ศิลป์ภาษา จบม.6 แล้ว จะเอนคณะไร ทำงานอะไรได้บ้าง ใครรู้ช่วยบอกทีคะ

จะขึ้นม.6แล้ว เรียนสินภาษาเยอรมันมา อยากทราบว่าจบไปแล้วจะเอนเข้าคณะไรได้บ้าง แล้วงานทำ ของสายอาชีพนี้มีอะไรบ้างคะ ...บอกทีคะ ใครที่รู้..ความคิดเห็นที่ 49

Nekomi
6 เม.ย. 2551 14:04
 1. อ่าตอนนี้ก็อยู่ม.3แล้วนะคะ  อยากรูว่าถ้าเรียนสายวิทย์ต่อ ม.4-ม.6เนี่ย


  แล้วเราจะต่อที่มหาลัยฯอะไร  สาขา  คณะอะไร ต่อตอนจบม.6แล้วอะค่ะถึงจะดี


  ตอนนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่าอยากเป็นอะไรกันแน่  มัณฑณากร  สถาปนิก  หรือวิศวกรหรือทำงานด้านเศรษศาสตร์อะค่ะ  คิดแล้วมึนแต่มันก็ยังอยากรู้ค่ะ


   


  ช่วยตอบหน่อยนะคะ  please  ^^
ความคิดเห็นที่ 20

2 มี.ค. 2550 15:37
 1. อยากถามว่าเรียนศิลป-เยอรมัน หรือ ศิลป์-ฝรั่งเศส ดีกว่ากันอ่ะค่ะ แล้วเรียนศิลป์-เยอรมันที่ไหนดีที่สุด อยากทราบว่า จขกท เรียนศิลป์-เยอรมันที่ไหนความคิดเห็นที่ 28

King Of Ayehey
20 มี.ค. 2550 16:31
 1. พี่ๆครับ........ผมอยากรู้ว่า
  คณะประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยไหนดังสุดอ่ะครับ
  โดมนะครับความคิดเห็นที่ 27

King Of Ayehey
20 มี.ค. 2550 16:11
 1. คุงครับพี่พิมเสนความคิดเห็นที่ 26

King Of Ayehey
20 มี.ค. 2550 16:09
 1. ขอบคุง... พี่เสน มากเลยอ่ะนะครับ
  แต่อยากถามอีก....ว่า
  ช่วยอะบายประโยชน์ของแต่ละคณะที่พี่ได้กล่าวมาข้างต้นให้ฟังอย่างละเอียดด้วยนะครับ
  ขอบคุงครับความคิดเห็นที่ 45

1 ก.ค. 2550 15:29
 1. ถ้าเรียนศิลป์-ภาษา(อังกฤษ) แล้วจะเอ็นนิเทศศาสตร์ โฆษณาได้มั้ยค่ะความคิดเห็นที่ 46

29 ก.ค. 2550 09:41
 1. ถ้าเรียนศิลป์-จีน / ฝร่งเศษ จะเอ็นคณะอะรัยดีค่ะ แร้วจบมาทำอาชีพ ไกท์ หรือ งานโรงแรมได้มั้ยค่ะความคิดเห็นที่ 30

พิมเสน
21 มี.ค. 2550 20:50
 1. ตอบน้อง King Of Ayehey :
  คำถามกว้างมากเลยค่ะ พี่ตอบไม่หมด พี่เองก็ไม่ใช่ผู้ที่มีความรู้ลึกซึ้งในด้านการแนะแนว จึงขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะคะ แต่ถ้าต้องการทราบรายละเอียดของแต่ละคณะ น้องน่าจะลองดูตามหลักสูตรวิชาของแต่ละสถาบันค่ะ พี่เองก็ตอบได้กว้างๆในฐานะรุ่นพี่ที่เคยเรียนสายศิลป์มาก่อน หากตอบคำถามได้ไม่ถูกใจขอขออภัยด้วยค่ะ

