เพลงเก่าตรึงใจ (2)

กระทู้เดิมยาวมากแล้ว โหลดยาก

จากกระทู้เก่า
http://www.vcharkarn.com/include/vcafe/showkratoo.php?Pid=28792

ขอขึ้นกระทู้ใหม่ที่นี่ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 38

คำฝอย
1 ก.ย. 2548 15:04
 1. ฟังเรื่อง รักนิรันดร์แล้วรู้สึกอยากจะแสดงความเห็น ดิฉันว่ามันก็คงมีอยู่จริงบ้างแหละค่ะ แต่ไม่รู้ว่าใครจะโชคดีเจอกับรักแท้เท่านั้นเอง คนเรารักตัวเองนั้นเป็นของแน่ แล้วพอไปรักคนอื่นก็กลับจะดึงเอาเขามาใช้เพื่อความสุขของตนก็มี ของแบบนี้มันก็พูดยากนะคะ ดิฉันว่าถ้าไปรักใครชอบใครแล้วเดือดร้อนใจ เช่น กลัดกลุ้ม สับสน ลังเล วุ่นวาย อกหัก ก็ไม่น่าจะเรียกว่ารัก เพราะมันเจือความเห็นแก่ตน พอไม่ได้อย่างใจตนก็เลยกระวนกระวายหนัก แล้วดิฉันว่าความรักมันน่าจะพัฒนาตามวัย เรื่องรักอมตะที่เราอ่านกัน มักจะเป็นรักของวัยหนุ่มสาว หุนหันพลันแล่น ขาดสติตริตรอง ก็จบลงด้วยความตาย ไม่ว่าจะ โรเมโอ-จูเลียต หรือ ขวัญ-เรียม เลยเป็นรักรันทดที่ซาบซึ้งกินใจ เขาว่าคนเราความโศกเศร้ามันสัมผัสอารมณ์ได้รุนแรงและยาวนานกว่าอารมณ์สุข ท่าจะจริง ไม่รู้ว่าถ้าทั้ง 2 คู่ได้ครองรักกันจริงแล้วจะจบลงที่การหย่าร้างหรือเปล่า เอ้าว่าไปโน่น เห็นเขียนมาอย่างนี้ไม่ใช่ดิฉันมองโลกในแง่ลบนะคะ แค่พยายามจะมองตามความเป็นจริงน่ะค่ะ จะว่าไป ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์ ก็จริงค่ะ แต่ว่า ที่ใดไร้รักที่นั่นทุกข์ยิ่งกว่า ดิฉันว่ามีรักนี่แหละดีแล้ว โลกสดใส เป็นรงบันดาลใจให้เขียนกวี ถ่ายภาพ ฟังเพลงก็เพราะกว่าทุกที เพียงแต่ต้องรักอย่างมีสติและไม่เสียสมดุล อย่างนี้เรียกว่ารักแท้ได้ไหมคะเนี่ย  Danny boy ดิฉันเคยฟังเป็นเทปที่นักร้องไทยเอามาร้อง ทิพวรรณ ปิ่นภิบาลหรือเปล่าม่แน่ใจ แต่ตอนนั้นเด็กมาก พอโตมาหน่อยมาฟังที่ Charlotte Church ร้องค่ะ โหยหวนดี ก็ชอบนะคะ ของออริจินอลไม่เคยฟังอ่ะค่ะ  คุณผุสชา เป็นนักร้องคนโปรดของคุณแม่ดิฉันค่ะ และแน่นอนตามสูตร แม่ฟังอะไรลูกก็ฟังด้วย ดิฉันก็เลยชื่นชมเสียงเพราะๆ ของเธอไปกะคุณแม่ด้วย  คุณถาวภักดิ์ใช่แต่จะไปจี้ใจดำคุณ paganini มาจี้ใจดำดิฉันด้วยอีกคน เพลงเดือนเพ็ญนี่เอาไว้หลั่งน้ำตาเลยนะคะ ยิ่งตอนนี้อยู่ไกลบ้านเวลาเลิกงาน เดินลงภูเขากลับที่พักเวลากลางคืน เห็นเดือนเต็มดวงก็คิดถึงบ้าน คิดถึงเพลงนี้ขึ้นมาทันที เลยล่ะค่ะ ดิฉันว่าเป็นบทกวีที่กินใจมาก ยิ่งดิฉันคนบ้านนอก คิดถึงกองไฟ ลอมฟาง ทุ่งนา ข้าวเขียวค่ะความคิดเห็นที่ 39

