แพทย์แผนจีน

ถ้าเราเรียนคณะการแพทย์แผนจีนที่ม.หัวเฉียวจบแล้ว

จะไปต่อโทให้เป็นหมอเลยได้มั้ยอะ?ความคิดเห็นที่ 93 

นะนะ (Guest)
19 ธ.ค. 2553 02:14
  1. จากทีได้อ่านทุกกระทู้ข้างต้นมา ขอบคุณทุกข้อมูลนะค่ะ
    เข้าใจดีค่ะ ว่าเเพทย์ที่ดีไม่ควรเห็นเเต่ค่ารักษาพยาบาล

    เเต่ผู้เรียนสอบเข้าก้ควรรู้ไว้เพื่อเป็นทางเลือกของเเต่ละคนไม่ใช่หรอค่ะ
    555ขออภัยพี่ๆด้วยนะค่ะ คือหนูอยากทราบจริงๆว่า
    ไม่ตกงานเเล้ว เมื่อเข้าทำงานในเเต่ละที่นั้นเงินเดือนประมาณเท่าไหร่

    ไม่ว่าจะเป็น ของเอกชน รัฐบาล อาจาร์สอน คลินิก อยากทราบข้อมูลจริงๆค่ะ

    จบมา ไม่เกิน30000 หรือมากกว่านั้น
    จบมา 50000 อัฟเเน่ๆ ประมาณนี้อ่ะค่ะพี่ ช่วยตอบหนูทีความคิดเห็นที่ 65

chaiyaprug29280@hotmail.com (Guest)
7 เม.ย. 2552 22:11
  1. ผมอยากเรียนแพทย์แผนจีนอะครับ


    แต่ทางบ้านบอกว่ารายได้ไม่ค่อยดี และคนไม่ค่อยยอมรับ


    อยากทราบรายละเอียดของรายได้ และการทำงานหน่อยได้ไหมครับ?


    ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 41

courteousboy
17 พ.ค. 2551 11:41
  1. ตอบคุณ ...witer_snow@hotmail.com  ขอตอบโดยยึดเกณฑ์ของแอดมิชชั่นปี 2551 นี้และขอตอบเฉพาะของคณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรตินะคับ    ONET สอบ =ไทย สังคม อังกฤษ คณะ และวิทยาศาสตร์คับ    ANET สอบ =คณิต วิทยาศาสตร์ และอังกฤษคับ    ส่วนเรื่องคะแนนแอดนี้ คิดว่าคงต้องดูไปเป็นปีๆคับ    คณะการแพทย์แผนจีน ไม่ได้กำหนดว่าต้องสอบวิชาภาษาจีนด้วย และก็ไม่นำมาคิดคะแนนในการคัดเลือกเข้าศึกษาด้วยคับ ดังนั้นจะสอบหรือไม่สอบวิชาภาษาจีนก้ได้คับ
ความคิดเห็นที่ 54

chanuya.pasai@hotmail.com (Guest)
10 ธ.ค. 2551 14:29
  1. รบกวนช่วยส่งเมลตอบกลับด้วยนะคะ  พอดีจบตรี นิติศาสตร์  สามารถให้สมัครแพทย์แผนจีนได้มั้ยคะ
ความคิดเห็นที่ 39

courteousboy
11 เม.ย. 2551 12:12
  1. ตอบคุณ...ตุ๋ม  อ่อ..การเรียนแพทย์แผนจีนที่มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เราจะมีการเรียนรายวิชาพื้นฐานทางการแพทย์ เช่น วิชากายวิภาคศาสตร์และสรีรวิทยา วิชาพยาธิวิทยา วิชาจุลชีววิทยาและปรสิตวิทยา วิชาภูมิคุ้มกันวิทยา วิชาเภสัชวิทยา วิชาชีวเคมี วิชาอินทรีย์เคมี ครับ(ซึ่งวิชาเหล่านี้นักศึกษาที่เรียนด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพจะได้เรียนกัน) และมีอีกวิชาหนึ่งก็คือวิชาการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งเหตุผลที่เราเรียนวิชาเหล่านี้ก็เพื่อนำเอาความรู้เหล่านี้มาช่วยเสริมให้ผลการตรวจวินิจฉัยของแพทย์แผนจีนเรามีความถูกต้องแม่นยำ เป็นที่น่าเชื่อถือแก่ผู้ป่วยมากขึ้น แต่จริงๆแล้วเราเน้นเรียนความรู้ทางการแพทย์แผนจีนคับความคิดเห็นที่ 19

