การ Boot คืออะไรค่ะ

การ Boot คืออะไรค่ะ( ธิดารัตน์ )
11 ก.ย. 2548 09:24
5 ความเห็น
20237 อ่าน


ความคิดเห็นที่ 1  โดย ศานติ

Boot หรือ boot-up เป็นกระบวนการที่คอม.ตื่นตัวขึ้นแล้วเริ่มโลด operating system (เช่นโลด Windows) เพื่อเริ่มทำงานOperating system คือชุดคำสั่งที่ติดไว้ใน hard disk เพื่อให้คอม.ทำงาน ชุดคำสั่งนี้เปลี่ยนแปลงได้เป็นครั้งเป็นคราว เช่นเวลาเราหา Window รุ่น (version) ใหม่มาใช้ ยกตัวอย่างเช่นเดิมใช้ Window 2000 แล้ว update เป็น Window XPก่อนที่คอม.จะเริ่มอ่านชุดคำสั่ง (operating system) ได้ ตัวคอม.เองจะต้องรู้ว่าจะไปหาคำสั่งได้ที่ไหน ตอนเปิดสวิชทีแรกคอม.จะได้รับคำสั่งสั้นๆว่าให้เริ่มโลด operating system จากไหน อันนี้คือการ boot คำสั่งให้ boot นี้ฝังไว้ใน ROM พอเปิดสวิชก็เริ่มเลยBoot-up มีรากมาจาก bootstrap loader ซึ่งเป็นโปรแกรมสั้นๆที่ใช้บอกคอม.ให้เริ่มโลด operating system สมัยนี้ไม่ใช้ bootstrap loader แล้ว คำว่า bootstrap (เชือกผูกรองเท้าหุ้มข้อ) มีรากมาจากประโยค Pulling oneself up by the bootstraps หรือยกตัวเองขึ้นโดยดึงเชือกผูกรองเท้า ทำจริงๆทำไม่ได้ (ดั้งเดิมใช้พูดถึงคนที่ก่อร่างสร้างตัวมาด้วยตนเอง ไม่มีใครช่วย) มาใช้ในสมัยแรกเริ่มของคอม.เพราะคล้ายกับว่าคอม.นั้นเป็นตัวเป็นตนขึ้นมาได้เอง อยู่ๆก็สามารถโลดหรือไปอ่านคำสั่งที่เป็น operating system ได้
11 ก.ย. 2548 11:18


ความคิดเห็นที่ 2 รัฐภูมิ bryansoft@hotmail.com (Guest)

เพิ่มเติมรายละเอียดให้ครับ เมื่อเริ่มจ่ายไฟเลี้ยงให้เมนบอร์ด จะเป็นการเริ่มกระบวนการ POST (Power On Self Test) เหมือนกับว่าเครื่องตื่นนอนมาก็จะเริ่มสำรวจตัวเองว่า เอ เรามี RAM อยู่เท่าไร มีบอร์ดอะไรเสียบอยู่ในสลอตใดบ้าง และแต่ละบอร์ดต้องการ resource อะไรบ้าง (interrupt line, memory space, etc.) แล้วโหลดชุดคำสั่งพื้นฐานที่เก็บไว้ใน BIOS ซึ่งเป็นหน่วยความจำแบบ ROM (สมัยนี้มักเป็น Programmable ROM เพื่อให้ upgrade ได้) เข้าสู่หน่วยความจำหลัก ซึ่งในที่นี้ก็คือ RAM เพื่อให้ Microprocessor สามารถติดต่อและควบคุม hardware ที่ร้องขอ resource ต่างๆ ด้วยคำสั่งพื้นฐานเหล่านั้นก่อนที่ OS จะถูกโหลดเข้าสู่หน่วยความจำหลักในเวลาต่อมา ซึ่ง OS จะมีชุดคำสั่งที่สมบูรณ์และซับซ้อนกว่าในการใช้งาน hardware ให้ได้เต็มประสิทธิภาพ และทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนหน้าการโหลด OS ก็คือการ boot เครื่องครับสาเหตุที่ไม่เก็บ OS ไว้ใน BIOS เลยก็เนื่องจาก BIOS มีขนาดเล็กกว่าขนาดที่ OS ต้องการมาก และ code ที่อยู่ใน BIOS ก็จะมีโอกาส ที่จะมี bug ต่ำกว่า OS มากเช่นกันเนื่องจากไม่ซับซ้อนและมีขนาดเล็กทำให้ programmer ตรวจสอบความถูกต้องได้ง่ายกว่า รวมทั้งการที่ BIOS ทำงานใน real mode (แอดเดรสของชุดคำสั่งเป็นแอดเดรสจริงในเชิง hardware) ส่วน OS ที่เรารู้จักกันดีเช่น Windows, MacOS หรือ Linux จะทำงานใน virtual mode ซึ่ง OS จะทำการ map แอดเดรสไปหาค่าใหม่ซึ่งจะทราบตอน run program เท่านั้น ยิ่งทำให้การ debug OS เป็นเรื่องที่ผิดพลาดได้ง่ายกว่ามากสำหรับในคอมพิวเตอร์แบบฝ้งตัว (Embedded System) ที่อยู่ในรถยนต์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าธรรมดาส่วนใหญ่จะไม่มีการ boot และไม่มี OS เนื่องจากจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้าน hardware จึงไม่จำเป็นต้องตรวจสอบตัวเองใหม่ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง และจะเริ่ม run program ได้ทันที ไม่ต้องมี OS คอยบริหารระบบครับ
2 ต.ค. 2548 14:14


ความคิดเห็นที่ 3 โดย ศานติ

อธิบายได้สวยมากครับ
3 ต.ค. 2548 12:35


ความคิดเห็นที่ 4 gun_za25@hotmail.com (Guest)

<P>อธิบายยังไม่ชัดเจน ควรอธิบายให้เข้าใจกว่านี้อีก</P>

<P>&nbsp;</P>
6 มิ.ย. 2551 09:20


ความคิดเห็นที่ 5 noname@hotmail.com (Guest)


“Bootstrap Loader”�จะเก็บชุดคำสั่งที่ใช้ในการตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ในคอมพิวเตอร์ รวมทั้งทำหน้าที่ โอนถ่ายระบบปฏิบัติการ (OS) เข้าสู่หน่วยความจำหลัก เพื่อเตรียมให้คอมพิวเตอร์พร้อมสำหรับการใช้งาน


27 ก.ค. 2552 18:37

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น