ภูเขาไฟ

เกิดภูเขาไฟระเบิดที่เกาะสุมาตรา อยากทราบตำแหน่งที่แน่นอนเพื่อเปรียบเทียบกับการเกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่เดียวกัน เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนักเรียนครับ
15 เม.ย. 2548 16:48
156 ความเห็น
45919 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  โดย พวงร้อย

Check news page naka. Here's the most recent one: แผ่นดินไหวขนาด ๘.๗ ริคเต้อร์ ที่เกาะสุมาตราอีก แจ้งผู้ตายร่วม ๓๐๐ บาดเจ็บอีก ๒๐๐๐ แล้ว http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Cid=24&Pid=29083Sorry for using English. I ruined my keyboard and the spared one I have uses different key positions, so the Thai font positions I memorized are useless.
16 เม.ย. 2548 10:54


ความคิดเห็นที่ 19 nightindream@hotmail.com (Guest)

อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับภูเขาไฟพินาตูโบที่เกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์อย่างละเอียดค่ะ เพราะจะต้องทำรายงานส่งอาจารย์
25 มิ.ย. 2548 21:23


ความคิดเห็นที่ 25 โดย จ้อ

ก็หัดหาเองสิครับน้อง รายงานเขาให้เขียนเอง ค้นคว้าเอง
30 มิ.ย. 2548 09:25


ความคิดเห็นที่ 51 นักเรียนธรณี (Guest)

หาได้ที่ลำปางก็มี เด่นชัยก็มี เพชรบูรณ์ก็มี น่านก็มีคร้าบ
31 ส.ค. 2548 13:24


ความคิดเห็นที่ 59 นายไข่ (Guest)

สำหรับท่านที่อยากได้ความรู้เพิ่มเติมในเรื่องภูเขาไฟ และแผ่นดินไหว ลองไปหาดูในweb site ของ USGS หรือweb อื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีหลายweb ลองหาดูไยกเลยครับ
13 ต.ค. 2548 00:51


ความคิดเห็นที่ 74 โดย ครู...ชิต

ลิงค์สำหรับท่านที่สนใจภูเขาไฟฉบับภาษาอังกฤษครับ


http://pubs.usgs.gov/gip/volc/cover2.html
27 พ.ย. 2548 14:17


ความคิดเห็นที่ 75 โดย ครู...ชิต


ภูเขาไฟระเบิดเกิดจากการปะทุของแมกมา แก๊ส และเถ้าจากใต้เปลือกโลก

ภาพจาก กรมทรัพยากรธรณี
1 ม.ค. 2549 10:58


ความคิดเห็นที่ 88 เด็กวันพุธ (Guest)

ลองดูจากhttp://volcano.und.nodak.edu/vwdocs/volc_images/volc_images.html
23 มี.ค. 2549 11:33


ความคิดเห็นที่ 89 pichit@mod.go.th (Guest)

กรมทรัพยากรธรณ๊ควรนำความรู้เรื่อภูเขาไฟในประเทศไทยมาลงได้แล้ว สงสารเด็กไทย ก้อนหินภูเขาไฟก็ไม่รูจัก

ผมไปเที่ยวประเทศลาว แขวงจำปาศักดิ์ ที่ปากซองมีน้ำตกชื่อตาดฝาน ได้เห็นก้อนหิน บอกได้เลยว่าเป็นภูเขาไฟ น้ำตกก็ตกลงในปล่องภูเขาไฟ คนลาวเองบางคนยังไม่รู้เลย ,มัคคุเทศน์ก็ไม่รู้ อยากดูน้ำตกตาดฝานให้ไปอ่านหนังสือลาวใต้กำลังวางแผงขายอยู่

ไม่ใช่เรื่องยากถ้าจะมีรูปให้ดู ไม่ใช่บอกให้ไปดูที่กรมทรัพยากรธรณ๊ พนมรุ้งก็เป็นภูเขาไฟ แต่ดับสนิทแล้ว เคยพบนักท่องเที่ยวที่เป็นคณะครูนำนักเรียนมาชมพนมรุ้ง ยังเรียกชื่อหินไม่ถูกเลย แย่มาก
24 มี.ค. 2549 12:27


ความคิดเห็นที่ 90 bee685724@hotmail.com (Guest)

