ขอความรู้ "การเจาะน้ำบาดาลในแนวราบ"

เท่าที่ทราบมาตลอดชีวิต การเจาะน้ำบาดาลเขาเจาะในแนวดิ่งกัน แต่เพิ่งได้ยินเขาพูดว่าเจาะน้ำบาดาลในแนวราบหรือแนวนอน อยากขอความรู้เพิ่มเติมค่ะ
18 ส.ค. 2548 16:14
2 ความเห็น
5507 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  tam (Guest)

การเจาะบ่อน้ำบาดาลแนวนอนด้วยเทคนิค HDDการพัฒนาน้ำบาดาลในชั้นกรวดทรายชายหาด (Beach Sand) หรือกรวดทรายในพื้นที่น้ำท่วม (Flood Plain) ที่มีทรายหนาไม่มากหรือเป็นกรวดทรายที่มีน้ำจืดสะสมอยู่ระดับลึกชั้นล่างลงไป อาจเป็นชั้นน้ำเค็มหรือมีคุณภาพไม่พึงปรารถนา เดิมจะมีการพัฒนาน้ำบาดาลมาใช้แบบนี้เรียกว่า บ่อขุด บ่อตอก บ่อบาดาลแบบGallery แ บบ Collection หรือ Radial Well ในปัจจุบันมีเทคนิคการเจาะแบบแนวนอนที่เรียกว่า Horizontal Directional Drilling (HDD) เข้ามาใช้ทำบ่อน้ำบาดาล ไปตามแนวนอนชั้นกรวดทรายระดับตื้น หรือแม้แต่การเจาะผ่านเข้าไปในชั้นหินในแนวนอนก็สามารถทำได้ ทำให้สามารถทำบ่อไปในแนวสะพานได้เป็นแนวยาว ซึ่งในต่างประเทศมีการทำบ่อในแนวนอนด้วย เทคนิค HDD เป็นความยาวเกือบ 1000 เมตร เทคนิคนี้น่าจะมีการนำมาใช้กับการทำบ่อในบริเวณ Flood Plain บนทุ่งกุลาร้องให้ ตามเกาะต่างๆเป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือตามพื้นที่ที่ไม่สามารถเจาะบ่อแบบ Vertical Tube Well ได้เครื่องเาะบ่อแบบนี้มีการสั่งเข้ามาใช้ในประเทศไทย เพื่อการเจาะวางท่อร้อยสายเคเบิล ทั้งใน กทม. และต่างจังหวัด

โดย กองวิศวกรรม

http://www.dgr.go.th/technique14.html
18 ส.ค. 2548 16:21


ความคิดเห็นที่ 2 jubjang_jjj@hotmail.com (Guest)

หจก. พี่.เอส.เจ ดีไซน์
รับเจาะน้ำบาดาล ติดตั้งเเละซ่อมสูบน้ำ
ติดต่อ 081-8899613 (คุณศักดิ์)

18 ก.ย. 2551 21:21


ความคิดเห็นที่ 3 โดย

Solinoid Driven Dosing Pump EMEC (Metering pump)

บริษัท เอส ไรคส์ จำกัด จำหน่าย ปั๊มมิเตอร์ริ่ง ปั๊มโดส ปั๊มเคมี ปั๊มฟีดเคมี ปั๊มคลอรีน เครื่องสูบเคมี ปั๊มติ๊ก ยี่ห้อ อีเม็ค เครื่องจ่ายสารละลายคลอรีน จ่ายสารเคมี ขับเคลื่อนด้วยโซลินอยด์ สำหรับจ่ายน้ำยาเคมี คลอรีน สารส้ม กรด ด่าง ปูนขาว โพลิเมอร์ โซดาไฟ แอนตี้สเกล ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบฆ่าเชื้อ พาสเจอร์ไรส์ ฟาร์ม การปรับสภาพน้ำ น้ำบาดาล น้ำผิวดิน ปรับค่า pH ในการผลิตน้ำดื่ม งานสระว่ายน้ำ เป็นปั๊มคุณภาพสูงที่เหมาะสำหรับการสูบ-จ่าย การโดส สารเคมี สารละลาย ได้หลากหลายชนิด ส่วนประกอบและตัวปั๊มผลิตขึ้นด้วยวัสดุคุณภาพสูง โดยเฉพาะส่วนที่ต้องสัมผัสกับของเหลวโดยตรง และยังมีหลายรุ่นให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม โดยมีการแนะนำให้เลือกใช้ปั๊มด้วยช่าง และ ทีมงานมืออาชีพ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณชนะชัย (ฝ่ายการตลาด) 0917741197,022618818 chja@sreichcompany.com หรือ www.sreichcompany.com

20 มิ.ย. 2559 09:31

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น