  ส่วนที่น้องถามเรื่องภาควิชาประวัติศาสตร์ ส่วนมากภาควิชานี้เป็นสาขาวิชาในคณะอักษรศาสตร์ มนุษยศาสตร์ ศิลปศาสตร์ หรือโบราณคดี พี่เองก็ไม่ทราบว่าสถาบันไหนดังที่สุด แต่คาดว่าแต่ละสถาบันคงมีหลักสูตรการเรียนการสอนใกล้เคียงกัน ที่เห็นศึกษากันเป็นเรื่องเป็นราว น่าจะเป็นคณะโบราณคดี ม.ศิลปากร หรือที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

  การเรียนประวัติศาสตร์ในระดับอุดมศึกษานั้น ยิ่งเรียนยิ่งลึกและยิ่งยากไปกว่าการเรียนในระดับมัธยมศึกษา โดยส่วนตัว เท่าที่สังเกตดูระดับมัธยมจะเน้นให้น้องท่องจำ แต่ในระดับอุดมศึกษาจะเน้นให้น้องวิเคราะห์วิจารณ์ พี่เคยเรียนเป็นวิชาพื้นฐานสมัยอยู่ปี1-2 ขอบอกว่ายากมากมายค่ะ แต่ถ้าน้องสนใจและตั้งใจ ก็คงไม่เกินความพยายามของเรา ขอให้โชคดีนะคะ

  ตอบน้องคนสวยสินเฟก๊อง:
  ไม่ได้มีคำถามอะไรใช่ไหมคะ แต่พี่ขอแสดงความยินดีที่น้องมีจุดหมายสำหรับอาชีพในอนาคต การเป็นแอร์ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายค่ะ ฝึกภาษาให้ดี ปรับทัศนคติให้เป็นคนมองโลกในแง่ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส รักการบริการ เริ่มต้นง่ายๆโดยฝึกกับคนใกล้ๆตัว ถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาชีพนี้ ถามได้เลยค่ะ ยินดีตอบ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ www.thaicabincrew.com
  ขอให้โชคดีค่ะความคิดเห็นที่ 38

solarlunar
11 เม.ย. 2550 04:23
 1. น้อง banyenzyshop@hotmail.com ลองกลับไปอ่านความเห็นที่36 ที่คุณพิมเสนตอบน้องอีกรอบนะคะ พี่เขาตอบคำถามที่น้องถามไว้แล้วความคิดเห็นที่ 12

7 ต.ค. 2549 16:00
 1. เราเรียนศิลป์ภาษาอังกฤษ เราได้คะเเนน้อยมาก ได้ 2กว่า เอง
  ถ้าเราเอน จะติดไหม แล้วจะสามรถเข้าคณะอะไรได้บ้างอะความคิดเห็นที่ 15

{{++เด็กศิลป์German++}}
2 ม.ค. 2550 22:41
 1. ถามตัวเองก่อนสิไร

  อย่ากลัวให้มันมากนัก ศึกษาสิ่งที่คุณอยากรู้ด้วยตัวเองให้มากที่สุดก่อน ไม่มีใครรู้จักคุณดีเท่าตัวคุณหรอกค่ะความคิดเห็นที่ 34

31 มี.ค. 2550 15:21
 1. ถ้าจะเรียนศิลป์-ฝรั่งเศสแล้วจะเอนท์เข้าคณะแพทย์หรือวิศวะได้หรือเปล่าค่ะ
  ถ้าไม่ได้เพราะอะไรช่วยตอบด้วยค่ะ

  thank youความคิดเห็นที่ 25

พิมเสน
18 มี.ค. 2550 17:36
 1. ตอบน้องAki_kuniko@hotmail.com : น้องเรียนศิลป์ภาษา และอยากเอ็นท์เข้าคณะมัณฑนศิลป์ มีความเป็นไปได้ว่าจะเอ็นท์ติดค่ะ หากน้องสามารถทำคะแนนในวิชาความถนัดได้ดี อย่าลืมว่าน้องต้องใช้วิชาความถนัดในการสอบเข้าด้วย ที่สำคัญ หากน้องสอบเข้าไปได้แล้ว น้องก็ต้องใช้วิชาศิลปะเรียนจนจบ และใช้ต่อไปในอาชีพการงาน ขอให้น้องตั้งใจตรงส่วนนี้ให้ดีค่ะ โชคดีนะคะ

