พืชGMO...?

กำลังเป็นที่ได้รับความสนใจในสังคมปัจจุบัน พืชGMO...มีประโยชน์หรือโทษกันแน่ คนในสังคมเรียนรู้อะไรจากกระแสการต่อต้านพืชชนิดนี้

อยากให้ทุกท่านที่ได้มาแวะชมกระทู้นี้ นำข้อมูลเรื่องพืชGMO มานำเสนอถึงรายละเอียดที่แท้จริงและร่วมแสดงความคิดเห็นกันนะครับความคิดเห็นที่ 13

SR (Guest)
12 เม.ย. 2548 04:02
 1. ความคิดเห็นที่ 4 -- เราก็กินมันได้ แมลงกินไม่ได้ก็ช่างหัวมันปะไร --  ควรเข้าใจว่า แมลง (๑) หันไปกิน พืช(ก) ซึ่งเดิมทีเป็นอาหารหลักของ สัตว์หรือแมลง (๒)ทำให้ (๒)ใช้พืช (ข)มาเป็นอาหารเสริม ...

  ทำให้เกิด การกระจายตัวของ การใช้แทน ในระบบ (ตามกฎแห่งกรรม) แล้ว หมุน วน เข้าถึง คน อีก ในรูปลักษณะใด (เวลานี้)คาดคำนวนไม่ได้

  ตัวอย่างที่มีอยู่ เช่น การใช้ ยาฆ่าแมลง ในไร่นาสวน มี ผลต่อเนื่องทางอ้อม มาออกตัวให้เห็นใน โรงพยาบาลชนบทของไทย เวลานี้

  แสดงให้เห็น ความซับซ้อน ของ การเกี่ยวพัน ใน ระบบธรรมชาติ ที่เรา ยังไม่เข้าใจ ยังควบคุมไม่ได้  ดูตัวอย่างจาก ถุงพลาสติก ซึ่ง ไม่มีสัตว์ แมลง พืช จุลชีพ อะไร ฯลฯ เอาไปใช้ได้ ก็ต้องคอยให้แตกสลายตัว โดยการสึกหลอ ด้วยลม น้ำ แสงอาทิตย์ ฯลฯ ใช้เวลา หลายร้อยปี

  หากพืชGMO มี หรือ ผลิต โมเลกุลพลาสติก ที่ระบบของคนใช้ไม่ได้ ต้อง ขับออกทางใดทางหนึ่ง ถ้าแบคทีเรีย เชื้อรา ฯลฯ เอาไปใช้ไม่ได้อีก ...

  หากระบบของคน ขับ โมเลกุลพลาสติก ออกไม่ได้ ก็ต้อง ห่อ แล้วเก็บไว้ที่ไหนสักที่ ในร่างกาย ...

  หากไวรัสชนิดหนึ่ง ใช้โมเลกุลพลาสติกนี้ได้ แปลงตัวเป็นไวรัสใหม่ ...  ทุกอย่างที่พูดมา เป็นเพียง อาจจะเป็นไปได้ โอกาศที่จะเป็นจริง น้อยกว่า โอกาศถูกลอตเตอรี่ ชีวิตบนโลกนี้ มีโอกาศเกิดได้ น้อยกว่านั้น

  การแสดงว่า โอกาศที่ พืชGMO มีผลร้าย มีโอกาศน้อยแสนน้อย เป็น ตรรกคาถา (logical rhetorics)ของ บริษัทเช่น Ricetech, du Pont และ Monsanto ที่ต้องการควบคุม ตลาดอาหารของโลก

  เราอยากเห็น ข้อมูล การกระจายตัว (อย่างน้อย ๓ ชั้น)ของ โมเลกุลพลาสติก (ถ้ามี) ของ พืชGMO

  แต่เราไม่ต้องการ ให้มีการทดลองในท้องทุ่งธรรมชาติ ... เพราะเราไม่รู้ว่า ระบบธรรมชาติจะปรับตัวให้เข้ากับ ภาวะใหม่อย่างไร?