คำฝอย
1 ก.ย. 2548 17:10

 1. มาสู่เรื่องพระจันทร์กันอีกแล้ว ขอฝากเพลงจากเรื่องเลือดสุพรรณแล้วกันนะคะ

  ช. ดวงจันทร์งามพักตร์พิศเพียงพระจันทร์
  ญ.อย่ามาแกล้งยอฉัน ฉันเป็นดวงจันทร์ที่ถูกเมฆบัง
  เมื่อเมฆสลายจันทร์จะฉายท้องฟ้า
  ช.แต่ไม่ลอยลงมาพี่ก็ได้แต่หวัง
  ญ.จะหวังอะไรที่ไนตัวฉัน
  ช.พี่รักดวงจัทนร์อยู่เจียนจะคลั่ง ห่วงการณ์ข้างหน้าพะว้าพะวัง
  ญ.แล้วยังห่วงหลังอยู่ทางเมืองโน้น
  *****************************
  ช. ดวงจันทร์งามพักตร์พิศเพียงพระจันทร์
  ญ.อย่ามาแกล้งยอฉัน ฉันเป็นดวงจันทร์ที่ถูกเมฆบัง
  เมื่อเมฆสลายจันทร์จะฉายท้องฟ้า
  ช.แต่ไม่ลอยลงมาพี่ก็ได้แต่ฝัน
  ญ.จะฝันอะไรที่ในตัวคนยาก
  ช.พี่ฝันจะฝากชีพไว้สุพรรณ
  ญ.พอเสร็จการทัพ คงกลับเขตขัณฑ์
  ช.จะมาหาดวงจันทร์ไม่ไปอื่นเลย

  กวีไทยชอบเปรียบความงามของหญิงกับดวงจันทร์ กวีเยอรมันมาอ่านคงจะงง เพราะว่าพระจันทร์ในภาษาเยอรมันป็นผู้ชายค่ะ ดิฉันก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเป็นอย่างนั้น พระจันทร์ออกจะงามอิ่มเอิบ ดูไม่เหมือนผู้ชายเลยสักนิดเดียว

  ไหนๆก็ไหนๆ แล้ว ขอฝากรูปพระจันทร์เยอรมันให้อาจรย์เทาชมพูและทุกท่านด้วยนะคะ

  ภาพที่ 1 พระจันทร์ตอนเมฆบังค่ะความคิดเห็นที่ 40

คำฝอย
1 ก.ย. 2548 17:12
 1. ภาพที่ 1 โพสได้ประหลาดมาก ขอโทษด้วยนะคะ ดูใหม่ค่ะ ตอนเมฆบังนะคะความคิดเห็นที่ 41

คำฝอย
1 ก.ย. 2548 17:14

 1. ภาพที่ 2 บางทีก็เป็นพระจันทร์แดงค่ะความคิดเห็นที่ 42

คำฝอย
1 ก.ย. 2548 17:16
 1. ภาพที่ 3 ถ้าอดใจรอสักพักจะเจอพระจันทร์เหลืองอร่ามอย่างนี้แหละค่ะความคิดเห็นที่ 43

คำฝอย
1 ก.ย. 2548 17:18

 1. ภาพที่ 4 จันทร์เสี้ยวขึ้นเหนือหลังคาที่ทำงานค่ะความคิดเห็นที่ 44

คำฝอย
1 ก.ย. 2548 17:22
 1. ภาพที่ 5 จันทร์ลอยเหนือภูเขาค่ะ แต่ภูเขามืดจนมองไม่เห็นความคิดเห็นที่ 45