  ตอบน้องแจน : น้องเรียนมาทางสายศิลป์ภาษาจีน ถ้าอยากเอ็นท์เข้าคณะวิศวะคอมพิวเตอร์ คงจะไม่ได้หรอกค่ะ แต่น้องสามารถเรียนในสาขาวิชาสารสนเทศ ซึ่งจะใช้คอมพิวเตอร์เหมือนกัน แต่สาขาวิชาสารสนเทศไม่ได้เรียนด้านวิศวะโดยตรงนะคะ รายละเอียดต่างกันเยอะค่ะ ถ้าต้องการทราบรายละเอียดขอให้ลองศึกษาหลักสูตรดูค่ะ

  ตอบน้องโดม : ถ้าน้องชอบเรียนวิชาทางสัมคมศาสตร์ น่าจะลองเลือกเรียนในคณะรัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ นิติศาสตร์ หรือแม้แต่ประวัติศาสตร์ แล้วแต่ว่าน้องมีความสนใจในด้านไหนเป็นพิเศษค่ะความคิดเห็นที่ 41

5 พ.ค. 2550 15:55
 1. ถ้าเรียนศิลป์ภาษา จบม.6แล้วจะเข้าคณะเศษรฐศาสตร์ได้ไหมอ่ะ? ช่วยตอบหน่อยความคิดเห็นที่ 36

พิมเสน
5 เม.ย. 2550 22:13
 1. ตอบคุณเด็กศิลป์ฝรั่งเศส (kittyjang_nr@hotmail.com) :

  ตามความเข้าใจของพี่ คณะมนุษย์ศาสตร์ ศิลปศาสตร์ และอักษรศาสตร์ ไม่ต่างกันนะคะ แล้วแต่มหาวิทยาลัยว่าจะใช้ชื่อคณะว่าอะไร เช่น ที่จุฬา หรือศิลปากร จะเรียกว่าคณะอักษรศาสตร์ ที่มสว. เกษตร จะเรียกว่ามนุษยศาสตร์ ที่ธรรมศาสตร์ เอแบค ฯลฯจะเรียกว่าคณะศิลปศาสตร์ เป็นคณะที่ศึกษาเกี่ยวกับมนุษย์และอารยธรรมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาเกี่ยวกับภาษา สังคม วัฒนธรรม การสื่อสาร ประวัติศาสตร์ ปรัชญา หรือแม้แต่ศิลปการละคร  ถ้าน้องอยากเป็นไกด์ เลียกเรียนภาษาใดภาษาหนึ่งให้เก่งไปเลย แล้วไปฝึกเป็นไกด์เฉพาะภาษานั้นๆก็ได้ค่ะ "รู้อะไรรู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล" คณะที่สอนโดยเฉพาะได้แก่คณะมนุษย์ศาสตร์เอกการท่องเที่ยวและการโรงแรมค่ะ ถ้าจำไม่ผิดหลังจากเรียนจบหลักสูตร 4 ปี จะได้รับใบอนุญาตเป็นมัคคุเทศน์เลยค่ะ แต่ถ้าจบสาขาวิชาอื่นมาก็ต้องไปอบรมเพื่อเป็นมัคคุเทศน์เพิ่มเติมจากสถาบันการศึกษาต่างๆ เช่นที่จุฬา ศิลปกร หรือม.รังสิตค่ะ ค่าอบรมก็จะแพงหน่อย เพราะต้องมีไปอบรมปฏิบัติงานนอกสถานที่ด้วย  โชคดีนะคะ  ตอบน้อง KIV_on_move@hotmail.com :