  บทเรียนที่เรารู้แล้วคือ ระบบธรรมชาติใช้เวลา นานแสนนาน ในการปรับตัว จนดูเหมือนว่า ทุกระบบและวงจร ทำงาน สอดคล้องกัน

  (ตามทางสายกลาง ของพุทธศาสนา - ไม่ใช่ กลางซ้ายขวา กลางขึ้นลง ... แต่ กลางภาวะแวดล้อม ในเวลา).  สรุปแล้ว เราไม่ต้องใช้ เหตุผล งูกินหาง เราควร เลือก เราไม่ต้องการ พืชGMO ในภาวะแวดล้อมบนโลกนี้ จนกว่าจะมี วิธีการ จับ แยก ควบคุม โมเลกุลพลาสติก (ดูโปรเจค Molecular Diversity Preservation International - www.mdpi.org - นำโดย Shu-Kun Lin).  ด้วยเหตุผลแนวเดียวกัน เราควรต้อต้านการผลิตพลังงานนิวเคลียร์ จนกว่า จะมี วิธีการ จัดการ ควบคุม ทำให้ กากนิวเคลียร์ ลดหมดอันตราย และกลับเข้าวงจรธรรมชาติได้.ความคิดเห็นที่ 68

สร
16 ต.ค. 2548 08:03
 1. บางที อ่านข่าวนี้ แล้วจะเห็น ภาพทางการค้า มากขึ้น  จับตา"มะละกอไทย" อย่าให้ซ้ำรอยถั่วเหลืองอาร์เจนตินา  ภัสน์วจี ศรีสุวรรณ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  http://www.matichon.co.th/khaosod/khaosod_detail.php?s_tag=03hap04161048&day=2005/10/16ความคิดเห็นที่ 2

SR (Guest)
30 มี.ค. 2548 08:50
 1. อาจจะมีทั้ง คุณ และ โทษ

  ดู ตัวอย่าง น้ำมันเชื้อเพลิง พลาสติก ยาปฏิชีวณะ  สิ่งที่เรา ยังกังวลเกี่ยวกับ พืชGMO ก็พวกผลกระทบต่อพันธชาติอื่นๆ ธรรมชาติใช้เวลานานแสนนาแ ในการปรับปรุงจน ดูเหมือน เข้ารูปเข้ารอย สิ่งต่างๆทำงานร่วมกันอย่างดี เวลามีสิ่งแปลกใหม่ ธรรมจะปรับตัวอย่างไร ใช้เวลาเท่าไร ระหว่างนั้น จะมีผล อะไร อย่างไร กว้างไกล แค่ไหน เรายังไม่มีคำตอบ เรายังไม่มี วิธีการ หาคำตอบ ที่เราคิดคาดไว้ คือ การเปลี่ยนแปลงจาก พืชGMO คงเป็น ไปทางเดียว ย้อนกลับไม่ได้  สิ่งที่เรา คิด (บริษัทGMO บอก) ว่าเป็น คุณ (ให้ใคร ส่วนน้อย) ก็เป็นเรื่อง เพิ่มผลผลิต (เพิ่มกำไร) ลดการใช้ สารพิษ (ที่บริษัทGMO ขาย) แต่ แมลงที่ กินพืชGMO ไม่ได้ จะกินพืชอะไรแทน ระบบย่อยอาหาร ทั้งหลาย (ของคน สัตว์ จุลชีพ) จะทำงาน กันอย่างไร วงจรอาหาร จะเป็นอย่างไร บริษัทGMO บอกให้ลองดู แล้วก็รู้เอง  เราเลือกเอา ในเรื่องที่เราไม่มีข้อมูลเพียงพอจะตัดสินใจ เราจะเลือกข้างไหน? การเลือกนี้มีผลถึงทุกคนความคิดเห็นที่ 8

สร
9 เม.ย. 2548 13:47
 1. ปัญหาหลายอย่าง ต้องการ คำตอบทั้งด้าน วิทยาศาสตร์ และด้านสังคมวัฒนธรรม (man or woman does not live on bread alone).  จะเอาวิทยาศาสตร์ ทับคนไว้ เราก็ไม่ชอบ จะเอาวัฒนธรรมอย่างเดีบว ก็มีคนไม่ชอบอีก  ขอเรียกร้อง ให้เราคิด ด้วยกัน คุยกัน ในการ จัดการ วิชาการที่มีผลกระจายได้มาก และ เรายังไม่รู้ วิธีการควบคุมความคิดเห็นที่ 6

