ปฏิกิริยาreflex อาร์ทกับแอ็คชั่น แตกต่างกันยังไงครับ

คือว่าระบบประสาทแบบอัตโนวัติ(ANS)ของมนุษย์ที่แตกย่อยไปอีกเป็น รีเฟล็กอาร์ท กับ รีเฟล็กแอ็คชั่น ทั้ง2ปฎิกิริยานี้มันต่างกันยังไงครับ ถ้าพอจะยกตัวอย่างด้วยยิ่งดีเลยครับ


ความคิดเห็นที่ 1

Vinicy de Planetia (Guest)
7 เม.ย. 2548 22:25
 1. นั่นน่ะสิครับ Reflex Arc กับ Reflex มันต่างกันยังไงหรอความคิดเห็นที่ 2

พระยาขยายกำจายมูลมูก.
7 เม.ย. 2548 22:40
 1. ผมว่ามันแม่งๆนะ

  Reflex Arc = หมายถึงวงจรประสาท หรือก็คือเซลล์ประสาทที่เป็นทางเดินของกระแสประสาทขณะเกิด Reflex ครับ  Reflex action = ก็คือการตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งเร้า(ภายในหรือภายนอกร่างกายก็ได้) โดยการตอบสนองนั้นอยู่นอกเหนืออำนาจจิตใจความคิดเห็นที่ 3

ชาล์ ดาร์วิน
11 เม.ย. 2548 17:41
 1. หรอครับ อืม...

  สงสัยอาจาร์ยคงสอนผิดมั้งครับเพราะว่าอาจารย์สอนว่าทั้ง

  รีเฟล็กอาร์ทและเอ็คฃั่นมันเป็นปฎิกิริยาการตอบสนองโดยอัตโนมัติของร่างกายทั้งคู่แต่มันต่างกันตรงที่ว่าแบบหนึ่งจะส่งกระแสประสาทไปที่สมองด้วยพร้อมๆกับส่งไปที่อวัยวะเป้าหมายเช่นการเหยียบตะปูแล้วเท้าจะชักขึ้นเองโดยอัตฺโนมัติจากนั้นสมองก็จะสั่งการให้เราจับเท้าขึ้นมาดู

  ส่วนอีกแบบหนึ่งจะเป็นแบบว่ากระแสประสาทจะถูกส่งไปยังอวัยวะเป้าหมายอย่างเดียวเช่นค้อนเคาะหัวเข่า  อาจารย์ก็สอนมาอย่างนี้แหละครับแล้วระหว่างที่อาจารย์สอนกับที่ คุณพระยาขยายกำจายมูลมูก บอกอันไหนถูกกันแน่ครับ

  ช่วยบอกทีครับงงมากๆครับความคิดเห็นที่ 4

noon (Guest)
20 เม.ย. 2548 14:00
 1. reflecarcมีหลายชนิดแบ่งตามจำนวนเซลล์ประสาท

  ชนิดที่เป็นการเคาะเข่า จะประกอบด้วย2นิวรอน คือ นิวรอนที่รับความรู้สึกจากรีเซปเตอร์ไปไขสันหลัง และ นิวรอนที่รับกระแสจากไขสันหลังไปเอฟเฟคเตอร์  ส่วนที่เหยียบตะปูนั้นจะมี3นิวรอน(เซลล์ประสาท) คือรับความรู้สึก สั่งการ และส่งไปยังสมอง  ทิ้งชีวะมานานแล้ว ก็น่าจะประมาณนี้แหละความคิดเห็นที่ 5

พระยาขยายกำจายมูลมูก.
21 เม.ย. 2548 23:32
 1. คือ ผมไปเปิดมาจาก Merriam Webster's Medical Dictionary หน้า705 อะครับ  Reflex arc = n : the complete nervous path that is involed in a reflex.ความคิดเห็นที่ 6

ชาล์ ดาร์วิน
22 เม.ย. 2548 15:36
 1. หรอครับ

  ยังไงก็งงอยู่ดีครับ

  ขอบคุณมากนะครับทั้งคุณnoon กับคุณ พระยาขยายกำจายมูลมูกความคิดเห็นที่ 7

ot (Guest)
29 เม.ย. 2548 21:05
 1. รู้สึกว่ารีเฟรกอากจะไม่ถูกส่งไปสมองแต่รีเฟลกแอคชั่นจะถูกส่งไปนะความคิดเห็นที่ 8

Thanit Suwancharoen (Guest)
9 พ.ค. 2548 00:51
 1. -Reflex arc หมายถึง วงจรการทำงานของหน่วยย่อยต่างๆของระบบประสาท เช่น หน่วยรับความรู้สึก-เซลล์ประสาทรับความรู้สึก-เซลล์ประสาทประสานงาน(ในไขสันหลังหรือสมอง)-เซลล์ประสาทสั่งการ-หน่วยปฏิบัติงาน เป็นต้น

  -Reflex action หมายถึง กิริยาการตอบสนองของร่างกายอย่างฉับพลันทันที โดยมีศูนย์กลางการสั่งการที่ไขสันหลังหรือสมองซึ่งไม่ใช่ขั้นสูง

