วิชาการดอทคอม ptt logo

เส้นผ่าศูนย์กลางหรือเส้นผ่านศูนย์กลาง

โพสต์เมื่อ: 02:23 วันที่ 18 เม.ย. 2548         ชมแล้ว: 21,690 ตอบแล้ว: 16
วิชาการ >> กระทู้ >> ทั่วไป
เส้นตรงที่ยาวที่สุดที่อยู่ในวงกลมเรียก เส้นผ่าศูนย์กลาง หรือ เส้นผ่านศูนย์กลาง กันแน่ครับ งง+สับสน


สับสน(203.107.133.182,unknown, 203.1)

จำนวน 15 ความเห็น, หน้าที่ | -1-
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 1 18 เม.ย. 2548 (12:55)
เห็นเค้าใช้ "ผ่าน" กันเยอะกว่านะครับ
เนยสด
ร่วมแบ่งปัน1976 ครั้ง - ดาว 2 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 2 18 เม.ย. 2548 (14:53)
เส้นผ่านศูนย์กลางครับ ลองไปเปิดดูในหนังสือได้เลย
tech_update
ร่วมแบ่งปัน17 ครั้ง - ดาว 152 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 3 18 เม.ย. 2548 (21:11)
เส้นผ่านคับ ผมจามได้สมัยเด็กๆไปถามอาจาน อาจานบอกว่าเราคงไม่มีทางผ่า จุดสูนกลางได้ เราทามได้แค่ผ่านมันคับ นี่คือคำอทิบายคับ จามแบบนี้ไม่มีวานลืมคับ ผ่าไม่ได้ ได้แค่ผ่านมัน ^^
chinchan (IP:161.200.255.162,161.200.128.61,)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 4 19 เม.ย. 2548 (03:36)
ขอบคุณครับ
หายสับสน (IP:202.57.163.238,unknown, 203.121.168.232,)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 5 20 เม.ย. 2548 (16:34)
ใช้ได้ทั้งสองแบบครับ ตามพจนานุกรมของราชบัณฑิต
พี่จอย (IP:134.28.49.143,,)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 6 16 พ.ค. 2552 (11:02)
เท่าที่เรียนมาประมาณ 30 ปีก่อนก็สอนกันว่าเส้นผ่าศูนย์กลาง แต่อาจจะเป็นระบบเก่ามังเลยสอนกันแบบนี้ แต่ผมคิดว่าคนสมัยก่อนสอนได้ถูกต้องแล้ว
เรามาลองคิดดูว่าถ้าเราเอามีดผ่ามะนาวเราก็จะได้เส้นตรงเส้นหนึ่งที่เกิดจากการผ่า ซึ่งเส้นตรงนี้จะลากจากขอบหนึ่งไปยังอีกขอบหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นเส้นตรงนี้เราก็น่าจะเรียกว่าเส้นผ่า แต่เราเรียกตามฝรั่งว่าเส้นคอร์ด แต่เมื่อเราผ่าตรงจุดศูนย์กลางของมะนาว เราก็น่าจะเรียกว่าเส้นผ่าศูนย์กลาง แต่ถ้าเราเรียกว่าเส้นผ่านศูนย์กลาง ซึ่งหมายถึงเส้นที่ลากผ่านจุดศูนย์กลางแต่ไม่ได้หมายความว่าเส้นนี้จะหยุดแค่ขอบของวงกลมเท่านั้นอาจจะเลยไปก็ได้ ซึ่งจะทำให้ความหมายผิดไป และเมื่อนำคำนี้ไปใช้ในการวัดขนาดของท่อแล้วน่าจะผิดมากขึ้น เช่นท่อมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร ซึ่งในความหมายคือขนาดจากขอบหนึ่งไปยังอีกขอบหนึ่งเท่านั้น
ผมคิดว่าคำนี้เป็นแค่ชื่อเท่านั้น เราควรจะตั้งมันถูกต้องสื่อถึงความหมาย ถ้าเรายังสับสนก็ควรจะเรียกตามฝรั่งไปเลยว่าเส้นไดอะมิเตอร์ เหมือนเส้นคอร์ด หรือจะตั้งให้มันสั้นเรียกง่ายๆแบบไทยๆก็ เส้นศูนย์กลาง ไปเลยก็จะดีกว่าไม
mpannaru
ร่วมแบ่งปัน11 ครั้ง - ดาว 49 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 7 16 พ.ค. 2552 (22:16)

