ภูเขาไฟพินาตูโบ

อยากทราบเรื่องราวเกี่ยวกับภูเขาไฟพินาตูโบ(ฟิลิปปินส์)...และผลกระทบของการระเบิดของภูเขาไฟลูกนี้....ช่วยตอบให้ด้วยน่ะค่ะ.
4 ก.ค. 2548 20:14
44 ความเห็น
91820 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  โดย พวงร้อย

ไปที่ http://www.google.com/ พิมพ์คำว่า Pinatubo, volcanoสำหรับภาษาไทยไปที่ http://www.google.com/intl/th/ ค้นหาด้วยคำว่า "ภูเขาไฟ, พินาทูโบ"
5 ก.ค. 2548 01:03


ความคิดเห็นที่ 35 nong (Guest)

อยากทราบการระเบิดของภูเขาไฟคะ
21 ม.ค. 2551 17:11


ความคิดเห็นที่ 36 ๆ (Guest)

นิยาม​ ​ภู​เขา​ไฟ
เป็น​ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ร้ายแรงอย่างหนึ่ง​ ​การระ​เบิดของภู​เขา​ไฟ​นั้น​แสดง​ให้​เห็นว่า​ใต้​ผิวโลกของเราลงไประดับหนึ่ง​ ​มี​ความ​ร้อนสะสมม​อยู่​มาก​โดย​เฉพาะที่​เรียกว่า​"จุดร้อน" ​ณ​ ​บริ​เวณนี้มีหินหลอมละลายเรียก​ ​แมกมา
และ​เมื่อมันถูกพ่นขึ้นมาตามรอยแตก​หรือ​ปล่องภู​เขา​ไฟ​ ​เรา​เรียกว่า​ ​ลาวา
สา​เหตุของการเกิดภู​เขา​ไฟระ​เบิด
กระบวนการระ​เบิดของภู​เขา​นั้น​ยัง​ไม่​เป็น​ที่​เข้า​ใจกระจ่างชัดนัก​ ​นักธรณีวิทยาคาดว่ามีการสะสมของความ​ร้อนอย่างมากบริ​เวณ​นั้น​ ​ทำ​ให้​มี​แมกมา​ ​ไอนำ​ ​และ​แก๊ส​ ​สะสมตัว​อยู่​มากขึ้นเรื่อยๆ​ ​ซึ่ง​ก่อ​ให้​เกิด​ความ​ดัน​ ​ความร้อนสูง​ ​เมื่อ​ถึง​จุดหนึ่งมัน​จะ​ระ​เบิดออกมา​ ​อัตรา​ความ​รุนแรงของการระ​เบิด​ ​ขึ้น​อยู่​กับ​ความ​รุนแรงการะ​เบิด​ ​รวม​ทั้งขึ้น​อยู่​กับ​ความ​ดันของไอ​ ​และ​ความ​หนืดของลาวา​ ​ถ้า​ลาวา​ค้น​มากๆ​ ​อัตราการรุนแรงของการระ​เบิด​จะ​รุนแรงมากตามไป​ด้วย​เวลาภู​เขา​ไฟระ​เบิด​ ​มิ​ใช่​มี​แต่​เฉพาะลาวาที่​ไหลออกมา​เท่า​นั้น​ ​ยัง​มี​แก๊สไอนำ​ ​ฝุ่นผงเถาถ่านต่างๆ​ ​ออกมาด้วย​ ​มอง​เป็น​กลุ่มควันม้วนลงมา​ ​พวกไอนำ​จะ​ควบแน่นกลาย​เป็น​นำ​ ​นำ​เอาฝุ่นละออง​เถ้า​ต่างๆ​ที่ตกลงมา​ด้วย​กันไหลบ่ากลลาย​เป็น​โคลนท่วม​ใน​บริ​เวณเชิง​เขา​ตำ​ลงไป​ ​ยิ่ง​ถ้า​ภู​เขา​ไฟ​นั้น​มีหิมะคลุม​อยู่​ ​มัน​จะ​ละลายหิมะ​ ​นำ​โคลนมาเป็น​จำ​นวนมาก​ได้​ ​เช่น​ ​ใน​กรณีของภัยพิบัติที่​เกิด​ใน​ประ​เทศโคลัมเบียเมื่อ​ไม่​นานนี้
