มาฝึกทำโครงงานคณิตศาสตร์กัน - Math School Project

ครับก็ได้โอกาสตัดสินใจ ว่าอยากจะทำอะไรช่วยน้องๆเกี่ยวกับการทำโครงงานคณิตศาสตร์ผมจะช่วยเป็นพี่เลี้ยง ช่วยแนะ ช่วยตอบปัญหาต่างๆในเรื่องที่เกี่ยวกับการทำโครงงานคณิตศาสตร์

ถ้าน้องๆ มีปัญหา หรือมีคำถามอะไร ก็ว่ามาได้เลยครับแต่ต้องบอกก่อนว่าผมไม่มีโครงงาน หรือหัวข้อปัญหาที่จะแจกให้ใครฟรีๆ นะครับให้เราเข้ามา ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ

และลงมือทำไปด้วยกัน

ต้องคิด และลงมือทำเองสัก 95% นะครับส่วนผมจะช่วยตรง 5% ที่เราไม่รู้ว่าจะทำยังงัย

OK นะครับ

ใครมีคำถามอะไร ก็ถามเข้ามาได้เลยแล้วผมจะพยายามเข้ามาตอบ

ช่วยๆ กันฝึกคิด ฝึกทำนะครับ

Have Fun with Doing Math!


ความคิดเห็นที่ 4 

supa@thaimail.com (Guest)
19 ก.ค. 2548 12:18
 1. ขอทราบขั้นตอนการทำโครงงานคณิตหน่อยค่ะว่ามีหัวข้ออะไรความคิดเห็นที่ 5

gottji_@Hotmail.com (Guest)
19 ก.ค. 2548 16:33
 1. อยากจะทราบข้อสอบเก่าของหลาย ๆ สถานศึกษา ของระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ช่วงชั้นที่ 2 ไม่ทราบพอจะช่วยได้ไหมค่ะความคิดเห็นที่ 8

เด็กเจ้าปัญหา (Guest)
21 ก.ค. 2548 10:49
 1. มีเรื่องอยากถามครับ ผมอยากรู้ว่าความต่างระหว่างโครงงาน กับโจทย์ปัญหาคืออะไรครับ ผมไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ผมคิดเป็นโครงงานหรือโจทย์ปัญหากันแน่ มีขอบเขตอะไรมาแบ่งแยกครับ หรือว่าโครงงานคณิตศาสตร์จำเป็นต้องสร้างอะไรเป็นชิ้นเป็นอันความคิดเห็นที่ 11

may_may_15779@hotmail.com (Guest)
26 ก.ค. 2548 12:16
 1. ใครก็ได้ช่วยเราคิดโครงงานคณิตหน่อย เราต้องส่งวันที่1 ส.ค. นี้แล้วโทรมานะ 02-8902381*2 ชื่อเมย์นะความคิดเห็นที่ 16

someone (Guest)
4 ส.ค. 2548 12:51
 1. เห็นด้วยกับคุณ MathGuy ใน คห. 9 ครับ ผมคิดว่า การทำโครงงานนั้น ก็คือการแก้โจทย์ปัญหา เพียงแต่ปัญหาข้อนี้ ไม่มีใครบอกว่าจะต้องใช้ความรู้บทใหนมาแก้ อาจจะไม่มีใครบอกด้วยซ้ำว่ามีตัวแปรอะไรเกี่ยวข้อง และตัวแปรเหล่านั้นเกี่ยวข้องกันอย่างไร

  สำหรับขั้นตอนการทำโครงงานนั้น ผมนึกถึง กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งประกอบด้วย

  1. สังเกต

  2. ตั้งปัญหา

  3. ตั้งสมมุติฐาน

  4. ออกแบบการทดลอง / เก็บรวบรวมข้อมูล

  5. ทดลอง สรุปผล

  6. วิจารณ์ และเสนอแนะ  ถ้าเปลี่ยนจากกระบวนการทางวิทยาศาสคร์ เป็น ขั้นตอนการทำโครงงาน ก็น่าจะออกมาในลักษณะนี้ครับ

  1. สังเกต

  2. ตั้งปัญหา

  3. ตั้งสมมุติฐาน , กำหนดตัวแปร และความหมายของเทอมต่างๆ ที่ใช้(นิยาม)

  4. สร้างแบบจำลอง และ/หรือ หาสมการความสัมพันธ์ของตัวแปรในข้อ 3. ภายใต้สมมุติฐานที่ได้ตั้งไว้