เข้าใจความหมายที่ rep6 ว่าครับ แต่ปัจจุบันที่มีการใช้คำว่าเส้นผ่านมากกว่าเพราะว่าถ้าใช้คำว่าเส้นผ่าศูนย์กลาง มันจะขัดกับความหมายของจุดในทางคณิตศาสตร์ที่ว่า จุดไม่มีความกว้าง ยาว สูง (แล้วจะผ่าจุดได้ไง!!) แต่ถ้าแค่ผ่านก็ผ่านได้ แต่ไม่ต้องห่วงหรอกครับว่าผ่านแล้วมันจะเลยไป เพราะนัยยะของเส้นผ่านศูนย์กลางนั้นจะเป็นส่วนของเส้นตรงครับ ไม่เป็นเส้นตรงหรือรังสี


ชื่ออะไรไม่สำคัญเท่าการนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง ตามนิยามของสิ่งเหล่านั้น


 


Sevensword
ร่วมแบ่งปัน132 ครั้ง - ดาว 54 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 8 17 พ.ค. 2552 (07:29)

ตาม rep7 


คำว่า เส้นผ่าน ผมไม่ได้ห่วงแค่มันจะเลยไปเท่านั้น มันอาจจะสั้นไปด้วย ตามความหมายของคำว่าผ่าน แต่ถ้าคำว่าผ่า ผมว่ามีความหมายที่ชัดเจนกว่าไม่มีทั้งสั้นและยาวเลยไปครับ  ส่วนเส้นผ่าจะผ่าจุดได้หรือไม่ได้นั้นผมคิดว่ามันไม่น่าจะสำคัญสำหรับคนทั่วไปรวมทั้งผมด้วย และคำนี้จะต้องใช้กับคนทั่วไปด้วยเช่น ท่อมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ซม.  ถ้าจะให้ใช้เป็น ท่อมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ซม. ผมคิดว่ามันจะขัดความรู้สึกอย่างไรชอบกล


ตามที่ rep7 ได้อธิบายว่าเพราะนัยยะของเส้นผ่านศูนย์กลางนั้นจะเป็นส่วนของเส้นตรง เส้นผ่านจึงไม่เลยออกไปจากขอบ ผมเองอ่านแล้วไม่เข้าใจ ในเมื่อมันเป็นส่วนของเส้นตรงทำไมมันถึงเลยไปไม่ได้ เส้นตรงมันไม่ได้บอกเลยว่าจะยาว พอดี หรือสั้นกว่าขอบวงกลมครับ


ขอบคุณครับ


mpannaru
ร่วมแบ่งปัน11 ครั้ง - ดาว 49 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 9 17 พ.ค. 2552 (19:22)

ขออภัยครับ ที่ตอบไม่ชัดเจน


ก็แล้วแต่ความเห็นครับ ปัจจุบันผมก็ยังใช้อยู่ทั้งสองคำ


เส้นที่ตัดวงกลม 2 จุด เราเรียกว่าเส้นพาดวงครับ ไม่ว่าเส้นตรงนั้นจะผ่านจุดศูนย์กลางหรือไม่ ดังนั้น ในกรณีที่เส้นยาวเกินขอบไป จะมีคำรองรับอยู่แล้ว


แต่ถ้ามองในทางกลับกัน ถ้าใช้คำว่าเส้นผ่าศูนย์กลาง ก็บอกไม่ได้ว่ามันยาวพอดีขอบหรือไม่เช่นกัน ผมก็นึกไปถึงมีดที่กำลังผ่ามะนาว ถึงแม้ส่วนที่ตัดมะนาวจะไม่ใช่ทั้งใบมีด แต่ผมจะนึกถึงว่าทั้งใบมีด เป็นเส้นผ่าศูนย์กลาง


สรุปคือแล้วแต่ความเห็น อย่างที่บอกครับ ในเมื่อปัจจุบันก็ให้ใช้ทั้งสองคำอยู่แล้ว เป็นที่เข้าใจก็แล้วกันครับ


