคิดขึ้นได้ว่าคำศัพท์ที่ใช้อธิบายส่วนหางของเครื่องบินผิดไปหน่อย ขอแก้ตัวหางทั้งอันที่ประกอบด้วยส่วนตั้งกับส่วนนอน เรียก tail empennageส่วนนอนที่มีซ้ายกับขวา เรียก แพนหางระดับ (horizontal stabilizer) ในแพนหางระดับนี้มีส่วนที่พับขึ้นลงได้ เรียก elevator จำชื่อไทยไม่ได้ ย้ายบ้านออกจากชอ.บางซื่อมาหลายสิบปีแล้วส่วนตั้งเรียก แพนหางตั้ง (vertical stabilizer) ในแพนหางตั้งนี้มีตัวที่พัดไปพัดมาซ้ายขวาได้ เรียก rudder คล้ายหางเสือเรือ ไทยอาจเรียกหางเสือทั้ง elevator กับ rudder มีตัวเล็กๆขึ้นลงได้เล็กน้อย เรียก elevator trim กับ rudder trim ใช้ปรับนิดๆหน่อยๆเวลาเครื่องบินได้ระดับแล้วตัว rudder หรือหางเสือนั้นบังคับด้วย rudder pedals หรือ กระเดื่อง อยู่ที่พื้นคล้ายเบรคกับคลัชในรถยนตร์ ถ้าเครื่องวิ่งอยู่บนพื้น กระเดื่องนี้ทำหน้าที่เป็นพวงมาลัย เลี้ยวขวาก็กดกระเดื่องขวาลง กระเดื่องซ้ายจะยื่นออกมา อันหนึ่งเข้าอีกอันออก ถ้ากดกระเดื่องพร้อมทั้งซ้ายขวาจะเบรคล้อระหว่างแทกซี่ ไม่ทราบว่าเครื่องใหญ่ๆ เช่น Boeing 747 เบรกแบบนี้หรือเปล่าเครื่องบินโดยสารมีคันบังคับคล้ายพวงมะลัย (yoke) เครื่องบินขับไล่มีเป็นคันบังคับเป็นแกนขึ้นมา (control stick) ผลักไปข้างหน้าทำให้ elevator พับลง เครื่องหัวต่ำลง ดึงเข้าหาตัวหัวเครื่องก็เงยขึ้น ถ้าเบนคันบังคับไปทางซ้ายหรือหมุนพวงมาลัย(เครื่องบินโดยสาร)ไปทางซ้าย ปีกเล็กแก้เอียงทางซ้ายจะพับขึ้น ทางขวาพับลงทำให้เครื่องเอียง (bank) ไปทางซ้าย เวลาจะเลี้ยวจะใช้ทั้งคันบังคับกับกระเดื่องคู่กันไป เช่นจะเลี้ยวขวาก็กดกระเดื่องขวาเข้าพร้อมกับเอนคันบังคับไปทางขวา ทำให้เป็น coordinated turn ถ้าจะเลี้ยวมุมแคบก็กดกระเดื่องเข้าไปมาก เอนคันบังคับมาก มุมเลี้ยวก็แคบเครื่องก็เอียงมาก คล้ายขี่จักรยาน
21 มี.ค. 2548 21:24


ความคิดเห็นที่ 18 @eme.kim@hotmail (Guest)

อยากเห็นเครื่องบินของจริงทั้วโลก
21 มี.ค. 2548 22:04


ความคิดเห็นที่ 19 โดย โก๋แก่


บ้านเราเอาแค่เครื่องบินใบพัดไปบินให้เก่งก่อนละกัน นะ

22 มี.ค. 2548 22:52


ความคิดเห็นที่ 20 โดย เนยสด

ทำได้แล้วครับ นานแล้วด้วย ชื่อ "นางสาวสยาม" ไงครับ

ทดสอบการบิน ไปประเทศจีนก็เคยมาแล้ว

แต่ที่ไม่ได้พัฒนาต่อ ผมเดาว่ารัฐไม่ให้งบครับ
22 มี.ค. 2548 22:57

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น