แหล่งที่มา​:​คณาจารย์คณะวิทยาศาสตร์​.​สารานุกรม​ ​วิทยาศาสตร์​.​กรุงเทพฯ​:​สำ​นักพิมพ์จุฬาลงกรณ์​,2534
โทษของภู​เขา​ไฟระ​เบิด ​ทำ​ให้​เกิด
1. ​แรงสั่นสะ​เทือน​ ​มี​ทั้ง​การเกิดแผ่นดินไหวเตือน​ ​แผ่นดินไหวจริง​ ​และ​แผ่นดินไหวติดตาม​ ​ถ้า​ประชาชนไปตั้งถิ่นฐาน​อยู่​ใน​เชินภู​เขา​ไฟอาจหนี​ไม่​ทันเกิด​ความ​สูญเสียชีวิต​และ​ทรัพย์สิน
2. ​การเคลื่อนที่ของลาวา​ ​อาจไหลออกมา​จาก​ปากปล่องภู​เขา​ไฟเคลื่อนที่รวด​เร็ว​ถึง​ 50 ​กิ​โลเมตรต่อชั่วโมง​ ​มนุษยและ​สัตว์อาจหนีภัย​ไม่​ทันเกิด​ความ​สูญเสียอย่าง​ใหญ่​หลวง
3. ​เกิดฝุ่นภู​เขา​ไฟ​ ​เถ้า​ ​มูล​ ​บอมบ์ภู​เขา​ไฟ​ ​ระ​เบิดขึ้นสู่บรรยากาศ​ ​ครอบคลุมอาณาบริ​เวณ​ใกล้​ภู​เขา​ไฟ​ ​และ​ลมอาจพัดพา​ไป​ไกล​จาก​แหล่งภู​เขา​ไฟระ​เบิดหลายพันกิ​โลเมตร​ ​ภู​เขา​ไฟพินาตู​โบระ​เบิดที่​เกาะลูซอนประ​เทศฟิลิปปินส์
ภู​เขา​ไฟระ​เบิด
ฝุ่นภู​เขา​ไฟ​ยัง​มาตกทางจังหวัดภาค​ใต้​ของประ​เทศไทย​ ​เช่น​ ​จังหวัดสงขลา​ ​นราธิวาส​ ​และ​ปัตตานี​ ​เกิดมลภาวะทางอากาศ​และ​แหล่งน้ำ​กินน้ำ​ใช้​ของประชาชน​ ​รวม​ทั้ง​ฝุ่นภู​เขา​ไฟ​ได้​ขึ้นไป​ถึง​บรรยากาศขั้นสตรา​โตสเฟียร์​ ​ใช้เวลานานหลายปี​ ​ฝุ่นเหล่า​นั้น​ตึง​จะ​ตกลงบนพื้นโลกจนหมด
4. ​เกิดคลื่นซึนามิ​ ​ขณะ​เกิดภู​เขา​ไประ​เบิด​ ​โดย​เฉพาะภู​เขา​ไฟ​ใต้​ท้องมหาสมุทร​ ​คลื่นนี้​จะ​โถม​เข้า​หาฝั่งสูงขนาดตึก
3 ​ชั้นขึ้นไป​ ​กวาดทุกสิ่ง​ทั้ง​ผู้​คน​และ​สิ่งก่อสร้างลงสู่ทะ​เล​ ​เป็น​ที่น่าหวาดกลัวยิ่งนัก
5. ​หลัง​จาก​ภู​เขา​ไฟระ​เบิด​ ​มีฝุ่น​เถ้า​ภู​เขา​ไฟตกทับถม​อยู่​ใกล้​ภู​เขา​ไฟ​ ​เมื่อฝนตกหนัก​ ​อาจ​จะ​เกิดน้ำ​ท่วม​และ​โคลนถล่มตามมา​จาก​ฝุ่น​และ​เถ้า​ภู​เขา​ไฟเหล่า​นั้น
ประ​โยชน์ของภู​เขา​ไฟระ​เบิด
1. ​การระ​เบิดของภู​เขา​ไฟ​ช่วย​ปรับระดับของเปลือกโลก​ให้​อยู่​ใน​ภาวะสมดุล
2. ​การเคลื่อนที่ของลาวา​จาก​การระ​เบิดของภู​เขา​ไฟ​ ​ทำ​ให้​หินอัคนี​และ​หินชั้น​ใต้​ที่ลาวา​ไหลผ่านเกิดการแปรสภาพเช่น​ ​หินแปรที่​แข็งแกร่งขึ้น
3. ​แหล่งภู​เขา​ไฟระ​เบิด​ ​ทำ​ให้​เกิดแหล่งแร่ที่สำ​คัญขึ้น​ ​เช่น​ ​เพชร​ ​เหล็ก​ ​และ​ธาตุ​อื่นๆ​ ​อีกมาก