Sevensword
ร่วมแบ่งปัน132 ครั้ง - ดาว 54 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 10 17 พ.ค. 2552 (20:35)

ขอบคุณครับที่ช่วยให้ความคิดเห็น 
แต่ที่ผมกล่าวถึงการผ่ามะนาว ผมหมายถึงถ้าเราผ่ามะนาวแล้วถ้าเรามองเข้าไปตามแนวผ่าที่มะนาวก็จะเห็นเป็นเส้นซึ่งเส้นที่เกิดนี้ไม่มีทางที่จะยาวกว่าหรือสั้นกว่าจากผิวของมะนาว  แล้วที่กล่าวว่าจุดไม่มีทั้งความกว้าง ความยาว และความสูง แบบนี้ก็แสดงว่าจุดไม่สามารถจับต้องได้ใช่ไหมครับ เป็นแค่เพียงจินตนาการเท่านั้น  แล้วแบบนี้ที่เราหาจุดศูนย์กลางของวงกลม จุดของหัวพิมพ์ที่ใช้ในเครื่องพิมพ์ จุดต่างๆนาๆที่ใช้ในชีวิตประจำวันแบบนี้ใช่จุดในความหมายนี้หรือไม่ครับ ผมค่อนข้างสับสน

ขอบคุณครับ


mpannaru
ร่วมแบ่งปัน11 ครั้ง - ดาว 49 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 11 17 พ.ค. 2552 (22:34)

ส่วนนี้ผมขอพูดถึงเฉพาะเรื่องจุดนะครับ


จุดในทางคณิตศาสตร์เกิดขึ้นมาเพื่อการบอกตำแหน่งหรือกำหนดตำแหน่งครับครับ ว่าตำแหน่งนี้ เรียกว่า จุด A จุด B หรืออย่างไรก็ว่าไป ดังนั้นเพื่อความแม่นยำและสื่อความหมายเดียวกัน จึงพยายามให้จุดมีขนาดเล็กที่สุด จนนิยามให้ไม่มีขนาดเลย เพราะหาก จุดมีขนาดยิ่งมากเท่าไรแล้ว ตำแหน่งก็จะคลาดเคลื่อนมากเท่านั้น และกระเทือนต่อ อนิยามตัวอื่นในทางคณิตศาสตร์ด้วย เหมือนกับรูปด้านล่างถ้าเป็นเช่นนี้ ผมก็ไม่สามารถขอกแน่ชัดได้ว่าส่วนของเส้นตรง AB คือเส้นไหนกันแน่


 


 


 


ในความเป็นจริงแล้ว หาผมใช้ปากกาจุดลงบนขนาดจุดหนึ่ง มันก็ต้องมีขนาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างน้อยก็ต้องมีขนาดเป็นมิลลิเมตรหรือไมโครเมตร


แต่นักคณิตศาสตร์ต้องการความแม่นยำให้มากที่สุด(เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเลย) จึงตั้งความหมายจุดที่ใช้ในทางคณิตศาสตร์ ว่ามันไม่มีความกว้าง ยาว สูง ซึ่งมันไม่เกิดขึ้นได้จริง หรือเป็นจุดในอุดมคติเท่านั้น


ส่วนเรื่องเส้นผ่าหรือผ่านศูนย์กลางนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความหมายที่คนจะมองครับ เหตุผลที่คุณ mpannaru กล่าว ผมก็ไม่แย้ง ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจตัดปัญหาให้เรียกแค่ว่าเส้นผ่ากลาง ก็เป็นได้ (ผมละคำว่าศูนย์ไว้ เพราะว่าถ้ามันเป็นเส้นผ่าศูนย์กลางจะนึกไปว่าผ่าจุดศูนย์กลาง)


ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนความเห็นกันครับ


Sevensword
ร่วมแบ่งปัน132 ครั้ง - ดาว 54 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 12 18 พ.ค. 2552 (22:52)