ภูเขาไฟภูเขาไฟเป็นเสมือนช่องประทุหรือแนวประทุที่แมกมา (หินร้อนเหลวที่อยู่ในส่วนลึกใต้เปลือกโลก) เคลื่อนตัวด้วยแรงผ่านเปลือกโลกขึ้นมาบนผิวโลก เรียกหินร้อนเหลวที่ไหลบนผิวโลกนี้ว่า ลาวา ภูเขาไฟมักเกิดขึ้นตามแนวขอบของแผ่นเปลือกโลก แต่ส่วนใหญ่เกิดในบริเวณเรียกว่าวงแหวนภูเขาไฟ (Ring of Fire) ซึ่งเป็นแนวตามขอบมหาสมุทรแปซิฟิก ภูเขาไฟแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ตามลักษณะของความรุนแรงและความถี่ของการระเบิดภูเขาไฟ ตามรอยแตกที่เปลือกโลกแยกตัวออกจากกันมักเกิดขึ้นโดยไม่มีการระเบิดรุนแรง ลาวาประเภทหินบะซอลต์จะไหลผ่านรอยแตกขึ้นมา และไหลแผ่ไปบนพื้นผิวโลกเป็นบริเวณกว้างอย่างรวดเร็วและแข็งตัวเป็นหิน เกิดภูมิประเทศภูเขาไฟเป็นเนินไม่ลาดชัน สำหรับการระเบิดอย่างรุนแรงมักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่เปลือกโลกชนกัน ผลของการระเบิดภูเขาไฟจะมีลาวาประเภทหินไรโอไลต์ที่มีลักษณะหนืดข้น เกิดขึ้นพร้อม ๆ กับกลุ่มควันของผงฝุ่นและเศษหินภูเขาไฟ (ชิ้นส่วนที่เกิดจากลาวาเย็นตัว) ลาวาจะไม่ไหลแผ่ออกไปไกล แต่จะเย็นตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดภูเขาไฟ มีลักษณะลาดชันคล้ายกรวยคว่ำ ภูเขาไฟบางแห่งมีหินลาวาและเถ้า ภูเขาไฟถูกพ่นออกมาสลับกัน เมื่อเย็นตัวจะเป็นชั้น ๆ สลับกัน เกิดเป็นภูเขาไฟสูง ภูเขาไฟที่ยังมีการระเบิด เกิดขึ้นบ่อย ๆ จะเรียกว่า ภูเขาไฟมีพลัง (active volcanoes) ภูเขาไฟที่ไม่มีการระเบิดมานานเรียกว่า ภูเขาไฟหมดสภาพ (domant) และภูเขาไฟที่หยุดการระเบิดไปแล้วอย่างถาวรเรียกว่า ภูเขาไฟดับสนิท (extinct) ในบริเวณภูเขาไฟนอกจากจะพบภูเขาไฟแล้ว ยังมีสิ่งที่เกิดร่วมกับภูเขาไฟที่ควรรู้ ได้แก่ พุน้ำร้อนไกเซอร์ (geysers), พุน้ำแร่ร้อน (hot mineral springs), พุก๊าซกำมะถัน (Solfataras), พุก๊าซ (Fumnaroles) และ โคลนเดือด (bubbling mud pools) เป็นต้น

ภูเขาไฟ

เมื่อแผ่นเปลือกโลกมาปะทะกัน จะเป็นตัวเร่งให้ภูเขาไฟมีพลังขึ้น เมื่อเปลือกโลกท่อนหนึ่งเกยขึ้นไปบนเปลือกโลกอีกท่อนหนึ่ง ส่วนที่อยู่ทางด้านล่างก็จะถูกกดลงไปในชั้นแมนเทล น้ำที่ขังตัวอยู่ในเปลือกโลกจะทำให้เกิดปฏิกิริยาภายในแมนเทล ทั้งนี้เป็นเพราะน้ำดังกล่าวจะถูกผสมเข้ากับแมนเทล ทำให้แมนเทลมีจุดหลอมเหลวต่ำลงและแมนเทลที่อยู่ในสภาพของแข็ง มีการหลอมตัวกลายเป็น แมกมานั่นเอง