สร
6 เม.ย. 2548 14:27
 1. ขอเรียกร้อง ให้มี ธนาคารเมล็ดพันธุ์ เก็บพันธ์พืชทั้งหมด (เป็นเมล็ด หรือเติบโตอยู่) ที่มีในท้องถื่น เพื่อคนแต่ละท้องถิ่น จัดการโดยคนในท้องถิ่น.ความคิดเห็นที่ 14

ข่าวต้าน (Guest)
9 พ.ค. 2548 17:17
 1. วันที่ 09 พฤษภาคม 2548 ประชาชาติธุรกิจ หน้า 4

  ปีที่ 28 ฉบับที่ 3686 (2886)  เตือนกินมะละกอจีเอ็มโอมีสิทธิ์แท้ง  ดร.ไมเคิล แฮนเซน นักวิจัยอาวุโสประจำองค์กรผู้บริโภคสากลสหรัฐอเมริกา กล่าวเตือนถึงผลกระทบต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากมะละกอตัดต่อพันธุกรรม ว่า ปัจจุบันมีการพัฒนามะละกอจีเอ็มโอต้านทานโรคไวรัสจุดด่างวงแหวนโดยใช้วิธีการคล้ายๆ กับมะละกอจีเอ็มโอในฮาวายและอยู่ในระหว่างการทดลองในระดับไร่นาในหลายประเทศ อาทิ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ บังกลาเทศ บราซิล เคนยา ยูกันดา และแทนซาเนีย แต่ยังไม่มีการทดสอบความเสี่ยงทางด้านสุขภาพอย่างเพียงพอ  ทั้งนี้มะละกอจีเอ็มโออาจเป็นอันตรายต่อหญิงมีครรภ์โดยจากเอกสารที่บริษัทผู้พัฒนามะละกอจีเอ็มโอได้ส่งให้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ระบุว่าการรับประทานมะละกอดิบอาจทำให้เกิดการ  แท้งบุตรได้ เพราะยางของมะละกอดิบมีสาร ประกอบเบนซิลไอโซไธโอไซยาเนท (BITC) ซึ่งจะส่งผลต่อหญิงมีครรภ์ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตความคิดเห็นที่ 66

SR (Guest)
6 ต.ค. 2548 12:25
 1. เอาอย่างนี้ จะดีไหม

  สมมติว่า เรามี หน่วยงานป้องกันประชาชน มีวิถี และวิธี ที่ชัดเจน มีประสิทธิภาพ ป้องกัน ประชาชน อย่างแท้จริง. เช่น วิธีการวัด ความจำเป็นของพืชgmo ที่ทดแทนด้วยพืชธรรมชาติไม่ได้. ประเมิน ความเป็นไปได้ของ... ซึ่งควรเป็นหน้าที่ของผู้ขาย ผู้วิจัย แสดงต่อหน่วยงานป้องกันประชาชน (พร้อมด้วยความสามารถในการ ตรวจหา แยกสะกัด ทำลาย พืชgmo และชิ้นส่วนของพืชgmo ที่เกี่ยวขัอง) -ไม่ใช่หน้าที่ของผู้บริโภค (อีกต่อไป).  คำถามที่นอกเหนือ หน่วยงานนี้

  ๑) เสียงลูกค้า ในไทย ญี่ปุ่น ยุโรป และออสเตรเลีย บอกว่า "ไม่ซื้อผลิตภัณฑ์จากพืชgmo ถึงจะราคาถูกก่วา พืชธรรมชาติ" ถ้าเราจะขายของในตลาดนี้ เราควร สร้างความมั่นใจ ในคุณภาพ พืชธรรมชาติไร้สิ่งเจือปน หรือไม่? (GDP ของไทยขึ้นกับการเกษตรเท่าไร? 50-70%?)

  ๒) เกษตรไทย หรือ บริษัทต่างชาติ จะได้ผลประโยชน์จากการลงทุนพืชgmo มากก่วากัน ถ้าเกษตรผู้ปลูก ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ (๑๐-๒๐% ของราคาขาย) ทุกครั้ง ทุกเวลา? (ไม่ว่าจะปลูกโดยเจตนา หริอไม่ ตามคำตัดสินคดี Monsanto-Percy Schmeiser, Canada, May 21, 2005 - ผลกระจายคือ ฝุ่นเกษรพืชgmo ลอยในอากาศ ยังเป็นสมบัติของ มอนแซนโต).