  -การกระตุกขาจากการเคาะค้อนยางที่หัวเข่า เป็นตัวอย่างของReflex action ที่มี Reflex arc แค่ 4 หน่วยย่อยของระบบประสาท(ไม่มี/ไม่ใช้เซลล์ประสาทประสานงาน) ได้แก่ หน่วยรับความรู้สึก-เซลล์ประสาทรับความรู้สึก-เซลล์ประสาทสั่งการ-หน่วยปฏิบัติงาน

  -การกระตุกขาหนีเมื่อเหยียบตะปู เป็นตัวอย่างของ Reflex action ที่มี Reflex arc 5 หน่วยย่อยของระบบประสาท ได้แก่ หน่วยรับความรู้สึก-เซลล์ประสาทรับความรู้สึก-เซลล์ประสาทประสานงาน(ในไขสันหลังหรือสมอง)-เซลล์ประสาทสั่งการ-หน่วยปฏิบัติงาน

  -สำหรับความรู้สึกเจ็บซึ่งเกิดขึ้นภายหลังการกระตุกขาหนี จะถูกสั่งการโดยสมองขั้นสูง ซึ่งขั้นตอนนี้จึงไม่จัดว่าเป็น Reflex action)

  -ส่วนกระแสประสาทจะไปสมองหรือไม่ไปสมอง ไม่เกี่ยวกับที่จะจำแนกว่าเป็น Reflex arc หรือ Reflex action เพราะว่า Reflex arc เป็นวงจรการทำงานของระบบประสาท และผลจากการทำงานนั้น ทำให้ร่างกายตอบสนองได้อย่างฉับพลันทันที ซึ่งเรียกว่า Reflex action

  ด้วยความปรารถนาดี..ความคิดเห็นที่ 9

นาตาลี เกลโบวา (Guest)
5 ม.ค. 2549 10:12
 1. ไอ้ปฏิกิริยา reflex เนี่ยมันควบคุมอะไรบ้าง ใครรู้บอกนาตาลีหน่อยความคิดเห็นที่ 10

ตุ๊กกะตุ่น (Guest)
10 เม.ย. 2554 17:33
 1. ขอบคุณมากค่ะ คุณ Thanit Suwancharoen
  หนูไปเรียนพิเศษมา งงเรื่องนี้มาก
  พอได้อ่านข้อความที่คุณโพสต์ไว้ เข้าใจดีทีเดียวเลยค่ะ :)ความคิดเห็นที่ 11

suju13@hotmail.com (Guest)
27 มิ.ย. 2554 19:01
 1. คุณ โพสต์ที่ 3 ครับที่คุณพูดกับ คุณโพสต์ที่ 2 พูด มันก็คล้ายๆ กัย นั้นแหละคับ ถูกทั้งสองอย่างนะคับ ที่ คุน ที่ 3 พูด มันเป็นการอธิบายแบบ ให้เข้าใจง่ายๆ แต่ คุณที่ 1 นั้นพูดแบบมีหลักการ คับความคิดเห็นที่ 12

เด็กดี (Guest)
27 มิ.ย. 2554 19:04
 1. คุณ โพสต์ที่ 3 ครับที่คุณพูดกับ คุณโพสต์ที่ 2 พูด มันก็คล้ายๆ กัย นั้นแหละคับ ถูกทั้งสองอย่างนะคับ ที่ คุน ที่ 3 พูด มันเป็นการอธิบายแบบ ให้เข้าใจง่ายๆ แต่ คุณที่ 1 นั้นพูดแบบมีหลักการ คับความคิดเห็นที่ 13

namika-punky@hotmail.com (Guest)
23 พ.ย. 2554 00:14
 1. เอาแบบง่ายๆได้ใจความนะคะ :)

  "A reflex arc is a neural pathway that controls an action reflex." -- from wikipedia

  reflex arc คือวงจรการทำงานค่ะ ส่วน reflex action คือการตอบสนองทันที่ทันใด ผลจาก reflex arc นั่นเอง จำไว้ว่า action = การกระทำ
  (สั่งการโดยไขสันหลัง+ก้านสมอง)
  สมมติว่าเหยียบตะปู ไขสันหลังของเราจะสั่ง reflex action คือให้ขาเรากระตุกขาออกก่อน แล้วความเจ็บปวดถึงจะวิ่งเข้า cerebrum ให้เราก้มดูว่าอะไรทิ่มเท้า

  ตัวอย่างของ reflec arc & reflex action ง่ายๆกันงงนะคะ
  การกระตุกของขาเมื่อถูกเคาะ : reflex action คือ ขามันเด้งดึ๋งขึ้นมา (หรือเรียกว่า knee jerk reflex)
  มี reflex arc คือ sensory neuron วิ่งไปที่ motor neuron ดังแผนภาพนะคะ
  sensory neuron --> motor neuron
  พอไปถึง motor neuron ซึ่งเป็นเส้นประสาทสั่งการแล้ว เขาก็จะสั่งให้ขาเราเด้งดึ๋งเองค่ะ

  ถ้ายังไม่เคลียร์ถามได้นะคะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น