งูๆ..ปลาๆๆ (งูไม่เกี่ยว เกี่ยวแต่ ปลา....)

เหงือกปลา มีประโยชน์นอกจากแลกเปลี่ยนก๊าซที่ใช้สำหรับการหายหรือไม่ ใครรู้ช่วยบอกที่ เพราะผมกำลังศึกษาโครงงานเรื่อง เกี่ยวกับการให้อาหารปลาด้วยวิธีต่างๆ ใครรู้ช่วยบอกผมที่ ขอบคุณล่วงหน้าละกันนะครับ
17 เม.ย. 2548 01:22
76 ความเห็น
19610 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 goaway_naja@hotmail.com (Guest)

อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับปลา ฮาฟมูล (เขียนผิดก็ขออภัยด้วยนะครับ) หรือช้วยเเนะเวบไซต์ที่เกี่ยวข้องไห้ด้วยนะครับขอบคุนมากครับ
21 เม.ย. 2548 08:53


ความคิดเห็นที่ 2 planktonlab@hotmail.com (Guest)

เหงือกปลานอกจากจะมีส่วนเนื้อเยื่อซึ่งตั้งอยู่บน gill arch สำหรับแลกเปลี่ยนก๊าซแล้ว ยังมีส่วนซี่แข็งที่ยื่นฝั่งตรงข้ามกันเรียก gill raker ซี่ที่ว่านี้ในปลากินพืช เช่น ปลาทู ฯลฯ จะมีขนาดยาวและมีจำนวนมากมีลักษณะขุรขระมีหนามจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยกรองแพลงก์ตอนที่ล่องลอยอยู่ในน้ำกิน ในปลาที่กินเนื้อสัตว์โดยเฉพาะเช่น ปลาปักเป้า ชะโด ฯลฯ ซี่ที่ว่านี้จะสั้นมากหรือไม่มีเลย
22 เม.ย. 2548 17:55


ความคิดเห็นที่ 4 matoko_tal@hotmail.com (Guest)

อยากได้รูปทางเดินอาหารของปลา (หรือปลาทู) ค่ะ
22 พ.ค. 2548 12:20


ความคิดเห็นที่ 5 planktonlab (Guest)

ลองหาจากหนังสือวิชามีนวิทยาดูนะคะตามห้องสมุดทุกมหาวิทยาลัย หรือไม่ก็ Ichthyology ถ้าอยากได้เฉพาะปลาทูเลยแนะนำที่กรมประมงนะคะ ที่ห้องสมุดของกรมหาดูจากงานวิจัยที่เกี่ยวกับปลาทู ชีววิทยาปลาทู เป็นต้น
25 พ.ค. 2548 00:02


ความคิดเห็นที่ 6 บงกชกร (Guest)

อยากถามว่าเหงือกของปลามีลักษณะอย่างไร และปลาชนิดใดที่ไม่มีเหงือก
6 ก.ค. 2548 20:25


ความคิดเห็นที่ 7 บงกชกร (Guest)

อยากถามว่ารูปร่างลักษณะของปลาช่วยในการเคลื่อนที่หรือไม่ อย่างไร
6 ก.ค. 2548 20:27


ความคิดเห็นที่ 8 planktonlab (Guest)

อยากรู้เหมือนกันว่าปลาชนิดไหนนะที่ไม่มีเหงือก น้องว่าปลาปอดมีเหงือกรึเปล่าเอ่ย ปลาพวกที่มุดโคลนได้นี่นอกจากเหงือกแล้วมีอวัยวะอื่นช่วยในการหายใจรึเปล่ารูปร่างปลามีส่วนช่วยในการเคลื่อนที่แน่นอนค่ะ ลองดูรูปร่างปลาที่ว่ายน้ำได้เร็วอย่าง ปลาทูน่า, ปลาฉลาม, ปลาช่อน และลองเปรียบเทียบดูกับปลากระเบน, ปลาเทศบาล, ปลาบู่ และรูปร่างแบบอื่น ๆ จะสังเกตได้ว่า รูปร่างปลาแต่ละแบบจะเหมาะสมต่อการดำรงชีวิต และการหาอาหารของปลาชนิดนั้น ๆ