  ๓) หากบริษัทไทย ผลิตพันธุ์พืชgmo คำถาม ๒) ยังต้องถามอยู่ และตาม FTA บริษัทต่างชาติก็ผลิตจำหน่ายพันธุ์พืชgmoในประเทศไทยได้ ใครจะได้ผลประโยชน์จากการลงทุนพืชgmo มากก่วากัน?

  ๔) ควรจะอนุมัติให้ ทำวิจัยเกี่ยวกับพืชgmo ได้หรือไม่? ค่าใช้จ่ายทำวิจัยเกี่ยวกับพืชgmo สูงและเสี่ยงมาก คน เครื่องมือในประเทศมีพอหรือไม่? จะมีมาตรการณ์ควบคุมการกระจายชิ้นส่วนพืชgmoอย่างไร? วัดประสิทธิภาพของมาตรการณ์อย่างไร? ใครวัด? ใครออกค่าใช้จ่าย?  PS. If we are concerned about H5N1 birdflu, we should be concerned about "new" combos we cannot handle.ความคิดเห็นที่ 74

สร
19 พ.ย. 2548 09:20
 1. GM crop project scrapped after mice made ill
  http://www.abc.net.au/news/newsitems/200511/s1509512.htm  GM pea decision disappointing, farmers say
  http://www.abc.net.au/news/newsitems/200511/s1510053.htm  "Almost 12 tonnes of the GM peas, grown in South Australia, are to be destroyed after they caused sickness in mice.  While the modified peas were resistant to insect attack, researchers found mice which ate the peas suffered lung inflammation."  CSIRO (องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์ ของออสตราเลีย) เลิกงานพัฒนา GM peas หลังจากลงทุน100+ล้านAUD ลงแรงไปกว่า 10ปี

  เพราะ GM peas ที่ผลิตมา ป้อนให้หนูกินแล้ว มีผลทำให้ เยื่อในปอดหนู อักเสบ

  ผลที่อาจจะเกิดภายหลัง(หลายปี) ไม่มีใครรู้ ไม่มีการทดลองวิจัยความคิดเห็นที่ 63

SR (Guest)
4 ต.ค. 2548 18:22
 1. Monsanto had invested in GMO technology. They have been promoting GMO and selling GMO products for many years. They had invested in hybrid seed technology. They are now selling seeds that grow well but bear seeds that are NOT viable - so, farmers or growers have no choice but to buy seeds for every crop they grow. Many of these seeds are repackaged and rebranded by เจริญโภคภัณฑ์ ("CP" is also involved in reducing biodiversity).  มอนแซนโต บริษัทรนานาชาติผู้ผลิตพ้นธ์GMO และยาพิษ(ที่เรียกว่า สารกำจัดศัตรูพืชบางชนิด) มีเป้าหมาย ทำเงิน และทำเงินเร็วๆ นานๆ  เราจำ หอยเชอรี่ ได้ใช่ไหม ใครเอาเข้ามา บอกว่า เลี้ยงชายร่ำรวย คนเลี้ยงแล้ว ขายไม่ได้ ถึงเลิกเลี้ยงไปนานแล้ว หอยเชอรี่ ยังเต็มนาสวน เป็นความสูญเปล่าของชาติปีละเท่าไร?

  ถึงเราจะไม่มีข้อมูลพอ จะบอกว่า พืชGMO ไม่มีอันตราย ความคิดเห็นชองคนส่วนใหญ่ ไม่ต้องการ ไม่ซื้อ พืชGMO (ปลูกแล้วขายไม่ได้) เลิกปลูกไปแล้ว พืชGMO ยังเต็มนาสวน จะเป็นความสูญเปล่าของชาติปีละเท่าไร? ต้องซื้อ สารกำจัดพืชGMO จากมอนแซนโต หริอเปล่าหนอ?ความคิดเห็นที่ 75

สร
29 พ.ย. 2548 10:50
 1. ประเทศที่ไม่ต้องการ GMO: Switzerland, Germany, France, ...

