สรรพนาม ทวิพจน์ ...หายไปได้อย่างไรครับผม

เสียงลือเสียงเล่าอ้าง..............อันใด พี่เอย

เสียงย่อมยอยศใคร...............ทั่วหล้า

สองเขือพี่หลับไหล............ลืมตื่น ฤๅพี่

สองพี่คิดเองอ้า.....................อย่าได้ถามเผือเปนคำพูดของ พระเพื่อนกับพระแพง พูดกับ นางรื่นและนางโรย (น่าจะเขียนว่า นางรวย นะ)ทำให้เห็นว่า มีสรรพนามอยู่ 2 คำ คือ "เขือ" (ตอนประถมยังคิดว่า มันเกี่ยวอะไรกับมะเขือ ที่ไหนได้ เอิ๊กๆๆ)... ที่หมายถึง นางรื่นและนางรวย และ คำว่า "เผือ"... อันหมายถึง พระเพื่อนกับพระแพงนอกจากนี้ยังมีอีกคู่หนึ่งครับ คือ ขา (สองขา) กับ รา (สองรา - ถ้าเป็นไทยวน ออกเสียงว่า ฮา และปัจจุบันลดความหายเหลือเพียงเอกพจน์บุรุษที่ 1)แต่ปัจจุบัน เหลือแต่ เอกพจน์ และ พหูพจน์หรือว่ามีคำฟุ่มเฟือย หรือ ???? แล้วมันหายไปอย่างไรเนี่ยครับผม
29 พ.ค. 2548 22:32
1 ความเห็น
6429 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย Hotacunus

จารึกหลักที่ ๑ มีความดังนี้ครับตูพี่น้องท้องเดียวห้าคน ผู้ชายสามผู้ญีงโสง

แปลเป็นปัจจุบันได้ว่า

"เรา (ทั้งหมด) มีพี่น้องท้องเดียวกัน ๕ คน เป็นผู้ชาย ๓ คน และเป็นผู้หญิง ๒ คน"พี่เผือผู้อ้าย ตายจากเผือเตียมแต่ยังเล็ก

แปลเป็นปัจจุบันได้ว่า

"พี่คนโตของเรา (ทั้งสอง) ตายจากเรา (ทั้งสอง) ตั้งแต่ยังเล็กจารึกหลักที่ ๑----

ตู แปลว่า เรา (ทั้งหลาย) (พหูพจน์)

เผือ แปลว่า เรา (ทั้งสอง) (ทวิพจน์)จะเห็นว่า ถ้าไม่ใช้คำว่าเผือ ซึ่งเป็น ทวิพจน์ แล้ว ความหมายที่ผู้จารึกต้องการสื่อก็จะเปลี่ยนไปครับเพราะ ถ้าเราแปลว่า พี่เผือ ว่า พี่ของเรา ก็อาจหมายถึง พี่ของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ถ้าใช้เผือ ความหมายที่ต้องการสื่อก็จะแคบลงมาอยู่แค่ พี่ของเราทั้งสอง ซึ่ง "เราทั้งสอง" ในที่นี้ หมายถึง พ่อขุนบาลเมือง กับ พ่อขุนรามคำแหง นั่นเองจะเห็นได้ว่า พระองค์ ต้องการเน้นกล่าวถึง พี่น้องที่เป็นชาย ที่มีสิทธิในการสืบสันตติวงศ์ภาษาก็ย่อมเปลี่ยนไปตามกาลครับ ปัจจุบันก็ไม่ใช้กันในภาษาไทยปัจจุบันมาตรฐานแล้วเช่น ในภาษาอังกฤษ

เมื่อก่อนมี

I = ข้าพเจ้า (ฝรั่งเศส = Je) We = เราทั้งหลาย (ฝรั่งเศส = Nous)

Thou = ท่าน (ฝรั่งเศส = Tu) You = ท่านทั้งหลาย (ฝรั่งเศส = Vous)ปัจจุบัน คำว่า Thou ซึ่งเป็น เอกพจน์แท้ๆ ก็ยังหายไปจากภาษาอังกฤษปัจจุบันเลยครับ ใช้แต่รูปพหูพจน์คือ You แทนหมดนี่แหละครับ ภาษาไม่ตาย ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง
5 ส.ค. 2548 23:10

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น