คำฝอย
1 ก.ย. 2548 17:26

 1. ภาพที่ 6 สงสารพระจันทร์ค่ะ ต้องแข่งกับแสงสังเคราะห์ตั้งหลายดวงความคิดเห็นที่ 46

คำฝอย
1 ก.ย. 2548 17:27
 1. ตายแล้ว โพสประหลาดแล้วก็พิมพ์ผิดเยอะ ถ้าจะแก้ไขต้องทำอย่างไรคะนี่ความคิดเห็นที่ 26

คำฝอย
31 ส.ค. 2548 02:37
 1. ขอบพระคุณคุณเทาชมพูค่ะ ที่แนะนำเพลงภาษษสเปนและฝรั่งเศส มีเพื่อนที่เป็นชาวฝรั่งเศสแนะนำค่ะว่า ดิฉันควรจะฟัง Edith Piaf เคยซื้อมา แต่ดูเหมือนว่ามันเป็นแบบโบราณดังเดิมมากไป เสียงไม่ค่อยดี (ซื้อของถูกนี่คะ) ส่วนอัลบั้มของ แนท คิง โคล ที่เป็นภาษาสเปนดิฉันไม่เคยฟังเลยค่ะ แต่รู้จักเพลงบางเพลงที่อาจารย์เทาชมพูบอกมาคือ quizas quizas quizas ที่มีฟังอยู่ตอนนี้เป็นเพลงละตินเก่าๆ ที่เอามาร้องโดย Laura Fygi น่ะค่ะ มีชอบมากๆ หลายเพลง เช่น Solament una vez (เพียงครั้งเดียวเท่านั้น) หรือ abrazame (กอดฉัน) คนใหม่ๆ ที่มีก็ Gloria Estefan ค่ะ ชอบอัลบั้มที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า The spanish love songs ส่วนอีกท่านเป็นชายสูงวัย น่าจะมาจากคิวบาที่ชื่อ Ibrahim Ferrez (นามสกุลไม่แน่ใจ) ชุดนี้มีเพลง aquellos ojos verdes (ดวงตาสีเขียวคู่นั้น) ที่ฟังแล้วรู้สึกอยากเต้นรำช้าๆ เดี่ยวจะต้องไปตามสืบเสาะเพลงที่ อาจารย์ เทาชมพูและคุณ paganini แนะนำ  มากันเรื่องเพลงลูกทุ่ง ลูกกรุงกันบ้าง ดิฉันก็นึกว่าเพลงแสนแสบเป็นเพลงลูกกรุง เวลานึกถึงเพลงลูกทุ่งดิฉันจะนึกถึงพุ่มพวง ดวงจันทร์ก่อนนักร้องท่านอื่น ถัดมาก็จะเป็นลักษณะลูกทุ่งหมอลำ เพราะเป็นคนอีสาน วันนี้ขอส่งเพลง "สาวขอนแก่น" (ก็ดิฉันเป็นคนขอนแก่นนี่นา)เข้าประกวด จะเรียกว่าลูกทุ่ง หรือ หมอลำก็ไม่รู้ แต่ดิฉันร้องติดปาก บางที่ทำแลปก็หงุงหงิงไปเรื่อย มีคนเอามาล้อว่าเนื้อเพลงไม่เป็นมงคล ยังจะร้องอยู่ได้ มาดูกันค่ะ ว่ามันไม่เป็นมงคลตรงไหน  สาวขอนแก่น  น้องเป็นสาวขอนแก่นยังบ่เคยมีแฟน บ้านอยู่แดนอิสาน

  น้องเป็นสาววัยอ่อน ได้แต่นอนตะแคง ยามเมื่อแลง*ฝันหวาน

  จะมีชายใด ไผแหน่**ต้องการ หมายปองมองหมั้น แม้นต้องการจะคอย

  น้องเป็นสาวบ้านป่า เช้าก็ไปทำนา ค่ำแลงมาเหงาหงอย

  เขาว่าน้องเป็นลาว เป็นสาวเมืองอีสาน ใจน้องนั้นเลื่อนลอย

  จงเอ็นดู แนเดออ้ายเดอ จงปราณีน้องแหน่จักหน่อย ฮักน้องบ่อยๆ น้องจะคอยดีใจ  ใจดวงเดียวที่น้องมีอยู่ เปิกประตูให้แล้วดวงใจ

