วิชาการดอทคอม ptt logo

การ Boot คืออะไรค่ะ

โพสต์เมื่อ: 09:24 วันที่ 11 ก.ย. 2548         ชมแล้ว: 14,772 ตอบแล้ว: 5
วิชาการ >> กระทู้ >> ทั่วไป
การ Boot คืออะไรค่ะ( ธิดารัตน์ )


www.baby_nannaja/yahoo.com.(58.147.41.228,,)

จำนวน 5 ความเห็น, หน้าที่ | -1-
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 1 11 ก.ย. 2548 (11:18)
Boot หรือ boot-up เป็นกระบวนการที่คอม.ตื่นตัวขึ้นแล้วเริ่มโลด operating system (เช่นโลด Windows) เพื่อเริ่มทำงานOperating system คือชุดคำสั่งที่ติดไว้ใน hard disk เพื่อให้คอม.ทำงาน ชุดคำสั่งนี้เปลี่ยนแปลงได้เป็นครั้งเป็นคราว เช่นเวลาเราหา Window รุ่น (version) ใหม่มาใช้ ยกตัวอย่างเช่นเดิมใช้ Window 2000 แล้ว update เป็น Window XPก่อนที่คอม.จะเริ่มอ่านชุดคำสั่ง (operating system) ได้ ตัวคอม.เองจะต้องรู้ว่าจะไปหาคำสั่งได้ที่ไหน ตอนเปิดสวิชทีแรกคอม.จะได้รับคำสั่งสั้นๆว่าให้เริ่มโลด operating system จากไหน อันนี้คือการ boot คำสั่งให้ boot นี้ฝังไว้ใน ROM พอเปิดสวิชก็เริ่มเลยBoot-up มีรากมาจาก bootstrap loader ซึ่งเป็นโปรแกรมสั้นๆที่ใช้บอกคอม.ให้เริ่มโลด operating system สมัยนี้ไม่ใช้ bootstrap loader แล้ว คำว่า bootstrap (เชือกผูกรองเท้าหุ้มข้อ) มีรากมาจากประโยค Pulling oneself up by the bootstraps หรือยกตัวเองขึ้นโดยดึงเชือกผูกรองเท้า ทำจริงๆทำไม่ได้ (ดั้งเดิมใช้พูดถึงคนที่ก่อร่างสร้างตัวมาด้วยตนเอง ไม่มีใครช่วย) มาใช้ในสมัยแรกเริ่มของคอม.เพราะคล้ายกับว่าคอม.นั้นเป็นตัวเป็นตนขึ้นมาได้เอง อยู่ๆก็สามารถโลดหรือไปอ่านคำสั่งที่เป็น operating system ได้
ศานติ
ร่วมแบ่งปัน5963 ครั้ง - ดาว 592 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 2 2 ต.ค. 2548 (14:14)
เพิ่มเติมรายละเอียดให้ครับ เมื่อเริ่มจ่ายไฟเลี้ยงให้เมนบอร์ด จะเป็นการเริ่มกระบวนการ POST (Power On Self Test) เหมือนกับว่าเครื่องตื่นนอนมาก็จะเริ่มสำรวจตัวเองว่า เอ เรามี RAM อยู่เท่าไร มีบอร์ดอะไรเสียบอยู่ในสลอตใดบ้าง และแต่ละบอร์ดต้องการ resource อะไรบ้าง (interrupt line, memory space, etc.) แล้วโหลดชุดคำสั่งพื้นฐานที่เก็บไว้ใน BIOS ซึ่งเป็นหน่วยความจำแบบ ROM (สมัยนี้มักเป็น Programmable ROM เพื่อให้ upgrade ได้) เข้าสู่หน่วยความจำหลัก ซึ่งในที่นี้ก็คือ RAM เพื่อให้ Microprocessor สามารถติดต่อและควบคุม hardware ที่ร้องขอ resource ต่างๆ ด้วยคำสั่งพื้นฐานเหล่านั้นก่อนที่ OS จะถูกโหลดเข้าสู่หน่วยความจำหลักในเวลาต่อมา ซึ่ง OS จะมีชุดคำสั่งที่สมบูรณ์และซับซ้อนกว่าในการใช้งาน hardware ให้ได้เต็มประสิทธิภาพ และทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนหน้าการโหลด OS ก็คือการ boot เครื่องครับสาเหตุที่ไม่เก็บ OS ไว้ใน BIOS เลยก็เนื่องจาก BIOS มีขนาดเล็กกว่าขนาดที่ OS ต้องการมาก และ code ที่อยู่ใน BIOS ก็จะมีโอกาส ที่จะมี bug ต่ำกว่า OS มากเช่นกันเนื่องจากไม่ซับซ้อนและมีขนาดเล็กทำให้ programmer ตรวจสอบความถูกต้องได้ง่ายกว่า รวมทั้งการที่ BIOS ทำงานใน real mode (แอดเดรสของชุดคำสั่งเป็นแอดเดรสจริงในเชิง hardware) ส่วน OS ที่เรารู้จักกันดีเช่น Windows, MacOS หรือ Linux จะทำงานใน virtual mode ซึ่ง OS จะทำการ map แอดเดรสไปหาค่าใหม่ซึ่งจะทราบตอน run program เท่านั้น ยิ่งทำให้การ debug OS เป็นเรื่องที่ผิดพลาดได้ง่ายกว่ามากสำหรับในคอมพิวเตอร์แบบฝ้งตัว (Embedded System) ที่อยู่ในรถยนต์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าธรรมดาส่วนใหญ่จะไม่มีการ boot และไม่มี OS เนื่องจากจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้าน hardware จึงไม่จำเป็นต้องตรวจสอบตัวเองใหม่ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง และจะเริ่ม run program ได้ทันที ไม่ต้องมี OS คอยบริหารระบบครับ
รัฐภูมิ bryansoft@hotmail.com (IP:70.112.211.10,,)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 3 3 ต.ค. 2548 (12:35)
อธิบายได้สวยมากครับ
ศานติ
ร่วมแบ่งปัน5963 ครั้ง - ดาว 592 ดวง