  5. แก้ปัญหา สรุปผล

  6. วิจารณ์ และเสนอแนะ  โดยขั้นตอนที่ 3 -4 นั้น อาจจะต้องทำซ้ำไปมาเพื่อให้ แก้ปัญหาได้ เช่นในกรณีที่สมการที่ได้นั้นยุ่งยากจนไม่สามารถแก้ได้ ก็อาจจะต้องเพิ่มสมมุติฐานเข้าไป เป็นต้น  สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะขอก็คือ อย่าคาดหวังกับแบบจำลองมากจนเกินไป เพราะการพัฒนาแบบจำลองที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับความเป็นจริงนั้น ส่วนใหญ่กินเวลานานหลายสิบปี

  แต่สิ่งที่ควรยึดก็คือ หลักของเหตุและผล หรือพูดอีกอย่างก็คือ ดูว่าแบบจำลองที่สร้างขึ้น สอดคล้องกับสมมุติฐานที่สร้างขึ้นหรือไม่ ไม่ใช่สมมุติฐานกับแบบจำลองขัดแย้งกันเอง  สำหรับตัวอย่างโครงงานนั้น ไว้ครั้งหน้าจะมาโพสต์ครับ ถ้าใครมีความเห็นยังไง เห็นด้วยไม่เห็นด้วย ช่วยโพสต์ตอบด้วยนะครับความคิดเห็นที่ 19

someone (Guest)
21 ส.ค. 2548 00:11
 1. หลังจากอ่าน link ที่อ. สุรัชน์ให้มา แล้วก็รู้สึกว่า โครงงานคณิตศาสตร์ยังมีอะไรอีกเยอะครับ แต่เนื่องจากผมเป็นคนทำอะไรไม่ค่อย(ออกมา)เป็นชิ้นเป็นอัน ผมก็ขอจับแค่ในส่วนของแบบจำลองละกันครับ

  โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่ากระทู้ที่มีคนตอบมากๆ นั้นทำให้ขี้เกียจอ่าน ดังนั้นผมก็ขอยกตัวอย่างโครงงานในลักษณะของการสร้างแบบจำลองไปไว้ที่ MPJ1 Calling Card ละกันนะครับ แต่ถ้าใครอยากถามเกี่ยวกับโครงงานทั่วไปก็ยังขอแนะนำให้มาที่กระทู้นี้ครับ อยากให้กระทู้นั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ calling card เท่านั้นครับ

  ในกระทู้ MPJ1 Calling Card ผมจะนำแนวคิดที่วางไว้ก่อนหน้านี้ไปใช้ ตั้งใจไว้ว่าจะทำตั้งแต่ตั้นจนจบเลยครับ ถ้าใครสนใจก็ลองเข้าไปอ่านก็ได้ครับ ยิ่งตอบกระทู้ด้วยก็ยิ่งดีครับ จะได้ไม่รู้สึกเหงาความคิดเห็นที่ 20

นิรนาม (Guest)
21 ส.ค. 2548 13:12
 1. ช่วยคิดให้ที Maกำลัง2+ H2O+เดลต้าที=?