  พี่อย่ามองว่าน้องต้อยต่ำ หากจะดำก็ดำแต่กาย  สาวอีสานมองเหม่อ นอนละเมอเหม่อคอย ใจเลื่อนลอยคอยหาย

  เห็นเป็นลูกชาวนา อ้ายจึงบ่อยากจา บ่ออยากมาหมั้นหมาย

  คอยแรมปีน้องนี่เอียงอาย คอย คอย คอย น้องคอยจนตาย

  คิดแคลงแหนงหน่ายหรืออ้ายบ่อยากมาแล

  * ยามเมื่อแลง = เวลากลางคืน หรือเวลาเย็น

  **ไผแหน่ = ใครบ้าง  เป็นไงคะสาวขอนแก่นในเพลง ไม่เคยมีแฟนแล้วยังตัวดำด้วยนะคะ เป็นสาวชาวป่าชาวดอย เพื่อนๆ ของดิฉันเลยบอกว่าเพลงนี้ไม่เป็นมงคลกับตัวเวลาร้อง ประเดี๋ยวบรรดาเนื้อคู่ทั้งหลายจะทำให้เราเกิดอาการ คอยหาย คอยหาย (ก็ไม่ต้องคอยซะก็สิ้นเรื่อง) ส่วนตัวดิฉันชอบร้องเพราะว่ารู้สึกว่าเพลงน่ารักดี แล้วบางวรรคก็ใช้คำได้เพราะดี อย่างเช่น หมายปองมองหมั้น, นอนละเมอเหม่อคอย, คิดแคลงแหนงหน่าย โฉยว่าเล่นคำได้แยบยลดี และมีความหมายหมดทุกคำ  แหมวันนี้มาแบบผสม ขึ้นต้นเป็นขนมปังฝรั่งเศส บวก ปะเอลย่า ลงท้ายก็จบลงในกระติ๊บข้าวเหนียว ก็ลูกอิสานนี่คะ  ขอติดพระจันทร์สำหรับอาจารย์เทาชมพูไว้ก่อนนะคะ วันนี้มาแบบ ลาบ ส้มตำ ข้าวเหนียว น้ำตก ประเดี๋ยวจะไม่เข้ากันน่ะค่ะ อิ อิความคิดเห็นที่ 57