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 4 6 มิ.ย. 2551 (09:20)
<P>อธิบายยังไม่ชัดเจน ควรอธิบายให้เข้าใจกว่านี้อีก</P>

<P>&nbsp;</P>
gun_za25@hotmail.com (IP:61.7.167.216)

ความเห็นเพิ่มเติมที่ 5 27 ก.ค. 2552 (18:37)


“Bootstrap Loader”�จะเก็บชุดคำสั่งที่ใช้ในการตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ในคอมพิวเตอร์ รวมทั้งทำหน้าที่ โอนถ่ายระบบปฏิบัติการ (OS) เข้าสู่หน่วยความจำหลัก เพื่อเตรียมให้คอมพิวเตอร์พร้อมสำหรับการใช้งานnoname@hotmail.com (IP:202.44.32.9)

จำไว้ตลอด

ความเห็นเพิ่มเติม วิชาการ.คอม
ชื่อ / email:
ข้อความ

กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อโพสต์รูปภาพ และ ใช้ LaTex ค่ะ สมัครสมาชิกฟรีตลอดชีพที่นี่
กรอกตัวอักษรตามภาพ
ตัวช่วย 1: CafeCode วิธีการใช้
ตัวช่วย 2: VSmilies วิธีการใช้
ตัวช่วย 3: พจนานุกรมไทย ออนไลน์ ฉบับราชบัณฑิต
ตัวช่วย 4 : dictionary ไทย<=>อังกฤษ ออนไลน์ จาก NECTEC
ตัวช่วย 5 : ดาวน์โหลด โปรแกรมช่วยพิมพ์ Latex เพื่อแสดงสมการบนวิชาการ.คอม