ความยืดหยุ่นของอุปสงค์และอุปทาน

ความยืดหยุ่นของอุปสงค์และอุปทาน มีวิธีการคำนวนอย่างไรค่ะ คือไม่ค่อยเข้าใจสูตรอะค่ะ พอมาแปรเป็นตัวเลขแล้ว จะเป็นเลขเศษส่วน ก็งงๆๆ นะค่ะว่าพอได้คำตอบจากเลขเศษส่วนแล้วเราเอาไปคูณ 100 หรือว่าทำอะไรต่อค่ะถึงจะได้คำตอบเป็น เช่นว่า 1.6 ประมาณนี้ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1


15 ส.ค. 2548 01:43
  1. percentage change in Quantiity D of product X Ed = ---------------------------------------------------- percentage change in Price of product X หรืออันเดียวกับ change in Q demanded of X change in P of X Ed = ------------------------------- หาร ------------------ original Q demanded of X original P of X Es ก็สูตร นี้ ประมาณ Q2 - Q1 ---------- ( Q2 - Q1)/2 -------------------- P2 - P1 --------- (P2 - P1)/2 จำได้ว่าเทียบกับ 1 เนี้ยมั้ง ไม่ได้คูณ 100 อ่ะ greater than > 1 , D is elasic less than < 1 , D is inelastic Ed = 1 ,unit elasticity Ed = 0 ,perfectly inelastic Ed = infinite amount , perfectly elastic สูตรข้างเป็นแค่สูตร measure the degree of Price elasticity or inelasticity of demand นะมันมีคิดอีกหลายหัวข้ออ่ะ ลองหาอ่านดูนะครับ หวังว่าที่บอกข้างต้นพอเป็นประโยชน์นะ กับหัวข้อกะทู้

ความคิดเห็นที่ 2

15 ส.ค. 2548 20:19
  1. สูตรคงรู้อยู่แล้ว อธิบายแล้วกัน ถ้าได้ค่า Ed = 1 แสดงว่าไม่มีความยืดหยุ่น คือราคาของสินค้าเปลี่ยนแปลงไป 1% ปริมาณก็จะเปลี่ยนไป 1 % ด้วย ราคาเปลี่ยน รายรับไม่เปลี่ยน แต่ถ้าได้ค่า Ed >1 แสดงว่ามีความยืดหยุ่นมากเรียกว่า Elastic Demand Ed ราคาของสินค้าเปลี่ยนแปลงไป 1% ปริมาณก็จะมากกว่าเปลี่ยนไป 1 % คือ ถ้า ราคาเพิ่มขึ้น จะทำให้รายรับลดลงมาก ราคาลดลงเล็กน้อย&#8206; ให้รายรับเพิ่มมากขึ้น เช่น ในตัวอย่างได้ Ed = 1.6 หมายความว่า สินค้านี้มีความยืดหยุ่นมาก เพราะ Ed >1 แต่ถ้าได้ค่า Ed <1 แสดงว่ามีความยืดหยุ่นน้อย Enelastic Demand Ed คือ ถ้า ราคาเพิ่มขึ้น&#8206; ให้รายรับเพิ่มขึ้น ราคาลดลง&#8206; รายรับน้อยลง ราคาของสินค้าเปลี่ยนแปลงไป 1% ปริมาณก็จะน้อยกว่าเปลี่ยนไป 1 % คงจะเป็นประโยชน์ให้ไม้มากก็น้อยนะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น