คำฝอย
9 ก.ย. 2548 18:13
 1. ไม่ได้ งอน อะไรหรอกค่ะ คุณ paganini อันนั้นไว้ให้สาวน้อย ๆ เขางอนกัน สาวเหลือน้อย งอนบ่อยๆ ไม่ได้ค่ะ ไม่งาม เป็นผู้ใหญ่แล้ว (จริงๆ กลัวไม่มีใครจะง้อมากกว่า แหะ แหะ) ดิฉันแวะมาบ้างนะคะ แต่ว่าไม่ได้โพส เพราะชุ่งนี้ยุ่งหน่อย ซุป(เปอร์ไวเซอร์) นัดคุยบ่อยๆ ต่อมสุนทรีย์เลยเหือดค่ะ วันนี้พักยกเลยแวะมาซะหน่อย เรียกพี่ธรรมดาค่ะ เรียกป้าก็พอไหวนะคะ อิ อิ  เห็นคุณ paganini เล่าเรื่องความรักดนตรีกับขลุ่ยเพียงออที่คุณพ่อให้ ดีจังนะคะ ดิฉันตอนเป็นเด็กไม่เคยได้หัดเล่นเครื่องดนตรีอะไรเลย พอโตมาไปหัดเล่นขิม ก็ใช้พลังแรมโบ้ เสียจนสายขาดกระจุย เลยเลิกไป (ตกใจพลังตัวเอง) เพลงที่ฟังบ่อยๆ ตอนเป็นเด็กจะเป็นเพลงสุนทราภรณ์ เพราะว่า พ่อกับแม่ชอบเปิดเพลงแล้วเต้นลีลาศกันในบ้านตอนเช้าๆ น่ะค่ะ ลูกก็ตื่นมานั่งสัปหงก หลับๆ ตื่นๆ ดู แต่จำได้ว่าพ่อ-แม่เต้นรำ  ไม่คิดว่าภาพพระจันทร์ของดิฉันจะได้รับความสนใจขนาดนี้ ดีใจจังค่ะ เห็นแปะมีเพลงเกี่ยวกับพระจันทร์กันเยอะแยะ ทำให้ดิฉันนึกถึง ละครเวทีเรื่อง"จันทร์เจ้าขา" น่ะค่ะ ไม่เคยได้ดูเองเพราะเป็นคนบ้านนอก ได้ฟังเพลงบางเพลงที่เป็นฉากประกอบในหนังเรื่อง คู่กรรม ที่เบิร์ดเล่น รู้สึกว่า เพลงน่ารักดี แต่เนื้อเรื่องเป็นจริงๆ อย่างไรก็ไม่ทราบ  เพลงข้างขึ้นเดือนหงายนี่ฟังแล้วนึกถึงชีวิตชนบทค่ะ จำได้ว่าตอนเป็นเด็กน้องชายดิฉันชอบเพลงนี้มาก  เอาเพลงรำวงมาฝาก ค่ะ เรียนสมัยมัธยม  ดวงจันทร์ขวัญฟ้า

  ชื่นชีวาขวัญพี่

  จันทร์ประจำราตรี

  แต่ขวัญพี่ประจำใจ

  ที่เชิดชูคือชาติ

  เอกราชอธิปไตย

  ถนอมแนบสนิทใน

  คือขวัญใจของชาติเอย  ถูกหรือเปล่าไม่รู้นะคะ นานหลายสิบปีแล้วความคิดเห็นที่ 58

คำฝอย
9 ก.ย. 2548 18:32
 1. ควันหลงจาก "รักนิรันดร์" ดิฉันมีภาพน่ารักมาฝากค่ะ ไม่รู้ว่าจะเรียกรักนิรันดร์ได้หรือเปล่านะคะ

  ภาพที่ 1 คู่แต่งงานที่จตุรัสกลางเมือง Quedlingburgความคิดเห็นที่ 59

คำฝอย
9 ก.ย. 2548 18:33
 1. ควันหลงจาก "รักนิรันดร์" ดิฉันมีภาพน่ารักมาฝากค่ะ ไม่รู้ว่าจะเรียกรักนิรันดร์ได้หรือเปล่านะคะ

  ภาพที่ 1 คู่แต่งงานที่จตุรัสกลางเมือง Quedlingburgความคิดเห็นที่ 60

คำฝอย
9 ก.ย. 2548 18:35

 1. ภาพที่ 2 คู่หนุ่ม สาว ขี่จักรยานเล่น ในเมือง Jenaความคิดเห็นที่ 61

คำฝอย
9 ก.ย. 2548 18:36

 1. ภาพที่ 3 คู่สูงวัย เดินเล่น ยามเย็นความคิดเห็นที่ 62

คำฝอย
9 ก.ย. 2548 18:37
 1. ภาพที่ 4 คู่เขียวความคิดเห็นที่ 63

คำฝอย
9 ก.ย. 2548 18:38
 1. ภาพที่ 5 คู่เคี้ยว ค่ะความคิดเห็นที่ 64

คำฝอย
9 ก.ย. 2548 18:41
 1. ดูเหมือนรักนิรันดร์ จะอยู่รายรอบคนเราเหมือนกันนะคะ อาจจะหาไม่ยาก หากรู้จักเปิดใจเรียนรู้ ยอมรับและปรับตัว Love is in the air ค่ะ มีความสุขในวันสุดสัปดาห์นะคะความคิดเห็นที่ 4