นศ.พจ. (Guest)
14 ก.ค. 2550 14:49
  1. ตอบคุณโยนะคะ ได้แน่นอนค่ะถ้าใจรักนะ

    เราไม่จำกัดอายุผู้เรียนค่ะ แต่ต้องจบมัธยมปลายสายวิทย์นะคะความคิดเห็นที่ 45

courteousboy
24 ก.ค. 2551 18:36
  1. เข้าไปสอบถามรายละเอียด หรือไปดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่    มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ http://cm.hcu.ac.th

    วิทยาลัยการแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม http://amc.chandra.ac.th

    ลองไปตามนี้ดูนะคับ++    หรือมีอะไรจะสอบถามเพิ่มก็เชิญที่นี้ได้นะคับความคิดเห็นที่ 59

courteousboy
24 ธ.ค. 2551 18:37
  1. นักศึกษาปีหนึ่งที่ยังสอบHSKไมได้ระดับ5 ทางหมาวิทยาลัยกำหนดให้ต้องเรียนภาษาจีนในชั้นปีที่หนึ่งเป็นเวลาหนึ่งปีครึ่งคือเทอมที่1+เทอมที่2+ซัมเมอร์ที่มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

    แต่ว่าในปีการศึกษาหน้านี้ มีแผนว่าจะให้นักศึกษาที่เข้ามาปีที่1เรียนภาษาจีนที่จีนด้วยเป็นเวลาหนึ่งเทอมหรืออาจจะหนึ่งปี อันนี้ยังไม่ทราบคำตอบที่แน่นอน คงต้องรอดูประกาศอีกทีหนึ่ง

    การเรียนวิชาคณะที่นี้ จะไม่มีล่ามแปล ฉะนั้นจะต้องตั้งใจฟังอาจารย์ผู้สอน อ่านหนังสือทบทวนให้มาก ถ้าหากไม่เข้าใจตรงไหนก็สามารถถามอาจารย์หรือทำศึกษาเพิ่มเติมจากตำรา อินเทอร์เน็ตซึ่ งก็อยู่ที่แต่ละคนว่าจะมีความตั้งใจมากแค่ไหน ขอให้เราอย่าลืมว่า เราเรียนแพทย์แผนจีน วิชาชีพที่จบออกไปแล้วจะต้องไปดูแลรักษาชีวิตของผู้อื่น ดังนั้นจะต้องตั้งใจเรียนให้มาก และต้องมีความอดทนสูง และเราจะมีการฝึกงานกันด้วยในปีที่6ทั้งที่ไทยและจีน เมื่อเรียนจบต้องสอบเพื่อรับใบประกอบโรคศิลป์ ซึ่งก็เป็นตัวรับรองได้อย่างหนึ่งว่าเรามีความรู้พื้นฐานทางการแพทย์แผนจีน จึงจะสามารถสอบผ่านได้

    การเรียนการสอนของทั้งที่มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติและที่มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม ก็มีความแตกต่างกันบ้าง

    ก็คงอยู่ที่ดุลยพินิจของผู้ที่สนใจจะศึกษาแล้วว่าควรจะเลือกเรียนที่ไหนดี

    ขอให้โชคดีครับ
ความคิดเห็นที่ 60

จุ๊ (Guest)
6 ม.ค. 2552 22:27
  1. ถ้าจบป ตรี แพทย์จีน

    ต้องไปต่อโทเฉพาะทางด้านแพทย์จีนคะ แต่ต้องต่อที่จีนเท่านั้นนะคะ
ความคิดเห็นที่ 47

courteousboy
3 ส.ค. 2551 15:46
  1. สำหรับถ้าเป็นที่มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ถ้าคุณจบปริญญาตรีแล้วก็สามารถเรียนเป็นปริญญาตรีใบที่สองได้คับ ซึ่งสามารถเทียบโอนหน่วยกิตได้ แต่อาจไม่หมดทุกวิชา ทั้งอยู่ขึ้นอยู่กับว่าเนื้อหาของหลักสูตรที่เรียนเหมือนหรือแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด จึงขอแนะนำให้คุณติดต่อกับทางแผนกรับนักศึกษา สำนักทะเบียนและประมวลผล มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ สอบถามเรื่องหลักเกณฑ์ในการเทียบโอนหน่วยกิตนะคับ ที่ โทร.0-2312-6300 ต่อ 1186, 1187 หรือ  email : admission@hcu.ac.th  นะคับ
ความคิดเห็นที่ 62