  ใครคิดได้เก่ง ( สัปดาห์หน้าเฉลย)ความคิดเห็นที่ 24

จะทำโครงงาน (Guest)
30 ส.ค. 2548 21:13
 1. ช่วยเลือกเรื่องที่จะทำโครงงานหน่อยค่ะ

  รู้ว่าโครงงานคณิตศาสตร์มี3แบบ

  แต่ไม่รู้จะทำอารายความคิดเห็นที่ 32

มิกกี้ ปทุมวัน ม.3 (Guest)
12 ต.ค. 2548 15:20
 1. เออ ....ไม่รู้ว่าเข้ามาถามช้าไปรึเปล่า พอดีว่าโรงเรียนของหนูเพิ่งสั่งตอนปลายเทอม 1 ก่อนสอบปลายภาค แล้วเขาให้ส่งตอนเทอม 2 อ่ะค่ะ  หนูได้ตั้งประเด็นเอาไว้หลายประเด็นเหมือนกันค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่หนูรูสึกว่ามันก็มาจากทั้งความคิดของเรา และบางอันก็นำของเพื่อนมาดัดแปลง แล้วนำเป็นหัวข้อของตัวเอง แต่ยังงัยก็รูสึกว่ามันไม่ใช่โครงงานที่น่าสนใจได้อย่างเต็มที่นักอ่ะค่ะ  หัวข้อท่หนูคิดก้มี ...  1.ความหมายของ"รากทีสอง"ว่ามันมียังงัยบ้าง แล้วก้วิธีคิด  2.ความสัมพันธ์ระหว่างโคนลำต้นและบริเวณ 50 ซม. จากโคนลำต้น  3.ความเร็วของจรวดในตอนที่พุ่งสู่อวกาศ  4.ความเป็นไปได้และความคลาดเคลื่อนที่ได้จากการคำนวณสูตรปริมาตรกับการทดลองจริง อาจจะแสดงผลออกมาในรูปของกราฟ หรือตาราง  5.ความสัมพันธ์ระหว่างการยิงจรวดนำโดยเปรียเทียบกับกราฟในรูปแบบต่างๆ อาทิ พาราโบลา กราฟเส้นตรง กราฟวงกลมเปรียบเทียบปริมาณ  6.อัตราความยาวของเส้นผมในแต่ละวันที่เพิ่มขึ้น(แม้ว่ามันอาจจะมีการทดลองแล้ว)  7.เกี่ยวกัยโจทย์จำพวก เลขยกกำลัง พหุนามว่ามันมีวามซับซ้อนมากแค่ไหน และสามารถจะพิชิตโจทย์ได้อย่างไร  8.การตั้งชื่อศัพท์ทางคณิตศาสตร์ในภาษาไทย ซึ่งได้นำชื่อมาจากภาษาอังกฤษ ว่ามีที่มาอย่างไร  อยากจะถามว่า ห้วข้อที่คิดไปนี้ แต่ละหัวข้อมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด ขอให้ช่วยแนะนำและเสนอะแนะด้วยค่ะ  และหวังว่าจาได้คำตอบน่ะค่ะ

  ขอบคุณค่ะค่ะความคิดเห็นที่ 34

มิกกี้ ปทุมวัน ม.3 (Guest)
13 ต.ค. 2548 18:38
 1. ขอบคุณมากค่ะคุณ MG ที่ให้คำแนะนำ

  ..ตอนนี้หนูกำลังลองดูหัวข้อเด่นๆที่น่าสนใจที่สุดค่ะ หนูดูเรื่องรากที่สองค่ะ กำลังคิดหัวข้อย่อยจากเรื่องนี้ ว่ามันจะมีอะไรที่น่าสนใจนอกจากประเด็นนี้อีกมั้ย.. ถ้ามีอะไรแล้วหนูจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะค่ะความคิดเห็นที่ 35

มิกกี้ ปทุมวัน ม.3 (Guest)
13 ต.ค. 2548 21:34
 1. อยากจะถามว่าจะสามารถหาเรื่องเก่ยวกับการหารากท่สอของชาวบาบิโลเนียนได้จากที่ไหนค่ะความคิดเห็นที่ 38

มิกกี้ ปทุมวัน ม.3 (Guest)
16 ต.ค. 2548 11:55
 1. ขอบคุณมากค่ะความคิดเห็นที่ 39

ข้าวฟ่าง (เด็กห้อง King ม.2) (Guest)
16 ต.ค. 2548 13:02
 1. ขอบคุณ คุณ MathGuy มาก ๆ น่ะค่ะ

  ที่ให้ความรู้ในการทำโครงงานคณิตศาสตร์ได้อย่างดี พอดีตอนนี้อยุ่ในช่วงปิดเทอมแล้วหนูก็มีการบ้านเป็นโครงงานคณิตศาสตร์ให้ทำค่ะ หนูจะลองเสนอปัญหาที่หนูคิดให้ คุณช่วยแนะแนวหน่อยน่ะค่ะ

  ปัญหาที่หนูได้ตั้งขึ้นมาคือ  ~~สมมุติว่ามีของอยู่ 2 ชิ้น ที่มีปริมาตรที่เท่ากัน

  แต่มีลักษณะของรูปทรงที่แตกต่างกัน และเวลามองเราจะรู้สึกเห็นของบางชนิดที่ใหญ่กว่าอีกชนิดหนึ่งทั้ง ๆ ที่มีปริมาตรเท่ากันอาจจะเป็นเพราะรูปทรงหรืออย่างอื่น ซึ่งก็ต้องลองศึกษาดู เลยอยากจะทำโครงงานขึ้นมาว่าเพราะเหตุใดมันถึงเป็นเช่นนี้ ไม่ทราบว่าโครงงานนี้จะทำได้หรือป่าว ถ้าหากว่าได้ และหนูควรจะมีวิธีการเริ่มทำขั้นแรกอย่างไรค่ะ