  ชาวสวิสแบนพืช-สัตว์"จีเอ็มโอ"
  http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01ecb03291148&day=2005/11/29  เหตุผล? เพราะ ไม่ไว้วางใจ เรื่องความปลอดภัย เพราะไม่มีงานวิจัยมากเพียงพอ จะรับรองความปลอดภัยให้แก่ประชาชนความคิดเห็นที่ 34

manfil@thaimail.com (Guest)
18 ก.ค. 2548 16:19
 1. สนใจเรื่องมะละกอจีเอ็มโออยากขอรายละเอียดเกี่ยวกีบเรื่องนี้หน่อยค่ะจะทำรายงานขอบคุณที่ให้ข้อมูลความคิดเห็นที่ 9

พระยาขยายกำจายมูลมูก.
9 เม.ย. 2548 23:58
 1. ข้อความที่7ครับ  "....ก็ให้ประเทศไทยสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์สิ"  แล้วคุณรู้หรือเปล่าว่าไอ้ตัว"วิทยาศาสตร์"เนี่ย คืออะไร พื้นฐานของมันคืออะไร ผมบอกเลยว่าทุกวันนี้ไทยเราสนับสนุนแต่ "เทคโนโลยี" ครับ แต่ว่า เทคโนโลยีต้องการวิทยาศาสตร์เป็นพื้นฐานอะครับ  เช่น ถ้าคุณอยากทำ GMO ได้ คุณต้องรู้ก่อนว่า DNA อยู่ตรงไหน ตามปกติเซลล์มีการสร้าง DNA ขึ้นมาอย่างไร ฯลฯ คือประเทศไทยก็จะเอาแต่ GMO นั่นแหละครับ ความรู้อื่นๆไม่มีส่งเสริมกันหรอกครับมันถึงได้เป็แบบนี้ความคิดเห็นที่ 4

พระยาขยายกำจายมูลมูก.
3 เม.ย. 2548 00:25
 1. ผมไม่ได้ห่วงเรื่องปัญหาสุขภาพที่เรากินพืช GMO แล้วจะป่วยอะไรเลยนะ ก็ตราบใดที่เค้าไม่ได้เอายีนที่สร้างสารพิษยัดเข้าไปในต้นไม้ เราก็กินมันได้ แมลงกินไม่ได้ก็ช่างหัวมันปะไร เรากินแล้วไม่ตายก็พอ ส่วนไอ้ที่กลัวๆกันว่ากินไปแล้วชิ้นส่วน DNA จะไปทำให้อะไรต่อมิอะไรกลายพันธ์น่ะ ผิดมหันต์ ผมถามจริงๆว่าคุณกินยอดคะน้า มันก็มีเซลล์ ในเซลล์ก็มี DNA ของคะน้า ถ้ากิน GMO แล้วกลายพันธ์เพราะ DNA ที่ตัดต่อเข้ามา อย่างนี้เวลาเรากินคะน้า เรามิต้องกลายเป็นคะน้าไปด้วยหรือ จะบอกว่าในร่างกายมีน้ำย่อยสำรหับย่อย DNA ด้วยครับ (Nucleotidase และ Nucleosidase) แต่สิ่งที่ผมเป็นห่วงเกี่ยวกับ GMO คือ  1. ผลต่อระบบนิเวศน์หากไอ้พืชบ้านี่หลุดเข้าไปในธรรมชาติ ด้วยความที่มันไม่ป่วย ไม่โดนแมลงกิน มันจะเข้าไปแทนที่พันพื้นเมืองจนหมดเลยหรือไม่ และจะไปทำลายพืชชนิดอื่นๆหรือเปล่า และอีกประการที่สำคัญคือ  2. อันนี้สำคัญมากครับ ผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ ผมถามจริงๆว่า ประเทศไทยมีปัญญาผลิตเมล็ดพันธุ์ GMO ไหม แล้วบริษัทที่ผลิตเมล็ดพืชพวกนี้ เค้าก็มักจะตัดแต่งให้สามารถปลูกได้ครังเดียว คือถ้าเรารอพืชที่ปลูกโตเก็บเมล็ดไปปลูกใหม่ ก็จะได้ผลผลิตไม่เหมือนเดิม หรือพืชเหล่านี้อาจจะเป็นหมันเลยก็ได้ นั่นหมายความว่า ทุกครั้งที่เราจะปลูกพืชชนิดนี้ เราต้องนำเข้าเมล็ดพืช  โอ้ พระเจ้าช่วย ทุเรศสิ้นดี เราต้องซื้อเมล็ดพืชจากต่างแดน เอามาปลูก แล้วก็ส่งผลผลิตกลับไปขายที่ที่ขายเมล็ดให้เราเนี่ยนะ แล้วเกิดวันไหนเค้าไม่ขายเมล็ดให้เรา เราก็จบเห่ ปลูกอะไรไม่ได้ ทั้งๆที่ประเทศเรามีดินมีน้ำอุดมสมบูรณ์เนี่ยนะ ผมว่าไม่เข้าท่าเลย  อีกหน่อยจะปลูกข้าวกินเราอาจต้องซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวจากอเมริกา มาปลูกเพื่อเลี้ยงคนในประเทศ  อนิจจา อู่ข้าวอู่น้ำของโลกความคิดเห็นที่ 21