ขอบคุณครับที่ช่วยออกความคิดเห็น

ผมเข้าใจในความหมายของคุณ� ผมคิดว่าที่นักคณิตศาสตร์ได้นิยามให้จุดไม่มีทั้งความกว้าง ความยาว และความสูง ก็เนื่องจากเพื่อให้ก็ความสดวกและง่ายต่อการคำนวณและในการแก้สมการ ไม่ยังงันเราคงพล็อตจุด 0,0 ไมได้ ผมเองในบางครั้งในการแก้ปัญหาทางวิศวกรรมผมเองก็ต้องสมมติให้อุปารณ์บางอย่างมีขนาดเล็กมากจนไม่สามารถคำนวณได้� แต่ในโลกของความเป็นจริงจุดก็ยังคงต้องมีขนาดไม่งันก็คงจะจับต้องไม่ได้


กลับมาเรื่องของเส้นผ่าศูนย์กลาง ที่ผมค่อนข้างซีเรียสเนื่องจาก ผมเป็นคณะกรรมการวิชาการคณะหนึ่งของ สมอ. จะต้องร่างมาตรฐานสำหรับประเทศไทยและจะต้องแปลคำว่า diameter ผมก็พยายามคัดค้านก็ไม่เป็นผลเนื่องจากคำแปลในคำศัพท์ราชบัณฑิตก็ให้แปรอย่างนั้น และก็มีทั้งอาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายท่านได้บอกกับผมว่า เดียวนี้เขาสอนกันแบบนี้กันหมดแล้วผมเลยก็ต้องยอมไปก่อน
ตอนนี้ผมเองก็ยังคงไม่ยอมเนื่องจากมันขัดกับความรู้สึกของผม ถึงแม้ผมก็รู้ว่ามันก็แค่เป็นชื่อเท่านั้น เส้นผ่าที่ผ่านจุดศูนย์ ถึงอย่างไรผมก็ว่ามันจะต้องเป็นเส้นผ่าเนื่องจากว่า มันเกิดจากการผ่าจนกลายเป็นเส้น

ขอบคุณครับ


mpannaru
ร่วมแบ่งปัน11 ครั้ง - ดาว 49 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 13 19 พ.ค. 2552 (00:00)

ต้องออกตัวก่อนว่าผมเป็นแค่นักเรียนมัธยม และผมก็ได้นำเสนอในแง่มุมที่ผมเข้าใจ

ผมไม่แน่ใจว่าปัจจุบันมีการให้ใช้ทั้งสองคำหรือไม่ คงต้องรอผู้รู้ที่แม่นยำด้านนิยามและความหมายมาให้คำตอบ
ที่จุดนี้ ผมก็อยากเชิญชวนผู้รู้ทุกท่านมาช่วยกันออกความเห็น เพื่อเป็นร่างมาตรฐาน ของสมอ.ประเทศไทย


อีกส่วนหนึ่ง ผมเชื่อว่าอาจารย์และผู้ทรงคุณวุฒิที่ rep12 กล่าวถึงก็น่าจะมีความรู้สึกในใจท่านเหมือนกัน ว่าเหตุใดจึงสนับสนุนคำว่าเส้นผ่านศูนย์กลาง (นอกจากเหตุผลที่ว่าเดี๋ยวนี้เขาใช้คำนี้)


ส่วนตัวผมขอออกความเห็นเพียงเท่านี้ครับ (รอท่านอื่นมาตอบกระทู้ต่อ)


Sevensword
ร่วมแบ่งปัน132 ครั้ง - ดาว 54 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 14 27 ก.ค. 2554 (11:01)
เส้นผ่านศูนย์กลาง (diameter) คือเส้นตรงซึ่งลากผ่านจุดศูนย์กลางของรูปวงกลมไปบรรจบกับเส้นรอบวงทั้งสองข้าง โดยรูปวงกลมนั้นอาจมาจากหน้าตัดของทรงกระบอก ทรงกรวย หรือทรงกลมก็ได้ เส้นผ่านศูนย์กลางมีความยาวเป็นสองเท่าของเส้นรัศมี เป็นคอร์ดที่ยาวที่สุดในรูปวงกลม และแบ่งรูปวงกลมออกเป็นรูปครึ่งวงกลมสองส่วนเท่าๆ กัน มีประโยชน์ในการบ่งบอกขนาดของรูปวงกลม