ตัวอย่างเช่น ปลาที่เป็นนักล่า หรือเป็นนักท่องทะเลเปิด มักจะมีรูปร่างเพรียวแบบกระสวย (fusiform) เพื่อช่วยลดแรงต้านน้ำทำให้ว่ายได้เร็วคล่องแคล่ว ขณะที่ปลาที่ชอบกบดานหาอาหารตามพื้นท้องน้ำมักจะมีรูปร่างแบนลงราบกับพื้น และมักมีปากอยู่ด้านล่างของตัว เป็นต้นทุกครั้งที่เห็นปลาชนิดต่าง ๆ ลองคิดดูนะคะว่ามันน่าจะกินอะไร ถ้าคิดไม่ออกลองถามคนเลี้ยงหรือคนจับดูก็ได้ แล้วลองสังเกตตำแหน่งปาก ตำแหน่งครีบดู และรูปร่างดู บางทีเราจะสามารถคาดเดาแหล่งที่อยู่อาศัย และชนิดอาหารคร่าว ๆ ได้ด้วย
11 ก.ค. 2548 22:50


ความคิดเห็นที่ 9 ดาราพรรณ (Guest)

อยากรู้ว่าระบบพวกนี้ในปลาทำงานยังไง มีรูปประกอบได้ก้อดีนะคะ ระบบทางเดินอาหาร ระบบหายใจ ระบบหมุนเวียนเลือด ระบบสืบพันธุ์ ระบบโครงกระดูก ระบบประสาท ระบบขับถ่าย

ต้องการข้อมูลไปทามรายงาน ได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ
5 ส.ค. 2548 20:59


ความคิดเห็นที่ 12 ปุ๊ก (Guest)

ปลาชนิดไหนไม่มีเหงือกบ้างคะ ช่วยตอบด้วยค่ะ
22 ส.ค. 2548 18:13


ความคิดเห็นที่ 15 โดย /\/o/3/e2Oymp!c

ปลาทุกชนิดมีเหงือกนะครับ เพราะเหงือกถือเป็นข้อบังคับของสิ่งมีชีวิตที่จะเรียกว่าปลาข้อนึงเลยล่ะ แต่ปลาบางชนิดเราอาจมองเห็นไม่ชัด เนื่องจากลักษณะของเกล็ด หรือผิวหนังของมัน

**ปลาปอดมีเหงือกนะครับ**
12 พ.ย. 2548 12:44


ความคิดเห็นที่ 16 โดย /\/o/3/e2Oymp!c

เหงือกปลา นอกจากจะไว้แลกเปลี่ยนก๊าซแล้ว อาจใช้ในการปรับสมดุล ของร่ายกายได้ด้วย เช่น ปลาทะเล จะมีการนำเกลือแร่ส่วนเกินต่างๆ ออกทางเหงือกได้
12 พ.ย. 2548 12:46


ความคิดเห็นที่ 18 น็อต (Guest)

อยากได้รูปลำไส้ปลา รูปทางเดินอาหารปลา รูปการย่อยอาหารปลาครับ
30 ธ.ค. 2548 14:47


ความคิดเห็นที่ 19 โอ๋ (Guest)

อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับปลาครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
30 ธ.ค. 2548 14:49


ความคิดเห็นที่ 20 เด็กแก่แดด (Guest)

ปลาปริกาไงครับไม่มีเหงือก....เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี...อร๊อยอร่อย...ฮิฮิ...มุขแก้ง่วงนะครับ...ไม่มีอะไร
14 ม.ค. 2549 13:23


ความคิดเห็นที่ 21 แองจี้ แองจรีน่า ฟารีน่าด้า (Guest)

ไข่ปลาคาร์เวียน์อร่อยมากค่ะและมาที่ไทยราคาเเพงขึ้นเล็กน้อย
26 ม.ค. 2549 10:04


ความคิดเห็นที่ 25 boss@hotmail.com (Guest)

อยามี.........อย่าคิดลึก555ขําครับ
31 พ.ค. 2549 11:19


ความคิดเห็นที่ 26 yoyo@hotmail.com (Guest)

ข้อมีเเฟนจัง
31 พ.ค. 2549 11:25


ความคิดเห็นที่ 28 ยาคาซ่า anfal_15@hotmail.com (Guest)

ผมอยากรู้เรื่องกับเหงือกปลาคับ เพราะตอนนี้ผมทำรายงานเรื่องการดำรงชีวิตของสัตว์อยู่คับ และเค้าถามว่าเหงือกปลามีลักษณะอย่างไร ผมก็เลยได้มาหาคำตอบในนี้ (ไม่ทราบว่าในนี้มีคำตอบหรือไม่คับ)ช่วยตอบทีนะเพ่
7 มิ.ย. 2549 20:06