ปาเจราจริาโหนติฯ (Guest)
9 มิ.ย. 2548 19:57
 1. อยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกบพืชgmoคับความคิดเห็นที่ 79

ahokfc@hotmail.com (Guest)
18 ส.ค. 2549 19:06
 1. ช่วยบอกเว็บที่มีข้อมูลเกี่ยวกับพืชGMO ฝ้าย หน่อยคับความคิดเห็นที่ 59

ตั๊ก (Guest)
21 ก.ย. 2548 11:56
 1. 60 นาทีความคิดเห็นที่ 19

คนหวังดี (Guest)
1 มิ.ย. 2548 17:58
 1. อยากให้คนไทยเชื่อใจรัฐค่ะความคิดเห็นที่ 73

ebola12345@hotmail.com (Guest)
6 พ.ย. 2548 20:30
 1. ระบบย่อยอาหารของลิงความคิดเห็นที่ 69

Some (Guest)
20 ต.ค. 2548 13:26
 1. Genetically Modified Organisms หรือ GMOs คือ สิ่งมีชีวิต ซึ่งรวมถึงพืช สัตว์ และจุลินทรีย์ที่ผ่านกระบวนการดัดแปลงและตัดแต่งทางพันธุกรรมโดยการถ่ายเทยีนจากสิ่งมีชีวิตหนึ่งไปสู่สิ่งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่ง อาจทำได้โดยการผสมพันธุ์ที่มีลักษณะดีต่างกัน ซึ่งลูกผสมที่มียีนต่าง ๆ จากทั้งพ่อและแม่เข้าไปรวมกันอยู่ทั้งยีน ทำให้เกิดลักษณะหรือคุณสมบัติใหม่ๆ ขึ้นตามต้องการ ในการผสมพันธุ์พืชชั้นสูงอาจใช้เวลาเป็นสิบปีจึงจะได้พันธุ์ใหม่ตามที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น ถั่วเหลือง Roundup Ready ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษ สามารถทนต่อยาที่ใช้กำจัดวัชพืชได้มากกว่าถั่วเหลืองทั่วไป ทำให้ผู้ปลูกถั่วเหลืองชนิดนี้สามารถใช้ยากำจัดวัชพืชได้มากขึ้น มีผลทำให้ผลผลิตถั่วเหลืองมากขึ้นตามไปด้วย ฝ้าย BT ซึ่งเป็นฝ้ายที่ผ่านการดัดแปลงทางพันธุกรรม โดยการใส่ยีนของแบคทีเรีย เข้าไปในโครโมโซมของต้นฝ้าย ทำให้สามารถผลิตโปรตีน Cry 1A ซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าหนอนที่เป็นศัตรูตายได้