4. ​แหล่งภู​เขา​ไฟ​จะ​เป็น​แหล่งดินดี​เหมาะ​แก่การเพาะปลูก​ ​เช่น​ ​ดินที่อำ​เภอท่า​ใหม่​ ​จังหวัดจันทบุรี​ ​เป็น​ต้น
5. ​แหล่งภู​เขา​ไฟ​ ​เป็น​แหล่งท่องเที่ยวที่สำ​คัญ​ ​เช่น​ ​อุทยา​แห่งชาติฮาวาย​ ​ใน​อเมริกา​ ​หรือ​แหล่งภูกระ​โดง​ ​ภูอังคารใน​จังหวัดบุรีรัมย์​ ​ของไทย​ ​เป็น​ต้น
6. ​ฝุ่น​ ​เถ้า​ภู​เขา​ไฟที่ล่องลอย​อยู่​ใน​อากาศชั้นสตรา​โตสเฟียร์​ ​ทำ​ให้​บรรยากาศโลกเย็นลง​ ​ปรับระดับอุณหภูมิของบรรยากาศชั้นโทรโพสเฟียร์ของโลกที่กำ​ลังร้อนขึ้น​ ​แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์​ ​หรือ​การเกิดปฏิกิริยา​เรือนกระจกและ​การเปลี่ยนแปลงของกระ​แสน้ำ​แอลนิ​โน​ ​ที่ทำ​ให้​อุณหภูมิ​ใน​บรรยากาศของโลกสูงขึ้น​นั้น​ ​ลดต่ำ​ลงการระ​เบิดของภู​เขา​ไฟครั้งสำ​คัญ​ได้​ทำ​ลายชีวิต​ผู้​คนไป​แล้ว​เกือบ​ 2 ​แสนคน​ ​นับว่า​เป็นจำ​นวน​ไม่​น้อย​ใน​ปี​ ​ค​.​ศ​. 1985 ​ประชาชนชาวโคลัมเบียสูญเสียชีวิต​เป็น​หมื่นเช่น​กัน​ ​ใน​ 17 ​ครั้ง​ 11 ​ครั้ง​เป็น​การระ​เบิดของภู​เขา​ไฟ​ซึ่ง​อยู่​ใน​ประ​เทศเขตร้อน​ ​ได้​แก่​ ​ดินแดนประ​เทศอินโดนี​เซีย​ ​ฟิลิปปินส์​ ​นิวกีนี​ ​เกาะมาร์ตินีกอยู่​ใน​หมู่​เกาะอินดีสตะวันตก​และ​กัวเตมาลา​ (ละติจูด​ 15° ​เหนือ) ​ประ​เทศโคลัมเบีย​ (ละติจูด​ 5° ​เหนือ) ​และประ​เทศแคเมอรูน​ (ละติจุด​ 5° ​เหนือ)เป็น​ที่น่าสังเกตว่าประ​เทศ​ใน​เขตร้อนมัก​จะ​ประสบภัย​จาก​ธรรมชาติหลายประ​เทศ​ ​ตลอดจนภู​เขา​ไฟระ​เบิดด้วย​ ​ซ้ำ​ประ​เทศเหล่านี้​เป็น​ประ​เทศกำ​ลังพัฒนา​ ​สถิติประชากรประสบภัย​ยัง​อยู่​ใน​อัตราสูง​เพราะ​ขาดการเตือนภัยที่ดีและ​การอพยพประชากรทำ​ได้​ลำ​บาก​เพราะ​ความ​ไม่​สะดวกของเส้นทางคมนาคม​ ​ตลอดจนการพยากรณ์ภัยพิบัติ​ไม่
ค่อย​ได้​รับ​ความ​เชื่อถือ​เท่า​ที่ควร​ ​หรือ​ขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดี​เปรียบเทียบ​กับ​ประ​เทศที่​เจริญ​แล้ว​เช่น​ ​สหรัฐอเมริกากลับมี​ผู้​เสียชีวิตเพียง​ 60 ​คน​ ​เท่า​นั้น​ ​แตกต่าง​กัน​อย่างสิ้นเชิง​ ​ดัง​นั้น​ ​ถ้า​การพยากรณ์​และ​เตือนภัยภู​เขา​ไฟระ​เบิดกระทำ​อยู่​อย่างมีประสิทธิภาพ​ ​อาจทำ​ให้​จำ​นวน​ผู้​เสียชีวิตลดลงอย่างมากภู​เขา​ไฟบางลูกอาจทำ​ลายชีวิต​ผู้​คนหลายหมื่นคน​ ​ใน​การระ​เบิดเพียงครั้งเดียว​ ​ถ้า​มีการตายจำ​นวน​ 2-3พันคน​ ​จาก​การระ​เบิดของภู​เขา​ไฟมัก​จะ​เกิดขึ้น​โดย​ต่างปี​ ​ต่างสถานที่​กัน​และ​อีกหลายปีผ่านไปอาจ​ไม่​มี​ใครเสียชีวิตจาก​ภู​เขา​ไฟระ​เบิดเลยก็​ได้​ ​ต่าง​จาก​แผ่นดินไหวทา​แต่ละปีมีคนตาย​เป็น​พันๆ​คน​ ​เกือบทุกปี​ ​เช่น​ ​แผ่นดินไหวที่​เคยเกิดเมื่อปี​ ​ค​.​ศ​.1928,1950​และ​1976 ​ที่มีคนตาย​ถึง​ 100,000 ​คนการเกิดแผ่นดินไหว​และ​ภู​เขา​ไฟระ​เบิด​ ​ที่ทำ​ให้​เกิดภัยพิบัติอย่างมหาศาล​ ​ประชาชน​ทั้ง​หลาย่อม​ได้​สดับตรับฟังมาอย่างมากมาย​ ​แต่​เพราะ​เหตุ​ใด​เขา​เหล่านั้​u3609 .​ยัง​คงเลือกที่​จะ​อยู่​ใน​สถานที่อันตราย​ทั้ง​ที่รู้​แล้ว​ว่าอีก​ไม่​นานอาจเกิดแผ่นดินไหว​และ​ภู​เขา​ไฟระ​เบิด​ ​ที่ทำ​ลายบ้านเรือน​หรือ​แม้​แต่ชีวิตของตนเอง​ได้​ ​เมื่อเหตุการณ์​เหล่านี้​เกิดขึ้นคงมี​แต่​ความ​เลวร้าย​ ​เพราะ​เหตุ​ใด​ ​คำ​ตอบมีดังนี้
1)​ประชาชนรู้​จาก​ประสบการณ์ว่า​แผ่นดินไหว​และ​ภู​เขา​ไฟระ​เบิด​ ​เกิด​ใน​เขตเดียว​กัน​ของโลก​ ​และ​จะ​นำ​มาซึ่ง​ความ​เสียหายอย่าง​ใหญ่​หลวง​ ​เขา​เขา​เชื่อว่า​ความ​สูญเสีย​ยัง​คงเหลือคนดี​อยู่​บ้าง​ ​คง​ไม่​เสียหายจนหมด
2)​ประชาชนรักถิ่นที่​อยู่​มี​ความ​รู้สึกผูกพัน​ ​ถ้า​จะ​ต้อง​อพยพย้ายถิ่น​ด้วย​เหตุทางเศรษฐกิจ​หรือ​เหตุผล​อื่น​ใดย่อมมี​ความ​เสียใจพอๆ​กับ​บ้านเรือนถูกทำ​ลายที​เดียว
3)​ประชาชนชอบ​อยู่​ใน​ที่​เดิม​ ​เว้นแต่ว่าตั้งใจออกไปหาที่​อยู่​ใหม่​ที่มั่นคงกว่า​ได้
ดัง​นั้น​ ​ผู้​คนจำ​นวนหลายร้อยล้านคน​ ​ยัง​คงอาศัย​อยู่​ใน​พื้นที่ที่ล่อแหลมต่ออันตรายของเขตเกิดแผ่นดินไหวและ​ภู​เขา​ไฟระ​เบิด​ ​ทั้งๆ​ที่รู้​โดย​ไม่​เปลี่ยนแปลง​ ​ถึง​แม้ว่า​จะ​ต้อง​การพื้นที่ก็​ไม่​สามารถ​ย้ายออกไป​ได้​ ​เพราะ​พื้นที่​โลกที่เหมาะ​แก่การ​อยู่​อาศัยมีจำ​กัด​ ​แผ่นดินโลกร้อนเกินไปเสีย​แล้ว
การพยากรณ์ภู​เขา​ไฟระ​เบิด
ถึง​แม้​แผ่นดินไหว​และ​ภู​เขา​ไฟระ​เบิด​จะ​อยู่​ใน​เขตเดียว​กัน​ ​แต่ก็มี​ความ​แตกต่าง​กัน​ทำ​ให้​การพยากรณ์​แผ่นดินไหว​และ​ภู​เขา​ไฟระ​เบิดตอ้งแตกต่าง​กัน​ไป​ด้วย​ ​ดังนี้
