อาหารแสลง.... มีอะไรบ้างเอ่ย

ว่าถึงอาหาร ก็ใช่ว่าจะกินกันได้ทุกอย่างบางคนก็ต้องงดต้องเว้น อาหารบางอย่าง อย่างเช่นคนเปนโรคเก๊าท์ ก็ต้องงดพวกอาหารที่มีกรดแลคติกสูง เช่นพวกสัตว์ปีก (อย่างนี้พวกแมลงต่าง ๆ ก็ต้องงดด้วยไหมเนี่ย 555 ) พวกหน่อไม้ (อันนี้ก็ยิ่งอร่อย) เครื่องใน ฯลฯ ก็นับว่าเป็นอาหารแสลงสำหรับโรคนี้แต่คนทั่วไปที่เจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ก็มีอาหารแสลงที่ควรหลีกเลี่ยงด้วยว่าไหมครับอยากรู้ว่าอาหารอะไรบ้างที่เป็นอาหารแสลง และ แสลงต่ออะไรอย่างคนที่เจ็บตา หรือได้แผล ก็จะห้ามกินพวก เนื้อวัว... ห้ามเด็ดขาด เพราะจะทำให้ปวดแผล ปวดตามากกว่าเดิม อันนี้แสลงจริงๆ ครับ เคยแอบกิน แล้วก็เห็นผลเลย.... นอกจากเนื้อวัวแล้ว ก็มีพวกแกงหอยขมก็ห้ามแต่ละอย่าง อร่อย ๆทั้งน้านนนนนนนนนนนใครพอจะทราบว่ามีอะไรอีกก็บอกกันมานะครับผม
14 ก.ค. 2548 17:51
7 ความเห็น
23698 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1 โดย ดารากร

เป็นแผลแล้วห้ามกินเนื้อวัวหรือคะ ดิฉันนึกว่ายิ่งต้องกินซะอีกค่ะ เพราะเนื้อวัวมีโปรตีน จะได้ไปซ่อมแซมแผลให้หายไวไวแต่เรื่องเกาท์นี่เคยรู้มาเหมือนกันค่ะถ้าเป็นร้อนใน ไม่ควรกินลำไยค่ะ คิดว่าเป็นเพราะลำไยเป็นผลไม้หวานจัด มีน้ำตาลมาก จึงให้พลังงาน(ความร้อน)สูง
17 ก.ค. 2548 12:56


ความคิดเห็นที่ 2 โดย ศศิศ

เนื้ออื่นคงได้มังครับผม แต่ห้ามเนื้อวัวอย่างเดียว....อ้อ ถ้าเป็นร้อนใน ที่ไม่ควรกินอีกอย่าง คือ อาหารพวกใช้น้ำมัน...ทอด ผัด ทั้งหลาย ...เพราะอะไรก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ
17 ก.ค. 2548 18:29


ความคิดเห็นที่ 3 โดย พน

แล้วอาหารแสลงหมายถึงอะไร หรือครับ
17 ก.ค. 2548 19:17


ความคิดเห็นที่ 4 โดย ศศิศ

พอดีไปเจอเว็บนี้เข้าครับผมได้ประโยชน์มากเลย ขอไม่ก๊อปมาแปะไว้นะครับ เข้าไปตามลิงค์ได้เลยครับอาหารแสลงของความเจ็บป่วย
17 ก.ค. 2548 19:31


ความคิดเห็นที่ 5 โดย ศานติ

สงสัยเหมือนคุณพน คำจำกัดความของคำว่าแสลง รู้สึกจะหละหลวมมาก คล้ายกับว่าอะไรที่กินแล้วเกิดมีอาการอย่างไรก็ได้ ก็เรียกว่าแสลง ฟังแล้วคล้ายจะรวมอาการที่เกิดจากการแพ้ (allergic reaction) ไปจนถึงอาการที่เกิดจากทานมากไป รวมถึงอาการจากนิ่วในถุงน้ำดี (gall bladder attack) เพราะอาหารมีมันมาก ตลอดจนถึงอาการที่เกิดจากลำไส้ตีบหรือจากเส้นเลือดเลี้ยงลำไส้ตีบ คิดว่าคำถามนี้หาคำตอบยากเพราะสาเหตุมากมายเหลือเกิน
18 ก.ค. 2548 11:01


ความคิดเห็นที่ 6 โดย ติบอ

เท่าที่ผมเข้าใจ เหมือนกับที่พี่หมอศานติพูดเอาไว้ครับ

คืออาหารที่เป็นองค์ประกอบซึ่งกระตุ้นหรือเหนี่ยวนำให้เกิดอาการแพ้ หรืออาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆที่เราเป็นอยู่ เช่น การรับประทานอาหารที่มีกรดยูริคในผู้ป่วยข้ออักเสบรูมาตอย เป็นต้นหรืออาการแพ้ เช่น แพ้อาหารทะเล แพ้เกสรดอกไม้ เปนต้น ซึ่งถ้าเข้าใจไม่ผิด อาการเหล่านี้เกิดจากการแพ้โปรตีนบางชนิดในอาหารเหล่านั้น

ส่วนเรื่องอาหารที่เรียกกันว่า "อาหารแสลง" แล้วห้ามรับประทาน โดยมีความเชื่อหลายๆอย่างของคนรุ่นเก่า เช่น "ถ้ากินแกนสับปะรดจะหูตึง" ขออนุญาตตอบว่า ทางวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้สรุปเป็นกฏ หรือทฤษฎีอะไรไว้ตายตัวหลายอย่างนะครับ หรือแม้กระทั่งทางพุทธศาสนาเอง ก็มีกระบวนการทางความคิดความเชื่อที่ไม่ได้สอนให้เชื่อโดยทันที ก็ฟังหูไว้หูไว้ในเรื่องที่ยังไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้ และเชื่อในเรื่องที่พิสูจน์ได้แล้วก็แล้วกันครับ
18 ก.ค. 2548 20:20

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น