เนื่องจากหินที่เป็นของเหลวจะมีความหนาแน่นน้อยกว่าของแข็ง ดังนั้นแมกมาพวกนี้ก็จะดันตัวผ่านเปลือกโลกขึ้นมา ในขณะเดียวกันก็จะหลอมเอาหินรอบๆ ให้เหลวกลายเป็นแมกมาไปด้วย

แมกมาพวกนี้จะหยุดดันตัวออกมาที่เปลือกโลกก็ต่อเมื่อไปเจอเอาชั้นหินที่มีแรงกดมากๆ พวกแมกมาที่ดันออกไปไม่ได้ก็จะรวมตัวกันใต้ผิวโลกเป็นชั้น “Magma Chamber”

เมื่อแมกมาใน Chamber นี้สะสมแรงดันไว้มากๆ ก็ระเบิดดันเปลือกโลกออกมาเป็นการระเบิดของภูเขาไฟนั่นเอง
24 มี.ค. 2549 17:50


ความคิดเห็นที่ 96 ดินแดนถูกสาบ (Guest)

สมัยก่อนชวานับถือศาสนาพุทธ ศาสนาพุทธเคยเจริญรุ่งเรื่องในดินแดนแห่งนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดหลายครังทำให้เป็นช่องทางของศาสนาอื่นได้เข้ามาเผยแพร่ทำให้ศาสนาที่เคยรุ่งโรจน์บริเวณนี้ได้เปลี่ยนไปและในโอกาศข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นในบริเวณภูมิภาคนี้ไม่มีใครทราบได้
30 พ.ค. 2549 10:47


ความคิดเห็นที่ 102 กรกช dsi (Guest)

สวย ดี มีความรู้ ดี
5 ก.ค. 2549 18:54


ความคิดเห็นที่ 109 พิม (Guest)

อยากรู้ว่าการเรียนคณะวิทย์เอกธรณีวิทยาเนี่ยเขาเรียนอะไรบ้างและจบมาแล้วทำงานอะไร
25 ก.ค. 2549 20:30


ความคิดเห็นที่ 113 โดย รู้ก้อบอก


ภาพภูเขาไฟฮีลีน่านะครับ ที่ประเทศอเมริกา (จำเวปเจ้าของภาพมะได้)
23 ส.ค. 2549 20:54


ความคิดเห็นที่ 114 โดย รู้ก้อบอก

กระบวนการเกิดภูเขาไฟระเบิดนั้นยังไม่ทราบถึงวิธีระเบิดที่แน่ชัดแต่มีทฤษฎีที่เราพอจารู้(จากเวป) 3 ข้อนะครับอย่างแรก ความร้อนที่รวมตัวกันในปากปล่องภูเขาไฟทำให้เกิดไอน้ำและแก๊ซดันตัวออกมาพร้อมกับการปะทุของลาวา ความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับ ปริมาณของไอน้ำและแก๊ซ หลังจากการปะทุแล้ว แก๊ซจะควบแน่นในอากาศดึงเอาไอน้ำลงมาถล่มเป็นโคลนไหลลงมา ยิ่งถ้าภูเขาไฟนั้นปกคลุมด้วยหิมะแล้วยิ่งมีโคลนมากขึ้นเพราะมันจะละลายหิมะลงมาด้วยอย่างที่สอง คือ การเกิดแผ่นดินไหวทำให้แผ่นดินซ้อนทับกันโดยที่แผ่นดินที่อยู่ข้างล่างจะไหลลงสู่ชั้นแมนเทิลกลายเป็นแมกม่า จากนั้นดันตัวขึ้นสู่ผิวโลก กลายเป็นการปะทุ โดยความรุนแรงขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแผ่นดินไหวอย่างที่สาม แม็กม่าใต้พื้นโลกมีแรงดันเกิดขึ้นเนื่องจากสะสมอยู่มากเกินไป และดันตัวออกมาตามรอยแตกของผิวโลก ไอน้ำและแก๊ซเกิดจากการที่แม็กม่าปะทุผ่านชั้นหินขึ้นมา ทำให้เกิดไอร้อนขึ้นมาที่ผมหามาหมดนี้คือการสรุปย่อๆจากความรู้ที่ผมมีไม่มากนักแต่ก้อยากแบ่งปัน ถ้าเกิดผิดพลาดประการใดก้อขออภัยด้วยนะครับ
23 ส.ค. 2549 21:02

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น