ทั้งนี้ ราชบัณฑิตยสถาน อรรถาธิบายสรุปความได้ว่า ด้วยมักมีผู้สงสัยอยู่เสมอว่า ระหว่างคำ "เส้นผ่านศูนย์กลาง" กับ "เส้นผ่าศูนย์กลาง" คำไหนเป็นคำที่ถูกต้องกันแน่ จึงขอเสนอที่มาและความหมายของคำ เรียงลำดับ ดังนี้ เส้นผ่านศูนย์กลาง เป็นคำที่บัญญัติใช้กับศัพท์ diameter ในภาษาอังกฤษ จากที่ diameter มีรากศัพท์มาจากคำในภาษากรีกว่า dia ตรงกับคำว่า through ในภาษาอังกฤษ แปลว่า "ผ่าน" และคำ metro ตรงกับคำว่า measure ในภาษาอังกฤษ แปลว่า "การวัด" ในทางเรขาคณิตคำว่า เส้นผ่านศูนย์กลาง จะใช้เฉพาะกับวงกลมเท่านั้น โดยหมายถึงส่วนของเส้นตรงทั้งหลายที่ผ่านจุดศูนย์กลางของวงกลม และจุดปลายทั้งสองของส่วนของเส้นตรงเหล่านั้นจะอยู่บนวงกลม

เส้นผ่านศูนย์กลางคือคอร์ดที่ยาวที่สุดของวงกลม ซึ่งมีความยาวเป็นสองเท่าของรัศมี ดังกล่าว คณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์คณิตศาสตร์จึงบัญญัติศัพท์นี้ว่า เส้นผ่านศูนย์กลาง ไม่บัญญัติว่า เส้นผ่าศูนย์กลาง เพราะเป็นคำที่ถูกต้องตามความหมายและรากศัพท์เดิม

นอกจากนี้คำว่า diameter ยังมีอีกหนึ่งความหมาย ซึ่งคณะกรรมการได้บัญญัติศัพท์ว่า เส้นผ่านกลาง ความหมายนี้จะใช้กับรูปคอนเวกซ์ (convex) ในระนาบ โดยหมายถึง ส่วนของเส้นตรงที่ยาวที่สุดซึ่งเชื่อมจุดสัมผัส 2 จุด ที่เกิดจากเส้นสัมผัส 2 เส้นใดๆ ที่ขนานกันและอยู่ตรงข้ามกันของรูปคอนเวกซ์ อย่างไรก็ตาม ในการบรรณา ธิกรต้นฉบับเอกสารต่างๆ ของราชบัณฑิตยสถาน โดยปกติจะใช้เส้นผ่านศูนย์กลางทั้งหมด แต่ก็ยังมีบางคนที่เห็นว่าในเมื่อพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถานเก็บไว้ทั้งสองคำ ก็ขอใช้คำเก่าต่อไป
natthawit_saeho@hotmail.com (IP:124.122.117.238)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 15 14 ต.ค. 2556 (22:38)
ถ้าเชือกยาว 100 เมตรเมื่อมาขดเป็นวงกลม จะได้เส้นผ่าศูนย์กลางเท่าไร มีวิธีหายังไงครับ
คนไกลบ้าน (IP:183.102.153.216)

จำไว้ตลอด

ความเห็นเพิ่มเติม วิชาการ.คอม
ชื่อ / email:
ข้อความ

กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อโพสต์รูปภาพ และ ใช้ LaTex ค่ะ สมัครสมาชิกฟรีตลอดชีพที่นี่
กรอกตัวอักษรตามภาพ
ตัวช่วย 1: CafeCode วิธีการใช้
ตัวช่วย 2: VSmilies วิธีการใช้
ตัวช่วย 3: พจนานุกรมไทย ออนไลน์ ฉบับราชบัณฑิต
ตัวช่วย 4 : dictionary ไทย<=>อังกฤษ ออนไลน์ จาก NECTEC
ตัวช่วย 5 : ดาวน์โหลด โปรแกรมช่วยพิมพ์ Latex เพื่อแสดงสมการบนวิชาการ.คอม