คำฝอย
24 ส.ค. 2548 20:25
 1. ตอบเรื่องเครื่องดนตรีก่อน  ดิฉันชอบไวโอลินค่ะ เสียดแทงมากๆ สื่ออารมณ์โหยหาได้ดี ไวโอลินเพลงไทยสากลที่คุณ นพ โสถิพันธ์ เล่น ในส่วนหนึ่งของ เยื่อไม้ เพลงผลัดใบ ดิฉันก็ชอบ เช่น เพลงน้ำตาแสงใต้ ลมหวล ฟังแล้วเคลิ้ม  เห็นอาจารย์เทาชมพูกับคุณ paganini คุยกันเรื่องเพลงคลาสิกแล้วชื่นชมจังค่ะ เมื่อวานดิฉันกลับบ้านไปหยิบ โมทสาร์ท มาฟังแล้วก็เลยดูเสียด้วยว่าที่ฟังๆ อยุ่ประจำน่ะ ชื่อว่าอะไร (พูดแล้วอายจังค่ะ ฟังอยู่ได้เป็นานนม แต่จำชื่อเพลงไม่เคยได้ ปรากฏว่าเป็น No. 38 ค่ะ (จะจำผิดอีกหรือเปล่าไม่รู้) แต่ว่าเห็นด้วยนะคะว่า โมทสาร์ทแต่งเนี่ยจะคงความเป็นโมทสาร์ทมากๆ พอดีดิฉันซื้อ CD แบบยกแพคมา ในนั้นมี 4 แผ่น 4 นักประพันธ์ คือ Shubert, Bethoven, Mozart และ Dvorak เริ่มต้นด้วยความมืดบอด ใคร่ฟังแผ่นไหนก็เลือกไป ตอนแรกชอบใจเพลงของ Dvorak มากเพราะฟังแล้วฮึกเหิมดี ทำแลปไม่ได้ผลก็ไม่ห่อเหี่ยวมาก หลังๆ มาจะฟัง Bethoven มากกว่า ดิฉันฟังแบบไม่ได้แยกแยะขั้นดนตรีอะไร เพราะไม่มีความรู้ ก็ฟังเอาความสบายใจ ถูกหูเข้าว่า มาอ่านกระทู้นี้แล้วก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกเยอะขอบคุณมากค่ะ  ขอบคุณอาจารย์เทาชมพูสำหรับเนื้อเพลง she ค่ะ ผู้แต่งคงจะเข้าใจธรรมชาติของผู้หญิงได้ดีจริงๆ แหละค่ะ แกถึงได้เปรียบเปรยไปเสียเยอะแยะ ว่า เธออาจจะเป็นอะไรก็ได้ ดิฉันว่า ถูกเผง เลย  ขอบคุณคุณ paganini สำหรับเว็บลิงค์เพลงของ คุณ ดนู ฮันตระกูล ว่างๆ แล้วจะแว๊บไปฟังตัวอย่างค่ะ ทำให้ดิฉันนึกถึงเพลงโปรดอีกเพลงในชุด หรรษคดี คือเพลง "ดอกราตรี" เพราะเจ้าหนุ่มในเพลงนี้ช่างน่าเอ็นดู ไม่พูดไม่จา แต่ว่า เอาดอกราตรีมายื่นให้ แล้วจะให้ตีความว่ายังไงกันคะ  ดอกราตรี  เมื่อแรกเจอะเจอเธอดูร่าเริง