ความคิดเห็นที่ 30 fai (Guest)

อยากทราบว่าระบบขับถ่ายของปลามีการทำงานยังไงอะค่ะ ช่วยบอกทีได้มั้ยคะ หาไม่เจอเลย
13 มิ.ย. 2549 20:44


ความคิดเห็นที่ 32 necromanca_id@hotmail.com (Guest)

โดยปกติ ปลาหายใจด้วยเหงือก (gills) ของมัน เหงือกตั้งอยู่สองข้างของตัวปลาที่บริเวณส่วนท้ายของหัว เมื่อเราแง้มหรือเปิดกระพุ้งแก้ม (opercles) ของปลา เราจะเห็นอวัยวะสำหรับใช้ในการหายใจ มีลักษณะเป็นเส้นคล้ายขนนกหรือหวีเรียงกันเป็นแผงเป็นระเบียบและมีสีแดงจัดอวัยวะดังกล่าวคือเหงือก ที่เหงือกนั้นมีเส้นโลหิตฝอยเป็นจำนวนมากมาหล่อเลี้ยงอยู่ก๊าซออกซิเจนที่ละลายปนอยู่ในน้ำจะถูกเหงือกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือดและเลือดที่มีออกซิเจนนี้จะไหลผ่านออกจากเหงือกไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ของเสีย เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก็จะถูกขับถ่ายออกจากเหงือกบริเวณเดียวกัน หากเรานำปลาขึ้นจากน้ำ ปลาจะตายในระยะเวลาต่อมา ทั้งนี้เพราะปลาส่วนใหญ่ไม่สามารถใช้ก๊าซออกซิเจนจากบรรยากาศโดยตรงได้ เนื่องจากมันไม่มีปอดสำหรับหายใจเหมือนสัตว์บกทั้งหลาย ได้มีนักวิทยาศาสตร์ในต่างประเทศทำการทดลองทางสรีรวิทยา (physiology) โดยนำปลาขึ้นมาวางในที่แห้งปรากฏว่าปริมาณกรดแล็กติก (latic acid) ในเลือดและในกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที แต่เมื่อปล่อยปลากลับลงไปในน้ำแล้ว ปริมาณกรดแล็กติคจะค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ จนถึงระดับปกติ

การหายใจของปลาเริ่มขึ้นเมื่อมีน้ำเข้าทางปากหรือท่อ เช่น สไปเรเคิล (spiracles) ในปลาพวกฉลามและกระเบน น้ำที่มีก๊าซออกซิเจนละลายอยู่ก็จะผ่านเข้าไปตามช่องเหงือก ครั้นเมื่อปลาหุบปากและกระชับกระพุ้งแก้ม น้ำก็จะถูกขับออกทางช่องแก้มซึ่งเปิดอยู่ทางส่วนท้ายของส่วนหัว น้ำที่ถูกขับออกทางส่วนท้ายนี้ยังเป็นแรงที่ช่วยดันให้ปลาเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอีกส่วนหนึ่งด้วย

ยังมีปลาบางจำพวกที่มีอวัยวะพิเศษใช้ช่วยในการหายใจ นอกเหนือจากผิวหนังของปลาซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับถ่ายของเสีย เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ปลาบางจำพวก เช่น ปลาไหลน้ำจืด ใช้ลำไส้ช่วยในการหายใจได้ด้วย ในลูกปลาวัยอ่อน (larvae) ของปลาส่วนใหญ่ที่ยังมีถุงไข่แดงอยู่ ปรากฏว่าเส้นเลือดฝอยบนถุงไข่แดง และที่ส่วนต่าง ๆ ของครีบสามารถดูดซับเอาก๊าซออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายได้เช่นกัน ในลูกปลาจำพวกที่มีอวัยวะคล้ายปอด (lung fishes) จะมีเหงือกพิเศษซึ่งพัฒนาดีในระยะแรกของการเจริญเติบโตของปลาเท่านั้น ต่อมาเมื่อลูกปลาดังกล่าวโตขึ้น เหงือกพิเศษจะค่อย ๆ หดหายไป
14 มิ.ย. 2549 22:31

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น