courteousboy
3 เม.ย. 2552 23:21
  1. ตอบคุณ..sweetcoco..สามารถสอบใบประกอบโรคศิลป์ได้ครับ ถ้าต้องการจะเรียนต่อเฉพาะทางของทางด้านแพทย์แผนปัจจุบันก็คงต้องเรียนจบแพทย์แผนปัจจุบันก่อนครับ
ความคิดเห็นที่ 51

courteousboy
11 ส.ค. 2551 23:03
  1. ขอบคุณคุณนัท...มากนะคับ ที่ช่วยมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อที่ผู้สนใจที่จะศึกษาต่อ จะได้อ่านเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกที่ที่จะศึกษา ถ้ามีอะไรใหม่ ก็รบกวนช่วยมาเล่าให้ฟังด้วยนะคับ++ความคิดเห็นที่ 7

m (Guest)
23 ก.พ. 2550 22:46
  1. แพทย์จีนม.หัวเฉียวเรียน6ปีได้วทบ. กับราชภัชจันกะเทรษมเรียน5ปีได้พจบ. แต่ที่ราชภัชจันกะเทรษมไม่มีเรียนวิทยาศาสตร์และไม่มีเรียนการแพทย์ปัจจุบัน จะเรียนแบบแพทย์จีนโบราน แทมยังเรียนจีนน้อยมาก ต้องคอยฟังล่ามแปลจากจีนมาเป็นไทย หลักสูตรยังไม่ผ่านกระทรวงด้วย ม.ตั้งขึ้นเองและความร่วมมือ คนที่จะเป็นแพทย์จีน จะต้องเก่งภาษาจีนมากๆต้องเข้าใจหลักธรรมชาติของภาษาจีนที่สือทอดต่อกันมานานมากว่า3000ปี นำมาประยุกค์เข้ากับผลการตรวจของแพทย์ปัจจุบันฯลฯ ถ้าไม่เก่งภาษาจีน ไม่ได้เรียนวิทยาศาสตร์ ไม่ได้เรียนการแพทย์ปัจจุบัน การเรียนแพทย์จีนจีนก็จบกัน การรักษาคนไข่ก็จะไม่มีประสิทธิผล ได้วุติสูงๆพจบ.แต่รักษาผู้ป่วยสู้วทบ.ไม่ได้ น่าคิดนะ..ความคิดเห็นที่ 64

courteousboy
6 เม.ย. 2552 16:32
  1. ตอบคุณbow_nohara@hotmail.com ..ลองสอบถามไปทางกองประกอบโรคศิลป์ดูนะครับ น่าจะได้คำตอบครับ
ความคิดเห็นที่ 43

courteousboy
9 ก.ค. 2551 21:56
  1. เรื่องงานนี้ตามความคิดผม คิดว่าคนที่จบมาทางด้านสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ ไม่ตกงานแน่นอนคับ ถ้าไม่เปิดคลีนิคเองก็ทำงานตามโรงพยาบาลต่างๆทั้งของภาครัฐและเอกชนคับ    หลักสูตรแพทย์แผนจีนที่เปิดในประเทศไทยในณะนี้จะมีการเรียนวิทยาศาสตร์ด้วยนะคับ พวกวิทยาศาสตร์การแพทย์ เช่น กายวิภาคศาสตร์และสรีรวิทยา ภูมิคุ้มกันวิทยา ปรสิตวิทยาและจุลชีววิทยา เภสัชวิทยา การตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์แผนปัจจุบัน เป็นต้น แต่ที่เรียนนั้นคงจะเน้นหนักในด้านการแพทย์แผนจีนคับผมความคิดเห็นที่ 66