1)​หลัง​จาก​เกิดแผ่นดินไหว​ ​เราอาจ​จะ​บูรณะบ้านเรือนสิ่งก่อสร้างขึ้นมา​ใหม่​ได้​ ​แต่ภู​เขา​ไฟเมื่อระ​เบิด​แล้ว​พื้นที่​ใน​เขตภู​เขา​ไฟ​จะ​เต็มไป​ด้วย​ธารลาวา​ ​ฝุ่น​เถ้า​ ​ภู​เขา​ไฟ​หรือ​พื้นที่ที่ถูกซึนามิกวาด​ผู้​คนสิ่งก่อสร้างลงทะ​เลไป​ ​ซึ่ง​ไม่สามารถ​บูรณะพื้นที่ขึ้นมา​ใหม่​ได้​ ​ความ​หวัง​จึง​มี​เพียงว่าทำ​อย่างไร​จะ​ให้​ผู้​คนอพยพออก​จาก​เขตภู​เขา​ไฟไปจนหมดเพื่อหลีกเลี่ยงภัยพิบัติ
2)​การพยากรณ์ภู​เขา​ไฟระ​เบิดที่​แม่นยำ​นั้น​ ​ทำ​ไม่​ได้​ง่ายๆ​เหมือนแผ่นดินไหว​เพราะ​แผ่นดินไหวมีจุดโฟกัส​อยู่ลึกลงไป​ใน​เปลือกโลก​ ​ยัง​เป็น​สัญญาณ​ให้​รู้ล่วงหน้า​ได้​ว่า​จะ​เกิดแผ่นดินไหวเมื่อไร​ ​ต่าง​จาก​ภู​เขา​ไฟระ​เบิดเมื่อหินหนืด​หรือ​แมกมาขึ้นมา​ถึง​พื้นผิวโลก​แล้ว​เท่า​นั้น​เรา​ถึง​ทราบว่าภู​เขา​ไฟ​จะ​ระ​เบิด​ ​ซึ่ง​ยากที่​จะ​รู้​ได้​ ​เพราะ​ไม่​มีสัญญาณเตือน​ไว้​ล่วงหน้า
3)​แผ่นดินไหวอาจ​จะ​หยุดไป​เป็น​ช่วงเวลาหลายสิบปี​ ​เนื่อ​u3591 .​จาก​ผิวโลกกำ​ลัง​อยู่​ใน​ระหว่างสะสมแรง​เค้น​ ​จนกว่า​เมื่อแรง​เค้น​ถึง​ที่สุด​ ​การสั่นสะ​เทือนแบบแผ่นดินไหว​จึง​จะ​เกิดขึ้น​ใหม่​ ​ส่วน​การเกิดภู​เขา​ไฟระ​เบิดเมื่อหินหนืดเคลื่อนตัวขึ้นมาที่ผิวโลก​ ​จะ​มีการเปลี่ยนแปลงทางฟิสิกส์​และ​เคมี​ใน​มวลหินหนืด​ ​ให้​เห็น​เป็น​อย่างดีมากพอ​จะ​แปลความ​หมาย​ได้​ ​ซึ่ง​นักภู​เขา​ไฟวิทยา​ (volcanologist) ​สามารถ​อ่าน​ความ​หมาย​ได้​อย่างถูก​ต้อง​ ​และ​พยากรณ์​ได้​ว่า​เมื่อไรภู​เขา​ไฟ​จะ​ระ​เบิด​ได้​ไม่​ยากนัก
4)​นักภู​เขา​ไฟวิทยา​สามารถ​คาดการณ์​ได้​ไม่​ยากนักว่า​ ​ภู​เขา​ไฟ​จะ​ระ​เบิดเมื่อไรแต่ปรชาชนมัก​ไม่​ค่อยรับรู้ยกเว้นพวกที่​เข้า​ไป​อยู่​ใกล้ๆ​เชิงภู​เขา​ไฟมากๆ​กรณีภู​เขา​ไฟเอ็ตนา​ใน​เกาะซิซิลีประ​เทศอิตาลีระ​เบิด​ ​มี​เหตุผล​ 2 ​ข้อว่าเพราะ​เหตุ​ใด​ผู้​คน​ถึง​ไม่​ค่อยสนใจการพยากรณ์ภู​เขา​ไฟระ​เบิด
ก)​ภู​เขา​ไฟลูก​นั้น​ไม่​เคยเกิดการระ​เบิดที่รุนแรงมาก่อนเลย​ ​พอที่​จะ​ทำ​อันตรายคน​ใน​ท้องถิ่น​นั้น