  ขอบคุณล่วงหน้ามาก ๆ ค่ะความคิดเห็นที่ 41

ข้าวฟ่าง (Guest)
17 ต.ค. 2548 16:15
 1. ขอบคุณมากน่ะค่ะ

  แล้วหนูจะลองไปศึกษาและทดลองทำดู

  คิดว่าคงไม่ยากค่ะ

  ยังไงก็ขอขอบคุณอีกครั้งน่ะค่ะ

  ถ้าผลออกมาเป็นอย่างไรจะมาเล่าให้ฟังแน่ ๆ ค่ะความคิดเห็นที่ 42

ปวดหัวจริงๆ (Guest)
21 ต.ค. 2548 13:01
 1. ตอนนี้คิดอะไรไม่ออกเกี่ยวกับโครงานคณิตจริงๆเลย พี่ๆช่วยคิดหัวข้อให้หน่อยจิ เอาเป็นหัวข้อมาเลยนะ เราะไม่มีเวลามาคิดแวอ่ะ ปวดหัวจริง ๆ ส่งเปิดเทอมนี้อ่า ซึ่งก้อเหลืออีกแค่สองสามวันเอง ช่วยหาตัวอย่งโครงงานมาให้ดูด้วยนะ เผื่อจะได้คิดออกอ่ะ ขอบคุณมากๆถ้าช่วยเหลือกันความคิดเห็นที่ 44

อลิน (Guest)
29 ต.ค. 2548 17:51
 1. เออ..ถ้าหนูจะทำโครงงานตามหัวข้อต่อไปนี้จะดีไหมค่ะ

  1. การนำรูปเรขาคณิตมาสร้างเป็นภาพ  2. การนำเศษวัสดุมาสร้างเป็นรูปทรงสามมิติ  3. การหาโจทย์เลขมาให้เพื่อนทำ 2 แบบ คือมีตัวเลือกกับไม่มีตัวเลือกแล้วดูว่าอันไหนดีกว่ากัน  4.ที่มาของค่าพาย

  ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะ.....ขอบคุณค่ะความคิดเห็นที่ 45

ปอง (Guest)
30 ต.ค. 2548 11:26
 1. โครงงานนี้มันทำยังไง อยากรู้บอกหน่อยความคิดเห็นที่ 48

>>>>>> หารายได้จากการเช็คเมลล์ (Guest)
31 ต.ค. 2548 18:07
 1. คลิกดุได้ที่นี่ครับ  http://www.freethailand.com/indexsite.php?username=484nubความคิดเห็นที่ 51

อลิน (Guest)
6 พ.ย. 2548 11:07
 1. เออ อลินจะทำโครงานเรื่องการนำรูปเรขาคณิตมาสร้างเป็นภาพ

  นะค่ะ มีลักษณะคล้ายๆแทนแกรม แต่ว่าภาพต้นแบบไม่ใช้ภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสนะค่ะ แต่อาจเป็นรูปสามเหลี่ยมมุมฉาก ด้านเท่า

  สี่เหลี่ยมคางหมู หรือรูปเรขาคณิตอื่นๆนะค่ะ ภาพที่ได้ก็เป็นภาพ 2 มิตินี่แหละค่ะ เออมีข้อแนะนำอะไรดีๆอีกช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ..........ขอบคุณที่ช่วยตอบคำถามครั้งที่แล้วนะค่ะความคิดเห็นที่ 53

the willpowerful
7 พ.ย. 2548 17:29
 1. เอ่อ รบกวนด้วยคนนะคับ  ผมกะทำโครงงาน คณิตเรื่อง  การสังเกต และ การแก้ปัญหา  คือว่า เนื้อเรื่องอาจไม่สัมพันธ์กะหัวข้อ  ตัวอย่างเช่น  จะมีวิธีแบ่งของอย่างไร  จะแก้ไขปัญหาอย่างไร  ตั้งข้อสังเกตแบบไหน  หรือ  จะค้นหาสูตร  ในการแก้ไขปัญหา  หรือ  สังเกตบางสิ่งแล้วนำมาคิดวิเคราะห์  แล้วตั้งปัญหา  ที่เป็นเชิงคณิต  --------------------------------------------------------------  ปัญหาผมอยู่ที่ว่า  จะหาข้อมูลจากไหน  จะคิดหาอย่างไร  และ  ขออภัย  ถ้าท่านอ่านไม่รู้เรื่อง  เพราะผมยังด้อยประสบการณ์  ในการเขียนให้คนอื่นเข้าใจ  ขอบคุนคับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น