courteousboy
8 เม.ย. 2552 19:40
  1. แพทย์แผนจีน ความจริงมีอยู่ในสังคมไทยเรามานานแล้ว เพียงแต่ว่าจะเป็นที่รู้จักกันจำกัดในวงของชาวไทยเชื้อสายจีนหรือคนจีนในไทย แต่ว่าในปัจจุบันเริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากขึ้น ไม่เฉพาะแต่คนไทยเชื้อสายจีนหรือคนจีนเท่านั้น ตอนนี้ทั่วโลกก็กำลังให้ความสนในในศาสตร์การแพทย์แผนจีนกันมากขึ้น ในไทยเองตอนนี้ก็กำลังเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นและผู้คนเริ่มให้ความยอมรับกันมากขึ้นในช่วง 10 ปีมานี้เอง เรื่องของรายได้ก็คงจะอยู่ที่ความสามารถของแพทย์จีนแต่ละคน ว่าทำงานที่ไหน หรือรูปแบบไหน เช่น ทำงานรพ.เอกชน รพ.รัฐ เปิดคลินิกแพทย์แผนจีน(ในอนาคตอาจจะสามารถทำได้) หรือเปิดร้านขายยาสมุนไพรจีน ซึ่งก็คงต้องลองหาข้อมูลดูเพิ่มเติมนะครับผม
ความคิดเห็นที่ 8

น้องพอย (Guest)
21 มี.ค. 2550 00:12
  1. ตั้งใจจะเข้าแพทจีน เพราะชอบภาษาจีนแล้วก้อประเทศจีนมาก โดยส่วนตัวเปนคนไม่ชอบวิทเรย แต่เรียนสายวิทมา ถ้าจะไปเข้าคณะอื่นๆ ที่ไม่ใช้วิทก้อรุสึกว่าเสียเวลาเปล่าๆ เรยหาคณะที่ได้ทั้งจีนและวิทรวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งหลังจากปรึกษาครูแนะแนว ก้อได้คำตอบคือแพทแผนจีน ม.หัวเฉียว ตอนแรกไม่คิดว่าจะมีคณะแบบนี้ด้วยซ้ำ กะว่าจบม.หกแล้วจะไปต่อจีน แต่ก้อโชคดีที่เจอคณะนี้ก่อน เล่าให้ฟังเฉยๆค่ะ อยากถามแค่ว่าเอาไปรักษากับสัตว์ได้มั้ยคะ คือคุนแม่ไม่อยากให้รักษาคน เด่วทำคนตาย แล้วหนูก้อเหนว่าน่าสนใจเหมือนกัน สมมติว่าหนูไปทำงานตามสวนสัตว์ที่ตปท.อ่ะคะ ไม่ทราบว่ารายได้เปนอย่างไร แล้วถ้าจบที่หัวเฉียว ก่อนจะไปทำงานกับสัตว์ ต้องไปเรียนรู้เรื่องร่างกาย สรีระของสัตว์เพิ่มอีกมั้ย หรือว่าจุดฝังเข็มต่างๆเหมือนคน ช่วยตอบหน่อยนะคะ เพราะหนูก้อรู้สึกว่าไม่อยากทำงานกับคนเหมือนกันอ่าค่ะ ความรับผิดชอบมากเกิ๊นนนน แอดมาคุยกันได้นะ ralph_posse@hotmail.comความคิดเห็นที่ 22

เอม (Guest)
8 ส.ค. 2550 21:39
  1. แพทย์แผนจีนมีเรียนเฉพาะปริญญษตรีหรอคะ? ถ้าเรียน เภสัชก่อนเเล้วเรีบยแพทย์แผนจีนจะเป็นยังไงคะ ได้รึเปล่า รบกวนบอกด้วยค่ะ กำลังสับสนกับชีวิตมากๆ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะความคิดเห็นที่ 5

buriburi
25 ก.ค. 2549 11:26
  1. แพทย์แผนจีน ดีมากๆ ญาติเราเคยทำความคิดเห็นที่ 18

โย (Guest)
13 ก.ค. 2550 16:49
  1. การเรียนแพทย์แผนจีนที่ ม หัวเฉียว จำกัด อายุผู้เรียน หรือไม่ครับ มีเปิดคอร์สเฉพาะ เช่นการฝังเข็ม สำหรับผู้สนใจทั่วไป ที่ไม่ใช่หมอ หรือไม่ครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น