ข)​ภู​เขา​ไฟลูก​นั้น​ ​มีการระ​เบิดมากเพียง​ 3-5 ​ครั้ง​ ​ใน​ 100 ​ครั้ง​ไม่​ผลักดัน​ให้​ผู้​คนอพยพ​ ​ประมาณ​แล้ว​ระ​เบิดเพียงร้อยละ​ 5 ​ไม่​ทำ​ให้​เกดการตื่นกลัว​ ​ยกเว้นบางกรณีที่​ผู้​คนไป​อยู่​กัน​หนา​แน่นที่​เชิงภู​เขไฟขึ้นไป​ใกล้​ปากปล่องอย่างน่ากลัวอันตราย
การเตือนภัยแก่ประชาชน
1)​ต้อง​มีการพยากรณ์ภู​เขา​ไฟว่า​จะ​เกิดระ​เบิดขึ้น​ ​และ​ทำ​อันตราย​กับ​ประชาชน​หรือ​ไม่​ ​โดย​พยากรณ์​ให้​ชัดเจนว่า​จะ​เกิด​ใน​สัปดาห์​ใด​ ​เดือนอะ​ไร​จะ​ต้อง​มีการอพยพ​หรือ​ไม่​ ​อาจมีบางคน​ไม่​อยากอพยพ​จะ​กว่า​จะ​มีการระ​เบิดเสียก่อน​ ​และ​ผู้​คน​จะ​กลับมา​อยู่​บ้านของตน​ได้​เร็ว​ที่สุดเมื่อไร
2)​การพยากรณ์ควรเริ่มต้น​ด้วย​การสังเกต​ ​เก็บข้อมูล​ ​และ​วิ​เคราะห์ข้อมูล​ด้วย​นักภู​เขา​ไฟวิทยาที่มีประสบการณ์อย่างจริงจัง​ ​เพราะ​ภู​เขา​ไฟ​ไม่​ระ​เบิดบ่อยนัก​ ​ประชาชน​ 2-3 ​พันล้านคนของโลกหารู้​ไม่​ว่า​ได้​ตั้งถิ่นฐาน​อยู่​บนเชิงภู​เขา​ไฟที่ดับ​หรือ​ไม่​ดับก็ตาม​ ​ดัง​นั้น​ ​การเตือนภัยล่วงหน้าควร​จะ​ช่วย​ลดจำ​นวนคนที่ตก​เป็น​เหยื่อของภู​เขา​ไฟ​ให้​เกิดความ​สูญเสียน้อยที่สุด​ช่วย​สงวนชีวิต​และ​ทรัพย์สินของสังคม​ได้​มากที่สุด​ ​ดัง​นั้น​ ​จึง​ควร​ให้​เกิด​ความ​รู้ว่าภู​เขา​ไฟ​อยู่​ที่ไหน​ ​จะ​ระ​เบิดขึ้น​ได้​หรือ​ไม่​ ​เมื่อไร​ ​เราควร​จะ​คุ้มครองชีวิต​และ​ทรัพย์สินของตน​ได้​อย่างไรเมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้น
3)​การประชาสัมพันธ์​ ​การพยากรณ์​และ​เตือนภัยแผ่​u3609 .​ดินไหวทางวิทยุ​และ​โทรทัศน์​ถึง​แม้​จะ​ไม่​ใช่​หนทางที่ดีที่สุด​ ​แต่ก็​เป็น​หนทางที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง
4)​สุดท้ายหนทางที่ควรปฏิบัติอีกประการหนึ่ง​ ​คือ​ ​ให้​ความ​รู้​แก่ประชาชน​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​การศึกษา​ใน​ระบบหรือ​การศึกษานอกระบบ​ ​ทำ​ได้​ตลอดเวลา​ทั้ง​ก่อน​ ​ระหว่าง​และ​หลังประสบภัยพิบัติ​ ​เมื่อประชาชนรู้​เรื่องภัยพิบัติ​จากภู​เขา​ไฟระ​เบิด​ ​นับว่าการเตือนภัย​จาก​ภู​เขา​ไฟระ​เบิดมี​ความ​สำ​เร็จไปครึ่งทาง​แล้ว​ ​ดีกว่า​ให้​ประชาชนตก​อยู่​ใน​ความมืดเมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้น