  การจัดกลุ่มจีเอ็มโอนั้น น่าจะจัดตามระดับความปลอดภัยดังนี้

  กลุ่มที่มีความปลอดภัยสูงมาก ตัวอย่างเช่น การตัดต่อตัดแต่งยีนภายในพืช พวกผลไม้ เพื่อชะลอการสุกงอม โดยวิธีที่เรียกว่า antisense เป็นการกลับข้างคู่ดีเอ็นเอหรือยีน ที่ควบคุม การสร้างสารเอ็ททีลีน ทำให้ผลไม้สร้างสารนี้ไม่ได้หรือได้น้อย เป็นต้น การควบคุมการทำงานของ ยีนดังกล่าวจึงไม่น่ามีผลทางลบแต่อย่างใด กลุ่มที่มีความปลอดภัยมาก คือ กลุ่มที่นำยีนจากพืชพันธุ์ป่ามาถ่ายฝากให้พันธุ์ปลูก เช่น กรณีที่นำยีนต้านทานต่อโรค ใบไหม้ในข้าว จากข้าวป่ามาถ่ายฝากในข้าวพันธุ์ปลูก

  กลุ่มที่มีความปลอดภัย คือ กลุ่มที่นำยีนจากจุลินทรีย์ที่ไม่ก่อเกิดโรค มาถ่ายฝากให้พืช เช่น กรณีของการนำ coat protein gene จากไวรัสถ่ายฝากให้พืช เพื่อให้ต้านทานโรคไวรัสนั้น เป็นต้น

  กลุ่มที่มีความเสี่ยง คือ กลุ่มที่นำยีนมาจากจุลินทรีย์ที่อาจก่อเกิดโรคได้ โดยปรกติแล้ว นักวิจัยจะไม่เลือกนำยีนดังกล่าวมาใช้ แต่โอกาสความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรให้ การดูแลความปลอดภัยทุกขั้นตอนความคิดเห็นที่ 62

PhysicsProfesser
4 ต.ค. 2548 14:34
 1. สวัสดีครับ...วันนี้มีบทความดีๆ เกี่ยวกับพืช GMO มาให้อ่านกันอีกแล้ว...ลองพิจารณาดูกันครับ...

  พืชเทคโนโลยีชีวภาพ (Plant Biotechnology)

  แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่

  1.พันธุ์พืชที่ต้านทานต่อสารกำจัดวัชพืชบางชนิดได้

  พืชกลุ่มนี้พัฒนาขึ้นด้วยการปลูกถ่ายยีนให้สามารถเจริญเติบโตไปได้แม้จะโดนฉีดพ่นด้วยสารกำจัดศัตรูพืชบางชนิด เกษตรกรสามารถเลือกใช้สารกำจัดวัชพืชบางชนิด ที่ไม่มีผลต่อการเติบโตของพืชหลักได้ พืชในกลุ่มนี้ เช่น ถั่วเหลือง ข้าวโพด ฝ้าย และหัวผักกาดหวาน  2.พันธุ์พืชที่ต้านทานโรคได้

  นักวิทยาศาสตร์ชีวภาพปลูกถ่ายยีนจากไวรัสหรือเชื้อราที่ไม่ก่อให้เกิดโรคลงในยีนพันธุกรรมของพืช ทำให้ได้พันธุ์พืชใหม่ที่มีภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคนั้นๆ พืชในกลุ่มนี้ เช่น มันฝรั่ง

  มะเขือเทศ ข้าวโพด องุ่น แคนตาลูป แตงกวา นอกจากต้านทานโรคได้แล้วนักวิทยาศาสตร์ยังนำ

  เทคโนโลยีชีวภาพมาพัฒนาพันธุ์พืชเหล่านี้ให้มีคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้น หรือให้เหมาะสมต่อการนำไปแปรรูปเป็นอาหารมากขึ้นด้วย  3.พันธุ์พืชที่ต้านทานแมลงได้

  พัฒนาขึ้นจากกการปลูกถ่ายยีน (ยีนที่นำมาปลูกถ่ายนี้เป็นยีนที่ได้จากธรรมชาติ มีความปลอดภัยต่อมนุษย์ สัตว์ สภาพแวดล้อม) ช่วยกระตุ้นให้พืชผลิตโปรตีนในเนื้อเยื่อที่สามารถป้องกันตัวเองจากแมลงที่มากัดกินได้ เช่น ฝ้าย ข้าวโพด  ที่มา : คัดจากวารสารความรู้ "ก้าวทันโลกกับไบโอเทค" ฉบับเดือน สิงหาคม-กันยายน 2548

  โดยบริษัท มอนซานโต้ ไทยแลนด์ จำกัด


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น