  ให้ความบันเทิงช่างแหย่ช่างเย้า

  สนุกสนานด้วยกันสองเรา

  ไม่เคยเงียบเหงายามเราเจอกัน

  เมื่อเธอเฝ้าถามว่าชอบอะไร

  ชอบมวลดอกไม้หรือดวงตะวัน

  ก็ตอบว่าฉันนั้นชอบดอกราตรี

  แต่ต่อมาเธอดูขรึมไป

  พูดด้วยทีไรใจลอยทุกที

  เริ่มมีความฝันที่ในดวงตา

  เริ่มมีปัญหาในดวงฤดี

  อันความทะเล้นที่เล่นบ่อยๆ

  กลับเป็นยิ้มน้อยที่ไม่เคยมี

  ส่งดอกราตรีที่หอมฟุ้งให้ฉัน  หอมดอกราตรี

  แต่มวลดอกไม้ถึงจะหอมกว่านี้ก็ไม่สู้หอมคำ

  ฟุ้งกลิ่นที่หอมเยือกเย็นฉ่ำ

  แต่ใจตัวเธอเองอาจต้องช้ำ หากมัวอมพะนำอยู่ต่อไป  ทำไมต้องทพเก้อๆ เปิ่นๆ

  เคอะๆ เขินๆ มองเมินเหนียมอาย

  ไม่พูดไม่จาหลบตาทำไม

  มีความในใจไยไม่บอกมา

  ให้ดอกราตรีมาเจรจา

  น่าอายจริงหนาผู้ชายอะไร

  เขยิบมาซิและจงกระซิบความใน  ปล. เห็นด้วย 100% ว่าเนื้อร้อง เพลง ฉันจะฝันถึงเธอ สวยมากค่ะ เผลอไม่ได้ สมมติว่าเป็นตัวเองทุกทีความคิดเห็นที่ 17

คำฝอย
26 ส.ค. 2548 21:05
 1. หายไป 2 วัน กลับมามีความเห็นเพิ่มอีกยาวเหยียด มีแต่เพลงหวานทั้งนั้นเลยนะคะ คราวนี้มาทั้งทะเล และพระจันทร์ ดิฉันชอบทั้ง 2 อย่างแต่พอดีบ้านอยู่ไกลทะเล เลยมีกรุภาพถ่ายเป็นภาพพระจันทร์มากกว่า กลางคืนฤดูร้อน ได้เดินเล่นกับพระจันทร์ จะชื่นมื่นมาก อารมณ์ศิลปิน (ครึ่งๆ กลางๆ) ตกผลึก  รบกวนถามเรื่องเพลง come back to Sorento และ Turno a Seriento ว่าใครเป็นคนร้องคะ ดิฉันอยากจะหามาฟัง ทั้งอังกฤษและอิตาเลียน โดยเฉพาะอิตาเลียนอยากหาเพลงฟังมานานแล้ว เพราะที่ดิฉันมีสะสม เป็นเพลงภาษาสเปนส่วนมาก ฝรั่งเศสนิดหน่อย (แน่นอนค่ะ เพลงบังคับ La vi en Rose) อิตาเลียนและโปรตูกีสไม่มีเลย ฟังแล้วจะได้ฝัน ไปอิตาลีคราวหน้าจะได้ไม่พลาด Sorento  เห็นมากันเรื่องพระจันทร์ วันนี้เลยเอา Memory มาฝากค่ะ จาก Cats  Memory  Midnight. Not a sound from the pavement.

  Hast the moon lost her memory?

  She is smiling alone. In the lamplight

  he withered leaves collect at my feet

  and the wind begins to moan.

  Memory. All alone in the moonlight

  I can smile at the old days,

  I was beautiful then. I remember

  the time I knew that happines was,

  let the memory live again.

  Every street lamp seems to beat

  a fatalistic warning

  Someone mutters and a street lamp gutters

  and soon it will be morning.

  Daylight. I must wait for the sunrise,

  I must think of a new life

  and I mustn't give in.

  When the dawn comes

  tonight will be a memory too

  and a new day will be begin.

  Bunrt out ends of smoky days,

  the stale cold smell of morning.

  The street lamp dies, another night is over,

  another day is dawning.

  Touch me. It's so easy to leave me

  all alone with the memory

  of my days in the sun.

  If you touch me you'll understand what happiness is.

  Look, a new day has begun.


  http://www.lyrix.at/de/text_show/bb25159a955a48395468478f5aea896b  เดี๋ยวว่างๆ จะแปพระจันทร์ในกรุภาพถ่ายมาให้ติชมกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น