4 มิ.ย. 2551 19:05


ความคิดเห็นที่ 37 ท (Guest)

ช่วยลงให้หน่อยภูเขาไฟพินาตูโบเนี่ย
9 มิ.ย. 2551 20:33


ความคิดเห็นที่ 38 'kg,h,dymwtlr (Guest)

<P><FONT face="Verdana, Arial, Helvetica, sans-serif" size=4>ภูเขาไฟพินาตูโบ</FONT></P>

<P>&nbsp;</P>
20 มิ.ย. 2551 18:35


ความคิดเห็นที่ 39 tonao (Guest)

ข้อมูลหายไปไหนหมดแล้วล่ะหาไม่เจอเลย?

29 มิ.ย. 2551 13:01


ความคิดเห็นที่ 40 วิว 4/4 ว.พ. (Guest)

อยากรู้ มาก ๆๆๆๆ เลย  ช่วยหาด้วยนะๆๆๆๆๆๆ

1 ก.ค. 2551 18:30


ความคิดเห็นที่ 42 kibcub (Guest)

ควาย

17 พ.ย. 2551 09:06


ความคิดเห็นที่ 43 t_a_o_jejttana@hotmail.com (Guest)

อยากรูเรื่องเกื่ยวกับภูเขาไฟ พินาตุโบ คร่า

ช่วยหารูปและเนื้อหามาหน่อยคร๊ะ
27 ก.ค. 2553 14:53


ความคิดเห็นที่ 44 mettathai@sanook.com (Guest)

การระเบิดของภูเขาไฟ ไม่อาจจะรู้ได้ง่าย ๆ แต่ สำหรับ พินาทูโบ อันยิ่งใหญ่ สวยงาม ของอุทยานแห่งชาติฟิลิบปินแห่งนี้
ก็อาจจะระเบิดขิ้นให้เราได้เห็น ลาวาเร็วๆ นี้ ซึ่งมีภูเขาไฟมายอน อยู่ใกล้ๆ อาจจะพลอยพากันระเบิดด้วยเช่นกัน แต่ถ้าจะให้
ใกล้ ๆ ที่สุด คือ ภูเขาไฟใต้น้ำ บาเรน อาจจะได้เห็นลาวาก่อนลูกอื่น ๆ ก็ประมาณ 10-13 กันยายน นี้ก็ได้ นะครับ
21 ส.ค. 2553 00:40

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น