  น้องเรียนศิลป์ - ฝรั่งเศส แต่อยากสอบเข้าแพทย์ หรือวิศวะ คงเป็นไปไม่ได้แน่ๆค่ะ พี่เองก็ไม่แน่ใจเกี่ยวกับระบบเอ็นท์ของเด็กสมัยนี้หรอกนะคะ แต่ถ้าพูดในแง่ของการปฏิบัติ น้องคงต้องไปสอบเข้าแข่งกับคนที่เขาเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะมาเต็มที่ เป็นเวลา 3 ปี เมื่อน้องเข้าไปได้แล้ว น้องก็ต้องเรียนต่อยอดไปจากตรงนั้นอีก ถ้าจะทำจริงๆ คงเหนื่อยหนักหนาสาหัสมากเลยค่ะ  ตอบน้อง banyenzyshop@hotmail.com :

  เรียนศิลป์-ฝรั่งเศส เรียนต่อสายเชฟได้ค่ะ

  การเป็นเชฟเป็นวิชาสายอาชีพ ดังนั้นน่าจะไปเรียนเกี่ยวกับหลักสูตรการทำอาหารโดยเฉพาะมากกว่า เช่นเรียนในสายวิชาคหกรรม หรือจะเรียนที่วิทยาลัยการโรงแรมดุสิตธานีก็น่าจะได้ เคยได้ยินมาว่าที่โรงแรมโอเรียนเต็ลมีเปิดหลักสูตรสอนการทำอาหารโรงแรมด้วย แต่พี่ไม่ทราบรายละเอียด น้องลองติดต่อดูนะคะ

  หรือถ้ามีทุนทรัพย์ก็ไปเรียนต่อกอร์ดองเบลอเลยค่ะ รับรองว่าจบมามีคนแย่งกันซื้อตัวแน่นอน พี่เห็นศิษย์กอร์ดองเบลอในเมืองไทย เปิดร้าน เปิดโรงเรียนสอนทำอาหารดังกันไปหลายคนแล้วค่ะ

  อย่าลืมกลับมาทำอาหารเลี้ยงคนแถวนี้นะคะความคิดเห็นที่ 17

3 ก.พ. 2550 22:26
 1. [tex]ตอนนี้อยู่ ม.3 จาเข้าอังกฤษ-จีน หรือว่า วิทย์-คณิต ดีคะ[/tex]
  ถ้าเข้าศิลป์ แร้วต่อคณะไหนได้บ้างคะความคิดเห็นที่ 43

28 พ.ค. 2550 11:57
 1. เกรดเฉลี่ย3.50ขึ้นไปถึงจะพอสบายใจได้
  แต่ถ้าต่ำกว่านั้นก็คงต้องเป็นได้ในมหาลัยระดับรองๆแหละ แบบเกรดน้อยเรียนไม่เก่งแต่จะเอาอย่างจุฬาฯนี่คงยาก
  แต่ไงก็แล้วแต่ถ้าพยายามมากหน่อยก็ไม่หมดหวังหรอกความคิดเห็นที่ 56

13 ธ.ค. 2553 20:01
 1. อยากเรียนคณะคหกรรม เรียนสายศิลป์-อังกฤษ ได้ไหมค่ะ (ช่วยตอบทีนะค่ะ)ความคิดเห็นที่ 40

4 พ.ค. 2550 20:46
 1. เรียนศิลป์ฝรั่งเศษจะเอนบัญชีได้ป่าวครับความคิดเห็นที่ 39

26 เม.ย. 2550 16:37
 1. LOOK !!ใครใจดีช่วยบอกนิดๆหน่อยๆเเบบเอาความรู้เล็กๆน้อยให้รุ่นน้องอ่ะครับ((((เเบบผมชอบวิทยาศาสตร์มากเรียนวิทได้4หมดเลยเเต่ตอนนี้เพิ่งขึ้น4เองเลือกสายวิทไปเเล้ว/คณะที่อยากเรียนในใจผมตอนนี้คือ1.คณะวิศวกรรมศาสตร์2.ไปดูทีวีมามันน่าสนใจมากนนะครับคณะนาโนเทคโนโลยี(ไม่รู้มีเปล่าครับ)*-*-*

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น